Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Hạn nộp hồ sơ: 20240731

[HCM – Đà Nẵng] SEO Leader

Mức lương: Hấp Dẫn | Thưởng cuối năm trên 2 tháng | BHXH 100%

Hạn nộp hồ sơ: 20240731

Hạn nộp hồ sơ: 20240731

SEO Offpage là gì? 10+ Cách SEO offpage hiệu quả, đơn giản 2024

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 16/03/2024

SEO Offpage là gì, Cách SEO offpage hiệu quả như thế nào? Những thủ thuật SEO Offpage có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều SEO-er. Thuật ngữ trên bao gồm tất cả những kỹ thuật mà bạn cần thực hiện bên ngoài website với mục đích đưa vị trí của website lên top các công cụ tìm kiếm và thu về được lượng người truy cập (traffic) lớn nhằm gia tăng thương hiệu cho doanh nghiệp. Nếu bạn là một “tân binh” mới và chưa thật sự hiểu rõ SEO Offpage là gì cũng như những cách tối ưu SEO Offpage đạt hiệu quả tốt nhất, hãy cùng TOS tham khảo ngay bài viết sau đây.

Xem thêm:

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là những hoạt động bên ngoài website bao gồm những kỹ thuật như xây dựng liên kết trỏ về website (Backlink), PBN (Private Blog Network), Social Media Bookmarking,… nhằm tăng lượng truy cập và tăng thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Bên cạnh đó, SEO Offpage cũng giúp cải thiện nhận thức của cả công cụ tìm kiếm và người dùng về website của bạn thông qua các yếu tố sau:

 • Chuyên môn (Expertise)
 • Kinh nghiệm (Experience)
 • Thẩm quyền (Authoritativeness)
 • Độ tin cậy (Trustworthiness)
 • Sự liên quan (Relevance)
 • Tính phổ biến (Popularity)

Trong ba hình thức Offpage, Link Building (Xây dựng liên kết) được đánh giá là quan trọng nhất. SEO Offpage thường được thực hiện sau khi website đã được tối ưu cơ bản về SEO Onpage.

Xem thêm:

SEO Offpage trong SEO là gì
SEO Offpage là gì? (Nguồn: TOS)

Tại sao SEO Offpage quan trọng?

SEO Offpage là thủ thuật được nhiều SEO-er sử dụng vì đóng vai trò quan trọng trong việc kéo tương tác. Bên cạnh đó, yếu tố này cũng giúp trang web nhận được độ tin cậy cao hơn, cụ thể SEO Offpage có thể làm cho trang web:

 • Tăng độ tin cậy: Bạn cần đảm bảo 3 yếu tố E.A.T (Expertise, Authority and Trustworthiness) được Google đề xuất để duy trì xếp hạng của trang web. Do đó, website nhận được nhiều backlink chất lượng sẽ càng được đánh giá cao.  
 • Tăng thứ hạng: Nhờ vào SEO Offpage, lượt truy cập tự nhiên (organic traffic) của bạn sẽ tăng lên đáng kể vì có thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm.
 • Tăng tính tương tác: Website có xếp hạng cao thường nhận được nhiều tương tác từ người dùng. Đặc biệt, nếu trang web của bạn có nội dung chất lượng và hấp dẫn, lượt traffic sẽ nằm ở con số khủng.
Vai trò của Link Building trong SEO Offpage là gì
Link Building giúp nâng cao thứ hạng trang web (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Text link là gì? Các lưu ý khi sử dng text link

10 cách SEO Offpage đơn giản, hiệu quả

SEO Offpage đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cùng khả năng cập nhập thuật toán nhanh chóng mới có thể xây dựng hệ thống SEO Offpage đạt hiệu quả tốt nhất. Sau đây là một số cách SEO Offpage phổ biến để giúp trang web đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm dành cho bạn.

