Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

[HCM] Nhân viên Kinh doanh quốc tế

Mức lương: Hấp dẫn

Hạn nộp hồ sơ: 30/06/2024

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Thực Tập Sinh Business Analyst

Mức lương: 3.000.000 đồng

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Phương tiện truyền thông là gì? Các loại phương tiện truyền thông

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (13 bình chọn)
Ngày đăng: 22/02/2023

Hiện nay, phương tiện truyền thông phát triển vô cùng mạnh mẽ. Đây là cơ hội thích hợp để các doanh nghiệp áp dụng hình thức này vào việc quảng bá hình ảnh, nội dung thông điệp của thương hiệu mình. Một doanh nghiệp phát triển cần biết tận dụng các phương tiện khác nhau để quảng bá đến gần hơn với khách hàng. Hôm nay cùng TopOnSeek tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này.

Xem thêm:

Phương tiện truyền thông là gì?

Phương tiện truyền thông là phương tiện để doanh nghiệp truyền tải tất cả hình ảnh, nội dung, sản phẩm đến khách hàng nhằm tăng doanh số và tỷ lệ chuyển đổi. Các loại phương tiện truyền thông phổ biến và được sử dụng rộng rãi có thể kể đến truyền hình, báo chí, mạng xã hội,…

Việc sử dụng truyền thông Marketing đúng thời điểm và đúng cách để nhận lại những phản hồi tích cực của khách hàng cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kế hoạch Marketing của doanh nghiệp có thành công hay không.

Phương tiện truyền thông là phương tiện để doanh nghiệp truyền tải nội dung đến khách hàng nhằm tăng doanh số và tỷ lệ chuyển đổi
Phương tiện truyền thông là gì? (Nguồn: TOS)

Xem thêm:

Sự phát triển của phương tiện truyền thông

 • Truyền thông ra đời không phải từ các hoạt động múa hát, hoạt động cử chỉ mà thông qua nội dung của các bức tranh, bản đồ, bản vẽ, bức thư,…
 • Truyền thông bắt đầu phát triển từ thời đại đế quốc Ba Tư, được biết đầu tiên ở dạng thư và hệ thống bưu chính.
 • Phương tiện truyền thông phát triển từ phương tiện in như báo chí, thư từ,… và chuyển dần sang dạng điện tử như mạng xã hội, truyền hình,…
 • Công nghệ tiến tiến ra đời, phương tiện truyền thông bắt buộc thay đổi để vừa có thể đáp ứng nhu cầu con người, vừa có thể tăng mức độ phủ sóng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Sự ra đời của phương tiện truyền thông hỗ trợ rất nhiều cho con người khi có sức lan tỏa vô cùng lớn và nhanh chóng.
 • Truyền thông ngoài đáp ứng nhu cầu của con người thì còn hỗ trợ cho việc quảng bá thương hiệu và thu hút người tiêu dùng đến gần hơn với khách hàng. Phương tiện truyền thông vừa giúp doanh nghiệp thúc đẩy doanh thu vừa góp phần phát triển kinh tế quốc gia.
 • Ngày nay, việc sử dụng phương tiện truyền thông là vô cùng cần thiết, không những phát triển doanh nghiệp mà còn có thể tác động trực tiếp đến nhận thức của con người.
Phương tiện truyền thông phát triển từ phương tiện in như báo chí, thư từ,... và chuyển dần sang dạng điện tử như mạng xã hội, truyền hình,…
Sự phát triển phương tiện truyền thông là gì? (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm: Xây dựng truyền thông đa phương tiện

Tầm quan trọng của phương tiện truyền thông

Phương tiện truyền thông đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cập nhật cho mọi người về các sự kiện khác nhau trên khác thế giới. Ngày nay, chúng ta có thể xem những tin tức và thời sự  mới nhất chỉ bằng vài cú click chuột.

Cung cấp kiến thức và truyền tải thông thông tin: Truyền thông giúp chúng ta cập nhật về nhiều điều đang diễn ra trên khắp thế giới. Nó cho chúng ta biết những gì đang xảy ra xung quanh chúng ta và trên toàn thế giới. Các phương tiện truyền thông phát sóng, in và cập nhật thông tin theo thời gian, do đó nó đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin.  

Nâng cao nhận thức xã hội: Truyền thông giúp nâng cao nhận thức bằng cách cung cấp thông tin và kiến thức. Hiện nay, có rất nhiều vấn đề xã hội được đặt ra như phân biệt giới tính… Khi các phương tiện truyền thông đưa tin và công bố những vấn đề như vậy, công chúng sẽ được nâng cao nhận thức về các vấn đề này hơn. Ngoài ra, các chương trình truyền hình, bài báo khoa học, trang web chia sẻ kiến thức… là những nguồn tài nguyên quý giá giúp giáo dục tri thức và kỹ năng cho mọi người.

Công cụ giúp kết nối và chia sẻ: Mạng xã hội, email và các ứng dụng tin nhắn là những công cụ giúp kết nối và chia sẻ thông tin giữa mọi người với nhau một cách nhanh chóng. 

Thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế: Phương tiện truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu, góp phần thúc sự phát triển kinh tế. Ngày nay, thương mại điện tử là một ngành kinh doanh phát triển mạnh mẽ nhờ sự hỗ trợ từ các phương tiện truyền thông. 

Xem thêm: Thương mại điện tử là gì? Các mô hình TMĐT

Ưu và nhược điểm của các loại phương tiện truyền thông cơ bản

Mỗi phương tiện truyền thông đều có những ưu, nhược điểm riêng của nó. Cùng TopOnSeek tìm hiểu về 5 phương tiện này nhé.

Điện thoại trực tiếp

Điện thoại trực tiếp là phương tiện truyền thông quen thuộc với sự tương tác của hai đối tượng về vấn đề.

 • Ưu điểm: Phương pháp này đem lại sự tác động tốt nhất đến suy nghĩ khách hàng. Vì được trực tiếp đối thoại với khách hàng nên khả năng giới thiệu và trao đổi thông tin sẽ rõ ràng hơn, giúp tăng doanh số trực tiếp cũng như tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng.
 • Nhược điểm: Chi phí tốn kém và bị hạn chế số lượng khách hàng. Bên cạnh đó, đối với các khách hàng khó tính hay bận rộn thì điện thoại trực tiếp sẽ gây tốn thời gian, ảnh hưởng đến công việc của khách hàng nên dễ tạo ác cảm.

Xem thêm: Mẫu lập kế hoạch truyền thông cho sự kiện, thương hiệu hiệu quả

điện thoại di động
Điện thoại trực tiếp là phương tiện truyền thông quen thuộc (Nguồn: Sưu tầm)

Quảng cáo Internet – Phương tiện truyền thông trực tuyến phổ biến

 • Ưu điểm: Lượng người dùng tiếp cận Internet tăng cao nên quảng cáo Internet là phương tiện nhanh chóng và hiệu quả nhất. Thông tin sản phẩm dễ dàng truyền tải đến khách hàng trên các nền tảng xã hội như Internet, Chrome,…
 • Nhược điểm: Không xác định chính xác đối tượng khách hàng, thông tin dễ bị nhiễu, không chính xác,…

Xem thêm: AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO?

Báo chí

Cùng với thư từ, báo chí được biết đến là một trong những phương tiện in lâu đời kể từ khi phương tiện truyền thông ra đời. Tuy vẫn còn tồn tại đến ngày nay, nhưng báo chí không còn phổ biến trên thị trường. Thay vào đó, báo điện tử ra đời, giúp cho người dùng tiếp cận được với thông tin thế giới đồng thời “kế thừa” hình thức báo chí cũ.

 • Ưu điểm: Người dùng dễ tiếp cận đến sản phẩm và dễ dàng tìm kiếm thông tin uy tín với mức chi phí rẻ nhờ mức độ phủ sóng cao.
 • Nhược điểm: Báo truyền thống không còn phổ biến, do đó, số lượng người tiếp cận hình thức này không nhiều. Đồng thời, quảng cáo trong báo chí ngày càng nhiều nên khách hàng dễ bị xao nhãng.

Xem thêm: Hướng dẫn: Cách lập kế hoạch truyền thông trong marketing

truyền thông báo chí
Báo chí được biết đến là một trong những phương tiện in lâu đời (Nguồn: Sưu tầm)

Social Media (mạng xã hội) – Phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay

Social Media là phương tiện truyền thông phổ biến. Ngày nay, có rất nhiều trang mạng xã hội xuất hiện và thu hút nhiều đối tượng tiêu dùng như Facebook, Instagram, Twitter, Zalo,… Nếu doanh nghiệp muốn tiếp cận đến nhiều khách hàng, phát triển sản phẩm thì có thể sử dụng các nền tảng mạng xã hội này.

 • Ưu điểm: Hình thức này dễ dàng tiếp cận đến nhiều khách hàng, mức độ phủ sóng cao với mức chi phí linh hoạt. Bên cạnh đó, thông điệp quảng bá của doanh nghiệp được thiết kế đa dạng, dễ thu hút nhiều đối tượng khác nhau nên sẽ giúp tăng thêm số lượng khách hàng.
 • Nhược điểm: Hiện nay đã xuất hiện nhiều tài khoản Social Media ảo để quảng cáo sản phẩm không chính hãng, dễ ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp. Ngoài ra, quảng cáo xuất hiện nhiều còn đem lại cho khách hàng cảm giác khó chịu.

Xem thêm: Social Media Marketing là gì? Cẩm nang về Social Media Marketing

Ưu và nhược điểm của các loại phương tiện truyền thông social media
Social Media (mạng xã hội) – Phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay (Nguồn: Sưu tầm)

Truyền hình – Phương tiện truyền thông cơ bản

Truyền hình là phương tiện truyền thông xuất hiện từ thế kỷ 20 và có thể tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng cùng một lúc. Vậy nên, việc quảng bá trên truyền hình giúp ích cho sự phát triển cho các doanh nghiệp.

