Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

[HCM – Đà Nẵng] SEO Leader

Mức lương: Hấp Dẫn | Thưởng cuối năm trên 2 tháng | BHXH 100%

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

[HCM] SEO Content Intern

Mức lương: 3.000.000 đồng

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Phân khúc khách hàng: Các nội dung cơ bản

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (4 bình chọn)
Ngày đăng: 08/04/2020

Nghiên cứu thị trường giúp phân khúc khách hàng hiệu quả
Nghiên cứu thị trường giúp phân khúc khách hàng hiệu quả

Nhiều nhà tiếp thị đã quen với việc tạo các thông điệp key visual thống nhất và lan truyền chúng rộng rãi để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, phân khúc khách hàng sử dụng một cách tiếp cận tinh tế hơn: Nó giúp bạn sắp xếp các mối liên hệ của mình thành các nhóm nhỏ để bạn có thể tập trung và cung cấp cho họ những gì họ thực sự muốn. Vậy phân khúc khách hàng là gì? Và tại sao chúng lại quan trọng? Hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu qua bài viết sau nha!

*Đây là lần đầu tiên bạn biết đến website hãy đọc qua bài viết

1. Phân khúc khách hàng là gì?

Phân tích khách hàng mục tiêu
Phân tích khách hàng mục tiêu

Đây là một chiến lược tiếp thị dựa trên việc xác định các nhóm con trong thị trường mục tiêu để cung cấp thông điệp phù hợp hơn hỗ trợ phát triển mối liên kết với khách hàng mạnh mẽ hơn.

Các nhóm nhỏ có thể dựa trên nhân khẩu học như:

 1. Vị trí địa lý
 2. Giới tính
 3. Tuổi tác
 4. Dân tộc
 5. Thu nhập
 6. Học vấn

Hoặc cũng có thể dựa trên hành vi mua hàng được thực hiện trong quá khứ. Tâm lý học đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.

2. Tại sao phân khúc khách hàng lại quan trọng?

Các nhóm khách hàng mục tiêu
Các nhóm khách hàng mục tiêu

Seth Godin, một tác giả và chuyên gia tiếp thị nổi tiếng, đã đề cập đến phân khúc như là một phần của quy trình tiếp thị 5 bước trong cuốn sách của ông – “This Is Marketing“. “Phân đoạn” là một thành phần của bước thứ 2.

Phân khúc khách hàng làm cho các hoạt động tiếp thị của bạn được cá nhân hóa hơn (tập trung vào mục tiêu). Nó cho phép bạn:

 1. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn
 2. Điều chỉnh thông điệp để cộng hưởng cụ thể với họ
 3. Đáp ứng một nhu cầu cụ thể giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi
 4. Xây dựng mối quan hệ với khách hàng của bạn và có được sự trung thành của họ
 5. Mang lại khách hàng tiềm năng (lead generation) để đẩy nhanh chu kỳ bán hàng của bạn

Khi khách hàng cảm thấy như một tin nhắn được viết chỉ dành riêng cho họ, họ sẽ dễ tiếp nhận những gì bạn nói.

Cá nhân hóa giúp bạn giao tiếp với khách hàng hiệu quả, đặc biệt là khi xác định được điểm mấu chốt mà họ cần, và cách bạn có thể đáp ứng.

>>> Xem thêm:

Target là gì? 7 khái niệm liên quan và cách target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

CLV (Customer Lifetime Value) là gì? Công thức tính giá trị vòng đời khách hàng3. Các hình thức phân khúc khách hàng

Các tiêu thức phân khúc khách hàng
Các tiêu thức phân khúc khách hàng

Các nhà tiếp thị thường nhóm đối tượng theo các yếu tố như nhân khẩu học, hành vi và vị trí của họ trong hành trình mua hàng. Chiến lược bạn sử dụng để phân khúc khách hàng của mình phụ thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Ví dụ: Nếu bạn điều hành một trang web bán dụng cụ trượt tuyết, có thể không có ý nghĩa gì khi chia mọi người ở các vị trí địa lý khác nhau thành các phân khúc riêng biệt. Bởi vì hầu hết trong số họ phải di chuyển vị trí đến nơi trượt tuyết. Sẽ thực tế hơn nếu phân chia họ theo hành vi và mức độ tham gia. Những người đã quan tâm đến môn thể thao này trong nhiều năm và hiểu về các sản phẩm bạn bán có thể sẽ có tỉ lệ tham gia mua hàng cao hơn so với những người mới bắt đầu.

Nhân khẩu học

Đây là phương pháp phân khúc khách hàng phổ biến nhất và thường là cách dễ nhất. Tuổi, mức thu nhập, loại công việc và vị trí địa lý là tất cả yếu tố bạn có thể sử dụng để sắp xếp các nhóm đối tượng của mình. Phương pháp này còn phổ biến vì một lý do nữa: Nó hoạt động cực kỳ hiệu quả.

Hành vi

Chiến lược này đi sâu hơn một chút so với phân khúc theo nhân khẩu học. Phân tích hành vi có nghĩa là xem xét những gì mọi người mua, tần suất họ mua hàng và lý do tại sao họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Ví dụ: Một người thực hiện các giao dịch mua hàng nhỏ lẻ và thường xuyên cần các tin nhắn khác với những người chỉ thực hiện một giao dịch mua hàng số lượng lớn cho mỗi lần. Điều đó là bởi vì họ đang tìm kiếm những thứ khác nhau và có thể mua vì những lý do khác nhau.

Với phân khúc hành vi, thông điệp của bạn được điều chỉnh để tiếp cận khách hàng khi họ có khả năng chuyển đổi cao. Một số ví dụ về nhóm này bao gồm: người mua tiềm năng, người mua lần đầu, khách hàng thường xuyên và người thoát để chuyển sang một thương hiệu khác.

Hành trình mua hàng

Khi bạn sử dụng chiến lược này, bạn điều chỉnh các thông điệp của mình dựa trên vị trí của khách hàng trong hành trình mua hàng của họ.

Nếu bạn không quen thuộc với thuật ngữ này, thì 3 giai đoạn cơ bản của hành trình mua hàng là nhận thức, cân nhắc và quyết định.

Một người mua khi bắt đầu hành trình có thể chỉ là vì họ có một vấn đề cần giải quyết. Tuy nhiên, họ đã biết nên mua gì và sẵn sàng đưa ra sự lựa chọn. Thay vì gửi cho họ cùng một tin nhắn, phân khúc khách hàng có thể giúp bạn hướng đến từng người mua với những nhu cầu khác nhau và đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi của họ.

Mức độ tham gia

Khách hàng thường xuyên cần có phương thức marketing khác với những khách hàng không thường xuyên. Nếu bạn cho rằng ai đó quan tâm đến doanh nghiệp của bạn thì họ đã đăng ký nhận tin tức từ bạn rồi. Thì điều này không có nghĩa là bạn nên loại bỏ những người dùng với mức độ tương tác thấp. Bạn có thể tương tác với những người này bằng chiến dịch được thiết kế cho riêng họ. Nhiều thương hiệu nhắm đến những khách hàng này với các ưu đãi của mình.

Loại thiết bị sử dụng

Không phải tất cả người dùng của bạn đều duyệt web theo cùng một cách. Ngày nay, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn một nửa người dùng sử dụng thiết bị di động.

Nhu cầu của người sử dụng máy tính để bàn và thiết bị di động khác nhau và website của bạn cần đáp ứng cả hai. Bạn cần phải thay đổi giao diện website của mình sao cho thân thiện với nhiều thiết bị. Bên cạnh đó, người dùng di động nhiều khả năng xem trang web của bạn khi đang di chuyển, có nghĩa là họ sẽ chỉ có thời gian để đọc các bài đăng ngắn. Hãy để dành bài đăng dài cho người dùng máy tính để bàn thì hơn.

Khi bạn tối ưu hóa một thông điệp cụ thể cho thiết bị di động và cấu trúc nó để người dùng có thể dễ dàng nhấn vào một cuộc khảo sát hoặc thích một hình ảnh, bạn sẽ gia tăng cơ hội giữ chân khách hàng của mình. Bạn cũng có thể cân nhắc cho phép họ sử dụng điện thoại để liên lạc với bạn hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng hơn.

Kết hợp chiến lược

Bạn có thể sử dụng 2 hoặc nhiều phương thức cùng lúc để mở rộng phạm vi của mình. Một ví dụ cụ thể là gửi một thông báo email vào mùa hè cho một nông dân miền Trung (nhân khẩu học), người mua các bộ phận máy kéo từ bạn một cách thường xuyên (hành vi).

Đôi khi các phân khúc khách hàng có thể giao nhau theo những cách thú vị và bất ngờ. Từ 25 đến 30% người dùng trong lứa tuổi millennials chỉ sử dụng internet thông qua điện thoại di động hoặc máy tính bảng nhưng họ không thường xuyên di chuyển. Điều đó có nghĩa là khách hàng trên mobile vẫn có thể quan tâm đến việc đọc nội dung dài.

Xem thêm

4 cách tăng lượng khách hàng trong chiến lược marketing trên social media

Brand guideline là gì? Mẫu brand guideline của các thương hiệu nổi tiếng

4. Mẹo phân khúc khách hàng hiệu quả

Thu hút khách hàng mục tiêu nhờ mạng xã hội
Thu hút khách hàng mục tiêu nhờ mạng xã hội

Khi bạn quyết định chiến lược phân khúc nào sẽ đi cùng mình, bạn có thể kết nối các phần còn lại với nhau. Làm thế nào bạn hướng mục tiêu được tới những người dùng đó? Thông qua email marketing, social media hoặc landing page được cá nhân hóa? Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn tiếp thị thông minh hơn.

Xem thêm: Cách phân tích SWOT phân khúc khách hàng

Xác định rộng rãi phân khúc của bạn

Mặc dù quan điểm của phân khúc khách hàng là nhằm vào một mục tiêu cụ thể, nhưng có thể phân khúc khách hàng của bạn quá xa vời. Rất cần thiết để có một thị trường nhỏ hơn với một nhu cầu xác định rõ ràng. Tuy nhiên, nếu thị trường của bạn được định nghĩa là hẹp đến mức nó hầu như không chứa bất kỳ ai, thì đó lại là một vấn đề. Bạn sẽ tiếp cận quá ít người hoặc cuối cùng bạn sẽ dành thời gian và công sức để viết tin nhắn cho quá nhiều đối tượng khác nhau.

Tập trung vào một vài nhóm, nhưng giữ cho các nhóm đó đủ rộng.

Cải tiến liên tục

Nếu sự kết hợp của các chiến lược phân khúc hàng mà bạn đã sử dụng không hoạt động hiệu quả, hãy thử nghiệm với một kết hợp khác cho đến khi bạn tìm ra cách hiệu quả nhất để tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình. Đo lường dữ liệu để xem mọi người có mặt trên website của bạn từ đâu, họ ở lại trong bao lâu và điều gì khiến họ rời đi. Sau đó, kết hợp dữ liệu đó vào hoạt động tiếp thị kế tiếp của bạn.

Một cách hay để xác định xem phân khúc khách hàng mà bạn đã tạo có hữu ích hay không là kiểm tra liệu nó có đáp ứng 4 tiêu chí này chưa:

 • Có liên quan và dễ dàng hành động hay không? Công ty của bạn có thể giải quyết vấn đề của họ không?
 • Có phân biệt với các phân khúc khác chưa? Nó có đặc điểm độc đáo nào?
 • Quy mô có đủ lớn để có giá trị hướng đến?
 • Có định vị được không? Bạn có thể tìm ra nơi nhóm này dành thời gian và giao tiếp với họ không?

Thiết lập và đo lường mục tiêu

Mục tiêu tiếp thị rất quan trọng. Nếu mục tiêu của bạn là để tiếp cận nhiều người hơn, ví dụ như: Thêm 500 người đăng ký mailing list của bạn, tăng tổng số sản phẩm bạn bán thêm 20% hoặc tăng gấp đôi tỷ lệ click qua chiến dịch tiếp thị qua email của bạn.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng các mục tiêu của bạn cho từng phân khúc và các mục tiêu chung của công ty bạn có đồng bộ với nhau hay chưa.

