Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

SEO WordPress: 13 mẹo cải thiện thứ hạng

Tác giả : Bá An   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
3/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 21/05/2020

SEO WordPress: Tối ưu trang và bài viết

Khi bạn đã triển khai các kiến thức cơ bản về SEO WordPress, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tối ưu hóa trang web của mình và tạo ra sự khác biệt thực sự trong cách bạn nâng xếp hạng của mình.

Trước tiên, chúng ta cần xem cách tiếp cận SEO khi tối ưu hóa các trang và bài đăng trước khi chia sẻ một số mẹo và chiến thuật nâng cao mà bạn có thể sử dụng để đưa trang web của mình lên cấp độ tiếp theo.

1. Keyword Research

Nếu không có nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ không biết bạn nên tối ưu hóa Keyword nào cho trang web của bạn. Keyword Research nên thực hiện khi bắt đầu dự án SEO, nó được sử dụng để lập kế hoạch nội dung trang web của bạn và tối ưu hóa trên trang.

Bạn có thể sử dụng công cụ Keyword Overview để xác định các từ khóa nên sử dụng và tối ưu hóa.

Cho dù bạn đang bắt đầu tối ưu hóa trang web của mình từ đầu hoặc đang tạo nội dung mới, việc biết các Keyword bạn đang cố xếp hạng trang là điều cần thiết.

2. Cài đặt Plugin SEO Writing Assistant

Khi bạn viết (hoặc đánh giá) nội dung, SEO Writing Assistant sẽ giúp đảm bảo rằng nội dung được viết theo chuẩn SEO.

SEO Writing Assistant đưa ra các đề xuất và phân tích dựa trên 10 đối thủ hàng đầu trên Google cho một từ khóa nhất định.

Có lẽ không cần phải nói, nhưng nếu bạn muốn xếp hạng ở đầu Google với trang web WordPress của mình, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang tạo ra nội dung tuyệt vời. SEO Writing Assistant sẽ giúp đảm bảo rằng nội dung của bạn được tối ưu hóa và được cấu trúc theo cách thân thiện với công cụ tìm kiếm, đồng thời đề xuất các từ khóa bổ sung mà bạn có thể xem xét làm thêm vào nội dung của mình.

SEMrush: công cụ SEO Writing Assistant

3. Đặt URL Friendly

Theo mặc định, WordPress sử dụng tiêu đề Trang của bạn để tạo URL, có nghĩa là những URL có thể dài và đôi khi bị cắt ngắn trên SERPs.

Giả sử bạn đã đưa ra một phần nội dung có tiêu đề ‘The Best Dogs Beds to Buy In 2020.’ Phụ thuộc vào cách bạn đặt permalinks, URL của bạn có thể là https://domain.com/ the-best-dog-beds-to-buy-in-2020.

Tuy nhiên, bạn biết rằng từ khóa chính mà bạn đang nhắm đến là “best dog beds”. Tin vui là bạn có thể chọn ghi đè URL mặc định và chọn permalink tùy chỉnh cho trang.

SEO WordPress: cách tối ưu URL

4. Optimized Page Headings

Một tiêu đề Trang H1 là cách để đưa ra bối cảnh về nội dung trang của bạn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Hãy nghĩ về nó giống như tiêu đề của một cuốn sách.

Các thực tiễn tốt nhất thường yêu cầu sử dụng một tiêu đề H1 (tiêu đề Trang), nhưng bạn cũng nên sử dụng các tiêu đề H2 – H6; họ đưa ra cấu trúc cho nội dung của bạn để phân tích văn bản và làm cho nó dễ đọc hơn.

Nếu H1 của bạn là tiêu đề sách, thì H2 là các chương, với các thẻ tiếp theo đóng vai trò là tiêu đề phụ. Các tiêu đề trang là một nơi tuyệt vời để bao gồm từ khóa và các biến thể chính của trang, nhưng không nên đưa từ khóa vào một nơi nào đó mà nó không phù hợp một cách tự nhiên.

5. Tối ưu Title và Meta Descriptions

Title Tags cho người dùng và công cụ tìm kiếm biết trang của bạn nói về điều gì và thường được coi là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Đó là phần tiêu đề trang có thể nhấp mà người dùng nhìn thấy trên kết quả tìm kiếm của Google.

Yoast tự động đặt Title Tags trang của bạn bằng Heading, nhưng bạn cũng có khả năng ghi đè lên để cải thiện nó và thêm các biến thể của từ khóa mà không bao gồm trong Heading:

Bạn có thể sử dụng các đoạn trích, thêm văn bản tùy chỉnh làm thẻ tiêu đề hoặc sử dụng kết hợp cả hai.

Sử dụng Keyword Research để được hướng dẫn tối ưu hóa Title Tags và tìm hiểu thêm về cách cấu trúc thành phần trang quan trọng này.

