Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Hạn nộp hồ sơ: 31/07/2024

Hạn nộp hồ sơ: 30/06/2024

[HCM] Sales Admin

Mức lương: Hấp dẫn

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Blog là gì? Blogging, Blogger – Cấu trúc và cách viết Blog kiếm tiền đơn giản

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi HieuND
4.2/5 - (13 bình chọn)
Ngày đăng: 20/04/2023

Bạn đã biết về Google hình ảnh, về content là gì, SEO là gì,… Vậy blog là gì? Nếu vẫn chưa hiểu rõ, đây là nơi bạn có thể tìm thấy mọi câu trả lời. Ban đầu, blog là một trang nhật ký cá nhân mà mọi người chia sẻ trực tuyến và nó xuất hiện từ năm 1994. Hãy cùng TOS tìm hiểu ngay ở bài viết đây mọi câu trả lời xung quanh chủ đề blog và cách viết blog như thế nào cho hấp dẫn và thu hút nhé !

Xem thêm:

Mục lục hiện

Blog là gì?

1. Khái niệm blog là gì?

Blog (từ rút gọn của weblog) là bài viết trực tuyến hoặc trang web chia sẻ thông tin. Các bài blog hiển thị theo thứ tự thời gian đảo ngược, với các bài đăng mới nhất xuất hiện đầu tiên. Đây là nơi một tác giả hoặc thậm chí một nhóm các tác giả chia sẻ quan điểm của họ về một chủ đề riêng lẻ.

blog là gì
Blog là một bài viết trực tuyến hoặc trang web chia sẻ thông tin (Nguồn: TOS)

2. Blog được sử dụng với mục đích gì?

Có nhiều lý do để bắt đầu một blog cá nhân và chỉ một số ít những người đủ cứng tay mới có thể viết blog để kinh doanh. Viết blog cho doanh nghiệp, dự án hoặc bất kỳ thứ gì khác đều có thể mang lại tiền cho bạn nhưng tất cả đều nhằm môt mục đích rất đơn giản – tăng xếp hạng trang web của bạn cao hơn trên Google SERPs, hay còn gọi là tăng khả năng hiển thị của bạn.

Doanh nghiệp phụ thuộc vào việc người tiêu dùng tiếp tục mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ. Là một doanh nghiệp mới, bạn dựa vào blog để giúp bạn đến với những người tiêu dùng tiềm năng và thu hút sự chú ý của họ. Nếu không viết blog, trang web của bạn sẽ như tàng hình, trong khi việc chạy blog giúp bạn dễ dàng được tìm thấy và có sức cạnh tranh hơn.

Vì vậy, mục đích chính của một blog là gì? Chính là kết nối bạn với các đối tượng có liên quan, tăng lưu lượng truy cập của bạn và đưa khách hàng tiềm năng đến trang web của bạn.

Các bài đăng trên blog của bạn càng thường xuyên và càng chất lượng thì cơ hội để trang web của bạn được phát hiện và truy cập bởi khách hàng mục tiêu (Target Audience) của bạn càng cao. Điều đó có nghĩa, blog là một công cụ tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Thêm một lời kêu gọi hành động hay, blog sẽ chuyển đổi lưu lượng truy cập trang web của bạn thành khách hàng chất lượng cao. Ngoài ra, blog cũng cho phép bạn thể hiện thẩm quyền của mình và xây dựng thương hiệu.

Khi bạn sử dụng kiến ​​thức chuyên sâu của mình để tạo các bài viết giàu thông tin và hấp dẫn, nó sẽ tạo niềm tin với khách hàng của bạn. Viết blog hay sẽ làm cho doanh nghiệp của bạn đáng tin hơn trong mắt khách hàng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu thương hiệu của bạn vẫn còn non trẻ và còn khá xa lạ với họ. Blog đảm bảo sự hiện diện và thẩm quyền cùng một lúc.

Blog giúp kết nối bạn với các đối tượng có liên quan
Blog giúp kết nối bạn với các đối tượng có liên quan (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Brief là gì? 9 Yếu tố tạo nên bản Brief chuẩn chỉnh, hoàn hảo 2024

3. Cấu trúc blog là gì?

Sự xuất hiện của blog thay đổi theo thời gian và ngày nay blog bao gồm các mục khác nhau. Thế nhưng, hầu hết các blog bao gồm một số tính năng và cấu trúc tiêu chuẩn. Cấu trúc blog là gì? Dưới đây là các tính năng phổ biến mà một blog thông thường sẽ bao gồm:

 • Tiêu đề với menu hoặc thanh điều hướng
 • Khu vực nội dung chính với các bài blog nổi bật hoặc mới nhất
 • Thanh bên với hồ sơ tài khoản, content yêu thích hoặc bước kêu gọi hành động
 • Chân trang với các liên kết có liên quan như từ chối trách nhiệm, chính sách bảo mật, trang liên hệ, v.v.

Ví dụ trên là cấu trúc cơ bản của blog. Mỗi mục có tầm quan trọng riêng và giúp khách hàng truy cập vào blog của bạn dễ dàng hơn.

Blog bao gồm một số tính năng và cấu trúc tiêu chuẩn
Blog bao gồm một số tính năng và cấu trúc tiêu chuẩn (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Optimization là gì? 6 lợi ích vượt trội tối ưu hóa Marketing

Blogging là gì?

Blogging hay còn gọi là viết blog được xem là một kỹ năng giúp bạn tạo được một trang blog thông qua việc viết, vận hành và kết hợp với các công cụ từ Internet. Viết blog còn giúp cho việc chia sẻ và kết nối với mọi người xung quanh dễ dàng hơn.

Sự phát triển như một nền tảng cho tin tức, thông tin. Có lẽ vì lý do này mà hiện nay blogging lại trở nên phổ biến như vậy. Cũng giống như báo chí, blogging phát triển như vậy là do tính năng tiện ích và tốc độ thông tin nhanh chóng.

Mặt khác, bạn có thể tiếp cận bất kỳ tin tức nào mà bạn muốn nhưng không tốn phí. Tính năng cập nhật thường xuyên cũng là yếu tố giúp cho blog đứng vững. Vì người dùng có thể thường xuyên theo dõi những blog họ thích và không bị bỏ lỡ bất kỳ thông tin gì.

Blogging là gì?
Blogging được xem là một kỹ năng giúp bạn tạo được một trang blog – Blogging là gì? (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Guideline là gì? Vai trò Guideline trong phát triển thương hiệu

Blogspot là gì?

Blogspot hay còn gọi là Blogger.com là hệ thống weblog được quản lý bởi Google. Các cá nhân, doanh nghiệp có thể sử dụng để tạo một tài khoản blog miễn phí. Blogspot cung cấp cho người dùng nhiều giao diện khác nhau. Bạn không cần phải lo lắng về việc mua hosting mà cũng có thể sở hữu cho mình một trang blog riêng.

Blogger.com
Blogspot là gì? (Nguồn:Internet)

Xem thêm: Bí quyết học viết Content từ A-Z cho người mới bắt đầu

Blogger là ai?

Trong thời gian gần đây, các blogger đã trở nên nổi tiếng vì nhiều lý do. Đối với nhiều người đây là một nghề nghiệp hoặc công việc tuyệt vời nên họ sẵn sàng tham gia vào hàng ngũ các blogger.

Vậy ai là blogger? Blogger là những cá nhân thích chia sẻ một phần cuộc sống của họ với bạn. Họ đăng các chủ đề khác nhau từ nghệ thuật, thiết kế nhà, mộc, và các bài báo tài chính. Các blogger di chuyển liên tục và không cần phải ở một nơi vì họ sống trên internet.

Một blogger là người điều hành và kiểm soát một blog. Anh ấy hoặc cô ấy chia sẻ ý kiến ​​của mình về các chủ đề khác nhau cho những đối tượng mục tiêu.

Cách viết blog kiếm tiền cho blogger

Viết blog để kiếm tiền đã trở thành một xu hướng, sự lựa chọn của nhiều nhà văn có khả năng ngày nay. Vậy các blogger kiếm tiền từ việc viết blog như thế nào?

 • Viết blog Tiếp thị liên kết – Hiện nay, nhiều thương hiệu đang thực hiện chiến lược tiếp thị liên kết – tiếp thị liên kết hợp tác với người bán và chia lợi nhuận. Blogger viết các bài đánh giá chất lượng, đánh giá sản phẩm, lời khuyên và giải pháp … và chèn các liên kết tiếp thị để thu hút người mua.
 • Thêm banner quảng cáo trên blog – Quảng cáo trực quan được các nhãn hàng lựa chọn, trả phí để đặt banner trên các blog lớn có lượng người truy cập lớn.
 • Viết nội dung quảng cáo trên blog – Xây dựng nội dung chất lượng, thu hút người đọc, bạn sẽ được các nhãn hàng thuê viết bài quảng cáo trên chính blog của mình.
 • Bán sản phẩm / dịch vụ trên chính blog – Yêu cầu người viết blog phải có chuyên môn, học thuật hàng đầu, đáp ứng yêu cầu của người dùng.