1. Cách SEO offpage bằng liên kết chất lượng

Trong quá trình xây dựng chiến dịch Marketing, bạn cần đảm bảo hai yếu tố là nội dung (content) và liên kết backlink chất lượng. Có thể nói, backlink chính là công cụ hỗ trợ tuyệt vời nhất giúp website nhận được sự tin tưởng và được đánh giá cao. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đầu tư sáng tạo content có liên quan đến backlink để thu hút người đọc.

Sau đây là một số cách đi backlink hiệu quả và chất lượng:

1.1. Forum

Forum hay còn gọi là diễn đàn – là nơi cộng đồng chia sẻ và trao đổi thông tin, kiến thức về những chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Mỗi thành viên đều có thể đăng bài, đăng các câu hỏi hoặc quan điểm cá nhân lên forum, sau đó cùng những người khác thảo luận về chúng. 

Quá trình đi backlink trên forum hết sức đơn giản như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn forum và cụm chủ đề liên quan đến website hoặc nội dung bài viết mà bạn cần đi backlink.
 • Bước 2: Viết bài chia sẻ thông tin hữu ích cho người đọc và gắn link website hoặc page bạn muốn đi backlink vào bài viết đó. Hoặc bạn có thể trả lời các bài viết khác có cùng chủ đề với website và đi link trỏ về website hoặc page bất kỳ trong website mà bạn muốn.
Viết bài đăng lên Forum để đi backlink cho bài viết mục tiêu
Viết bài đăng lên Forum để đi backlink cho bài viết mục tiêu (Nguồn: TOS)

1.2. Blog 2.0

Blog 2.0 là một dạng website tương tự như một cuốn nhật ký. Nội dung trên blog 2.0 chủ yếu là chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hay quan điểm điểm riêng của người viết về chủ đề nhất định. Những trang web 2.0 miễn phí, phổ biến giúp bạn đi backlink hiệu quả bao gồm: Blogspot, Wix, Strikingly,…Cách seo offpage qua việc backlink bằng blog 2.0 cũng vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn web 2.0 và thiết kế giao diện website theo mong muốn.
 • Bước 2: Đăng bài blog về chủ đề liên quan đến website của bạn và gắn link cần đi (có thể là trang chủ website hoặc link bài viết bạn muốn đẩy thứ hạng) vào bài blog đó.

  Lưu ý: Nội dung trên blog 2.0 cũng cần sự chỉnh chu và chất lượng tương tự như bài viết trên website của bạn. Bởi vì, Google luôn đánh giá cao về mặt nội dung, nội dung có giá trị sẽ được ưu tiên xuất hiện trước và có thứ hạng cao hơn hẳn những nội dung kém hữu ích cho người đọc.

  Thiết kế website đơn giản cùng Wix để viết bài đi backlink
  Thiết kế website đơn giản cùng Wix để viết bài đi backlink (Nguồn: Internet)

  1.3. Booking PR báo

  Booking báo là việc đặt viết hoặc đăng bài truyền bá sản phẩm, thương hiệu, website của bạn trên những trang báo nổi tiếng như: Báo tuổi trẻ,  Báo thanh niên, Vnexpress,… Mỗi ngày có hàng trăm, hàng triệu lượt truy cập vào những trang báo này. Do đó, nếu đường link website của bạn xuất hiện trên tin tức của các trang báo này thì sẽ giúp đạt được lượng truy cập khủng cho website, tăng thứ hạng và từ đó nâng cao tỉ lệ chuyển đổi. 

  Có thể nói, đi 1 backlink trên các trang báo có thể bằng hàng chục backlink trên forum, web 2.0 hay social khác. Việc này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và đạt hiệu quả tối đa nhanh chóng. Tuy nhiên, đi kèm với lợi ích lớn này là chi phí đắt đỏ cho việc booking PR báo. Vì thế, tùy vào nguồn lực tài chính và mục tiêu SEO mà bạn có quyền quyết định lựa chọn cách seo offpage bằng hình thức đi backlink này hay không. Quá trình thực hiện booking báo tổng quan như sau:

  • Bước 1: Lựa chọn trang báo uy tín và liên quan đến chủ đề website của bạn.
  • Bước 2: Liên hệ trao đổi các vấn đề về (chi phí, yêu cầu nội dung trong bài báo, được đi bao nhiêu nhiêu link 1 bài, thời gian,…). Cuối cùng là chốt đơn PR, thanh toán và đăng tải bài viết.

