Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Cẩm nang sử dụng Social media siêu đỉnh cho SEO từ A -Z

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 13/04/2021

Bạn đang tìm cách sử dụng social media trong chiến dịch SEO của mình để cải thiện SEO cũng như xếp hạng tìm kiếm của Google? Theo dõi bài viết dưới đây của TopOnSeek để thực hiện SEO social media đạt được hiệu quả mong muốn.

Dữ liệu của WorldOMeter chỉ ra rằng, mỗi ngày có gần năm triệu bài đăng được xuất bản. Với khối lượng nội dung này được xuất bản và phân phối mỗi ngày, tỷ lệ xuất hiện của bạn trên các kết quả của công cụ tìm kiếm là rất nhỏ. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện điều này sau khi theo dõi bài viết của TopOnSeek.

Xem thêm: Khung giờ đăng bài Facebook siêu hiệu quả đạt được nhiều tương tác

Social media gián tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm
Social media có tác dụng hỗ trợ SEO

Social media nghĩa là gì?

Trong tiếng Việt, Social media có nghĩa là phương tiện truyền thông mạng xã hội. Đó là các ứng dụng hoặc chương trình được xây dựng trên nền tảng internet. Mục đích là để tạo, chia sẻ thông tin, ý tưởng … thông qua thiết bị công nghệ thông tin và mạng máy tính. Điển hình là mạng xã hội. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trên social media wiki.

>> Khám phá ngay: Marketing là gì? Tổng quan kiến thức ngành Marketing từ A-Z 2023

Social media ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Social media không ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng SEO. Tuy nhiên, social media tạo điều kiện cho sự lan rộng nội dung tiếp thị hơn. Bằng các lượt thích, lượt chia sẻ…

Nghiên cứu của CognitiveSEO chỉ ra: lượt chia sẻ, lượt thích và nhận xét mà bài đăng của bạn nhận được là những tín hiệu quan trọng mà Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng để xếp hạng trang web của bạn.

Biểu đồ thể hiện sự hiện diện và thứ hạng trên mạng xã hội

Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng mạng xã hội không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO. Nó chỉ gián tiếp tạo ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng tìm kiếm.

Social media có phải là một yếu tố xếp hạng của Google?

Cho dù các yếu tố xếp hạng SEO là gì thì social media cũng không phải là một yếu tố của xếp hạng SEO. Nhưng nó tương quan với các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng SEO. 

Social media không phải là yếu tố xếp hạng Google
Social media không phải là yếu tố xếp hạng Google

Social media góp phần khiến cho Google hiểu rằng nội dung trang web của bạn rất có giá trị. Và điều đó có thể gián tiếp cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn .

Social media kết nối với SEO như thế nào?

Mặc dù social media không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng nó liên quan đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đồng thời, củng cố các yếu tố mà Google xem xét khi xếp hạng một trang web. Khán giả của bạn chia sẻ bài đăng với bạn bè và người theo dõi của họ càng nhiều, khả năng hiển thị nội dung bạn đăng tải càng cao. Google coi trọng điều này, và coi chúng là một phần của các yếu tố xếp hạng.

Matt Woodward đã xuất bản một bài báo về chủ đề “Thực phẩm không lành mạnh nhất” rồi đăng tải trên mạng xã hội. Đây là kết quả của bài báo khi đăng trên Facebook:

Người dùng đã chia sẻ nội dung hơn 31.500 lần.

Thu được 68.000 lượt thích.

Có hơn 34.280 bình luận.

Social media là yếu tố Google xem xét xếp thứ hạng
Lượt tương tác nhận được của một bài đăng Facebook

Kết quả là, bài báo đạt được vị trí số 1 của Google cho một số từ khóa. Đồng thời, giành vị trí đầu tiên cho cụm từ khóa “Thực phẩm không lành mạnh nhất”. Tất cả là nhờ hàng nghìn lượt chia sẻ mà nó thu thập được trên mạng xã hội.

Social media giúp bài báo đạt ví trí số một trên tìm kiếm Google
Social media giúp bài báo đạt được vị trí số một cho một số từ khóa

Điều này chứng tỏ những tín hiệu xã hội có ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm SEO của bạn. Google sử dụng những tín hiệu đó để xếp hạng trang web của bạn trong bảng xếp hạng.

Truyền thông xã hội và SEO có một mối liên hệ tỷ lệ thuận nhất định. Nhưng bạn phải tạo và đăng tải nội dung chất lượng thường xuyên.

Top 6 Social media tốt nhất cho SEO.

Những trang web này lý tưởng cho SEO và tiếp thị truyền thông xã hội vì chúng xuất hiện trong các tìm kiếm và xếp hạng cao trên SERPs. Đối với hầu hết người tiêu dùng, nếu họ muốn mua một sản phẩm hoặc tìm kiếm một dịch vụ, trước tiên họ sẽ truy cập vào mạng xã hội của công ty, chứ không phải trang web. Vì phương tiện truyền thông xã hội cung cấp trải nghiệm cá nhân hơn và thời gian phản hồi thường nhanh hơn. Đồng thời, kết quả tìm kiếm trên mạng xã hội cũng theo thời gian thực tế, điều mà mọi người rất thích.

Ví dụ: khi nhập tìm kiếm “viết lách tự do” trên Twitter. Kết quả trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Social media tốt cho SEO
Tìm kiếm trên Twitter

 Kết quả tương tự khi tìm kiếm trên Medium:

Tìm kiếm trên Social media Medium thu hút người dùng
Tìm kiếm trên Medium

Nguyên nhân bạn nhận được kết quả như vậy trên mạng xã hội, là vì trang web xã hội có chức năng như một công cụ tìm kiếm. Đó là lý do mà người ta khẳng định SEO mạng xã hội vốn ít vẫn có thể thành công. Và chúng hoạt động như công cụ tìm kiếm. Dưới đây là các trang web xã hội hàng đầu nằm trong bảng xếp hạng social media để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

1. LinkedIn

LinkedIn là trung tâm tiếp thị nội dung của 94% các nhà tiếp thị B2B. Gần 90% các nhà tiếp thị đang sử dụng nền tảng này để tạo khách hàng tiềm năng. Đồng thời, có đến 62% khách hàng tiềm năng B2B đến từ LinkedIn.

Social media LinkedIn
Social media LinkedIn

Sử dụng LinkedIn cho SEO là lý tưởng. Vì nó sẽ giúp trang web của bạn được tìm thấy trên kết quả tìm kiếm. Đặt các từ khóa phù hợp một cách tự nhiên vào nội dung của bạn, bao gồm các tiêu đề, thuật toán tìm kiếm. Như vậy, LinkedIn có thể đẩy bạn lên xếp hạng ở đầu SERPs.

2. Medium

Medium giúp bạn tiếp cận đối tượng rộng hơn. Một số bài báo Medium có thể chiếm vị trí hàng đầu trên Google SERPs, ngay cả khi đối đầu với các từ khóa cạnh tranh với lượng tìm kiếm cao. Hãy tận dụng đối tượng của Medium với gần 154 triệu khách truy cập mỗi tháng và trung bình 258 triệu lượt truy cập mỗi tháng – theo SEMrush Traffic Analytics.

Social media Medium
Social media Medium

Công cụ SEMrush cũng chỉ ra rằng: 58% lượt traffic của Medium đến từ tìm kiếm không phải trả tiền. Trong khi chỉ hơn 26% là lưu lượng truy cập trực tiếp. Bạn có thể thấy rằng các trang này đang được xếp hạng trên SERPs.