Lịch sử của Blog và Blogging

Ngày 17/12/1997 là lần đầu tiên Thuật ngữ weblog hoặc nhật ký web được sử dụng vào cuối những năm 1990 bởi Jorn Barger. Cuối cùng được thu hẹp lại thành một blog do Peter Merholz đặt ra.

Khi số lượng các trang web này tăng lên, một số công cụ đã xuất hiện giúp người dùng dễ dàng tạo tạp chí trực tuyến và blog cá nhân. Những công cụ này đã giúp phổ biến việc viết blog và làm cho công nghệ này có thể tiếp cận được với những người dùng không chuyên về kỹ thuật.

Trang web viết blog nổi tiếng Blogger.com ra đời vào năm 1999. Sau đó, được Google mua lại vào tháng 2/2003. WordPress cũng được phát hành phiên bản đầu tiên vào tháng 5/2003 dưới dạng nền tảng blog.

Và hiện nay, WordPress đang là nền tảng blog phổ biến nhất trên thế giới với hơn 41% tổng số trang web trên internet.

Xem thêm: Theme WordPress tuyệt vời cho Blog bạn nên thử

Phân loại blog

Tùy vào nội dung và cách truyền tải mà blog được phân ra thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là một số loại blog thường gặp bạn có thể tham khảo:

1. Blog cá nhân

Blog cá nhân là gì? Là một tạp chí trực tuyến liên tục hoặc bài bình luận được viết bởi một cá nhân chứ không phải một công ty hoặc tổ chức. Nhiều blogger cá nhân trở nên nổi tiếng, cả trên cộng đồng trực tuyến và thế giới thực.

2. Blog cộng tác/ Blog nhóm 

Một loại tạp chí web trong đó nhiều tác giả viết và xuất bản các bài báo. Hầu hết các blog cộng tác phổ biến được tổ chức xung quanh một chủ đề thống nhất.

3. Tiểu blog (Facebook, Twitter, Weibo,…)

Tiểu blog là hoạt động xuất bản các phần nhỏ của nội dung kỹ thuật số như văn bản, hình ảnh, liên kết, video ngắn, v.v. trên Internet. Tiểu blog cung cấp cho nhiều người dùng một phương thức liên lạc di động. Và được người dùng ưa thích vì những bài viết ngắn gọn, dễ đọc, có thể dùng để giữ liên lạc, chia sẻ tài nguyên hữu ích,…

4. Blog tổng hợp

Dịch vụ và cung cấp cái nhìn tổng hợp cho người đọc. Điều này cho phép người đọc tập trung vào việc đọc thay vì tìm kiếm nội dung chất lượng theo chủ đề và quản lý đăng ký.

5. Blog đảo ngược

Một blog đảo ngược được tạo thành từ những người dùng của nó chứ không phải một blogger duy nhất. Hệ thống này có các tính năng của một blog và các bài báo của nhiều tác giả.Chúng có thể được viết bởi nhiều cộng tác viên về một chủ đề hoặc được mở cho tất cả mọi người. Thông thường, số lượng bài viết được giới hạn để giữ cho nó hoạt động như một diễn đàn web.

Tại sao nhiều người ngày nay viết blog?

Bạn có muốn có một blog của riêng bạn? Câu trả lời thường là có! Nhưng mục đích viết blog là gì? Hầu hết mọi người ngày nay tạo ra một blog cá nhân cho mình vì nhiều lý do. Điều cơ bản nhất là mỗi người đều có câu chuyện riêng để kể. Do đó, thông qua internet, các blogger có thể giao tiếp với nhiều người hơn.

Tại sao viết blog rất phổ biến? Blog cho phép bạn nói về bất kỳ chủ đề gì và bày tỏ ý kiến ​​của bạn. Bạn sẽ tìm thấy một số blogger viết về mọi hoạt động diễn ra trong ngày. Chúng có thể bao gồm từ những vấn đề nhỏ như thức dậy, đến những vấn đề lớn như nhân quyền và biến đổi khí hậu!

Hãy nhớ rằng là một blogger, bạn sẽ điều hành trang blog của riêng bạn. Vì vậy, bạn cần dựa vào các chủ đề mà bạn yêu thích và phấn đấu để trở thành một trong những blog tốt nhất trên web.

Xem thêm: Google Adsense Là Gì? Cách Kiếm Tiền Từ Google Adsense

Blogger có kiếm được tiền từ blog không?

Các blogger kiếm được tiền, nhưng đây không phải là một nghề làm giàu nhanh chóng.

Trước khi bạn có thể bắt đầu kiếm tiền từ blog của mình, bạn cần xây dựng thứ hạng trên Google SERPs và sự ảnh hưởng của mình lên một thị trường nhất định. Điều đó cần nhiều thời gian và nội dung blog chất lượng. Tiền sẽ không đến cho đến khi bạn đạt được một số uy tín trong lĩnh vực của mình. Vì vậy, hãy thật sự bắt tay vào làm việc.

Dưới đây là một số cách bạn có thể kiếm tiền nếu bạn là một blogger nổi tiếng:

 • Tự bán không gian quảng cáo trên blog của bạn hoặc thông qua Google AdSense
 • Trở thành đối tác liên kết hoặc thông qua các mạng quảng cáo
 • Bán các sản phẩm digital của riêng bạn như sách điện tử và những chỉ dẫn
 • Tính phí thành viên để truy cập vào nội dung độc quyền hoặc lời khuyên
 • Sử dụng blog của bạn như một công cụ tiếp thị nội dung cho doanh nghiệp của bạn

Xem thêm: Content Creator là gì? Điều kiện cần để trở thành Content Creator

Nếu bạn bắt đầu viết blog như một cách để tiếp thị và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiện tại của mình, bạn không nên bán không gian quảng cáo hoặc tính phí thành viên.

Nhưng bạn có thể tạo và bắt đầu cung cấp các sản phẩm digital độc quyền như Sách điện tử, các hướng dẫn hoặc các khóa học trực tuyến.

Đây là một dạng công cụ thu thập thông tin khách hàng tiềm năng khi bạn đổi những thứ này để lấy địa chỉ email của khách truy cập. Bằng cách đó, bạn sẽ đưa họ một bước gần kênh bán hàng của bạn hơn.

Hướng dẫn cách tạo blog cá nhân đơn giản

Dưới đây là 4 bước giúp bạn thiết lập được một blog cá nhân cho riêng mình:

1. Chọn nền tảng để tạo blog là gì ?

Hiện tại, có rất nhiều công cụ tạo blog như WordPress, Blogger, Wix, Squarespace,… mà bạn có thể sử dụng để dễ dàng tạo blog đầu tiên của mình mà không cần viết bất kỳ đoạn mã nào.

Tất cả các công cụ này được tích hợp vào một trình tạo trang web kéo và thả rất đơn giản cho phép bạn tạo blog trong vài phút. Tuy nhiên, có rất nhiều người mắc phải sai lầm khi chọn cho mình một nền tảng tạo blog. Vì thế, Toponseek khuyên bạn nên chọn Wordpres. Bởi vì, đây là nền tảng phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Có tới hơn 41% blog được xây dựng trên nền tảng này.

lựa chọn và xây dựng trên nền tảng wordpress
Lựa chọn nền tảng WordPress (Nguồn: Internet)

Xem thêm: So Sánh Wix Và WordPress – Nền Tảng Nào Tốt Hơn? | TopOnSeek

2. Chọn tên miền cho blog là gì?

Đây là địa chỉ blog của bạn và những gì người dùng cần để nhập vào trình duyệt của họ và truy cập vào blog của bạn.

Những lưu ý khi chọn tên miền cho blog là gì?

 • Chọn một tên miền dễ nhớ, dễ đọc và càng ngắn càng tốt.
 • Chọn một tên miền bao gồm tên thương hiệu, nếu có.
 • Chọn một tên miền.COM, nếu bạn muốn truyền bá blog ra toàn thế giới. Chọn .VN nếu bạn ưu tiên Việt Nam.
 • Có thể thêm tên sản phẩm, chủ đề và các từ khóa liên quan đến blog vào tên miền.
Lựa chọn domain phù hợp cho blog là gì?
Lựa chọn domain phù hợp (Nguồn: Internet)

3. Tiến hành đăng ký dịch vụ hosting

Nơi lưu trữ các tệp blog được gọi là hosting. Khi lựa chọn hosting cho blog cần lưu ý những điểm sau:

 • Lưu lượng truy cập
 • Thời gian thiết lập có nhanh không?
 • Tính năng nào đặc trưng
 • Chi phí
 • Có sẵn sàng hỗ trợ 24/7 không?

