Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

SEO từ khóa là gì? Cách tìm và chọn từ khóa SEO hiệu quả

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
Rate this post
Ngày đăng: 05/05/2023

Để website của bạn được cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm thì việc nghiên cứu và tối ưu từ khóa là điều rất quan trọng. Vậy từ khóa SEO là gì? Cách chọn từ khóa SEO hiệu quả được thực hiện như thế nào? Cùng TopOnSeek tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Từ khóa là gì?

Từ khóa là một từ hoặc cụm từ hiện hữu trong bài viết với chức năng đưa bài viết của bạn xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm mỗi khi người dùng tìm kiếm thông tin. Xác định từ khóa rõ ràng, cụ thể gắn với một chủ đề sẽ giúp cho website có sự nhất quán, người dùng dễ dàng tìm kiếm. Nhờ đó có thể bớt đi gánh nặng về chi phí để quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. 

Từ khóa chuẩn SEO là cầu nối quan trọng giữa người dùng và website của bạn. Mục đích của từ khóa là khả năng chuyển đổi và tạo ra doanh thu. Công việc của SEOer chính là tối ưu từ khóa nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng, giúp trang web có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

>> Tìm hiểu thêm: Keyword là gì? Cách tìm và xác định từ khóa trong SEO

Từ khóa là gì
(Nguồn: Sưu tầm)

SEO từ khóa là gì?

SEO từ khóa là một bước quan trọng quyết định đến vị trí xếp hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Quá trình tối ưu trang web dựa trên từ khóa mục tiêu theo tiêu chuẩn của những công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Cốc Cốc,…. Và mục tiêu cuối cùng của SEO từ khoá là đưa từ khóa lên top các công cụ tìm kiếm.

>>Xem thêm:

Các loại từ khóa SEO 

Từ khóa SEO không đơn thuần là từ hay cụm từ sử dụng để làm đẹp cho website mà còn cần đánh đúng mục tiêu doanh nghiệp hướng đến. Hiện nay có 3 loại từ khóa SEO chính gồm:

Từ khóa theo độ dài

 • Từ khóa ngắn: Đây là các từ khóa có độ dài ba từ trở xuống, dùng để mô tả ý định tìm kiếm của người dùng. Từ khóa ngắn thường có lượng tìm kiếm khá lớn, mức độ cạnh tranh cao.
 • Từ khóa dài: Là những từ khóa có độ dài 4 từ trở lên, dùng mô tả ý định tìm kiếm của người dùng một cách cụ thể và rõ ràng. Từ khóa dài thường có lưu lượng tìm kiếm ít nhưng lại có khả năng cạnh tranh thấp hơn các từ khóa ngắn. 

Từ khóa theo mức độ thời gian

 • Từ khóa ngắn hạn: Loại từ khóa này thường xuất hiện cùng lúc với sự kiện, sản phẩm, dịch vụ,… tại một thời điểm. Nếu bạn biết tận dụng các từ khóa ngắn hạn thì có thể thu về lượng truy cập tương đối tốt.
 • Từ khóa dài hạn: Đây là các từ khóa mà người dùng có thể tìm kiếm ở bất kỳ thời điểm nào. Từ khóa dài hạn có lưu lượng tìm kiếm ổn định, sử dụng để khai thác lâu dài, phù hợp cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng.
SEO từ khóa
(Nguồn: Sưu tầm)

Từ khóa nhắm mục tiêu

 • Từ khóa nhắm mục tiêu sản phẩm: Là các từ khóa sử dụng để mô tả sản phẩm, dịch vụ cụ thể. Những từ khóa này thường cho thấy người dùng đang tìm kiếm cụ thể về một sản phẩm/dịch vụ, ý định của người dùng rất rõ ràng.
 • Từ khóa nhắm mục tiêu khách hàng: Đây là cụm từ được tìm kiếm liên quan đến một nhóm đối tượng cụ thể. Khi truy vấn, người dùng sẽ kết hợp với những từ chỉ đối tượng. Một số đối tượng thường được tìm kiếm như độ tuổi, giới tính, sở thích hay công việc,…
 • Từ khóa nhắm mục tiêu địa lý: Là các cụm từ được tìm kiếm có chứa vị trí địa lý. Người dùng tìm kiếm từ khóa này thường mong muốn xuất hiện những kết quả ở khu vực gần họ hoặc vùng mà họ quan tâm.

>>Tham khảo: Top 10 công cụ nghiên cứu từ khóa Google (miễn phí & có phí) được tìm kiếm nhiều nhất

Tại sao từ khóa SEO quan trọng? 

Từ khóa giúp cho SEOer vạch ra được các chiến lược quảng cáo, định hướng cụ thể trong việc, thực hiện chiến lược nội dung cho toàn website dễ dàng và thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, việc phân tích từ khóa chuẩn SEO còn giúp SEOer dễ dàng đặt ra các mốc thời gian cụ thể cho việc hoàn thành mục tiêu của mình.

Bài viết trong website của bạn được lên top hoặc dễ tiếp cận với người dùng hay không phần lớn là nhờ vào SEO từ khóa. Lợi ích quan trọng nhất khi làm SEO từ khóa chính là khả năng chuyển đổi khách hàng, đánh đúng mục tiêu có thể giúp doanh nghiệp mang lại doanh thu hiệu quả.

Lợi ích của SEO từ khóa
(Nguồn: Sưu tầm)

Cách tìm và nghiên cứu từ khóa SEO

Để có thể đưa ra những từ khóa phù hợp với nhu cầu người dùng, bạn cần có các chiến lược nghiên cứu từ khóa hợp lý. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa có mức độ cạnh tranh cao, bởi vì chúng có thể gia tăng lượng tìm kiếm cho website của bạn rất nhiều. Đồng thời, bạn có thể dựa vào mục lục của Wikipedia, sử dụng chức năng gợi ý từ khóa của GoogleYoutube, sử dụng công cụ Google Keyword Planner, Moz Keyword Explorer,… để lên ý tưởng cho từ khóa của mình. Khi nghiên cứu từ khóa bạn nên dựa vào các thành phần quan trọng như: 

 • Search Volume (Khối lượng từ khóa): Thường được tính theo trung bình hàng tháng nhằm đưa ra chính xác lượng truy cập công cụ tìm kiếm và đánh giá được từ khóa đó có phù hợp hay không. Nếu lưu lượng truy cập cao tức là từ khóa đó được nhiều người dùng cho nhu cầu tìm kiếm của mình. Từ đó, bạn có thể chọn làm từ khóa quan trọng trong chiến dịch nghiên cứu của mình.
 • Xếp hạng từ khóa: Công cụ Rank Tracker sẽ cho biết website của bạn đang được tìm kiếm với mức độ như thế nào trong công cụ tìm kiếm Google. Nếu trang web đang ở vị trí cao thì bạn nên dành nhiều thời gian để đầu tư vào các nội dung xung quanh từ khóa đó.
 • CPC – Giá trị: Thành phần này cho bạn biết giá sẽ trả cho mỗi lần nhấp trong chiến dịch tiếp thị là bao nhiêu.
 • Ý định tìm kiếm: Khi bạn nắm bắt được nhu cầu tìm kiếm của người dùng thì việc nghiên cứu từ khóa trở nên dễ dàng hơn. Bạn biết được họ mong muốn tìm hiểu về lĩnh vực nào sẽ đưa ra các từ khóa phù hợp để đáp ứng nhu cầu của người dùng một cách tối đa.

>>Tham khảo: 8 Điểm cần lưu ý khi phân tích từ khóa cho chiến lược SEO hiệu quả

Cách tìm kiếm từ khóa SEO
(Nguồn: Sưu tầm)

Cách chọn từ khóa SEO hiệu quả

Lựa chọn từ khóa SEO ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành – bại của một dự án SEO. Dưới đây TopOnSeek sẽ gợi ý cho bạn những cách chọn từ khóa SEO hiệu quả nhất.

Chọn từ khóa phù hợp với nội lực của website

Bạn cần phải lựa chọn các từ khóa phù hợp với chất lượng website như có lượt tìm kiếm vừa phải, độ cạnh tranh thấp,… để từ khóa nhanh lên top, từ đó nhanh chóng tiếp cận được khách hàng mục tiêu.

Bạn cũng nên chọn các từ khóa dài, ít cạnh tranh để làm SEO. Mặc dù lượt tìm kiếm không cao bằng từ khóa ngắn nhưng cơ hội để xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm nhiều hơn. Khi trang web của bạn đã được tối ưu tốt, có lượng truy cập ổn định thì làm SEO cho các từ khóa có lượng truy cập cao sẽ dễ dàng hơn.

Chọn từ khóa chuẩn SEO theo từng bộ chủ đề

Bạn nên chọn từ khóa SEO theo từng nhóm chủ đề để chúng có thể bổ trợ lẫn nhau, giúp quá trình SEO đạt hiệu quả tối ưu. Đồng thời dẫn dắt người dùng tìm hiểu thêm các nội dung trong cùng chủ đề, tiếp cận được nhiều khía cạnh và nhiều đối tượng cho một sản phẩm.

Chọn từ khóa có mục đích rõ ràng

Để các từ khóa tiếp cận được đúng khách hàng có nhu cầu và tạo ra đơn hàng, bạn cần phải chọn những từ khóa rõ ràng, cụ thể và chi tiết để làm SEO. Khi đó mức độ cạnh tranh sẽ thấp hơn các từ khóa chung chung, nâng cao cơ hội để lên top trên công cụ tìm kiếm Google.

>>Tham khảo: 6 cách lên ý tưởng nghiên cứu từ khóa Google tăng Traffic

Cách chọn từ khóa SEO
(Nguồn: Sưu tầm)

Với những chia sẻ trên đây thì chắc hẳn bạn đã nắm được từ khóa SEO là gì và cách chọn từ khóa SEO hiệu quả. SEO từ khóa sẽ giúp website xuất hiện ở những vị trí cao trên công cụ tìm kiếm, nhanh chóng tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên để làm được điều này, bạn cần nghiên cứu và lựa chọn từ khóa phù hợp với nội lực website, mục tiêu kinh doanh và đối tượng khách hàng.

Có thể bạn cần: Dịch Vụ SEO Tổng Thể Website, SEO Từ Khoá Uy Tín, Chuyên Nghiệp

>>Xem thêm:

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Blog SEO là gì? Một số phương pháp viết Blog chuẩn SEO

Blog SEO là gì? Blog SEO là việc viết và cập nhật nội dung để cải thiện thứ hạng trên ...

27/11/2023

Khánh Hạ
International SEO là gì? Cách tối ưu hóa website trên toàn cầu

SEO là một quá trình liên tục không hề dễ dàng. Nếu bạn muốn website của mình có thể tiếp ...

07/11/2023

Khánh Nguyên
SEO title là gì? Phương pháp viết tiêu đề chuẩn SEO nhất

Liệu bạn có thắc mắc SEO title là gì? Một bài viết hấp dẫn có bị phụ thuộc vào dòng ...

06/11/2023

Khánh Nguyên