Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

9 cách sử dụng Social Media để thúc đẩy các chiến lược marketing

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 30/05/2022

Trong một thập kỷ trở lại đây, social media phát triển mạnh mẽ. Điển hình nhất là các mạng xã hội video (Youtube, Tiktok), mạng xã hội hình ảnh key visual Instagram, Cộng đồng Facebook,… đang chiếm 1 thị phần người dùng lớn nhất thế giới. Ở các nền tảng đó tạo ra lượng người dùng lớn có thể chuyển đổi thành khách hàng. Nếu bạn xây dựng các chiến lược marketing tốt trên social media sẽ tạo ra nguồn khách hàng tiềm năng lớn. Từ đó bạn có thể chuyển đổi thành khách hàng thực tế là điều hoàn toàn có thể.

Tôi sẽ giải thích vai trò quan trọng của social media trong tiếp thị trực tuyến. Từ đó, đề xuất các gợi ý mà bạn có thể sử dụng social media để thúc đẩy các chiến lược marketing doanh nghiệp.

Xem thêm một số bài viết liên quan:

Marketing là gì? Tổng hợp kiến thức cơ bản về công việc marketing

Agency là gì? Các loại hình agency phổ biến tại Việt Nam

SEO Marketing là gì? SEO đóng vai trò gì trong chiến lược marketing?

Lead Generation Marketing là gì trong Inbound Marketing?

mạng xã hội
Nguồn: www.phapluatplus.vn

1. Vai trò của social media trong các chiến lược marketing trong

Điều kiện tiên quyết mà bất kỳ chiến lược marketing nào cũng phải thực hiện được đó là “tăng sự quan tâm và thu hút của người dùng theo một cách tự nhiên”. Để làm được điều này, bạn cần một nền tảng mạnh mẽ để khai thác. Đó là social media.

Trong giai đoạn đầu của các chiến lược marketing, càng thu hút người dùng quan tâm đến vấn đề của bạn thì càng tốt. Số người dùng sử dụng social media hàng tháng vô cùng lớn (hơn 3 tỷ người). Xuất phát từ đây, bạn sẽ mở rộng được ở những giai đoạn về sau.

Mạng xã hội không chỉ là nơi tương tác với gia đình, bạn bè, … mà còn có một số tương tác khác. Điển hình:

  • Mua hàng. Một nghiên cứu đã phát hiện ra có đến 72% người dùng Instagram đã mua sản phẩm khi thấy sản phẩm đó trên ứng dụng. Theo Global Web Index, hơn 1/3 người tiêu dùng sử dụng social media để nghiên cứu và mua sản phẩm. Một con số thật đáng kinh ngạc!
  • Đọc và comment. Có 42% người dùng xem bài đăng và các comment bài đăng đó xác thực sản phẩm đó có thật sự tốt như những gì họ quảng cáo hay không để đưa ra quyết định mua hàng.
  • Khám phá và kết nối với các thương hiệu. Hơn 1/3 số người sử dụng social media để khám phá các sản phẩm và dịch vụ mới. Trong đó có 29% người dùng đưa ra quyết định khi so sánh giá để mua hàng.

Sự hiện diện thương hiệu của bạn trên mạng xã hội sẽ giúp cải thiện cũng như nâng cao danh tiếng doanh nghiệp. Hơn nữa, social media có thể thúc đẩy bán các sản phẩm/dịch vụ chính yếu trong chiến lượng marketing của bạn.

Vậy Social Media Marketing là gì ?

Social media (Phương tiện truyền thông mạng xã hội) là cơ hội cung cấp các dịch vụ khách hàng mạnh mẽ, xây dựng mối quan hệ theo thời gian và tìm hiểu thêm về đối tượng khách hàng mục tiêu của social media. Mục đích cuối cùng là tạo ra các nội dung có ích để người dùng chia sẻ qua mạng xã hội.

2. 9 Cách sử dụng social media để thúc đẩy các chiến lược marketing

2.1. Tạo và chia sẻ nội dung chất lượng

Hoạt động marketing truyền thông xã hội (Social Media marketing) trên thế giới và tại Việt Nam có đặc điểm chung rằng: Content is King – nội dung chính là yếu tố quan trọng nhất trong các chiến lược marketing

Nội dung trong tiếp thị luôn được đánh giá cao và cũng là một trong những các chiến lược marketing cơ bản vì có vai trò quan trọng trong chuyển đổi. Thật vậy, content marketing tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn 300% so với tìm kiếm có trả phí (Bấm vào đây để tìm hiểu Content Marketing là gì ?)

Bằng cách tạo và quảng bá nội dung độc đáo trên social media, bạn có thể tiếp cận hàng nghìn người (thậm chí hàng triệu người) miễn phí. Bởi vậy, đây là một nền tảng mạnh mẽ cho phép bạn tiếp cận đối tượng mới. Bạn có thể biến nội dung của bạn thành một phần tương tác trong phạm vi của bạn.

Nếu ai đó thấy bạn thường xuyên chia sẻ thông tin hữu ích, thú vị mà không hoàn toàn quảng cáo, họ sẽ có nhiều khả năng theo dõi bạn hơn. Nó cũng có thể giúp xây dựng niềm tin vững bền với khách hàng.

Để nội dung trên social media của bạn có hiệu quả và hấp dẫn, nó cần phải phù hợp. Đặc biệt phải hữu ích và độc đáo. Các loại nội dung cũng quan trọng. Ví dụ, gần 50% người dùng tương tác với video trên social media.

Để tạo ra nội dung chất lượng thu hút người tiêu dùng, bạn phải hiểu những gì mà đối tượng mục tiêu (target market) thực sự quan tâm.

Ngoài ra, bạn cần thiết lập tiếng nói thương hiệu. Điều này có thể giúp phân biệt bạn với các thương hiệu khác mang tính đặc trưng thương hiệu.

Tạo lịch bài đăng khớp với khoảng thời gian mà người dùng sử dụng social media. Điều này có thể làm tăng lòng tin và lòng trung thành của khách hàng.

2.2. Sử dụng quảng cáo nằm trong các chiến lược marketing

Một trong những cách tốt nhất để tạo ra khách hàng tiềm năng chất lượng là thông qua quảng cáo vào đối tượng mục tiêu. Tất nhiên, quảng cáo trả tiền như chiến dịch PPC thì không có gì mới. Tiếp thị truyền thông xã hội thực sự có thể giúp thúc đẩy SEO.

Có nhiều lợi ích trong sử dụng quảng cáo trả tiền vào đối tượng mục tiêu để thúc đẩy các chiến lược marketing của bạn. Bạn có thể điều chỉnh chương trình khuyến mãi của mình. Đồng thời phân phối chúng vào những thời điểm trong ngày khi mức độ tương tác cao nhất.

Ví dụ: sử dụng các phân tích như Thông tin chi tiết về Instagram. Bạn có thể tìm hiểu những người theo dõi bạn hoạt động nhiều nhất:

các chiến lược marketing

Với mạng xã hội, bạn có khả năng vượt xa các nhân khẩu học ở đối tượng cơ bản. Khám phá các sở thích cụ thể của đối tượng hiện tại và mục tiêu. Bạn có thể xây dựng hồ sơ người tiêu dùng với thông tin chi tiết hơn và hiệu quả hơn. Trên thực tế, bạn chỉ thu hẹp để tìm đối tượng chính xác. Từ đó có thể tìm thấy thông điệp có liên quan và đi đến chuyển đổi khách hàng.

Có nhiều cách để kết hợp quảng cáo vào đối tượng mục tiêu trong chiến lược marketing của bạn. Để bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên thêm Facebook Pixel vào website WordPress của mình. Cách tiếp cận này cho phép bạn nhắm vào mục tiêu –  những người đã truy cập trang web của bạn.

Xem thêm: Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

2.3. Chia sẻ và khuyến khích khách hàng đánh giá giúp thúc đẩy các chiến lược marketing

Đánh giá của khách hàng giúp thúc đẩy các chiến lược marketing của bạn rất hiểu qua. Đó là bằng cách cung cấp các bằng chứng xã hội. Để quyết định mua hàng, họ sẽ cân nhắc và coi trọng ý kiến ​​của người khác, kể cả người lạ.

Người tiêu dùng xem các đánh giá để quyết định xem họ có nên mua hàng hay không. Trên thực tế, 90% người tiêu dùng đọc các nhận xét trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Và có đến 71% sẽ không hành động cho đến khi họ thực sự tin tưởng để mua hàng.

Bạn có thể tận dụng các đánh giá để thuyết phục người dùng rằng bạn là một công ty đáng tin cậy. Nó có thể đơn giản như hiển thị chúng trên trang web của bạn. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ chúng trên các nền tảng mạng xã hội.

tương tấc xã hội trong chiến lược marketing
Nguồn: ybox.vn

Nghiên cứu còn cho thấy rằng việc hiển thị các đánh giá có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi lên đáng kinh ngạc: 270%. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng một plugin như Đánh giá và đề xuất xã hội.

Sau khi bạn cài đặt và kích hoạt plugin, bạn có thể sử dụng nó để hiển thị các đánh giá trên Facebook của mình . Bạn nên để dưới dạng tiện ích trên trang web của bạn. Ngoài ra, còn có các plugin mà bạn có thể sử dụng hồ sơ xã hội khác của mình.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên trả lời các đánh giá và đề cập trên social media. Thậm chí, bạn cần trả lời ngay cả những người bình luận tiêu cực. Điều này thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao đối với khách hàng của bạn. Vì vậy hãy cố gắng phản hồi từng cá nhân hơn là sử dụng phản hồi chung theo mẫu sẵn hay chatbot. Điều tương tự cũng áp dụng cho bất kỳ lúc nào mà thương hiệu của bạn được đề cập trên các nền tảng xã hội. Ví dụ như Twitter, thậm chí ngay cả khi đó không phải là một đánh giá chính thức.

Mặc dù điều này hiển nhiên phải làm, nhưng rất nhiều công ty đã không xem trọng nó. Có 43% thương hiệu Mỹ tương tác với người dùng Twitter đã gắn thẻ chúng trong các tweet. Điều này thật đáng tiếc! Vì phần lớn người dùng Twitter mong đợi các công ty sẽ phản hồi trong vòng một giờ. Vì thế, bạn cũng nên tương tác xã hội với khách hàng thông qua bình luận.

Ngoài ra, khi các thương hiệu phản hồi kịp thời, có 34% người dùng có nhiều khả năng mua hàng từ. Ngược lại, 43% có nhiều khả năng giới thiệu sản phẩm của thương hiệu cho những người họ quen biết.

Xem thêm: 13 chiến dịch Local Marketing hiệu quả giúp bùng nổ doanh số

2.4 Chèn hình ảnh đồng bộ nhất quán trong các chiến dịch marketing

Sử dụng social media marketing cho phép doanh nghiệp của bạn đăng hình ảnh thương hiệu trên nhiều nền tảng social khác nhau.

Mặc dù mỗi nền tảng social có phân khúc người dùng riêng, nhưng hình ảnh  bạn đăng trên mạng xã hội phải phù hợp với UVP (Unique Value Proposition) của doanh nghiệp bạn. Và hãy chắc chắn rằng những hình ảnh này là đáng tin cậy, chất lượng  cao và rõ đẹp

2.5 Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để quảng bá nội dung

Tiếp thị thông qua các kênh social media là một trong các chiến lược marketing hoàn hảo để chia sẻ nội dung trên blog và trang web của bạn với độc giả. Nếu bạn xây dựng một cộng đồng lớn với nhiều người theo dõi trung thành trên mạng xã hội.

Bạn hoàn toàn có thể xuất bản tất cả nội dung mới của mình và đảm bảo độc giả của bạn tìm thấy nội dung mới ngay lập tức. Ngoài ra, nếu các bài viết có chất lượng cao, bạn sẽ nhận được nhiều người theo dõi hơn.

Tiếp thị truyền thông xã hội và tiếp thị nội dung luôn bổ sung cho nhau.

>>> Xem thêm: Metric là gì? Hiểu rõ 15 chỉ số đo lường Marketing Metrics hiệu quả

2.6 Chia sẻ Liên kết nổi bật (Curated Links)

Mặc dù sử dụng tiếp thị truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để tận dụng nội dung thu hút người theo dõi. Tuy nhiên, nó cũng có thể liên kết các bài báo bên ngoài.

Nếu bạn khám phá được nhiều nguồn thông tin thú vị, đừng ngần ngại chia sẻ chúng với khán giả mục tiêu của bạn. Nó không chỉ giúp bạn tăng uy tín đối với khách hàng; nhưng rất có thể bạn sẽ nhận được một số backlink chất lượng.

Xem thêm: Influencer Marketing là gì? 10 bước tạo chiến lược Influencer Marketing 2023

2.7 Theo dõi đối thủ cạnh tranh

Theo dõi đối thủ cạnh tranh của bạn là rất quan trọng. Chúng có thể cung cấp dữ liệu có giá trị cho việc nghiên cứu từ khóa và hơn thế nữa.

Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng một kênh hoặc kỹ thuật tiếp thị truyền thông xã hội cụ thể, hãy xem xét chúng và có thể theo dõi chúng, và học hỏi những thứ tích cực của họ và làm tốt hơn nữa.

Xem thêm cách phân tích đối thủ tại: Phân Tích SWOT Là Gì? Mô Hình SWOT Dùng Phân Tích Doanh Nghiệp

2.8 Đo lường hiệu quả với Google Analytics

Bạn có thể xác định sự thành công của các chiến lược marketing của mình mà không cần phải theo dõi dữ liệu.

Google Analytics được sử dụng như một công cụ để giúp bạn làm điều này. Nó sẽ giúp bạn cân nhắc chiến lược nào là tốt và chiến lược nào  nên loại bỏ.

Lưu ý: Thêm thẻ “tracking tags” vào các chiến dịch marketing social media của bạn để chúng có thể được theo dõi  đúng cách.

Xem thêm: Top 19 phần mềm quản lý công việc hiệu quả nhất năm 2022

2.9 Cung cấp những ưu đãi đặc biệt cho thành viên trung thành

Về cơ bản, tăng lượng người theo dõi trên mạng xã hội là một cách tạo ra khách hàng tiềm năng (lead). Những người liên hệ và độc giả này có triển vọng lớn vì họ đã thể hiện sự quan tâm đến thương hiệu và dịch vụ của bạn. Do đó, tăng lượng người theo dõi của bạn nên là một phần của các chiến lược marketing.

Xem thêm: Lead là gì? Chiến lược thu hút lead generation tối ưu

Vậy làm cách nào để tăng lượng người ấn nút “theo dõi”? Điều này có thể thực hiện bằng cách cung cấp mã giảm giá và khuyến mãi chỉ dành cho người theo dõi:

các chiến lược marketing

Giảm giá và khuyến mãi có vai trò quan trọng đối với người tiêu dùng. Nghiên cứu cho thấy rằng có đến 93% người mua sắm sử dụng phiếu giảm giá và mã giảm giá trong suốt cả năm.

Khi xem xét lý do tại sao người tiêu dùng thường chọn theo dõi các nhà bán lẻ trên social media, một nghiên cứu cho thấy 62% muốn tìm hiểu về bán hàng. Hơn 30% người tiêu dùng tham gia với nội dung giảm giá.

“Độc quyền” có thể là một chiến thuật tiếp thị marketing mạnh mẽ. Không chỉ cung cấp các chương trình giảm giá và khuyến mãi “chỉ dành cho người theo dõi” giúp bạn nuôi dưỡng mong muốn được thỏa mãn tức thì của người tiêu dùng mà còn giúp thúc đẩy và truyền cảm hứng cho hành động bằng cách đưa ra phần thưởng.

Có một số từ và cụm từ hữu ích bạn có thể kết hợp để tạo sự chú ý và thúc đẩy người tiêu dùng theo dõi bạn, chẳng hạn như:

  • Hãy là một trong số ít ….
  • Trở thành người trong cuộc
  • Hãy là người đầu tiên nghe

Nói một cách đơn giản, mọi người thường sẽ theo dõi bạn nhiều hơn khi họ nhận được một cái gì đó từ bạn. Khi họ theo dõi bạn, bạn có thể tiếp tục giữ họ tham gia và chuyển họ theo kênh tiếp thị thông qua nội dung chất lượng, quảng cáo trả tiền và các phương pháp tiếp cận khác.

>> Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là 9 gợi ý mạnh mẽ sử dụng social media để bạn thực hiện các chiến lược marketing trọn vẹn. Hiểu hành vi người dùng và định hướng hành vi đó chuyển đổi thành khách hàng sẽ là mũi nhọn để bạn tấn công thị trường ngành mạnh mẽ.

Nguồn: https://revive.social/

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền