Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Marketing dược là gì? 3 chiến lược Marketing ngành dược phẩm

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 22/05/2023

Với tính chất đặc thù cao, Marketing dược không hẳn là một hình thức kinh doanh bán lẻ (Retail) thông thường mà liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Chính vì thế, Marketing ngành dược phẩm phải làm sao để vừa đảm bảo hiệu quả tối ưu vừa mang lại giá trị đích thực cho cộng đồng. Vậy, vai trò và các yếu tố ảnh hưởng đến Marketing dược là gì? Hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu ngay bài viết sau đây.

Marketing dược là gì?

Marketing dược là quá trình tiếp thị ngành dược phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị của bác sĩ và bệnh nhân theo cách duy trì lợi nhuận cho nhà sản xuất hoặc doanh nghiệp.

Nguyên tắc của Marketing ngành dược là bán đúng nơi, đúng đối tượng, đúng loại và đúng giá. Chính vì đặc thù đó, Marketing ngành dược bị giới hạn bởi nhiều điều luật liên quan đến quảng cáo các mặt hàng sản phẩm dược. Các quảng cáo sản phẩm dược cần cung cấp đầy đủ thông tin khoa học có bằng chứng và đã được kiểm duyệt bởi cơ quan y tế có chức năng.

Marketing dược là quá trình tiếp thị ngành dược phẩm theo cách duy trì lợi nhuận cho nhà sản xuất hoặc doanh nghiệp
Marketing dược là quá trình tiếp thị ngành dược phẩm theo cách duy trì lợi nhuận cho nhà sản xuất hoặc doanh nghiệp (Nguồn: Sưu tầm)

Đối tượng của Marketing dược

Marketing dược phẩm hướng đến 2 mục tiêu cơ bản, luôn đi song hành và bổ trợ cho nhau là:

Mục tiêu sức khỏe

Marketing dược được sử dụng để nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh tật cũng như các biện pháp phòng ngừa. Hoạt động này nhằm nâng cao sự nhận biết về bệnh lý và giải pháp điều trị, trước khi đưa sản phẩm vào thị trường. Ngoài ra, việc theo dõi tác dụng ngoại ý khi sử dụng thuốc cũng là một hoạt động bắt buộc của Marketing dược nhằm đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân khi điều trị.

>> Bài viết liên quan: Target là gì? 7 khái niệm liên quan và cách target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

Mục tiêu kinh tế

Mục tiêu kinh tế là mục tiêu quan trọng ảnh hưởng đến sự sống còn của các doanh nghiệp. Các tập đoàn Dược phẩm phải cân đối giữa chi phí nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, chi phí sản phẩm, chi phí điều trị cho bệnh nhân và lợi nhuận.

Trong đó, chi phí điều trị là một thách thức của ngành dược phẩm. Nếu không có một hình thức hỗ trợ tài chính, giá sản phẩm tương đối cao và người bình thường không thể mua được. Chính vì thế, nhà tiếp thị dược phẩm luôn nhắm mục tiêu vào các công ty bảo hiểm để vận động hành lang bảo hiểm cho những phương pháp điều trị nhất định.

Marketing dược phẩm hướng đến 2 mục tiêu cơ bản là sức khỏe và kinh tế
Marketing dược phẩm hướng đến 2 mục tiêu cơ bản là sức khỏe và kinh tế (Nguồn: Sưu tầm)

Vai trò của Marketing đối với ngành dược phẩm

Marketing dược đóng một vai trò rất lớn, có thể quyết định đến sự thành công hay thất bại của sản phẩm hay thương hiệu trên thị trường. Dựa trên các chiến lược Marketing, các doanh nghiệp có thể nắm rõ được nhu cầu của thị trường theo từng thời điểm, giai đoạn khác nhau.

Bên cạnh đó, Marketing dược còn có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến thị phần, đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Đặc điểm khác biệt của Marketing so với ngành khác

Sự khác biệt của Marketing dược phẩm so với các ngành khác được thể hiện qua 5 đặc điểm sau:

 • Sự giới hạn về mặt pháp lý và đạo đức: Hình thức cùng những kỹ năng Marketing dược có sự khác biệt do liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng. Các quảng cáo sản phẩm dược không chỉ có sự giới hạn pháp lý do có nhiều bộ luật quy định nghiêm ngặt mà còn ở mặt đạo đức. Nếu một thông tin quảng cáo “quá đà” có thể dẫn đến sự hiểu lầm và ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
 • Sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu: Khác với các sản phẩm hàng tiêu dùng, người sử dụng sản phẩm dược thường có sự trung thành với thương hiệu. Bởi vì, những người sử dụng luôn có tâm lý phải dùng đúng thương hiệu mới có hiệu quả.
 • Độ nhạy cảm về giá: Đa số khách hàng muốn chọn sản phẩm dược danh tiếng, tốt, đắt tiền với hi vọng nhanh hết bệnh. Nếu sản phẩm đang sử dụng thay đổi về giá, khách hàng cũng không dễ cân nhắc chuyển sang sản phẩm của thương hiệu khác. Do đó, các sản phẩm ngành dược không bị nhạy cảm về giá như các mặt hàng tiêu dùng.
 • Khách hàng mục tiêu: Thị trường ngành dược hướng đến các đối tượng ra quyết định sử dụng thuốc, trong khi đó, thị trường hàng tiêu dùng thường hướng trực tiếp đến người sử dụng sản phẩm. Trong ngành dược, người sử dụng không đủ kiến thức để đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp cho bản thân mà người quyết định là các nhân viên ý tế.
 • Chi phí nghiên cứu và phát triển: Marketing ngành Dược là sự kết hợp giữa Marketing căn bản và kiến thức chuyên ngành Dược. Các nhà Marketing dược chuyên nghiệp sẽ vận dụng các Marketing Tool để đưa ra chiến lược tiếp thị phù hợp nhất. Chính vì thế mà chi phí Marketing ngành dược rất cao, đòi hỏi người làm nghề cũng đạt trình độ cao hơn để nhắm vào nhiều đối tượng khác nhau.
Marketing ngành dược phải chịu sự giới hạn về mặt pháp lý và đạo đức
Marketing ngành dược phải chịu sự giới hạn về mặt pháp lý và đạo đức (Nguồn: Sưu tầm)

3 chiến lược Marketing ngành dược phẩm hiệu quả nhất

Dưới đây là một số chiến lược Marketing dược phẩm hiệu quả mà các doanh nghiệp có thể áp dụng:

Lấy khách hàng làm trung tâm

Nghệ thuật Marketing ngành dược thường dựa trên sự hợp tác cả hai bên đều có lợi. Có thể hiểu rằng, chúng ta càng cố gắng thuyết phục khách hàng thì họ càng kháng cự. Nhưng khi chúng ta hiểu và tạo ra giá trị cho họ thì chúng ta càng thuyết phục được họ. Vì vậy, việc nghiên cứu cần phải tìm hiểu nhu cầu, mong muốn và mục tiêu khách hàng, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp.

Lấy sản phẩm làm gốc

Để kế hoạch Marketing dược hiệu quả hơn, doanh nghiệp cần tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu và giải quyết các vấn đề của khách hàng. Cung cấp các sản phẩm dược phù hợp là điều rất quan trọng cho một kế hoạch tiếp thị xuất sắc. Và vai trò của người tiếp thị là truyền tải giá trị thương hiệu đến khách hàng một cách hiệu quả.

Tập trung vào truyền tải cảm xúc

Tất cả các chiến dịch tiếp thị đều tập trung vào yếu tố cảm xúc nhằm hành động. Trong Marketing dược, những thông điệp này được điều chỉnh phù hợp luật dược để mang đến thông điệp cảm xúc chạm đến trái tim, tạo sự thành công chiến dịch quảng bá sản phẩm ngắn hạn và phát triển thương hiệu trong dài hạn.

Tập trung vào yếu tố cảm xúc để chuyển đổi sang hành động - Chiến lược Marketing ngành dược phẩm
Tập trung vào yếu tố cảm xúc để chuyển đổi sang hành động – Chiến lược Marketing ngành dược phẩm (Nguồn: Sưu tầm)

Ví dụ về chiến lược Marketing của Traphaco

Để hiểu rõ hơn về Marketing dược, bạn có thể tham khảo ví dụ về chiến lược Marketing của Traphaco dưới đây.

Giới thiệu về công ty dược phẩm Traphaco

Traphaco là một thương hiệu nổi tiếng hàng đầu ngành dược tại Việt Nam. Công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực gồm dược phẩm, vật tư y tế, hóa chất, mỹ phẩm, thực phẩm,… Với hơn 50 năm phát triển, Traphaco được nhà nước trao tặng Anh hùng lao động (2010), Huân chương lao động hạng nhất cho công đoàn công ty (2019),… Ngoài ra, công ty cũng đạt được nhiều giải thưởng danh giá như giải Vàng chất lượng Quốc gia (2012, 2015, 2018), Top 10 nhãn hiệu nổi tiếng 2017,…

Ma trận SWOT của công ty dược phẩm Traphaco

Điểm mạnh:

 • Traphaco có 2 nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP – WHO, năng lực tài chính mạnh, đảm bảo cho các hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Hệ thống phân phối chuyên nghiệp, mạnh mẽ với chính sách bán hàng tốt.
 • Công ty thường xuyên nâng cao và phát triển văn hóa doanh nghiệp, xây dựng tinh thần làm việc tích cực cho CBNV.

Điểm yếu:

 • Nguyên liệu sản xuất Đông Dược chỉ chiếm 30%, còn nguyên liệu Tân dược cần phải nhập khẩu.
 • Để phát triển dược liệu sạch phải tốn nhiều nhân lực, đặc biệt là chi phí đào tạo nhân công.

Cơ hội:

 • Tham gia vào thị trường xuất khẩu hàng hóa sang Lào, Campuchia,…
 • Tiềm năng tăng trưởng cao, nhất là Đông dược.

Thách thức: 

 • Cạnh tranh không lành mạnh về giá.
 • Các tập đoàn bán lẻ đa quốc gia đầu tư nhiều hơn vào phát triển y tế.

Chiến lược Marketing của công ty dược phẩm Traphaco

 • Chiến lược sản phẩm: Traphaco đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm giúp phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng. Bên cạnh đó, sản phẩm của Traphaco gần như đến từ thiên nhiên với giúp thương hiệu chủ động tìm kiếm và điều chỉnh giá thành hợp lý hơn.
 • Chiến lược giá: Traphaco cam kết giá sản phẩm niêm yết, không vì nhu cầu tăng cao mà tăng giá sản phẩm. Đồng thời kết hợp chiến lược giá linh hoạt cùng chiến lược giá khuyến mãi để thu hút khách hàng.
 • Chiến lược phân phối: Traphaco sử dụng hệ thống kênh trung gian là chi nhánh công ty, nhà thuốc, các khách buôn để phân phối sản phẩm đến người tiêu dùng. Hệ thống này sẽ giúp các sản phẩm được phân phối rộng rãi và giảm thiểu chi phí.
 • Chiến lược xúc tiến: Chiến lược Marketing của Traphaco đẩy mạnh hình thức quảng cáo truyền hình, online trực tuyến trên website, fanpage, Youtube…

Xem thêm: Guideline là gì? Vai trò Guideline trong phát triển thương hiệu

Traphaco là công ty dược phẩm có chiến lược Marketing tiêu biểu
Traphaco là công ty dược phẩm có chiến lược Marketing tiêu biểu (Nguồn: Sưu tầm)

Qua bài viết trên, các bạn phần nào hiểu được tầm quan trọng của Marketing dược trong việc phát triển ngành dược phẩm. Hy vọng những thông tin hữu ích mà TopOnSeek chia sẻ giúp cho bạn trong quá trình triển khai các chiến lược Marketing dược của doanh nghiệp.

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

SEO OnPage và SEO OffPage là gì? Phân biệt và Kỹ thuật tối ưu

SEO OnPage và OffPage giống như hai mặt của một đồng tiền xu, nếu nói SEO Onpage là mặt phải ...

14/06/2024

TopOnSeek
Dịch Vụ SEO Traffic: Cam Kết Tăng Traffic Website Chất lượng

Dịch vụ Traffic Website là một dịch vụ giúp tăng phiên truy cập (sessions) đang rất được quan tâm nhất ...

14/03/2024

TopOnSeek
AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO

ChatGPT là một công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và được phát triển bởi OpenAI. ChatGPT có ...

11/03/2024

TopOnSeek

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

16/07/2024

Hiền Trần
Công cụ SEO là gì? Các công cụ SEO hỗ trợ tối ưu website trong Marketing

Công cụ SEO là gì chắc hẳn không còn là câu hỏi quá xa lạ với nhiều SEO-er. Nhằm tối ...

15/07/2024

TopOnSeek
Google Analytics là gì? Hướng dẫn 6 bước cài đặt và sử dụng hiệu quả

Nếu bạn đã hiểu khái niệm SEO là gì, các công việc On page SEO, Off page SEO cho một ...

15/07/2024

TopOnSeek