Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Social Marketing là gì? Tổng quan kiến thức về Social Marketing

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
4.8/5 - (5 bình chọn)
Ngày đăng: 23/03/2023

Nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, hình thức tiếp thị sản phẩm trên các kênh social ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu Social Marketing là gì? Nếu bạn muốn tìm hiểu quy trình để xây dựng và triển khai chiến dịch Social Marketing thành công thì hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu bài viết dưới đây.

>> Có thể bạn quan tâm: Sales funnel là gì, Kỹ năng lắng nghe, OOP là gì

Social Marketing là gì?

Social Marketing hay còn gọi là tiếp thị qua mạng xã hội. Đây là hình thức quảng cáo thông qua việc tạo và chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội như LinkedIn, Facebook, Twitter. Đồng thời phát triển các fanpages nhằm gia tăng sự nhận biết thương hiệu, đạt mục tiêu Marketing của doanh nghiệp.

Hình thức tiếp thị này gồm những hoạt động như đăng bài, hình ảnh, video hoặc chạy quảng cáo trả phí,… nhằm đạt được những mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra như lượt tương tác với người dùng, gia tăng nhận thức của người dùng về sản phẩm (Brand Awareness) và thúc đẩy hành vi mua hàng của người dùng.

>> Tìm hiểu thêm:

Social Marketing là hình thức quảng cáo thông qua việc tạo và chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội
Social Marketing là hình thức quảng cáo thông qua việc tạo và chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội (Nguồn: Sưu tầm)

Lợi ích của Social Marketing đối với doanh nghiệp là gì?

Dù doanh nghiệp của bạn lớn hay nhỏ, việc phát triển Social Marketing là cách nhanh nhất để xây dựng thương hiệu. Bởi chúng mang đến cho người dùng nhiều lợi ích như:

 • Có khả năng kết nối và chia sẻ không giới hạn trên tất cả các trang mạng xã hội.
 • Đây là kênh cung cấp thông tin sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp đến với khách hàng một cách tiện lợi, nhanh chóng, hiệu quả nhất.
 • Không chỉ là phương tiện truyền thông xã hội mà còn là “cây cầu” để kết nối giữa các doanh nghiệp với nhau.
 • Đóng vai trò dẫn dắt người dùng đến với website của các doanh nghiệp và thực hiện hành vi mua hàng.
 • Đây chính là nơi dễ dàng lan tỏa các thông điệp sống, hành động vì cộng đồng và nâng cao ý thức cộng đồng.
 • Không chỉ giúp cho việc hoạt động SEO dễ dàng lên top đầu của công cụ tìm kiếm Google mà còn có chi phí thấp và mang lại hiệu quả cao.
 • Khi áp dụng tốt social marketing thì doanh nghiệp của bạn có thể nâng cao Customer experience và ghi điểm mạnh mẽ với khách hàng.
Social Marketing là cách nhanh nhất để xây dựng thương hiệu
Social Marketing là cách nhanh nhất để xây dựng thương hiệu (Nguồn: Sưu tầm)

>> Xem thêm:

6 loại hình Social Marketing thường gặp

Trên thực tế, Social Marketing có rất nhiều loại hình khác nhau. Mỗi loại hình đều có phương thức đo lường riêng, phù hợp với từng trường hợp. Dưới đây là 6 loại hình Social Marketing phổ biến nhất hiện nay:

Social Networks

Social Networks là một trong các loại hình về Digital Marketing dựa vào sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội và website. Hình thức này sử dụng các dịch vụ kết nối cộng đồng có điểm chung như nhu cầu, sở thích,… nhằm cập nhật thông tin và kiến thức. 

Các kênh được sử dụng phổ biến hiện nay như Twitter, Instagram, Facebook, LinkedIn, Zalo, MySpace,… Việc đánh giá hiệu quả của Social Networks sẽ dựa trên khả năng kết nối cũng như việc chia sẻ trên cộng đồng.

