Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Thực tập sinh Business Development

Mức lương: 3.000.000 đồng

Hạn nộp hồ sơ: 30/10/2023

[HCM – ĐN] Business Development Manager

Mức lương: Hấp dẫn

Hạn nộp hồ sơ: 30/10/2023

Thực tập sinh Sales Account

Mức lương: 3.000.000 VNĐ

Hạn nộp hồ sơ: 30/09/2023

Phương tiện truyền thông là gì? Các loại phương tiện truyền thông

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (13 bình chọn)
Ngày đăng: 22/02/2023

Hiện nay, phương tiện truyền thông phát triển vô cùng mạnh mẽ. Đây là cơ hội thích hợp để các doanh nghiệp áp dụng hình thức này vào việc quảng bá hình ảnh, nội dung thông điệp của thương hiệu mình. Một doanh nghiệp phát triển cần biết tận dụng các phương tiện khác nhau để quảng bá đến gần hơn với khách hàng. Hôm nay cùng TopOnSeek tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này.

Phương tiện truyền thông là gì?

Phương tiện truyền thông là phương tiện để doanh nghiệp truyền tải tất cả hình ảnh, nội dung, sản phẩm đến khách hàng nhằm tăng doanh số và tỷ lệ chuyển đổi. Các loại phương tiện truyền thông phổ biến và được sử dụng rộng rãi có thể kể đến truyền hình, báo chí, mạng xã hội,…

Việc sử dụng truyền thông Marketing đúng thời điểm và đúng cách để nhận lại những phản hồi tích cực của khách hàng cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kế hoạch Marketing của doanh nghiệp có thành công hay không.

>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng truyền thông là gì? 3 cách cải thiện kỹ năng kỹ năng truyền thông

Phương tiện truyền thông là phương tiện để doanh nghiệp truyền tải nội dung đến khách hàng nhằm tăng doanh số và tỷ lệ chuyển đổi
(Nguồn: Sưu tầm)

Sự phát triển của phương tiện truyền thông

 • Truyền thông ra đời không phải từ các hoạt động múa hát, hoạt động cử chỉ mà thông qua nội dung của các bức tranh, bản đồ, bản vẽ, bức thư,…
 • Truyền thông bắt đầu phát triển từ thời đại đế quốc Ba Tư, được biết đầu tiên ở dạng thư và hệ thống bưu chính.
 • Phương tiện truyền thông phát triển từ phương tiện in như báo chí, thư từ,… và chuyển dần sang dạng điện tử như mạng xã hội, truyền hình,…
 • Công nghệ tiến tiến ra đời, phương tiện truyền thông bắt buộc thay đổi để vừa có thể đáp ứng nhu cầu con người, vừa có thể tăng mức độ phủ sóng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Sự ra đời của phương tiện truyền thông hỗ trợ rất nhiều cho con người khi có sức lan tỏa vô cùng lớn và nhanh chóng.
 • Truyền thông ngoài đáp ứng nhu cầu của con người thì còn hỗ trợ cho việc quảng bá thương hiệu và thu hút người tiêu dùng đến gần hơn với khách hàng. Phương tiện truyền thông vừa giúp doanh nghiệp thúc đẩy doanh thu vừa góp phần phát triển kinh tế quốc gia.
 • Ngày nay, việc sử dụng phương tiện truyền thông là vô cùng cần thiết, không những phát triển doanh nghiệp mà còn có thể tác động trực tiếp đến nhận thức của con người.

>> Khám phá ngay: Xây dựng truyền thông đa phương tiện

Ưu và nhược điểm của các loại phương tiện truyền thông cơ bản

Mỗi phương tiện truyền thông đều có những ưu, nhược điểm riêng của nó. Cùng TopOnSeek tìm hiểu về 5 phương tiện này nhé.

Điện thoại trực tiếp

Điện thoại trực tiếp là phương tiện truyền thông quen thuộc với sự tương tác của hai đối tượng về vấn đề.

 • Ưu điểm: Phương pháp này đem lại sự tác động tốt nhất đến suy nghĩ khách hàng. Vì được trực tiếp đối thoại với khách hàng nên khả năng giới thiệu và trao đổi thông tin sẽ rõ ràng hơn, giúp tăng doanh số trực tiếp cũng như tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng.
 • Nhược điểm: Chi phí tốn kém và bị hạn chế số lượng khách hàng. Bên cạnh đó, đối với các khách hàng khó tính hay bận rộn thì điện thoại trực tiếp sẽ gây tốn thời gian, ảnh hưởng đến công việc của khách hàng nên dễ tạo ác cảm.

>> Khám phá ngay: Mẫu lập kế hoạch truyền thông cho sự kiện, thương hiệu hiệu quả

Ưu và nhược điểm của các loại phương tiện truyền thông - điện thoại trực tiếp
(Nguồn: Sưu tầm)

Quảng cáo Internet – Phương tiện truyền thông trực tuyến phổ biến

 • Ưu điểm: Lượng người dùng tiếp cận Internet tăng cao nên quảng cáo Internet là phương tiện nhanh chóng và hiệu quả nhất. Thông tin sản phẩm dễ dàng truyền tải đến khách hàng trên các nền tảng xã hội như Internet, Chrome,…
 • Nhược điểm: Không xác định chính xác đối tượng khách hàng, thông tin dễ bị nhiễu, không chính xác,…

Báo chí

Cùng với thư từ, báo chí được biết đến là một trong những phương tiện in lâu đời kể từ khi phương tiện truyền thông ra đời. Tuy vẫn còn tồn tại đến ngày nay, nhưng báo chí không còn phổ biến trên thị trường. Thay vào đó, báo điện tử ra đời, giúp cho người dùng tiếp cận được với thông tin thế giới đồng thời “kế thừa” hình thức báo chí cũ.

