Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

SEM là gì? Sự quan trọng của Search Engine Marketing 2023

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (8 bình chọn)
Ngày đăng: 14/02/2023

Với mỗi marketer, thuật ngữ SEM là gì đã không còn quá xa lạ. Đây là công cụ được xem là trợ thủ đắc lực cho việc nâng cao lượt truy cập từ người dùng. Nhờ đó, bạn có thể truyền tải thông điệp và sản phẩm của mình đến khách hàng. Vậy ý nghĩa của SEM là gì và được triển khai như thế nào? Bạn hãy cùng TopOnSeek khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé.

SEM là gì?

SEM là tên viết tắt của Search Engine Marketing. Đây là công cụ hữu ích giúp nâng cao lượt truy cập thông qua thanh tìm kiếm. Cụ thể, bạn có thể thu hút nhiều người dùng và đẩy thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm bằng cách trả phí cho quảng cáo của mình. 

Trong SEM sẽ có nhiều công cụ khác nhau như SEO (Search Engine Optimization) và PPC (Pay Per Click). Theo cách khác, SEO chính là một phần của SEM. Bạn sẽ tận dụng các phương pháp quảng cáo khác nhau để tăng kết quả tìm kiếm website trên internet.

>> Bài viết liên quan:

Search Engine là gì? 20 Search Engine tuyệt vời cho bạn ngoài Google

10 Search Engine phổ biến nhất (Cập nhật mới 2023)

PPC Tools: 39 giải pháp tối ưu cho Google Ads

SEM là công cụ tối ưu tìm kiếm có trả phí
SEM là công cụ tối ưu tìm kiếm có trả phí (Nguồn: Sưu tầm)

Mục tiêu của chiến lược SEM là gì?

Mục tiêu của Search Engine Marketing là gì? Khi sử dụng SEM, bạn sẽ làm tăng tần suất hiển thị của website tại thanh tìm kiếm thông qua việc trả phí cho quảng cáo. Nhờ đó, bạn sẽ thu hút nhiều lượt truy cập từ người dùng và nâng thứ hạng của trang như mình mong muốn trên kết quả tìm kiếm.

SEM giúp nâng cao lượt tìm kiếm website
SEM giúp nâng cao lượt tìm kiếm website (Nguồn: Sưu tầm)

Tại sao chiến lược SEM lại quan trọng?

Với sự phát triển của công nghệ, internet đóng vai trò rất quan trọng với người dùng. Thông thường, bạn sẽ lập tức tìm kiếm một câu hỏi hoặc thắc mắc trên mạng và nhận kết quả ngay sau đó. Đặc biệt, người dùng thường nhấn vào những website xuất hiện đầu trang. Vị trí xuất hiện càng cao đồng nghĩa với lượng truy cập càng nhiều.

Phần lớn công cụ tìm kiếm của Google sẽ sử dụng nhiều thuật toán khác nhau để tối ưu nội dung và website chất lượng. Trang có thông tin uy tín và rõ ràng sẽ được xếp ở các vị trí đầu tiên. Nhờ đó, Google có thể đảm bảo sự hài lòng của người dùng và tiếp tục trở lại tìm kiếm. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng SEM để nâng cao thứ hạng của website tại công cụ tìm kiếm.

SEM giúp website xuất hiện ở vị trí cao khi tìm kiếm
SEM giúp website xuất hiện ở vị trí cao khi tìm kiếm (Nguồn: Sưu tầm)

Phân biệt SEM và SEO như thế nào?

Nhiều marketer vẫn còn nhầm lẫn giữa SEO và SEM. Vậy, điểm khác nhau giữa SEO và SEM là gì? Nhắc đến SEM, bạn sẽ thấy đây là công cụ giúp nâng cao lượt tìm kiếm có tính phí. Cụ thể, bạn cần chi trả một khoản tiền cho hệ thống để quảng cáo xuất hiện trên thanh tìm kiếm. 

Ngược lại, SEO được xem là công cụ giúp tiếp thị không tính phí. Bạn chỉ cần tối ưu nội dung để phù hợp với từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Từ đó, website của bạn sẽ xuất hiện ở thứ hạng cao và nhận được nhiều lượt truy cập hơn. Có thể thấy, cả SEO và SEM đều đóng vai trò quan trọng trong tiếp thị trực tuyến. Nhờ SEO, bạn sẽ tăng lượt truy cập ở đầu kênh. Trong khi đó, SEM giúp bạn nâng cao tỷ lệ chuyển đổi cuối kênh.

>> Bài viết cùng chủ đề:

Sự khác nhau của SEO và SEM là gì? Ảnh hưởng thế nào đến bạn?

Những kỹ năng marketing cần có của một marketer ưu tú

SEO là công cụ SEM giúp tối ưu miễn phí
SEO là công cụ SEM giúp tối ưu miễn phí (Nguồn: Sưu tầm)

Xu hướng triển khai Search Engine Marketing là gì?

Khi tìm hiểu SEM là gì, bạn sẽ biết đây là phương pháp tích hợp bởi hai công cụ khác là SEO và PSA. Cả hai khái niệm này đều được sử dụng nhiều bởi các doanh nghiệp cần xây dựng trang web. Vậy xu hướng triển khai Search Engine Marketing là gì? Hãy để TopOnSeek bật mí cho bạn nhé.

SEO – Search Engine Optimization

Search Engine Optimization sẽ bao gồm SEO Content và SEO tổng thể.  Để một website nhận nhiều lượt truy cập, bạn cần quan tâm đến giao diện, từ khóa và backlink. Bên cạnh đó, content là một phần không thể thiếu giúp thu hút người dùng. 

  • SEO Content: Google sẽ đánh giá chất lượng của nội dung để đưa website lên đầu thanh tìm kiếm. Cụ thể, doanh nghiệp cần xây dựng bộ từ khóa chính rõ ràng và ngắn gọn. Bên cạnh đó, bạn hãy tập trung vào content phù hợp với từ khóa và chứa những thông tin có giá trị với người đọc.
  • SEO tổng thể: Doanh nghiệp sẽ xây dựng website với số lượng từ khóa khổng lồ và đa dạng. Đồng thời, bạn hãy tập trung vào các yếu tố giúp người dùng hành động và tương tác tại website. Điều này giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

>> Khám phá ngay:

SEO Content là gì? Xu hướng Content 2022-23

Backlink là gì? Cách tạo Backlinks miễn phí và hiệu quả

Backlink chất lượng là gì? 10 cách chọn đánh giá và tạo backlink chất lượng

127 backlink từ mạng xã hội giúp tăng SEO & Traffic hiệu quả

Search Engine Optimization thu hút người dùng truy cập - Xu hướng triển khai SEM
Search Engine Optimization thu hút người dùng truy cập – Xu hướng triển khai SEM (Nguồn: Sưu tầm)

PSA – Paid Search Optimization

PSA là công cụ giúp tối ưu và tự động hóa việc quảng cáo bằng cách trả tiền. Điều này giúp các doanh nghiệp tiếp cận được số lượng lớn khách hàng từ nhiều nền tảng khác nhau. Ngoài PSA, một số thuật ngữ khác mà bạn có thể đã nghe qua  là: 

  • CPC – Cost per click
  • CPM – Cost per thousand click
  • PPC – Pay per click
  • Paid search ads
PSA là công cụ SEM giúp tối ưu và tự động hóa việc quảng cáo bằng cách trả tiền
PSA là công cụ SEM giúp tối ưu và tự động hóa việc quảng cáo bằng cách trả tiền (Nguồn: Sưu tầm)

Top 5 công cụ về Search Engine Marketing tốt nhất

Sau khi tìm hiểu Search Engine Marketing là gì, bạn đừng nên bỏ qua các công cụ SEM hiện đang được sử dụng nhiều nhất. Đây sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn nâng cao thứ hạng của website trên thanh tìm kiếm. Cùng TopOnSeek điểm qua ngay những công cụ này nhé.

HubSpot’s Ad Tracking Software

Trong lĩnh vực marketing, HubSpot đã không còn quá xa lạ. Đây là công cụ giúp bạn tăng lượt traffic từ việc nhấp chuột. Cụ thể, HubSpot sẽ thu thập những thông tin cần thiết để giúp bạn tối ưu hóa việc quảng cáo. Nhờ đó mà doanh nghiệp sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

>> Tìm hiểu ngay: Hubspot là gì? Tất cả những thứ bạn cần biết về Hubspot

HubSpot là SEM giúp hỗ trợ tăng traffic
HubSpot là SEM giúp hỗ trợ tăng traffic (Nguồn: Sưu tầm)

SEMrush

SEMRush được dùng để theo dõi lượt truy cập, nghiên cứu và phân tích các từ khóa. Đặc biệt, công cụ sẽ giúp bạn nâng cao thứ hạng của các từ khóa dài. Ví dụ: SEMRush hỗ trợ các doanh nghiệp tìm hiểu thị trường mà đối thủ đang hướng tới và phân tích mức độ tiềm năng trên thị trường. Sau đó, công cụ sẽ giúp bạn xác định ngân sách cần đầu tư cho các từ khóa.

>> Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn sử dụng SEMrush cho người mới bắt đầu

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

Nghiên cứu từ khóa hiệu quả với SEMrush

SEMRush và SimilarWeb: Ưu, Nhược điểm mỗi công cụ?

SEMrush và Serpstat: Ưu, Nhược điểm

SEMRush được dùng để theo dõi lượt truy cập
SEMRush được dùng để theo dõi lượt truy cập (Nguồn: Sưu tầm)

Google Trends

Google Trends hỗ trợ bạn theo dõi số lượng tìm kiếm từ khóa ở một quốc giá, khu vực hoặc khung giờ. Nhờ đó, bạn sẽ biết được các cụm từ nào đang phổ biến và tìm cách tập trung vào những từ khóa đó. Đặc biệt, Google Trends còn giúp các doanh nghiệp đánh giá mức độ yêu thích và nhu cầu của khách hàng cho các sản phẩm nhất định.

>> Bài viết liên quan:

7 cách dùng Google Xu Hướng tìm kiếm từ khóa hiệu quả

Google Trend Visual: Tool Analytics Hot Search Việt Nam Hiệu Quả

Trend Analysis: Thấu hiểu hành vi tìm kiếm của người dùng

Google Trends giúp theo dõi số lượng tìm kiếm từ khóa - TOP công cụ SEM
Google Trends giúp theo dõi số lượng tìm kiếm từ khóa – TOP công cụ SEM (Nguồn: Sưu tầm)

Keywordtool.io

Keywordtool.io là công cụ hữu ích giúp bạn phân tích Google, Youtube, Bing, Instagram, Twitter, Amazon. Thông qua đó, bạn có thể phân bổ sự xuất hiện của từ khóa trên nền tảng xã hội. Đồng thời, Keywordtool.io còn hỗ trợ bạn tìm ra biến thể của cụm từ. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ tập hợp được những từ khóa tiềm năng để quảng cáo.  

Bên cạnh việc sử dụng Google Autocomplete, bạn có thể tham khảo phiên bản không tính phí của Keywordtool.io. Cụ thể, bạn sẽ được cung cấp 750 từ khóa dài và phổ biến cho mỗi lần tìm kiếm. Tuyệt vời hơn, Keywordtool.io còn giúp bạn hiểu xu hướng hiện tại trên Google và đảm bảo mức độ tìm kiếm lâu dài của từ khóa.

>> Bài viết liên quan: Keywordtool.io: Công cụ nghiên cứu từ khóa mạnh mẽ cho SEO

Keywordtool.io hỗ trợ phân tích các nền tảng
(Nguồn: Sưu tầm)

Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là công cụ đắc lực hỗ trợ SEM. Keyword Planner giúp các doanh nghiệp tìm được từ khóa phổ biến nhất để nâng cao thương hiệu. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được cung cấp mức giá cho từng từ khóa. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể cân đối được ngân sách cho quá trình marketing.

>> Bài viết cùng chủ đề: Google Keyword Planner là gì ? Cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Google Ads Keyword Planner giúp tìm kiếm từ khóa
(Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu SEM là gì và chiến lược triển khai công cụ này. Thông qua SEM, doanh nghiệp sẽ nâng cao thứ hạng của website trên thanh kết quả tìm kiếm. Nhờ đó, bạn có thể tiếp cận nhiều khách hàng và mở rộng thương hiệu. TopOnSeek hy vọng bạn sẽ tận dụng những kiến thức trên cho chiến dịch quảng cáo của mình nhé.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEO Copywriting Là Gì? 10 Mẹo Viết SEO Copywriting Hiệu Quả

Tạo kết nối và tương tác với khách hàng tiềm năng là điều cần thiết nếu bạn muốn thu hút ...

05/09/2023

Tú Chinh
Cập nhật mới nhất về Google Broad Core Update Tháng 8 2023

Google Search bắt đầu tung ra bản cập nhật Broad Core II của năm 2023 và nó được đặt tên ...

25/08/2023

Lê Duyên
6 Cách Tạo Website Bán Hàng Online Miễn Phí, Nhanh Chóng, Chuyên Nghiệp

Hiện nay có rất nhiều cách tạo website bán hàng miễn phí, đơn giản và nhanh chóng. Nếu bạn còn ...

24/08/2023

Tú Chinh