Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Tìm hiểu vai trò và đặc điểm của content marketing trong doanh nghiệp

Tác giả : Hieu Nguyen   Kiểm tra bởi HieuND
4/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 28/11/2022

Cùng tìm hiẻu ngay Content Marketing là công việc gì? Vai trò và lợi ích Content Marketing có thể đem lại cho doanh nghiệp. Chi tiết mô tả công việc Content Marketer

Content Marketing thường được biết đến với định nghĩa tiếp thị nội dung, hay có thể hiểu đây là chiến lược tiếp thị nhằm tạo ra hoặc chia sẻ các bài đọc, video, podcast, hoặc các hình thức khác có liên quan đến người tiêu dùng với mục đích thu hút và giữ kết nối với khách hàng.

Một số bài viết liên quan mà bạn có thể tham khảo:

Để có một cái nhìn chi tiết hơn về nghề Content Marketing, hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu ngay dưới bài đọc này nhé. 

Content Marketing là làm gì?

Content Marketing thường được xây dựng và phân chia những content thích hợp đến các nền tảng như:

 • Blog
 • Bản tin mới
 • Bài đăng trên mạng xã hội
 • Thư điện tử
 • Video

Và những trang khác tương thích với nhu cầu của khách hàng hiện tại và người mua hàng tiềm năng. Nếu được phát triển theo đúng hướng, các nội dung này giúp xây dựng nên độ uy tín, tăng nhận dạng thương hiệu và giúp người tiêu dùng nhớ đến doanh nghiệp của bạn đầu tiên ngay khi có nhu cầu mua hàng.

Một chiến dịch Content Marketing thành công là 1 chiến dịch tạo được sự kết nối giữa thương hiệu với khách hàng vì đơn giản nội dung đó đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và đưa ra được những giải pháp tối ưu nhất.

Content marketing là gì? (Nguồn: Internet)

>>>Xem thêm: Customer experience là gì? Làm gì để đẩy mạnh trải nghiệm khách hàng?

Vai trò của Content Marketing quan trọng đến như thế nào?

Một chiến lược tiếp thị cho sản phẩm của bạn có thể củng cố niềm tin giữa doanh nghiệp và khách hàng bằng đa dạng cách tiếp cận nội dung khác nhau. Đây là một dạng inbound marketing hiệu quả dùng để thu hút đối tượng có nhu cầu mua hàng và xây dựng sự tin tưởng, giúp giữ chân khách hàng. Mang lợi thế cạnh tranh cao, Content Marketing đã đem về những con số biết nói như sau:

 • Doanh nghiệp có blog hướng đến khách hàng sẽ thu hút người mua hàng tiềm năng nhiều hơn 67% so với những đối thủ khác.
 • 72% các doanh nghiệp B2B với hình thức kinh doanh trực tiếp giữa hai công ty cho rằng Content Marketing giúp tăng độ tương tác và lượt khách hàng có nhu cầu cho sản phẩm của họ.
 • 88% cá nhân tin rằng các quảng cáo video của nhãn hàng có tính thuyết phục cao hơn để khách hàng đồng ý đặt hàng sản phẩm.
Những con số biết nói đã thể hiện hiệu quả của Content Marketing đối với doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Việc làm Digital Marketing lương cao, mới nhất

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Lợi ích khi định hướng Content Marketing đúng

Doanh nghiệp thu được nhiều lợi ích nếu nội dung tiếp thị sản phẩm được chăm sóc cẩn thận. Những lợi ích Content Marketing có thể đem lại bao gồm:

Tăng lượt truy cập trực tuyến

Chiến lược nội dung của bạn có thể khiến khách hàng tiềm năng chú ý đến, từ đó kéo lượng truy cập trang web lên. Content Marketing chủ yếu hướng đến những khách hàng có nhu cầu cấp bách trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề của họ. Doanh nghiệp nên cung cấp những nội dung có giá trị, mang đến kiến thức cho độc giả trong trường hợp này.

Thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Tiếp nối từ cách trên, khi bạn đã cho đi những thông tin hữu ích, lượng truy cập trang web của bạn có thể lên đến con số bất ngờ. Sau khi giải quyết được vấn đề của khách hàng, bạn đã xây dựng được liên kết giữa bạn và các cá nhân khác, giúp họ dễ dàng quyết định hơn trong lần mua sau. Sự tận tâm này sẽ thu hút nhiều khách hàng mới đến với sản phẩm của bạn.

Củng cố lòng trung thành của khách hàng

Số lượng khách hàng trung thành tương đương với doanh số bán hàng của bạn. Những người khách thân thiết đã có niềm tin về chất lượng mà công ty của bạn mang lại cả về mặt thông tin lẫn sản phẩm. Đây là yếu tố quan trọng để một cá nhân trở lại mua hàng của bạn.

Nâng cao sự uy tín 

Việc cập nhật các chủ đề Content Marketing mới nhất sẽ thúc đẩy người dùng nhớ về thương hiệu với một cách nhìn tích cực hơn. Từ đó cũng gia tăng được việc định hình và tạo dựng thương hiệu đối với khách hàng.


Content Marketing đem lại nhiều lợi ich trong việc tiếp cận khách hàng (Nguồn: Internet)

Xem thêm: 5 lời khuyên để viết CV Marketing hiệu quả

Content Marketing hoạt động như thế nào?

Tiếp thị nội dung là yếu tố thúc đẩy những cá nhân có ý định mua hàng của bạn có thể ra quyết định và “chốt đơn” nhanh hơn. Để đạt được kết quả như vậy, doanh nghiệp cần lên kế hoạch từng bước từ lúc nâng cao nhận diện đến khách hàng chưa biết đến thương hiệu cho đến khi họ chủ động mua hàng.

Dưới đây sẽ hướng dẫn cách để các công ty có thể bắt đầu xây dựng nội dung tiếp thị của mình.

Giai đoạn nhận biết

Trong giai đoạn đầu tiên này, doanh nghiệp nên dành hết sự chú ý để tìm kiếm nội dung phù hợp với tệp khách hàng của mình. Hãy chỉ ra những điểm yếu, những thách thức, những câu hỏi mà khách hàng chưa có cách giải quyết.

Từ đó, doanh nghiệp có thể nêu ra những lời khuyên hữu ích, những kiến thức cần thiết như những người bạn thân thiết với nhau. Hãy khoan giới thiệu sản phẩm lúc này và để dành nó cho những giai đoạn sau.

Nội dung có ích nên được truyền tải thông qua các bài đăng trên mạng xã hội, bài đăng trên blog, sách điện tử, video, bản tin,…

Ví dụ: Các nhà hàng sẽ viết những bài blog về cách nấu một món ăn, các món ngon nên thưởng thức khi đi du lịch,… Những chủ đề này xoay quanh đời sống cá nhân của độc giả.

Giai đoạn xem xét

Đây là giai đoạn các doanh nghiệp nên đề cập đến sản phẩm của mình, kết hợp chúng với những kiến thức bạn đã cung cấp. Chi tiết này sẽ giới thiệu chức năng sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu đến cho người đọc.

Các nội dung này truyền tải thông điệp tốt nhất khi được viết dưới hình thức case study( nghiên cứu điển hình trong một lĩnh vực nào đó), bài viết hướng dẫn, video hướng dẫn hoặc trang tính.

Ví dụ: Doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ lữ hành sẽ cho ra những bài đọc về nơi du lịch đẹp mùa đông có bao gồm những lưu ý. Họ có thể đề cập đến dịch vụ du lịch của mình và bổ sung những điều khoản bảo đảm cho chuyến đi.

Giai đoạn “chốt đơn”

Ở giai đoạn này, khách hàng đã đến rất gần với quyết định mua hàng.Do đó tại thời điểm này, doanh nghiệp nên tăng độ phủ sóng của sản phẩm và nhấn mạnh sự khác biệt của sản phẩm mà bạn mang lại. 

Tự đặt ra những câu hỏi như một người mua hàng của mình: Tại sao tôi lại phải chọn sản phẩm của bạn chứ không phải công ty khác? Có điểm gì khác biệt ở sản phẩm này? Câu trả lời của bạn sẽ là cách để bạn khẳng định chuyên môn, kiến thức và lợi ích bạn mang lại cho khách hàng.

Nội dung nên được tạo ra dưới dạng: cách sử dụng, trải nghiệm của khách hàng, video sản phẩm, báo cáo nghiên cứu về sản phẩm.

Ví dụ: Người mua hàng trực tuyến sẽ tự tin về quyết định mua hàng hơn khi đọc được nhiều đánh giá tốt về sản phẩm.

Doanh nghiệp nên lên kế hoạch Content Marketing tỉ mỉ trước khi thực hiện (Nguồn: Internet)

Một số bài viết liên quan mà bạn có thể tham khảo:

Các bước để bắt đầu làm Content Marketing hiệu quả

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Hướng nội dung đến đối tượng khách hàng cụ thể mà bạn biết rõ về tính cách, hành vi, sở thích và thách thức của họ. Thêm vào đó, hãy tạo chân dung khách hàng tiềm năng để sẵn sàng chào đón

Xác định được đúng tệp khách hàng của mình sẽ là bước đệm chắc chắn để xây dựng kế hoạch.

Lựa chọn phương thức tiếp cận

Hiện nay, có rất nhiều phương tiện truyền tải thông tin vô cùng đa dạng, chính vì vậy mà doanh nghiệp phải xác định được kênh truyền tải phù hợp để gửi gắm thông điệp đúng nơi có nhiều khách hàng tiềm năng. Hãy bắt đầu từ mạng xã hội thu hút đông đảo khách hàng mà bạn muốn nhắm đến, sau đó xác định định dạng nội dung phù hợp nhất.