 • Ưu điểm: Người dùng dễ tiếp cận đến sản phẩm và dễ dàng tìm kiếm thông tin uy tín với mức chi phí rẻ nhờ mức độ phủ sóng cao.
 • Nhược điểm: Báo truyền thống không còn phổ biến, do đó, số lượng người tiếp cận hình thức này không nhiều. Đồng thời, quảng cáo trong báo chí ngày càng nhiều nên khách hàng dễ bị xao nhãng.

>> Có thể bạn quan tâm: PR là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết về PR Marketing

Ưu và nhược điểm của các loại phương tiện truyền thông báo chí
(Nguồn: Sưu tầm)

Social Media (mạng xã hội) – Phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay

Social Media là phương tiện truyền thông phổ biến. Ngày nay, có rất nhiều trang mạng xã hội xuất hiện và thu hút nhiều đối tượng tiêu dùng như Facebook, Instagram, Twitter, Zalo,… Nếu doanh nghiệp muốn tiếp cận đến nhiều khách hàng, phát triển sản phẩm thì có thể sử dụng các nền tảng mạng xã hội này.

 • Ưu điểm: Hình thức này dễ dàng tiếp cận đến nhiều khách hàng, mức độ phủ sóng cao với mức chi phí linh hoạt. Bên cạnh đó, thông điệp quảng bá của doanh nghiệp được thiết kế đa dạng, dễ thu hút nhiều đối tượng khác nhau nên sẽ giúp tăng thêm số lượng khách hàng.
 • Nhược điểm: Hiện nay đã xuất hiện nhiều tài khoản Social Media ảo để quảng cáo sản phẩm không chính hãng, dễ ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp. Ngoài ra, quảng cáo xuất hiện nhiều còn đem lại cho khách hàng cảm giác khó chịu.

>> Bài viết liên quan: Social Media Marketing là gì? Cẩm nang về Social Media Marketing 2023

Ưu và nhược điểm của các loại phương tiện truyền thông social media
(Nguồn: Sưu tầm)

Truyền hình – Phương tiện truyền thông cơ bản

Truyền hình là phương tiện truyền thông xuất hiện từ thế kỷ 20 và có thể tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng cùng một lúc. Vậy nên, việc quảng bá trên truyền hình giúp ích cho sự phát triển cho các doanh nghiệp.

 • Ưu điểm: Mức độ phủ sóng cao, thông tin được thiết kế đầy sáng tạo và sinh động nên dễ thu hút khách hàng, chiếm được sự tin cậy của người xem bởi thông tin được kiểm soát chặt chẽ, chính xác.
 • Nhược điểm: Chi phí để quảng cáo trên truyền hình khá tốn kém, tần suất xuất hiện quảng cáo quá nhiều làm phiền nhiễu đến khách hàng.

>> Xem thêm: Multitasking là gì? 6 cách thực hiện multitask hiệu quả

Ảnh hưởng của phương tiện truyền thông đến xã hội

Mức độ phủ sóng của phương tiện truyền thông khá tốt. Trong thực tế, ta có thể kể đến sự ảnh hưởng của truyền thông đến các đối tượng xã hội như:

Truyền thông đại chúng

Truyền thông đại chúng là hình thức truyền thông rộng rãi, tác động đến nhiều đối tượng khách hàng mà ta có thể kể đến như Facebook, Instagram, Vlog,… Đây là phương tiện truyền thông được nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi thông tin truyền đạt chính xác, rõ ràng và nhắm chính xác đến các đối tượng mục tiêu.

Truyền thông cá nhân

Truyền thông cá nhân sẽ giúp tăng độ phủ sóng, mức độ nhận diện thương hiệu của các doanh nghiệp. Ngoài ra, phương tiện truyền thông này còn giúp cho các doanh nghiệp tìm kiếm được những khách hàng tiềm năng mới.

>> Tìm hiểu thêm: Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Truyền thông xã hội

Truyền thông xã hội chỉ các ứng dụng, thuật ngữ tập trung vào giao tiếp, tương tác và chia sẻ các nội dung. Nguồn gốc của truyền thông xã hội là đáp ứng nhu cầu giao tiếp với gia đình, bạn bè, nhưng sau đó lại được các doanh nghiệp sử dụng để lan tỏa thông điệp của sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng có nhu cầu.

Ảnh hưởng của phương tiện truyền thông đến xã hội
(Nguồn: Sưu tầm)

Phương tiện truyền thông không còn xa lạ đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần lưu ý ưu, nhược điểm của từng loại phương tiện để sản phẩm được quảng bá tốt hơn. Trên đây là toàn bộ thông tin về phương tiện truyền thông để các bạn tham khảo. Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp thì có thể liên hệ với TopOnSeek để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

>> Xem thêm:

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Học SEO, Ở đâu đào tạo làm SEO tốt?

SEO là gì? SEO đã và sẽ là tương lai của Kinh doanh và Marketing Online, thực tế cho thấy học SEO trở ...

02/10/2023

Hieu Nguyen
SEO Copywriting Là Gì? 10 Mẹo Viết SEO Copywriting Hiệu Quả

Tạo kết nối và tương tác với khách hàng tiềm năng là điều cần thiết nếu bạn muốn thu hút ...

05/09/2023

Tú Chinh
Cập nhật mới nhất về Google Broad Core Update Tháng 8 2023

Google Search bắt đầu tung ra bản cập nhật Broad Core II của năm 2023 và nó được đặt tên ...

25/08/2023

Lê Duyên