Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

CR là gì? Ý nghĩa của chỉ số CR trong Marketing Online

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (6 bình chọn)
Ngày đăng: 26/04/2023

Chỉ số CR trong Marketing Online là yếu tố rất quan trọng nhằm đánh giá chiến dịch có hiệu quả hay không. Tuy nhiên khái niệm CR là gì? Vai trò và công thức tính CR như thế nào thì rất ít người biết rõ. Hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu chi tiết hơn về CR cũng nhưng những vấn đề xoay quanh CR trong bài viết dưới đây.

CR là gì?

CR là viết tắt của từ Conversion Rate có nghĩa là tỷ lệ chuyển đổi. Hiểu đơn giản, CR là tỷ lệ lượng truy cập vào website dựa trên một mục tiêu cụ thể (có thể là người đặt hàng, thanh toán hay đăng ký thành viên,…). Một số doanh nghiệp có tỷ lệ chuyển đổi tốt là khi kết quả tính ra đạt trung bình khoảng 11,45%.

Đạt được CR tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích như việc đưa doanh nghiệp vào top 10% các nhà quảng cáo toàn cầu. Điều này giúp cho tỷ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp tốt hơn gấp hai hoặc nhiều lần so với tỷ lệ chuyển đổi trung bình.

CR là tỷ lệ lượng truy cập vào website dựa trên một mục tiêu cụ thể
CR là tỷ lệ lượng truy cập vào website dựa trên một mục tiêu cụ thể (Nguồn: Sưu tầm)

>> Khám phá ngay:

Bounce Rate là gì? Lý do BR cao và cách tối ưu

AOV là gì? 8 cách tối ưu chỉ số AOV trong Marketing

Công thức tính CR trong Marketing Online

Sau khi tìm hiểu khái niệm CR là gì, TopOnSeek sẽ hướng dẫn bạn cách tính CR trong Marketing Online. Công thức tính CR như sau:

CR = Conversions/Visits x 100%

Trong đó:

 • CR: Tỷ lệ chuyển đổi (%)
 • Conversions: Tổng số mục tiêu đạt được
 • Visits: Tổng số người dùng truy cập vào website

Ghi chú: Tổng số mục tiêu đạt được còn gọi là số người thực hiện hành vi chuyển đổi.

Ví dụ:

Thống kê số lượng người truy cập website của bạn tính đến 24h00 hôm nay có khoảng 250 người truy cập. Trong đó, 130 người chọn mua sản phẩm, 20 người gửi email với nội dung quan tâm tới sản phẩm của bạn. Vậy tổng 150 người thực hiện hành vi mua và gửi mail được coi là khách hàng.

Tính tỷ lệ chuyển đổi: CR = (150/250)*100 = 6%

Vậy tỷ lệ chuyển đổi trang của bạn trong 1 ngày là 6%.

>> Có thể bạn chưa biết:

CPM là gì? So sánh 2 phương thức quảng cáo CPM và CPC

CPC là gì? Cách tối ưu chiến lược CPC trong Marketing hiệu quả

CPS là gì? Khái niệm quan trọng trong chiến dịch Marketing

Ý nghĩa của chỉ số CR trong Marketing Online là gì?

Mục tiêu của những Marketer chính là việc tăng thứ hạng của website trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Chỉ khi các sản phẩm của SEOer đứng ở các vị trí cao trên công cụ tìm kiếm thì số lượng người tiếp cận đến sản phẩm sẽ được tăng lên một cách đáng kể. Do đó, chỉ số CR trong Marketing Online có ý nghĩa rất lớn.

Chỉ số CR giúp cho SEOer nhận định các đối tượng tiếp cận đến sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thông qua các website. Từ đó, họ có thể đưa ra kết luận cần thay đổi hoặc điều chỉnh chiến lược Marketing nhằm cải thiện chính sách quảng cáo. Hơn nữa, việc tối ưu CR giúp doanh nghiệp có thể giảm bớt được một phần chi phí cho công việc, đồng thời giúp tăng được lượng tương tác dưới các hình thức như là like, share, follow hay subscribe,…

>> Tìm hiểu thêm: ROI là gì? Cách tính ROI hiệu quả trong marketing 2023

Chỉ số CR giúp nhận định các đối tượng tiếp cận đến sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ
Chỉ số CR giúp nhận định các đối tượng tiếp cận đến sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ (Nguồn: Sưu tầm)

Alt: Ý nghĩa của chỉ số CR trong Marketing Online

Cách cải thiện chỉ số CR trong Marketing Online

Muốn SEO hiệu quả thì cần điều chỉnh và tăng tỷ lệ chuyển đổi CR là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số cách cải thiện tỷ lệ chuyển đổi CR:

Tối ưu CR cho landing page

 • Cắt giảm các thuật ngữ: Sử dụng những từ ngữ đơn giản, tránh dùng những từ ngữ gây khó hiểu hoặc chứa nhiều từ ngữ phóng đại.
 • Xây dựng cấu trúc nội dung theo AIDA: Việc áp dụng mô hình AIDA sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng và tăng khả năng thuyết phục những khách hàng tiềm năng.
 • Tạo niềm tin cho khách hàng: Bằng cách chèn những liên kết để khách hàng dễ dàng xác minh thông tin, trỏ đến các website uy tín và thông tin chính xác. Điều này giúp giữ chân khách hàng ở lại trang web lâu hơn, đồng thời giúp doanh nghiệp có thể tăng vị trí hiển thị của website trên những công cụ tìm kiếm.
 • Cung cấp thông tin xác thực: Những thông tin đáng tin cậy cũng là một yếu tố tạo niềm tin cho khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp tăng được độ uy tín của thương hiệu trên thị trường kinh doanh, đặc biệt là thị trường Online.
 • Loại bỏ các yếu tố gây phân tâm: Với những yếu tố gây phân tán sự chú ý của khách hàng thì bạn cần loại bỏ sớm để tránh nhận phản hồi tiêu cực từ khách hàng. Hay tệ hơn là đánh mất những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.
 • So sánh khéo léo với đối thủ: Để có thể tăng thêm lòng tin cho khách hàng, bạn có thể sử dụng đối thủ cạnh tranh làm bệ phóng cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Hãy khéo léo so sánh với đối thủ để thấy điểm mạnh cũng như những nổi bật trong sản phẩm/dịch vụ của bạn.

>> Có thể bạn quan tâm: Domain Rating là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần biết

Tối ưu CR cho landing page bằng cách tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ
Tối ưu CR cho landing page bằng cách tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ (Nguồn: Sưu tầm)

Tối ưu CR cho sản phẩm e-commerce

 • Tối ưu hóa giao diện website: Một website bắt mắt và tốc độ tải trang nhanh luôn chiếm được nhiều sự chú ý của người dùng. Bởi vì không ai muốn truy cập một trang web có bố cục rối mắt, chứa quá nhiều thông tin và tốc độ tải trang lâu.
 • Thực hiện thử nghiệm A/B testing: Quy trình A/B testing giúp doanh nghiệp lựa chọn được phương án tối ưu nhất sau khi so sánh về các phương diện của phương án A và B. Từ đó sẽ cho ra các chiến lược mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí hơn.
 • Xây dựng nội dung cuốn hút, ấn tượng: Những website chứa nội dung ấn tượng và content thu hút có thể dễ dàng gây được chú ý với khách hàng. Từ đó có thể dễ dàng tăng độ nhận diện thương hiệu (Brand Awareness) của doanh nghiệp cũng như tăng độ hiệu quả khi thực hiện các chiến lược quảng cáo.
 • Sử dụng Call-to-action (kêu gọi hành động): Việc sử dụng hình ảnh hay từ ngữ mang tính kêu gọi hành động sẽ tăng tính thuyết phục cho khách hàng. Vì vậy, bạn cần sử dụng những câu nói hay hình ảnh nổi bật và có tính CTA cao để thu hút khách hàng.
 • Thêm mục ý kiến nhận xét, khảo sát: Để cải thiện những khuyết điểm, doanh nghiệp cần phải tiếp nhận ý kiến và phản hồi từ khách hàng. Bởi đây là những người trực tiếp trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Họ sẽ có những đánh giá và ý kiến khách quan nhất để doanh nghiệp cải thiện tốt nhất sản phẩm/dịch vụ của mình.
 • Đơn giản hóa thủ tục mua hàng: Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng mà còn giúp tăng hành vi mua hàng của các khách hàng tiềm năng.
 • Hỗ trợ nhiều phương án thanh toán: Việc này sẽ giúp khách hàng nhanh chóng hơn trong việc thanh toán, không bị hạn chế về phương thức thanh toán dù đang ở đâu và làm gì.
 • Hiển thị các sản phẩm tương tự, có liên quan: Ngoài việc giúp cho khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn thì còn giúp doanh nghiệp thúc đẩy việc kinh doanh của mình hiệu quả hơn.
 • Chèn video vào phần giới thiệu sản phẩm: Việc này sẽ giúp website thêm phần sinh động và thu hút được sự chú ý của khách hàng với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Đồng thời giúp doanh nghiệp đẩy mạnh các chiến lược quảng cáo nhằm thúc đẩy việc bán hàng và tăng độ nhận diện thương hiệu
 • Thêm khuyến khích để hành động ngay lập tức: Đôi khi việc sử dụng kêu gọi hành động sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Vì thế, doanh nghiệp cần cân nhắc việc thêm khuyến khích để thúc đẩy hành động ngay lập tức của khách hàng, làm tăng mong muốn trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ của họ.

>> Tìm hiểu ngay: CTA là gì? Mẫu CTA hay, tăng cao tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng

Tối ưu CR cho sản phẩm e-commerce bằng cách hỗ trợ khách hàng thanh toán bằng nhiều phương thức khác nhau
Tối ưu CR cho sản phẩm e-commerce bằng cách hỗ trợ khách hàng thanh toán bằng nhiều phương thức khác nhau (Nguồn: Sưu tầm)

Tại sao doanh nghiệp cần có nhân viên bộ phận CR

Từ những nội dung trên, các bạn có thể thấy CR có vai trò quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp cần những nhân viên CR để có thể thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Công việc của nhân viên CR

 • Nhân viên CR sẽ tạo điều kiện cho nhân viên có thể vừa làm việc, vừa làm quen với đồng nghiệp và quản lý nhằm mục đích tạo thêm sự gắn bó tại nơi làm việc.
 • Khuyến khích nhân viên các cấp tích cực tham gia đóng góp tài chính bằng cách truyền đạt rõ tầm quan trọng của chương trình CR đối với sứ mệnh của doanh nghiệp. Điều này giúp cho các nhân viên thấy được việc tham gia là một phần của công việc và tổ chức. Nhờ vậy sẽ giảm bớt được những câu hỏi mà nhân viên đặt ra về việc tham gia các hoạt động.
 • Tạo động lực làm việc cho nhân viên bằng sự cam kết để họ tập trung vào công việc và đảm bảo đúng tiến độ. Bạn cầm đảm bảo rằng chương trình CR luôn được thực hiện, thiết lập điểm chuẩn để có thể đo lường tiến độ và đặt mục tiêu mới để đảm bảo chương trình luôn đi đúng hướng. Điều này giúp việc tổng hợp thông tin và truyền đạt trong nội bộ doanh nghiệp dễ dàng hơn. Từ đó mọi người có thể đánh giá được những thành công hay sai lầm trong chương trình CR.
Nhân viên CR phụ trách truyền đạt tầm quan trọng của chương trình CR đối với sứ mệnh của doanh nghiệp
Nhân viên CR phụ trách truyền đạt tầm quan trọng của chương trình CR đối với sứ mệnh của doanh nghiệp (Nguồn: Sưu tầm)

Vai trò của CR trong doanh nghiệp

Nhân viên CR có vai trò rất quan trọng đó là đảm bảo đời sống, các chế độ đãi ngộ, lương thưởng,… của nhân viên. Do đó, doanh nghiệp luôn đánh giá cao những nhân viên CR, bởi họ có thể thúc đẩy năng lực làm việc của nhân viên tiềm năng. Từ đó để họ cống hiến hết mình với sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp. Ngoài ra, nhân viên CR cũng có vai trò tương tự như một người quản lý. Họ phải tạo ra một môi trường làm việc tốt để nhân viên có thể phát huy hết năng lực làm việc của mình.

Cơ hội việc làm cho nhân viên CR

Nhân viên CR thường đảm nhận công việc của nhân viên hành chính nhân sự. Bởi vì với nghiệp vụ chuyên môn, họ có đủ khả năng hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Với một vị trí mà có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau sẽ được các doanh nghiệp chú ý dù lớn hay nhỏ. Điều này giúp cho cơ hội làm việc của nhân viên CR rất hấp dẫn, luôn được doanh nghiệp đánh giá cao và cân nhắc.

>> Tìm hiểu thêm:

Conversion rate: Tỷ lệ chuyển đổi là gì? Vai trò, cách tối ưu hiệu quả

Phương pháp tối ưu Conversion rate dễ dàng nhất – Tăng nhanh nhất

Nhân viên CR thường đảm nhận công việc của nhân viên HCNS
Nhân viên CR thường đảm nhận công việc của nhân viên HCNS (Nguồn: Sưu tầm)

Alt: Nhân viên CR

Ký hiệu CR là viết tắt của từ gì trong các lĩnh vực khác

Trên đây là các thông tin giải đáp CR là gì trong Marketing Online. Vậy trong những lĩnh vực khác thì CR được hiểu là gì?

Trong hóa học

Trong bảng tuần hoàn hóa học, Cr là viết tắt của nguyên tố Crom và có số hiệu nguyên tử là 24. Đây là một kim loại có đặc điểm cứng, giòn và độ nóng chảy cao.

Trong tình yêu

CR là từ viết tắt của Crush dùng để chỉ những người yêu đơn phương, yêu thầm mà không dám nói.

Trong trò chơi

Trong trò chơi, CR là tên viết tắt của CrossFire – một trò chơi trực tuyến bắn súng. Trò chơi này được sản xuất và phát triển bởi công ty game SmileGate ở Hàn Quốc.

Trong vấn đề bản quyền

CR là viết tắt của Credit có nghĩa là khi bạn sử dụng một bài hát, hình ảnh hay video của người khác thì phải ghi rõ nguồn và dẫn liên kết về video, bài viết của họ. Điều này vừa giúp bạn tránh được việc bị đánh bản quyền, vừa tránh mâu thuẫn với tác giả khi muốn sử dụng các sản phẩm.

Có thể thấy, tỷ lệ chuyển đổi trong Marketing Online đóng vai trò quan trọng góp phần làm tăng hiệu quả kinh doanh. Hi vọng với những chia sẻ CR là gìTopOnSeek chia sẻ trong bài viết trên, bạn có thể áp dụng được nhiều điều hữu ích để nâng cao hiệu quả kinh doanh và doanh thu của công ty.

>> Xem thêm:

Cẩm nang sử dụng Social media siêu đỉnh cho SEO từ A -Z

Seeding là gì? Cách thực hiện chiến lược Seeding hiệu quả

Seeding Facebook là gì? Cách Seeding Facebook hiệu quả

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền