Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

[HCM – ĐN] Intern SEO Content

Mức lương: 3.000.000 đồng

Hạn nộp hồ sơ: 30/11/2023

Hạn nộp hồ sơ: 01/10/2023

[HCM – ĐN] Nhân viên SEO Content

Mức lương: Thoả thuận

Hạn nộp hồ sơ: 30/07/2023

Traffic là gì? 7 cách tăng lượt traffic đột phá cho website

Tác giả : Bá An   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (6 bình chọn)
Ngày đăng: 15/05/2023

Traffic là thuật ngữ không còn xa lạ đối với những người làm marketing online nói chung và SEO-er nói riêng. Nó có vai trò quan trọng giúp website bán hàng của bạn tăng thứ hạng tìm kiếm, từ đó giúp gia tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp. Dù vậy, traffic là gì và cách tăng traffic như thế nào cho hiệu quả vẫn luôn là nội dung cần được trao đổi và cập nhật. Bài viết dưới đây, Toponseek sẽ cùng bạn ‘khai phá’ từ A-Z thuât ngữ trên!

>>> Có thể bạn quan tâm: Wikipedia SEO và những điều bạn có thể chưa biết?

Traffic là gì?

Traffic là số lượng người truy cập vào website của bạn thông qua nhiều kênh khác nhau. Có thể nói rằng, mức độ tương tác, khách hàng tiềm năng, chuyển đổi và lợi nhuận là hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng người dùng truy cập vào website. Doanh thu sẽ càng nhiều nếu lưu lượng người truy cập vào website của bạn cao.

traffic là gì
Traffic là gì

Phân loại traffic website

Lưu lượng truy cập trang web được phân loại theo nhiều dạng khác nhau và nó sẽ tùy thuộc vào các kênh mà người dùng sử dụng để truy cập vào website của bạn. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về 6 loại lưu lượng truy cập như sau:

1. Direct Traffic

Direct Traffic là lưu lượng truy cập trực tiếp khi người dùng gõ trực tiếp tên website lên khung tìm kiếm. Người dùng sẽ không thông qua bất kỳ sự trợ giúp của nguồn hoặc kênh giới thiệu nào. Lưu lượng truy cập này chỉ có khi website đó trở thành một thương hiệu nổi tiếng hoặc quen thuộc với thị trường.
VD: amazon, shopee, lazada,..

direct-traffic-la-gi
Direct traffic tăng traffic cho website

Đặc điểm của lưu lượng truy cập trực tiếp:

 • Cần rất nhiều thời gian và nỗ lực để có được loại lưu lượng trực tiếp này.
 • Không mất phí.
 • Có khả năng mở rộng cao.
 • Nó biểu thị lòng trung thành, sự tin tưởng và độ nhận biết của mọi người đối với thương hiệu.

2. Organic Traffic

Organic Traffic được gọi là lưu lượng truy cập tự nhiên đến từ các công cụ tìm kiếm khác nhau như Google, Yahoo, BingYandex. Đây là nguồn truy cập tốt nhất và hoàn toàn không mất phí. Tuy nhiên, việc thúc đẩy lưu lượng truy cập này cần rất nhiều hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để xếp hạng cho các từ khóa được chỉ định. Bằng cách đáp ứng các thuật toán được xác định bởi các công cụ tìm kiếm, lượng truy cập này phụ thuộc vào lượng nội dung và mức TỐI ƯU tổng thể của trang web.

Lưu lượng truy cập tự nhiên có chất lượng khá cao vì họ có nhu cầu thực sự nên mới truy cập vào website của bạn. SEO On-pageSEO Off-page đóng một vai trò cực kỳ quan trọng khi đề cập đến việc tăng lưu lượng truy cập tự nhiên này.

Organic-traffic-la-gi
Organic Traffic

Đặc điểm của lưu lượng truy cập tự nhiên:

 • Nó hoàn toàn miễn phí.
 • Phụ thuộc vào mức độ tối ưu SEO.
 • Cần thời gian lâu để có kết quả nhưng hiệu quả sẽ lâu dài.

>>> Xem thêm: Top 28 chiến thuật SEO để tăng traffic organic 2022

3. Paid Traffic

Paid Traffic là lưu lượng truy cập trả phí, bạn sẽ nhận được lưu lượng này từ các kênh khác nhau như công cụ tìm kiếm hoặc nền tảng truyền thông xã hội bằng cách trả một số tiền nhất định. Một trong những ví dụ điển hình nhất về nền tảng quảng cáo trả phí là Google AdWords – nơi các công ty hoặc cá nhân trả tiền cho Google để hiển thị website doanh nghiệp của họ trên trang kết quả của Công cụ tìm kiếm (SERPs) của Google.

Bạn sẽ phải trả tiền cho Google dựa trên mỗi lượt nhấp (CPC – cost per click) và bạn hoàn toàn chủ động chọn được đối tượng mục tiêu và vị trí địa lý nào sẽ thấy được quảng cáo của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động lựa chọn vị trí xuất hiện quảng cáo hay loại hình quảng cáo nào mà bạn đang muốn hiển thị.

Ngoài quảng cáo trên Google thì còn có một số loại quảng cáo trả phí khác như quảng cáo Bing, quảng cáo trên mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Instagram, v.v.

paid-traffic-la-gi
Paid traffic

Đặc điểm của lưu lượng truy cập phải trả phí:

 • Mất phí.
 • Kiểm soát được đối tượng tiếp cận.
 • Quảng cáo có trả tiền hoạt động theo nguyên tắc CPC nên bạn có thể kiểm soát được số tiền có thể chi trả.

4. Referral Traffic

Referral Traffic là lưu lượng truy cập được giới thiệu từ website hoặc các kênh khác nhau. Nếu website được càng nhiều giới thiệu từ trang web hoặc kênh khác thì website càng có nhiều uy tín và sự tin tưởng. Lưu lượng truy cập giới thiệu sẽ đến từ những người đã biết hoặc chưa biết đến website của bạn thông qua những liên kết (link) mà các website hoặc kênh khác đã đặt trên blog của họ.

Các liên kết giới thiệu có thể được hiểu như một liên kết ngược (backlink). Bạn có thể theo dõi các tên miền đã giới thiệu cho website của bạn từ Google Analytics > Chuyển đổi > Channels như hình bên dưới.

referral traffic giúp tăng traffic là gì
Referral-traffic

Các đặc điểm của lưu lượng truy cập giới thiệu:

 • Không mất phí.
 • Biểu hiện sự tin tưởng của người khác đối với thương hiệu.
 • Referral traffic thu được từ các backlink là chủ yếu

>>> Tham khảo thêm: Referral Traffic – Nhân tố tối ưu hóa việc cải tiến chất lượng website

5. Social Media Traffic

Social Media Traffic là lưu lượng đến từ các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube,… và các liên kết truyền thông xã hội khác. Nó hoàn toàn miễn phí 100% trừ khi bạn quyết định trả tiền cho việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhưng nếu bạn trả tiền cho phương tiện truyền thông xã hội thì lưu lượng truy cập sẽ được tính là paid traffic.

Mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web. Đặc biệt trong thời điểm này, mọi người dành nhiều thời gian trên các nền tảng mạng xã hội hơn các nền tảng trực tuyến khác.

social media traffic
Social Media traffic

Đặc điểm của lưu lượng truy cập đến từ mạng xã hội:

 • Không mất phí
 • Phụ thuộc vào số lượng người theo dõi, mức độ tương tác và giá trị bạn mang đến cho người xem.

>>> Xem thêm: Các mạng xã hội khác và cơ hội Local Marketing của bạn

6. Email Traffic

Hiện nay, Email Marketing được đánh giá là một trong những kênh marketing phổ biến và hiệu quả được áp dụng nhiều để thực hiện tiếp cận và chăm sóc khách hàng tốt hơn. Từ đó, Email Marketing trở thành kênh được nhiều người tận dụng để tối ưu tăng lượng traffic cho website của mình.

Email Traffic sẽ được công nhận khi đường link trang web của bạn gửi trong email được người nhận truy cập vào.

Một số cách tối ưu hóa lượng traffic đến từ Email:

 • Tối ưu hóa danh sách người đăng ký
 • Tăng số lượng người đăng ký tự nhiên
 • Cá nhân hóa Email
 • Tạo tiêu đề hấp dẫn thu hút người dùng
 • Xây dựng nội dung chất lượng
 • Thực hiện kêu gọi và hành động rõ ràng

Các yếu tố quan trọng giúp kéo traffic cho website

Xu hướng mạng internet bùng nổ, đa số mọi người mong muốn điều gì đều lên mạng để tìm kiếm. Do đó, doanh nghiệp nào cũng muốn website của mình xếp hạng tốt thì tối ưu công cụ tìm kiếm hay SEO trở thành ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp. SEO luôn cập nhật và rất khác so với những năm trước, cùng với đó là yêu cầu cao hơn để được hiển thị trên Google. Dưới đây là 3 yếu tố quan trọng mà người làm SEO cần biết để tăng traffic cho website của mình. 

1. Keywords – Từ khóa

nghiên cứu từ khóa trong bài viết SEO
Nghiên cứu từ khóa trong bài viết SEO

Đối với bài viết SEO, để có xếp hạng tốt trên Google thì tối ưu Title, Meta description và nội dung là một phần vô cùng quan trọng. Từ khóa chính, từ khóa phụ được chèn vào bài viết để giúp công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google biết website đang đề cập đến nội dung liên quan đến nhu cầu tìm kiếm của mọi người.

Hiện nay, với thuật toán Panda của Google có thể quét được các lỗi spam như thêm quá nhiều từ khóa, bài viết chưa được tối ưu về Title, Meta… sẽ bị tụt hạng hay biến mất khỏi công cụ tìm kiếm. Do đó, người làm SEO cần cập nhật kiến thức, nghiên cứu từ khóa trong SEO sát với nhu cầu của người tìm kiếm để được xếp hạng tốt hơn. Bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm từ khóa như: Soovle, Google Keyword Planner, KeywordTool.io, SEMrush…

>>> Xem thêm: Long tail keywords là gì và 9 Cách tìm kiếm Long tail keywords hiệu quả

2. Content – Nội dung 

Nếu bạn đang tìm hiểu về SEO hay Marketing thì cụm từ “Content is King” thường được biết đến rộng rãi. Không một ai tốn thời gian của mình để đọc một bài không chất lượng. Thêm vào đó, Content cần được cập nhật liên tục để cung cấp cho người đọc nội dung hữu ích. Dù Bot Google không thể đọc bài viết như một con người nhưng sẽ xem xét một vài tiêu chí đánh giá độ tin cậy, chất lượng của bài viết.

 • Độ dài nội dung

Viết bài cho website thì nội dung cần đảm bảo chất lượng, độ dài từ vừa đủ để mang cảm giác thoải mái cho người đọc. Do đó, để một bài viết tối ưu tốt thì nội dung mang đến hữu ích và số lượng từ vừa đủ cung cấp kiến thức cho người đọc.  

 • Tối ưu nội dung mới

Một bài viết được vào năm 2019 và một bài viết được viết năm 2022 thì người đọc thường có xu hướng đọc bài viết mới hơn. Do đó, bài viết cần được cập nhật những kiến thức mới, nội dung sử dụng các thông tin mới nhất để mang đến giá trị hữu ích cho người đọc. 

 • Liên kết internal link
liên kết internal link trong bài viết SEO để tăng traffic là gì
Liên kết internal link trong bài viết SEO

Internal link là liên kết các nội dung bài viết cùng chủ đề với nhau, đúng ngữ cảnh trong một website. Việc sử dụng internal link với nhau giúp xây dựng mạng lưới cho website, xây dựng website mạnh mẽ hơn. 

3. Offpage

Một cách để tăng sức mạnh và tăng lượng traffic website là việc có lượng liên kết lớn từ nhiều Refer Domain – các domain có link trỏ về website của bạn. Bạn có thể tiếp cận bằng cách sử dụng backlink, giống như việc truyền miệng tốt đến website của bạn. Một điều hướng khác để tăng traffic là Guest Post, đăng bài trên website khác. Lưu ý khi thực hiện đi backlink hay guest post là website đó cần có độ trust, nội dung cùng chủ đề, liên quan đến nội dung url đang thực hiện. 

>>> Tham khảo thêm: Link Building: Cách tối ưu hóa trang web thành công

Cách tối ưu tăng traffic cho website nhanh chóng hiệu quả

1. SEO – Search Engine Optimization

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – SEO là một trong những cách giúp đem về lượng traffic cho website của bạn. Những website có hiển thị tốt nằm trong top 10, đặc biệt là top 3 đầu tiên sẽ mang đến nguồn traffic tự nhiên lớn. Ngoài ra, việc làm SEO tốt giúp bạn tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả lâu dài cho website. Ngoài ra, bạn cũng có cách tăng traffic bằng seo hình ảnh để tối ưu hóa bài viết.

>>> Có thể bạn quan tâm: SEO là gì? Xây dựng SEO website hiệu quả

2. Sử dụng Google Ads

sử dụng Google ads để tăng traffic cho website
Sử dụng Google ads để tăng traffic cho website

Ngoài sử dụng SEO, bạn có thể dùng Google Ads nhằm thực hiện mục tiêu tăng traffic. Dù tốn chi phí hơn, tuy nhiên bạn có thể nhắm được đúng đối tượng mục tiêu khách hàng để tăng sự chuyển đổi. 

Vì phải tốn chi phí, do đó khi thực hiện duy trì Google Ads bạn nên lưu ý một số lời khuyên sau đây:

 • Thiết lập mức ngân sách cho quảng cáo.
 • Xác định mục tiêu rõ ràng, đối tượng mục tiêu về độ tuổi, sở thích, nhu cầu càng chi tiết càng tốt
 • Kết hợp SEO và trả phí PPC để tăng lượt hiển thị, mang lại nguồn traffic lớn cho website. 

>>> Tham khảo thêm: Chuyển ngữ chiến dịch quảng cáo Google Ads liệu có cần thiết?

3. Xây dựng truyền thông mạng xã hội

Số lượng người dùng mạng xã hội ngày càng nhiều và từng nền tảng có nhiều đối tượng người dùng khác nhau, bạn có thể sử dụng các kênh xã hội: Facebook, Instagram, Zalo… để tăng lượng traffic cho website. Ví dụ, bạn có thể xây dựng Fanpage, nhóm trên Facebook cùng chủ đề để tạo backlink từ mạng xã hội về website đang thực hiện… Với việc tạo được một cộng đồng người yêu mến sẽ mang đến lợi ích chuyển đổi lớn. 

>>> Xem thêm: Cách tạo Fanpage Facebook cho doanh nghiệp 2022

4. Thực hiện Facebook Ads để tăng traffic

Facebook là một trong những nền tảng mạng xã hội có lượng người dùng cao nhất hiện nay ở Việt Nam. Người thực hiện có thể sử dụng Facebook Pixel để thực hiện triển khai chạy quảng cáo trên nền tảng. Bạn có thể sử dụng kênh quảng cáo trả tiền PPC trên Facebook để tiếp cận được khách hàng tiềm năng, tăng lượng traffic cho website. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Facebook Ads là gì? Cách chạy quảng cáo Facebook Ads hiệu quả 2022

5. Xây dựng Blog

Một trang blog giới thiệu về sản phẩm, đưa các nội dung hữu ích không mang tính chất bán hàng sẽ tạo được sự tin cậy cho người đọc. Từ đó, bạn áp dụng các cách SEO website hiệu quả để tăng traffic. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng với nhiều nguồn tạo website miễn phí, đơn giản. Xây dựng nội dung hấp dẫn, thiết kế đẹp sẽ giúp bạn tăng được lưu lượng truy cập của người dùng trên website.

>>> Xem thêm: Blog là gì? Tìm hiểu về blog, blogging, blogger và cách viết blog

46. Thực hiện chiến lược Email Marketing

Không phải tất cả các lĩnh vực đều phù hợp với Email Marketing, tuy nhiên truyền thông qua email vẫn là điều mà các doanh nghiệp cần tham khảo. Để lại một Title hấp dẫn, thông điệp ý nghĩa, đẹp mắt sẽ thu hút với đối tượng khách hàng tiềm năng và tăng lượng traffic vào link website. 

7. Tạo ngay Video Marketing

sử dụng video marketing để tăng traffic là gì
Tăng traffic cho website khi sử dụng video marketing

Xu hướng về Video để quảng bá sản phẩm đang ngày càng phát triển, đặc biệt là dạng video ngắn, livestream… là một bước tiếp cận khách hàng nhanh và hiệu quả. Những mạng xã hội như: Youtube, TikTok…, bạn có thể sử dụng để phổ biến thương hiệu, tăng số lượng người dùng ghé thăm website. Cập nhật xu hướng, nội dung độc lạ, hấp dẫn, tạo video viral sẽ thu hút được lượng truy cập lớn đến với website của bạn.  

>>> Có thể bạn muốn biết: SEO Youtube là gì? 8 bước SEO Video Youtube lên top hiệu quả 2022

Theo dõi, phân tích và cãi tiến lượt traffic

Theo dõi, phân tích và cải tiến là những hoạt động quan trọng có trong quá trình tối ưu traffic mà bạn cần quan tâm đến để có thể kiểm soát và phát triển được lượng traffic cho website của mình. Điều này mang lại cho bạn sự hiệu quả của quá trình tối ưu traffic: kênh nào có nhiều lượng truy cập hơn, từ khóa nào đang rớt hạng,…từ đó, bạn sẽ có kế hoạch cải thiện traffic cho website của mình.

Trong lĩnh vực Digital Marketing, theo dõi số liệu thống kê hiệu suất có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với trang web của bạn. Ngược lại, nếu bạn không chú ý đến việc phân tích sự hiệu quả của các phương pháp thì chắc chắn bạn sẽ bị lãng phí thời gian, công sức và tài nguyên của mình.

Công việc phân tích và thống kê dữ liệu cho bạn biết chính xác:

 • Phương pháp nào thích hợp với đối tượng nào?
 • Lượng traffic đến từ nguồn nào hiệu quả nhất và vào thời điểm nào?
 • Từ khoá nào cung cấp cho bạn nhiều traffic hơn?

>>> Xem thêm: Chuyển Website: 11 lý do khiến lượt traffic giảm

Kết luận

Thông qua bài viết, chúng ta có thể hiểu được Traffic là gì? Cũng như traffic sẽ có những loại nào. Bạn có thể truy cập vào Blogs của TopOnSeek để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về Marketing. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp giúp tăng thứ hạng tìm kiếm Google, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi cho website của bạn và mang lại nguồn doanh thu ổn định.

>>> Nguồn tham khảo:

>>> Có thể bạn quan tâm:

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Blog SEO là gì? Một số phương pháp viết Blog chuẩn SEO

Blog SEO là gì? Blog SEO là việc viết và cập nhật nội dung để cải thiện thứ hạng trên ...

27/11/2023

Khánh Hạ
International SEO là gì? Cách tối ưu hóa website trên toàn cầu

SEO là một quá trình liên tục không hề dễ dàng. Nếu bạn muốn website của mình có thể tiếp ...

07/11/2023

Khánh Nguyên
SEO title là gì? Phương pháp viết tiêu đề chuẩn SEO nhất

Liệu bạn có thắc mắc SEO title là gì? Một bài viết hấp dẫn có bị phụ thuộc vào dòng ...

06/11/2023

Khánh Nguyên