Nếu không, cần có một số điều chỉnh. Đặt mục tiêu và đo lường chúng rất đơn giản và nó có thể cung cấp những thông tin giá trị về điểm mạnh và điểm yếu của một kế hoạch tiếp thị.

Sử dụng nhiều kênh khác nhau

Mặc dù mailing list là chìa khóa để giao tiếp trực tiếp với khách hàng của bạn, nhưng vẫn có nhiều kênh cho bạn khám phá khi nói đến việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

 • Tiếp cận với khách hàng của bạn bằng các bài đăng trên social media. Công ty của bạn bán sản phẩm trang điểm? Thì hãy xem xét về chuyện làm việc với một nhân vật có sức ảnh hưởng về sắc đẹp trên Instagram. Bạn đang điều hành một công ty digital marketing? Hãy thử xây dựng sự hiện diện mạnh mẽ của mình trên Twitter và LinkedIn.
 • Bạn cũng có thể tiếp cận và cung cấp giá trị cho người xem thông qua việc viết blog. Viết một bài viết chi tiết về một cái gì đó hữu ích và cho thấy mình là một người có hiểu biết đối với sản phẩm. Ví dụ: nếu bạn bán máy ảnh, một bài đăng của khách trên trang đánh giá hoặc bài viết về cách làm sạch cảm biến máy ảnh của bạn có thể giúp công ty bạn được nhiều người biết tới.
 • Nếu bạn đã có đủ các kỹ năng hoặc ngân sách, hãy thử tạo các video YouTube có liên quan đến đối tượng mục tiêu của bạn. Thiết kế các liên kết trong video để có được nhiều người đăng ký vào mailing list hoặc blog của bạn.

Khi bạn sử dụng các kênh khác nhau đúng cách, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ ràng dưới dạng lợi nhuận, doanh số và khách hàng trung thành.

5. Sắp xếp các liên hệ của bạn

Các nhóm đối tượng khách hàng
Các nhóm đối tượng khách hàng

Mặc dù bạn có thể không biết rõ từng đối tượng cụ thể, nhưng đối tượng của bạn được tạo thành từ nhiều nhóm riêng biệt sẽ phản hồi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn theo những cách khác nhau.

Nếu bạn phát triển nội dung của mình với suy nghĩ này, bạn sẽ thu hút được nhiều người xem hơn và người xem của bạn sẽ có khả năng chuyển đổi rất cao. Về lâu dài, nó cũng khiến họ có nhiều khả năng nghĩ tốt về bạn và doanh nghiệp của bạn. Không ai muốn cảm thấy như họ đang bị gộp chung lại với hàng ngàn người tiêu dùng vô danh khác. Mọi người muốn được đối xử theo một cách riêng.

Dành thời gian để phân khúc khách hàng của bạn và tạo thông điệp thích hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích và đánh giá cao cho bạn.

Qua bài biết này bạn đã phần nào hiểu được phân khúc khách hàng là gì? Và cách thực hiện nó ra sao rồi đúng không nào. Nếu bạn cảm thấy những kiến thức trên là hữu ích thì đừng quên bỏ lại 1 like và 1 subscribe để theo dõi các bài viết khác của TopOnSeek nhé! Tạm biệt và hẹn gặp lại!

>>> Xem thêm:

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp dịch vụ SEO uy tín, chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu của bạn thì Top On Seek là lựa chọn tuyệt vời. Với đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên sâu về SEO, chúng tôi luôn tự tin mang đến cho Website của bạn những giải pháp SEO toàn diện nhất!
Vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin TOS sẽ nhanh chóng gọi và tư vấn chi tiết cho bạn.

Nguồn: mailchimp.com

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền
Dịch vụ SEO cam kết chuyển đổi cao, chất lượng bền vững

Việc tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự là một hành ...

12/04/2024

Bảo Trân