Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Hạn nộp hồ sơ: 28/03/2023

Hạn nộp hồ sơ: 28/03/2023

[HCM – ĐN] Content SEO Manager

Mức lương: Cạnh tranh

Hạn nộp hồ sơ: 21/03/2023

Content Marketing Là Gì? UPDATE 5 Xu Hướng Marketing Mới Nhất 2023

Tác giả : Nguyễn Thu Hà   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (3 bình chọn)
Ngày đăng: 15/05/2022

Content Marketing là gì? Và tại sao được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong lĩnh vực Marketing? Chiến lược Content Marketing sẽ mang lại những lợi ích gì cho các doanh nghiệp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về Content Marketing thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.

1. Content Marketing là gì?

Content Marketing có thể được hiểu là tiếp thị sử dụng nội dung. Đây là một chiến lược thường được các doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận khách hàng thông qua việc xây dựng và phân phối những nội dung có giá trị về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Đồng thời có thể giữ chân khách hàng – những người có nhu cầu hoặc đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ từ đó thúc đẩy hành vi và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi của người dùng. 

Ngoài quảng cáo, những bài viết thương hiệu thì những người làm kinh doanh nên cung cấp thêm những thông tin hữu ích khác liên quan đến dịch vụ, sản phẩm đang bán nhằm giúp người dùng giải quyết những vấn đề họ đang gặp phải. Từ đó sẽ thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn và giúp cải thiện doanh số bán hàng.

Định nghĩa Content Marketing cần biết
Content Marketing là gì? (Nguồn: Sưu tầm)

>> >Bạn có thể tìm hiểu thêm:

2. Các loại Content Marketing cần biết

Các loại hình tiếp thị nội dung
Các loại Content Marketing phổ biến (Nguồn: Sưu tầm)

2.1. Blogs

Blog là nhật ký trực tuyến dưới dạng website mà người viết thường sẽ thể hiện quan điểm cá nhân. Đây là dạng content được ưu tiên lựa chọn hàng đầu trong Content Marketing.

Blog là kênh thông tin chất lượng và cho phép người dùng truy cập hoàn toàn miễn phí. Không chỉ vậy, blog còn giúp:

 • Tăng đến 126% leads (khách hàng tiềm năng có nhu cầu) cho các doanh nghiệp nhỏ.
 • Nâng cao thứ hạng của website nếu bài viết được tối ưu SEO. 
 • Đồng thời, xây dựng được sự tin tưởng của khách hàng đối với doanh nghiệp.
 • Dạng bài Content Marketing này sẽ giúp người đọc giải đáp những vấn đề họ thắc mắc về lĩnh vực nào đó. Vì thế, cần có mức độ chuyên sâu và phải giải quyết một cách triệt để.

2.2. Ebook

Đây là một loại sách điện tử cung cấp lượng lớn thông tin, kiến thức cho người đọc. Hơn thế, người dùng có thể sử dụng ở bất kỳ đâu cần có các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad hay laptop,..v..v…

Và nếu muốn thu hút được người đọc thì nội dung của Ebook phải hấp dẫn, mới lạ và hữu ích. Từ đó giúp gia tăng số lượng email đăng ký hơn. Việc sử dụng ebook trong Content Marketing sẽ cũng giúp cho doanh nghiệp:

 • Tiết kiệm chi phí in ấn, đóng gói và vận chuyển sản phẩm, dịch vụ.
 • Xây dựng được sự uy tín và gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Do đó, doanh thu cũng sẽ tăng lên.
Mẫu tiếp thị nội dung phổ biến
Thể loại Ebook (Nguồn: Sưu tầm)

2.3. Video

Video là loại hình content mang lại hiệu quả truyền thông tốt nhất. Dạng content này có thể:

 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate): Khi chèn thêm video vào landing page thì tỷ lệ chuyển đổi tăng lên đến 80% so với các loại content khác.
 • Gia tăng tỷ lệ mở email hơn: Theo thống kê, khi trong email có chứa video thì tỷ lệ click chuột tăng từ 200 – 300%.
 • Giúp tối ưu SEO hiệu quả hơn: Khi chèn video vào website thì khả năng được hiển thị trên trang nhất của Google có thể tăng 53 lần.

