Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

LinkedIn SEO là gì? Cách để Tối Ưu & Xếp hạng Hồ Sơ Cá Nhân

Tác giả : Hieu Nguyen   Kiểm tra bởi HieuND
Rate this post
Ngày đăng: 01/03/2021

Một trong cách tốt nhất giúp cho hồ sơ LinkedIn của bạn nổi bật nhất giữa biển người chính là thực hiện tối ưu SEO LinkedIn bền vững. Bài viết dưới đây của Toponseek là một số mẹo và thủ thuật LinkedIn SEO để hồ sơ của bạn có được thứ hạng trên mạng trực tuyến chuyên nghiệp lớn nhất.

LinkedIn là một trong 5 trang web hàng đầu được Google index thường xuyên (4 trang khác là YouTube, Wikipedia, Facebook và Twitter), điều này khiến bạn phải áp dụng SEO cho hồ sơ của mình nếu muốn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm tốt hơn.

Tại sao phải tối ưu SEO cho hồ sơ trên LinkedIn? Hai điều có thể giải đáp cho bạn: Một là, muốn nhận được các liên kết từ LinkedIn đến trang web của mình để có thứ hạng cao hơn, và hai là bạn muốn thứ hạng hồ sơ của mình cao hơn trên LinkedIn.

Bây giờ, chúng ta sẽ bắt đầu đi sâu vào SEO LinkedIn.

1. Tạo hồ sơ chứa nhiều từ khóa

Nếu bạn đã sử dụng digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số) trong một khoảng thời gian dài, thì chắc chắn bạn đã biết về tầm quan trọng của việc tạo tiêu đề giàu từ khóa và phân bổ rộng rãi các từ khóa đó trong toàn bộ nội dung của bạn. Và, bạn cần làm điều đó tương tự với hồ sơ LinkedIn của mình. Hãy đảm bảo rằng, hồ sơ có chứa từ khóa mà mọi người có thể sẽ sử dụng khi tìm kiếm dịch vụ trong Tiêu đề công việc của bạn. Ví dụ: nếu bạn là chuyên gia trong lĩnh vực digital marketing, hãy chắc chắn rằng cụm từ “digital marketing” xuất hiện trong Tiêu đề công việc của bạn.

LinkedIn SEO: Bao gồm các từ khóa trong tiêu đề và phần mô tả của bạn
LinkedIn SEO: Bao gồm các từ khóa trong tiêu đề và phần mô tả của bạn

Ngoài ra, các từ khóa đã sử dụng trong Tiêu đề công việc đều phải xuất hiện trong toàn bộ hồ sơ. Nếu bạn là một chuyên gia Content Marketing thì hồ sơ công việc nên lặp đi lặp lại cụm từ “content marketing” và các từ khóa liên quan đến cụm từ đó.

Tuy nhiên, hãy chú ý với việc nhồi nhét từ khóa vào hồ sơ của bạn. Như nỗ lực trong việc tiếp thị nội dung, bạn chỉ nên dùng các từ khóa ở những nơi có liên quan và chèn vào một cách tự nhiên nhất. Điều đó cũng có nghĩa là các từ khóa này đã bao gồm trong phần “Experience” (Kinh nghiệm) của bạn.

Đây là phần được cho là quan trọng nhất trong toàn bộ hồ sơ. Nhưng tất cả người dùng thường xem nó đơn giản là nơi để tạo sơ yếu lý lịch. Vậy nên, hãy sử dụng nó để làm nổi bật những thành tựu mà bản thân đạt được và những kinh nghiệm đúc kết khi làm việc.

Việc xây dựng các backlink chất lượng cũng sẽ giúp trang hồ sơ của bạn tăng thứ hạng tìm kiếm.

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng cách liên kết trang hồ sơ từ blog riêng của bạn. Điều này sẽ đặc biệt hữu ích nếu blog của bạn nằm trên miền có cơ quan quản lý miền cao (DA).

