Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Marketer là gì? Các kỹ năng cần có của 1 người làm Marketer giỏi 4.0

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (6 bình chọn)
Ngày đăng: 21/04/2023

Marketer là những người có đóng góp trong việc triển khai và thực thi các chiến lược tiếp thị, nhằm tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp. Vậy cụ thể hơn, công việc của Marketer là gì? Kỹ năng cần thiết nào để trở thành một Marketer giỏi trong thời đại 4.0 ngày nay? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm:

Marketer là gì?

Marketer là thuật ngữ quen thuộc để chỉ những người làm trong lĩnh vực Marketing, có nhiệm vụ tiếp thị và quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp. Họ sẽ tiến hành đưa ra những chiến lược Marketing để có thể thúc đẩy doanh số bán hàng và doanh thu, đồng thời đảm bảo các chiến lược này phù hợp với nhu cầu khách hàng cũng như nhu cầu thị trường.

Nhiệm vụ của một Marketer là sáng tạo và đổi mới để giúp xây dựng Brand Equity và trải nghiệm khách hàng (Customer Experience) dài hạn. Bên cạnh đó, họ còn cần đưa ra những kế hoạch tiếp thị phù hợp và liên tục cập nhật xu hướng để thay đổi dựa vào thị hiếu của khách hàng và thị trường.

>>> Xem thêm:

Marketer là gì? - Marketer là người làm việc trong lĩnh vực Marketing có nhiệm vụ nghiên cứu, phân tích thị trường và khách hàng
Marketer là gì? – Marketer là người làm việc trong lĩnh vực Marketing có nhiệm vụ nghiên cứu, phân tích thị trường và khách hàng (Nguồn: Sưu tầm)

Tìm hiểu Marketer cần làm những công việc gì?

Nhìn chung, hầu hết các doanh nghiệp đều cần đến Marketer để quảng bá và xây dựng thương hiệu của họ. Vậy cụ thể những công việc mà một Marketer cần làm là gì?

Lên kế hoạch Marketing

Với vai trò là một thành viên của phòng Marketing, công việc mà mọi người cần biết đến là lên kế hoạch tiếp thị và quảng bá. Lên kế hoạch Marketing là công việc mà một Marketer cần hiểu rõ. Dựa vào tính khả thi của kế hoạch cùng với dấu mốc thời gian quan trọng để nhà tiếp thị đưa ra những kế hoạch cụ thể, phù hợp với khách hàng.

Để đo lường chất lượng của mỗi kế hoạch chiến lược đề ra thường tốn khá nhiều thời gian, công sức vào công tác kiểm tra và phân tích, chính vì thế mà những kế hoạch thường được chia ra nhiều mục tiêu nhỏ để dễ dàng thực thi và đánh giá hơn.

>> Xem thêm:

Kỹ năng đàm phán là gì? Nghệ thuật đàm phán hiệu quả trong kinh doanh

9 kỹ năng phát triển bản thân giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

Nhà tiếp thị cần đưa ra những kế hoạch Marketing cụ thể, phù hợp với khách hàng - Marketer làm những công việc gì
Nhà tiếp thị cần đưa ra những kế hoạch Marketing cụ thể, phù hợp với khách hàng – Marketer làm những công việc gì (Nguồn: Sưu tầm)

Theo dõi và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Trên thị trường không thể không có đối thủ, vì vậy, theo dõi và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là một trong những công việc Marketer cần làm để trả lời câu hỏi: Khách hàng tiềm năng của đối thủ là ai? Yêu cầu của họ về sản phẩm như thế nào? Đối thủ đã sử dụng chính sách chiến lược nào?

Từ những kết quả nghiên cứu được, doanh nghiệp có thể đưa ra những biện pháp, chiến lược tối ưu hơn để áp dụng vào quảng bá thương hiệu của họ.

Bên cạnh đó, nhà tiếp thị cần phải nghiên cứu cả những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Để tạo ra được tệp khách hàng riêng cho doanh nghiệp, bước đầu tiên họ cần làm là tìm hiểu Customer InsightCustomer Journey.

Tìm hiểu về phân khúc khách hàng mục tiêu

Mục tiêu cuối cùng của tất cả các doanh nghiệp đều là hướng đến chuyển đổi hành vi mua hàng. Để làm được điều này, người làm Marketing cần phân khúc đối tượng mục tiêu trước khi triển khai kế hoạch tiếp thị để đem lại hiệu quả như mong muốn.

