Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

10 chiến thuật xây dựng khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 27/05/2021

Xây dựng khách hàng tiềm năng (Lead generation) là quá trình thu hút sự quan tâm của thị trường mục tiêu. Tạo được khách hàng tiềm năng vô cùng quan trọng vì nó cung cấp cho bạn khả năng nuôi dưỡng mối quan hệ của bạn với khách hàng và đưa họ đến gần hơn với việc mua sản phẩm,dịch vụ của bạn. Dưới đây là các chiến thuật tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất:

Xem thêm:

1. Biến blog của bạn thành nơi xây dựng khách hàng tiềm năng (Lead Generation)

Bài viết của Sumo về cách viết bản tin nhận được ước tính ~ 1000 lượt truy cập tìm kiếm hàng tháng:

sử dụng blog để xây dựng khách hàng tiềm năng | TopOnSeek

Trong bài viết, Sumo cung cấp tải xuống miễn phí:

ví dụ về lead generation | TopOnSeek

Vì Sumo bán một công cụ thu nhập email vì vậy bất kỳ ai tải xuống tài nguyên này đều là khách hàng tiềm năng hoàn hảo cho họ. Chiến lược này là cách bạn có thể biến blog của mình thành nơi tạo khách hàng tiềm năng.

Làm thế nào để đạt được điều đó?

Trước tiên, hãy đảm bảo bài viết của bạn xếp hạng cao trên Google về các chủ đề mà thị trường mục tiêu của bạn đang tìm kiếm. Sau đó, sử dụng phần thưởng để đổi lấy thông tin liên hệ của họ.

Xem thêm: Lead là gì? Chiến lược thu hút lead generation tối ưu

Nhắm mục tiêu các chủ đề có tiềm năng về lưu lượng tìm kiếm

Bạn không thể chỉ viết về bất kỳ chủ đề nào và hy vọng rằng bạn sẽ xếp hạng. Để có được lưu lượng truy cập tìm kiếm, bạn phải nhắm mục tiêu các chủ đề có tiềm năng lưu lượng truy cập tìm kiếm. Làm cách nào để bạn tìm ra chủ đề?

Bắt đầu bằng cách nhập một vài từ khóa có liên quan vào Ahrefs’ Keywords Explorer. 

Ví dụ: nếu bạn bán máy pha cà phê trực tuyến, bạn có thể nhập các thuật ngữ như “cà phê”, “cà phê espresso” và “báo chí Pháp”. Sau đó, hãy chuyển đến báo cáo Đối sánh cụm từ và bạn sẽ thấy hàng nghìn từ khóa để lựa chọn.

sử dụng Ahref để lựa chọn chủ đề | TopOnSeek

Tìm kiếm từ khóa có cả lưu lượng truy cập và tiềm năng kinh doanh. Nói cách khác, các từ khóa có khối lượng tìm kiếm mà thị trường mục tiêu của bạn có khả năng đang tìm kiếm.

Tạo nội dung để xếp hạng

Để Seo Top 1 Google, bạn sẽ cần tạo nội dung xứng đáng ở vị trí đó. Đọc thêm bài viết về chủ đề này tại TopOnSeek.

Thu hút sự quan tâm của độc giả bằng cách nâng cấp nội dung

Sumo nắm bắt khách hàng tiềm năng bằng cách cung cấp tải xuống miễn phí nội dung thưởng. Trong thế giới tiếp thị, chúng tôi gọi đây là ‘nâng cấp nội dung’. Đây có thể là một trang tính, mẫu, danh sách kiểm tra, v.v.

Nhưng lưu ý rằng bạn không thể chỉ đính kèm bất kỳ nội dung thưởng nào. Hãy xem xét cẩn thận và bạn sẽ thấy rằng Sumo luôn cung cấp bản nâng cấp nội dung có liên quan đến bài viết mà người đọc vừa xem. Trong bài đăng “cách viết bản tin”, Sumo cung cấp một tệp vuốt ý tưởng bản tin hoàn toàn phù hợp.

Tất nhiên, bạn có thể cho đi một cái gì đó đơn giản hơn nhiều như phiên bản PDF của bài đăng – nhưng đây hiếm khi là một đề nghị hấp dẫn. Lý tưởng nhất là bạn muốn cho đi một cái gì đó có giá trị đến nỗi việc đăng ký là không có trí tuệ.

