Traffic là gì? 6 dạng traffic đột phá truy cập cho website

Tác giả : Mỹ Anh   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn

Traffic là gì? lưu lượng truy cập website là chìa khóa đo lường doanh thu đối với tất cả các doanh nghiệp trực tuyến. Chính vì vậy, việc thúc đẩy lưu lượng truy cập ngày càng trở thành một công việc vô cùng quan trọng đối với các nhà làm marketing và chủ doanh nghiệp.

Traffic là gì?

Traffic là số lượng người truy cập vào website của bạn thông qua nhiều kênh khác nhau. Có thể nói rằng, mức độ tương tác, khách hàng tiềm năng, chuyển đổi và lợi nhuận là hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng người dùng truy cập vào website. Doanh thu sẽ càng nhiều nếu lưu lượng người truy cập vào website của bạn cao.

Những phân loại của traffic là gì?

Lưu lượng truy cập trang web được phân loại theo nhiều dạng khác nhau và nó sẽ tùy thuộc vào các kênh mà người dùng sử dụng để truy cập vào website của bạn. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về 6 loại lưu lượng truy cập như sau:

1. Direct Traffic là gì?

Direct Traffic là lưu lượng truy cập trực tiếp khi người dùng gõ trực tiếp tên website lên khung tìm kiếm. Người dùng sẽ không thông qua bất kỳ sự trợ giúp của nguồn hoặc kênh giới thiệu nào. Lưu lượng truy cập này chỉ có khi website đó trở thành một thương hiệu nổi tiếng hoặc quen thuộc với thị trường.
VD: amazon, shopee, lazada,..

direct traffic là gì

Đặc điểm của lưu lượng truy cập trực tiếp

 • Cần rất nhiều thời gian và nỗ lực để có được loại lưu lượng trực tiếp này.
 • Không mất phí.
 • Có khả năng mở rộng cao.
 • Nó biểu thị lòng trung thành, sự tin tưởng và độ nhận biết của mọi người đối với thương hiệu.

2. Organic Traffic

Organic Traffic được gọi là lưu lượng truy cập tự nhiên đến từ các công cụ tìm kiếm khác nhau như Google, Yahoo, Bing và Yandex. Đây là nguồn truy cập tốt nhất và hoàn toàn không mất phí. Tuy nhiên, việc thúc đẩy lưu lượng truy cập này cần rất nhiều hoạt động Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) để xếp hạng cho các từ khóa được chỉ định. Bằng cách đáp ứng các thuật toán được xác định bởi các công cụ tìm kiếm, lượng truy cập này phụ thuộc vào lượng nội dung và mức TỐI ƯU tổng thể của trang web.

Lưu lượng truy cập tự nhiên có chất lượng khá cao vì họ có nhu cầu thực sự nên mới truy cập vào website của bạn. SEO On-pageSEO Off-page đóng một vai trò cực kỳ quan trọng khi đề cập đến việc tăng lưu lượng truy cập tự nhiên này.

organic traffic

Đặc điểm của lưu lượng truy cập tự nhiên

 • Nó hoàn toàn miễn phí.
 • Phụ thuộc vào mức độ tối ưu SEO.
 • Cần thời gian lâu để có kết quả nhưng hiệu quả sẽ lâu dài.

3. Paid Traffic

Paid Traffic là lưu lượng truy cập trả phí, bạn sẽ nhận được lưu lượng này từ các kênh khác nhau như công cụ tìm kiếm hoặc nền tảng truyền thông xã hội bằng cách trả một số tiền nhất định. Một trong những ví dụ điển hình nhất về nền tảng Quảng cáo trả phí là Google AdWords – nơi các công ty hoặc cá nhân trả tiền cho Google để hiển thị website doanh nghiệp của họ trên trang kết quả của Công cụ tìm kiếm (SERPs) của Google.

Bạn sẽ phải trả tiền cho Google dựa trên mỗi lượt nhấp (CPC – cost per click) và bạn hoàn toàn chủ động chọn được đối tượng mục tiêu và vị trí địa lý nào sẽ thấy được quảng cáo của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động lựa chọn vị trí xuất hiện quảng cáo hay loại hình quảng cáo nào mà bạn đang muốn hiển thị.

Ngoài quảng cáo trên Google thì còn có một số loại quảng cáo trả phí khác như quảng cáo Bing, quảng cáo trên mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Instagram, v.v.

paid traffic là gì
paid traffic là gì

Đặc điểm của lưu lượng truy cập phải trả phí

 • Mất phí.
 • Kiểm soát được đối tượng tiếp cận.
 • Quảng cáo có trả tiền hoạt động theo nguyên tắc CPC nên bạn có thể kiểm soát được số tiền có thể chi trả.

4. Referral Traffic

Referral Traffic là lưu lượng truy cập được giới thiệu từ website hoặc các kênh khác nhau. Nếu website được càng nhiều giới thiệu từ trang web hoặc kênh khác thì website càng có nhiều uy tín và sự tin tưởng. Lưu lượng truy cập giới thiệu sẽ đến từ những người đã biết hoặc chưa biết đến website của bạn thông qua những liên kết (link) mà các website hoặc kênh khác đã đặt trên blog của họ.

Các liên kết giới thiệu có thể được hiểu như một liên kết ngược (backlink). Bạn có thể theo dõi các tên miền đã giới thiệu cho website của bạn từ Google Analytics > Chuyển đổi > Channels như hình bên dưới.

referral traffic trên website xem bằng google analytics

Các đặc điểm của lưu lượng truy cập giới thiệu

 • Không mất phí.
 • Biểu hiện sự tin tưởng của người khác đối với thương hiệu.
 • Referral traffic thu được từ các backlink là chủ yếu

5. Social Media Traffic

Social Media Traffic là lưu lượng đến từ các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube,…và các liên kết truyền thông xã hội khác. Nó hoàn toàn miễn phí 100% trừ khi bạn quyết định trả tiền cho việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhưng nếu bạn trả tiền cho phương tiện truyền thông xã hội thì lưu lượng truy cập sẽ được tính là paid traffic.

Mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web. Đặc biệt trong thời điểm này, mọi người dành nhiều thời gian trên các nền tảng mạng xã hội hơn các nền tảng trực tuyến khác.

social media traffic từ facebook về website

Đặc điểm của lưu lượng truy cập đến từ mạng xã hội

 • Không mất phí
 • Phụ thuộc vào số lượng người theo dõi, mức độ tương tác và giá trị bạn mang đến cho người xem.

6. Bot Traffic

Bot Traffic là lưu lượng truy cập không phải của con người đến với website. Con bot của Google là một ví dụ tốt nhất mà bạn có thể dễ dàng hình dung. Theo Wikipedia – Googlebot là phần mềm thu thập dữ liệu từ website của bạn để xây dựng chỉ mục và sẽ làm cho nội dung website của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi có người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan đến website của bạn.

bot traffic

Kết luận

Thông qua bài viết, chúng ta có thể hiểu được Traffic là gì? Cũng như traffic sẽ có những loại nào. Bạn có thể truy cập vào blog của Top On Seek để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về Marketing. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp giúp tăng thứ hạng tìm kiếm Google, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi cho website của bạn và mang lại nguồn doanh thu ổn định.

Nguồn: https://www.acmethemes.com/blog/types-of-website-traffic/

Những loại traffic thường được sử dụng

 1. Paid Traffic là gì?

  Paid Traffic là lưu lượng truy cập trả phí, bạn sẽ nhận được lưu lượng này từ các kênh khác nhau như công cụ tìm kiếm hoặc nền tảng truyền thông xã hội bằng cách trả một số tiền nhất định.

 2. Organic Traffic là gì?

  Organic Traffic được gọi là lưu lượng truy cập tự nhiên đến từ các công cụ tìm kiếm khác nhau như Google, Yahoo, Bing và Yandex. Đây là nguồn truy cập tốt nhất và hoàn toàn không mất phí. 

Thông tin tác giả

Để tạo ra những bài viết mang lại giá trị hữu ích cho mọi người. Tôi luôn nỗ lực học hỏi để viết nên những bài viết chất lượng và tạo ra trải nghiệm tốt nhất đến với độc giả của mình.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

(GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố ...

25/10/2020

TopOnSeek

Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

Ahrefs là công cụ xây dựng liên kết SEO được phổ biến trên trang web hiện nay. Vậy Ahrefs là ...

09/09/2020

Thảo Phạm

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

19/11/2019

Hiền Trần

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Search Engine là gì? 20 Search Engine tuyệt vời cho bạn ngoài Google

Các Search Engine là gì? Các Search Engine nào sử dụng cho việc tìm kiếm riêng tư và trải nghiệm ...

19/10/2021

Võ Như Huỳnh

Google Mobile Search cập nhật tính năng cuộn liên tục

Google Mobile Search được Google cập nhật mới ở Hoa Kỳ với tính năng cuộn liên tục khi có nhiều ...

19/10/2021

Võ Như Huỳnh

10 bước tối ưu hóa video SEO cho tìm kiếm và khám phá

Ngày nay, sự đổi mới và cập nhật liên tục các phương pháp tối ưu hóa video SEO là điều ...

18/10/2021

Võ Như Huỳnh