Bằng cách trả lời những câu hỏi dưới đây, doanh nghiệp sẽ có những chiến lược tiếp thị thích hợp để thu hút khách hàng: Phân khúc khách hàng là ai? Mặt hàng hướng đến cho ai? Sở thích, tính cách, nhu cầu của họ là gì?

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần tiến hành điều tra rộng rãi, cụ thể hóa chân dung khách hàng bằng những phương pháp sau đây:

  • Tìm kiếm thông tin khách hàng thông qua các cuộc khảo sát.
  • Phân chia nhóm khách hàng thành các phân khúc khách hàng khác nhau để tiến hành điều tra.
  • Cập nhật và tiếp cận thông tin khách hàng thường xuyên.
Tìm hiểu nhu cầu khách hàng - Marketer làm những công việc gì
Tìm hiểu nhu cầu khách hàng – Marketer làm những công việc gì (Nguồn: Sưu tầm)

Tiếp thu những phản hồi từ truyền thông

Không có một chính sách nào không có những hạn chế riêng. Mạng xã hội (Zalo, Facebook, Instagram..) là nơi khách hàng thường xuyên ghé thăm và để lại những feedback thật nhất. Đây được xem là “cánh cửa giao tiếp” của khách hàng và nhà tiếp thị, giúp cho việc cải thiện và phát huy chiến lược tốt hơn, đồng thời tạo kết nối 2 chiều của khách hàng và doanh nghiệp. Vì thế, các nhà tiếp thị cần tiếp thu feedback từ khách hàng và từ truyền thông để cải thiện các chính sách Marketing của mình.

Sáng tạo các nội dung hợp xu hướng

Marketing được gắn liền với hành vi tạo nội dung nhằm khiến khách hàng mới tập trung vào doanh nghiệp. Để tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ, Marketer phải không ngừng sáng tạo content, bắt kịp xu hướng thậm chí là tạo ra xu hướng cho cộng đồng, nhờ đó mới thu hút tệp khách hàng cho doanh nghiệp.

Tìm kiếm và sáng tạo nội dung - Marketer làm những công việc gì
Tìm kiếm và sáng tạo nội dung – Marketer làm những công việc gì (Nguồn: Sưu tầm)

Các kỹ năng cần có của 1 Marketer giỏi là gì?

Các bạn đã biết được những công việc mà một Marketer phải làm, vậy để trở thành một Marketer giỏi, cần phải có những kỹ năng Marketing nào? Tìm hiểu ngay nhé!

Linh hoạt và thích nghi nhanh

Thị trường cạnh tranh không ngừng thay đổi, chiến lược Marketing cũng vì thế mà liên tục được cập nhật và đổi mới. Vì vậy, một Marketer giỏi sẽ là người luôn linh hoạt trong nhận thức và khả năng nhanh chóng thích nghi với thị trường mới. Trước những vấn đề bất ngờ, nhà tiếp thị phải nhạy bén, linh hoạt và nhận thức được mức độ nghiêm trọng, đồng thời có những phương án cải thiện nhanh chóng, tối ưu.

>> Xem thêm:

Multitasking là gì? 6 cách thực hiện multitask hiệu quả

Guideline Là Gì? Vai Trò Và Cấu Trúc Guideline Trong Marketing

Marketer cần có kỹ năng linh hoạt và thích nghi với công việc
Marketer cần có kỹ năng linh hoạt và thích nghi với công việc (Nguồn: Sưu tầm)

Khả năng lắng nghe và quan sát

Lắng nghe những đóng góp của đồng nghiệp, những phản hồi từ khách hàng và quan sát thị trường là một trong những yếu tố cần thiết của một Marketer. Vì vậy, nắm bắt tốt tâm lý khách hàng để đưa ra những chính sách kinh doanh thích hợp và đáp ứng nhu cầu của họ là điều cần thiết khi khách hàng ngày càng có những yêu cầu cao hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Bất kỳ công việc nào cũng đề cao kỹ năng làm việc nhóm. Công việc của người làm Marketing là phân tích trên nhiều phương diện, khía cạnh. Vậy nên môi trường Marketing cần có sự kết nối giữa các thành viên và các phòng ban khác nhau để xây dựng và thực hiện các chiến lược một cách tốt nhất, giúp tăng doanh số bán hàng.

Kỹ năng làm việc nhóm giữa các Marketer là vô cùng cần thiết
Kỹ năng làm việc nhóm giữa các Marketer là vô cùng cần thiết (Nguồn: Sưu tầm)

Kỹ năng giao tiếp tốt

Không những là phòng ban làm việc trực tiếp với khách hàng, mà Marketer còn giao tiếp với các phòng ban khác nhau để trình bày những kế hoạch, phương án cho chính sách kinh doanh của họ, do đó, kỹ năng giao tiếp là yếu tố mà một Marketer cần có.

Giao tiếp là chìa khóa kết nối mối quan hệ giữa khách hàng và nhà tiếp thị. Một thông điệp mạnh mẽ và thuyết phục có thể mang lại sự thay đổi tích cực trong sự phát triển liên quan đến tiếp thị của công ty.

Chịu được áp lực công việc

Mỗi công việc đều có những áp lực khác nhau, Marketing cũng vậy. Đặc điểm công việc của Marketer là thường xuyên phải nghiên cứu thị trường, tìm hiểu về hành vi khách hàng nên có thể đối diện với khối lượng công việc lớn. Vì vậy, để trở thành một Marketer chuyên nghiệp, bạn phải là người chịu được áp lực công việc tốt. Bên cạnh đó, quản lý thời gian và sắp xếp công việc hợp lý là những kỹ năng mà một nhà tiếp thị cần có để giảm bớt stress trong công việc này.

Marketer cần chịu được áp lực công việc tốt
Marketer cần chịu được áp lực công việc tốt (Nguồn: Sưu tầm)

Nhiệt tình và sáng tạo

Nhiệt tình với khách hàng và sáng tạo trong ý tưởng là yếu tố mà có trong hầu hết các Marketer giỏi. Công việc của họ thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, vì thế nhiệt tình với khách hàng là điểm cộng lớn cho họ. Bên cạnh đó, Marketer còn là những người đóng góp vào việc đưa ra ý tưởng cho những chiến lược tiếp thị, nên họ cần có sự sáng tạo để đưa ra những Marketing plan đủ sức thuyết phục, tác động đến đối thủ cạnh tranh.

Trình độ ngoại ngữ cơ bản

Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp phổ biến, cần thiết trong hầu hết các ngành nghề. Vì vậy, đây là kỹ năng mà hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều yêu cầu ở tất cả các ứng viên, kể cả ngành Marketing.

Mọi doanh nghiệp đều mong muốn phát triển sang thị trường quốc tế, chính vì vậy mà trình độ ngoại ngữ không chỉ giúp bộ phận Marketing có thể trao đổi với doanh nghiệp nước ngoài mà còn giúp nghiên cứu thêm các tài liệu chiến lược kinh doanh.

Trên đây là toàn toàn bộ những công việc và kỹ năng cần có liên quan đến Marketer là gì. Nếu bạn muốn tìm kiếm một công việc tốt, kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần là sự nhiệt tình, năng động và không ngừng học hỏi. Xem thêm nhiều cơ hội việc làm liên quan đến Marketing tại CareerViet.vn. Chúc bạn sẽ sớm lựa chọn được công việc phù hợp cho bản thân!

>>> Tìm kiếm cơ hội việc làm tại:

Tags: Wifi Marketing; Network Marketing; Marketing trực tiếp; Influencer Marketing là gì; Video Marketing là gì; Trade Marketing là gì; truyền thông Marketing là gì; CPA Marketing là gì; Brand Marketing là gì

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO cam kết chuyển đổi cao, chất lượng bền vững

Việc tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự là một hành ...

12/04/2024

Bảo Trân
Dịch vụ SEO trọn gói, chuyên nghiệp, uy tín nhất tại Việt Nam – TOS

Trong thời đại số hiện nay, SEO là một bước quan trọng của Digital Marketing, giúp đưa từ khóa lên ...

09/04/2024

Phương Hà
Bí quyết học viết Content từ A-Z cho người mới bắt đầu

Hiện nay, Content đang trở thành một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy bạn đã ...

27/03/2024

Bảo Trân