Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Hạn nộp hồ sơ: 20240731

[HCM – Đà Nẵng] SEO Leader

Mức lương: Hấp Dẫn | Thưởng cuối năm trên 2 tháng | BHXH 100%

Hạn nộp hồ sơ: 20240731

Hạn nộp hồ sơ: 20240731

Content là gì? Kiến thức Content Marketing và cách xây dựng Content 2024

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 30/06/2024

Content chính là cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Thông qua content, người dùng sẽ khám phá, tiếp nhận thông tin và trải nghiệm về thương hiệu. Vậy content là gì? Với bài viết dưới đây, TOS sẽ giúp bạn tả lời câu hỏi trên và khám phá cấu trúc một bài content hoàn chỉnh và 15 chiến thuật viết content đột phá nhất.

 Content là gì?
Tìm hiểu khái niệm content là gì? (Nguồn: TOS)

Xem thêm:

Content là gì?

Content là phần nội dung cung cấp thông tin bổ ích, truyền tải những thông điệp hay và ý nghĩa đến cộng đồng, xã hội qua phương tiện truyền thông dưới nhiều hình thức như văn bản, hình ảnh, video, âm thanh,… nhằm mục đích PR, quảng cáo, giải trí, tin tức,  review về dịch vụ của doanh nghiệp,… 

Content được chia làm 2 phạm trù khác nhau: Content SEOContent Marketing. Cả 2 đều có mục đích và phương pháp khác nhau.

 1. Content SEO là gì?
 2. Content marketing là gì
Content là gì?
Content là gì? (Nguồn: TOS)

Content marketing là gì?

Content Marketing cũng là một dạng nội dung trực tuyến được sử dụng để thực hiện chiến lược quảng bá sản phẩm, thu hút khách hàng và tạo ra giá trị lợi nhuận. Tuy nhiên content marketing có phạm trù rộng lớn hơn, tiếp cận khách hàng qua các hình thức như website, infographic, video, podcast.

Xem thêm: Bí quyết học viết Content từ A-Z cho người mới bắt đầu

Content SEO là gì?

Còn content SEO (viết tắt của từ Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) sẽ mang tính kỹ thuật nhiều hơn. Content SEO không chỉ cung cấp thông tin đến người đọc mà còn đáp ứng các kỹ thuật SEO để tối ưu thuật toán của Google. Khi xếp hạng trên SERP, bài viết sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng đến với website của doanh nghiệp.

Xem thêm:

Content bao gồm content marketing và content SEO
Content bao gồm content marketing và content SEO (Nguồn: Internet)

Những loại Content cơ bản và phổ biến nhất

 1. Content giải trí
 2. Content thông tin, kiến thức
 3. Content tiện ích

Content giải trí

Content giải trí là loại nội dung được tạo ra để mang lại niềm vui và sự thư giãn cho người đọc hoặc người xem. Các dạng phổ biến của content giải trí bao gồm truyện tranh, tiểu thuyết, hài kịch, phim truyền hình, và điện ảnh. 

Ngoài việc giải trí, content này còn tác động đến thị giác và cảm xúc của người xem, giúp thương hiệu dễ dàng lan truyền mà không tốn nhiều chi phí quảng cáo, nhờ vào sự chia sẻ và tương tác tự nhiên từ người dùng.

Content thông tin, kiến thức

Content thông tin, kiến thức là loại nội dung cung cấp thông tin hữu ích và kiến thức cho người đọc hoặc người xem. Loại content này thường xuất hiện dưới dạng bài viết blog, bài báo, sách điện tử, hướng dẫn, báo cáo nghiên cứu và các loại tài liệu giáo dục khác. 

Mục đích của content thông tin, kiến thức là giúp người dùng hiểu rõ hơn về một chủ đề cụ thể, cung cấp những thông tin chính xác và có giá trị, dễ tiếp cận với khách hàng mục tiêu và thỏa mãn nhu cầu của họ.

Xem thêm: 14 cách dùng Chat GPT tối ưu SEO mà Marketers không thể bỏ qua

Content tiện ích

Content tiện ích là loại nội dung mang lại giá trị thực tiễn và giải pháp hữu ích cho người dùng. Các dạng phổ biến của content tiện ích bao gồm bài viết hướng dẫn cách làm, danh sách kiểm tra, công cụ trực tuyến, ứng dụng hỗ trợ công việc và nhiều loại tài nguyên khác. 

Mục đích của content tiện ích là giúp khách hàng giải quyết các vấn đề cụ thể, cung cấp những giải pháp thực tiễn và tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp. Loại content này thường được doanh nghiệp sử dụng để tái định vị thương hiệu (Rebranding) và tạo niềm tin với khách hàng.