Xem thêm : Hosting giá rẻ phù hợp cho ngân sách hạn chế | Top on seek

4. Sản xuất nội dung, theo dõi lượt traffic tăng trưởng của blog

Bạn nên viết bài thường xuyên và xuất bản nội dung theo lịch trình để blog của bạn xuất hiện sớm trên công cụ tìm kiếm Google.

Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ bài viết với các nhóm cộng đồng hoặc những người quan tâm đến chủ đề bạn đang viết, để nội dung blog của bạn đến được với nhiều người.

Thêm công cụ theo dõi thời gian và trải nghiệm của độc giả trên blog của bạn để bạn biết họ quan tâm đến điều gì và có kế hoạch xây dựng blog của mình.

Hướng dẫn cách viết blog cá nhân

Blog cá nhân có nghĩa là những blog được bắt đầu bởi các cá nhân với tư cách là một tác giả. Với blog Cá nhân, tác giả muốn chia sẻ những suy nghĩ, ý tưởng, kiến ​​thức và kinh nghiệm cá nhân,… với người đọc.

Đối với Blogger Cá nhân, hoàn toàn không có quy tắc nào từ trước đến nay, không yêu cầu kinh nghiệm, không giới hạn thời gian. Có thể xây dựng Blog với nhiều chủ đề khác nhau. Dưới đây là một số chủ đề Blog phổ biến:

 • Blog thời trang (Blog liên quan đến Thời trang, Bollywood và Phong cách sống).
 • Food Blogs (Chia sẻ công thức nấu ăn và hướng dẫn cách làm).
 • Blog Du lịch (Chia sẻ Địa điểm Du lịch và Kinh nghiệm Du lịch).
 • Blog âm nhạc (Chia sẻ Nhạc sĩ, Nghệ sĩ, Âm nhạc,…).
 • Blog về Phong cách sống (Một blog về Phong cách sống và Thời trang).
 • Blog thể dục (Chia sẻ chế độ ăn uống, kế hoạch, yoga, thể dục và thực phẩm lành mạnh).
 • Blog DIY (Truyền cảm hứng về nghệ thuật handmade và thủ công).
 • Blog thể thao (Blog chia sẻ tin tức thể thao, sản phẩm thể thao,…).

Để bắt đầu xây dựng Blog, cần xác định chủ đề blog mình hướng đến. Có thể chọn một ý tưởng dựa trên sở thích, kiến thức và chủ đề mà bạn yêu thích, sau đó bắt đầu lên kế hoạch sáng tạo nội dung chất lượng cho kênh blog.

Để viết Blog thành công, bạn cần đưa ra những ý tưởng độc đáo, ý nghĩa để chia sẻ đến những người xem mục tiêu của mình.

Blog cá nhân trên Facebook là gì? Cách tạo blog cá nhân trên Facebook

Hầu hết các blogger sử dụng Facebook để hỗ trợ và quảng bá các blog hiện nay của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể viết blog trực tiếp trên Facebook, điều quan trọng là phải hiểu được những lợi ích và hạn chế của việc viết blog trên nền tảng xã hội. 

Để bắt đầu viết blog trên Facebook, bạn phải tìm hiểu người đọc của mình và những gì họ mong đợi. Thử nghiệm với các loại và độ dài bài đăng khác nhau. Sau đó, có thể lựa chọn những gì phù hợp nhất với người theo dõi của mình và phát triển chúng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tính năng Facebook Notes để tạo những bài blog chất lượng. 

Xem thêm: Marketing Facebook: Tạo sự kiện online có trả phí

Hướng dẫn cách tạo blog cho doanh nghiệp 

Đối với một số doanh nghiệp, blog sẽ giúp cho việc quảng bá những chiến dịch kinh doanh của họ hiệu quả hơn. Tại đó, doanh nghiệp sẽ chia sẻ những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức liên quan đến lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hướng tới. Việc làm này còn giúp doanh nghiệp thu về lượng traffic nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu một cách dễ dàng hơn. Sau đây sẽ là các bước cơ bản để tạo blog cho doanh nghiệp: 

 • Lập kế hoạch Blog Marketing phù hợp. 
 • Tạo Blog. 
 • Cập nhật thường xuyên các bài viết lên blog để duy trì. 
 • Tích hợp blog cùng các phương tiện truyền thông mạng xã hội 
 • Thường xuyên theo dõi trang blog. 

Xem thêm: Phương tiện truyền thông là gì? Các loại phương tiện truyền thông

Blog Marketing là gì?

Blog Marketing được hiểu là hình thức tiếp thị sản phẩm, dịch vụ, website của doanh nghiệp. Điểm đặc biệt của phương pháp tiếp thị này là toàn bộ nội dung sẽ được thực hiện trên nền tảng Blog. Một số hoạt động Blog Marketing phổ biến là viết bài PR, bài review hoặc quảng cáo trả phí. 

Vai trò của Blog Marketing là gì?

Blog Marketing là chiến lược quảng cáo mang đến hiệu quả cao cho nhiều doanh nghiệp. Không chỉ đem về lượng khách hàng lớn, hình thức này còn giúp xây dựng tên tuổi của thương hiệu. Sau đây là một số vai trò của Blog Marketing.

 • Gia tăng dịch vụ khách hàng: Thông qua Blog, doanh nghiệp có thể tạo không gian tương tác với khách hàng một cách hiệu quả và gần gũi. Tại bài viết của bạn, khách hàng có thể chia sẻ, bình luận và trò chuyện cùng những người mua khác. Điều này giúp người tiêu dùng cảm thấy gắn bó hơn với doanh nghiệp và tăng khả năng kết nối khi mua hàng.
 • Tăng lượt truy cập vào website: Một trang Blog thú vị sẽ thu hút nhiều lượt truy cập tự nhiên từ người dùng. Bạn có thể xây dựng backlink từ những Blog khác để trỏ về web của mình. Điều này giúp thương hiệu tiếp cận nhiều khách hàng mới. Bên cạnh đó, website cũng đạt thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm.
 • Xây dựng uy tín của thương hiệu: Một doanh nghiệp có content chất lượng và chân thật có thể xây dựng niềm tin ở người mua. Nhờ đó, khách hàng sẽ thường xuyên đọc thông tin ở website của bạn. Đây cũng là cơ hội để trang web lên top của công cụ tìm kiếm. 
Blog Marketing giúp tăng lượt truy cập vào website

Blog Marketing giúp tăng lượt truy cập vào website (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm: Xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp: 2 chiến lược đơn giản bạn nên biết

Các loại hình Blog Marketing

Blog Marketing thường có nhiều hình thức khác nhau. Doanh nghiệp có thể phối hợp tất cả các hoạt động này để đem về tương tác cao cho website. Sau đây là một số loại hình Blog Marketing phổ biến:

 • Hình thức Native Ads: Khi vào Blog, bạn sẽ thường thấy các bảng quảng cáo điện tử hoặc banner tại trang. Đây được gọi là Native Ads. Bên cạnh đó, hình thức này còn xuất hiện dưới dạng text link được gắn vào nội dung của Blog.
 • Booking bài viết PR: Tại Blog, bạn có thể sáng tạo nội dung để viết bài PR cho một sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhiều người dùng sẽ vào đọc để tìm kiếm thông tin và đưa ra lựa chọn mua hàng phù hợp.
 • Bài viết đánh giá (Review): Bài review là những cảm nhận, chia sẻ và đánh giá của khách hàng về một sản phẩm bất kì. Có thể nói, đây là loại hình Blog Marketing được sử dụng phổ biến nhất. Nhờ bài review, thương hiệu có thể xây dựng độ uy tín và thu hút nhiều khách hàng.

Ưu nhược điểm của Blog Marketing là gì?

Blog Marketing là hình thức tiếp thị hiệu quả được nhiều thương hiệu sử dụng. Tuy nhiên, kiểu quảng cáo này vẫn còn tồn tại khá nhiều nhược điểm. Cùng TopOnSeek tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Ưu điểm của Blog Marketing

Blog Marketing hướng đến việc xây dựng nội dung thu hút khách hàng. Thông qua nền tảng này, người dùng có thể tương tác với thương hiệu và những người mua khác. Một số ưu điểm nổi bật mà Blog Marketing đem lại là: 

 • Tiết kiệm chi phí: Phần lớn, Blog là các nền tảng hoàn toàn không tính phí. Một số cái tên nổi bật có thể kể đến là Blogger hoặc WordPress.com. Doanh nghiệp chỉ cần tận dụng ưu điểm này và đầu tư thêm vào bố cục hoặc giao diện để Blog trở nên hấp dẫn và chuyên nghiệp.
 • Giao diện đơn giản: Giao diện của Blog rất thân thiện với người dùng và doanh nghiệp. Bạn có thể xây dựng một trang Blog chất lượng mà không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng.
 • Có thể sửa đổi và nâng cấp thứ hạng SEO: Thông qua Blog, doanh nghiệp có thể tối ưu thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ của mình để thực hiện SEO. Nhờ đó, website sẽ tăng thứ hạng tìm kiếm.
 • Doanh nghiệp khẳng định độ uy tín với khách hàng và thị trường: Nhiều doanh nghiệp tận dụng Blog như một phương tiện để thể hiện khả năng chuyên môn. Cụ thể, bạn chỉ cần chia sẻ những thông tin chính xác và bổ ích cho khách hàng. 
Cách xây dựng nền tảng Blog đơn giản để làm Marketing hiệu quả

Cách xây dựng nền tảng Blog đơn giản để làm Marketing hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

Nhược điểm của Blog Marketing

Tuy có nhiều ưu điểm nổi bật, Blog Marketing vẫn tồn tại một số hạn chế. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp khá mất phương hướng khi thực hiện chiến dịch tiếp thị. Những nhược điểm của Blog Marketing là:

 • Mất thời gian: Doanh nghiệp phải đầu tư khá nhiều thời gian để xây dựng nội dung chất lượng. Do đó, bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của đội ngũ Copywriter hoặc AI.
 • Doanh nghiệp cần cho ra ý tưởng liên tục: Xây dựng Blog đồng nghĩa với việc bạn phải đăng bài thường xuyên. Điều này thường gây không ít khó khăn cho các Blogger vì đôi khi bạn sẽ cạn kiệt ý tưởng.
 • Hiệu quả không thể nhìn thấy ngay: Doanh nghiệp cần chờ đợi và kiên nhẫn để nhận thành quả. Đặc biệt, bạn không thể đo lường được mức độ hiệu quả ngay trước mắt vì Blog mới cần thời gian để thu hút khách hàng.
 • Blog cũng phải được quảng cáo: Để Blog được nhiều người biết đến, bạn phải tiếp thị cho kênh quảng cáo này. Nhờ đó, doanh nghiệp mới mở rộng được thị trường mục tiêu.

Cách viết blog tối ưu SEO On Page hiệu quả

SEO On-Page là thực hành tối ưu hóa nội dung và mã nguồn HTML để xác định rõ ràng trang web của bạn là gì và thông tin mà nó đang cung cấp. Một số thứ cần được tối ưu hóa; bao gồm: page titles, meta descriptions, alt-text, internal links and anchor text, URLs…

Dưới đây là các khía cạnh cần quan tâm trên trang để có cách viết blog hiệu quả.

 • Title (tiêu đề)
 • URL
 • Meta Description (thẻ mô tả)
 • Từ khóa và các từ liên quan đến ngữ nghĩa
 • H1 … H3
 • Nội dung video
 • Hình ảnh
 • Độ dài nội dung
 • Dễ đọc
 • Liên kết nội bộ
 • Chia sẻ mạng xã hội
 • Nội dung trùng lặp
 • Khả năng thu thập dữ liệu
 • Tốc độ tải trang
 • Thân thiện với nền tảng di động
 • Mark ups
Cách viết bài blog chuẩn SEO

Viết bài blog chuẩn SEO (Nguồn: Internet)

1. Title (Tiêu đề)

Là một người học văn, bạn chắc chắn hiểu được sức mạnh của một meta title hay. Nó nằm ở đầu danh sách cần kiểm tra SEO On-Page của chúng tôi. Tiêu đề rất quan trọng để thu hút sự chú ý của người dùng và tăng tương tác của trang. Người dùng sẽ thấy tiêu đề của bạn trên SERP. Và nếu họ không thích hoặc không thấy những gì họ cần, họ sẽ không click vào bài viết của bạn.

Theo SEO, chỉ nên đặt từ khóa của bạn vào tiêu đề nếu nó ngắn và có nội hàm lớn. Nếu bạn đang SEO một long-tail keyword, việc đặt từ khóa đó vào tiêu đề khá khó khăn. Vậy nên sẽ tốt hơn nếu bạn tập trung vào chất lượng của nội dung. Google và mạng xã hội sẽ làm phần còn lại cho bạn.

Tiêu đề có ở đó không chỉ cho người dùng, mà còn cho các trình thu thập thông tin. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có tiêu đề trên trang. Lưu ý rằng thẻ H1 và tiêu đề không nhất thiết trùng lặp nhau nhưng phải liên quan với nhau.

Công cụ liên quan
• SEO On-Checker tập hợp thông tin về các thẻ tiêu đề và thẻ H1 chính xác và có bị nhồi nhét hay không.
• Topic Research cung cấp cho bạn các tiêu đề hay nhất, với các backlinks tốt nhất liên quan đến chủ đề của bạn.

Xem thêm: Blog SEO là gì? Một số phương pháp viết Blog chuẩn SEO

2. URL

Trước tiên, URL của cần được mô tả và có ý nghĩa (tránh kết hợp số và các chữ cái ngẫu nhiên). Và tất nhiên URL là một nơi rất tốt cho các từ khóa của bạn xuất hiện.
Ngoài ra, đừng quên hằng năm, bạn có thể cập nhật nội dung của mình (bao gồm cả tiêu đề). Vì vậy, hãy đảm bảo URL của bạn phải xanh và sau đó có thể được áp dụng cho phần nội dung nếu có sự thay đổi về sau. Và nếu bạn quyết định thay đổi URL, đừng quên chuyển hướng để tránh lỗi 404.

Độ dài tốt nhất nên giữ nó dài khoảng 3 đến 5 từ. Ngoài ra, khi nói đến cấu trúc URL, không nên dùng dấu gạch dưới làm dấu tách từ.

Công cụ liên quan
SEMrush Site Audit kiểm tra tất cả các URL trên trang web của bạn về độ dài, cho dấu gạch dưới và đảm bảo không có quá nhiều thông số.

3. Meta Description

Một Meta Description không ảnh hưởng đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, chúng cũng cần hướng đến người dùng. Meta Descriptions hay sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về nội dung bài viết hoặc trang của bạn đang nói về điều gì. Và điều này giúp tăng tỷ lệ click. Nhưng lưu ý, nội dung của Meta Descriptions cũng không nên trùng lặp trên các trang khác.

Công cụ liên quan

SEMrush On Page SEO Checker – nhóm ý tưởng cung cấp các mẹo để tối ưu Seo content. Ví dụ, chúng sẽ đảm bảo rằng tất cả nội dung bạn đặt trong Meta Descriptions là phù hợp.

Meta Description là một trong những yếu tố quan trọng của việc viết bài blog chuẩn SEO

Viết bài blog chuẩn SEO (Nguồn: Internet)

4. Từ khóa và các từ liên quan đến ngữ nghĩa

Để mang đến cho người dùng kết quả phù hợp nhất cho cụm từ mà họ tìm kiếm. Bạn hãy để từ khóa mục tiêu của bạn xuất hiện trong 100-150 từ đầu tiên của văn bản. Đồng thời, hãy tận dụng thêm các từ liên quan đến ngữ nghĩa.

Công cụ liên quan

 • SEMrush SEO Content Template cung cấp các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa của từ khóa mục tiêu. Ở đó bạn cũng có được các ví dụ về nội dung mà 10 trang web xếp hạng hàng đầu đưa vào trang của họ.
 • SEMrush SEO Writing Assistant kiểm tra xem văn bản của bạn có được tối ưu với từ khóa mục tiêu và các từ khóa liên quan hay không, ngay trong văn bản Google doc của bạn.
 • SEMrush Keyword Magic Tool cung cấp cho bạn một danh sách lớn các ý tưởng từ khóa dựa trên từ khóa mục tiêu duy nhất của bạn.

Xem thêm: Allintitle là gì? Cách dùng Allintitle để phân tích từ khóa SEO hiệu quả

5. H1 … H3

Có rất nhiều phương pháp để xây dựng cấu trức thẻ Heading cho một văn bản. Nếu có nhiều thông tin, bạn có thể sử dụng danh sách với định dạng đánh số hoặc gạch đầu dòng. Cách này giúp người đọc dễ dàng gõ một trang và tìm thấy những gì họ cần. Điều này cũng cho phép bạn đưa nhiều thông tin vào bài viết mà không làm mất sự tò mò của người dùng.

