Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Target Audience là gì? Cách xác định Target Audience hiệu quả

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
4.9/5 - (25 bình chọn)
Ngày đăng: 28/02/2023

Target Audience là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của những người làm marketing. Tuỳ vào mỗi doanh nghiệp, họ có thể định nghĩa khái niệm Target Audience theo những cách khác nhau hướng tới những nhóm người tiêu dùng khác nhau. Cùng TopOnSeek làm rõ về khái niệm Target Audience là gì cũng như cách xác định Target Audience hiệu quả qua bài viết dưới đây!

>> Xem thêm:

Định nghĩa Target Audience là gì?

Target Audience (TA) là thuật ngữ chỉ các đối tượng khách hàng mục tiêu. Đối với các công ty và doanh nghiệp, nó chính là nhóm những khách hàng mà họ đang nhắm đến. Đối tượng khách hàng này là những người có nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ mà công ty, doanh nghiệp bạn sở hữu và đáp ứng điều đó.

Có 2 loại chân dung khách hàng trong nhóm khách hàng mục tiêu, đó là: các khách hàng tiềm năng và các khách hàng thực tế mua và sử dụng sản phẩm/dịch vụ đó.

Nhóm khách hàng mục tiêu chính là nhóm khách hàng đã được xác định và phân loại dựa trên các tiêu chuẩn, yêu cầu hay những thông tin khác nhau, như: giới tính, nhóm tuổi, công việc, thu nhập, học vấn,…

Trong việc làm quảng cáo, các doanh nghiệp luôn muốn khán giả xem để biết về sản phẩm/dịch vụ của họ. Để đáp ứng mong muốn đó, bạn phải xác định được nhóm Target Audience của bạn là gì. Sau đó các nhà quảng cáo sẽ dựa vào nhóm khách hàng mục tiêu để phân tích độ tuổi, nhu cầu, sở thích, thói quen,… của các đối tượng này để đưa ra những quảng cáo phù hợp và gây thu hút đối khách hàng mục tiêu đó.

>> Bài viết liên quan:

Target là gì? 7 khái niệm liên quan và cách target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

CLV (Customer Lifetime Value) là gì? Công thức tính giá trị vòng đời khách hàng

UTM Tracking là gì? Cách tạo UTM trên Google Analytics

SEO Writing: 13 mẹo viết bài được xếp hạng trên Google

CAC Marketing là gì? Vai trò và cách tính chỉ số CAC 

Target Audience (TA) là thuật ngữ chỉ các đối tượng khách hàng mục tiêu
Target Audience (TA) là thuật ngữ chỉ các đối tượng khách hàng mục tiêu (Nguồn: Sưu tầm)

Tại sao phải nghiên cứu về Target Audience

Trong việc đưa ra các chiến dịch marketing, dù là trên social media hay trên các công cụ tìm kiếm, bạn cũng cần phải hướng đến một nhóm người cụ thể với các mục tiêu cụ thể – đó chính là nhóm đối tượng mục tiêu hay Target Audience của bạn.

Để đạt được mục tiêu đề ra của chiến dịch, bạn cần hiểu được nhu cầu hay nỗi đau của họ (Pain Point), những gì họ kỳ vọng và cách họ muốn tương tác với thương hiệu.

Trong thế giới Internet, nơi mà mọi doanh nghiệp đều đang cố gắng để xây dựng và đảm bảo thương hiệu của họ được người dùng khám phá, nội dung của họ nhận được yêu thích của các đối tượng khách hàng tiềm năng, việc xác định đối tượng để thu thập dữ liệu và tìm hiểu mục tiêu hay Target Audience lại càng quan trọng hơn. Có thể nói, Target Audience là trung tâm của mọi chiến dịch tiếp thị quảng cáo, đóng vai trò quyết định mức độ thành công của các chiến dịch marketing đó.

>> Bài viết cùng chủ đề: Audience Insights là gì? Cách dùng Facebook Audience Insights hiệu quả cho người mới 2023

Nghiên cứu về Target Audience để đạt được mục tiêu đề ra của chiến dịch
Nghiên cứu về Target Audience sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra của chiến dịch (Nguồn: Sưu tầm)

Target Audience bao gồm những nhóm nào?

Target Audience bao gồm 5 nhóm:

 • Nhóm đối tượng số 1 – Adult: nhóm khách hàng đang độ tuổi trưởng thành
 • Nhóm đối tượng số 2 – Ind 4+: nhóm khách hàng từ 4 tuổi nói chung
 • Nhóm đối tượng số 3 – Male 4+: các khách hàng giới tính nam từ 4 tuổi trở lên
 • Nhóm đối tượng số 4 – Fe 15 – 24: các khách hàng nữ có độ tuổi từ 15 đến 24 tuổi
 • Nhóm đối tượng số 5 – Fe ABCD: nhóm khách hàng nữ nằm trong thành phần kinh tế A B C D
Target Audience có 5 nhóm đối tượng
Target Audience hướng đến 5 nhóm đối tượng (Nguồn: Sưu tầm)

Ví dụ về các nhóm Target Audience

Xác định đúng Target Audience là cách tuyệt vời để bạn đảm bảo đối tượng được tiếp cận chiến dịch là những người có nhiều khả năng sẽ trở thành khách hàng nhất.

Dưới đây là một vài ví dụ về việc cách các doanh nghiệp hay các marketer nhắm vào các nhóm Target Audience trong chiến dịch marketing thương hiệu như thế nào.

 • Thương hiệu ô tô BMW (Đức)

Với định vị thương hiệu là “The Ultimate Driving Machine” (Tạm dịch: Cỗ máy lái xe tối thượng), Target Audience mà BMW hướng tới là những người “giàu có” và những người đam mê tốc độ, yêu thích những chiếc xe hơi thể thao với phong cách mạnh mẽ. Thương hiệu này ngày càng mở rộng tệp đối tượng mục tiêu của mình để có nhiều khách hàng hơn.

 • Thương hiệu Chanel

Với chiến lược Marketing: “Bí quyết để trở thành “đế vương”, Chanel khẳng định vị thế của mình trong giới thời trang với những thiết kế luôn đi theo lối riêng của mình “độc” và cực “lạ”. Target Audience của Chanel là các khách hàng thuộc tầng lớp quý tộc. Các sản phẩm của Chanel luôn tuân theo nguyên tắc “nói không với việc sale”. Và để tăng doanh thu và mở rộng tệp đối tượng khách hàng của mình, Chanel không bao giờ giảm giá sản phẩm mà chọn cho mình một hướng đi khác đó là phát triển các sản phẩm bình dân để thỏa mãn nhu cầu của các khách hàng chưa có đủ khả năng để chi tiền cho các sản phẩm cao cấp của hãng.

Cách xác định Target Audience như thế nào?

Nhìn chung, bạn càng hiểu biết nhiều về Target Audience của mình, bạn càng dễ dàng nói theo ngôn ngữ của họ, chạm đến lòng họ và tiếp cận họ. Ngay từ đầu, các nỗ lực Marketing của doanh nghiệp phải hướng đến đối tượng khách hàng tiềm năng thay vì đoán xem ai đó có thể thích các sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể sử dụng để xác định Target Audience của mình.

Cách xác định Target Audience như thế nào?
Các cách xác định Target Audience (Nguồn: Sưu tầm)

Demographics của Target Audience

Hoạt động đầu tiên bạn cần làm đó là tìm và hiểu về Demographics (nhân khẩu học) của Target Audience mà bạn hướng đến.

 • Để làm điều này, bạn cần thực hiện các cuộc khảo sát thực tế, đồng thời tận dụng các thông tin chi tiết dựa trên cơ sở dữ liệu (data-driven insights). 
 • Hãy bắt đầu với những thông tin bạn biết hoặc lĩnh vực bạn quen thuộc.
 • Sử dụng thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu tìm kiếm.
 • Hiểu về Target Audience trên Social Media.

Biết được ai là người theo dõi thương hiệu của bạn? Biết được ai là người theo dõi thương hiệu của bạn? Họ muốn thấy gì từ các nền tảng mạng xã hội của bạn? Tất cả những dữ liệu này bạn sẽ khám phá được thông qua các công cụ hỗ trợ trên từng nền tảng.

Hầu hết các nền tảng mạng xã hội lớn đều cung cấp thông tin về các đối tượng truy cập như độ tuổi, giới tính, khu vực sinh sống và hoạt động cùng với những dữ liệu tương tác từ các bài đăng khác nhau. Điển hình như Facebook Audience Insights.

Phải biết rằng, Demographics là tiêu chí bạn sẽ sử dụng để mô tả một vài khía cạnh cụ thể của dân số. Ví dụ như: Tuổi tác, giới tính, thu nhập, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp, học vấn,…

Xác định vị trí của Target Audience

Khi dựa trên vị trí địa lý hoặc nơi ở, bạn cũng có thể thu hẹp đối tượng mục tiêu của mình. Bạn có thể chọn một vùng lân cận, huyện, thành phố, tỉnh hoặc quốc gia. Hoặc bạn cũng có thể khoanh vùng mục tiêu khách hàng trong bán kính tự chọn trong thành phố của bạn và những thành phố xung quanh nó.

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn sẽ thấy hầu hết khách hàng có xu hướng đến từ một số thành phố hoặc quốc gia. Từ đó, bạn có thể xác định khu vực mục tiêu cụ thể, sau đó chuyển sang các vị trí khác để mở rộng cơ hội.

Sở thích và hoạt động của Target Audience là gì?

Target Audience có thể bao gồm các chủ đề quan tâm, sở thích đối tượng, hoạt động thường xuyên và hành vi tương tác. Một vài ví dụ:

 • Những người thích chơi cờ tướng
 • Du khách ba lô thường xuyên (Tây Ba lô)
 • Những người yêu động vật
 • Nhà sưu tầm tem

Bạn cũng có thể tìm hiểu về lý tưởng của khách hàng mục tiêu bạn tin tưởng vào chủ đề hoặc vấn đề gì. Ví dụ:

 • Một số nhóm người đánh giá cao trò chơi điện tử được phát triển bởi các nhà phát triển độc lập thay vì các công ty lớn.
 • Những người yêu môi trường và quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu.
 • Những người đề cao việc cân bằng cuộc sống và công việc.
 • Những người thích săn sale.

Những xu thế trên Google

Google Trends giúp bạn xác định xu hướng sở thích trong một từ khóa hoặc chủ đề cụ thể theo thời gian. Điều này sẽ hữu ích nếu bạn muốn thu hẹp phạm vi ý tưởng kinh doanh của mình.

Khi theo dõi những xu thế trên Google, bạn sẽ biết đối tượng mục tiêu của bạn có xu hướng là người mua hàng theo mùa hay có sở thích ổn định trong những năm qua hay không. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch marketing chi tiết và phù hợp hơn.

Market Segment của Target Audience là gì?

Claritas MyBestSegments và Zip Code Lookup là hai cơ sở giúp bạn xác định thị trường mục tiêu (Target Market) của mình.

 • Claritas MyBestSegments có hai công cụ miễn phí có thể hỗ trợ bạn trong việc xác định thị trường mục tiêu của bạn trong Hoa Kỳ.
 • Zip Code Lookup hỗ trợ các doanh nghiệp hướng đến các khu vực cụ thể. Chỉ đơn giản là nhập mã zip vào biểu mẫu, nó sẽ giúp bạn liệt kê các phân đoạn tiếp thị chung có sẵn trong khu vực đó.

Ngoài ra, bạn cũng có được các phân tích dữ liệu nhân khẩu học khác cho khu vực mục tiêu, như: tuổi tác, thu nhập và thành phần hộ gia đình, thành phần chủng tộc và dân tộc của khu vực đó.

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về các sở thích, hành vi khách hàng và nhân khẩu học khác của phân khúc đó thì hãy click vào market segment (phân khúc thị trường) trong trang kết quả.

Kiểm tra Target Market của bạn

Khi đã xác định được thị trường mục tiêu, bạn có thể thực hiện các quy trình lên kế hoạch kinh doanh dễ dàng hơn. Đây cũng là thời điểm tốt để bắt đầu thử nghiệm sự phù hợp của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với đối tượng mục tiêu.

Sự khác nhau giữa Target Customer và Target Audience là gì?

Target Customer và Target Audience về bản chất là 2 thuật ngữ khác nhau. Khác với Target Audience là một khái niệm tương đối rộng, bao gồm tất cả những thành phần đối tượng ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định mua hàng. Target Customer chỉ đề cập đến đối tượng khách hàng mục tiêu có khả năng mua các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Bài viết trên đây TopOnSeek đã tổng hợp cho bạn chi tiết các thông tin về target audience và cách để xác định target audience hiệu quả và chính xác nhất! Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lên kế hoạch chiến dịch Marketing hiệu quả, từ đó mang lại hiệu quả kinh doanh vượt trội!

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Blog SEO là gì? Một số phương pháp viết Blog chuẩn SEO

Blog SEO là gì? Blog SEO là việc viết và cập nhật nội dung để cải thiện thứ hạng trên ...

27/11/2023

Khánh Hạ
International SEO là gì? Cách tối ưu hóa website trên toàn cầu

SEO là một quá trình liên tục không hề dễ dàng. Nếu bạn muốn website của mình có thể tiếp ...

07/11/2023

Khánh Nguyên
SEO title là gì? Phương pháp viết tiêu đề chuẩn SEO nhất

Liệu bạn có thắc mắc SEO title là gì? Một bài viết hấp dẫn có bị phụ thuộc vào dòng ...

06/11/2023

Khánh Nguyên