Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

SEO Offpage là gì? Các kỹ thuật tối ưu SEO Offpage hiệu quả

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
Rate this post
Ngày đăng: 16/05/2023

Những thủ thuật Seo Offpage có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều SEO-er. Thuật ngữ trên bao gồm tất cả những kỹ thuật mà bạn cần thực hiện bên ngoài website với mục đích đưa vị trí của website lên top các công cụ tìm kiếm và thu về được lượng người truy cập (traffic) lớn nhằm gia tăng thương hiệu cho doanh nghiệp. Nếu bạn là một “tân binh” mới và chưa thật sự hiểu rõ SEO Offpage là gì cũng như những cách tối ưu SEO Offpage đạt hiệu quả tốt nhất, hãy cùng TopOnSeek tham khảo ngay bài viết sau đây.

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là tập hợp các thủ thuật bao gồm những kỹ thuật như xây dựng liên kết trỏ về website (Backlink), PBN (Private Blog Network), Social Media Bookmarking,… nhằm tăng lượng truy cập khủng cho trang web. Đặc biệt, các hoạt động của SEO Offpage thường hướng đến những yếu tố bên ngoài thay vì thực hiện trực tiếp trên website. 

Khi xây dựng các “Link Building” điều hướng tới web chính, bạn sẽ nhận được lượng lớn traffic từ người dùng, qua đó có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng và tăng hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, bạn cũng cần xây dựng trang web có nội dung thu hút và chất lượng để người xem tiếp tục quay trở lại. 

>>Xem thêm:

Top 5 Cách Tạo Website Bán Hàng Miễn Phí, Nhanh Chóng

Conversion Rate: Tỷ lệ chuyển đổi là gì?

SEO Offpage giúp tăng lượng truy cập khủng cho trang web
(Nguồn: Sưu tầm)

Phân biệt SEO Onpage và SEO Offpage

Khá nhiều SEO-er vẫn đang nhầm lẫn giữa SEO Onpage và SEO Offpage. Tuy có chung một mục đích, nhưng hai thuật ngữ này lại có phương thức hoạt động hoàn toàn khác nhau. Cùng tìm hiểu điểm khác biệt giữa SEO Onpage và SEO Offpage là gì nhé.

Về quyền chủ động

Mọi hoạt động tại website sẽ được kiểm soát bởi SEO Onpage. Trong khi đó, SEO Offpage lại hướng đến những thủ thuật bên ngoài như xây dựng liên kết và tạo tương tác trên mạng xã hội để dẫn link về web chính. 

>>Xem thêm: 15 yếu tố On-page SEO giúp tăng thứ hạng từ khóa bền vững

Về các yếu tố xếp hạng

SEO Onpage:

 • Chất lượng trang: Website sẽ có thứ hạng cao nếu nội dung đảm bảo chất lượng. Do đó, bạn phải xây dựng content có chiều sâu và đúng insight của người đọc.
 • Từ khóa: Đây là những cụm từ khi người dùng tìm kiếm sẽ cho ra kết quả là website của bạn. Lưu ý, bạn hãy tập trung vào những từ khóa mà người dùng thường xuyên tìm kiếm để tăng độ hiệu quả. 
 • Mức độ liên quan: Nội dung của bạn phải có tính liên quan và mật thiết với từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm. Đặc biệt, content phải luôn sáng tạo và bắt kịp xu hướng.
 • Cấu trúc của trang: Trang phải có các cấu trúc quan trọng như thẻ tiêu đề, meta description và văn bản alt. 
 • Cấu trúc URL: URL hỗ trợ việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn. Người dùng sẽ không nhầm lẫn nội dung của trang này sang trang khác. 
 • Liên kết nội bộ: Đây là những liên kết giúp công cụ tìm kiếm của Google có được thông tin từ website của bạn và giúp người đọc ở lại lâu hơn.
 • Hiệu suất trang: Một trang web muốn có thứ hạng cao cần đảm bảo về tốc độ tải trang. Khi đó, người dùng sẽ cảm thấy hài lòng và tiếp tục ở lại website của bạn. Do đó, bạn hãy liên tục tối ưu hóa hình ảnh và các thiết kế trên web chính.

SEO Offpage:

 • Backlink (liên kết trả về): Đây là yếu tố quan trọng giúp website của bạn nhận được độ tin cậy cao. Bên cạnh đó, backlink cũng hỗ trợ tăng lượt traffic của trang web..
 • Quyền ảnh hưởng của tên miền: Yếu tố này thường chịu tác động bởi lịch sử hoạt động, thời gian tạo tên miền hoặc các lượt giới thiệu. 
SEO Onpage và SEO Offpage có sự khác nhau
(Nguồn: Sưu tầm)

Tại sao SEO Offpage quan trọng?

SEO Offpage là thủ thuật được nhiều SEO-er sử dụng vì đóng vai trò quan trọng trong việc kéo tương tác. Bên cạnh đó, yếu tố này cũng giúp trang web nhận được độ tin cậy cao hơn, cụ thể SEO Offpage có thể làm cho trang web:

 • Tăng độ tin cậy: Bạn cần đảm bảo 3 yếu tố EAT (Expertise, Authority and Trustworthiness) được Google đề xuất để duy trì xếp hạng của trang web. Do đó, website nhận được nhiều backlink chất lượng sẽ càng được đánh giá cao.  
 • Tăng thứ hạng: Nhờ vào SEO Offpage, lượt truy cập tự nhiên (organic traffic) của bạn sẽ tăng lên đáng kể vì có thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm.
 • Tăng tính tương tác: Website có xếp hạng cao thường nhận được nhiều tương tác từ người dùng. Đặc biệt, nếu trang web của bạn có nội dung chất lượng và hấp dẫn, lượt traffic sẽ nằm ở con số khủng.
Tại sao SEO Offpage quan trọng
SEO Offpage giúp lượt truy cập tự nhiên của bạn tăng lên (Nguồn: Sưu tầm)

Link building đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thứ hạng của trang web. Nguyên nhân là vì Google kiểm soát rất chặt chẽ về chất lượng cũng như số lượng backlink trỏ về website. Hơn thế nữa, số lượng trang web lên top sẽ được cập nhật liên tục dựa vào các tiêu chí của Google. Do đó, bạn cần xây dựng link building hiệu quả để vươn lên thứ hạng cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm của người dùng. 

>>Xem thêm:

Vai trò của Link Building trong SEO Offpage là gì
Link Building giúp nâng cao thứ hạng trang web (Nguồn: Sưu tầm)

Khi có khoảng 100 backlinks từ những trang web uy tín cùng lĩnh vực trỏ về, website của bạn sẽ trở nên uy tín hơn. Điều này tương tự với việc đang có 100 chuyên gia bình chọn cho bạn. Nhờ đó, Google có thể đo lường và đánh giá được chất lượng nội dung bên trong trang web và giúp bạn đạt thứ hạng cao trên thanh tìm kiếm. 

>>Xem thêm:

Tầm quan trọng của Backlink trong SEO Offpage
Backlink giúp Google đo lường chất lượng trang web (Nguồn: Sưu tầm)

Backlink là những liên kết trả về từ các website, blog, social media,… Để có được backlink chất lượng, bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau:

 • Backlink khó để tìm kiếm
 • Backlink tìm kiếm và backlink tạo dựng
 • Mối liên quan với domain 
 • Backlink liên quan đến nội dung của bài viết
 • Mối liên quan với Topical Trust Flow
 • Contextual Link
 • Backlink có DR cao
 • Trang web hỗ trợ Outbound Link trong cùng một lĩnh vực
 • Nội dung bài viết thu hút và chất lượng
 • Sự đa dạng trong IP
 • Backlink mang về nhiều lượt truy cập
 • Anchor Text cần được sử dụng hiệu quả
Các yếu tố tạo Backlink chất lượng trong SEO Offpage
Backlink cần liên quan đến nội dung của bài viết (Nguồn: Sưu tầm)

Hướng dẫn các kỹ thuật tối ưu SEO Offpage đơn giản và hiệu

SEO Offpage là một thủ thuật quan trọng giúp trang web của bạn có thể lên top dễ dàng hơn. Tuy thủ thuật này nghe có vẻ đơn giản nhưng vẫn đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao cùng khả năng cập nhập thuật toán nhanh chóng mới có thể xây dựng hệ thống SEO Offpage đạt hiệu quả tốt nhất. Sau đây là một số cách SEO Offpage phổ biến để giúp trang web đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm dành cho bạn:

Xây dựng liên kết chất lượng

Trong quá trình xây dựng chiến dịch Marketing, bạn cần đảm bảo hai yếu tố là nội dung(content) và liên kết chất lượng(backlink). Có thể nói, backlink chính là công cụ hỗ trợ tuyệt vời nhất giúp website nhận được sự tin tưởng và được đánh giá cao. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đầu tư sáng tạo content có liên quan đến backlink để thu hút người đọc.