Ngoài ra, hãy tìm cơ hội liên kết trở lại trang hồ sơ của mình khi đăng bài của bạn trên blog người khác. Điều đó thường khá dễ dàng vì hầu hết các bài đăng trên blog đều có tiểu sử ngắn gọn của tác giả. Chỉ cần sử dụng tiểu sử tác giả đó để liên kết trở lại hồ sơ LinkedIn của bạn.

  • Giúp thứ hạng hồ sơ LinkedIn cao hơn trong Google (có nhiều lượt xem, xác nhận và hoạt động hơn).
  • Dựa trên lượt xem và tương tác bổ sung mà hồ sơ của bạn nhận được, cho phép bạn tăng điểm hồ sơ LinkedIn của mình.
  • Làm cho thứ hạng hồ sơ LinkedIn của bạn cao hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Wikipedia SEO và những điều bạn có thể chưa biết?

3. Phát hành bài đăng trên Platform

Một trong những cách tốt nhất để áp dụng SEO cho hồ sơ LinkedIn là thông qua tiếp thị nội dung (content marketing). Bạn có thể làm điều đó bằng cách xuất bản các bài đăng có liên quan đến thị trường ngách của bạn.

Để xuất bản một bài đăng, chỉ cần khởi chạy trang web và chọn phần “start a post” (bắt đầu bài đăng) xuất hiện ở đầu trang chủ.

Phát hành một bài đăng để thúc đẩy SEO LinkedIn
Phát hành một bài đăng để thúc đẩy SEO LinkedIn

Ngoài ra, bạn còn có lựa chọn là viết báo trên LinkedIn. Đây là một nơi tuyệt vời để xuất bản một bài blog bạn đã viết (hoặc một phần của bài blog) và liên kết trở lại trang web của bạn.

LinkedIn cũng là một nơi tuyệt vời để sử dụng lại nội dung. Nếu bạn có một bài đăng tuyệt vời trên blog của mình, mặc dù đã rớt xuống hạng 17 nhưng vẫn cung cấp thông tin chi tiết có giá trị thì bạn hãy tóm tắt bài đăng đó trên LinkedIn và liên kết trở lại nó.

Mẹo hay dành cho bạn: Xóa bản xem trước liên kết khỏi bài đăng và thay vào đó là bản tóm tắt ngắn, có liên quan và thú vị về phần bạn đang liên kết. Theo tình trạng hiện nay, hầu hết trên mạng xã hội, người dùng đang bị quá tải liên kết và có ít khả năng nhấp vào. Nên cách làm này sẽ giúp bạn cải thiện được vấn đề này.

Ngoài ra, hãy cân nhắc việc làm ngược lại. Nghĩa là đăng một số nội dung tuyệt vời trên LinkedIn và liên kết đến nó từ blog của bạn. LinkedIn có thẩm quyền tên miền rất cao, vì vậy, bạn thường có thể nhận được thứ hạng bài đăng nhanh hơn và hơn cả trang web của bạn (trừ khi bạn có một trang web có thẩm quyền).

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng: Tránh trùng lặp nội dung giữa LinkedIn và blog của riêng bạn. Google không thích nội dung trùng lặp, vì vậy đừng xuất bản nội dung giống hệt nhau ở cả hai nơi. Bạn sẽ không thể thực hiện việc tăng thứ hạng của mình trên bất kỳ công cụ tìm kiếm nào.

Một số gợi ý về nội dung nên có trên LinkedIn

Nội dung bao gồm các nghiên cứu điển hình – Có thể khoe khoang một chút trong nội dung của bạn. Hãy chia sẻ cách sản phẩm hoặc dịch vụ đã giúp doanh nghiệp cải thiện năng suất hoặc thúc đẩy lợi nhuận như thế nào.

Tin tức/ Nghiên cứu về ngành – Định vị bản thân như một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn bằng cách thể hiện những gì bạn biết về ngành của mình. Những người ấn tượng về điều đó có thể trở thành khách hàng lâu dài.