Thêm vào đó, người dùng có thể đa dạng các nội dung video từ video giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ, review sản phẩm cho đến các video hướng dẫn, chia sẻ,… Điều này giúp thu hút khách hàng hơn nhiều so với những loại hình khác. 

2.4. Infographic

Content infographic là một dạng content marketing giúp truyền tải thông tin dưới dạng hình ảnh với các yếu tố như biểu đồ, icon minh hoạ, số liệu,… Đây là loại content giúp khách hàng quan sát và nắm bắt thông tin hiệu quả hơn.

2.5. Email

Email marketing hay còn gọi là tiếp thị qua email là một hoạt động giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua việc gửi email thương mại đến địa chỉ email của họ.

Hình thức content này mang lại khá nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp như:

 • Không tốn quá nhiều chi phí cho việc quảng cáo, đội ngũ nhân viên có chuyên môn.
 • Chủ động trong việc tiếp cận khách hàng mục tiêu hơn.
 • Nâng cao phạm vi và số lượng khách hàng tiềm năng tiếp cận được.
 • Theo dõi, phân tích, đo lường tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả hơn.

2.6. Social media

Khi sử dụng Social media như Facebook, Tiktok, Youtube,… để truyền tải thông tin các doanh nghiệp, nhà kinh doanh có thể gia tăng hiệu quả tiếp cận khách hàng hơn. cụ thể:

 • Không chỉ website phát triển mà số lượng truy cập (traffic) cũng tăng.
 • Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi, khả năng định vị và nhận diện thương hiệu hơn.
 • Thêm vào đó, khi sản phẩm/ dịch vụ tốt sẽ dẫn đến việc mọi người “truyền miệng” nhau. Vậy là vô tình sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến hơn mà không tốn một khoản chi phí quảng cáo nào.

>>> Xem thêm: Content Marketing: Top 10 loại content hiệu quả cao

3. Content Marketing có quan trọng? Công dụng là gì?

3.1. Tại sao nói Content Marketing quan trọng?

Đối với doanh nghiệp tiếp thị sử dụng nội dung là một yếu tố quan trọng, không thể thiếu trong bất cứ chiến dịch Marketing nào. Bởi vì:

 • Những doanh nghiệp có các trang blog sẽ có khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng trên 67% so với các doanh nghiệp khác.
 • Có đến 47% người mua xem 30 – 50% thông tin về sản phẩm. dịch vụ trước khi yêu cầu tư vấn.
 • Các doanh nghiệp sử dụng Content Marketing sẽ có tỷ lệ tăng trưởng cao hơn khoảng 30%.
 • Có đến 72% những người làm Marketing từ các doanh nghiệp cho biết Content Marketing giúp họ gia tăng mức độ tương tác và số lượng khách hàng tiềm năng.

3.2. Công dụng của Content Marketing 

Định vị thương hiệu doanh nghiệp 

Việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là một trong những công dụng của Content Marketing. Tiếp thị sử dụng nội dung sẽ làm nhiệm vụ truyền tải những nội dung mà doanh nghiệp muốn khách hàng biết về sản phẩm và dịch vụ của mình. Điều này giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu của doanh nghiệp. 

Mách bạn: Xem thêm cách định vị thương hiệu bằng mô hình phân tích SWOT tại Toponseek nhé

Doanh nghiệp có thể tiếp cận và kết nối với khách hàng tốt hơn

Doanh nghiệp sẽ tiếp cận và kết nối được nhiều khách hàng hơn qua sự đa dạng về nội dung sản phẩm mà bạn cung cấp cho họ.