Social media Medium giúp bạn tiếp cận nhiều đối tượng hơn
Medium giúp bạn tiếp cận nhiều đối tượng hơn

3. Facebook

Facebook giúp người dùng chia sẻ nội dung và đăng các tài liệu khác nhau một cách đơn giản. Và cho đến nay, Facebook vẫn là nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu trên thế giới. Theo SEMrush, Facebook xếp thứ 3 trên toàn cầu sau Google và YouTube. Trong 6 tháng qua, nền tảng này đã có hơn 20 tỷ lượt truy cập mỗi tháng. Năm 2007, Facebook cho phép Google và các công cụ tìm kiếm khác thu thập thông tin trên trang của nó. Kể từ đó, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã mở khóa nhiều nội dung hơn để lập chỉ mục, bao gồm cả các bình luận trên Facebook.

Social media Facebook
Social media Facebook

Nó có nghĩa là Googlebot có thể đọc nội dung trên các trang Facebook. Kết quả là khi người dùng thực hiện tìm kiếm, các trang đó trên Facebook sẽ xuất hiện trên SERPs.

Vì vậy, hãy tận dụng Facebook cho chiến lược SEO tăng traffic.

4. Twitter

Giống như Facebook, Twitter cũng là một trang web truyền thông xã hội tuyệt vời cho SEO. Twitter cho phép bạn chia sẻ bài đăng của mình để tiếp cận nhiều người hơn. Hashtags Twitter giúp mọi người tìm thấy tweet của bạn một cách nhanh chóng. Từ đó xây dựng được sự nhận diện thương hiệu và tăng lưu lượng truy cập. Vì vậy, nếu bạn không sử dụng Twitter để SEO, bạn đang tổn thất lớn.

5. Pinterest

Pinterest cho SEO là phương pháp mà một số nhà tiếp thị chỉ phụ thuộc vào lưu lượng tìm kiếm trên Pinterest sử dụng để phát triển doanh nghiệp của họ. Chúng ta có số liệu kết quả của một cuộc khảo sát như sau:

Tận dụng tốt Pinterest có tác dụng tích cực với SEO của bạn
Tận dụng tốt Pinterest có tác dụng tích cực với SEO của bạn

Cơ bản thì Pinterest có 2 tỷ lượt tìm kiếm mỗi tháng. Trong số các tìm kiếm, có đến 97% là không có thương hiệu. Có nghĩa là người dùng Pinterest sẵn sàng tương tác với các công ty mà họ chưa tính đến. Ngoài ra, 73% người dùng truy cập Pinterest vì nó mang tính giải trí và hữu ích. Một điều khá thú vị nữa là 70% người tiêu dùng sử dụng nền tảng này để đưa ra quyết định mua hàng. Ngược lại với 17% người dùng Facebook. 

Kết luận là nếu bạn biết tận dụng và tối ưu Pinterest, bạn có thể thúc đẩy tăng lượng traffic vào trang của mình.

6. Quora

Các chuyên gia SEO cho rằng Quora là một kho tàng ẩn cho SEO. Bởi những câu hỏi của người dùng trên Quora có từ khóa về đối tượng mà bạn đang tìm kiếm trên Google. Nói cách khác, người dùng Quora luôn nói các ngôn ngữ phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng. Với Quora, bạn có thể tìm thấy thông tin hữu ích về bất kỳ chủ đề nào.

Ví dụ: Hãy xem dữ liệu từ Tổng quan về miền SEMrush để thấy những phát hiện đáng kinh ngạc.

Social media Quora có lượt truy cập rất cao
Social media Quora có lượt truy cập rất cao

Từ bảng trên, bạn có thể thấy rằng lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền của Quora là gần 67 triệu. Trong đó, có  27.6 triệu từ khóa xếp hạng trên Google trong năm qua.

Giờ thì bạn đã biết lý do mà bạn nên tận dụng Quora cho SEO rồi chứ?

Một số social media khác dành cho SEO, có: Reddit, YouTube, GrowthHackers, Instagram…

Các phương pháp hay nhất để tăng thứ hạng SEO dựa vào social media

Dưới đây là 7 mẹo sử dụng social media để cải thiện SEO

1. Xuất bản nội dung có chất lượng cao

Thay vì tập trung vào số lượng, hãy đầu tư vào chất lượng. Bạn cần dành thời gian nghiên cứu và tạo ra nội dung có giá trị. Hãy tạo ra nội dung chuyên sâu kết nối với độc giả của bạn. Tìm hiểu nhu cầu của họ và đáp ứng điều đó. Ngoài ra, hãy làm nội dung cũ kém hiệu quả trở nên mới mẻ và tuyệt vời hơn.

Chất lượng nội dung là một trong những yếu tố thu hút và giữ chân người dùng. Đồng thời, quyết định họ có thích, chia sẻ… nội dung của bạn hay không. Nếu số lượng bài đăng của bạn nhiều, nhưng không chất lượng, điều đó trở nên vô nghĩa.

2. Khuấy động và kích thích người dùng chia sẻ nội dung

Người dùng phải chia sẻ nội dung của bạn, nội dung của bạn mới phổ biến hơn. Google cũng đánh giá cao hơn.

Vậy, làm thế nào để người dùng chia sẻ nội dung của bạn? Đó là các nút chia sẻ trên mạng xã hội và lời kêu gọi hành động hấp dẫn. Khi đăng bài trên các trang mạng xã hội, hãy sử dụng lời kêu gọi hành động để giúp những người theo dõi chia sẻ lại bài đăng của bạn.

3. Chăm sóc cho trang mạng xã hội của bạn

Như đã nói, phần lớn người dùng sẽ vào trang mạng xã hội của một công ty, thay vì vào website. Mạng xã hội cho phép người dùng tìm kiếm những đánh giá và thảo luận về sản phẩm, dịch vụ mà họ đang tìm kiếm. Họ cần biết bạn là ai, chất lượng dịch vụ của bạn như thế nào? Nhiều khi, trang mạng xã hội của bạn chất lượng, Google cũng hiển thị nó trên trang tìm kiếm.

4. Thêm hình ảnh vào nội dung của bạn trên mạng xã hội

Hình ảnh là một khía cạnh thiết yếu của truyền thông và tiếp thị. Đưa hình ảnh vào nội dung trên mạng xã hội là một cách hiệu quả nhất để truyền tải thông tin.

Bộ não con người có thể xử lý các tài liệu trực quan nhanh hơn. Đó là lý do tại sao nhiều người phản ứng nhanh với hình ảnh hơn so với tài liệu văn bản. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bộ não của chúng ta có thể xử lý khoảng 36.000 hình ảnh. Nhanh hơn 60.000 lần so với các loại nội dung khác.

Hơn nữa, bộ não có thể giữ lại 80% hình ảnh mà nó xử lý. Nhưng chỉ giữ được 20% nội dung văn bản.

Nếu bạn tối ưu hóa hình ảnh một cách chính xác, chúng có thể đóng một phần quan trọng trong việc cải thiện hiệu quả SEO của bạn.

5. Xây dựng liên minh thương hiệu – khách hàng

Một trong những cách tốt nhất để tăng mức độ tương tác trên các tài khoản xã hội của bạn là xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Các mối quan hệ nuôi dưỡng lòng tin và thiết lập uy tín. Khi độc giả nhận thấy bạn quan tâm đến nhu cầu và vấn đề của họ, họ sẽ dễ tương tác với bạn hơn. Một số cách bạn có thể sử dụng gồm có:

  • Đặt những câu hỏi có liên quan để biết họ đang nghĩ gì về thương hiệu của bạn.
  • Hỏi suy nghĩ của họ về bài đăng mới nhất của bạn.
  • Tìm các câu hỏi mà họ có thể đã hỏi trên nền tảng và cung cấp các câu trả lời hữu ích.
  • Trả lời bình luận của người dùng.
  • Tạo một cuộc thăm dò để hiểu những gì họ muốn đọc tiếp theo trên trang mạng xã hội của bạn.