   1.4. Blog comment

   Blog Comment là cách SEO Offpage hữu hiệu giúp website nhanh chóng đạt được thứ hạng cao. Ưu điểm của kỹ thuật này là bạn có thể dễ dàng backlink tại các diễn đàn mà không phải tốn bất kỳ chi phí nào. 

   Bạn chỉ cần bình luận vào một bài viết, một bài blog bất kỳ liên quan đến chủ đề website của bạn. Sau đó, thả link cần đi backlink vào bình luận đó là xong. Một số trang blog có thể sẽ yêu cầu bạn đăng nhập để được bình luận. Các hình thức đăng nhập phổ biến như: bằng tài khoản facebook, email,…Bạn hãy chuẩn bị những thông tin này trước để thực hiện Blog comment một cách nhanh chóng nhé. 

   SEO offpage bằng backlink từ bình luận
   Bình luận vào các bài viết liên quan để đi backlink (Nguồn: TOS)

   2. Cách SEO offpage thông qua Social Entity

   Social Entity được hiểu là quá trình mà doanh nghiệp xây dựng bộ hồ sơ, đăng tải và chia sẻ tất cả các hoạt động, sự kiện của doanh nghiệp lên hàng loạt các trang mạng xã hội. Điều này giúp Google xác định được doanh nghiệp là “có thực” và có uy tín – yếu tố khá quan trọng trong việc nâng cao thứ hạng website và bài viết. 

   Có 2 yếu tố mà doanh nghiệp cần được xác minh khi thực hiện backlink từ mạng xã hội đó là:

   • Brand (Thương hiệu): cho phép Google hiểu được doanh nghiệp tên là gì, kinh doanh trong lĩnh vực nào, thông tin liên hệ gồm những gì.
   • Author: xác thực danh tính của người đứng đầu doanh nghiệp, có thể bao gồm người chịu trách nhiệm biên soạn nội dung website.

   Để xác thực được 2 yếu tố kể trên, bộ hồ sơ doanh nghiệp cần phải đồng nhất trên mọi nền tảng. Doanh nghiệp cần chuẩn bị các thông tin bao gồm: tên thương hiệu, số điện thoại, email liên hệ, địa chỉ, ảnh profile,… trước khi đăng tải lên Google My Business hay bất kỳ trang mạng xã hội nào. Ngoài ra, hãy liên kết các trang social lại với nhau để tạo thành một hệ thống liên kết chặt chẽ.

   3. Cách SEO offpage thông qua tối ưu Content Marketing

   3.1. Social Content

   Mạng xã hội dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Trung bình, người Việt Nam sử dụng mạng xã hội 2 tiếng 30 phút mỗi ngày. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để quảng bá website và đi backlink thông qua Social Content. 

   Có thể, cách seo offpage bằng hình thức Social Content không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng. Nhưng sẽ thật tuyệt nếu website hay nội dung của bạn được chú ý nhiều hơn.

   Content càng hấp dẫn, càng thu hút được người đọc. Hơn nữa, càng nhiều người chia sẻ nội dung của bạn thì website càng nhận được nhiều lưu lượng truy cập. Thậm chí, ngay cả khi không nhận được truy cập ngay lập tức, thì website vẫn được chú ý nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa rằng, nhiều chú ý hơn sẽ dẫn đến nhiều lượt tìm kiếm và đề cập đến thương hiệu hơn. 

   Chung quy lại, Social Content vẫn là một cách thức có lợi để tối ưu seo offpage cho website.