Content Marketing tốt giúp thúc đẩy doanh thu cho doanh nghiệp 

Khi doanh nghiệp cho người dùng biết được giá trị của những sản phẩm, dịch vụ của mình cũng có nghĩa bạn sẽ nhận được sự tin tưởng của khách hàng. Muốn vậy, nội dung tiếp thị của bạn phải có hiệu quả và đa dạng về hình thức. Khi sản phẩm, dịch vụ của bạn giải quyết được những vấn đề của khách hàng thì họ sẽ có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ đó. 

Giảm thiểu đáng kể chi phí cho các chiến dịch quảng cáo

Chất lượng nội dung cao đồng nghĩa với việc sẽ thu hút được khách hàng. Nội dung hay, đa dạng về hình thức sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng. Thay vì số lượng hãy tập trung vào chất lượng để những thông tin, nội dung được truyền tải đến khách hàng phải có giá trị nào đó. Như vậy, doanh nghiệp sẽ tiết giảm đáng kể chi phí cho quảng cáo.

>>> Đi IL vào các cụm từ liên quan

4. Content Marketing có gì khác biệt so với Content nói chung?

STTTiêu chíContent nói chungContent Marketing
1Khái niệmLà những nội dung thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau được đăng tải trên nền tảng số. Có thể là video giới thiệu, bài báo, tiểu thuyết,…Là những nội dung mang tính chất quảng bá, truyền tải thông tin và nằm trong kế hoạch Marketing của doanh nghiệp muốn thực hiện để đạt được mục tiêu kinh doanh.
2Mục đíchChỉ cung cấp thông tin và không quan tâm đến có ai đọc hay không, một tháng có bao nhiêu người truy cập vào website, youtube,.. của mình. Nhằm gia tăng tỷ lệ chuyển đổi từ người đọc, người xem thành khách hàng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.
3Giá trị mang lạiKhông cao và chỉ đơn thuần là đưa ra những thông tin, nội dung về sản phẩm cho người dùng.Mang tính chất thương mại nên không chỉ đi sâu vào việc cung cấp thông tin về lợi ích hay quảng bá sản phẩm mà còn điều hướng người dùng, cung cấp giải pháp/ giá trị hữu ích cho những vấn đề mà họ đang gặp phải. Đây là điểm cho thấy Content nói chung và Content Marketing khác nhau như thế nào.
Sự khác biệt giữa Content nói chung và Content Marekting

5. Cách lên kế hoạch Content Marketing hiệu quả

Mẫu kế hoạch tiếp thị sử dụng nội dung
Kế hoạch tiếp thị sử dụng nội dung minh hoạ (Nguồn: Sưu tầm)

5.1. Lên kế hoạch Content phù hợp với hành trình khách hàng

Các công ty sử dụng Content Marketing trong từng giai đoạn của hành trình khách hàng, đó là:

Giai đoạn 1: Nhận thức

Ở giai đoạn đầu tiên, nội dung nên tập trung vào những vấn đề bức thiết nhất của khách hàng. Viết về những nỗi đau (Pain Point), khó khăn, thách thức, đặt ra những câu hỏi vào đúng vấn đề họ đang quan tâm. Như vậy, sẽ giúp tiếp cận và duy trì tương tác với đối tượng khách hàng đang hướng đến. 

Những nội dung phù hợp trong giai đoạn này là các bài blog, bài báo, video ngắn, bản tin. 

Giai đoạn 2: Cân nhắc

Nên kết hợp cung cấp giữ thông tin hữu ích và tiếp thị. Điều này không chỉ cho người dùng biết thêm nhiều thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà còn đưa ra hướng giải quyết cho nhu cầu của họ. Và doanh nghiệp nên cung cấp những nội dung về sản phẩm, dịch vụ của mình.

Trong giai đoạn này, có thể cung cấp các nội dung như: những bài viết/ video nghiên cứu về sản phẩm/ dịch vụ, video hướng dẫn, bài viết hướng dẫn.