Meta Descriptions không còn là yếu tố xếp hạng trực tiếp, nhưng chúng sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến hiệu suất của trang web do TLB (tỷ lệ nhấp). Rất đáng để dành thời gian để viết các mô tả hấp dẫn (chúng có thể dài bất kỳ nhưng thường khoảng 160 ký tự).

6. Internal Linking

Bạn cần sử dụng Internal Linking trong nội dung để giúp thiết lập mức độ phù hợp theo chủ đề giữa các trang khác nhau trên trang web của bạn, cung cấp thêm thông tin hữu ích và để giúp người dùng điều hướng hiệu quả.

Thêm liên kết nội bộ vào các trang khác trong WordPress thực sự đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là làm nổi bật văn bản mà bạn muốn liên kết (đây sẽ là văn bản neo của liên kết của bạn) và nhấp vào nút ‘liên kết’ trên thanh công cụ, sau đó sẽ cho phép bạn dán URL hoặc tìm kiếm các trang trong Địa điểm.

7. Optimized File Names cho hình ảnh

Bạn nên sử dụng hình ảnh và đa phương tiện trong nội dung. Trên thực tế, một nghiên cứu Backlinko đã tìm thấy mối tương quan giữa việc sử dụng ít nhất một hình ảnh trên một trang và bảng xếp hạng.

Trước khi tải hình ảnh lên thư viện WordPress, hãy đảm bảo bạn đang sử dụng tên tệp được tối ưu hóa – điều này giúp cung cấp thêm ngữ cảnh cho một trang. Thay vì /image123.jpg để có hình ảnh của một chiếc giường con chó lớn, hãy sử dụng /large-dog-bed.jpg. Nó đơn giản, đảm bảo rằng tên tệp của hình ảnh phản ánh những gì nó hiển thị.

8. Thêm Alt Text vào hình ảnh

Khi sử dụng hình ảnh trong nội dung của bạn, hãy đảm bảo bạn đã thêm Alt Text cho mỗi hình ảnh. Alt Text không chỉ là một nguyên tắc truy cập web để hỗ trợ người dùng khiếm thị bằng trình đọc màn hình, mà còn giúp đưa ra bối cảnh và mô tả hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm.

Đảm bảo Alt Text của bạn phản ánh một mô tả rõ ràng về những gì hình ảnh hiển thị. Bạn có thể thêm Alt Text vào bất kỳ hình ảnh nào trong WordPress trong phần cài đặt hình ảnh trên màn hình của menu.

SEO WordPress nâng cao

Nếu bạn làm theo các lời khuyên ở trên, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể nắm vững các kiến thức cơ bản về SEO WordPress khá nhanh. Hãy nghĩ về các bước này như một danh sách kiểm tra cho mỗi trang và bài đăng bạn tạo.

Nhưng còn những điều khác mà bạn có thể làm để cải thiện hiệu suất của trang web của bạn và giúp nó xếp hạng cao hơn đối thủ thì sao? Dưới đây là một số chiến thuật SEO WordPress nâng cao để bạn sử dụng.

1. Cài đặt Plugin Cache để cải thiện tốc độ

Mặc dù WordPress chắc chắn cung cấp hiệu suất mạnh mẽ gần như vượt trội, có những cải tiến về tốc độ trang web mà hầu hết tất cả các trang web có thể thực hiện, đặc biệt là khi tốc độ của một trang web là một yếu tố xếp hạng mạnh mẽ.

Bạn có thể có được kỹ thuật rất cao trong việc cải thiện tốc độ Trang web, nhưng một trong những cách hiệu quả nhất để tăng điều này là sử dụng một bộ đệm ẩn để lưu các bài đăng và trang của bạn dưới dạng tệp tĩnh. Các tệp tĩnh này được phục vụ cho người dùng, thay vì được tạo động mỗi lần và có thể cải thiện đáng kể hiệu suất.

Để SEO WordPress hiệu quả bạn nên sử dụng W3 Total Cache, WP Super Cache hoặc Cache Enabler.

2. Tối ưu hóa hình ảnh

Một cách khác đã được chứng minh để cải thiện tốc độ và hiệu suất trang web của bạn là tối ưu hóa hình ảnh, vì đây là một trong những điều phổ biến nhất góp phần làm chậm tốc độ tải trang.

Nếu bạn đang sử dụng nhiều hình ảnh và đa phương tiện trong nội dung của mình, kích thước của trang có thể tăng đáng kể, nhưng điều này thường là do hình ảnh không được tối ưu hóa đúng. Một vấn đề hình ảnh phổ biến là sử dụng kích thước lớn hơn nhiều so với hình ảnh thực sự sẽ hiển thị.

Tin vui là bạn có thể nhanh chóng tối ưu hóa toàn bộ thư viện phương tiện WordPress của mình, cũng như tất cả các hình ảnh trong tương lai bạn tải lên bằng cách sử dụng plugin Smush.

3. Noindex và nội dung giá trị thấp khác

WordPress sử dụng một số phân loại trang khác nhau, bao gồm các danh mục và thẻ. Các danh mục sẽ phục vụ một mục đích tuyệt vời, đặc biệt là khi nhóm nội dung lại với nhau:

Ví dụ: Bạn có một bộ sưu tập công thức và bạn muốn sử dụng các danh mục cho các món ăn khác nhau.

Các thẻ nhỏ hơn và thường tập trung vào các chủ đề cụ thể.

Ví dụ: Một công thức thẻ phô mai parmesan, mì ống và bơ.

Tags hiếm khi hữu ích cho người dùng, từ góc độ SEO, các trang này hiếm khi cung cấp bất cứ thứ gì có giá trị và bạn thường không muốn các trang này được lập chỉ mục và gửi lưu lượng truy cập từ Google (chất lượng lưu lượng truy cập thấp).

Và điều tương tự áp dụng cho các trang truyền thông và các định dạng bài đăng khác mà WordPress sử dụng. Thông thường, bạn không muốn những thứ này được Google lập chỉ mục và bạn có thể thêm tags noindex vào các thẻ trong Yoast.

4. Schema hay Data Structure

Đánh dấu Schema có thể giúp tăng cường nỗ lực SEO của bạn bằng cách thêm ngữ cảnh vào nội dung và dữ liệu của bạn. Nó giúp Google hiểu nội dung của bạn, trình bày nội dung theo những cách khác nhau và hữu ích, giúp nâng cao trải nghiệm của người tìm kiếm.

Nói đơn giản, bằng cách thêm ngữ cảnh vào các trang của bạn, có nhiều khả năng bạn không chỉ xếp hạng cao hơn mà còn nhận được số lần nhấp khi trang của bạn được hiển thị.

Rất may, kể từ Yoast 11.0, một biểu đồ dữ liệu có cấu trúc đầy đủ được xây dựng cho mỗi bài đăng hoặc trang trên trang web của bạn, nhưng có những trường hợp bạn sẽ muốn đánh dấu các khối cụ thể trong WordPress. Bạn có thể làm điều này khi bạn tạo một khối mới bằng cách chọn ‘Khối dữ liệu có cấu trúc Yoast’.

5. Sử dụng Last Updated

Bạn nên thường xuyên cập nhật nội dung ‘xanh’ của mình để đảm bảo nội dung luôn cập nhật và phù hợp, nhưng một câu hỏi thường được đặt ra là liệu bạn có nên thay đổi ngày xuất bản ban đầu của các trang và bài đăng của mình hay không, xóa tất cả các ngày khác.

Một đề xuất là sử dụng last modified hoặc updated on để hiển thị cho người dùng và công cụ tìm kiếm là nội dung của bạn được cập nhật lần cuối, giúp họ tin rằng đây là thông tin mới nhất.

Bạn có thể dễ dàng thêm thông tin được sửa đổi / cập nhật mới nhất trên các trang và bài đăng trên WordPress của mình bằng cách sử dụng plugin WP Last Modified Info.

Ngoài các mẹo cải thiện SEO WordPress trên, cũng có thể tham khảo các cách chọn một số WordPress Theme tốt nhất cho SEO.

Kết luận

Không có gì để tranh cãi rằng WordPress là một trong những CMS thân thiện với SEO nhất hiện có, và đó là một trong những lý do tại sao nó rất phổ biến. Không chỉ thân thiện với người dùng, mà còn dễ dàng thực hiện một loạt các chiến thuật SEO WordPress chỉ bằng một số lượng nhỏ các plugin tuyệt vời.

Nếu bạn đang muốn SEO WordPress, bạn đã có một lựa chọn tốt. Bằng cách làm theo các bước trên, bạn đang đặt mình vào một vị trí tuyệt vời để vượt qua các đối thủ cạnh tranh.

Nguồn tham khảo:https://www.semrush.com/blog/wordpress-seo-checklist-20-tips/

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEO Copywriting Là Gì? 10 Mẹo Viết SEO Copywriting Hiệu Quả

Tạo kết nối và tương tác với khách hàng tiềm năng là điều cần thiết nếu bạn muốn thu hút ...

05/09/2023

Tú Chinh
Cập nhật mới nhất về Google Broad Core Update Tháng 8 2023

Google Search bắt đầu tung ra bản cập nhật Broad Core II của năm 2023 và nó được đặt tên ...

25/08/2023

Lê Duyên
6 Cách Tạo Website Bán Hàng Online Miễn Phí, Nhanh Chóng, Chuyên Nghiệp

Hiện nay có rất nhiều cách tạo website bán hàng miễn phí, đơn giản và nhanh chóng. Nếu bạn còn ...

24/08/2023

Tú Chinh