   Xem thêm: 15 Công thức và 10 Cách viết Content thu hút người đọc

   3.2. Content Syndication

   Content Syndication đề cập đến việc xuất bản lại nội dung trên 1 hoặc nhiều trang web. Nhằm tăng lượng truy cập về cho website từ nhiều nguồn khác nhau. Từ đó, nâng cao hiệu suất SEO nhờ có thêm nhiều liên kết chất lượng. Đây cũng là cách seo offpage mà nhiều người ưa chuộng vì nó dễ dàng hơn nhiều so với việc tạo ra nội dung mới.

   Một số nền tảng hỗ trợ tối ưu Content Syndication mà bạn có thể tham khảo như: Facebook, LinkedIn, Medium, hoặc các đối tác Content Syndication khác. 

   Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, Google sẽ luôn hiển thị phiên bản mà Google cho là phù hợp nhất đối với người dùng trong mỗi lượt tìm kiếm, đó có thể là phiên bản mà bạn muốn hoặc không. Có nghĩa là, phiên bản nội dung được tái xuất bản trên website khác có thể xếp hạng cao hơn bài viết gốc trên website của bạn.

   Để ngăn chặn điều này, Content Syndication phải gắn liên kết trỏ về phiên bản gốc trên website của bạn. Bên cạnh đó, phải cấu hình chính xác thẻ “canonical” – thêm các đoạn code HTML để thể hiện phiên bản nào là phiên bản gốc cho nội dung của bạn.

   Xem thêm: Canonical URL là gì? Tầm quan trọng của Canonical URL

   3.3. Guest Post

   Cách seo offpage bằng Guest Post (gọi tắt là GP) đang được khá nhiều SEOer ở Việt Nam lựa chọn. Vì đây là hình thức giúp xây dựng backlink chất lượng, thúc đẩy thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm.

   Guest Post dịch ra tiếng Việt có nghĩa là bài đăng của khách. Đây là hình thức cá nhân hoặc tổ chức đăng bài lên trang web của người khác, thường là những trang uy tín và có cùng chủ đề với website của bạn. Hiểu đơn giản, bạn sẽ đăng bài lên những trang web khác có cùng chủ đề và gắn link trỏ về website của bạn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cộng đồng trao đổi, mua bán Guest Posting chất lượng trên các hội nhóm Facebook.

   Hãy nhớ rằng, dù đi backlink ở hình thức nào thì nội dung cũng cần được chú trọng. Đảm bảo nội dung hấp dẫn và có giá trị cho người đọc thì mới được Google xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Như vậy, quá trình đi backlink mới thực sự đem lại hiệu quả về mặt SEO offpage cho website.

   Tham khảo: Cách viết Guest Post chuẩn SEO hay và hiệu quả

   4. Cách SEO offpage thông qua tối ưu Local SEO

   4.1. Quản lý Google Business Profile 

   Google Business Profile (GBP) hay Google My Business (GMB) hiểu đơn giản là hồ sơ doanh nghiệp xuất hiện trên tìm kiếm Google và Google Maps, bao gồm: tên, địa chỉ, số điện thoại, thời gian làm việc, hình ảnh và đánh giá từ khách hàng. 

   GBP chính là cách tối ưu seo offpage quan trọng, có thể tăng khả năng hiển thị website của bạn trên kết quả tìm kiếm Google. 

   Cách seo offpage bằng GBP cần đảm bảo những yếu tố sau đây:

   • Tối ưu thông tin liên lạc một cách chi tiết.
   • Trả lời tất cả các đánh giá từ khách hàng.
   • Xuất bản bài viết thường xuyên (gồm ảnh và video). Tại bước này, bạn có thể đi link trỏ về website của mình thông qua các bài đăng.
   SEO offpage bằng GMB
   Hồ sơ TOS xuất hiện trên kết quả tìm kiếm Google (Nguồn: TOS)

   4.2. Review Google My Maps

   Google Review là công cụ giúp mọi người đánh giá sản phẩm dịch vụ của một doanh nghiệp có trên website. Website có càng nhiều đánh giá tích cực thì càng được Google đánh giá cao, từ đó tăng khả năng hiển thị trên top kết quả tìm kiếm. Do đó, triển khai Google Review là một trong những cách seo offpage quan trọng không thể bỏ qua.

