Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Marketing là gì? Tổng hợp kiến thức cơ bản về công việc marketing

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
3.5/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 16/07/2024

Chúng ta sử dụng cụm từ Marketing trong mỗi giai đoạn phát triển kinh doanh nhưng bản chất của Marketing lại bao trùm rất nhiều đầu việc khác nhau. Cùng Top On Seek theo dõi nội dung phía dưới để biết rõ hơn Marketing là gì nhé!

Cùng phân tích Marketing là gì với bài đọc sau
Cùng phân tích Marketing là gì với bài đọc sau (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

 • Cập nhật mô tả công việc của nhân viên SEO từ A đến Z
 • Marketing thế nào cho hiệu quả?
Mục lục hiện

Marketing là gì?

Định nghĩa Marketing

Định nghĩa Marketing theo chuyên gia kinh tế học người mỹ Philip Kotler là: “The science and art of exploring, creating, and delivering value to satisfy the needs of a target market at a profit”. Tạm dịch “Marketing cần kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật của sự khám phá, sáng chế và trao đổi giá trị nhằm thoả mãn nhu cầu của thị trường để thu được lợi nhuận”.

Hiểu đơn giản hơn thì, Marketing đề cập đến bất cứ quyết định nào của doanh nghiệp nhằm thu hút người mua hàng, quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Xem thêm:

Phân biệt khái niệm marketing truyền thống và hiện đại

Giống nhau:

Marketing truyền thống là cơ sở, nền tảng vững chắc của sự phát triển Marketing hiện đại. Marketing hiện đại ra đời muộn hơn nhưng nó bao gồm cả marketing truyền thống và giúp khám phá nhu cầu của khách hàng một cách linh hoạt hơn.

 • Cả marketing truyền thống và marketing hiện đại đều có cùng mục đích.
 • Xây dựng thương hiệu với trải nghiệm khách hàng tuyệt vời
 • Nhờ marketing hiện đại và marketing truyền thống, hình ảnh thương hiệu của công ty đến gần hơn với khách hàng.
 • Các cuộc trò chuyện thân mật hữu ích tạo tiếng vang với mọi người bằng cách tạo ra những câu chuyện vui tươi.
 • Đây cũng là một hình thức quảng cáo để tiếp cận khách hàng của bạn.

Xem thêm: Thời đại của KOLs đã mở ra? Danh sách Influencer Việt Nam nổi tiếng F

Khác nhau:

Trong marketing truyền thống, các công ty thường sản xuất sản phẩm trước khi tìm thị trường. Do đó, các công ty chỉ tập trung vào sản xuất và bán các sản phẩm này. Marketing truyền thống không xác định thị trường mục tiêu và chiến lược thu hút khách hàng, do đó không có dự báo tương lai.

Marketing hiện đại tập trung vào nghiên cứu thị trường và nghiên cứu khách hàng trước khi phát hành sản phẩm. Đặc biệt, hệ thống marketing mới nhất được trình bày như sau.

 • Điều tra và phân tích tất cả các giai đoạn, khu vực và hoạt động xảy ra
 • Dự đoán các rủi ro, sự kiện và tình huống trong tương lai. Marketing hiện đại có các ứng dụng Internet marketing mạnh mẽ và phổ biến để kết nối các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt hơn cho người tiêu dùng, marketing truyền thống và marketing hiện đại cần phải được kết hợp để tạo ra kết quả tốt nhất có thể.

Ngành Marketing là gì?

Trên thực tế, Marketing rất phổ biến vì nó cung cấp kiến ​​thức về nhu cầu, sở thích của khách hàng, nghiên cứu thị trường, phân tích hành vi khách hàng, xây dựng chiến lược nhắm mục tiêu khách hàng và tiếp thị thương hiệu, sản phẩm/ dịch vụ đến đúng khách hàng tiềm năng…

Ngành Marketing tại Việt Nam đang được coi là một trong những ngành nghề hot được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Vì là ngành thú vị với mức lương cao, những thách thức và cơ hội việc làm trong ngành nghề này là vô cùng lớn, bao gồm: Nghiên cứu thị trường, Phân khúc thị trường, Định vị thương hiệu, Phân tích độ cạnh tranh, Lên chiến lược tiếp thị các chương trình ưu đãi, Hoạch định ngân sách, Đo lường hiệu quả,…

Ngành Marketing có vai trò lên chiến lược tiếp thị các chương trình ưu đãi của doanh nghiệp

Ngành Marketing có vai trò chiến lược trong chương trình ưu đãi của doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Youtube marketing là gì? Cách chạy chiến lược quảng cáo Youtube

Tầm quan trọng của marketing đối với doanh nghiệp là gì?

Cung cấp thông tin cho khách hàng

Có thể nói, vai trò và chức năng của marketing là vô cùng quan trọng để khách hàng hiểu sâu hơn về sản phẩm và dịch vụ của các công ty cung cấp. Nói một cách đơn giản, với tư cách là đội marketing của công ty, bạn là người hiểu rõ nhất về sản phẩm, dịch vụ của công ty… Bạn sẽ đưa những thông tin này tới khách hàng – những người cần nắm thông tin để quyết định mua hàng.

Lợi thế cạnh tranh

Modern marketing hay tiếp thị hiện đại tiết kiệm chi phí hơn bao giờ hết. Các trang social mediaemail marketing thường giúp các doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm ngân sách đáng kể. Từ đó, marketing giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh của các “anh cả” lớn hơn trên thị trường.

Duy trì mối quan hệ với khách hàng

Duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng là một nhiệm vụ rất quan trọng để giúp họ tin tưởng và đánh giá cao các sản phẩm và dịch vụ của bạn. Và marketing là cách quan trọng nhất để duy trì sự hiện diện của thương hiệu trong mắt khách hàng.