Biện pháp này giúp bạn tăng mức độ tương tác, tăng lượng người theo dõi. Đồng thời, cải thiện các tín hiệu truyền thông xã hội khác mà Google sử dụng để xếp hạng trang web của bạn.

6. Tạo chú thích hấp dẫn cho bài đăng trên mạng xã hội

Bạn cần đầu tư vào chú thích bài đăng của mình để làm cho chúng đủ hấp dẫn để thu hút người dùng. Sử dụng các câu chuyện (Storytelling) hấp dẫn để thu hút khách hàng mục tiêu của bạn. Khiến họ nhấp vào và chia sẻ bài đăng của bạn với bạn bè của họ. Việc kể chuyện tạo ra mối liên hệ giữa thương hiệu và khán giả. Nó giống như một cầu nối khiến khách hàng gắn bó với thương hiệu ở cấp độ cảm xúc.

 Brian Fanzo nói rằng:

 “Vào cuối ngày, mọi người sẽ không nhớ những gì bạn đã nói hoặc đã làm. Họ sẽ nhớ bạn đã khiến họ cảm thấy như thế nào.”

Đó là lý do bạn cần tạo các chú thích hấp dẫn để chi phối cảm xúc của người đọc, người xem.

7. Đo lường kết quả tiếp thị từ social media

Bạn phải đo lường hiệu suất và kết quả công việc để kiểm tra xem những nỗ lực bạn đã thực hiện để làm SEO trở nên hiệu quả hơn có kết quả như thế nào. Một số tiêu chí bạn có thể sử dụng để đánh giá, gồm có:

  • Bạn có đang thu được lợi nhuận?
  • Thời gian của của bạn có bị lãng phí khi sử dụng mạng xã hội không?
  • Bạn đang mất tiền?
  • Khách hàng tiềm năng của bạn có tăng lên?
  • Có điều gì còn hạn chế mà bạn cần cải thiện?

Bạn không thể chắc chắn rằng bạn thành công nếu bạn không đo lường các chỉ số tiếp thị của mình. Vì vậy, hãy xác định các mục tiêu tiếp thị truyền thông xã hội của bạn và đánh giá chúng cho phù hợp. Nó giúp bạn phát triển phương tiện truyền thông xã hội của mình và cải thiện SEO.

Đến đây hẳn là bạn đã học được cách sử dụng mạng xã hội cho SEO. Social media giúp bạn kết nối với người dùng một cách chân thực và thực tế hơn. Đây là một trong những biện pháp để bạn cải thiện kết quả SEO của mình theo hướng tích cực. Hãy vận dụng linh hoạt để đạt được hiệu quả mong muốn.

Nguồn tham khảo: https://www.semrush.com/blog/social-media-seo/

Xem thêm:

KOL là gì? 8 Cách Trở Thành KOL Chuyên Nghiệp Đỉnh Cao

Key Visual Là Gì?

Cách tạo Chatbot miễn phí trên mọi nền tảng: hướng dẫn chi tiết 2023

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Cách thêm quản trị viên cho Page trên Facebook chỉ trong 5 phút

Một Fanpage có thể có một hoặc nhiều quản trị viên, trong đó người tạo Fanpage chính là quản trị ...

14/05/2024

Phượng Tiên
SEO Facebook là gì? 15 cách SEO Facebook đảm bảo lên top 2024

SEO Facebook đang thu hút sự quan tâm đông đảo bởi khả năng đưa Fanpage lên vị trí hiển thị ...

08/05/2024

Hải Yến
Disavow Link là gì? Cách Disavow Link gỡ phạt thuật toán Google

Hiện nay, Disavow link được SEOer sử dụng khá phổ biến khi website gặp hình phạt bất ngờ từ Google ...

25/04/2024

Hải Yến