Một cách hơi “truyền thống” hơn. Đó là viết phần giới thiệu chỉ ra vấn đề và sau đó chia văn bản thành 3 đến 5 điểm chính. Đồng thời, bạn hãy đặt tiêu đề cho chúng bằng các tiêu đề phụ mô tả. Theo kinh nghiệm của tôi, 3-5 tiêu đề là quá đủ để chứng minh quan điểm của bạn. (Ít tiêu đề trông không đủ sức thuyết phục, nhiều hơn có thể làm cho bài viết khó đọc).

Trong kỹ thuật nghiên cứu văn bản Seo – dĩ nhiên đừng quên sử dụng thẻ H1 … H6 cho các tiêu đề phụ của bạn (và đặt các từ khóa mục tiêu của bạn trong các tiêu đề phụ).

Công cụ liên quan

SEMrush Site Audit giúp bạn tránh được các sai lầm khi sử dụng thẻ H1: Chúng sẽ cho bạn biết những nội dung bị trùng lặp, thiếu hoặc có nhiều trên trang. Và điều nào trong số này là “có vấn đề” trong “con mắt’ của Google.

6. Video

Thêm video vào trang cũng có thể giúp nội dung của bạn thu hút hơn. Mặc dù nó hầu như không mang lại lợi ích cho bạn từ quan điểm SEO, nhưng nếu không có video có thể làm giảm lượt tìm kiếm của người dùng đến bạn. Đặc biệt là nếu đối thủ của lại làm điều đó. Bởi vì, video giúp cả người dùng và trình thu thập thông tin chú ý đến nội dung của bạn.

Công cụ liên quan

 • SEMrush On Page SEO Checker – công cụ này sẽ kiểm tra xem các trang web có ranking cao hơn cho cùng một từ khóa như bạn có nội dung video trên trang của họ hay không.
 • SEMrush Social Media Tracker cung cấp cho bạn các phân tích chi tiết về nội dung video của bạn và hiệu suất của nó thông qua tất cả các mạng xã hội. Bạn có thể theo dõi các số liệu video; chẳng hạn như lượt thích, không thích và chia sẻ, theo dõi hoạt động của khán giả, mức độ tương tác và xu hướng quan tâm cho mỗi video của bạn hoặc ngay cả đối thủ của bạn.

7. Hình ảnh

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, hình ảnh cũng là một cách tuyệt vời để cần có trong cấu trúc bài viết của bạn. Các chuyên gia khuyên bạn nên chèn ảnh theo chiều sâu của văn bản. Tức là mỗi thẻ tiêu đề phụ cần ít nhất một hình ảnh xuất hiện để làm thu hút người đọc. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nghĩ rằng nó là tùy chọn nếu như bạn đã có các yếu tố bắt mắt khác trên trang như tiêu đề phụ hoặc trích dẫn.

Một điều nữa là đừng quên định dạng hình ảnh thay đổi từ nền tảng này sang nền tảng khác. Cụ thể là chúng được cắt khác nhau trên Facebook, Twitter và bất kỳ mạng xã hội hoặc công cụ tìm kiếm nào khác. Vì vậy, hãy chú ý đến các định dạng, hãy đảm bảo rằng các liên kết đến tên miền và hình ảnh tiêu đề tốt trên Twitter, Facebook, LinkedIn…

Hình ảnh quá lớn có thể làm chậm tốc độ trang web của bạn – một trong những yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng nhất. Vì vậy, hãy chắc chắn sử dụng đúng kích thước, định dạng tệp và nén hình ảnh một cách chính xác để giảm kích thước trong khi vẫn duy trì chất lượng hình ảnh.

Tên tệp hình ảnh và thẻ ALT có thể giúp hình ảnh từ trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hình ảnh của Google. Và điều này giúp người dùng hiểu rõ hơn về trang của bạn.

Công cụ liên quan
SEMrush Site Audit kiểm tra tất cả các hình ảnh có thuộc tính ALT trong trang.

8. Độ dài văn bản

Bạn phải chắc chắn rằng nội dung của bạn đủ dài để nó phù hợp với người đọc và công cụ tìm kiếm. Nhưng hãy nhớ rằng không có độ dài nội dung chính xác “hoàn hảo”. Tất cả phụ thuộc vào mục tiêu của bạn khi tạo ra nội dung đó. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nội dung thời lượng ngắn rất khó để xếp hạng tốt trên Google. Và ngược lại, nội dung dài được coi là có giá trị hơn.

Điểm mấu chốt là mọi người thích những bài viết dài vì chúng có nội dung bao quát và chuyên sâu hơn.

Công cụ liên quan:

 • SEMrush On Page SEO Checker sẽ cung cấp thông tin về độ dài nội dung (của bạn và của đối thủ cạnh tranh) trên bảng xếp hạng trang cho cùng một từ khóa cụ thể.
 • SEMrush SEO Content Template cho bạn biết bạn cần bổ sung thêm độ dài nội dung bao nhiêu mới ngang bằng với đối thủ.
 • SEMrush SEO Writing Assistant kiểm tra xem độ dài nội dung văn bản của bạn có tuân thủ như đề xuất, dựa trên các đối thủ hàng đầu của bạn và cùng cho một từ khóa nhất định, ngay trong Google Doc của bạn.

9. Dễ đọc

Mức độ dễ đọc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vai trò của ngữ pháp là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, cấu trúc văn bản cũng quan trọng không kém.
Về cơ bản, bí quyết chỉ đơn giản là biết đối tượng mà bạn cần hướng đến (họ là chuyên gia hay là người mới bắt đầu). Kỹ năng viết tốt và tập trung vào nội dung sẽ giúp bạn có một kết quả tốt. Để kiểm tra tính dễ đọc của văn bản, có một số công cụ SEO có thể trợ giúp. Đây là một trong những tiêu chí về cách viết blog không hề đơn giản nhưng rất đáng đầu tư.

Công cụ liên quan:

 • SEMrush On Page SEO Checker giúp bạn kiểm tra nội dung của bạn có dễ đọc so với đối thủ không.
 • SEMrush SEO Writing Assistant kiểm tra tính dễ đọc trực tiếp trên file Gdoc hoặc WordPress và đặt đưa ra cho bạn đề xuất viết sao cho dễ đọc dựa trên cách mà các đối thủ hàng đầu của bạn đã làm cũng cho cùng một từ khóa.

Internal links giúp nội dung trở nên phong phú nội hơn. Thông qua việc bổ sung các thông tin hữu ích, chúng sẽ thu hút sự chú ý đến nội dung liên quan mà trước đó bạn đã tạo ra. Ngoài ra, liên kết nội bộ là một trong những yếu tố cần thiết về SEO On-Page. Chúng có ảnh hưởng lớn đến hành vi của robot trên công cụ tìm kiếm. Rõ hơn là trình thu thập thông tin có thể hiểu được nội dung bạn đang viết thông qua các bài viết liên quan trước đó.

Công cụ liên quan:

 • SEMrush On Page SEO Checker cho bạn biết trang có bất kỳ liên kết nội bộ nào được dẫn đến không.
 • SEMrush Site Audit giúp bạn xác định các lỗi liên quan đến liên kết nội bộ trên trang web của bạn và tìm cách khắc phục chúng.

11. Chia sẻ trên mạng xã hội

Nút chia sẻ trên mạng xã hội không được tính là liên kết. Thế nhưng chúng sẽ giúp nội dung của bạn nhận được đánh giá SEO tốt hơn. Đồng thời chúng có độ bao phủ đối tượng lớn hơn. Và dường như nội dung có nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội trở nên hấp dẫn và đáng tin hơn trong mắt người dùng. Ngoài ra, nếu một người nào đó có tầm ảnh hưởng và có số người theo dõi lớn thích hoặc đăng lại nội dung của bạn, rất có khả năng nó sẽ thu hút một lượng không ít người đọc mới. Đây là tiêu chí trong cách viết blog khá đơn giản mà bạn có thể nhanh chóng áp dụng.

Công cụ liên quan:

 • SEMrush Social Media Tracker tìm kiếm các bài đăng trên blog của đối thủ có nhiều người dùng tương tác. Qua đó, giúp bạn có một số ý tưởng cho các chủ đề và định hướngnội dung của bạn trong tương lai.
 • Click to Tweet – sử dụng Tweet để chia sẻ các thông tin chính có trong bài viết của bạn. Chọn một trích dẫn, chèn nó vào và Bấm Tweet. Mã nhúng đã tạo một liên kết đến blog của bạn và bạn sẽ nhận được một trích dẫn đáng chú ý với logo Twitter trên đó.

12. Nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp là một trong những vấn đề SEO phổ biến nhất hiện nay. Nghiên cứu gần đây của chúng tôi cho thấy 50% trang web có các bài viết trùng lặp nội dung lẫn nhau. Sẽ chẳng có hình phạt nào, nhưng đó là một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn ít có giá trị cho độc giả. Và độc giả của bạn đương nhiên cũng không đánh giá cao điều này.

Công cụ liên quan
SEMrush Site Audit cung cấp danh sách tất cả các trang có nội dung trùng lặp trên trang web của bạn.

13. Khả năng thu thập dữ liệu

Không thể xem bài viết của bạn trên SERPs, mặc dù bạn nghĩ mình đã làm mọi thứ. Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn không bị chặn thu thập dữ liệu. Nếu không, bạn đã làm tất cả công việc của mình một cách vô ích. Khả năng thu thập dữ liệu là một câu hỏi liên quan đến kỹ thuật mà hầu hết những người tạo nội dung có thể không quen thuộc. Vì vậy, hãy nói chuyện với quản trị trang web của bạn và tìm giải pháp.

Công cụ liên quan
SEMrush site Audit không chỉ kiểm tra xem tất cả các trang trên trang web của bạn có thể thu thập dữ liệu được không; mà còn cung cấp cho bạn thông tin về tất cả các thẻ cần thiết. Ví dụ như: các thẻ H, thẻ meta và các thuộc tính HTML quan trọng khác).

14. Tốc độ tải trang

Thậm chí không phải là một giây – mà độ trễ một phần nghìn giây có thể khiến người dùng đóng bài viết của bạn và đi đến một trang web khác. Đôi khi các lý do cho sự chậm trễ có thể đơn giản; chẳng hạn như: kích thước ảnh hoặc đôi khi nghiêm trọng hơn là sự cố với máy chủ của bạn. Tuy nhiên dù lý do là gì, điều quan trọng nhất là phải nhận ra được vấn đề nào đã ảnh hưởng đến tốc độ trang.

Công cụ liên quan
SEMrush Site Audit kiểm tra hiệu suất trang web của bạn; bao gồm: tốc độ tải, xác định các lỗi liên quan và tư vấn cách khắc phục chúng.
Google Pagespeed Insights – cách dễ nhất để kiểm tra thời gian tải trang của bạn.

15. Tương thích trên nền tảng di động

Trang web của công ty bạn không tương thích với thiết bị di động. Đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ sót một phần lưu lượng truy cập. Tất nhiên, thiết kế web trên thiết bị di động đòi hỏi thời gian và sự nỗ lực. Điều đó không thể làm trong một ngày nhưng mỗi giây bạn dành cho nó rất đáng giá. Các trang web tương thích với thiết bị di động được ưu tiên rất lớn trên SERP di động. Và đây cũng là một tiêu chí khá quan trọng trong cách viết blog hay.

Công cụ liên quan
Google Mobile Friendly Test – giải pháp từ Google để kiểm tra trang web tương thích với thiết bị di động.

16. Markups

Chúng ta đã nói về tầm quan trọng của việc xuất hiện trên SERP đối với nội dung của bạn. Việc triển khai có thể tăng CTR (số lần nhấp quảng cáo) theo thời gian. Và điều tốt nhất là microdata có thể áp dụng cho các loại nội dung khác nhau. Dù bạn đang đề cập đến chủ đề gì.

Hãy nhìn vào ví dụ tuyệt vời này. Cả hai trang web đều đang sử dụng Schema Markups để cung cấp thêm thông tin cho người dùng; bao gồm: danh sách các thành phần, đánh giá, thời gian và thậm chí giá trị năng lượng.

Điều này ảnh hưởng đến SERPs của bạn như thế nào? Việc thực hiện lược đồ thị mở không tác động trực tiếp gì đến thứ hạng của bạn. Nhưng bạn có nhớ về CTR không? Chính xác! Mọi thứ tốt cho người đọc đều tốt cho SEO.

Công cụ liên quan
SEMrush Site Audit – sẽ cung cấp cho bạn thông tin về tỷ lệ phần trăm các trang có đánh dấu được triển khai: Schema.org, Thẻ Twitter, Đồ thị mở…
Google Structured Data Testing Tool – sẽ kiểm tra xem có lỗi nào khi thực hiện đánh dấu trên trang của bạn không.

Sự khác biệt giữa blog và website là gì?

Blog cần cập nhật thường xuyên. Ví dụ điển hình như một blog về thực phẩm chia sẻ công thức nấu ăn hoặc một công ty viết về tin tức liên quan đến ngành kinh doanh của họ.

Blog là công cụ hoàn hảo trong việc thúc đẩy sự tương tác của độc giả. Người đọc có cơ hội bình luận và nói lên những mối quan tâm khác nhau của họ với những người đọc khác. Mặt khác, các trang web bao gồm nội dung được trình bày trên các trang tĩnh. Chủ sở hữu trang web hiếm khi cập nhật trang của họ; trong khi chủ sở hữu blog cập nhật trang web của họ với các bài blog mới một cách thường xuyên.

Các yếu tố chính xác định một bài blog từ một trang web tĩnh bao gồm ngày xuất bản, thông tin tác giả, danh mục và các tag trong một dòng. Mặc dù không phải tất cả các bài blog đều có đầy đủ các yếu tố này, các trang web tĩnh không có bất kỳ mục nào trong số này.

Từ góc độ khách truy cập, nội dung trên một trang web tĩnh sẽ không thay đổi từ lần truy cập này sang lần truy cập tiếp theo. Tuy nhiên, nội dung trên một blog có khả năng cung cấp một cái gì đó mới mỗi ngày; mỗi tuần hoặc mỗi tháng, tùy thuộc vào chủ sở hữu blog lên lịch trình xuất bản.

blog là gì
Sự khác biệt giữa blog và website là gì? (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Quản trị website là gì? Hướng dẫn cách quản trị website chi tiết

Cách lập chiến lược Blog Marketing hiệu quả

Để có một chiến lược Blog Marketing hiệu quả, bạn cần có quy trình cụ thể. Điều này giúp doanh nghiệp nắm bắt được tiến độ và đẩy mạnh mức độ thành công của Blog. Sau đây là 5 bước giúp bạn xây dựng Blog Marketing:  

 • Bước 1: Đội ngũ Marketer cần lập bảng kế hoạch bao gồm nội dung, số lượng bài đăng, tần suất, Blog vệ tinh hỗ trợ back link,… Đây là những thông tin cơ bản giúp bạn xác định được cấu trúc của Blog.
 • Bước 2: Doanh nghiệp bắt đầu lựa chọn nền tảng để xây dựng Blog. Lưu ý, bạn nên cân nhắc các platform phù hợp với kinh tế và phù hợp với nhu cầu tiếp thị. Đặc biệt, giao diện và hình ảnh trên Blog phải thống nhất với nhau. Điều này giúp thuận mắt của người nhìn và tạo thiện cảm khi tham quan Blog.
 • Bước 3: Doanh nghiệp tiến hành sáng tạo nội dung và đăng bài theo tần suất đã đề ra. Bạn hãy tập trung vào việc xây dựng content chất lượng để thu hút người đọc. Đồng thời, Blog nên có đa dạng bài viết nhằm cung cấp đủ thông tin cho khách hàng.
 • Bước 4: Bạn hãy kết hợp tiếp thị Blog cùng các nền tảng mạng xã hội. Đây là cơ hội để thương hiệu tiếp cận được số lượng lớn người dùng Social Media.
 • Bước 5: Doanh nghiệp cần tương tác thường xuyên với khách hàng. Để giữ chân được người dùng khi ghé thăm Blog, bạn hãy tích cực đọc bình luận và trò chuyện cùng đọc giả. Điều này sẽ giúp củng cố mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng.

Các nền tảng website thường được dùng để viết blog

Sau khi hiểu blog là gì, mọi người thường tìm kiếm các website được sử dụng để viết blog. Một số website thường được sử dụng gồm có:

1. Blogger.com

Blogger.com (còn được gọi là blogspot) là một webiste được cung cấp bởi Google khá quen thuộc mà bạn có thể sử dụng để tạo blog riêng cho mình.

Ưu điểm:

 • Không tốn phí sử dụng.
 • Độ bảo mật cao.
 • Tốc độ bài viết được index nhanh.
 • Chất lượng backlink ổn định.
 • Có thể dùng để tối ưu SEO.
 • Có thể hiển thị quảng cáo: Amazon, Google AdSense…
 • Được quyền sở hữu riêng.

Nhược điểm:

 • Khó khăn trong việc thiết kế, chỉnh sửa vì sử dụng giao diện XML
 • Không hỗ trợ giao thức trao đổi tập tin giữa máy tính với host và ngược lại. 
 • Có thể bị spam cho khâu kiểm duyệt không quá chặt chẽ.
Tạo Blog trên Blogger

Blogger.com (còn được gọi là blogspot) là một webiste được cung cấp bởi Google (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo trang web miễn phí và chuyên nghiệp

2. Tumblr.com

Tumblr.com là một trang mạng xã hội đơn giản, dễ dàng và có lượng người dùng lớn nên thường được sử dụng để làm một trang blog phụ.

Ưu điểm:

 • Cho phép tùy biến tên miền cá nhân.
 • Dễ sử dụng và thao tác dù là trên máy tính hay trên điện thoại.

Nhược điểm: Vì thuộc sở hữu của Yahoo nên có thể sẽ hiển thị nội dung quảng cáo từ các trang web khác gây khó chịu cho người dùng.

Tạo Blog trên Tumblr

Tumblr.com là một trang mạng xã hội đơn giản (Nguồn: Internet)

3. WordPress.com

Bạn có biết WordPress là gì? Đây cũng là một trong những website phổ biến được nhiều người quan tâm, tìm hiểu ngay sau khi hiểu đúng blog là gì. WordPress.com cũng có nhiều ưu, khuyết điểm riêng.

Ưu điểm:

 • Miễn phí
 • Mã nguồn mở nên giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh trang vệ tinh theo ý muốn, dễ vận hành
 • Có thể cài đặt hoặc bổ sung các tính năng khác theo ý muốn.
 • Có tùy chọn nâng cao, trả phí 
 • Nhiều công cụ hỗ trợ SEO cho WordPress

Nhược điểm:

 • Trang vệ tinh không thuộc sở hữu của bạn nếu bạn dùng vệ tinh miễn phí.
 • Quảng cáo từ Google AdSense, Chitika, Amazon,… sẽ không được hiển thị.
 • Không hỗ trợ FTP
 • Hạn chế chủ đề
 • Phải mua tên miền và web hosting
 • Phải thường xuyên sao lưu tất cả dữ liệu của web vệ tinh
Viết Blog với WordPress
WordPress là một trong những website phổ biến (Nguồn: Internet)

Xem thêm: TOP 10 điều cần lưu ý để WordPress của bạn luôn an toàn

4. Squarespace

Squarespace là website có các tính năng kéo thả đơn giản, dễ sử dụng. Đây cũng là một trong những trang web cho phép bạn tạo trang blog miễn phí cho riêng mình.

Bạn không cần phải lo lắng về code hay các kỹ thuật khác khi tạo blog trên web này. Bên cạnh đó, bạn còn được thảo sức sáng tạo của mình bằng cách sử dụng những template có sẵn.

Trang web tạo blog - Squarespace
Squarespace – website tạo blog miễn phí (Nguồn: Internet)

5. Postach.io

Postach cũng là một trong những website cho phép bạn chia sẻ nội dung. Đồng thời bạn có thể tuỳ chỉnh nội dung đã chia sẻ với công cụ Markdown.

Postach.io - website tạo blog miễn phí
Postach là một website cho phép bạn chia sẻ nội dung (Nguồn: Internet)

6. SETT.com

Với SETT bạn có thể phân loại và tập trung vào các đối tượng giống nhau về sở thích. Vì thế bạn có thể thảo luận, chia sẻ tốt hơn nhờ vào việc tìm kiếm các bài viết, nội dung cùng chủ đề dễ hơn. Điều này cũng góp phần giúp tăng tương tác giữa bạn và độc giả.

Bên cạnh 3 website phổ biến trên thì còn 1 số website khác cũng thường xuyên được sử dụng như: 

 • jimdo.com: PR8
 • weebly.com: PR8
 • wix.com: PR8
 • webs.com: PR7
 • blog.fc2.com: PR7
 • edublogs.org: PR7
 • yola.com: PR7
 • webnode.com: PR6
 • blog.com: PR6
 • soup.io: PR5
 • cabanova.com: PR5
 • jigsy.com: PR5
 • devhub.com: PR5
 • pen.io: PR5
 • smore.com: PR5
 • + ……

Mẹo tối ưu hóa nội dung blog cho những người lười đọc

Sử dụng các mẹo này để cải thiện nội dung của bạn cho những người đọc lướt, mang lại trải nghiệm tốt hơn và thúc đẩy nhiều chuyển đổi hơn từ lưu lượng truy cập của bạn.

Cũng chẳng có gì bí mật khi mọi người thường đọc lướt các nội dung trên website của bạn. Trên thực tế, theo Chartbeat: Có 55% người đọc bài đăng của bạn chỉ trong 15 giây hoặc ít hơn. 

Nếu bạn vẫn đang đọc đến dòng này, hiện tại bạn đã thuộc nhóm Thiểu số. Không quan trọng nếu bạn đang xếp hạng đầu tiên cho một từ khóa với 5.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng thì một nửa đối tượng của bạn đã rời đi trong 15 giây. 

Viết blog chỉ là bước đầu tiên và còn lâu mới đến bước cuối cùng. Giờ đây, nội dung phải giúp cho người đọc dễ tiếp thu và đúng yêu cầu hơn bao giờ hết. Đây là cách tối ưu hóa content blog của bạn cho 55% người đọc lướt trong khi vẫn làm hài lòng 45% người không đọc. 

Xem thêm: Các mẫu Content bán hàng độc đáo, thu hút khách hàng | TopOnSeek

1. Phác họa nội dung tổng thể cho mỗi tiêu đề blog là gì ?

Mục đích của H2, H3,… Đó chính là tối ưu hóa tổng thể nội dung cho những người hay đọc lướt. Mục đích chính là để cấu trúc bài viết của bạn theo một ý nghĩa logic mà mọi người có thể nhanh chóng tiếp cận với nội dung. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đã làm điều này. Và nó không giúp ích gì khi đọc lướt ngoài việc nắm bắt một vài từ khóa đơn giản về những gì phần tiếp theo đòi hỏi. Thay vào đó, hãy tiến thêm một bước và đừng dừng lại ở phần mô tả H2. 

Mặc dù đó là một khởi đầu tốt, nhưng nội dung như thế không cung cấp đủ thông tin cho những người đọc lướt. 

Truy cập vào bảng phác họa nội dung. Vậy nó là gì? Về cơ bản, là mục tùy chỉnh tổng thể nội dung giúp bạn tóm tắt được các điểm chính của một phần trong bài viết. 

Ví dụ như: Trên blog du lịch của mình, tôi làm điều này cho từng phần chính để tối ưu hóa cho những người đọc lướt, tức là hầu hết những người trực tuyến:

Điều này cho phép người dùng xem qua bài đăng nếu họ muốn, nhanh chóng có được những thông tin chi tiết có giá trị. Mặc dù mục tiêu của chúng ta là luôn giữ cho mọi người đọc nội dung. Tuy nhiên việc mong đợi mọi người đọc từng từ là điều không thể và sẽ rất khó xảy ra. 

Vì vậy, thay vì nghĩ rằng “chỉ cần viết tốt hơn hoặc tối ưu SEO từ khóa tốt hơn” có thể giải quyết vấn đề của bạn, hãy tối ưu hóa để đọc lướt với đồ họa tóm tắt. 

Xem thêm: Tiêu đề là gì? 5 cách đặt tên tiêu đề hấp dẫn, thu hút người xem | TopOnSeek

2. Giữ cho các đoạn giới thiệu được ngắn gọn và hấp dẫn

Hầu hết mọi người bị cuốn theo nhiều lời giới thiệu. Hàng loạt phần giới thiệu có thể giống như phần chính của riêng nội dung trong một bài báo. Tôi đã xem tất cả từ hình ảnh để nghiên cứu bảng phân tích trong phần giới thiệu và điều đó đơn giản là không có ý nghĩa. Dữ liệu cho thấy rằng mọi người đọc lướt nên vì thế bạn nghĩ họ đang đọc lướt đầu tiên là gì? Nhiều khả năng đó là phần giới thiệu của bạn. Họ đã nhấp vào nội dung của bạn và họ biết điều gì sẽ xảy ra.

Rất có thể họ không đọc phần giới thiệu của bạn và họ đã chuyển thẳng sang phần H2. Thay vì lãng phí thời gian của riêng bạn để viết phần giới thiệu dài dòng, hãy làm theo một chiến lược đơn giản như PAS (Problem – Agitate – Solution): vấn đề, thu hút, giải pháp. 

Ví dụ: Ta hãy xem phần giới thiệu này từ một bài đăng về lý do tại sao chiến thuật nội dung không thành công:

Hãy chia nhỏ nội dung của bài blog

Hãy chia nhỏ nội dung của bài blog (Nguồn: Internet)

 • Problem ( Vấn đề): Chiến thuật cho nội dung sẽ hứa hẹn kết quả “thay đổi cuộc chơi” nhưng  hầu hết thì chúng không mang lại hiệu quả.
 • Agitate ( Khuấy động): Hầu hết các chiến thuật này có vòng đời ngắn từ sáng nghĩa đến tối nghĩa.
 • Solution (Giải pháp): Đây là cách để trở nên có liên quan mà không có chúng.

Phần giới thiệu đơn giản này chỉ mất vài phút để viết và cung cấp cho người đọc chính xác những gì họ muốn nghe. Sự cố, tại sao cần sửa và cách khắc phục.

Ngoài các phần giới thiệu đơn giản tuân theo một cấu trúc, đây là một số quy tắc nhanh mà bạn có thể tuân thủ để giữ phần giới thiệu ngắn gọn và đi vào trọng tâm:

 • Không có hình ảnh: Cần phải đa dạng nội dung nổi bật với hình ảnh 
 • Không xuất hiện sự cố: Bạn không nên giải thích bất kỳ khái niệm nào về nội dung trong phần giới thiệu của mình.
 • Sử dụng công thức: Ví dụ như PAS để giữ cho phần giới thiệu của bạn ngắn gọn và hấp dẫn.
 • Số từ đếm trong bài: Giữ nó ở mức 150 từ hoặc ít hơn.
 • Giá trị bài viết: Cho người đọc lý do để tiếp tục bằng cách nói rõ ràng với họ cách bạn sẽ giúp họ giải quyết vấn đề.

Hãy làm cho những thứ này hoạt động và phần giới thiệu của bạn sẽ tốt hơn để đọc và đọc lướt qua.

Xem thêm: Meta Description là gì? Cách viết thẻ mô tả chuẩn SEO | TOS

3. Sử dụng mục lục chi tiết & Nút Cuộn lên đầu trang

Không có gì tệ hơn là nhấp vào một hướng dẫn chi tiết, dài 5.000 từ để xem mục lục bằng không hoặc nếu có thì nó thường chỉ là Heading 2. Vấn đề ở đây là khả năng sử dụng; nếu ai đó đang xem hướng dẫn dài dòng, họ cần một mục lục chi tiết để có trải nghiệm tốt.

Đặc biệt nếu người dùng đang sử dụng thiết bị di động, việc cuộn xuống để tìm nội dung hợp ý có thể cảm thấy gần như vô tận. Ngoài ra, mọi người có thể chỉ tìm kiếm một phần trong hướng dẫn của bạn, thay vì xem toàn bộ nội dung cùng một lúc.

Trong mỗi bài đăng dài mà bạn viết, hãy bao gồm mục lục cho H2 và H3 hoặc các bước quan trọng trong mỗi bài.

Ngoài ra, để tối ưu hóa nhiều hơn cho lưu lượng truy cập trên thiết bị di động, hãy thêm nút cuộn lên đầu để người dùng di động quay lại đầu trang ngay lập tức:

Các nút kéo lên đầu trang trong bài Blog

Các nút kéo lên đầu trang trong bài Blog (Nguồn: Internet)

Điều này sẽ hiển thị ở góc dưới cùng bên phải của màn hình, cải thiện trải nghiệm người dùng di động rất nhiều.

Xem thêm: Mobile Friendly là gì? Cách xây dựng website thân thiện mobile

Một số câu hỏi liên quan khác

App viết blog kiếm tiền nào được sử dụng phổ biến?

Ứng dụng được các blogger sử dụng nhiều nhất hiện nay là WordPress. WordPress có hai tùy chọn miễn phí và trả phí để người dùng tạo blog của riêng họ. Bạn có thể sử dụng nhiều mẫu để tạo ra những câu chuyện trực quan đẹp mắt.

Các blogger có được trả tiền cho những lượt xem không?

Nếu bạn là một blogger hoàn toàn mới, Google Adsense là cách dễ nhất để kiếm tiền từ blog của bạn, nhưng bạn sẽ không kiếm được nhiều tiền từ chúng. Ngay cả khi bạn có 1000 khách truy cập hàng tháng, bạn có thể kiếm được phần lớn thu nhập $ 50 của mình từ Google Ads.

Những đối tượng nào có thể viết blog?

Bất kỳ ai cũng có thể viết blog. Tuy nhiên, đó là công việc đòi hỏi sự kiên trì và không ngừng sáng tạo, cải tiến. Nếu bạn muốn trở thành một blogger, trước tiên hãy học cách yêu thích viết blog.

Để các bài blog, trang blog trở nên thịnh hành trên Google cần phải làm gì?

Một mẹo nhỏ về chủ đề này là thủ thuật SEO trong tiếp thị. Bạn có thể áp dụng nó tương tự như viết blog để giúp các bài viết của bạn trở nên thịnh hành nhanh chóng.

Tổng kết

Việc đọc lướt nội dung là điều không tránh khỏi trong quá trình sáng tạo blog. Mặc dù chúng ta có thể cải thiện chất lượng bài viết rất nhiều. Tuy nhiên khó có thể “khắc phục” việc đọc lướt và khiến mọi người đọc từng từ. Thay vào đó, chúng ta nên hướng tới việc phục vụ cho cả những người đọc lướt và những người không đọc.

Hãy sử dụng các mẹo như trên để cải thiện nội dung blog của bạn cho những người đọc lướt. Từ đó mang lại trải nghiệm tốt hơn và thúc đẩy nhiều chuyển đổi hơn từ lưu lượng truy cập của bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã học được điều gì đó quan trọng khi nói đến blog là gì, thế giới blog ra sao. Nếu bạn đã từ mình tạo được một trang blog thì bước tiếp theo của bạn là làm việc với nội dung blog để giữ cho độc giả tương lai của bạn luôn hài lòng và tương tác nhiều hơn.

Website của bạn đang bị giảm traffic? Công ty SEO chuyên nghiệp TOS chuyên cung cấp dịch vụ tăng traffic và thứ hạng từ khóa. Chúng tôi sẽ mang đến giải pháp tối ưu tốt nhất và cung cấp dịch vụ SEO web cho website của doanh nghiệp bạn. Liên hệ ngay để nhận được báo giá SEO và hỗ trợ đầy đủ nhất.

Tài liệu tham khảo:

 1. What is a Blog? – Definition of Blog, Blogging & Blogger
 2. What Is a Blog? Definition, Blog Types, and Benefits Explained
 3. What is a Blog and How is it Different from a Website? (Explained)
Tham khảo một số chủ đề SEO liên quan: SEO cam kết, dich vu tang traffic chat luong, SEO top gg, SEO tiktok, SEO agency, SEO web top Google, GPT cho SEO, SEO website top google, AI cho SEO, customer journey, content bán hàng, SEO Onpage, làm SEO như thế nào, content là gì, SEO từ khoá google, disavow là gì, SEO từ khóa google, dịch vụ SEO traffic, viết bài chuẩn SEO, dịch vụ traffic website, dịch vụ SEO từ khóa top google, check traffic website, cách SEO offpage, dịch vụ Entity SEO, dịch vụ SEO từ khóa uy tín, SEO bền vững, SEO từ khóa, có nên SEO top google, dịch vụ SEO trọn gói, thuê SEO website, dịch vụ SEO tổng thể website, SEO on page và off page
 1. Blog dùng để làm gì? 

  Blog là nơi để: 
  – Lưu trữ, chia sẻ những bài viết nhằm thỏa mãn niềm đam mê viết lách.
  – Xây dựng sự nghiệp.
  – Kiếm thêm thu nhập.
  – Chia sẻ tới cộng đồng về kiến thức của mình.

 2. Có cần biết code trước khi tạo blog?

  Câu trả lời là không. Bởi hiện nay, hầu hết các theme xây dựng blog đều không yêu cầu viết về code mà chỉ cần những thao tác kéo, thả đơn giản là bạn đã có thể có một trang blog cho riêng mình. Bạn chỉ cần sở hữu những kỹ năng tạo blog đơn giản như đăng bài, thêm chuyên mục,…

 3. Hosting là gì?

  Hosting là một dịch vụ giúp bạn tạo và xuất bản các blog và trang web. Là nơi lưu trữ các dữ liệu cần thiết để website hoạt động. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, blog là một ngôi nhà, tên miền là địa chỉ của ngôi nhà, thì hosting là mảnh đất mà ngôi nhà được xây dựng trên đó.

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO TPHCM uy tín: Đưa website lên Top Google nhanh chóng | TOS

Bạn đang cần đến một phương pháp hiệu quả để đưa website lên top Google, thu hút khách hàng tiềm ...

21/06/2024

Mỹ Khanh
Dịch Vụ Tối Ưu Website: Tăng Tốc Hiệu quả cho Website

Dịch vụ tối ưu website là một lĩnh vực đang ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm. Bởi với ...

19/06/2024

Ngọc Hiền
Có nên SEO Top Google? Lợi ích SEO website top Google – TOS

Có nên SEO top Google cho website của mình? Hay bạn đang kỳ vọng website của mình thu hút được ...

18/06/2024

Mỹ Khanh