Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Hạn nộp hồ sơ: 20240731

Hạn nộp hồ sơ: 20240731

[HCM] Sales Admin

Mức lương: Hấp dẫn

Hạn nộp hồ sơ: 20240531

Mô Hình Marketing Mix 7P Trong Marketing Là Gì? Cách Áp Dụng Tối Ưu Bạn Cần Biết

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (3 bình chọn)
Ngày đăng: 29/05/2023

Marketing mix 7P là gì? Chắc hẳn với những ai làm trong lĩnh vực cũng đều nghe qua cụm từ này rất nhiều lần. Vậy cuối cùng 7P trong Marketing là những phần nào và cách áp dụng trong hoạt động kinh doanh thực tế của doanh nghiệp ra sao? Khác biệt giữa 7P và 4P trong Marketing là gì? Tham khảo ngay bài viết sau của TopOnSeek để nắm được những thông tin cần thiết.

Xem thêm:

Mô hình 7P Marketing Mix

Mô hình 7P Marketing Mix (Nguồn: TOS)

7P trong Marketing mix là gì?

7P trong Marketing mix gồm 7 yếu tố: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (phân phối), Promotion (khuyến mãi), Process (quy trình), People (con người) và Physical evidence (Cơ sở vật chất). Marketing mix hay còn gọi là Marketing hỗn hợp, là một tập hợp công cụ marketing được các công ty sử dụng để đạt được các mục tiêu marketing trên thị trường. Trước đây, marketing mix được phân loại theo mô hình 4P, bao gồm: product (sản phẩm), price (giá cả), place (phân phối), promotion (khuyến mãi).

Theo thời gian, mô hình này đã phát triển thành marketing mix 7P phù hợp với sự phức tạp và cải tiến của marketing hiện đại. Các nhà tiếp thị đã phát triển thêm 3P là: process (quy trình), people (con người) và physical evidence (bằng chứng vật chất) để tăng cường các hoạt động marketing khi sản phẩm không chỉ dừng lại ở hàng hóa hữu hình mà còn ở các dịch vụ vô hình.

Xem thêm:

Marketing mix 7P là gì?

Ngày nay, các tập đoàn lớn chi hàng trăm tỷ cho việc tiếp cận khách hàng, hay còn gọi là marketing để nắm bắt thị trường và tăng nhận diện thương hiệu. Nhưng nếu bạn đang vận hành doanh nghiệp vừa và nhỏ, bạn không nên đi theo hướng đó. Ngân sách hạn hẹp sẽ buộc bạn phải chọn chiến lược riêng cho mình. 7P trong marketing (hay gọi là marketing mix 7P) có thể là giải pháp hiệu quả cho bạn. Từ việc hiểu và kết hợp 7P, bạn có thể dễ dàng tiếp cận người dùng mà không phải đổ hàng tấn tiền vào quảng cáo và marketing.

Xem thêm:

1. Product (Sản phẩm)

Bạn hãy nhớ khách hàng chỉ quan tâm tới lợi ích sản phẩm mà bạn đem lại cho họ. Họ không quan tâm bạn là ai, bạn đang lỗ hay lời, bạn đang mong muốn điều gì. Do đó, điều đầu tiên bạn cần quan tâm là phát triển sản phẩm tốt nhất. Sản phẩm tốt liên quan tới mọi khía cạnh trong marketing và nó cũng là yếu tố quan trọng nhất trong marketing mix 7P. Sản phẩm tốt dựa vào một số yếu tố sau:

 • Thiết kế.
 • Chất lượng.
 • Đặc trưng.
 • Tùy chọn.
 • Bao bì.
 • Định vị thị trường.

Ngoài ra, để chiến dịch marketing sản phẩm thành công, bạn cần phải biết các mẹo sau:

Luôn ưu tiên phát triển sản phẩm

Hãy tập trung vào chất lượng sản phẩm trước khi thực hiện các bước của 7P marketing mix. Đầu tư vào phát triển, và để chất lượng sản phẩm in dấu ấn trong lòng người dùng.

Để sản phẩm thu hút tự nhiên

Để sản phẩm thu hút tự nhiên hay nói cách khác, hãy để sản phẩm tự bán chính nó. Bạn chỉ nên marketing sản phẩm để người tiêu dùng hứng thú thử nó. Đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều quảng cáo về sản phẩm của bạn tốt, nhiều lợi ích,… sẽ gây phản tác dụng. Khi hứng thú với một sản phẩm, người dùng sẽ luôn muốn tự tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm.

Hiểu nhu cầu khách hàng

Hãy là một chuyên gia đối với khách hàng của bạn. Bạn cần tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, điểm đau (pain point) và mong muốn của họ để từ đó hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm. Sau đó, bạn hãy sử dụng kiến thức của mình để tư vấn và truyền đạt giá trị của sản phẩm một cách tốt nhất.