Nội dung thiết lập dưới dạng danh sách – Làm cho nội dung của bạn có thể quét được bằng cách định dạng nó thành một danh sách. Mọi người có thể lướt qua bài viết của bạn một cách dễ dàng mà không buộc họ chỉ chọn thông tin mà họ thấy có liên quan.

Nội dung nói về hướng dẫn cách thực hiện – Một lần nữa, hãy thể hiện kiến thức chuyên môn của bạn bằng cách chia sẻ kiến thức về việc có thể biến điều gì đó xảy ra. Chỉ cần đảm bảo rằng, nội dung có liên quan đến những người trong thị trường mục tiêu của bạn.

Nội dung về các Mẹo nhanh – Đăng một mẩu lời khuyên hữu ích mà mọi người có thể hiểu và làm được chỉ trong thời gian ngắn nhất.

Nội dung chứa Video – Hiện tại LinkedIn đã hỗ trợ video, bạn nên đăng tải nội dung chứa video. Nếu bạn có một ít tiền, hãy tạo một video “giải thích” trông dễ thương và có nhiều thông tin thú vị. Nếu bạn đang hạn chế về ngân sách, chỉ cần quay phim trước bảng trắng rồi giải thích điều gì đó mà mọi người trong thị trường của bạn sẽ quan tâm và đánh giá cao.

4. Hoàn chỉnh hồ sơ

Cung cấp cho mọi người nhiều lý do nhất có thể để tìm thấy bạn trên LinkedIn. Bạn có thể làm điều đó bằng cách hoàn thành tất cả thông tin trong hồ sơ LinkedIn của mình. Đảm bảo rằng lịch sử công việc đã hoàn chỉnh và điền đầy đủ tất cả các nội dung có liên quan, liệt kê các chứng chỉ và trình độ học vấn cũng như để xác nhận và đề xuất được bảo đảm.

Lưu ý: Hãy dành thời gian để hoàn chỉnh hồ sơ của bạn. Bước này có chút nhàm chán trong quá trình tối ưu hóa tìm kiếm trên LinkedIn, nhưng cuối cùng thì nó cũng là bước quan trọng nhất để bạn có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

5. Tham gia vào các nhóm trên LinkedIn để SEO

Hãy nhớ rằng, LinkedIn là một mạng truyền thông xã hội. Hãy sử dụng nó để xã hội hóa và kết nối với những người khác.

Những cách tốt nhất để kết nối là tham gia vào các nhóm
Những cách tốt nhất để kết nối là tham gia vào các nhóm

Một trong những cách tốt nhất để tăng độ nhận diện là tham gia vào các nhóm người có cùng chí hướng và dành thời gian trò chuyện, tìm hiểu với họ. Bạn sẽ nâng cao thương hiệu cá nhân của mình khi tham gia vào các cuộc thảo luận mà bạn yêu thích.

Khi bạn tham gia và đưa ra những lời đề nghị phù hợp trong cuộc trò chuyện, bạn sẽ phát triển danh tiếng của mình với tư cách là một nhà lãnh đạo tư tưởng. Và, khi thích hợp, bạn có thể chia sẻ nội dung từ trang web của mình vào nhóm. Điều này sẽ mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn cho trang web của bạn. Đó là cách để đôi bên cùng có lợi.

6. Mở rộng mối quan hệ càng nhiều càng tốt

LinkedIn có công cụ tìm kiếm riêng. Một trong những tín hiệu xếp hạng mà nó sử dụng là số lượng kết nối với mọi người mà một người đang sở hữu.

Theo Rick Stomphorst, kết quả tìm kiếm trên LinkedIn: “nâng cao kết quả cho các kết nối trong mối quan hệ (tức là giữa các nhóm, mức độ kết nối theo cấp độ 1, 2, 3).” Đó là lý do tại sao bạn cần “kết nối với càng nhiều người càng tốt”.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên kết nối với bất kỳ ai và tất cả mọi người. Đúng, nhiều kết nối hơn có thể đồng nghĩa với việc hiển thị nhiều hơn, nhưng kết nối sai sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ lợi ích nào.

Một nguyên tắc chung là nếu họ ở trong mạng lưới thứ 2 hoặc thứ 3 của bạn, thì họ sẽ sẵn sàng kết bạn. Nếu bạn nhận được lời mời từ ai đó, ít nhất hãy kiểm tra hồ sơ và kinh nghiệm của họ để xem, liệu lĩnh vực và những gì họ có thể cung cấp có liên quan đến bạn hay không.

7. Đặt tên cho bức ảnh và hình ảnh của bạn

Google tìm kiếm hình ảnh cũng giống như tìm kiếm nội dung. Đó là lý do tại sao những hình ảnh bạn tải lên LinkedIn phải bao gồm một cái tên để giúp bạn mô tả hình ảnh của bạn như thế nào.

Thay vì đặt tên riêng cho ảnh hồ sơ của bạn, hãy gắn nhãn nó với phần mô tả công việc. Ví dụ: thay vì đặt tên là “John Smith”, bạn hãy đặt tên là “Award-Winning Content Marketing” (Tiếp thị nội dung từng đoạt giải thưởng). Những người xem hồ sơ của bạn sẽ không thấy tiêu đề, nhưng lại hiển thị trong các tìm kiếm, điều này sẽ giúp bạn có được lượt hiển thị nhiều hơn.

Trước khi bắt đầu việc đặt tên, hãy dành một chút thời gian xem xét thương hiệu cá nhân. Ví dụ, trong trường hợp của tôi, có một vài người khác nhau cũng tên là John Lincoln nổi tiếng trên mạng. Tôi chúc họ mọi điều tốt đẹp nhất, nhưng khi tìm kiếm “John Lincoln” trên Google, tôi muốn hầu hết các kết quả đều trả về thông tin của tôi.

Bởi vì điều này, tôi đã tối ưu hóa một vài thứ cho tên của mình. Trang LinkedIn là một trong số đó. Vì vậy, trong trường hợp của bức ảnh và hồ sơ tôi sử dụng, tôi chỉ quan tâm đến việc hiển thị cho John Lincoln. Vì vậy, tôi phải đặt tên tệp sao cho phù hợp.

Một điều khác cần phải ghi nhớ là khiến cho hồ sơ của mình trở nên hấp dẫn. Tạo một bức ảnh chuyên nghiệp và cân nhắc tạo một hình ảnh tiêu đề hấp dẫn trong Hồ sơ của mình. Giống như Facebook, bạn có nhiều lựa chọn (một vài tùy chọn) tùy chỉnh giao diện, vì vậy hãy thêm vào một bức ảnh thể hiện xem bạn là ai và bạn làm gì.

8. Tối ưu LinkedIn SEO khi sử dụng Hashtags

LinkedIn có thể là kênh nghiêm túc hơn so với các trang xã hội còn lại, nhưng nó vẫn sử dụng nhiều tính năng tương tự, bao gồm cả hashtag.

Người dùng có thể theo dõi các hashtag trên LinkedIn để giúp họ định hướng nội dung và chủ đề quan tâm. Đây là một công cụ tuyệt vời cho các nhà tiếp thị vì nó giúp người dùng không phải theo dõi bạn mà vẫn thấy được thông tin của bạn. Thay vào đó, bạn cũng có thể sử dụng hashtag. Nếu ai đó đang theo dõi hashtag đó, họ có thể nhìn thấy bài đăng của bạn.

LinkedIn sẽ cung cấp cho bạn các hashtag được đề xuất khi bạn đăng bài. Bạn cũng có thể sử dụng chúng hoặc nhập hashtag của riêng bạn. Nếu không chắc nên đưa vào hashtag nào, hãy tìm kiếm nhanh trên mỗi thẻ bắt đầu bằng # để xem nội dung mà thẻ đó cung cấp. Từ đó, bạn có thể xác định xem nội dung của mình có phù hợp với các hashtag đó hay không.