Quan tâm tới “chất lượng” của việc tiếp cận

Bạn đã biết được khách hàng của mình là ai, biết được mạng xã hội họ thường lui tới và cách tiếp cận họ, Vậy hãy lên ngay một kế hoạch ngắn hạn với lịch trình đăng nội dung đều đặn.

Chất lượng từ các thông tin của bạn còn được đánh giá qua thời gian đăng bài liệu có liên tục cập nhật kiến thức mới cho khách hàng hay không. Tất nhiên, bạn nên tính toán điều này dựa trên ngân sách và nguồn lực mình đang có.

Kiểm soát nội dung phù hợp

Các nội dung được gửi đến khách hàng nên có văn phong lịch sự, dễ hiểu, súc tích và chứa đựng những chi tiết về hành động mà khách hàng nên thực hiện khi vấp phải vấn đề nào đó.

Thường xuyên ghi nhận và đánh giá kế hoạch qua từng giai đoạn để có kết quả Content Marketing tốt (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Tìm việc làm Marketing Executive mới nhất, lương cao 2022

Áp dụng SEO vào Content Marketing

SEO là từ viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Việc áp dụng SEO vào Content Marketing giúp khách hàng dễ tiếp cận sản phẩm của doanh nghiệp hơn thông qua việc tìm kiếm những từ khóa phổ biến có liên quan đến doanh nghiệp.

Lợi ích: Nếu chọn đúng từ khóa, doanh nghiệp sẽ thu hút được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Khi doanh nghiệp truyền tải nội dung, nên lựa chọn các từ ngữ đơn giản, thường được sử dụng trong lời nói hằng ngày. Bởi theo cách SEO Content hoạt động, các công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào câu từ của doanh nghiệp để đánh giá mức độ liên quan và phù hợp để đưa nội dung đó đến đúng đối tượng cần nó. 

Tham khảo các nội dung sau để tối ưu công cụ này:

 • Tập trung vào 1 hoặc 2 từ khóa chính: không nên viết dài dòng mà chỉ nên tập trung vào một chủ đề để đưa lại trải nghiệm tốt nhất cho người đọc.
 • Để từ khóa vào tiêu đề: Vừa giúp tóm tắt nội dung bài viết của bạn, vừa giúp thu hút nhiều lượt xem hơn vì có nội dung bám sát với tiêu đề.
 • Tránh “lạc đề”: Tuyệt đối không nên lan man câu từ, tránh khiến độc giả hoang man và khiến nội dung mất đi giá trị vốn có của nó.

Content Marketer nên tối ưu công cụ tìm kiếm cho sản phẩm của mình (Nguồn: Internet)

Content Marketing kết hợp với mạng xã hội

Cái hay ở các nền tảng mạng xã hội hiện nay là chúng có rất nhiều sự liên kết với nhau. Thế nên, một khi nội dung của bạn được chú ý đến, chúng sẽ được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Đây là một số lời khuyên cho bạn khi tiếp cận những nền tảng mạng xã hội:

 • Tập trung vào kênh tiềm năng nhất: Bạn nên tập trung xây dựng kênh có nhiều khách hàng tiềm năng của bạn nhất. Có thể cân nhắc khả năng “lấn sân” sang những trang mạng khác để có nhiều kết nối hơn.
 • Xây dựng mạng xã hội dựa trên khán giả: Doanh nghiệp nên chăm chút trang cá nhân của mình theo sở thích của khách hàng để có được sự quen thuộc, gần gũi. Cập nhật thông tin mới nhất để luôn theo kịp nhu cầu của họ.
 • Luôn kiểm tra lại định dạng bài viết: Mỗi nền tảng sẽ có cách chấp nhận nội dung khác nhau. Vì thế bạn luôn phải kiểm tra liệu sản phẩm của mình có gặp vấn đề gì khi đăng tải lên một mạng xã hội khác. Dành thời gian để chau chuốt lại bài viết không bao giờ là thừa.
 • Theo dõi phản hồi: Các doanh nghiệp thường ít chú ý vào điểm này mặc dù đây là nơi khách hàng bày tỏ mong ước của mình. Một cú nháy chuột thích trang của bạn hôm nay có thể chuyển đổi thành một lượt mua hàng trong tương lai. Thế nên luôn cập nhật phản hồi từ khách hàng tiềm năng nhé.

Xem thêm: Việc làm trưởng phòng Marketing tuyển dụng mới nhất

Nguồn tham khảo:

https://careerbuilder.vn/vi/talentcommunity/content-marketing-la-gi-tam-quan-trong-cua-content-marketing-trong-doanh-nghiep.35A520EC.html

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền