Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Tổng quan SEO website thương mại điện tử

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 18/09/2020

SEO website thương mại điện tử là gì và làm cách nào để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website bán sản phẩm trực tuyến? Trong bài viết sau, TopOnSeek sẽ chia sẻ đến bạn tất cả những điều cần biết về SEO website thương mại điện tử. 

Thương mại điện tử SEO
Tầm quan trọng của SEO website thương mại điện tử

SEO thương mại điện tử là gì?

SEO thương mại điện tử, SEO E-commerce,… đều là những thuật ngữ để mô tả quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm các cửa hàng trực tuyến. Hiểu đơn giản, đây là một bộ quy tắc giúp website thương mại điện tử trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm.

ĐĂNG KÝ SEO SHOP

Lợi ích

Tại sao bạn cần quan tâm đến SEO và học cách SEO thương mại điện tử? Bởi SEO mang đến vô số những lợi ích cho cửa hàng của bạn mà không cần mất thêm chi phí nào. SEO thương mại điện tử giúp tăng lượt truy cập vào website của bạn từ đó giúp tăng độ tin cậy thương hiệu, thu hút người tiêu dùng mua hàng. Ngoài ra, nếu bạn biết cách SEO đúng cách, website của bạn sẽ đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, thân thiện hơn với người dùng. Quan trọng hơn hết, SEO thương mại điện tử giúp cửa hàng của bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi từ đó tăng doanh thu cửa hàng. Đây chính là điểm mấu chốt quyết định sự tồn tại của trang thương mại điện tử.

Cách làm SEO thương mại điện tử

Phân tích từ khóa cần SEO

Phân tích, lựa chọn từ khóa SEO thương mại điện tử
Phân tích, lựa chọn từ khóa SEO

Bước đầu để thực hiện SEO thương mại điện tử hiệu quả đó chính là phân loại từ khóa cần SEO. Cách phân loại hiệu quả hay không hoàn toàn dựa vào mức độ hiểu biết của bạn về mục đích tìm kiếm của người tiêu dùng đối với dịch vụ, sản phẩm. Bạn cần đóng vai khách hàng để tìm câu trả lời cho vấn đề ai, mục đích là gì và chọn lọc từ khóa chính xác cho website. Hai loại từ khóa cốt lõi bạn cần quan tâm đến bao gồm:

Từ khóa giao dịch

Đây là từ khóa tìm kiếm chính giúp người tiêu dùng mua được sản phẩm hoặc chọn được dịch vụ chất lượng. Một số từ khóa chi tiết về cửa hàng hoặc sản phẩm như shop ốp iphone, giày nữ đẹp,… sẽ giúp khách hàng tiếp cận nhanh hơn. 

Từ khóa thông tin

Từ khóa thông tin thường chứa lời giải đáp thắc mắc, các vấn đề khách hàng gặp phải khi mua hàng. Các từ khóa có sức thu hút lớn với người tiêu dùng thường là mẫu áo nữ đẹp nhất năm, mẫu điện thoại được nhiều người đánh giá cao,… Bạn có thể chèn từ khóa thông tin trên blog và dẫn link đến trang thương mại điện tử

Tối ưu on page thương mại điện tử

Tiếp theo, bạn cần chú ý đến vấn đề tối ưu on page thương mại điện tử. SEO Onpage tập trung các yếu tố hiển thị trên website thương mại điện tử như meta title, meta description,… Những yếu tố này có thể mang đến hiệu quả marketing khác biệt cho website của bạn vì vậy bạn không thể bỏ qua nội dung các thẻ Meta data khi SEO website thương mại điện tử.

Tối ưu meta title

Thẻ title có thể ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng của website trên Google và số lượt truy cập vào website. Khi đặt thẻ meta title bạn nên chú ý tóm tắt nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, chèn thêm từ khóa chính của bài. Ngoài ra, bạn cần tránh trùng lặp tiêu đề giữa các sản phẩm và dịch vụ, title không nên vượt quá 60 ký tự và loại bỏ những từ khóa không liên quan trong tiêu đề.

Tối ưu meta description

Mặc dù thẻ meta description không ảnh hưởng đến thứ hạng của website thương mại điện tử nhưng có thể cung cấp thông tin sơ lược và giúp khách hàng hiểu rõ sản phẩm của bạn, từ đó kích thích nhu cầu mua hàng. Meta description thường có độ dài từ 150 – 320 ký tự, nội dung không trùng lặp, có chứa từ khóa chính.

Tối ưu hình ảnh cho trang thương mại điện tử

Hình ảnh có vai trò quan trọng quyết định sự thành hay bại của SEO thương mại điện tử. Nếu sử dụng hình ảnh kém chất lượng, bạn có thể bỏ lỡ các cơ hội tuyệt vời để tiếp cận đến khách hàng. Hình ảnh còn giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ bạn đang kinh doanh từ đó giúp nâng cao giá trị của website. Để tối ưu hình ảnh cho trang thương mại điện tử, bạn cần quan tâm đến kích thước; dung lượng và thẻ ALT, nhìn chung có một tiêu chuẩn như sau: 

  1. Kích thước: 300×300; 600×600; hoặc phần width nên là 640px, hiện tại các trang thương mại điện tử hiện tại đều có tiêu chuẩn sẵn, hoặc như Shopee sẽ tự nén hình ảnh và resize lại cho bạn, nếu bạn tự làm web thì nên chú ý kích thước này 
  2. Dung lượng: Dưới 2mb, tốt nhất khoảng 200kb để không làm tăng page speed. 
  3. Thẻ ALT: Mô tả nội dung sản phẩm, có thể viết như 1 caption

Tiếp theo, bạn nên quan tâm tới những yếu tố sau:

Tối ưu trang ngành hàng (category)

Mặc dù website thương mại điện tử có khá nhiều chuyên mục nhưng thường xuyên bị lãng quên. Bạn nên khai thác tối đa nội dung website, tối ưu trang ngành hàng để nâng cao hiệu quả SEO từ đó tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng. Để tối ưu trang ngành hàng, bạn không thể bỏ qua các yếu tố sau:

Tối ưu URL trang category

URL hay còn gọi là đường dẫn đến website giúp cho tăng độ thân thiện của website đối với người tiêu dùng và công cụ tìm kiếm. Tối ưu URL trang category sẽ giúp website đạt kết quả cao hơn trong bảng kết quả của Google, tăng lượt truy cập vào trang nhiều hơn. URL nên chứa từ khóa chính, dễ đọc hiểu, cấu trúc và độ dài URL hợp lý.

URL tiki
URL Lazada

Tối ưu meta data

Tương tự với nội dung title và description, meta data SEO website thương mại điện tử phải chuẩn và nội dung không trùng lặp. Bạn cần tối ưu từng chuyên mục bằng cách chia thành nhiều đoạn ngắn.

Tối ưu meta data cho SEO thương mại điện tử

Cách viết footer text thương mại điện tử

Mỗi một chuyên mục của website cần có footer text. Đoạn mô tả ngắn này giúp các công cụ tìm kiếm, nhận biết nội dung chuyên mục. Nội dung của footer text không được quá dài, nội dung không trùng lặp, có chứa thêm từ khóa chính của chuyên mục.

Footer text SEO thương mại điện tử

Tối ưu trang tìm kiếm/trang điều hướng

Thanh điều hướng nằm bên trái trên giao diện website thương mại điện tử có vai trò giúp người dùng tìm kiếm sản phẩm nhanh chóng, chuẩn xác nhanh hơn. Tuy nhiên website thường gặp phải tình trạng xuất hiện link rác. Bạn có thể sử dụng phương thức sau để hạn chế lỗi này.

Hãy sử dụng canonical để tránh trùng lặp nội dung

Thuộc tính canonical giúp ngăn ngừa tình trạng website tạo ra nhiều nội dung bị trùng lặp, có tính spam. Các URL tĩnh cố định sẽ giúp bộ lọc thực hiện hiệu quả và giúp SEO website thương mại điện tử tốt hơn. 

Xây dựng blog cho trang thương mại điện tử

Bên cạnh việc tối ưu những yếu tố SEO website thương mại điện tử, bạn có thể tiếp cận khách hàng thông qua các bài Blog trên website. Đối với những lĩnh vực có tính cạnh tranh cao, các bài blog có thể giúp bạn tăng khả năng nhận biết thương hiệu, thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

Trang blog của Shopee

Thường xuyên audit website thương mại điện tử

Để tăng hiệu quả SEO website thương mại điện tử, bạn cần thực hiện audit website nhằm kiểm soát, đánh giá sự thân thiện của website với công cụ tìm kiếm. Kết hợp kiểm soát tối ưu công cụ tìm kiếm với những nghiên cứu về khách hàng, TopOnSeek đảm bảo bạn sẽ tìm kiếm được một số lượng lớn khách hàng chất lượng cho cửa hàng của mình.

Lựa chọn TOS để có giải pháp SEO hiệu quả
Lựa chọn TOS để có giải pháp SEO hiệu quả

Trên đây là hướng dẫn chi tiết nhất về SEO website thương mại điện tử TopOnSeek mong muốn được chia sẻ đến các bạn đọc ngày hôm nay. Nếu bạn vẫn gặp rắc rối về cách thức tối ưu SEO website hiệu quả nhanh chóng nhất, hãy liên hệ ngay cùng TOS để được tư vấn và cung cấp thêm những giải pháp SEO tốt hơn nhé.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp dịch vụ SEO uy tín, chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu của bạn thì Top On Seek là lựa chọn tuyệt vời. Với đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên sâu về SEO, chúng tôi luôn tự tin mang đến cho Website của bạn những giải pháp SEO toàn diện nhất!
Vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin TOS sẽ nhanh chóng gọi và tư vấn chi tiết cho bạn.

Xem thêm cách SEO cho từng sàn thương mại điện tử:

  1. Cách SEO Lazada để tăng truy cập và doanh thu.
  2. Cách SEO Tiki để tăng truy cập và doanh thu.
  3. Cách SEO Shopee để tăng truy cập và doanh thu.

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Cách thêm quản trị viên cho Page trên Facebook chỉ trong 5 phút

Một Fanpage có thể có một hoặc nhiều quản trị viên, trong đó người tạo Fanpage chính là quản trị ...

14/05/2024

Phượng Tiên
SEO Facebook là gì? 15 cách SEO Facebook đảm bảo lên top 2024

SEO Facebook đang thu hút sự quan tâm đông đảo bởi khả năng đưa Fanpage lên vị trí hiển thị ...

08/05/2024

Hải Yến
Disavow Link là gì? Cách Disavow Link gỡ phạt thuật toán Google

Hiện nay, Disavow link được SEOer sử dụng khá phổ biến khi website gặp hình phạt bất ngờ từ Google ...

25/04/2024

Hải Yến