>> Có thể bạn chưa biết: Tìm hiểu về cách hoạt động của Network Marketing 2023

Loại hình Social Networks sử dụng các dịch vụ kết nối cộng đồng có điểm chung
Loại hình Social Networks sử dụng các dịch vụ kết nối cộng đồng có điểm chung (Nguồn: Sưu tầm)

Social News

Hiệu quả của hình thức Social News được đánh giá dựa trên lượt đọc bài, lượng comment, lượng vote, lượng view hay lượng tiếp cận trên các trang tin. Đây là hình thức Marketing Online trên các trang tin tức xã hội và giải trí. Ngoài việc đọc tin, người dùng có thể bình luận, đánh giá về tin tức, trao đổi về các vấn đề xã hội hay đặt ra những câu hỏi cần sự tư vấn.

Social Bookmarking Sites

Đây cũng là một hình thức của Marketing online hoàn toàn dựa vào các trang web cho phép người dùng lưu trữ, quản lý dữ liệu, sắp xếp, chia sẻ thông tin của khách hàng. Social Bookmarking Sites là hình thức được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng, bởi chúng có thể tiếp cận nhiều khách hàng cũng là địa chỉ tuyệt vời để hợp tác, chia sẻ và quảng bá các thông tin.

Social Bookmarking Sites là hình thức được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng
Social Bookmarking Sites là hình thức được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng (Nguồn: Sưu tầm)

>> Xem thêm:

Social Blog Comments and Forums

Social Blog và Forum cho phép tất cả các thành viên tổ chức những cuộc hội thoại bằng cách gửi tin nhắn. Đây cũng là hai trong số các phương tiện có ảnh hưởng rất lớn và phổ biến nhất của Social Media. Với hàng triệu người mỗi ngày đang tương tác với các Blog hay diễn đàn theo nhiều cách, bởi vì phần lớn các trang web đều sẽ có một Blog hoặc Forum kèm theo.

Đây chính là lý do tại sao Blog và Forum rất quan trọng với hình thức Social Marketing. Chúng hoàn toàn có thể được sử dụng để cải thiện thứ hạng, thu hút người đọc, mang lại sự tin tưởng, tìm hiểu về khách hàng cũng như tạo nên một mạng lưới rộng lớn người ủng hộ. Tuy nhiên, loại hình này rất ít phổ biến trong thời gian gần đây.

Social Microblogging

Về cơ bản Microblogging là một trong các phương tiện truyền thông tồn tại dạng blog. So với một website thông thường thì chúng có kích thước thực tế sẽ nhỏ hơn. Microblogging cho phép người dùng trao đổi các yếu tố như câu ngắn, hình ảnh cá nhân hoặc video liên kết. Tất cả các thông tin này sẽ xuất hiện trên tường của người đăng ký cùng với kênh của họ.

Social Media Sharing

Social Media Sharing được hiểu là các dịch vụ cho phép bạn tải lên và chia sẻ thông tin dạng hình ảnh, video. Các website này đều có những tính năng xã hội khác như tạo lập hồ sơ hay đóng góp ý kiến về nội dung được chia sẻ.

Hiệu quả của hình thức Social Media Sharing được đánh giá dựa trên lượt xem, mức độ lan truyền, lượt chia sẻ, các ứng dụng trên các Social Media như Youtube, Flickr hay Snapfish,…

>> Xem thêm: Từ khóa SEO là gì? Tất tần tật kiến thức về Keyword trong SEO

Loại hình Social Media Sharing cho phép bạn tải lên và chia sẻ thông tin dạng hình ảnh, video
Loại hình Social Media Sharing cho phép bạn tải lên và chia sẻ thông tin dạng hình ảnh, video (Nguồn: Sưu tầm)

Những kênh triển khai Social Marketing hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều kênh để triển khai các chiến dịch Social Marketing, từ hình ảnh đến chữ viết, video. Dưới đây là một số kênh Social Marketing được giới trẻ yêu thích và sử dụng nhiều nhất:

 • Chia sẻ thông tin, cảm xúc: Twitter, Google+, Facebook hay MySpace. Bạn có thể tập trung vào các bài đăng, thông tin hữu ích để thu hút công chúng. Ở đây sự tương tác 2 chiều khá dễ dàng, giúp tăng độ nhận diện thương hiệu. Đồng thời lắng nghe ý kiến, chăm sóc khách hàng để kéo gần khoảng cách hơn.
 • Chia sẻ hình ảnh: Instagram, Flickr hoặc Pinterest. Hình ảnh đẹp luôn có sự thu hút nhất định với người xem hoặc hình ảnh dựa theo các trend sẽ khiến nhiều người quan tâm hơn.
 • Chia sẻ clip: Youtube, Tiktok. Với lượng người xem mỗi ngày rất lớn thì việc quảng bá sản phẩm trên đây là một lựa chọn hoàn hảo. Khi có nhiều người dùng thì đồng dạng video về sản phẩm và thương hiệu của bạn sẽ có khả năng đến được với nhiều người tiêu dùng hơn.
 • Chia sẻ nghề nghiệp: Linkedin. Đây không chỉ là nơi đăng CV mà còn là nơi để chia sẻ về nghề nghiệp. Các doanh nghiệp có thể sử dụng để xây dựng văn hóa doanh nghiệp tốt hơn nhằm thu hút nhân tài và quảng bá hình ảnh đẹp của doanh nghiệp.
Bạn nên lựa chọn những nền tảng được giới trẻ yêu thích và sử dụng nhiều triển khai Social Marketing
Bạn nên lựa chọn những nền tảng được giới trẻ yêu thích và sử dụng nhiều triển khai Social Marketing (Nguồn: Sưu tầm)

Quy trình triển khai Social Marketing

Để chiến dịch Social Marketing đạt hiệu quả, bạn cần phải xây dựng một quy trình rõ ràng để có thể tiếp cận và chinh phục khách hàng. Dưới đây là quy trình triển khai Social Marketing chung mà bạn có thể tham khảo:

Phân tích môi trường và nghiên cứu đối tượng Social Marketing

Theo tiến sĩ Carol Bryant, hình thức Social Marketing cần phải thấu hiểu về người tiêu dùng. Tất cả các dữ liệu về các yếu tố có ảnh hưởng tới hành vi của người tiêu dùng cần được nghiên cứu và cập nhật thường xuyên. Tất cả các công cụ cần phải làm để việc nghiên cứu mang lại chất lượng như:

 • Phân loại mục đích nghiên cứu để thu thập thông tin sơ bộ được chính xác, hỗ trợ các bước lập kế hoạch đầu tiên.
 • Phân loại nguồn thông tin để chọn ra các thông tin hữu ích cho chiến lược Social Marketing.

Xác định mục đích và khách hàng mục tiêu

Việc đánh giá các phân khúc khách hàng sẽ dựa vào hành vi của khách hàng. Để lựa chọn đúng đối tượng khách hàng, bạn cần lưu ý  các yếu tố sau:

Sau đó, xác định mục tiêu chiến lược Social Marketing theo 3 mục đích sau:

 • Bạn muốn khách hàng làm gì?
 • Bạn muốn khách hàng biết gì?
 • Bạn muốn khách hàng tin vào điều gì?

Phát triển chiến lược Social Marketing

Bạn cần phải có một thông điệp đủ ấn tượng để khách hàng mục tiêu có thể nhớ lâu nhất. Những hoạt động mà bạn cần tập trung vào như:

 • Hành vi của khách hàng
 • Những lợi ích của tin nhắn
 • Địch hướng cách tiếp cận
 • Phân tích các rào cản sẽ gặp phải
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Quản lý và đánh giá chiến lược Social Marketing

Để đánh giá mức độ thành công của chiến lược Social Marketing, bạn có thể đo lường thông qua những chỉ số sau đây:

 • Thông tin đầu vào: Là các nguồn lực đã sử dụng để thực hiện chiến dịch như chi phí, con người, thời gian, kênh phân phối,…
 • Hoạt động đầu ra: Là số lượng hoạt động đã thực hiện cho đối tượng mục tiêu như sự kiện, ấn phẩm,…
 • Mức độ đạt được: Là chỉ số đo lường phản ứng của khách hàng mục tiêu đối với các hoạt động như cảm nhận, sự hài lòng,…
 • Mức độ tác động: Là chỉ số đo lường tác động của chiến dịch đến các vấn đề xã hội như đời sống, sức khỏe, môi trường,…
 • Lợi tức đầu tư: Số liệu này thể hiện sự thay đổi của tỷ suất lợi nhuận và chi phí ban đầu.

Phân biệt Social Marketing và Green, Commercial, Social Media  Marketing

TopOnSeek sẽ phân biệt các hình thức tiếp thị Marketing phổ biến hiện nay để các bạn hiểu rõ hơn về Social Marketing.

Social Marketing và Green Marketing

Social Marketing dựa vào nền tảng mạng xã hội để quảng bá thương hiệu, tăng nhận thức thương hiệu và kích thích hành động mua hàng. Trong khi đó, Green Marketing mặc dù cũng muốn thúc đẩy mua hàng nhưng trên hết vẫn là đưa ra sản phẩm xanh.

Green Marketing thiết lập một chuỗi lịch trình công việc chặt chẽ, từ định vị thương hiệu cho đến hoạt động logistics hay vòng đời sản phẩm (Product Life Cycle). Mọi công đoạn đều được cân nhắc và hoàn thiện phù hợp nhất với tiêu chí thân thiện môi trường. Vì thế, Green Marketing không chỉ là tiếp thị bán hàng mà còn mang trên vai trọng trách với xã hội, nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường.

Hình thức Green Marketing thúc đẩy mua bán các sản phẩm, dịch vụ và sáng kiến thân thiện với môi trường
Hình thức Green Marketing thúc đẩy mua bán các sản phẩm, dịch vụ và sáng kiến thân thiện với môi trường (Nguồn: Sưu tầm)

Social Marketing và Commercial Marketing

Đây là 2 loại hình đều hướng đến đẩy mạnh bán hàng, nhưng Social Marketing là hoạt động tiếp thị bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội. Commercial Marketing là tiếp thị thương mại hướng đến chạy chiến dịch quảng cáo cho dòng sản phẩm có khả năng thu hút trong thời điểm đó hoặc dài hạn. Cụ thể hơn là hoạt động Marketing và đánh mạnh vào việc chạy quảng cáo trả phí cho dòng sản phẩm. Từ đó, tăng khả năng tiếp cận với từng khách hàng, đối tác, tăng doanh số bán hàng.

Social Marketing và Social Media Marketing

Về mục đích, Social Marketing và Social Media Marketing đều hướng tới người dùng và thay đổi hành vi của họ. Trên thực tế, Social Marketing sử dụng rất nhiều công cụ, trong đó có Social Media. Chúng dùng các công cụ đó để tiếp thị xã hội, thiên hướng trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng. Nói đúng hơn, Social Marketing sử dụng Social Media Marketing như một công cụ để hướng tới các mục tiêu cụ thể của mình.

>> Khám phá ngay: CSR là gì? Giá trị trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong Marketing

Hình thức Social Media Marketing sử dụng rất nhiều công cụ, trong đó có Social Media
Hình thức Social Media Marketing sử dụng rất nhiều công cụ, trong đó có Social Media (Nguồn: Sưu tầm)

Ví dụ về chiến lược Social Marketing của Apple

​​“Shot on iPhone” là một chiến dịch Social Marketing của Apple. Với chiến dịch này, Apple đã củng cố được vị trí vững chắc của mình với người dùng. Bằng việc khai thác UGC trên Instagram, Apple đã tạo hashtag #shotoniphone để quảng bá thương hiệu. Chiến  dịch này làm nổi bật lên các hashtag khác như #iphoneography, #iphotography, #iphonephoto và # shotoniphone11pro.

Bài học kinh nghiệm: Khuyến khích UGC

Kết quả: Có 12,9 triệu bài đăng với hashtag #shotoniphone, giúp Apple xây dựng niềm tin và thể hiện sự quan tâm của mình đối với khách hàng.

>> Có thể bạn quan tâm:

Chiến lược Social Marketing ​​“Shot on iPhone” của Apple
Chiến lược Social Marketing ​​“Shot on iPhone” của Apple (Nguồn: Sưu tầm)

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn sâu sắc hơn về khái niệm Social Marketing cũng như các loại hình Social Marketing phổ biến hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề về Social Marketing hay Marketing thì hãy truy cập TopOnSeek để đọc nhiều bài viết hữu ích nhé!

Tags: Wifi Marketing; Truyền thông Marketing là gì; Influencer Marketing là gì; SMS Marketing; Marketing là gì

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu
Top 10+ Công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam 2024

Bạn đang tìm kiếm danh sách các công ty SEO uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam ...

19/02/2024

Lê Ngân