Giai đoạn 3: Quyết định

Đây là giai đoạn khách hàng đưa ra quyết định nên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Vì thế, có thể tập trung vào việc bán hàng nhưng đừng quên việc cung cấp những thông tin cho thấy họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn mà không phải doanh nghiệp khác.

>>> Xem thêm: Top 19 phần mềm quản lý công việc hiệu quả nhất năm 2023

5.2. Biến ý tưởng nội dung thành kế hoạch Content hoàn chỉnh

Khi đã có ý tưởng hãy biến những ý tưởng đó thành một bản kế hoạch hoàn chỉnh. Như vậy, bạn sẽ nắm bắt được thị hiếu của khách hàng mục tiêu hiệu quả hơn. Và tuỳ từng khách hàng sẽ có những kế hoạch phù hợp riêng.

6. Cách xây dựng Content Map

Các bước thiết lập Content Map
Content Map (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 1: Tạo Personas (hồ sơ khách hàng mục tiêu) và xác định mục tiêu, các kênh liên lạc 

Xác định và tiến hành vẽ chân dung khách hàng. Tạo hồ sơ những thông tin liên quan về khách hàng mục tiêu đang hướng đến. Dựa vào chiến lược, các kênh truyền thông, nội dung để hoàn thiện Personas.

Bước 2: Triển khai và phát triển nội dung

Sau khi hoàn thành hồ sơ khách hàng cần xác định cách thức triển khai. Tìm hiểu xem những kênh truyền thông nào thu hút người dùng cao. Đồng thời, xây dựng bản đồ khách hàng, hướng giải quyết cho nhu cầu và những thắc mắc của họ.

Bước 3: Tiến hành phân tích, đo lường và đánh giá kết quả 

Cuối cùng là thực hiện phân tích các số liệu, lưu lượng truy cập vào trang web sau khi thực hiện chiến lược Content Marketing

7. Tổng hợp một số kênh phân phối Content hiệu quả

 • Sử dụng Email Marketing: Là kênh phân phối nội dung hiệu quả đối với một số lĩnh vực đặc thù và chi phí không cao.
 • Nền tảng mạng xã hội (Social Media): Có thể nói đây là một trong số những kênh truyền thông giúp cho các chiến dịch Marketing thành công. Doanh nghiệp có thể tiếp cận và kết nối với lượng lớn khách hàng.
 • Trang blog đã được tối ưu SEO: Đây là nơi giúp kết nối với hàng triệu người mỗi ngày. Được sử  dụng trong hầu hết các kế hoạch Marketing.
 • Một số kênh phân phối khác như: Youtube, Tiktok, Influencer,…

8. Cách viết Content Marketing cho người mới 

Bước 1: Xây dựng quy trình viết content

 • Xác định nội dung: xác định đúng đối tượng mục tiêu hướng đến sẽ giúp bạn xác định được nội dung bài viết.
 • Phân tích, tìm kiếm điểm chung; Khi khách hàng nhận thấy sự đồng điệu với bạn thông qua bài viết họ sẽ hứng thú và quan tâm đến những nội dung bạn viết hơn.
 • Lên ý tưởng và dàn bài cho bài viết: Sau khi nghiên cứu, phân tích và có được ý tưởng cho riêng mình. Hãy tiến hành phác thảo sơ những luận điểm, luận cứ, chứng minh mà bạn sẽ sử dụng trước khi tiến hành viết content.
 • Viết bài và kiểm tra: Khi viết xong bài hãy kiểm tra thật kỹ lại về từ ngữ, văn phong, chính tả cho thật chỉnh chu. Điều này sẽ giúp bạn tránh các lỗi nhỏ và câu từ cũng sẽ hay hơn.

Bước 2: Sử dụng hài hoà giữa chữ viết và hình ảnh

Nếu như bài viết chỉ toàn là chữ không thì sẽ làm cho người đọc cảm thấy nhàm chán. Vì thế có thể chèn thêm hình ảnh để bài viết được thú vị và sống động hơn.

Bước 3: Tham khảo các ý tưởng từ những người xung quanh

Đôi khi bạn sẽ cạn ý tưởng. Ngồi hàng giờ nhưng lại không biết nên viết gì. Lúc này hãy thử nghe ý kiến của một ai đó, có thể là những độc giả của bạn, biết đâu sau đó bạn sẽ có ý tưởng độc đáo thì sao.

Bước 4: Đừng quá tập trung vào sản phẩm mà quên đưa ra giải pháp

Hãy nhớ rằng Content Marketing không chỉ dừng lại ở việc đưa ra thông tin mà còn đưa ra cho khách hàng giải pháp có thể giải quyết những vấn đề họ đang gặp phải. 

9. Cập nhật 5 xu hướng Content Marketing 2023

Viết về những câu chuyện cá nhân

Xu hướng này đã và đang dần trở nên phổ biến hơn vì tính chân thực của câu chuyện thông qua hình thức Storytelling. Thường chúng ta dễ bị thu hút bởi những điều chân thực nhất và khách hàng cũng vậy.

Đây là xu hướng Content Marketing mang lại nguồn cảm hứng cho nhiều độc giả. Qua những câu chuyện kể họ vô tình bắt gặp hình ảnh bản thân trong đó, họ hiểu và đồng cảm với nhân vật trong câu chuyện.

Quá trình làm việc và sản xuất

Khi quy trình để tạo ra được sản phẩm được thể hiện qua video hay một bài viết rõ ràng và được công khai sẽ tạo cho người dùng độ tin cậy nhất định,

Những câu nói thương hiệu

Đây có lẽ là xu hướng Content Marketing khá hiệu quả. Thể hiện được nét đặc trưng, quan điểm cá nhân. Nếu như khách hàng của bạn thấy được sự tương đồng với quan điểm của họ thì mỗi khi nói đến sản phẩm/ dịch vụ nào đó họ cũng sẽ nhớ đến bạn.

Nội dung mang tính hài hước

Dạng content này được rất nhiều người hứng thú, vì nội dung hài hước giúp người đọc, người xem thư giãn, giải tỏa áp lực, mang lại tiếng cười cho họ.

Xu hướng Content truyền cảm hứng

2021 là không quá “may mắn” với nhiều người vì dịch Covid. Vì thế loại content này giúp họ có thể lấy lại tinh thần, lạc quan hơn. Vì thế đây được xem là xu hướng content hiệu quả trong năm 2023.

Bất kỳ thương hiệu nào cũng có thể sử dụng loại content này để lồng ghép với sản phẩm, dịch vụ một cách khéo léo.

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ seo top google, seo từ khoá thông qua website. Để được tư vấn chi tiết hơn về các dịch vụ liên quan đến website khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline hoặc để lại thông tin theo mẫu TOS sẽ nhanh chóng liên hệ tư vấn cho bạn.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

05/03/2023

Nguyễn Nhi

Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

05/03/2023

Thảo Vân

Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Vân

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Các mạng xã hội khác và cơ hội Local Marketing của bạn

Hiện nay, có hàng trăm mạng xã hội mà bạn có thể sử dụng để tiếp cận với khách hàng. ...

29/03/2023

Thảo Phạm

Brand guideline là gì? Mẫu brand guideline của các thương hiệu nổi tiếng

Truyền thông và nhận diện là phương thức liên kết khách hàng hiệu quả nhất, từ đó tạo ra hiệu ...

28/03/2023

Văn Ngân

GA4 tự động cập nhật: Làm thế nào để từ chối tham gia

Tìm hiểu lý do tại sao việc cho phép Google tự động định cấu hình thuộc tính UA của bạn ...

03/03/2023

Lê Nhã