Xây dựng liên kết chất lượng
Bạn cần xây dựng liên kết chất lượng cho website (Nguồn: Sưu tầm)

Social Profile/Social Bookmark & Citation

Social Bookmark & Citation là backlink dành cho các trang social media. Bạn có thể xây dựng tài khoản hoặc một trang blog nhằm tương tác với người dùng. Đặc biệt, nếu nội dung thu hút và phù hợp với người đọc, bạn sẽ nhận được nhiều lượt chia sẻ và phủ sóng mạng xã hội mạnh mẽ hơn.

IFTTT (If This Then That) là web trung gian có khả năng tự động hóa backlink trỏ tới trang web. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm thời gian và sức lực trong quá trình xây dựng liên kết. Cụ thể, bạn hãy tạo công thức trên IFTTT và nhận ngay số lượng lớn backlink chất lượng.

IFTTT – Tự động hóa Backlink trong SEO Offpage
IFTTT (If This Then That) có khả năng tự động hóa backlink (Nguồn: Sưu tầm)

Backlink từ Forum và Blog Comment là cách thức SEO Offpage hữu hiệu giúp website nhanh chóng đạt được thứ hạng cao. Ưu điểm của kỹ thuật này là bạn có thể dễ dàng backlink tại các diễn đàn mà không phải tốn bất kỳ chi phí nào. 

PBN – Private Blog Network

PBN là tên viết tắt của cụm từ Private Blog Network. Đối với kỹ thuật này, bạn cần phải đầu tư khá nhiều chi phí để tạo một mạng lưới website có liên kết với nhau nhằm trỏ backlink đến web chính của mình. Lưu ý, các backlink cần phải sạch, mạnh và đạt chất lượng cao.

PBN – Private Blog Network
Bạn cần đầu tư nhiều chi phí vào PBN (Nguồn: Sưu tầm)

Thực hiện Marketing mạng xã hội – Social Media Marketing

Một thủ thuật SEO Offpage khác mà bạn có thể sử dụng là xây dựng các kênh social media như Twitter, Instagram, Facebook liên quan mật thiết đến lĩnh vực của trang web. Sau đó, hãy sáng tạo nhiều nội dung để nhận được lượt tương tác cao và gián tiếp kéo lượt truy cập về trang web. 

Các lượt tương tác bao gồm like, share, comment sẽ là công cụ tuyệt vời giúp bạn kéo backlink về web chính. Nhờ đó, website của bạn sẽ có lượt truy cập số lượng lớn từ người dùng trên mạng xã hội. 

>>Xem thêm:

Social Bookmarking

Social Bookmarking được hiểu là việc chia sẻ hoặc lưu lại các trang web trên mạng xã hội. Thông qua đó, người xem sẽ trực tiếp đánh dấu lại đường dẫn vào website của bạn để chia sẻ với những người khác. 

Social Bookmarking
Social Bookmarking là việc chia sẻ trang web trên Social Media (Nguồn: Sưu tầm)

Với SEO-er, SEO Offpage là một trong những thủ thuật quan trọng nhất khi tiến hành tăng tương tác cho trang web. Đây cũng là yếu tố giúp website đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm và kéo về lượng truy cập tự nhiên vào trang web nhiều hơn. Do đó, nếu bạn đang muốn xây dựng một chiến dịch SEO hoàn chỉnh, bạn cần lưu ý đến cả SEO Onpage lẫn SEO Offpage để có thể giữ chân người đọc hiệu quả hơn. Thông qua bài viết trên, hy vọng có thể gửi đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về khái niệm “SEO Offpage là gì” và các thủ thuật liên quan giúp trang web của bạn đạt top nhanh chóng và bền vững. Hãy liên hệ ngay với TopOnSeek nếu bạn vẫn còn thắc mắc nhé!

Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ SEO Tổng Thể Website, SEO Từ Khoá Uy Tín, Chuyên Nghiệp

>>Xem thêm:

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Blog SEO là gì? Một số phương pháp viết Blog chuẩn SEO

Blog SEO là gì? Blog SEO là việc viết và cập nhật nội dung để cải thiện thứ hạng trên ...

27/11/2023

Khánh Hạ
International SEO là gì? Cách tối ưu hóa website trên toàn cầu

SEO là một quá trình liên tục không hề dễ dàng. Nếu bạn muốn website của mình có thể tiếp ...

07/11/2023

Khánh Nguyên
SEO title là gì? Phương pháp viết tiêu đề chuẩn SEO nhất

Liệu bạn có thắc mắc SEO title là gì? Một bài viết hấp dẫn có bị phụ thuộc vào dòng ...

06/11/2023

Khánh Nguyên