Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Top 13 Kỹ Năng SEO Cần Có Từ Chuyên Gia Bạn Nên Biết

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
1/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 24/04/2023

Tất cả các doanh nghiệp hiện đại, dù lớn hay nhỏ, đều cần phải có một chiến lược marketing online tốt và bao gồm các kỹ năng SEO phù hợp. Ngày nay advertise online thôi là chưa đủ, bạn cần biết cách tốt nhất để tối ưu hoá sự xuất hiện trên internet của mình.
Kỹ năng SEO là một tài sản rất quý giá đối với bất kỳ ai trong lĩnh vực marketing. Cùng với sự thay đổi của SEO, nhiều kỹ năng cũ trở nên không còn quan trọng và một số kỹ năng mới đang xuất hiện. Dưới đây là 13 kỹ năng SEO quan trọng bạn cần biết!

>> Tham khảo thêm:

Kỹ năng đàm phán là gì? Nghệ thuật đàm phán hiệu quả trong kinh doanh

Kỹ năng là gì? Phương pháp phát triển kỹ năng hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm: Tầm quan trọng và cách rèn luyện hiệu quả

Kỹ năng SEO tuyệt vời nhất là gì?

Source: Twitter

Sự kiên nhẫn liệu có phải là kỹ năng tuyệt vời nhất trong SEO? Có một tweet nói là có, nhưng chúng tôi không đồng ý rằng có một kỹ năng nào tuyệt vời nhất trong SEO. Mặc dù sự kiên nhẫn là quan trọng, nhưng có nhiều kỹ năng khác cũng vô cùng quan trọng đối với SEO.

SEO là sự kết hợp giữa các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cần thiết để thành công.

Khi hỏi SEO professionals câu hỏi trên thì mỗi người sẽ đưa ra một ý kiến khác nhau. Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu xem một số SEO professionals rằng kỹ năng nào là quan trọng nhất trong SEO.

Và dưới đây là ý kiến của những chuyên gia SEO:

13 kỹ năng SEO cần thiết giúp bạn đạt được mục tiêu của mình

Nếu bạn muốn thành công trong Search Engine Optimization (SEO), có một số kỹ năng nhất định mà bạn cần biết. Dưới đây là 13 trong số những kỹ năng quan trọng nhất từ ​​nhiều SEO experts hàng đầu trong lĩnh vực:

1. Nghiên cứu và khắc phục sự cố

Từ Dave Davies, SEO Lead at Weights & Biases

Dave cho rằng kỹ năng quan trọng nhất đối với một học viên SEO thực sự phụ thuộc vào sự tập trung của họ. Nếu họ tập trung vào nội dung, anh ấy đã nói rằng kỹ năng viết và khả năng nghiên cứu sẽ đứng đầu danh sách. Tuy nhiên, nếu người thực hiện thiên về technical SEO, thì các kỹ năng quan trọng nhất sẽ nghiêng về kiến ​​thức technical nhiều hơn.

Một kỹ năng mà mọi SEO cần có là khả năng nghiên cứu và khắc phục sự cố mạnh mẽ. Nếu họ không làm được điều đó, sự nghiệp của họ sẽ khó có thể kéo dài. Và thật may mắn, nếu bạn đọc được điều này sớm, bạn có thể đi đúng hướng.

2. Tư duy phản biện

Từ Dan Taylor, Head of Technical SEO at SALT.agency.

Đối với Dan Taylor, một trong những kỹ năng quan trọng hơn hết để các SEO expert phát triển là khả năng tư duy phản biện. Với tất cả những thông tin mâu thuẫn, nhiều cấp độ dữ liệu và bằng chứng khác nhau, ai đó trong lĩnh vực SEO có thể dễ dàng đọc một thứ gì đó mà không cần đặt câu hỏi hoặc tự nghiên cứu để xem liệu nó có áp dụng cho tình huống của họ hay không.