>>>Xem thêm:

2. Viết blog của khách cho khách hàng tiềm năng

Viết blog của khách là nơi bạn viết bài đăng trên blog cho một trang web khác. Bạn có thể lợi dụng trang web lớn để xếp hạng cho các chủ đề cạnh tranh và lượt tìm kiếm lớn mà bạn sẽ đấu tranh để xếp hạng trên trang web của mình. Sau đó, bạn có thể biến lưu lượng truy cập đó thành khách hàng tiềm năng bằng cách liên kết đến bản nâng cấp nội dung từ bài viết của khách. 

Ví dụ: Sarah Cy đã viết một bài đăng của khách cho SmartBlogger và liên kết lại với danh sách kiểm tra miễn phí của cô ấy:

lead generation dựa trên website lớn | TopOnSeek

Với bài đăng tạo ra khoảng ~ 3.100 lượt truy cập tìm kiếm hàng tháng, Sarah gần như chắc chắn nhận được một số lượng khách hàng tiềm năng kha khá mỗi tháng. 

Làm thế nào để làm được điều này?

Để bắt đầu, hãy tìm các trang web có thẩm quyền mà bạn có thể viết. Điều này sẽ tương đối dễ dàng nếu bạn quen thuộc với thị trường ngách của mình.

Nếu không, hãy truy cập Content Explorer của Ahrefs và nhập một chủ đề rộng như “giảm cân” hoặc “ăn kiêng”. Content Explorer là một công cụ tìm kiếm nhỏ trong Ahrefs. Nó được cung cấp bởi cơ sở dữ liệu của chúng tôi năm tỷ trang và bạn có thể sử dụng nó để tìm đề cập đến bất cứ điều gì trên web.

Đặt tìm kiếm của bạn thành “trong tiêu đề”. Thêm bộ lọc “Xếp hạng miền” để chỉ xem các trang web có thẩm quyền.

sử dụng ahref để tìm kiếm chủ đề | TopOnSeek

Sau đó, chuyển đến tab “Trang web”

Xem qua danh sách và chọn ra các trang web bạn muốn viết.

Tiếp theo, bạn sẽ tìm thấy một chủ đề để quảng cáo có traffic tiềm năng. Cách nhanh nhất để làm điều này là chạy Content Gap Analysis. Điều này sẽ cho bạn biết chủ đề mà trang web bạn đang giới thiệu không xếp hạng, nhưng các trang web tương tự lại đang xếp hạng cao.

Nhập các trang web khác mà bạn đã tìm thấy trong tab “Trang web” ở phần trên cùng và trang web mục tiêu của bạn ở dưới cùng.

Nhắn “Hiển thị từ khóa”

Xem qua danh sách và xem liệu có bất kỳ chủ đề phù hợp nào bạn có thể viết về không. Sau đó, tìm email của biên tập viên và giới thiệu các chủ đề đó cho họ. Trong bài thuyết trình của bạn, hãy đảm bảo thêm rằng đây là những chủ đề mà các trang web tương tự của họ đang xếp hạng, nhưng không phải chúng. Họ chắc chắn sẽ quan tâm.

Xem thêm cách nghiên cứu thị trường nói chung để hiểu khách hàng hơn. Tìm hiểu tại bài viết Phân Tích Swot Là Gì? Làm Thế Nào Để Xây Dựng Ma Trận SWOT Hiệu Quả

3. Tạo công cụ miễn phí

Nội dung bằng văn bản không phải là loại nội dung duy nhất bạn có thể tạo và xếp hạng để tạo khách hàng tiềm năng. Bạn cũng có thể tạo các công cụ miễn phí. Điều này đặc biệt mạnh mẽ nếu bạn là một công ty phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Thu nhỏ phiên bản trả phí của công cụ của bạn và cung cấp miễn phí. Nếu ai đó đang sử dụng nó, bạn có thể chắc chắn rằng họ là những khách hàng tiềm năng tuyệt vời 100%.

Ví dụ, Ahrefs cung cấp hàng loạt các công cụ SEO miễn phí:

Tuy nhiên, đừng nản lòng nếu bạn không bán phần mềm. Bạn có thể tạo một công cụ giải quyết vấn đề liên quan đến dịch vụ bạn cung cấp hoặc sản phẩm bạn bán. Ví dụ: Crunch cung cấp dịch vụ kế toán và cung cấp máy tính thanh toán mang về nhà miễn phí.

Làm thế nào để làm điều được đó?

Không có công cụ miễn phí nào chúng tôi tạo ra tại Ahrefs được sinh ra từ không khí mỏng manh. Chúng được tạo ra vì chúng có tiềm năng lưu lượng truy cập tìm kiếm. Nghe có vẻ quen thuộc? Đó là chiến thuật chính xác giống như viết blog cho thế hệ khách hàng tiềm năng.

Điều đó có nghĩa là, câu hỏi tiếp theo là: làm thế nào để bạn tìm thấy những chủ đề này?

Bắt đầu bằng cách nhập một vài từ khóa có liên quan vào Ahrefs’ Keywords Explorer. Nếu bạn là một đại lý bất động sản, thì đây có thể là “thế chấp”, “tiền thuê nhà” và “thanh toán xuống”.

Sau đó, đi tới Phrase match sánh cụm từ và thêm các từ như máy tính, công cụ, công cụ và trình kiểm tra vào hộp “Include”.

Nhấn “Any Word” và nhấp vào “Apply”

Bây giờ bạn sẽ thấy một danh sách các công cụ có liên quan mà mọi người đang tìm kiếm. Chọn công cụ phù hợp nhất và tạo công cụ của bạn.

Mặc dù công cụ miễn phí của bạn phải đủ mạnh để đáp ứng những người đang sử dụng nó, nhưng đừng quên thêm lời kêu gọi hành động (CTA) để khuyến khích những người muốn đăng ký nhiều hơn. Ví dụ: đây là cách CTA cho trình kiểm tra liên kết ngược của chúng tôi trông như thế nào:

4. Hợp tác với các thương hiệu khác

Vào năm 2018, Ahref đã làm việc với Buffer, một công cụ lên lịch truyền thông xã hội, trên hội thảo trên web có tên “Cách có được lưu lượng truy cập trang web với nội dung evergreen và tiếp thị truyền thông xã hội.” 

Chúng tôi không phải là đối thủ cạnh tranh. Nhưng cả hai chúng tôi đều nhắm mục tiêu cùng một đối tượng: các nhà tiếp thị kỹ thuật số. Có rất nhiều doanh nghiệp ngoài kia có đối tượng bạn muốn. Tìm họ và cộng tác với họ. Nó có thể là một hội thảo trên web, một cuốn sách điện tử, một bài đăng trên blog, một video YouTube hoặc thậm chí là một khóa học. Đổi lại, bạn tiếp xúc với khán giả của họ và có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. 

Nó cũng không phải lúc nào cũng phải là một công ty khác. Bạn cũng có thể làm việc với những người có ảnh hưởng. Miễn là họ có đối tượng bạn đang nhắm mục tiêu, họ có thể là một đối tượng phù hợp.

5. Khởi động hội nghị thượng đỉnh ảo

Bạn đã làm việc với một thương hiệu khác trên hội thảo trên web? Đây là một ý tưởng: tại sao không đi xa hơn, làm việc với nhiều thương hiệu / người có ảnh hưởng hơn và tạo ra toàn bộ sự kiện?

Trong thế giới tiếp thị, chúng được gọi là hội nghị thượng đỉnh ảo. Chúng rất phổ biến trong một thời gian ngắn, nhưng sau đó đã chết. Nhưng bây giờ, với các hội nghị trực tiếp khó tổ chức, các hội nghị thượng đỉnh ảo đã tăng trở lại phổ biến. Ngay cả Giám đốc Tiếp thị của chúng tôi(CMO), Tim Soulo gần đây đã nói trong một:

Ý tưởng cơ bản là tập hợp nội dung chuyên gia và biến nó thành một nguồn tài nguyên có giá trị cho đối tượng mục tiêu của bạn. Đây là cách nó hoạt động:

  • Tạo hội nghị thượng đỉnh liên quan đến những gì bạn bán. Ví dụ: nếu bạn bán các dịch vụ xây dựng liên kết, bạn có thể tạo một hội nghị thượng đỉnh như “Hội nghị thượng đỉnh ảo tiếp cận cộng đồng”.
  • Liên hệ với một loạt những người có ảnh hưởng, phỏng vấn họ và ghi lại các cuộc phỏng vấn này.
  • Đặt ngày cho hội nghị thượng đỉnh của bạn.
  • Mời mọi người đăng ký và tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Các sự kiện như thế này có thể mất nhiều thời gian hơn để tổ chức, nhưng việc tạo ra hàng trăm (hoặc thậm chí hàng ngàn) khách hàng tiềm năng từ một sự kiện duy nhất không phải là điều chưa từng nghe thấy. Nó chắc chắn dễ tổ chức hơn nhiều so với các sự kiện vật lý. 

6. Chạy các chiến dịch tặng quà cho khách hàng

Khi được thực hiện tốt, quà tặng là một chiến thuật tạo khách hàng tiềm năng mạnh mẽ. Nhưng lưu ý cảnh báo: “khi được thực hiện tốt.” Lý do là vì tôi đã thấy nhiều công ty trao giải thưởng ngẫu nhiên (như xe Tesla) với hy vọng nhận được càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt.

Nhưng như đã đề cập, chất lượng của khách hàng tiềm năng là điều quan trọng. Cho đi những giải thưởng lớn, đắt tiền có thể tạo ra rất nhiều sự chú ý, nhưng nó cũng thu hút những người tìm kiếm freebie. Họ chắc chắn không phải là khách hàng lý tưởng của bạn. Những gì bạn nên làm là cho đi một cái gì đó mà đối tượng mục tiêu của bạn muốn. Hầu hết thời gian, đó là sản phẩm của bạn. 

Một khi bạn đã quyết định một cái gì đó thích hợp, việc thiết lập một giveaway là dễ dàng. Chỉ cần sử dụng một ứng dụng miễn phí như KingSumo và bạn đã sẵn sàng.

Tất cả những gì còn lại là quảng bá quà tặng. Tiếp thị một chiến dịch giveaway tương tự như quảng bá nội dung — gửi nó vào danh sách email của bạn, đăng nó trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn, chia sẻ nó trên cộng đồng, làm việc với những người có ảnh hưởng, v.v.

7. Biến trang chủ của bạn thành nam châm thu thập khách hàng tiềm năng

Trang chủ của bạn được liên kết đến từ mọi trang khác. Nó cũng là “khuôn mặt” của trang web của bạn. Một tỷ lệ phần trăm nhất định của những người đã nhập từ một trang khác có thể sẽ nhấp qua trang chủ của bạn và kiểm tra nó.

Nếu mục tiêu của bạn là tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn, thì một ý tưởng tiềm năng là chuyển đổi trang chủ của bạn thành nam châm thu thập khách hàng tiềm năng, chẳng hạn như những gì bạn thấy trên Gaps.com:

Một cảnh báo: đừng chỉ nhảy thẳng vào chiến thuật này bởi vì bạn đã thấy các nhà tiếp thị internet yêu thích của mình làm điều này. Nó phụ thuộc vào chiến lược của bạn — có thể là một ý tưởng tốt nếu bạn muốn có nhiều khách hàng tiềm năng hơn và bán hàng qua danh sách email của mình. Nhưng nếu bạn là một công ty SaaS như chúng tôi, thì bạn có thể muốn đặt trước trang chủ của mình để giải thích đề xuất giá trị của mình.

8. Thiết lập chương trình giới thiệu

Theo Nielsen, 92% mọi người tin tưởng các đề xuất từ bạn bè và gia đình hơn bất kỳ loại quảng cáo nào khác. Điều này làm cho khách hàng tiềm năng được tạo từ truyền miệng trở thành một trong những khách hàng tiềm năng chất lượng cao nhất mà bạn có thể nhận được.

Một chương trình giới thiệu “thúc đẩy” những khách hàng tiềm năng này chính là cung cấp cho họ các ưu đãi. Ưu đãi là một lý do đủ tốt để họ nói với bạn bè của họ. Và những ưu đãi này được cung cấp cho cả người giới thiệu và người được giới thiệu. Vì vậy, sự thành công của chương trình giới thiệu phụ thuộc vào chính động lực. Nói chung, có hai loại ưu đãi bạn có thể đưa ra: Tiền mặt và Không dùng tiền mặt

Ưu đãi tiền mặt rất đơn giản. Đối với mỗi khách hàng mới mà ai đó giới thiệu, bạn cung cấp cho họ và người mà họ $X gọi lại. Ví dụ: trong những ngày đầu, PayPal đã đưa 20 đô la cho bất kỳ ai mở tài khoản và 20 đô la khác để giới thiệu ai đó mở tài khoản. Điều đó đã tăng họ lên hơn 100.000 khách hàng chỉ trong một tháng.