   Doanh nghiệp có thể khuyến khích khách hàng viết bài đánh giá bằng các cách sau: 

   • Xác minh Trang doanh nghiệp: tức là Google Business Profile của bạn phải được xác minh và xuất hiện trên Google Maps, Google tìm kiếm cũng như các dịch vụ khác của Google.
   • Khuyến khích khách hàng viết bài đánh giá: Bằng cách cho họ biết việc này rất dễ dàng và nhanh chóng. Không nên đưa ra ưu đãi để khách hàng viết đánh giá, vì điều này có vẻ không tự nhiên đối với Google. 
   • Trả lời mọi đánh giá của khách hàng: Giúp khách hàng nhận thấy bạn luôn coi trọng ý kiến đóng góp của họ, từ đó tạo dựng niềm tin trong lòng khách hàng và người dùng.
   • Coi trọng tất cả đánh giá: Mọi người sẽ cảm thấy đáng tin hơn nếu website nhận được cả những đánh giá tích tích và tiêu cực. Với những đánh giá tiêu cực, hãy trả lời thể hiện sự thấu hiểu và mong muốn cải thiện để đem lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

   Xem thêm: Cách SEO Google Map lên TOP nhanh chóng hiệu quả từ A-Z

   4.3. NAP SEO

   Cách Seo offpage bằng NAP SEO là quá trình lấy tên, địa chỉ và số điện thoại (NAP) chính xác của doanh nghiệp bạn trong danh sách trực tuyến. Những trích dẫn NAP có thể xuất hiện trong hồ sơ doanh nghiệp, hồ sơ mạng xã hội và những trang đánh giá khác.  

   Các trích dẫn NAP rất quan trọng vì Google sử dụng chúng để xác nhận rằng mọi thông tin doanh nghiệp của bạn là chính xác.

   Vì vậy, một trong những chìa khóa thành công với trích dẫn NAP là tính nhất quán. Các trích dẫn thiếu nhất quán gây nhầm lẫn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Hãy dành nhiều thời gian để đảm bảo NAP trên mọi nguồn tham khảo đều trùng khớp.

   Xem thêm: Local SEO: Hướng dẫn chi tiết tối ưu

   5. Social Profile và Citation

   Social Bookmark và Citation là backlink dành cho các trang social media. Bạn có thể xây dựng tài khoản hoặc một trang blog nhằm tương tác với người dùng. Đặc biệt, nếu nội dung thu hút và phù hợp với người đọc, bạn sẽ nhận được nhiều lượt chia sẻ và phủ sóng mạng xã hội mạnh mẽ hơn.

   IFTTT (If This Then That) là web trung gian có khả năng tự động hóa backlink trỏ tới trang web. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm thời gian và sức lực trong quá trình xây dựng liên kết. Cụ thể, bạn hãy tạo công thức trên IFTTT và nhận ngay số lượng lớn backlink chất lượng.

   IFTTT – Tự động hóa Backlink trong SEO Offpage
   IFTTT (If This Then That) có khả năng tự động hóa backlink (Nguồn: Sưu tầm)

   Xem thêm: Phân tích Backlink: Tiêu chí đánh giá chất lượng backlink

   7. Cách SEO offpage bằng PBN – Private Blog Network

   PBN là tên viết tắt của cụm từ Private Blog Network. Đối với kỹ thuật này, bạn cần phải đầu tư khá nhiều chi phí để tạo một mạng lưới website có liên kết với nhau nhằm trỏ backlink đến web chính của mình. Lưu ý, các backlink cần phải sạch, mạnh và đạt chất lượng cao.

   SEO offpage bằng PBN – Private Blog Network
   Bạn cần đầu tư nhiều chi phí vào PBN (Nguồn: TOS)

   Xem thêm: 7 công cụ backlink checker website tốt nhất – miễn phí hay trả phí?

   8. Thực hiện Marketing mạng xã hội – Social Media Marketing

   Một thủ thuật SEO Offpage khác mà bạn có thể sử dụng là xây dựng các kênh social media như Twitter, Instagram, Facebook liên quan mật thiết đến lĩnh vực của trang web. Sau đó, hãy sáng tạo nhiều nội dung để nhận được lượt tương tác cao và gián tiếp kéo lượt truy cập về trang web. 

   Các lượt tương tác bao gồm like, share, comment sẽ là công cụ tuyệt vời giúp bạn kéo backlink về web chính. Nhờ đó, website của bạn sẽ có lượt truy cập số lượng lớn từ người dùng trên mạng xã hội. 

   Xem thêm: Social Marketing là gì? Tổng quan kiến thức Social Marketing

   9. Cách SEO offpage bằng Social Bookmarking

   Social Bookmarking được hiểu là việc chia sẻ hoặc lưu lại các trang web trên mạng xã hội. Thông qua đó, người xem sẽ trực tiếp đánh dấu lại đường dẫn vào website của bạn để chia sẻ với những người khác. 

   SEO offpage bằng Social Bookmarking
   Social Bookmarking là việc chia sẻ trang web trên Social Media (Nguồn: TOS)

   10. Sử dụng Quảng cáo Google

   Sử dụng quảng cáo Google Ads có thể tốn kém nhiều chi phí của doanh nghiệp nhưng nó giúp mang lại những giá trị to lớn trong thời gian ngắn như sau:

   • Tăng traffic cho website, thúc đẩy sức mạnh và thứ hạng từ khóa.
   • Mang lại nguồn traffic chất lượng, giúp doanh nghiệp hiểu được hành vi người dùng một cách nhanh chóng, từ đó tối ưu sản phẩm, dịch vụ lẫn website nhằm tăng trải nghiệm người dùng tích cực.
   • Có thể mang lại khách hàng thực cho doanh nghiệp.
   • Tiết kiệm thời gian: quảng cáo Google giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu (traffic, khách hàng, ranking,…) một cách nhanh chóng thay vì phải chờ đợi hiệu quả từ các nỗ lực SEO tự nhiên trong thời gian dài.

   Xem thêm: Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

   Lưu ý khi triển khai SEO offpage tránh bị phạt

   Trong quá trình triển khai SEO offpage, doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau để đạt được hiệu quả tối ưu nhất:

   • Tạo nội dung chất lượng: nội dung luôn là yếu tố ưu tiên hàng đầu vì nó cho Google biết rằng bài viết của bạn có giá trị và hữu ích với người dùng, khi đó cơ hội bài viết được lên top của bạn sẽ cao hơn.
   • Sử dụng đa dạng anchor text: bao gồm các loại như: anchor text từ khóa, anchor text thương hiệu, anchor text dài, anchor text ảnh, anchor text link trần, anchor text đồng nghĩa với từ khóa chính.
   • Lựa chọn mô hình Link Building phù hợp: hãy tìm hiểu và lựa chọn mô hình phù hợp với doanh nghiệp trong số các mô hình sau: mô hình dạng bánh xe, dạng ngôi sao, mô hình kim tự tháp, mô hình dạng chuỗi, dạng bánh xe đôi,…
   • Lựa chọn website uy tín để đi backlink: vì đó là cơ sở để Google đánh giá website của bạn có chất lượng và đáng tin cậy hay không.
   • Không đi Backlink một cách ồ ạt và máy móc: Backlink là cả một quá trình dài, do đó cần đi từng chút một, từng ngày một. Tuyệt đối không đi backlink bằng công cụ tự động để tránh những hình phạt không đáng có từ Google.
   • Thường xuyên kiểm tra để loại bỏ những liên kết xấu.
   • Đừng bỏ quên Internal link: Liên kết nội bộ cũng đóng một vai trò quan trọng không kém gì Backlink. Vì nó liên kết những từ khóa có cùng chủ đề nhằm gia tăng và san sẻ sức mạnh bài viết cho nhau.

   Xem thêm: Disavow Link là gì? Cách Disavow Link gỡ phạt thuật toán Google

   Ngoài ra, có một số vấn đề thường xảy ra khi thực hiện SEO offpage và dưới đây là hướng dẫn giải quyết:

   • Broken link (Link bị gãy): cần xây dựng lại hệ thống backlink với số lượng và chất lượng tương tự những link bị gãy.
   • Đối thủ bắn link: Tiến hành lọc và Disavow bằng công cụ Ahref và Google Search Console.
   • Link không index: check index bằng các công cụ như URL Profiler,… nếu không index trong 3 tuần liên tiếp thì cần thay bằng số lượng link chất lượng tương tự.
   • Link chết: thay bằng số lượng link với chất lượng tương đương.

   Phân biệt SEO Onpage và SEO Offpage

   Khá nhiều SEO-er vẫn đang nhầm lẫn giữa SEO Onpage và SEO Offpage. Tuy có chung một mục đích, nhưng hai thuật ngữ này lại có phương thức hoạt động hoàn toàn khác nhau. Cùng tìm hiểu điểm khác biệt giữa SEO Onpage và Offpage là gì nhé.

   Về quyền chủ động

   Mọi hoạt động tại website sẽ được kiểm soát bởi SEO Onpage. Trong khi đó, SEO Offpage lại hướng đến những thủ thuật bên ngoài như xây dựng liên kết và tạo tương tác trên mạng xã hội để dẫn link về web chính. 

   Về các yếu tố xếp hạng

   SEO Onpage:

   • Chất lượng trang: Website sẽ có thứ hạng cao nếu nội dung đảm bảo chất lượng. Do đó, bạn phải xây dựng content có chiều sâu và đúng insight của người đọc.
   • Từ khóa: Đây là những cụm từ khi người dùng tìm kiếm sẽ cho ra kết quả là website của bạn. Lưu ý, bạn hãy tập trung vào những từ khóa SEO mà người dùng thường xuyên tìm kiếm để tăng độ hiệu quả. 
   • Mức độ liên quan: Nội dung của bạn phải có tính liên quan và mật thiết với từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm. Đặc biệt, content phải luôn sáng tạo và bắt kịp xu hướng.
   • Cấu trúc của trang: Trang phải có các cấu trúc quan trọng như thẻ tiêu đề, meta description và văn bản alt. 
   • Cấu trúc URL: URL hỗ trợ việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn. Người dùng sẽ không nhầm lẫn nội dung của trang này sang trang khác. 
   • Liên kết nội bộ (Internal Link): Đây là những liên kết giúp công cụ tìm kiếm của Google có được thông tin từ website của bạn và giúp người đọc ở lại lâu hơn.
   • Hiệu suất trang: Một trang web muốn có thứ hạng cao cần đảm bảo về tốc độ tải trang. Khi đó, người dùng sẽ cảm thấy hài lòng và tiếp tục ở lại website của bạn. Do đó, bạn hãy liên tục tối ưu hóa hình ảnh và các thiết kế trên web chính.

   SEO Offpage:

   • Backlink (liên kết trả về): Đây là yếu tố quan trọng giúp website của bạn nhận được độ tin cậy cao. Bên cạnh đó, backlink cũng hỗ trợ tăng lượt traffic của trang web.
   • Quyền ảnh hưởng của tên miền: Yếu tố này thường chịu tác động bởi lịch sử hoạt động, thời gian tạo tên miền hoặc các lượt giới thiệu. 
   SEO Onpage và SEO Offpage có sự khác nhau
   Phân biệt SEO Onpage và SEO Offpage (Nguồn: TOS)

   Xem thêm: TOP 10 công cụ check traffic website “đỉnh cao” mà SEO

   Câu hỏi thường gặp

   1. Có nên triển khai SEO Offpage cho mọi dự án SEO không?

    Không phải tất cả các dự án SEO đều cần triển khai SEO Offpage. Việc này phụ thuộc vào mục tiêu cụ thể và mức độ cạnh tranh của dự án và ngành hàng. Một số dự án có thể cần chú trọng nhiều hơn vào SEO Onpage và nội dung, trong khi những dự án khác có thể đạt được lợi ích lớn từ việc xây dựng liên kết mạnh mẽ.

    Tại TOS, hầu hết các dự án đều áp dụng SEO Offpage vì đây là yếu tố quan trọng để tăng cường hiệu quả tổng thể của dự án. Tuy nhiên, đối với các ngành hàng có mức độ cạnh tranh thấp, TOS sẽ ưu tiên phân bổ ngân sách cho việc tối ưu SEO Onpage.

   2. Vai trò của Link Building trong SEO Offpage là gì?

    Link building đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thứ hạng của trang web. Nguyên nhân là vì Google kiểm soát rất chặt chẽ về chất lượng cũng như số lượng backlink trỏ về website. Hơn thế nữa, số lượng trang web lên top sẽ được cập nhật liên tục dựa vào các tiêu chí của Google. Do đó, bạn cần xây dựng link building hiệu quả để vươn lên thứ hạng cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm của người dùng.

   Với SEO-er, SEO Offpage là một trong những thủ thuật quan trọng nhất khi tiến hành tăng tương tác cho trang web. Đây cũng là yếu tố giúp website đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm và kéo về lượng truy cập tự nhiên vào trang web nhiều hơn. Do đó, nếu bạn đang muốn xây dựng một chiến dịch SEO hoàn chỉnh, bạn cần lưu ý đến cả SEO Onpage lẫn SEO Offpage để có thể giữ chân người đọc hiệu quả hơn. Thông qua bài viết trên, hy vọng có thể gửi đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về khái niệm “SEO Offpage là gì” và “Cách SEO offpage hiệu quả” giúp trang web của bạn đạt top nhanh chóng và bền vững. Hãy liên hệ ngay với TopOnSeek nếu bạn vẫn còn thắc mắc nhé!

   Xem thêm: SEO agencySEO lazadaSEO trafficSEO từ khóa googleSEO web wordpresscông ty SEO chuyên nghiệpSEO tiktokTOSSEO từ khóadịch vụ SEO trafficAI cho SEOdịch vụ Entity SEOdịch vụ SEO hiệu quảdịch vụ SEOdịch vụ SEO tổng thể websitethuê SEO tổng thể,SEO shopeeAI cho chat gptdịch vụ SEO từ khóa Top GoogleGPT cho SEO

   Thông tin tác giả

   TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

   Bài viết liên quan

   Nhận báo giá SEO

   Cần dịch vụ SEO?

    Tư vấn chiến lược SEO

   Liên hệ

    Viết Content SEO

    Viết Content SEO

   Liên hệ

   KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

   SEO OnPage và SEO OffPage là gì? Phân biệt và Kỹ thuật tối ưu

   SEO OnPage và OffPage giống như hai mặt của một đồng tiền xu, nếu nói SEO Onpage là mặt phải ...

   14/06/2024

   TopOnSeek
   Dịch Vụ SEO Traffic: Cam Kết Tăng Traffic Website Chất lượng

   Dịch vụ Traffic Website là một dịch vụ giúp tăng phiên truy cập (sessions) đang rất được quan tâm nhất ...

   14/03/2024

   TopOnSeek
   AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO

   ChatGPT là một công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và được phát triển bởi OpenAI. ChatGPT có ...

   11/03/2024

   TopOnSeek

   KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

   SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

   SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

   16/07/2024

   Hiền Trần
   Công cụ SEO là gì? Các công cụ SEO hỗ trợ tối ưu website trong Marketing

   Công cụ SEO là gì chắc hẳn không còn là câu hỏi quá xa lạ với nhiều SEO-er. Nhằm tối ...

   15/07/2024

   TopOnSeek
   Google Analytics là gì? Hướng dẫn 6 bước cài đặt và sử dụng hiệu quả

   Nếu bạn đã hiểu khái niệm SEO là gì, các công việc On page SEO, Off page SEO cho một ...

   15/07/2024

   TopOnSeek