3 loại content cơ bản trong marketing
3 loại content cơ bản trong marketing (Nguồn: TOS)

Những dạng Content Marketing phổ biến nhất hiện nay

 1. Bài viết Blog
 2. Content Guides
 3. Content How to
 4. Content List
 5. Video content
 6. Content Image
 7. Content Infographics
 8. Content Meme

1. Bài viết Blog

Là dạng bài content đơn giản và phổ biến, thường xuất hiện trên các trang blog hoặc website cá nhân, doanh nghiệp. Chúng mang tính chất thông tin, giải thích, chia sẻ kinh nghiệm hoặc những giải pháp cho khách hàng thông qua văn bản, hình ảnh, video và liên kết tới các tài liệu liên quan. Mục đích là mang lại giá trị cho độc giả, tăng tương tác và tối ưu hóa SEO để thu hút lượng truy cập vào website.

Xem thêm:

2. Content Guides

Đây cũng là một dạng content tập trung vào việc cung cấp hướng dẫn chi tiết và thông tin đặc biệt để giúp người đọc hiểu rõ hoặc giải quyết một vấn đề cụ thể.

3. Content How to

Content này hình thành trên mô hình AIDA (Attention – Interest – Desire – Action), với nội dung hướng dẫn cách làm hoặc mẹo vặt. Mục tiêu là giúp người đọc hiểu và áp dụng được kiến thức vào thực tế.

4. Content List

Đây là dạng content tổng hợp, danh sách, là những tập hợp tốt nhất hoặc được ưa chuộng nhất trong một lĩnh vực cụ thể. Đây là dạng content bán hàng khá hiệu quả nếu bạn có khả năng làm cho đặc tính sản phẩm trở nên nổi bật một cách khéo léo, không gây tiêu cực hay dìm sản phẩm của người khác xuống khi đặt lên bàn cân với đối thủ khác.

5. Video content

Video Content là các video sử dụng hình ảnh, âm thanh, chữ viết, hoạt hình và hiệu ứng để truyền tải thông tin. Nó có thể được dùng để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, câu chuyện và giải trí.

Xem thêm: Cách xây dựng chiến lược SEO lên TOP Google bền vững, hiệu quả

6. Content Image

Là một định dạng content sử dụng hình ảnh để trực quan hóa và minh họa các ý tưởng, thông tin, dữ liệu hoặc câu chuyện.

7. Content Infographics

Kết hợp hình ảnh và thông tin để trình bày một cách đơn giản và trực quan, thường được sử dụng để minh họa số liệu thống kê, quy trình, hoặc cung cấp cái nhìn tổng quan về một chủ đề.

8. Content Meme

Là dạng content chèn văn bản vào video, hình ảnh hoặc gif vui nhộn được lan truyền rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội nhằm thể hiện ý kiến hoặc cảm xúc của người dùng.

Ngoài ra, còn rất nhiều loại content khác như: content email, livestream, ebooks,…

Xem thêm: Plan Content: Hướng dẫn cách lập kế hoạch nội dung hiệu quả

Tổng hợp các dạng content phổ biến hiện nay
Tổng hợp các dạng content phổ biến hiện nay (Nguồn: TOS)

Với kinh nghiệm lâu năm trong mảng SEO, dưới đây, TOS sẽ chia sẻ đến bạn kiến thức Content SEO và cách phát triển một bài viết chuẩn SEO hiện quả.

Cấu trúc của một bài viết Content SEO tiêu chuẩn

Bài viết chuẩn SEO là gì? Một bài viết content tiêu chuẩn cần được xây dựng với một cấu trúc rõ ràng và hợp lý để đảm bảo rằng thông tin được truyền tải một cách hiệu quả và dễ tiếp thu. Dưới đây là cấu trúc cơ bản của một bài viết content tiêu chuẩn và các phần chính cần có để đáp ứng mục tiêu của nội dung:

 1. Headline – Tiêu đề: Hấp dẫn, chứa từ khóa chính và mô tả rõ nội dung bài viết.
 2. Visual – Minh họa: Sử dụng hình ảnh, biểu đồ, video hoặc các yếu tố trực quan khác để minh họa nội dung và thu hút sự chú ý của người đọc.
 3. Subheadline – Tiêu đề phụ: Các tiêu đề phụ (H2, H3) để chia nhỏ nội dung và giúp người đọc dễ dàng theo dõi các phần khác nhau của bài viết.
 4. Body – Thân bài:
 • Đoạn mở đầu (Introduction hay còn gọi là sapo): Ngắn gọn, thu hút người đọc từ đầu và chứa từ khóa chính.
 • Nội dung chính (Main Content):
  • Chia thành các đoạn (Paragraphs) đơn giản và dễ hiểu.
  • Sử dụng các từ khóa (Keywords) liên quan một cách tự nhiên.
  • Liên kết nội bộ (Internal Linking) đến các bài viết hoặc trang khác trên website.
  • Tối ưu hình ảnh (Image Optimization) bằng cách sử dụng thẻ ALT và kích thước hình ảnh hợp lý để tăng tốc độ tải trang.
 • Đoạn kết (Conclusion): Tóm tắt lại ý chính của bài viết và kêu gọi hành động (Call to Action – CTA).

Các yếu tố SEO OnPage không thể thiếu để hoàn chỉnh một bài SEO:

 • Meta description: Mô tả ngắn gọn và hấp dẫn, chứa từ khóa, để người dùng biết được nội dung bài viết khi xem trang kết quả tìm kiếm.
 • URL tối ưu (URL Optimization): Đơn giản, dễ hiểu, chứa từ khóa nếu có thể.
 • Tối ưu cho các thiết bị di động (Mobile Optimization): Đảm bảo trang web và nội dung hiển thị tốt trên các thiết bị di động.

Xem thêm cách tối ưu từng yếu tố SEO OnPage:

Các bước xây dựng bài viết Content cho người mới bắt đầu

Hiểu được content là gì thôi thì chưa đủ. Bạn còn phải đảm bảo cấu trúc bài viết chuẩn SEO. Như vậy thì mới có thể “lọt vào mắt xanh” của Google và thu hút người đọc. Các bước để viết một bài content chuẩn như sau: 

 1. Bước 1: Chọn những chủ đề hấp dẫn và tối ưu nhất
 2. Bước 2: Nghiên cứu keyword để viết content
 3. Bước 3: Lên outline bài viết
 4. Bước 4: Viết content chuẩn SEO

Bước 1: Chọn những chủ đề hấp dẫn và tối ưu nhất

Để chọn được chủ đề hay và phù hợp. Bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

Ngoài ra, bạn nên đặt tâm thế người dùng để hiểu rõ hơn những nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể thu thập và tìm hiểu thông tin thông qua những câu hỏi sau:

 • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Giới tính, sở thích, tuổi tác,…
 • Các kênh bán hàng được người dùng yêu thích và thường xuyên lưu đến?
 • Thông tin khách hàng muốn biết về sản phẩm của bạn? Chính sách, giá cả, uy tín,…
 • Sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp? Có ưu điểm vượt trội nào thu hút được khách hàng không?

Hãy trả lời tất cả những câu hỏi trên để xây dựng một chủ đề bài viết hấp dẫn và thu hút được người dùng. 

Xem thêm: Topic Cluster là gì? Hướng dẫn tạo Topic Cluster 2024

Bước 2: Nghiên cứu keyword để viết content

Keyword là những từ người dùng quan tâm khi tìm kiếm thông tin trên Google, Cốc Cốc hay Bing. Việc nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn tìm ra danh sách từ khóa có giá trị phục vụ cho việc viết content chuẩn SEO.

Hiện nay, có một số công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa miễn phí như Keyword Planner, KeywordTool.io,… những công cụ này sẽ hiển thị những từ khóa đang là xu hướng hiện nay.

Xem thêm: SEO từ khóa là gì? Cách chọn từ khóa SEO lên top 1 Google nhanh nhất

Bước 3: Lên outline bài viết

Cấu trúc bài viết rất quan trọng, bởi vì theo xu hướng thực tế, chỉ 30% người dùng xem hết nội dung bài viết. Vì vậy, bạn hãy sắp xếp những thông tin quan trọng lên đầu và các thông tin đều phải mang tính mạch lạc, dễ đọc. Các thông tin trong Outline phải đủ tính cạnh tranh với đối thủ. Cách hiệu quả và đơn giản nhất là bạn hãy tổng hợp nội dung cần thể hiện trong bài viết chuẩn SEO của mình bằng cách tham khảo kết quả TOP 10 của từ khóa đó. Đồng thời, ở vị trí là người đọc, bạn mong muốn bài viết nên cung cấp thêm thông tin gì hay trả lời cho vấn đề nào liên quan đến từ khóa không, nếu có hãy thêm giá trị cho bài viết của mình thêm bổ ích và tăng lợi thế cạnh tranh với đối thủ.

Bước 4: Viết content chuẩn SEO 

Sau khi đã có ý tưởng nội dung và bộ từ khóa, chúng ta sẽ tiến hành viết bài content chuẩn SEO để bài viết của bạn được Top cao google. Lưu ý rằng, tuân thủ các nguyên tắc:

 • Chuẩn bị đầy đủ nội dung: text, âm thanh, hình ảnh,…
 • Không nhồi nhét từ khóa quá nhiều, phân bổ hợp lý với mật độ 3% đến 5%
 • Thẻ H1 ngắn gọn, chứa từ khóa chính
 • H2, H3, H4 chứa từ khóa chính hoặc các từ khóa phụ liên quan
 • Xây dựng liên kết chất lượng đến các website khác

Xem thêm:

Một số lưu ý để content chất lượng và thu hút user hơn

Để xây dựng được bài Content chất lượng, bạn nên lưu ý một số điểm sau đây

 • Cần nắm được mục tiêu trang web: Hãy đảm bảo rằng, khi viết content bạn phải điều hướng người dùng đến giá trị từ nội dung bạn viết. Đồng thời, các thông tin ở nội dung của bạn càng hấp dẫn, càng thiết thực thì càng thuyết phục họ về sản phẩm đó đáng được mua.
 • Sử dụng câu lệnh kêu gọi hành động (CTA): Bất kỳ một website nào đều cần câu lệnh kêu gọi hành động (CTA). Nút CTA có thể là một nút mời, liên kết, hình ảnh hoặc một số đồ họa khác có chức năng khuyến khích khách hàng truy cập vào trang web trở thành người tham gia hoặc khách hàng.
 • Lời văn mềm mại, logic và chặt chẽ: Hãy viết thật thực tế và thân thiện với người dùng. Bạn có thể sử dụng nhiều phong cách viết content khác nhau để làm cho nội dung hay, mềm mại hơn. Nội dung của bạn phải có sự thống nhất từ đề tài, chủ đề, các thẻ Heading và nội dung bài.
 • Sử dụng các gạch đầu dòng, đánh số thứ tự, tiêu đề: Những thứ này, cụ thể như gạch đầu dòng, đánh số thứ tự, tiêu đề,… sẽ làm văn bản của bạn dễ đọc hơn. Hơn nữa, chúng giúp người dùng tiếp cận nội dung của bạn trọn vẹn hơn.
 • Cung cấp nội dung kịp thời và theo xu hướng người dùng
 • Tuyệt đối không được đạo văn, không được sử dụng hình ảnh có bản quyền khi chưa được phép
không nên chèn quá nhiều quảng cáo vào nội dung
Cần lưu ý gì để xây dựng bài viết content chất lượng (Nguồn: TOS)

Những câu hỏi thường gặp về content

 1. Content Marketer là gì?

  Content marketer là người trực tiếp lên ý tưởng, lập kế hoạch và triển khai nội dung nhằm đưa thông điệp đến với khán giả. Mục tiêu cuối cùng của content marketer là chuyển đổi khán giả thành khách hàng

 2. Content Writer là gì?

  Content writer là người chịu trách nhiệm viết và sản xuất nội dung bằng văn bản. Nhiệm vụ chính của họ là sử dụng câu chữ để truyền tải đầy đủ thông tin liên quan đến một lĩnh vực cụ thể.

 3. Content Creator là gì?

  Content Creator (Nhân viên Sáng tạo nội dung) là thuật ngữ để gọi những người sáng tạo và sản xuất nội dung nhằm truyền tải thông điệp đến công chúng thông qua các sản phẩm truyền thông như bài viết, ảnh, poster, video clip, và nhiều hình thức khác. Họ chịu trách nhiệm lên ý tưởng, phát triển và thực hiện các nội dung sáng tạo để thu hút và gắn kết khán giả.

 4. Làm ngành content là làm gì?

  Hiểu đơn giản, làm content là công việc sáng tạo nội dung. Nội dung ở đây có thể là bài viết, hình ảnh, video, và nhiều hình thức khác. Mục tiêu của công việc này là tạo ra nội dung có giá trị, hữu ích và thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Những người làm content phải lên ý tưởng, phát triển và triển khai các nội dung nhằm truyền tải thông điệp một cách hiệu quả và hấp dẫn đối với đối tượng mục tiêu.

Bạn đã hiểu được content là gì cũng như các bí quyết viết bài content chất chưa? Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của TOS tại chuyên mục Blogs để hiểu thêm các khía cạnh khác về SEO cũng như Google bạn nhé!

Nguồn tham khảo:

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp dịch vụ SEO uy tín, chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu của bạn thì Top On Seek là lựa chọn tuyệt vời. Với đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên sâu về SEO, chúng tôi luôn tự tin mang đến cho Website của bạn những giải pháp SEO toàn diện nhất!
Vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin TOS sẽ nhanh chóng gọi và tư vấn chi tiết cho bạn.

Tham khảo một số chủ đề SEO liên quan: SEO cam kết, dich vu tang traffic chat luong, SEO top gg, SEO tiktok, SEO agency, SEO web top Google, GPT cho SEO, SEO website top google, customer journey, content bán hàng, SEO Onpage, làm SEO như thế nào, SEO từ khoá google, disavow là gì, SEO từ khóa google, dịch vụ SEO traffic, dịch vụ traffic website, dịch vụ SEO từ khóa top google, check traffic website, dịch vụ Entity SEO, dịch vụ SEO từ khóa uy tín, SEO bền vững, có nên SEO top google, dịch vụ SEO trọn gói, thuê SEO website, dịch vụ SEO tổng thể website

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