Xem thêm: 14 cách giữ chân khách hàng trung thành hiệu quả trong Marketing

Marketing giúp tương tác với khách hàng mọi lúc mọi nơi

Trong marketing, chúng ta không chỉ giao tiếp với khách hàng một cách truyền thống, mà còn tương tác với họ mọi lúc, mọi nơi. Ví dụ: khách hàng có thể tự do gửi nội dung liên quan đến sản phẩm mà không cần phải trao đổi trực tiếp với bạn. Do đó, marketing giúp bạn xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng theo cách “vui vẻ” hơn.

Marketing giúp thương hiệu tương tác với khách hàng mọi lúc mọi nơi
Marketing giúp thương hiệu tương tác với khách hàng mọi lúc mọi nơi (Nguồn: Internet)

Giúp doanh nghiệp bán hàng

Nếu bạn muốn bán được sản phẩm của mình ngay hôm nay, bạn cần cho khách hàng biết đến sản phẩm của mình bằng những ưu đãi hấp dẫn và những Elevator Pitch hấp dẫn. Sau đó, họ tiếp tục lắng nghe, bị thuyết phục và đồng ý mua sản phẩm của bạn. Vì vậy, ví dụ, marketing có thể giúp tăng doanh số bán hàng.

Marketing giúp phát triển doanh nghiệp

Marketing là một chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển và mở rộng cơ sở khách hàng của mình. Khách hàng hiện tại vẫn được coi là quan trọng nhất đối với bạn, nhưng marketing để mở rộng danh sách đó cũng quan trọng không kém.

Xem thêm: Marketing Online là gì? Chiến lược Marketing Online hiệu quả

Marketing là gì? Đây chính là yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp phát triển
Marketing là gì? Đây chính là yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp phát triển (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

 • Sale Marketing Là Gì? Mô Tả Công Việc Sale Marketing Chi Tiết Nhất
 • 8 “chiêu” tạo chiến lược marketing hiệu quả
 • Từ ba lỗi thường gặp trong marketing

Mục đích chính của Marketing trong kinh doanh

Marketing là quá trình kéo sự chú ý của khán giả về công ty và các sản phẩm thuộc công ty. Quá trình này được hình thành thông qua nghiên cứu thị trường, phân tích và hiểu được sở thích của khách hàng tiềm năng.

Marketing bao trùm trên nhiều khía cạnh của doanh nghiệp, không riêng gì về mục đích quảng bá. Chúng liên quan đến cách phát triển sản phẩm, phương pháp phân phối, kênh bán hàng và quảng cáo.

Mục đích chính của Marketing là truyền tải thông điệp ý nghĩa đến họ và thể hiện giá trị cốt lõi trong sản phẩm mà doanh nghiệp mang đến với mục tiêu củng cố lòng trung thành của khách hàng và tăng doanh số bán.

Để có thể biết rõ hành vi mua hàng, nhu cầu và mong muốn của đối tượng khách hàng mà công ty nhắm đến, nhiệm vụ của một Marketer là luôn phải nghiên cứu và phân tích tính cách người mua hàng của mình. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu có bao nhiêu loại Marketing hiện nay và công thức 4Ps trong Marketing nhé.

Phải có chiến lược Marketing rõ ràng trước khi triển khai
Phải có chiến lược Marketing rõ ràng trước khi triển khai (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Lead Generation Marketing là gì trong Inbound Marketing?

Có bao nhiêu loại Marketing hiện nay? 

Chiến dịch Marketing sẽ được thiết kế dựa theo khu vực sinh sống của khách hàng và bản sắc của họ. Bạn nên có sự tìm hiểu kỹ càng về yếu tố trên để lựa chọn công cụ tiếp thị phù hợp nhất. Trong trường hợp bạn vẫn còn loay hoay với các loại hình Marketing, dưới đây là một số phương pháp Marketing tiêu biểu bạn có thể áp dụng.

Internet marketing (Marketing trực tuyến)

Trong giai đoạn năm 1990, Internet gần như có ở khắp mọi nơi và thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia. Internet Marketing không chỉ là hình thức Marketing trên mạng Internet mà còn bao gồm cả phương thức marketing thông qua email và các phương pháp truyền thông qua thiết bị không dây. Hệ thống quản lý mới quan hệ của khách hàng và các thông  tin dữ liệu khách hàng thường hay đi chung với nhau và tận dụng cho các hình thức Internet Marketing. 

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Trong Marketing, SEO được biết đến là phương thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tập trung vào việc tối ưu nội dung, hình ảnh key visual và định dạng website với mục đích nâng cao thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm khi người dùng search các từ khóa liên quan  

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization. SEO trang web cũng là một tập hợp các cách để cải thiện thứ hạng trang web của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm – SERP (thường là Google).

Xem thêm: SEO Marketing là gì? SEO đóng vai trò gì trong chiến lược marketing?

Blog marketing

Các trang blog của doanh nghiệp thường có nội dung xoay quanh ngành nghề của họ. Không dừng lại ở đó, họ có thể mở rộng nội dung của mình đến các vấn đề được khách hàng tiềm năng quan tâm. Dù là về chủ đề gì, chung quy lại cái doanh nghiệp nên có những nội dung phù hợp với sự quan tâm của người mua hàng.

Ngày nay, blog không còn dành riêng cho cá nhân. Nhiều công ty xuất bản các bài báo về các hoạt động thương mại. Đồng thời, bạn đang thu hút khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm thông tin.

Xem thêm: 10 chiến thuật xây dựng khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất

Marketing thông qua mạng xã hội

Doanh nghiệp có thể gia nhập nhiều trang mạng xã hội có tên tuổi lớn với hàng nghìn đối tượng tham gia để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Một số trang mạng xã hội phổ biến hiện nay như: Facebook, Instagram, Twitter, Tiktok.

Các chiến dịch social media marketing tốt có thể giúp bạn tạo ấn tượng và nâng cao khả năng truyền bá thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn đến với khách hàng.

