Marketing là gì? – Định nghĩa thiết thực về Marketing

Tác giả : Ý Dương   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn

Marketing là gì? Câu hỏi luôn luôn được hỏi và lặp lại nhiều nhất từ trước đến nay. Đây cũng là chủ đề Toponseek sẽ nói rõ trong bài viết này với những định nghĩa được sửa đổi và cập nhật mới nhất. 

Marketing là gì?
Marketing là gì?

1. Marketing là gì?

Marketing là hoạt động, tập hợp các thiết chế và quy trình để tạo, giao tiếp, phân phối và cung cấp các dịch vụ có giá trị cho khách hàng, đối tác và xã hội nói chung.

2. Marketing Research

Nghiên cứu Marketing
Nghiên cứu Marketing

Nghiên cứu Marketing là chức năng liên kết người tiêu dùng, khách hàng và công chúng với nhà tiếp thị thông qua thông tinThông tin được sử dụng để đánh giá và xác định các cơ hội, các vấn đề Marketing; tạo, tinh chỉnh và đánh giá các hành động Marketing; giám sát hoạt động Marketing; nâng cao hiểu biết về Marketing như một quá trình. Nghiên cứu Marketing chỉ rõ thông tin cần thiết để giải quyết những vấn đề trên, thiết kế phương pháp thu thập thông tin, quản lý và thực hiện quy trình thu thập dữ liệu, phân tích kết quả và truyền đạt những phát hiện cũng như nhu cầu khách hàng. Đây cũng là một phần lý giải cho câu hỏi marketing là gì?

3. Thương hiệu

Định nghĩa Thương hiệu
Định nghĩa Thương hiệu

Thương hiệu là tên, thuật ngữ, thiết kế, biểu tượng hoặc bất kỳ đặc điểm nào, để xác định hàng hóa hoặc dịch vụ có tính khác biệt giữa những người bán.

Các tiêu chuẩn ISO bổ sung cho “marketing là gì?” rằng thương hiệu “là một tài sản vô hình” nhằm mục đích tạo ra “những hình ảnh và liên tưởng đặc biệt trong tâm trí các bên liên quan, từ đó tạo ra lợi ích / giá trị kinh tế”.

4. Các hình thức Marketing

4.1 Influencer Marketing

Theo Association of National Advertisers (ANA) tại Hoa Kỳ, Influencer Marketing tập trung vào việc tận dụng các cá nhân có ảnh hưởng đến khách hàng tiềm năng sau đó hướng các hoạt động Marketing xung quanh những cá nhân này để truyền thông tin thương hiệu đến thị trường lớn hơn.

Trong Influencer Marketing, thay vì thực hiện Marketing trực tiếp đến một nhóm lớn người tiêu dùng. Thương hiệu sẽ truyền cảm hứng hoặc trả tiền những người có ảnh hưởng (bao gồm người nổi tiếng, người sáng tạo nội dung, người ủng hộ khách hàng và nhân viên) để thay mặt họ quảng cáo.

4.2 Marketing quan hệ 

Theo Association of National Advertisers (ANA), Marketing quan hệ đề cập đến các chiến lược và chiến thuật phân khúc người tiêu dùng để xây dựng lòng trung thành.

Marketing quan hệ thúc đẩy Marketing cơ sở dữ liệu, quảng cáo hành vi và phân tích để nhắm mục tiêu chính xác người tiêu dùng và tạo ra các chương trình khách hàng thân thiết.

4.3 Viral Marketing

Viral Marketing là một hình thức marketing tạo điều kiện và khuyến khích mọi người lan truyền đi thông tin marketing.

Được gọi là “Viral” vì thông tin sẽ được bắt chước và lan truyền/lan rộng từ người này sang người khác.

4.4 Marketing Xanh

Marketing Xanh đề cập đến việc phát triển và Marketing các sản phẩm được cho là an toàn với môi trường (nghĩa là được thiết kế để giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường vật chất hoặc để cải thiện chất lượng của nó).

Thuật ngữ này cũng có thể được sử dụng để mô tả các hiệu quả sản xuất, quảng bá, đóng gói và thu hồi các sản phẩm đáp ứng các mối quan tâm về sinh thái.

4.5. Keyword Marketing

Keyword Marketing liên quan đến việc đặt một thông tin marketing trước mặt người dùng dựa trên các từ khóa và cụm từ cụ thể mà họ đang sử dụng để tìm kiếm.

Ưu điểm chính của phương pháp này là nó mang lại cho các nhà tiếp thị khả năng tiếp cận đúng người, đúng thông tin đúng thời điểm. Đối với nhiều nhà tiếp thị, Keyword Marketing có thể được dẫn đến việc đặt quảng cáo khi các từ khóa đã xác định từ trước được nhập.

Lưu ý rằng trong SEO, thuật ngữ này đề cập đến việc đạt được vị trí Top trong kết quả tìm kiếm.

4.6 Marketing du kích

Marketing du kích mô tả các chiến lược Marketing độc đáo và sáng tạo nhằm thu được kết quả tối đa từ nguồn lực tối thiểu.

5. 4Ps trong Marketing là gì?

4PS - Marketing Mix
4PS – Marketing Mix

5.1 Product – Sản phẩm

Sản phẩm được định nghĩa là một nhóm các thuộc tính (tính năng, chức năng, lợi ích và công dụng) có khả năng trao đổi hoặc sử dụng, thường là sự kết hợp của các dạng hữu hình và vô hình.

Do đó, một sản phẩm có thể là một ý tưởng, một thực thể vật chất (hàng hóa), hoặc một dịch vụ, hoặc kết hợp cả 3. Nó tồn tại với mục đích trao đổi nhằm thỏa mãn các mục tiêu của cá nhân và tổ chức.

Mặc dù thuật ngữ “sản phẩm và dịch vụ” đôi khi cũng dùng nhưng “sản phẩm” là thuật ngữ sẽ bao hàm cả hàng hóa và dịch vụ.

5.2 Price – Giá

Giá cả là tỷ lệ chính thức cho biết số lượng tiền, hàng hóa hoặc dịch vụ cần thiết để có được một lượng hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định.

Đây là số tiền khách hàng phải trả để mua một sản phẩm.

5.3 Place – Địa điểm

Địa điểm hay còn gọi là Phân phối là hoạt động Marketing mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nó cũng được sử dụng để mô tả mức độ bao phủ thị trường của một sản phẩm nhất định.

Trong quy tắc 4P, sự phân phối được thể hiện theo vị trí hoặc địa điểm cụ thể.

5.4 Promotion – Chiêu thị

Theo Association of National Advertisers (ANA), Chiêu thị bao gồm các chiến thuật khuyến khích mua hàng trong thời gian ngắn(khuyến mãi), ảnh hưởng đến việc dùng thử và số lượng mua, đồng thời có thể đo lường được về khối lượng, chia sẻ và lợi nhuận.

Ví dụ: phiếu giảm giá, rút thăm trúng thưởng, giảm giá, phí bảo hiểm, bao bì đặc biệt,…

Kết luận: Marketing là gì?

Marketing là gì? Chi tiết định nghĩa về marketing đã được nói rõ ở trên. Hiểu nhanh, Marketing là tạo bất kỳ chiến lược hoặc hành động nào có thể giúp một công ty đạt được mục tiêu, tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận cho cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hoặc cải thiện nhận thức về thương hiệu của họ.

Nguồn tham khảo: What Is Marketing?

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi nhận thức được rằng để truyền tải cho người đọc những nội dung bài viết đạt chuẩn cao, thông điệp chất lượng cũng như các tin tức và thuật toán mới nhất về SEO. Bản thân tôi phải luôn cố gắng trau dồi mỗi ngày, chủ động cập nhật các nguồn thông tin về SEO thường xuyên và nhanh chóng mang đến cho độc giả những bài viết Content hữu ích và chuẩn SEO nhất.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

(GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố ...

25/10/2020

TopOnSeek

Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

Ahrefs là công cụ xây dựng liên kết SEO được phổ biến trên trang web hiện nay. Vậy Ahrefs là ...

09/09/2020

Thảo Phạm

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

19/11/2019

Hiền Trần

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

WWW là gì? WWW có tốt cho SEO không?

Www là gì? Khi lướt web hoặc tối ưu hóa SEO cho website, bạn có thể gặp các trang web ...

06/10/2021

Nguyễn Vũ Hoàng Trang

Công cụ đo lường từ khóa TopOnSeek: Cách theo dõi tự động qua Google Sheet

Ngày nay, có rất nhiều công cụ đo lường từ khóa giúp bạn tối ưu hóa SEO. Trong khuôn khổ ...

06/10/2021

Nguyễn Vũ Hoàng Trang

WordPress Theme tối ưu cho SEO và một số mẫu gợi ý

WordPress Theme bao hàm giá trị thương hiệu của bạn và giúp cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất. ...

05/10/2021

Nguyễn Vũ Hoàng Trang