 • Ưu điểm: Mức độ phủ sóng cao, thông tin được thiết kế đầy sáng tạo và sinh động nên dễ thu hút khách hàng, chiếm được sự tin cậy của người xem bởi thông tin được kiểm soát chặt chẽ, chính xác.
 • Nhược điểm: Chi phí để quảng cáo trên truyền hình khá tốn kém, tần suất xuất hiện quảng cáo quá nhiều làm phiền nhiễu đến khách hàng.

Xem thêm: Multitasking là gì? 6 cách thực hiện multitask hiệu quả

Ảnh hưởng của phương tiện truyền thông đến xã hội

Mức độ phủ sóng của phương tiện truyền thông khá tốt. Trong thực tế, ta có thể kể đến sự ảnh hưởng của truyền thông đến các đối tượng xã hội như:

Xem thêm:

Truyền thông đại chúng

Truyền thông đại chúng là hình thức truyền thông rộng rãi, tác động đến nhiều đối tượng khách hàng mà ta có thể kể đến như Facebook, Instagram, Vlog,… Đây là phương tiện truyền thông được nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi thông tin truyền đạt chính xác, rõ ràng và nhắm chính xác đến các đối tượng mục tiêu.

Truyền thông cá nhân

Truyền thông cá nhân sẽ giúp tăng độ phủ sóng, mức độ nhận diện thương hiệu của các doanh nghiệp. Ngoài ra, phương tiện truyền thông này còn giúp cho các doanh nghiệp tìm kiếm được những khách hàng tiềm năng mới.

Xem thêm: Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Truyền thông xã hội

Truyền thông xã hội chỉ các ứng dụng, thuật ngữ tập trung vào giao tiếp, tương tác và chia sẻ các nội dung. Nguồn gốc của truyền thông xã hội là đáp ứng nhu cầu giao tiếp với gia đình, bạn bè, nhưng sau đó lại được các doanh nghiệp sử dụng để lan tỏa thông điệp của sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng có nhu cầu.

mạng xã hội
Truyền thông xã hội (Nguồn: Sưu tầm)

Phương tiện truyền thông không còn xa lạ đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần lưu ý ưu, nhược điểm của từng loại phương tiện để sản phẩm được quảng bá tốt hơn. Trên đây là toàn bộ thông tin về phương tiện truyền thông để các bạn tham khảo. Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp thì có thể liên hệ với TopOnSeek để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Xem thêm: SEO agencySEO lazadaSEO trafficSEO từ khóa googleSEO web wordpresscông ty SEO chuyên nghiệpSEO tiktokTOSSEO từ khóadịch vụ SEO trafficAI cho SEOdịch vụ Entity SEOdịch vụ SEO hiệu quảdịch vụ SEOdịch vụ SEO tổng thể websitethuê SEO tổng thể,SEO shopeeAI cho chat gptdịch vụ SEO từ khóa Top GoogleGPT cho SEO

TOS – PREMIUM SEO PERFORMANCE AGENCY

Công ty TNHH TOS (TopOnSeek) – Global Award-winning Agency luôn tự hào là một trong những công ty mang lại giải pháp SEO tổng thể, toàn diện hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong ngành cùng với đội ngũ chuyên viên SEO dày dặn kinh nghiệm, TOS cam kết không chỉ cung cấp các dịch vụ như kiểm tra audit website, tăng trưởng lưu lượng truy cập tự nhiên bền vững mà còn tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi mang lại nguồn doanh thu ổn định cho khách hàng.

Công ty TNHH TOS (TopOnSeek) vinh hạnh khi được CLUTCH vinh danh với các danh hiệu:

 • Top 3 công ty SEO tại Việt Nam.
 • Top 1 công ty SEO cho Cơ Sở Giáo Dục tại Việt Nam.
 • Top 1 công ty SEO hàng đầu cho Công nghệ tài chính tại Việt Nam.
 • Top 1 công ty SEO cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

QUÝ DOANH NGHIỆP VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ HỢP TÁC: 

Hotline: 028 7302 2558

Email: long.bui@toponseek.com

Báo giá: Liên hệ

Địa chỉ: 

 • HCM: Lầu 4 Tòa nhà Nguyên Giáp, 42/37 Hoàng Diệu, Quận 4, TP.HCM, Việt Nam. 
 • Đà Nẵng: Lầu 6 DanaBook, 76-78 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng, Việt Nam.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Allintitle là gì? Cách sử dụng Allintitle phân tích từ khóa SEO hiệu quả

Allintitle không còn quá xa lạ đối với các SEOer chính hiệu bởi vai trò và công dụng phân tích ...

20/05/2024

Hà Thu Bùi
Cách thêm quản trị viên cho Page Facebook chỉ trong 5 phút

Một Fanpage có thể có một hoặc nhiều quản trị viên, trong đó người tạo Fanpage chính là quản trị ...

14/05/2024

Phượng Tiên
SEO Facebook là gì? 15 cách SEO Fanpage cá nhân đảm bảo lên top 2024

SEO Facebook đang thu hút sự quan tâm đông đảo bởi khả năng đưa Fanpage lên vị trí hiển thị ...

08/05/2024

Hải Yến