Print marketing

Dù đã bước sang thời đại công nghệ, tạp chí và báo in vẫn có chỗ đứng và những ảnh hưởng nhất định. Chưa kể đến chất lượng hình ảnh, màu sắc của các ứng phẩm ngày càng chỉn chu, thu hút người đọc. Đây là một trang tốt để các doanh nghiệp đầu tư Marketing, đặc biệt là các mục có liên quan và nhận được sự ủng hộ từ khách hàng tiềm năng.

Nhiều khách hàng thường xuyên đăng ký mua báo và tạp chí in. Để đăng nội dung có liên quan mà khách hàng của bạn quan tâm, bạn cần phải tài trợ cho bài viết.

Xem thêm: Lead Generation Marketing là gì trong Inbound Marketing?

Marketing thông qua công cụ tìm kiếm

Khác với khái niệm SEO bên trên, PPC ( Pay Per Click) là loại hình quảng cáo mà khi người xem vào website thông qua việc click vào quảng cáo của bạn, thì bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi lượt click đó. Mục tiêu là tăng sự hiện diện của công ty bạn trong số các khách hàng.

Xem thêm: SEM là gì? Sự quan trọng của Search Engine Marketing

Video marketing

Bắt kịp với xu hướng hiện nay, có rất nhiều hình thức Marketing dưới dạng video clip ngắn. Công cuộc đầu tư này nhằm tạo ra các nội dung có thông tin hữu ích đi đôi với việc giải trí để giúp khách hàng ghi nhớ hình ảnh về thương hiệu tốt hơn, từ đó thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Xem thêm:

Influencer Marketing

Theo Association of National Advertisers (ANA) tại Hoa Kỳ, Influencer Marketing tập trung vào việc tận dụng các cá nhân có ảnh hưởng đến khách hàng tiềm năng sau đó hướng các hoạt động Marketing xung quanh những cá nhân này để truyền thông tin thương hiệu đến thị trường lớn hơn.

Trong Influencer Marketing, thay vì thực hiện Marketing trực tiếp đến một nhóm lớn người tiêu dùng. Thương hiệu sẽ truyền cảm hứng hoặc trả tiền những người có ảnh hưởng (bao gồm người nổi tiếng, người sáng tạo nội dung, người ủng hộ khách hàng và nhân viên) để thay mặt họ quảng cáo.

Xem thêm:

Marketing quan hệ 

Theo Association of National Advertisers (ANA), Marketing quan hệ đề cập đến các chiến lược và chiến thuật phân khúc người tiêu dùng để xây dựng lòng trung thành.

Marketing quan hệ thúc đẩy Marketing cơ sở dữ liệu, quảng cáo hành vi và phân tích để nhắm mục tiêu chính xác người tiêu dùng và tạo ra các chương trình khách hàng thân thiết.

Xem thêm: PR là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết về PR Marketing

Viral Marketing

Viral Marketing là một hình thức marketing tạo điều kiện và khuyến khích mọi người lan truyền đi thông tin marketing. Được gọi là “Viral” vì thông tin sẽ được bắt chước và lan truyền/ lan rộng từ người này sang người khác.

Xem thêm: Word Of Mouth là gì? Ảnh hưởng của truyền miệng trong Marketing

Marketing Xanh

Marketing Xanh đề cập đến việc phát triển và Marketing các sản phẩm được cho là an toàn với môi trường (nghĩa là được thiết kế để giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường vật chất hoặc để cải thiện chất lượng của nó).

Thuật ngữ này cũng có thể được sử dụng để mô tả các hiệu quả sản xuất, quảng bá, đóng gói và thu hồi các sản phẩm đáp ứng các mối quan tâm về sinh thái.

Marketing Xanh là hình thức tiếp thị giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường vật chất
Marketing Xanh là hình thức tiếp thị giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường vật chất (Nguồn: Internet)

Keyword Marketing

Keyword Marketing liên quan đến việc đặt một thông tin marketing trước mặt người dùng dựa trên các từ khóa và cụm từ cụ thể mà họ đang sử dụng để tìm kiếm.

Ưu điểm chính của phương pháp này là nó mang lại cho các nhà tiếp thị khả năng tiếp cận đúng người, đúng thông tin đúng thời điểm. Đối với nhiều nhà marketing, Keyword Marketing có thể được dẫn đến việc đặt quảng cáo khi các từ khóa đã xác định từ trước được nhập.

Lưu ý rằng trong SEO, thuật ngữ này đề cập đến việc đạt được vị trí top trong kết quả tìm kiếm.

Marketing du kích

Marketing du kích mô tả các chiến lược Marketing độc đáo và sáng tạo nhằm thu được kết quả tối đa từ nguồn lực tối thiểu.

Xem thêm: Internet Marketing là gì – Tổng quan, thuật ngữ về Internet Marketing

Có rất nhiều loại hình Marketing các doanh nghiệp có thể tham khảo
Có rất nhiều loại hình Marketing các doanh nghiệp có thể tham khảo (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu thêm các bài đọc thú vị:

 • Tìm hiểu vai trò và đặc điểm của Content Marketing trong doanh nghiệp
 • Marketing hiệu quả
 • Thành công của Viettel Mobille: Dấu ấn của Marketing

Quy tắc 4Ps trong Marketing

Giáo sư đại học Michigan E Jerome McCarthy về Marketing là cha đẻ cho sáng kiến 4Ps: product, price, place, promotion. Chỉ qua bốn tiêu đề,ông đã đem lại cái nhìn chi tiết hơn về cách Marketing có tác động lên các giai đoạn của doanh nghiệp.

Product

Sản phẩm được định nghĩa là một nhóm các thuộc tính (tính năng, chức năng, lợi ích và công dụng) có khả năng trao đổi hoặc sử dụng, thường là sự kết hợp của các dạng hữu hình và vô hình.

Do đó, một sản phẩm có thể là một ý tưởng, một thực thể vật chất (hàng hóa), hoặc một dịch vụ, hoặc kết hợp cả 3. Nó tồn tại với mục đích trao đổi nhằm thỏa mãn các mục tiêu của cá nhân và tổ chức.

Mặc dù thuật ngữ “sản phẩm và dịch vụ” đôi khi cũng dùng nhưng “sản phẩm” là thuật ngữ sẽ bao hàm cả hàng hóa và dịch vụ.

Khi muốn bắt tay vào kinh doanh, chủ doanh nghiệp phải suy nghĩ rộng hơn việc chỉ biết sản phẩm của mình sẽ là món hàng gì. Trước khi bước chân vào thương trường, bạn nên tự cho mình câu trả lời cho những câu hỏi sau đây:

 • Đối tượng bạn muốn bán hàng là ai?
 • Đối tượng đó có phù hợp với thị trường tiêu thụ sản phẩm này không?
 • Thông điệp sản phẩm sẽ là gì để thúc đẩy doanh số bán?
 • Doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động trên nền tảng nào?
 • Sản phẩm của bạn có cần cải thiện gì để được biết đến nhiều hơn không?
 • Nhóm khách hàng bạn hướng đến có mong muốn tiện ích gì đến từ sản phẩm của bạn không?

Các câu hỏi trên giúp doanh nghiệp hoạch định kế hoạch rõ ràng hơn để nâng cao chất lượng sản phẩm và cạnh tranh với những đối thủ khác trong thị trường.

Xem thêm: Chiến lược sản phẩm là gì? 7 bước xây dựng chiến lược Marketing cho sản phẩm

Price

Giá cả là tỷ lệ chính thức cho biết số lượng tiền, hàng hóa hoặc dịch vụ cần thiết để có được một lượng hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định. Đây là số tiền khách hàng phải trả để mua một sản phẩm.

Bạn nên đánh giá kỹ yếu tố này vì đây là nguồn thu nhập chính cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn để mức giá quá cao sẽ kén người mua, mức giá quá thấp lại có thể khiến công ty không có lời.

Vì vậy, bạn nên nghiên cứu kỹ càng thị trường mà mình tham gia để điều chỉnh được mức giá phù hợp theo thời điểm.

Xem thêm: Chiến lược giá là gì? Các chiến lược về giá trong Marketing

Place

Địa điểm hay còn gọi là Phân phối là hoạt động Marketing mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nó cũng được sử dụng để mô tả mức độ bao phủ thị trường của một sản phẩm nhất định. Trong quy tắc 4P trong Marketing, sự phân phối được thể hiện theo vị trí hoặc địa điểm cụ thể.

Từ thông tin có được về khách hàng, bạn hãy đánh giá các đề xuất phù hợp về cách thức và địa điểm bán hàng. Liệu khách hàng cần mua trực tiếp ở vị trí tiện lợi hay họ mong muốn sẽ mua thông qua kênh bán hàng trực tuyến hơn?

Promotion

Quảng cáo là yếu tố đòi hỏi sự lan truyền mạnh mẽ từ bất kỳ phương tiện nào để khiến khách hàng nhận biết về hoạt động của công ty. Đây là phương pháp kích thích lượt mua hàng mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp như các chiến dịch trên mạng, quảng cáo trên tivi hoặc khuyến mãi trên áp phích.

Theo Association of National Advertisers (ANA), Promotion bao gồm các chiến thuật khuyến khích mua hàng trong thời gian ngắn (khuyến mãi), ảnh hưởng đến việc dùng thử và số lượng mua, đồng thời có thể đo lường được về khối lượng, chia sẻ và lợi nhuận.

Ví dụ: phiếu giảm giá, rút thăm trúng thưởng, giảm giá, phí bảo hiểm, bao bì đặc biệt,…

Xem thêm: Mô hình Marketing Mix 7P trong Marketing là gì? Cách áp dụng tối ưu bạn cần biết

Mô hình 4Ps trong Marketing ai cũng nên biết
Mô hình 4Ps trong Marketing ai cũng nên biết (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

 • Làm thế nào để trở thành một Digital Marketing Manager chuyên nghiệp?
 • Giám đốc marketing (CMO) là gì? Mô tả công việc của CMO
 • SEO Marketing là gì? SEO đóng vai trò gì trong chiến lược marketing?

Học Marketing ra trường làm gì? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Chuyên viên truyền thông

Các chuyên viên truyền thông có trách nhiệm xây dựng một hình ảnh đẹp và tích cực cho công ty. Họ làm việc theo nhiều cách liên quan tương ứng với các hoạt động của công ty.

 • Thiết lập và duy trì mối quan hệ với các nhà báo để duy trì cơ sở dữ liệu truyền thông.
 • Sau khi phân tích đối tượng mục tiêu, hãy phối hợp với cấp quản lý để triển khai chiến dịch truyền thông hiệu quả nhất.
 • Tìm kiếm nhiều cách nhất có thể để nâng cao danh tiếng cho thương hiệu của bạn.
 • Truyền đạt các dịch vụ và sản phẩm của công ty và giới thiệu chúng với người tiêu dùng.
 • Cung cấp giải pháp cho cuộc khủng hoảng truyền thông.

Digital Marketing

Ngày nay, các công ty không ngần ngại chi tiền cho các kênh marketing trực tuyến, vì vậy sự phát triển mạnh mẽ của digital marketing trong những năm gần đây là điều không thể chối cãi.

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO marketing).
 • Thu thập và phân tích số liệu và dữ liệu hiệu suất.
 • Hỗ trợ các công ty trong việc thiết kế và triển khai các phân tích cạnh tranh.
 • Thiết kế website và hệ thống hóa thông tin, giao diện website công ty.
 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua các kế hoạch marketing và quảng bá sản phẩm.
 • Phân tích và báo cáo hiệu suất nguồn cấp dữ liệu.
 • Tăng số lượng từ khóa để làm cho trang web của bạn trở thành công cụ tìm kiếm hàng đầu.
Cơ hội nghề nghiệp của ngành Digital Marketing là vô cùng lớn
Cơ hội nghề nghiệp của ngành Digital Marketing là vô cùng lớn (Nguồn: Internet)

Marketing thương hiệu

Branding nhằm nâng cao giá trị thương hiệu có vai xây dựng hình ảnh doanh nghiệp và nhắc nhở khách hàng về hình ảnh thương hiệu.

 • Phân tích và xử lý dữ liệu để đưa ra các đề xuất và dự báo phát triển thương hiệu.
 • Tạo và phát triển nội dung liên quan đến phương tiện như ảnh, video và văn bản.
 • Tạo và phát triển các mục tiêu và kế hoạch marketing phục vụ mục đích phát triển thương hiệu doanh nghiệp.
 • Xem xét và trả lời phản hồi của khách hàng qua email hoặc các kênh liên lạc khác.
 • Trả lời trực tiếp và chủ động cho đối tác và khách hàng.

Xem thêm: Brand Marketing là gì? Brand Marketing làm những công việc nào?

Chuyên viên nghiên cứu thị trường

Vai trò của chuyên gia nghiên cứu thị trường bao gồm các chủ đề như công việc nghiên cứu, nghiên cứu người tiêu dùng, nghiên cứu cạnh tranh và xác định nguồn khách hàng tiềm năng cho một công ty.

 • Phối hợp với các bộ phận liên quan lập kế hoạch điều tra chi tiết nhu cầu của khách hàng và đối thủ cạnh tranh.
 • Phỏng vấn trực tiếp khách hàng để thực hiện khảo sát hoặc làm việc với các đối tác chuyên cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường để có thêm dữ liệu khảo sát.
 • Tạo báo cáo định hướng sản phẩm từ kết quả khảo sát mà chúng tôi thu thập, phát triển nhu cầu của khách hàng và thực hiện các đánh giá thị trường chính xác.
 • Đề xuất các chính sách và hành động liên quan đến sản phẩm, dịch vụ và chính sách bán hàng để tiếp cận khách hàng tiềm năng và cân bằng lợi nhuận giữa khách hàng và công ty tùy thuộc vào điều kiện thị trường.
 • Liên tục được cập nhật và khảo sát từ nhiều nguồn khác nhau để áp dụng vào xu hướng thị trường chung và chiến lược marketing.

Xem thêm: Storytelling là gì? Công thức xây dựng Storytelling trong Market

Những kỹ năng cần thiết một Marketer nên học ngay

Nhanh nhạy, nắm bắt thị trường tốt

Người làm marketing cần phải nhạy bén với thị trường. Bạn cần khảo sát thị trường kỹ lưỡng để có được bức tranh chính xác về quy mô thị trường và đối thủ cạnh tranh.

Nắm bắt được tâm lý khách hàng

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng là hiểu tâm lý khách hàng. Hàng ngày, khách hàng tiếp xúc với thông tin sản phẩm quá nhiều mà họ bỏ qua những thông tin thông thường. Chỉ những thông điệp thực sự nhắm đến nhu cầu sâu sắc mới có thể gây ấn tượng với khách hàng của bạn.

Bạn cần nắm bắt được tâm lý khách hàng để thỏa mãn được những nhu cầu thật sự của họ
Bạn cần nắm bắt được tâm lý khách hàng để thỏa mãn được những nhu cầu thật sự của họ (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Admin là gì? Các công việc admin cần biết phổ biến hiện nay

Kỹ năng lập kế hoạch

Lập kế hoạch hiệu quả là một trong những kỹ năng xác định một nhà marketing chuyên nghiệp. Các nhà tiếp thị cần có kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả để thiết lập các mục tiêu phù hợp. Một kế hoạch hoàn hảo và thực tế là một kế hoạch được chia thành các giai đoạn thích hợp và mỗi giai đoạn có một mục tiêu cụ thể.

Kỹ năng đàm phán

Kỹ năng thuyết trình và thương lượng là những kỹ năng rất quan trọng đối với mọi nhân viên. Khi nói trước đám đông, nhân viên có kỹ năng thuyết trình tốt sẽ có lợi thế hơn. Bạn cũng có thể dễ dàng truyền tải thông điệp muốn truyền tải đến người nghe.

Biết sử dụng các công cụ hỗ trợ

Sự phát triển nhanh chóng của marketing online đòi hỏi tất cả các chuyên gia phải có kỹ năng sử dụng các marketing tool. Để chiếm lĩnh thị trường, các marketer cần có khả năng xác định xu hướng, áp dụng chúng và đưa ra những ý tưởng mới. Đây sẽ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất để làm marketing trong thời đại kỹ thuật số ngày nay.

Xem thêm: 12 sự thật chưa biết về Inbound Marketing Online

Tư duy sáng tạo

Sáng tạo là điều cần thiết đối với mọi ngành nghề để tạo ra giá trị mới trong cộng đồng. Khi nói đến tiếp thị, nhân viên không chỉ cần sáng tạo mà còn phải có lòng can đảm. Tất cả các sáng tạo đều mới và nhân viên cần can đảm để đưa chúng vào thực tế. Vì vậy, sáng tạo – can đảm là kỹ năng tạo nên những nhà tiếp thị chuyên nghiệp.

Xem thêm: Những kỹ năng marketing cần có của một marketer ưu tú

Sáng tạo - can đảm là kỹ năng tạo nên những chuyên gia Marketing
Sáng tạo – can đảm là kỹ năng tạo nên những chuyên gia Marketing (Nguồn: Internet)

Marketing là làm gì? 10 công việc mỗi ngày của một Marketer

Đề ra mục tiêu cụ thể

Hầu hết các nhà marketing chuyên nghiệp và hiểu biết đều có mục đích và đặt ra các mục tiêu phát triển cụ thể. Làm thế nào bạn sẽ thành công nếu bạn không có kế hoạch cho các hoạt động marketing trong tương lai?

Ngược lại, nếu bạn biết tất cả những gì tiếp thị đang làm và có một kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng thành công. Điều này cũng rất hữu ích cho những sinh viên mới tốt nghiệp muốn đạt được tiến bộ nhanh.

Học hỏi từ đối thủ

Đừng làm marketing thụ động. Trong marketing hiện đại, bạn học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh của mình: Họ là ai? Hoạt động ra sao?

Xác định khách hàng mục tiêu

Điều này hẳn là hiển nhiên, nhưng đáng ngạc nhiên là vẫn có nhiều bộ phận marketing không thể nhắm đến đúng khách hàng mà họ đang tìm kiếm. Là một nhà marketing, điều thực sự quan trọng là phải rõ ràng về những người bạn đang cố gắng nhắm mục tiêu (Target).

Viết content

Các nhà marketing chuyên nghiệp có cơ hội tạo content hướng tới doanh nghiệp được chia sẻ rộng rãi với khách hàng của họ. Content marketing giúp người dùng tiềm năng hiểu ngành của bạn quan trọng như thế nào và dễ dàng xây dựng lòng tin của khách hàng.

Xem thêm: Tìm hiểu vai trò và đặc điểm của content marketing trong doanh nghiệp

Duy trì mối quan hệ với khách hàng

Marketing làm gì mỗi ngày? Đó là xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Bạn nên bắt đầu điều này ngay khi khách hàng của bạn lần đầu tiên tìm thấy thương hiệu của bạn.

Lắng nghe ý kiến

Việc lắng nghe ý kiến ​​của mọi người về thương hiệu và ngành của bạn thực sự quan trọng. Ngược lại, bạn vô tình bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá.

Phân khúc khách hàng

Trong các chiến dịch marketing, phương pháp tiếp cận khách hàng mục tiêu dường như tốt hơn nhiều so với phương pháp gửi email hàng loạt vì người trong chi tiết liên lạc ở các vị trí khác nhau. Nếu bạn là một nhà marketing chuyên nghiệp, bạn chắc chắn phải biết phân biệt những đối tượng này.

Thử nghiệm

Trong quá trình tìm hiểu về marketing, đây là một trong những hoạt động thú vị nhất trong quá trình marketing. Hãy thử các phân đoạn chiến dịch marketing để giúp bạn xem những gì hiệu quả và những gì không.

Đo lường phân tích

Vai trò của các nhà marketing là thường xuyên theo dõi và đo lường chính xác những thay đổi hàng ngày.

Ngoài ra, hiệu quả chiến lược marketing của bạn, cụ thể là số lượng trang được xem, email được chuyển tiếp, CTA/liên kết được truy cập, nội dung được tải xuống và các tương tác cần được xem xét cẩn thận, sự việc diễn ra trên mạng xã hội…

Sáng tạo

Sáng tạo là yêu cầu đầu tiên đối với các nhà marketing, nhưng cần lưu ý rằng tốt nhất nên sử dụng nó để khám phá nhiều điều mới và áp dụng chúng vào thực tế, hơn là sử dụng sự sáng tạo trong cạnh tranh.

Tóm tắt lịch sử phát triển của Marketing

Marketing xuất hiện từ khi chúng ta vẫn còn lưu hành các thông cáo báo chí dạng in ấn. Cho đến năm 1950, khi có sự ra đời của máy vô tuyến truyền hình, Marketing gần như bùng nổ và được lan toả hơn bao giờ hết.

Thời kỳ vàng kim của Marketing bắt đầu ngay sau đó với sự xuất hiện của Internet. Kể từ đó, các doanh nghiệp dễ dàng đưa thông điệp của mình đến từng nhà thông qua các hình thức khác nhau.

Và cứ như thế trong hơn 70 năm qua, vai trò của Marketing ngày càng quan trọng và trở thành một phần không thể thiếu góp phần phát triển doanh nghiệp.

Lịch sử phát triển của marketing đã trải qua nhiều giai đoạn, từ Marketing 1.0 đến Marketing 5.0, phản ánh sự tiến hóa từ việc tập trung vào sản phẩm đến việc tương tác và tạo ra giá trị cho khách hàng.

Marketing 1.0 – tập trung vào việc sản xuất và tiếp cận sản phẩm: Doanh nghiệp chủ yếu quan tâm đến sản xuất hàng hóa và tìm kiếm khách hàng qua các kênh quảng cáo truyền thống như đài phát thanh, báo chí và truyền hình. Từ đó, giúp thu hút sự chú ý từ khách hàng tiềm năng.

Marketing 2.0 – đánh dấu sự chuyển đổi đến việc tạo ra giá trị cho khách hàng: Doanh nghiệp hiểu rằng họ cần hiểu nhiều hơn về nhu cầu và mong muốn của khách hàng, tạo ra giải pháp phù hợp và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng thông qua tương tác và quan hệ khách hàng.

Marketing 3.0 – đặt sự chú trọng vào giá trị và sứ mệnh: Doanh nghiệp không chỉ cần tập trung vào lợi nhuận mà còn phải quan tâm đến tác động xã hội và môi trường. Từ đó, xây dựng thương hiệu với giá trị cốt lõi và tương tác với khách hàng thông qua các giá trị và mục tiêu chung.

Marketing 4.0 – tập trung vào kỹ thuật số và công nghệ thông tin: Do sự phát triển của công nghệ như Internet, mạng xã hội, AI,… đã làm ảnh hưởng đến phương pháp tiếp cận và tương tác, tạo trải nghiệm tốt và cá nhân hóa cho khách hàng.

Marketing 5.0 – đặt sự tập trung vào con người và tương tác thực sự: Việc kết hợp giữa kỹ thuật số và trải nghiệm thực tế giúp xây dựng mối quan hệ chặt chẽ và tạo ra giá trị sâu sắc cho khách hàng thông qua trải nghiệm đa chiều và tương tác trực tiếp.

Xem thêm: Marketer là gì? Các kỹ năng cần có của 1 Marketer 4.0 là gì?

Những xu hướng Marketing mới trong 2024-2025

Trong thời đại hiện đại hóa, Marketing đang chứng kiến sự xuất hiện của các xu hướng mới, ảnh hưởng đến hoạt động marketing trong giai đoạn từ năm 2024 đến 2025.

Sự phát triển của công nghệ AI

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) đang trở thành yếu tố hàng đầu. Trong những năm gần đây, AI và máy học (machine learning) đang đi đầu trong xu hướng quan trọng cho tương lai của Marketing. Tính năng của chúng bao gồm khả năng đo lường và tính toán chính xác trong thời gian thực, cải thiện trải nghiệm và hỗ trợ khách hàng, cùng việc tối ưu hóa chiến lược định giá sản phẩm để giảm thiểu sự gián đoạn. Theo Forbes, 75% doanh nghiệp sử dụng AI và máy học đã ghi nhận tăng cường mức độ hài lòng của khách hàng lên tới 10% vào năm 2018.

Chatbot thông minh, được hỗ trợ bởi AI, được coi là cuộc cách mạng tiếp theo trong quản lý quan hệ khách hàng. Chúng có khả năng hiểu các yêu cầu phức tạp và cá nhân hóa phản hồi. Theo phân tích của Viện Nghiên cứu và Thị trường, hơn 50% truy vấn của khách hàng hiện nay được xử lý thông qua chatbots AI, và thị trường hỗ trợ AI toàn cầu được dự báo đạt 2,2 tỷ USD vào năm 2024. Với sự tiến bộ của công nghệ, chiến lược AI sẽ trở thành sự ưu tiên hàng đầu trong cuộc đua Marketing vào năm 2025.

Xem thêm: AI Marketing là gì? Cách dùng và lợi ích khi ứng dụng AI Marketing

Tiếp thị giọng nói (Voice Marketing)

Tăng cường sử dụng trợ lý giọng nói đã mở ra cơ hội mới cho các Marketer. Công nghệ này không chỉ tạo ra khả năng tương tác theo ngữ cảnh với người dùng mà còn nâng cao trải nghiệm cá nhân hóa. Khả năng tương tác và phạm vi tiếp cận mục tiêu thông qua giọng nói mang lại giá trị kinh doanh không thể phủ nhận. Với dự báo của Gartner rằng 30% tổng số tìm kiếm trên Internet sẽ không sử dụng màn hình vào năm 2020, giọng nói được đánh giá cao là tương lai của marketing.

Xem thêm: Nghiên cứu cách tìm kiếm bằng giọng nói trên Google

Công nghệ thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality/ VR) đang trở thành một công cụ quan trọng để cung cấp trải nghiệm tương tác và cá nhân hóa hơn. VR đưa người dùng vào một môi trường gần gũi, tạo ra cảm xúc mạnh mẽ và kết nối sâu với thương hiệu. Các lĩnh vực như sản xuất ô tô và điện thoại thông minh đã sử dụng VR để tạo ra trải nghiệm tương tác 360 độ. Theo nghiên cứu của MarketsandMarkets, thị trường VR được dự đoán sẽ tăng mạnh từ 7,9 tỷ USD năm 2018 lên 53,6 tỷ USD vào năm 2025. 

Dữ liệu (Data) thúc đẩy các quyết định quan trọng

Dữ liệu đang trở thành trung tâm của chiến lược Marketing, thay thế cho các phương tiện quảng cáo truyền thống. Dữ liệu cung cấp thông tin chi tiết về mong đợi và hành vi mua hàng của khách hàng. Với sự phát triển của các thiết bị kết nối như ô tô và thiết bị gia dụng, thương hiệu có cơ hội tạo ra giao tiếp thông minh hơn và đặt khách hàng vào trung tâm. Dự kiến đến năm 2025, Marketers sẽ sử dụng và phân tích siêu dữ liệu để có thông tin cụ thể và hữu ích. Các thương hiệu sẽ kết hợp dữ liệu cá nhân, vị trí và môi trường để nhắm mục tiêu khách hàng với thông điệp phù hợp, đúng thời điểm, và trên thiết bị phù hợp.

Xem thêm: Big Data là gì? 8 điều bạn cần biết về Big Data 

Công nghệ Blockchain trong thời đại mới

Blockchain đang ngày càng trở nên phổ biến và được coi là một công nghệ có thể mang lại những biến đổi đáng kể trong nhiều lĩnh vực. Với Blockchain, Marketing có thể giải quyết một số vấn đề và thách thức lớn nhất như các lo ngại về quyền riêng tư, tăng cường tính minh bạch và xây dựng lòng tin của người tiêu dùng.. Như với bất kỳ công nghệ mới nào, việc áp dụng blockchain cũng sẽ đối mặt với những thách thức, rủi ro và quá trình ứng dụng. 

Xem thêm: Blockchain là gì? Công nghệ này ảnh hưởng thế nào đến đời sống 2024

Các xu hướng quan trọng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động Marketing trong giai đoạn từ năm 2024 - 2025
Các xu hướng quan trọng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động Marketing trong giai đoạn từ năm 2024 – 2025 (Nguồn: TOS)

Mối liên hệ giữa Marketing và quảng cáo

Marketing là chuỗi các hành động có mục đích tiếp thị để tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Do đó, quảng cáo chỉ đóng một phần nhỏ trong khái niệm Marketing. Phân tích sâu hơn, Marketing yêu cầu các công việc sau đây:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Phân tích khách hàng
 • Phát triển sản phẩm
 • Phân phối sản phẩm
 • Lên chiến lược bán hàng
 • Quan hệ công chúng
 • Hỗ trợ khách hàng
 • Tạo kế hoạch thúc đẩy lượt mua hàng
 • Lan toả hình ảnh doanh nghiệp
 • Và nhiều công việc khác

Tìm hiểu thêm các bài đọc thú vị: 21 Kỹ Năng Bán Hàng Cơ Bản, Chuyên Nghiệp Người Bán Nên Có

Marketing luôn phát triển song song với giai đoạn kinh doanh. Các Marketer luôn áp dụng Marketing vào việc lan truyền hình ảnh sản phẩm trên các mạng xã hội, nâng cao hình ảnh thương hiệu và kêu gọi lòng trung thành từ khách hàng thân thiết

 Đối với quảng cáo, đây chỉ là một thành phần trong Marketing. Thông thường, các công ty phải chi trả nhiều để quảng cáo sản phẩm của mình trước đại chúng. Nhưng để mà nói trong Marketing thì quảng cáo không phải là cách duy nhất để họ tạo ra lượt mua hàng. Để phân biệt rõ hơn, dưới đây là 2 tình huống để bạn phân biệt quảng cáo và Marketing:

Tình huống 1: Doanh nghiệp của bạn đang muốn ra mắt sản phẩm mới và bạn phải tìm cách để thông báo điều này đến khán giả. Do đó, bạn đã thông báo nội dung này qua các kênh mạng xã hội là Facebook, Instagram, Google và trang web của công ty.

Tình huống 2: Bạn vừa cho ra mắt một sản phẩm mới và muốn nhiều người biết đến nó hơn. Do đó bạn đăng tải hướng dẫn sử dụng lên trang web doanh nghiệp, đăng video giới thiệu trực quan sản phẩm lên Instagram và đầu tư vào kênh công cụ tìm kiếm để kết quả ưu tiên sản phẩm của bạn.

Hãy xác định tình huống nào sử dụng Marketing hoặc quảng cáo?

Chi tiết về 2 tình huống trên, tình huống thứ 2 đã trở thành hình thức quảng cáo mất phí qua Google khi bạn chi tiền để được ưu tiên tìm kiếm. Đây được xem như là một loại hình quảng cáo trực tuyến điển hình.

Marketing trong 2 trường hợp trên chính là toàn bộ quá trình sắp xếp Instagram, Google và trang web doanh nghiệp để hướng nội dung đến đối tượng của mình.

Facebook và Instagram hoặc Google nhìn chung vẫn là trang mạng xã hội giúp cập nhật tin tức, nếu biết cách sử dụng tốt các thiết bị này, doanh nghiệp sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Marketer phải có kiến thức chuyên sâu về ngành để đưa ra hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp
Marketer phải có kiến thức chuyên sâu về ngành để đưa ra hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu thêm các bài đọc thú vị:

 • Account Marketing và những kiến thức, kỹ năng cần thiết
 • Sale Marketing Là Gì? Mô Tả Công Việc Sale Marketing Chi Tiết Nhất
 • Mô tả công việc của Chuyên Viên Trade Marketing
 • Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Cơ hội việc làm Marketing tại CareerBuilder

Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp hiện nay và tính đến thời điểm hiện tại ngành Marketing cũng thu hút khá nhiều sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ và những người làm trái ngành. Nếu có bằng cấp và những kỹ năng về Marketing, bạn có thể làm việc tại rất nhiều vị trí như chuyên viên quảng cáo, quan hệ công chúng, nghiên cứu thị trường

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân chưa biết tìm kiếm công việc Marketing ở đâu thì có thể ghé qua CareerBuilder nhé. Nơi đây hiện tại đang có hàng trăm tin tuyển dụng đến từ các top Headhunter hàng đầu khắp cả nước. Tại đây bạn cũng sẽ tham khảo được đa dạng các vị trí tuyển dụng từ thực tập sinh đến những cấp bậc cao hơn với mức lương hấp dẫn nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo mức lương của ngành Marketing tại VietnamSalary hay định hướng nghề nghiệp với CareerMap.

Hy vọng nội dung trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Marketing là gì. Tìm đọc thêm những nội dung tương tự ở Top On Seek nhé.

Tham khảo một số chủ đề SEO liên quan: SEO cam kết, dich vu tang traffic chat luong, SEO top gg, SEO tiktok, SEO agency, SEO web top Google, GPT cho SEO, SEO website top google, AI cho SEO, customer journey, content bán hàng, SEO Onpage, làm SEO như thế nào, content là gì, SEO từ khoá google, disavow là gì, SEO từ khóa google, dịch vụ SEO traffic, viết bài chuẩn SEO, dịch vụ traffic website, dịch vụ SEO từ khóa top google, check traffic website, cách SEO offpage, dịch vụ Entity SEO, dịch vụ SEO từ khóa uy tín, SEO bền vững, SEO từ khóa, có nên SEO top google, dịch vụ SEO trọn gói, thuê SEO website, dịch vụ SEO tổng thể website, SEO on page và off page

Nguồn: Marketing là gì? Mục đích chính của Marketing?

Nguồn tham khảo: What Is Marketing?

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

SEO OnPage và SEO OffPage là gì? Phân biệt và Kỹ thuật tối ưu

SEO OnPage và OffPage giống như hai mặt của một đồng tiền xu, nếu nói SEO Onpage là mặt phải ...

14/06/2024

TopOnSeek
Dịch Vụ SEO Traffic: Cam Kết Tăng Traffic Website Chất lượng

Dịch vụ Traffic Website là một dịch vụ giúp tăng phiên truy cập (sessions) đang rất được quan tâm nhất ...

14/03/2024

TopOnSeek
AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO

ChatGPT là một công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và được phát triển bởi OpenAI. ChatGPT có ...

11/03/2024

TopOnSeek

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

16/07/2024

Hiền Trần
Công cụ SEO là gì? Các công cụ SEO hỗ trợ tối ưu website trong Marketing

Công cụ SEO là gì chắc hẳn không còn là câu hỏi quá xa lạ với nhiều SEO-er. Nhằm tối ...

15/07/2024

TopOnSeek
Google Analytics là gì? Hướng dẫn 6 bước cài đặt và sử dụng hiệu quả

Nếu bạn đã hiểu khái niệm SEO là gì, các công việc On page SEO, Off page SEO cho một ...

15/07/2024

TopOnSeek