Một điều phổ biến trong SEO là khi khách hàng (và các bên liên quan khác) muốn thiết kế lại một trang web mà không tính đến các yếu tố xếp hạng khác nhau. Vì các công ty lớn như eBay, BBC, Amazon… đã thực hiện điều đó nhưng không có nghĩa sẽ hiệu quả dành cho các doanh nghiệp nhỏ hơn. Điều quan trọng là phải xem xét tất cả các khía cạnh của một trang web trước khi thực hiện thay đổi, vì ngay cả những chi tiết nhỏ cũng có thể có tác động lớn đến xếp hạng. 

Hơn nữa, người làm SEO cần phải có khả năng suy nghĩ chắc chắn, cẩn thận. Điều này có nghĩa là đọc các nghiên cứu, bài báo, hiểu dữ liệu và kết quả, sau đó tìm kiếm nguồn thông tin khác nhau. Khi bạn đã hình thành ý kiến ​​của riêng mình, sau đó bạn có thể áp dụng cho khách hàng hiện tại và tác động đến chiến lược của bạn.

Xem thêm: 15 kỹ năng phát triển bản thân hiệu quả giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất

Từ John McAlpin, Director of SEO Strategy at Cardinal Digital Marketing

Hầu hết SEO professionals có kinh nghiệm sẽ nói rằng kỹ năng quan trọng nhất là kỹ năng mềm. Và John đồng ý với ý kiến của họ – tư duy phản biện là kỹ năng SEO quan trọng nhất. Không phải tất cả mọi thứ trong SEO đều là đen trắng – luôn có điểm trung gian.

3. Giải quyết vấn đề

Từ Elmer Boutin, VP of Operations at WrightIMC

Giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả là một kỹ năng rất quan trọng đối với bất kỳ SEO specialist nào. Đôi khi, Elmer có thể bị cuốn vào những nhiệm vụ nhỏ và bỏ lỡ bức tranh toàn cảnh hơn về những gì đang diễn ra với toàn bộ trang web.

Ví dụ: chúng ta có thể dành quá nhiều thời gian để tâm về những thứ như meta descriptions hoặc thời gian phát hành bài đăng trên blog thay vì xem xét bức tranh toàn cảnh hơn về cách mọi thứ vận hành hoà hợp với nhau.

Điều quan trọng là có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh để bạn đưa ra quyết định có tác động tích cực đến trang web, doanh nghiệp và những người truy cập trang web.

Từ Corey Morris, Chief Strategy Officer at Voltage  

Nếu bạn muốn thành công, bạn cần phải thích nghi và luôn sẵn sàng khám phá về techniques và nguồn lực mới. Checklist sẽ không giúp bạn đi xa — bạn cần phải liên tục suy nghĩ và tìm kiếm những cách mới để cải thiện technical on-page và off-page SEO của mình, cũng như các yếu tố như UX và IT.

4. Thử nghiệm

Từ Himani Kankaria, Founder at Missive Digital

Himani cho biết kỹ năng lớn nhất trong SEO là thử nghiệm. Nếu phương pháp này có hiệu quả với một trang web hoặc công ty không có nghĩa là nó sẽ có tác dụng tương tự đối với một trang web hoặc công ty khác. Cách duy nhất để biết chắc chắn liệu thứ gì đó sẽ hoạt động hay không là kiểm tra nó. Điều này có thể được thực hiện thông qua A/B testing hoặc các phương pháp khác.

Khi nói đến SEO, điều quan trọng là phải cập nhật các xu hướng và thay đổi mới nhất. Với những khán giả khác nhau, công nghệ và nội dung luôn thay đổi, rất khó để biết những gì hiệu quả và những gì không. Bạn cần phải liên tục thử nghiệm để xem điều gì phù hợp nhất với website, client, và employer của mình. Vì vậy, nếu bạn muốn thành công trong SEO, bạn cần phải thử nghiệm.

5. Sự nhạy bén trong kinh doanh

Từ Trond Lyngbø, Founder of Search Planet 

Là một SEO consultant, Trond chuyên tư vấn SEO cho các công ty eCommerce và các nhà bán lẻ đa kênh. Ông tin rằng các chiến lược SEO nên tập trung vào kết quả hoạt động kinh doanh, năng suất và tăng trưởng kinh tế, thay vì chỉ tối ưu hóa cho Google. Sự hiểu biết vững chắc về kinh doanh, quy trình kinh doanh, tự động hóa cho quy trình làm việc và liên kết giữa các chức năng là điều cần thiết để thành công trong lĩnh vực này.

Từ Connie Chen, an SEO Specialist at Moving Traffic Media

Commercial awareness (ROI) và kỹ năng mềm rất quan trọng đối với bất kỳ ai trong vai trò technical vì chúng cho phép bạn truyền đạt hiệu quả công việc của mình cho những người không quen thuộc với chủ đề này. “Distill complex technical concepts into layman’s terms” là một kỹ năng vô giá giúp bạn xây dựng lòng tin và sự thu hút của các bên liên quan.

6. Khả năng thích ứng 

Từ Maria White, Head of SEO at Kurt Geiger

SEO là một loạt các kỹ năng luôn thay đổi khi Google và các công cụ tìm kiếm khác phát triển. Có thể khó để biết tất cả các khía cạnh của SEO, nhưng điều quan trọng là phải luôn cập nhật những thay đổi mới nhất. Một số kỹ năng liên quan đến SEO bao gồm kỹ năng technical, data analysis, content creation, PR, và management. Mỗi thuật toán mới của Google thay đổi cách chúng ta làm SEO, vì vậy điều quan trọng là phải liên tục học hỏi và thích ứng với những thay đổi mới nhất.

Thay đổi là cách duy nhất, cách tốt nhất để thành công là học cách thích nghi. Trong thế giới agency, sự thay đổi luôn diễn ra — khách hàng mới, khách hàng lớn hơn, ngân sách khác nhau, tốc độ nhanh,… Và trên hết, chúng tôi phải theo kịp những thay đổi thuật toán có thể thay đổi cách làm việc. Nếu bạn không thể thích ứng với sự thay đổi, bạn sẽ không tồn tại được trong ngành này. Nhưng nếu bạn học cách xuôi theo dòng chảy và đón nhận sự thay đổi, bạn sẽ không chỉ tồn tại mà còn phát triển.

Từ Holly Miller Anderson, Lead SEO Product Manager, Under Armour

Thành công của SEO phụ thuộc vào hai yếu tố: technical skills và content. Nhưng kỹ năng hơn hết là khả năng thích ứng .

Bên cạnh đó, SEO là một kỹ năng có thể học được và bạn có thể tiến bộ hơn bằng cách nghiên cứu các kỹ thuật và phương pháp mới. Chính khả năng thích ứng của bạn sẽ tạo nên sự khác biệt lớn nhất.

Mọi trang web đều khác nhau, và mọi thị trường đều khác nhau. Cách duy nhất để thành công là linh hoạt và có thể điều chỉnh cách tiếp cận khi cần thiết. Nếu bạn có thể làm được điều đó, bạn sẽ vượt xa đối thủ của mình.

7. Giao tiếp

Từ Casey Markee, Owner of Media Wyse

Bạn phải có khả năng giải thích về các khái niệm và mục tiêu một cách rõ ràng cho những người khác nhau, theo nhiều cách khác nhau. Khả năng giao tiếp là một phần quan trọng trong thành công của bạn.

8. Khả năng học hỏi

Từ Chris Silver Smith, President, Argent Media

Khả năng học hỏi và thích ứng theo thời gian có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất đối với bất kỳ ai làm SEO. SEO luôn thay đổi, vì vậy ai có thể bắt kịp các xu hướng mới nhất và điều chỉnh phương pháp của họ cho phù hợp sẽ vô cùng thành công.

9. Persistence

Từ Ludwig Makhyan, Co-founder at MAZELESS 

Persistence là chìa khóa thành công. Đừng bao giờ bỏ cuộc, hãy tiếp tục học hỏi và thúc đẩy bản thân tiến bộ hơn. Tương tác với các nhóm khác và hợp tác vì lợi ích lớn hơn của doanh nghiệp mà bạn đại diện.

10. Cross-collaboration

Từ Jon Clark, the Managing Partner at Moving Traffic Media

Cross-collaboration là một trong những kỹ năng vô cùng quý giá. SEO là một trong số ít skills/roles của hầu hết mọi bộ phận trong tổ chức: design, development, content, UX, PR, marketing, engineering, quality assurance, analytics,… Kết quả là, những người chuyên về SEO có thể tập hợp các quan điểm khác nhau và tạo ra các giải pháp tối ưu hơn.

11. Thấu hiểu người dùng

Từ Mike Grehan, SVP of Corporate Communications at NP Digital

Kỹ năng lớn nhất của một SEO là khả năng hiểu “information need” của người dùng cuối cùng. Họ không bắt đầu nghiên cứu với tư cách là người tiêu dùng hoặc khách hàng B2C, B2B, mà là người dùng bình thường với một vấn đề cần giải quyết. Help Google help them – and Google will help you in turn!

Tham khảo thêm:

QC Là Gì? Nghề QC Như Thế Nào? Các Phương Pháp QC?

7 Kỹ Năng Mềm Được Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Cao

12. Tính ham học hỏi

Từ Mark Jackson, President, and CEO of Vizion Interactive

Tính ham học hỏi là một trong những phẩm chất quan trọng nhất để thành công trong SEO. Bạn có thể là một người có năng khiếu về technical, super bright person hay content marketing expert, nhưng nếu bạn thiếu óc ham học hỏi, bạn có thể khó xem xét một dự án từ nhiều góc độ. Có tính ham học hỏi có nghĩa là bạn luôn tìm kiếm những cách mới và tốt hơn để làm mọi việc. Vì vậy, nếu bạn muốn thành công trong SEO, hãy bắt đầu bằng cách phát triển tư duy ham học hỏi.

13. Biết những gì quan trọng

Từ Olaf Kopp, Co-founder and Head of SEO at Aufgesang

Trong số tất cả các kỹ năng cần thiết để thành công trong SEO, “ranking experience” là quan trọng nhất. Bạn có thể đạt được nhiều thành tựu trong SEO, nhưng chỉ 20% trong số đó thực sự hiệu quả giúp bạn xếp hạng cao hơn. Với đủ sự dày dặn, bạn sẽ biết phương pháp nào hiệu quả và phương pháp nào không đáng để bạn mất thời gian. Điều này tạo nên sự khác biệt giữa SEO tốt và trung bình.

Từ Joe Devita, Managing Partner, Moving Traffic Media

Khả năng tập trung vào tín hiệu nào đang được gửi để tối ưu hóa, thay vì bị phân tâm bởi những thứ khác đang diễn ra.

Đây là 13 kỹ năng SEO quan trọng nhất giúp bạn cải thiện chuyển đổi cho doanh nghiệp của mình!

Lời kết

Trong blog này, chúng tôi đã chia sẻ 13 kỹ năng SEO cần thiết đến từ các SEO expert hàng đầu giúp bạn đạt được mục tiêu và phát triển sự nghiệp của mình. 

SEO là một kỹ năng rất quan trọng và có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình. Vì vậy, nếu bạn muốn biết thêm về SEO và sử dụng nó cho công việc của mình, hãy liên hệ với chúng tôi tại TopOnSeek. Chúng tôi rất vui được trợ giúp bạn những vấn đề về SEO.

Nguồn: Top 13 Important SEO Skills From Experts You Need To Know

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Blog SEO là gì? Một số phương pháp viết Blog chuẩn SEO

Blog SEO là gì? Blog SEO là việc viết và cập nhật nội dung để cải thiện thứ hạng trên ...

27/11/2023

Khánh Hạ
International SEO là gì? Cách tối ưu hóa website trên toàn cầu

SEO là một quá trình liên tục không hề dễ dàng. Nếu bạn muốn website của mình có thể tiếp ...

07/11/2023

Khánh Nguyên
SEO title là gì? Phương pháp viết tiêu đề chuẩn SEO nhất

Liệu bạn có thắc mắc SEO title là gì? Một bài viết hấp dẫn có bị phụ thuộc vào dòng ...

06/11/2023

Khánh Nguyên