Đối với các ưu đãi không dùng tiền mặt, có rất nhiều ưu đãi bạn có thể lựa chọn. Bạn có thể giảm giá, tín dụng cửa hàng, sản phẩm của bạn hoặc hơn thế nữa. Ví dụ nổi tiếng nhất là chương trình giới thiệu của Dropbox. Họ đã đánh bạc toàn bộ quá trình bằng cách cung cấp thêm không gian lưu trữ cho mỗi lần giới thiệu thành công.

Giữa ưu đãi tiền mặt và không dùng tiền mặt, bạn nên chọn loại nào? Nói chung, nó phụ thuộc vào việc khách hàng của bạn có mua hàng lặp lại hay không.

Nếu họ không mua thường xuyên (ví dụ: nệm), phần thưởng tiền mặt có thể thú vị hơn đối với khách hàng của bạn. Nếu họ mua thường xuyên (ví dụ: quần áo), thì có lẽ bạn có thể cho đi các khoản tín dụng cửa hàng mà họ có thể sử dụng cho lần mua hàng tiếp theo của họ.

9. Xếp hạng video trên YouTube

Chúng tôi đã nói về nội dung bằng văn bản và các công cụ miễn phí. Nhưng có một định dạng phổ biến khác mà chúng ta vẫn chưa nói đến. Video.

YouTube là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai trên thế giới. Mỗi ngày, mọi người xem hơn một tỷ giờ video trên YouTube. Có một cơ hội rất lớn để bạn tạo khách hàng tiềm năng thông qua video key visual.

Làm thế nào để làm điều đó

Dưới đây là cách bạn có thể tạo khách hàng tiềm năng thông qua YouTube.

Nhắm mục tiêu các chủ đề video có tiềm năng lưu lượng truy cập tìm kiếm

Đối với tiếp thị video, hãy làm theo cùng một chiến lược tiếp thị nội dung mà bạn đã sử dụng để viết blog và các công cụ miễn phí — nhắm mục tiêu các chủ đề video có cả lưu lượng truy cập tìm kiếm và tiềm năng kinh doanh.

Để tìm các chủ đề này, hãy nhập một từ khóa có liên quan vào Ahrefs’ Keywords Explorer. Chuyển công cụ tìm kiếm thành “YouTube”. Ví dụ: nếu bạn bán thiết bị BBQ, bạn có thể nhập các thuật ngữ như “BBQ”, “thịt nướng” và “thịt nướng”. Chuyển đến báo cáo Đối sánh cụm từ.

Tạo một video xứng đáng được xếp hạng

Để xếp hạng trên YouTube, thời gian xem rất quan trọng. Do đó, video của bạn cần phải mang tính giải trí, nhiều thông tin và thu hút sự chú ý của khán giả. Bạn nên viết kịch bản video để có thể tiếp tục xem video trực tiếp. Sau đó, chỉnh sửa chúng một cách thông minh để tương tác cao. 

>>>Xem thêm:

Customer experience là gì? Làm gì để đẩy mạnh trải nghiệm khách hàng?

Lead Generation Marketing là gì trong Inbound Marketing?

10. Xây dựng khách hàng tiềm năng bằng cách remarketing

Nhắm mục tiêu lại là một hình thức quảng cáo trực tuyến cho phép bạn nhắm mục tiêu khách truy cập đã rời khỏi trang web của bạn. Về cơ bản, hầu hết các nền tảng quảng cáo (Facebook, Google, v.v.) sẽ tạo mã JavaScript (được gọi là pixel) mà bạn có thể thêm vào trang web của mình. Bất cứ khi nào khách truy cập truy cập trang web của bạn, pixel sẽ thả một cookie ẩn danh trên trình duyệt của khách truy cập. Khi khách truy cập rời khỏi trang web của bạn, cookie cho phép nền tảng quảng cáo của bạn hiển thị cho họ quảng cáo của bạn.

Nhắm mục tiêu lại những người đã truy cập một số trang nhất định và gửi họ đến trang đích với đề nghị đăng ký. Làm cho nó hấp dẫn bằng cách cung cấp cho họ một cái gì đó có lợi để đổi lại – một cuốn sách điện tử, một khóa học miễn phí, v.v.

Nguồn: 10 Lead Generation Tactics That Work (With Examples)

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