9. LinkedIn SEO dành cho Video gốc

LinkedIn vẫn chưa thoát khỏi cơn sốt video. Trên thực tế, đây là một trong những nền tảng tốt nhất dành cho những video gốc.

Giống như các kênh khác, bạn không muốn liên kết đến video của mình trên YouTube hoặc trang web. Thay vào đó, hãy tải trực tiếp lên LinkedIn để nó tự động phát video cho người dùng. Việc loại bỏ nhu cầu nhấp qua một trang web khác sẽ làm tăng số lượng người xem và tương tác.

Thuật toán LinkedIn không quá khác biệt so với các mạng xã hội khác ở chỗ là nó ưu tiên kết quả tìm kiếm cho nội dung có mức độ tương tác và phạm vi tiếp cận đáng kể. Tất nhiên, video đã được chứng minh là một trong những loại nội dung hấp dẫn nhất.

Hãy nhớ rằng, mục đích của bạn không chỉ để giải trí trên LinkedIn. Ngoài ra, bạn còn phải đảm bảo tất cả nội dung trong hồ sơ đều đang tìm cách để gia tăng giá trị và đưa ra lời khuyên hữu ích, cung cấp thông tin chi tiết của chuyên gia hoặc nâng cao nhận thức về một chủ đề có liên quan đến ngành hoặc lĩnh vực của bạn. Tôi thường xuyên đăng video lên LinkedIn và đã thành công tốt đẹp.

10. Xây dựng kết nối thông minh

Đây là bước cuối cùng để giúp tối ưu hóa LinkedIn SEO trên hồ sơ của bạn. Cách tốt nhất là kết hợp với các hồ sơ khác trong ngành, để bạn có cơ hội được tìm thấy nhiều hơn, bởi những từ khóa mà hồ sơ đã được liên kết.

Mặc dù đây không phải là một chiến thuật đã được chứng minh, nhưng nó có ý nghĩa giống như việc bạn tìm kiếm trên Google về cụm từ “dịch vụ SEO” thì Google sẽ hiển thị những dịch vụ/công ty SEO cho bạn lựa chọn, chứ không phải là hiển thị một cái gì đó không liên quan như ” cây mai ngày tết” thay vì các tìm kiếm SEO.

Bạn có thể xây dựng kết nối LinkedIn bằng cách xác định đối tượng mục tiêu của mình và chuẩn bị một tin nhắn hoặc kịch bản ngắn khi gửi yêu cầu kết bạn cho những người lạ cùng ngành.

11. LinkedIn SEO tốt cần phải có sự xác nhận

Xác nhận của LinkedIn thường bị bỏ qua mặc dù việc này có giá trị đối với SEO LinkedIn của bạn.

Những xác nhận này cung cấp thêm độ tin cậy từ các trang Social rằng bạn có các kỹ năng mà bạn đã thêm trong hồ sơ. Nó cũng là một nơi tốt để tích hợp các từ khóa mục tiêu trong các kỹ năng mà bạn liệt kê.

Cách tốt nhất là nên có nhiều xác nhận cho một vài kỹ năng chính so với một vài xác nhận cho nhiều kỹ năng khác nhau.

LinkedIn SEO tốt cần phải có sự xác nhận
LinkedIn SEO tốt cần phải có sự xác nhận

Một số mẹo khác giúp xây dựng hồ sơ tốt

  • Có nhiều sự xác nhận càng tốt.
  • Nhận được nhiều đề xuất nhất có thể.
  • Bạn cũng được tìm kiếm theo công ty, vì vậy nếu bạn liệt kê một công ty, mọi người sẽ tìm thấy bạn. Ví dụ: tôi liệt kê rằng tôi viết cho tạp chí Inc. và mọi người có thể liên hệ với tôi về vấn đề này mọi lúc.
  • Thêm từ khóa vào hồ sơ của bạn nếu bạn muốn xếp hạng cho một term (nhưng chỉ khi nó có ý nghĩa).
  • Thêm danh hiệu, giải thưởng và các ấn phẩm.
  • Nhận được sự chứng thực cho các kỹ năng (bạn càng tán thành những người khác, họ sẽ xác nhận bạn càng nhiều).