Luôn luôn giúp đỡ

Hãy tỏ ra niềm nở với tất cả người dùng và khách hàng của mình. Bạn nên đáp ứng mọi nhu cầu tìm kiếm thông tin của khách hàng mục tiêu, điều này sẽ kích thích họ mua hàng của bạn trong tương lai.

Chia sẻ những câu chuyện xác thực

Hãy khơi gợi khách hàng chia sẻ các câu chuyện về kinh nghiệm của họ khi sử dụng sản phẩm. Trải nghiệm tốt của họ cũng như lý do họ đánh giá cao thương hiệu của bạn, sẽ làm người dùng khác cảm thấy tin tưởng và thu hút hơn.

Product Mix

Product Mix được hiểu là hỗn hợp sản phẩm, cơ cấu sản phẩm hay hệ sản phẩm. Product Mix là tất cả các sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Trong chiến lược phân đoạn thị trường, doanh nghiệp bán ra các sản phẩm có tỷ trọng là bao nhiêu. Từ đó, doanh nghiệp cung ứng các sản phẩm để lôi kéo khách hàng. 

Ví dụ: Công ty Mỹ phẩm Cocoon có 4 dòng sản phẩm chính: Dưỡng da, Tắm và Dưỡng thể, Chăm sóc tóc, Dưỡng môi. Trong dòng Dưỡng da lại có nhóm về: sữa rửa mặt, kem dưỡng… Mỗi nhóm lại gồm nhiều mặt hàng cụ thể khác nhau.

Xem thêm:

Product – Sản phẩm của 7P trong Marketing

Product – Sản phẩm của 7P trong Marketing (Nguồn: TOS)

2. Price (Giá cả)

Bạn có nhiều chiến lược để áp dụng cho chính sách giá cả: 

 • Giá một sản phẩm cao hơn đối thủ để tạo ấn tượng về một sản phẩm chất lượng cao hơn.
 • Giá một sản phẩm tương tự như đối thủ cạnh tranh, sau đó thu hút sự chú ý đến các tính năng hoặc lợi ích mà các thương hiệu khác thiếu.
 • Giá một sản phẩm thấp hơn đối thủ để xâm nhập vào một thị trường đông đúc hoặc thu hút người tiêu dùng có ý thức về giá trị.
 • Kế hoạch tăng giá sau khi thương hiệu được thành lập hoặc hạ thấp nó để làm nổi bật giá trị của một mô hình cập nhật.
 • Đặt giá cơ sở cao hơn để làm cho gói hoặc chương trình khuyến mãi hấp dẫn hơn.

Bạn nên xem xét và điều chỉnh chiến lược giá sao cho phù hợp với các yếu tố còn lại trong ở 7P trong marketing mix của mình. Một số câu hỏi có thể giúp bạn: 

 • Bạn sẽ cung cấp các phiên bản cao cấp hơn với chi phí bổ sung?
 • Bạn có cần phải trang trải chi phí ngay lập tức, hoặc bạn có thể đặt giá thấp hơn và coi đó là một khoản đầu tư vào tăng trưởng?
 • Làm thế nào để khách hàng bớt hoài nghi về chất lượng sản phẩm dựa theo giá của bạn?
 • Bạn có thể tăng giá bao nhiêu trước khi khách hàng nghĩ rằng bạn quá đắt?
 • Sản phẩm của bạn có được coi là của một thương hiệu giá trị hoặc cao cấp?

Xem thêm: Các mẹo xây dựng Email Marketing hiệu quả

3. Place (Phân phối)

Địa điểm là nơi quyết định bạn sẽ bày bán sản phẩm của mình. Các nghiên cứu thị trường sẽ thông báo cho khách hàng về sản phẩm, giá cả và cuối cùng là vị trí của bạn. Bạn nên cân nhắc các câu hỏi sau:

 • Mọi người sẽ tìm kiếm sản phẩm của bạn ở đâu?
 • Họ sẽ phải cầm sản phẩm trên tay hay không?
 • Bạn sẽ sử dụng trang web của mình hay marketing bằng trang web của bên thứ ba như mạng xã hội?
 • Bạn sẽ phản hồi trực tiếp cho khách hàng hay thuê bên thứ ba chuyên về lĩnh vực này?

Có 2 hình thức phân phối chính trên thị trường hiện nay như:

Kênh trực tiếp: Bán hàng trực tiếp cho khách mà không cần thông qua trung gian

Kênh gián tiếp: Sử dụng các trung gian như nhà bán lẻ, nhà phân phối hay đại lý để bán hàng.

Xem thêm: Marketing Funnel là gì? Cách hoạt động của Marketing Funnel

Chiến lược Place – địa điểm 7P trong Marketing

Chiến lược Place – địa điểm 7P trong Marketing (Nguồn: TOS)

4. Promotion (Quảng cáo)

Quảng cáo là một phần của marketing mà công chúng chú ý nhất. Nó bao gồm quảng cáo truyền hình, in ấn, content marketing, phiếu giảm giá, chiến lược social media, Email marketing, quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp, Digital Marketing, Celebrity Marketing….

Tất cả các kênh quảng cáo này gắn chặt chẽ với các hoạt động khác của 7p marketing mix. Chúng tạo thành chiến lược đa dạng nhưng tạo trải nghiệm thống nhất cho khách hàng. Ví dụ:

 • Một khách hàng nhìn thấy một chương trình khuyến mãi tại cửa hàng và sử dụng điện thoại của họ để kiểm tra giá và đọc các nhận xét.
 • Người dùng xem website chuẩn SEO của thương hiệu , tập trung vào một tính năng độc đáo của sản phẩm.
 • Các thương hiệu đã khảo sát ý kiến ​​giải quyết tính năng đó. Những đánh giá xuất hiện trên các trang web đánh giá cao.
 • Khách hàng mua sản phẩm và bạn đã gửi email cảm ơn bằng cách sử dụng automate marketing.

Dưới đây là những cách bạn có thể sử dụng các kênh này cùng nhau:

 • Biết rõ các kênh hiện có và cách sử dụng chúng hiệu quả nhất
 • Nắm bắt bước tiến tới marketing cá nhân.
 • Phân khúc các nỗ lực quảng cáo của bạn dựa trên hành vi của khách hàng.
 • Kiểm tra phản hồi cho các chương trình khuyến mãi khác nhau và điều chỉnh chi tiêu 7p marketing mix của bạn cho phù hợp.
 • Hãy nhớ rằng khuyến mãi không phải là con đường một chiều. Khách hàng mong đợi bạn chú ý đến lợi ích của họ và đưa ra giải pháp cho họ khi họ cần.

5. People (Con người)

Không chỉ nhân viên chăm sóc khách hàng của bạn tiếp xúc với khách hàng. Các bộ phận gián tiếp khác cũng đóng vai trò quan trọng. Hãy cố gắng tuyển dụng những nhân tài giỏi nhất cho mọi vị trí.

Cách để nhân viên của bạn tạo ra ảnh hưởng tích cực tới khách hàng: 

 • Đào tạo tốt kỹ năng marketing để họ có thể thực hiện chiến lược 7p marketing mix của bạn chuẩn xác và hiệu quả nhất.
 • Hãy truyền cảm hứng cho nhân viên về văn hóa công ty và uy tín nhằm xây dựng thương hiệu.
 • Thuê các chuyên gia để thiết kế và phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 • Tập trung vào quản lý quan hệ khách hàng, hoặc CRM, tạo ra các kết nối chính hãng và truyền cảm hứng cho lòng trung thành của nhân viên.
Chiến lược People - con người theo 7p trong Marketing

Chiến lược People – con người theo 7p trong Marketing (Nguồn: TOS)

6. Process (Quy trình)

Bạn nên ưu tiên các quá trình kết hợp 7p marketing mix mà ở đó xảy ra sự trùng lặp sự trải nghiệm của khách hàng. Điều này tác động và in sâu lên tiềm thức của họ về sản phẩm. 

Quy trình cung ứng của bạn phải cụ thể và liền mạch. Điều đó giúp nhân viên của bạn thực hiện chiến dịch marketing trơn tru hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý vào điều hướng trực tiếp tới trải nghiệm khách hàng.

Một số quy trình bạn cần xem xét:

 • Cách xử lý tốt lịch trình của bạn và chính sách giao hàng?
 • Đảm bảo nguồn cung từ các nhà bán lẻ như thế nào?
 • Cách đảm bảo nhân viên luôn sẵn sàng trong các thời điểm cấp bách?
 • Các mặt hàng vận chuyển đáng tin cậy từ trang web của bạn?

Nếu bạn nhận được nhiều khiếu nại của khách hàng về bất kỳ quy trình nào, hãy xác định chính xác những gì sai và tìm ra cách khắc phục.

7. Physical Evidence (Cơ sở vật chất)

Trong lý thuyết mở rộng về marketing hỗn hợp, Physical Evidence là tập hợp các kinh nghiệm thực tế trong môi trường tiếp thị dịch vụ, tập hợp các yếu tố vật chất nhân tạo và tự nhiên có khả năng ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến hỗn hợp tiếp thị của một dịch vụ kinh doanh.

Với định nghĩa này giải thích Physical Evidence là gì, kinh nghiệm thực tế có thể được tổng hợp và hiểu như sau: Physical Evidence do con người tạo ra, trong đó có hai loại chính: kinh doanh dịch vụ tại gia, bao gồm tất cả các thiết bị và các sản phẩm vật chất khác trong kinh doanh dịch vụ.

Môi trường vật lý này bao gồm các yếu tố trang trí, sắp xếp màu sắc, hình ảnh, ánh sáng không gian và các yếu tố hậu trường khác. Các vật chứng vật chất không phải do các công ty dịch vụ tạo ra, chẳng hạn như B. Công trình kiến ​​trúc quốc gia, hệ thống tiện ích công cộng, công viên, nhà văn hóa, đền chùa, thánh địa hoặc các sự kiện văn hóa, thể thao trong nước và quốc tế…

Các yếu tố vật chất do thiên nhiên tạo ra như hang động, biển, núi, sông, hồ, cảnh quan thiên nhiên,…

Xem thêm: Marketing Tích Hợp: Chiến lược marketing trong thời đại số

Vai trò của 7P trong marketing

Chiến lược 7P là một trong các chiến lược marketing toàn diện rất quan trọng đối với các công ty. Mô hình này sẽ có mặt trong tất cả các hoạt động thương mại của công ty, từ khâu hình thành ý tưởng sản xuất đến việc đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Ngoài ra, còn giúp công ty tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ, thu hút khách hàng và thực hiện các hoạt động tạo sự phát triển bền vững. Mô hình 7P trong marketing giúp công ty thích ứng với những thay đổi của thị trường, đối phó với tác động của môi trường bên ngoài và tạo ra sự phát triển lâu dài.

Ngoài ra, chiến lược 7P chỉ ra cho các công ty thấy nhu cầu của thị trường và tổ chức các hoạt động nhằm thỏa mãn mong muốn của người tiêu dùng bằng cách tìm kiếm và tìm hiểu thị trường bằng các phương pháp khác.

Trong 7P có các hoạt động điều hành, nghiên cứu thị trường, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới và nhiều hoạt động khác.

Marketing hỗn hợp giúp người tiêu dùng tìm kiếm thông tin sản phẩm một cách nhanh chóng và đáp ứng nhu cầu cũng như mong muốn của họ ngoài mong đợi. Thông qua chiến lược 7P cho phép người tiêu dùng trong nước tiếp cận dễ dàng với các sản phẩm/ dịch vụ nước ngoài và ngược lại.

Bằng cách này, sản phẩm/ dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp cận thị trường quốc tế dễ dàng hơn và nâng cao hiệu quả hoạt động trao đổi, thương mại với bạn bè quốc tế.

Xem thêm: Allintitle là gì? Cách dùng Allintitle để phân tích từ khóa SEO hiệu quả

Các bước xây dựng chiến lược 7P Marketing

Bước 1: Phân tích thị trường

Phân tích thị trường là một bước quan trọng để doanh nghiệp chinh phục và dẫn đầu “cuộc chơi”. Những lý do vì sao bước này vô cùng quan trọng:

 • Xác định thông tin cần thiết: Doanh nghiệp cần biết khách hàng mong muốn gì, điểm mạnh của đối thủ là gì, quy mô của thị trường mục tiêu, và các xu hướng hiện tại. Trả lời rõ ràng những câu hỏi này sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp.
 • Kết hợp nhiều nguồn thông tin: Đừng chỉ dựa vào một phương pháp nghiên cứu! Kết hợp khảo sát khách hàng, báo cáo ngành hàng, và phân tích đối thủ để có cái nhìn toàn diện nhất về thị trường.
 • Thích ứng với sự thay đổi của thị trường: Thị trường luôn biến động, không phải là một bức tranh tĩnh. Vì vậy, doanh nghiệp cần chủ động xây dựng quy trình theo dõi liên tục (thông qua mạng xã hội, báo cáo xu hướng) để luôn nhanh nhạy và thích ứng kịp 

Bước 2: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Hiểu khách hàng cũng giống như hiểu một người bạn – càng hiểu rõ, bạn càng dễ dàng “nói chuyện” hợp ý họ. Trong kinh doanh cũng vậy! Hãy tìm hiểu:

 • Khách hàng không chỉ là những con số: Tuổi tác và nghề nghiệp rất quan trọng, nhưng đừng quên khám phá sở thích thực sự, thói quen mua sắm, và nơi họ thường lên mạng. Điều này giúp bạn tạo ra thông điệp tiếp thị phù hợp với từng cá nhân, từ đó chọn đúng kênh và phương pháp để tiếp cận họ hiệu quả.
 • Vẽ chân dung khách hàng: Tưởng tượng ra những “khách hàng lý tưởng” dựa trên thông tin bạn đã thu thập. Ví dụ, anh Hùng 30 tuổi, yêu thích bóng đá, làm thiết kế, thường lướt Shopee; hay chị Lan 45 tuổi, thích chăm sóc nhà cửa, có thói quen đọc báo mạng. Điều này giúp chiến lược của bạn không nhắm vào đám đông vô hình, mà hướng đến những con người cụ thể.

>> Xem thêm: Target Audience là gì? Cách xác định Target Audience hiệu quả

Bước 3: Phát triển sản phẩm

Sản phẩm là cốt lõi của hoạt động kinh doanh. Để cốt lõi đó luôn vững mạnh, cần tập trung vào việc giải quyết các vấn đề của khách hàng. Dưới đây là những quan trọng cần lưu ý:

 • Ưu tiên giải quyết vấn đề của khách hàng: Mọi đặc điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ đều phải tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu thực tế của khách hàng, dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng.
 • Đổi mới hay cải tiến?: Đổi mới phù hợp cho thị trường hoặc nhu cầu mới, trong khi việc cải tiến sản phẩm hiện có dựa trên phản hồi của khách hàng là một quá trình quan trọng không kém. Cả hai phương pháp đều cần thiết.

Bước 4: Định giá sản phẩm

Định giá theo chi phí và theo giá trị:

 • Chiến lược định giá theo chi phí bao gồm việc tính toán tổng chi phí sản xuất và sau đó thêm vào một tỷ lệ lợi nhuận cố định. Ngược lại, định giá theo giá trị tập trung vào giá trị mà khách hàng cảm nhận được từ sản phẩm.
 • Để lựa chọn mô hình định giá phù hợp, bạn cần hiểu rõ thị trường và khách hàng mục tiêu của mình. Điều này đòi hỏi phải nghiên cứu chi tiết về nhu cầu và mong đợi của khách hàng cũng như phân tích giá trị cạnh tranh trên thị trường.

Sử dụng công cụ phân tích thông tin về đối thủ

 • SEMrush: Cung cấp thông tin về từ khóa và chi phí quảng cáo. Ví dụ, bạn có thể theo dõi chi phí mà đối thủ chi trả cho các từ khóa cụ thể và hiệu suất các chiến dịch quảng cáo của họ.
 • SimilarWeb: Cung cấp dữ liệu về lưu lượng truy cập trang website, nguồn truy cập và hành vi người dùng. Ví dụ, bạn có thể thấy lượng truy cập của trang web đối thủ, nguồn gốc của lưu lượng truy cập (như truy cập trực tiếp, qua công cụ tìm kiếm, từ mạng xã hội,…), và thời gian trung bình người dùng ở lại trên trang.

>> Xem thêm: SEMRush và SimilarWeb: Ưu, Nhược điểm mỗi công cụ?

Bước 5: Thực hiện phân phối

Hiểu rõ hành trình của khách hàng là yếu tố then chốt! Khách hàng sẽ bắt gặp sản phẩm của bạn ở đâu? Trên trang web của bạn, thông qua đại lý, hay trên một trang thương mại điện tử?

 • Trải nghiệm đa kênh liền mạch: Đảm bảo hành trình mua sắm nhất quán và mượt mà cho khách hàng, bất kể họ tương tác với thương hiệu qua kênh nào. Khách hàng nên có thể bắt đầu mua sắm trên một kênh và chuyển sang kênh khác dễ dàng mà không gặp bất kỳ gián đoạn nào.

Bước 6: Quảng cáo

Câu nói “Content is King” luôn đúng trong mọi thời đại. Việc tạo ra nội dung có giá trị không chỉ thể hiện chuyên môn của doanh nghiệp mà còn xây dựng lòng tin khách hàng một cách tự nhiên. Điều này có thể được thực hiện thông qua các thông tin hữu ích như blog, video hướng dẫn,…

 • Hiểu rõ khách hàng mục tiêu: Đừng lãng phí công sức trên những kênh mà khách hàng ít sử dụng! Hãy nghiên cứu để biết họ thường xuyên sử dụng mạng xã hội, trang tin tức, hay các trang chuyên ngành nào.
 • Sử dụng công cụ phân tích dữ liệu: Sử dụng các công cụ như Google Analytics (website) hay Fanpage Karma (Facebook, YouTube, Twitter) để theo dõi mức độ tiếp cận và tương tác. Từ đó, điều chỉnh chiến dịch để đạt hiệu quả cao hơn.

Bước 7: Phân tích và điều chỉnh chiến lược

Khảo sát chất lượng

 • Khảo sát định lượng: Sử dụng các nền tảng như SurveyMonkey, Google Forms để đo lường mức độ hài lòng của khách hàng, xác định các điểm mạnh và điểm cần cải tiến.
 • Lắng nghe xã hội: Sử dụng các công cụ như Hootsuite, Brand24 để thu thập thảo luận về thương hiệu của bạn, phát hiện xu hướng trong ngành và đánh giá hiệu quả chiến dịch.

Phân tích & điều chỉnh:

 • Hệ thống hóa đánh giá phản hồi: Phân loại phản hồi theo các hạng mục như sản phẩm/dịch vụ, trải nghiệm khách hàng và chiến dịch.
 • Đánh giá mức độ ưu tiên: Không phải tất cả phản hồi đều yêu cầu thay đổi ngay lập tức. Xác định các vấn đề cốt lõi ảnh hưởng đến nhiều khách hàng để tập trung xử lý.

Áp dụng marketing mix 7P trong Strategy Marketing

Bạn nên sử dụng 7P dựa vào vòng đời sản phẩm trong việc lập kế hoạch chiến lược marketing 7Ps.

Áp dụng marketing mix 7P trong Strategy Marketing

Vòng đời sản phẩm trong mô hình 7p Marketing (Nguồn: TOS)

Mô hình lý tưởng cho công ty của bạn để hoạch định chiến lược marketing. Một lược đồ bao gồm 7 phần tử quan trọng được tạo như sau:

Giai đoạn giới thiệu sản phẩm

 • Product: Mục đích giúp công ty đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng.
 • Price: Đối tượng mục tiêu là nhóm khách hàng muốn các sản phẩm
 • Place: Sản phẩm được tiếp thị thông qua đâu?
 • Promotion: Quảng cáo nào phù hợp nhất với người dùng?
 • Process: Khách hàng doanh nghiệp nhỏ được cung cấp quyền truy cập vào dịch vụ
 • Physical Evidence: Tiến hành khảo sát ý kiến, trải nghiệm người dùng

Giai đoạn tăng trưởng sản phẩm

 • Product: Sản phẩm dễ sử dụng (phù hợp với mọi người)
 • Price: Cung cấp một tháng dùng thử miễn phí cho khách hàng
 • Place: Dịch vụ có nên khả dụng dưới dạng ứng dụng Android / iOS không?
 • Promotion: Quảng cáo với nội dung tập trung vào lợi ích sản phẩm chính mà khách hàng quan tâm.
 • People: Quá trình tuyển dụng phải đủ nhanh. Đồng thời đảm bảo hỗ trợ khách hàng có thể mở rộng quy mô tăng dần với tăng trưởng doanh số
 • Processes: Các khách hàng lớn hơn sẽ có các cổng thông tin riêng cho tất cả các đại lý của họ sử dụng
 • Physical evidence: Website yêu cầu chứng chỉ SSL

Giai đoạn trưởng thành

 • Product: Phải hỗ trợ nhiều hệ điều hành
 • Price: Nên quy mô kinh tế được cung cấp cho các khách hàng lớn hơn?
 • Place: Khách hàng có thể mong đợi sản phẩm của chúng tôi có sẵn ở đâu?
 • Promotion: Đối thủ cạnh tranh quảng cáo sản phẩm của họ như thế nào?
 • People: Thực hiện chính sách tuyển dụng truyền thông xã hội.
 • Process: Luôn hỗ trợ khách hàng 24/7.
 • Physical Evidence: Hối phiếu được trình bày trang nhã và có nhãn

Giai đoạn suy thoái

 • Product: Phải phù hợp hoặc đánh bại nhà dẫn đầu thị trường hiện tại .
 • Price: Tỷ suất lợi nhuận mong muốn là bao nhiêu?
 • Place: Loại thiết bị của người dùng ảnh hưởng đến trải nghiệm trang web của họ như thế nào?
 • Promotion: Làm thế nào để bạn đo lường hiệu quả của mỗi phương pháp và hoạt động xúc tiến chiến lược?
 • People: Nhân viên phải đạt được những phẩm chất nào?
 • Process: Cần hỗ trợ đa ngôn ngữ cho khách hàng quốc tế
 • Physical Evidence: Địa chỉ công ty có uy tín trong mắt khách hàng

Như bạn thấy, việc sử dụng 7P giúp lập kế hoạch chiến lược một cách toàn diện. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp bạn đánh giá lý do tại sao các dự án không thành công. Do đó, vấn đề cần giải quyết càng được đào sâu.

Xem thêm: 4P là gì? Tại sao nó quan trọng: Bí mật Marketing không thể bỏ qua

Marketing Mix 4C’s

Marketing Mix 4C’s là mô hình mở rộng của 4Ps được phát triển vào năm 1990 của Robert F. Lauterborn, bao gồm nội dung dưới đây:

Customer

Theo mô hình 4C, các công ty chỉ nên bán những sản phẩm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn thực sự của khách hàng. Vì vậy, nghiên cứu nhu cầu của thị trường là nhiệm vụ đầu tiên của bất kỳ công ty nào khi phát triển một sản phẩm mới. Các công ty có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để thực hiện nghiên cứu thị trường.

Cost

Giá bán sản phẩm chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng chi phí mà khách hàng có thể bỏ ra để mua và sử dụng sản phẩm. Tổng chi phí này (thường được biểu thị bằng tổng chi phí sở hữu) chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, từ thời điểm họ đưa ra quyết định và mua sản phẩm, đến sự thuận tiện khi mua sản phẩm, đến chi phí họ phải trả để bảo hành.

Communication

Với sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội và không gian kết nối rộng lớn của Internet, khái niệm “truyền thông” giờ đây đã trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Nó là viết tắt của sự tập trung hoàn toàn vào trải nghiệm của khách hàng khi mua và sử dụng một sản phẩm.

Convenience

Và khía cạnh cuối cùng trong mô hình 4Cs là sự tiện lợi. Trong một thế giới có quá nhiều lựa chọn cho khách hàng, bạn cần hiểu chính xác những đặc điểm cụ thể nào có thể thúc đẩy hành vi mua của khách hàng. Hiểu được những yếu tố này đồng nghĩa với việc bạn cần thay đổi để thích ứng với thời đại.

Case Study thực tế cho mô hình 7P

Chiến lược 7P của McDonald’s

Case Study thực tế cho mô hình 7P

Case study chiến lược 7p trong Marketing của Mc Donald’s (Nguồn: TOS)

Sản phẩm (Product)

McDonald’s là một trong những cửa hàng thức ăn nhanh lớn nhất thế giới. Nó chủ yếu bán bữa sáng, bánh mì kẹp thịt, bánh mì sandwich, khoai tây chiên, gà rán, đồ ăn nhẹ và các món ăn kèm, món tráng miệng và đồ uống.

Tại McDonald’s, khách hàng tha hồ lựa chọn. Các sản phẩm mà McDonald’s cung cấp bao gồm nhưng không giới hạn ở: Hamburger, Cheeseburger, Double Cheeseburger, McCafé Frappé Mocha…

Price (Giá)

Về giá cả và chiến lược định giá, mục tiêu chung của tất cả các cửa hàng McDonald’s là cung cấp thực phẩm để cung cấp giá cả cạnh tranh theo định hướng giá trị cho khách hàng. Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, giá cả khác nhau giữa các địa điểm của McDonald.

McDonald’s định giá theo phương pháp trọng cầu và không đặt giá cho các bên nhận quyền. Bên nhượng quyền có thể tự đặt giá phù hợp với thị trường địa phương của họ (McDonald’s, 2020). Tuy nhiên, các bên nhận quyền phải cung cấp cho khách hàng của họ mức giá cạnh tranh, dựa trên giá trị.

Place (Phân phối)

McDonald’s có các chiến lược phân phối khác nhau ở các quốc gia khác nhau. McDonald’s đang cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà ở một số quốc gia nhất định. Tuy nhiên, ở một số quốc gia khác, lộ trình này không thực tế. Nhiều địa điểm của McDonald’s mở cửa 24 giờ một ngày.

Đây là một ví dụ về phương tiện truyền thông chuyên sâu về phân phối cung cấp một sản phẩm để bán thông qua tất cả các kênh phân phối có thể có. Điều này giúp nhà hàng tăng doanh thu và cuối cùng là doanh thu tổng thể.

Promotion (Quảng cáo)

Là một trong những “nỗ lực quảng cáo” đáng chú ý nhất của McDonald’s. Các nhà hàng sử dụng truyền hình, báo, tạp chí, internet và các phương tiện truyền thông khác để giao tiếp với khách hàng của họ. Công ty cũng sử dụng “Khuyến mại Bán hàng – Kỹ thuật Xúc tiến Bán hàng”.

Ví dụ: nếu khách hàng mua sáu tách trà/ cà phê và lấy sáu nhãn dán, họ sẽ được tặng một tách trà / cà phê miễn phí từ. Cửa hàng cũng cung cấp phiếu giảm giá và quà tặng miễn phí trên một số sản phẩm nhất định.

Process (Quy trình)

Đề cập đến một tập hợp các hoạt động được thực hiện để đạt được điều gì đó. McDonald’s thực hiện một số hoạt động để cung cấp sản phẩm của mình cho khách hàng. Ví dụ, chuẩn bị thực phẩm là một hoạt động quan trọng trong quá trình tổng thể. Việc chuẩn bị thức ăn tại McDonald’s hoàn toàn minh bạch; toàn bộ quy trình được hiển thị cho khách hàng.

People (Con người)

McDonalds là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất ở Mỹ và Anh. Khoảng 120.000 người làm việc tại McDonald’s ở Anh và Bắc Ireland. 70% McDonald’s ở Anh do phụ nữ và nữ doanh nhân địa phương sở hữu và điều hành. Hàng năm, McDonald’s ở Anh chi 43 triệu bảng Anh cho việc đào tạo và phát triển nhân viên.

Mục tiêu chính khi thảo luận về khía cạnh người trò chuyện của Marketing Mix 7P là giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến cả khách hàng và nhân viên. Khi nhân viên không hài lòng, họ có nhiều khả năng cung cấp dịch vụ khách hàng kém. Điều này có thể khiến khách hàng thất vọng và họ có thể không bao giờ quay lại.

Vì vậy, việc phát triển các chiến lược đúng đắn để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của nhân viên và khách hàng là vô cùng quan trọng đối với mọi công ty.

Physical Evidence

Yếu tố cuối cùng marketing hỗn hợp của McDonald là trải nghiệm thực tế, đề cập đến các yếu tố của môi trường vật chất mà du khách và khách hàng trải nghiệm. Bằng chứng vật lý không chỉ ảnh hưởng đến ấn tượng của khách hàng về nhà hàng mà còn ảnh hưởng đến cách thức vận hành của McDonald’s. Nội thất của McDonald’s rất hấp dẫn và nhà hàng giữ cho các cửa hàng của mình luôn sạch sẽ và hợp vệ sinh.

Sự kết hợp

Khi bạn phát triển chiến lược dựa trên 7p marketing mix của mình, hãy xem xét thật kĩ từng yếu tố. Nó có thể tác động tới trải nghiệm thương hiệu của người dùng. Phải đảm bảo chúng đa dạng nhưng thống nhất trong tâm trí khách hàng.

Hãy luôn để ý tới cách đánh giá sản phẩm, thay đổi chiến lược quảng cáo, quan tâm tới các thông số kỹ thuật, giá, nhân sự và đảm bảo quy trình phối hợp giữa chúng. Mục tiêu cuối cùng là một chiến lược marketing đúng đắn, từ đó làm tăng doanh số cho bạn.

Những câu hỏi thường gặp về marketing mix 7P

7P trong marketing dịch vụ nhà hàng

Dịch vụ Marketing Mix bao gồm 7P: product (sản phẩm); price (giá cả); place (địa điểm); promotion (xúc tiến); people; physical evidence. Trong các 7P này, 4P đầu tiên của đến từ hỗn hợp tiếp thị sản phẩm, và 3P đã được mở rộng để phù hợp với các đặc điểm của kinh doanh dịch vụ.

7P trong marketing dịch vụ khách sạn

7P trong marketing khách sạn và các ngành khác nói chung bao gồm: product (sản phẩm), price (giá cả), place (địa điểm/ phân phối), promotion (khuyến mãi), people (người), process và cuối cùng là bằng chứng vật chất.

Sự khác nhau giữa 7P Marketing và 4P Marketing

Mô hình 4P áp dụng cho sản phẩm hữu hình và không chú trọng vào dịch vụ khách hàng. Mô hình 7P phát triển toàn diện từ sản phẩm đến dịch vụ trải nghiệm của khách hàng.

Mô hình 7P Marketing là phiên bản nâng cấp của 4P Marketing.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản cần nắm về 7P trong marketing mix mà các marketer nào cũng cần phải biết. Bài viết trên trình bày về từng P trong marketing mix, sự quan trọng của nó đối với mô hình kinh doanh của một doanh nghiệp. Toponseek hy vọng có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn cho câu hỏi Marketing mix 7P là gì? Cách áp dụng mô hình 7P cho doanh nghiệp?

Xem thêm:

Mô hình SWOT là gì? Phân tích và xây dựng SWOT trong kinh doanh

KOL là gì? 8 Cách Biến Bạn Thành KOL Chuyên Nghiệp Đỉnh Cao

Nguồn: https://mailchimp.com/marketing-glossary/marketing-mix-7ps/

Xem thêm: SEO agencySEO lazadaSEO trafficSEO từ khóa googleSEO web wordpresscông ty SEO chuyên nghiệpSEO tiktokTOSSEO từ khóadịch vụ SEO trafficAI cho SEOdịch vụ Entity SEOdịch vụ SEO hiệu quảdịch vụ SEOdịch vụ SEO tổng thể websitethuê SEO tổng thểSEO shopeeAI cho chat gptdịch vụ SEO từ khóa Top GoogleGPT cho SEO

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

SEO OnPage và SEO OffPage là gì? Phân biệt và Kỹ thuật tối ưu

SEO OnPage và OffPage giống như hai mặt của một đồng tiền xu, nếu nói SEO Onpage là mặt phải ...

14/06/2024

TopOnSeek
Dịch Vụ SEO Traffic: Cam Kết Tăng Traffic Website Chất lượng

Dịch vụ Traffic Website là một dịch vụ giúp tăng phiên truy cập (sessions) đang rất được quan tâm nhất ...

14/03/2024

TopOnSeek
AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO

ChatGPT là một công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và được phát triển bởi OpenAI. ChatGPT có ...

11/03/2024

TopOnSeek

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

16/07/2024

Hiền Trần
Công cụ SEO là gì? Các công cụ SEO hỗ trợ tối ưu website trong Marketing

Công cụ SEO là gì chắc hẳn không còn là câu hỏi quá xa lạ với nhiều SEO-er. Nhằm tối ...

15/07/2024

TopOnSeek
Google Analytics là gì? Hướng dẫn 6 bước cài đặt và sử dụng hiệu quả

Nếu bạn đã hiểu khái niệm SEO là gì, các công việc On page SEO, Off page SEO cho một ...

15/07/2024

TopOnSeek