Kết luận

LinkedIn là một trong những cách tốt nhất để kết nối với khách hàng tiềm năng trực tuyến. Nó mang lại cho bạn cơ hội kết nối mạng mà không mất quá nhiều thời gian.

Nếu bạn chưa làm, hãy áp dụng một số nguyên tắc SEO của LinkedIn cho hồ sơ của bạn để có nhiều khả năng được chú ý hơn. Tìm ra những gì bạn muốn được xếp hạng và sử dụng hướng dẫn này biến điều đó thành hiện thực.

Những câu hỏi thường gặp về LinkedIn SEO

1. LinkedIn SEO là gì?

Thực sự rất ít người biết tầm quan trọng của SEO trên LinkedIn. LinkedIn SEO hoạt động giống như cách SEO hoạt động trên trang web của bạn. Các từ khóa được đặt một cách có chiến lược trong toàn bộ hồ sơ sẽ giúp thuật toán tìm kiếm của LinkedIn tìm thấy và xếp hạng bạn ở đầu kết quả tìm kiếm.

2. Làm thế nào để tối ưu hóa hồ sơ LinkedIn?

Để tối ưu hóa hồ sơ LinkedIn, hãy bắt đầu bằng cách tạo hồ sơ nhiều từ khóa cho các từ mục tiêu trong ngành của bạn. Tạo các liên kết ngược, xuất bản các bài đăng và bài viết với các hashtag có liên quan. Đảm bảo rằng hồ sơ của bạn đã hoàn thành 100% và theo dõi, tham gia vào các nhóm LinkedIn trong Network Industry (Tạm dịch: mạng lưới liên kết người dùng).

3. Tại sao bạn không được chú ý trên LinkedIn?

Để có được sự chú ý của các nhà tuyển dụng trên LinkedIn, bạn cần đảm bảo hồ sơ của mình được tối ưu hóa cho những gì bạn đang tìm kiếm. Sử dụng 120 ký tự và tiêu đề công việc của dòng tiêu đề tiểu sử và đảm bảo chúng được tối ưu hóa với các từ khóa mục tiêu. Hãy thử tạo URL LinkedIn và tham gia với các nhà lãnh đạo ngành, nhóm và hồ sơ khác trong ngành bạn mong muốn.

Nếu bạn đang cần tìm một nơi cung cấp dịch vụ SEO uy tín, dịch vụ seo top 1, dịch vụ seo tổng thể ngay tại TP.Hồ Chí Minh. Để nhận báo giá seo tổng thể chi tiết nhất hãy vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin để đội ngũ chuyên gia SEO của Top On Seek có thể liên hệ nhanh chóng và tư vấn chi tiết dịch vụ đến bạn.

Bạn có thể quan tâm:

Nguồn tham khảo: LINKEDIN SEO: HOW TO GET YOUR PROFILE OPTIMIZED & RANKING

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Allintitle là gì? Cách sử dụng Allintitle phân tích từ khóa SEO hiệu quả

Allintitle không còn quá xa lạ đối với các SEOer chính hiệu bởi vai trò và công dụng phân tích ...

20/05/2024

Hà Thu Bùi
Cách thêm quản trị viên cho Page Facebook chỉ trong 5 phút

Một Fanpage có thể có một hoặc nhiều quản trị viên, trong đó người tạo Fanpage chính là quản trị ...

14/05/2024

Phượng Tiên
SEO Facebook là gì? 15 cách SEO Fanpage cá nhân đảm bảo lên top 2024

SEO Facebook đang thu hút sự quan tâm đông đảo bởi khả năng đưa Fanpage lên vị trí hiển thị ...

08/05/2024

Hải Yến