Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Bing SEO là gì? 6 yếu tố quan trọng cần nhớ khi tối ưu

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
3.7/5 - (3 bình chọn)
Ngày đăng: 01/06/2019

Bing là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 trên thế giới sau Google, xếp thứ 3 là Yahoo. Tuy nhiên tại Việt Nam nếu nhắc tới khái niệm Bing SEO chắc hẳn nhiều người sẽ thấy khá xa lạ. Vậy việc tối ưu giữa công cụ này và Google có gì khác nhau và những yếu tố nào quan trọng cần nhớ khi tối ưu tìm kiếm trên Bing? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới này

>>Xem thêm: OOP là gì? Lý giải đơn giản về lập trình hướng đối tượng

bing seo la gi

Nếu đây là lần đầu tiên tìm hiểu về SEO, bạn nên tham khảo những bài viết dưới đây:

Điều gì khiến Bing khác biệt so với Google

Chỉ chiếm được khoảng 5% người sử dụng công cụ tìm kiếm trên thế giới trong khi Google chiếm 87%. Không thể phủ nhận rằng cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các công cụ tìm kiếm phổ biến này. Vậy Bing Seo có những ưu điểm vượt trội nào có thể “cạnh tranh” với Google ?

Khi đọc bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ tự nghĩ điều này khá vô lý sao có thể so sánh khặp khểnh như vậy.

Và ý nghĩa này chắc chắn là không đúng rồi, nếu bạn thử “chạm tay” vào nghiên cứu và sử dụng công cụ tìm kiếm Bing bạn sẽ phát hiện ra nhiều điểm thú vị và hữu ích mà Bing mang lại. Nhiều là đằng khác.

Đầu tiên hãy xem xét tỉ lệ thành phần trị trường. Ở Mỹ, Bing chiếm một phần ba thị trường. Một phần ba! Con số đó khá cao vì bạn hay nghe tra ‘Google đi’ còn ‘tra Bing đi’ thì đã nghe nhiều chưa? Chắc là không nhiều rồi. Ở Anh, Bing độ phổ biến của Bing cũng không kém cạnh với tỷ lệ chiếm  26%. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Bing trên toàn thế giới chỉ chiếm 5% người dùng công cụ tìm kiếm trên máy tính, trong khi Google chiếm tới 87%. Đó là sự khác biệt lớn.

Không thể phủ nhận Bing Seo vẫn là một công cụ tìm kiếm quan trọng và có nhiều tính năng. Vì vậy, quay trở lại câu hỏi ban đầu. Bing tốt hơn Google chỗ nào?

1. Tìm kiếm hình ảnh

Là một trong những ưu điểm nổi bật nhất của Bing Seo, tính năng tìm kiếm hình ảnh cung cấp những tấm ảnh chất lượng cao, sắc nét hơn khi tìm kiếm. Bing cũng là công cụ đầu tiên có chức năng ‘kéo xuống vô hạn’ để tránh phải nhấp chuột vào các trang kết quả hình ảnh khác nhau. Google đã nắm bắt được chức năng này nên Bing không còn có lợi nữa.

Tuy nhiên, Bing vẫn còn lợi thế nếu sử dụng đến tính năng bộ lọc. Không giống như Google, Bing có thể tìm kiếm các bố cục hình ảnh khác nhau – chiều dài, chiều rộng,.. Ngoài chức năng này, Google cũng có các điều chỉnh bộ lọc giống như Bing, nhưng yêu cầu cuộn xuống sâu hơn một chút.

Một ví dụ đáng chú ý là thông tin cấp phép của hình ảnh – hầu hết mọi người có thể không biết rằng Google cung cấp dữ liệu này vì bộ lọc khá bảo mật. Nhưng Bing thì hoàn toàn ngược lại, sẽ không mất nhiều thời gian hoặc phải cuộn xuống sâu, bạn có thể tìm kiếm hình ảnh theo nhu cầu ngay lập tức khi search một từ khóa hình ảnh nào đó bạn muốn.

Kết quả tìm kiếm hình ảnh trên Bing
Kết quả tìm kiếm hình ảnh trên Bing

Điểm yếu khi tìm hình ảnh bằng Bing là không có cung cấp ảnh GIF trong các trang kết quả.Cái này phải dùng tới Google rồi. Đây là một điểm nhỏ và một điểm mà tôi khó nghĩ rằng sẽ là một yếu tố nổi bật, vì vậy nhìn chung Bing vẫn giành chiến thắng về khoản tìm kiếm hình ảnh.

2. Tìm kiếm video

Bạn sẽ nghĩ ngay trong đầu Google sở hữu YouTube, làm cách nào để tìm kiếm video bằng Bing tốt hơn được? Tất cả đều có trong hình ảnh bên dưới và Bing đã rất thành công khi trả về các kết quả tìm kiếm video này. Được chiếu dưới dạng thumbnail, người dùng có thể xem video mà không cần rời khỏi trang kết quả tìm kiếm – SERP (Search Engine Result Page).

TÌm kiếm video bằng Bing
TÌm kiếm video bằng Bing

Di chuột qua hình xem trước và xem số lượng video cao hơn mà không cần phải kéo xuống. Dù gì thì cũng có rất nhiều cá nhân lười sử dụng Internet, nên họ sẽ ráng tìm cách giảm thời gian lướt web.

3. Quà tặng miễn phí

Không sai đâu, Bing sẽ tặng những phần quà khi sử dụng Bing. Tương tự như thẻ khách hàng thân thiết trong quán cà phê hay phát cho bạn, Bing cung cấp một chương trình có phần thưởng tương tự bằng cách sử dụng hệ thống tích điểm. Chắc chắn rằng dù đó không liên quan đến các yếu tố kỹ thuật để sử dụng Bing, nhưng không có gì có khả năng thu hút mọi người dễ bằng quà tặng kèm!

Hệ thống đó là Microsoft Rewards, hoạt động bằng cách thưởng điểm mỗi khi bắt đầu tìm kiếm. Những điểm này có thể được đổi cho nhiều cửa hàng khác nhau, từ Starbucks đến Amazon và những thứ nơi khác tương tự. Nhưng sẽ không nhận liền được một lượng lớn điểm cho một lần tìm kiếm, mà tất cả đều lưu lại tổng cộng. Chấp nhận sự thật rằng, đây là cách kiếm tiền dễ từ một việc đã và đang làm. Tóm lại, Google không trả tiền cho bạn, Bing thì có. Nghe hấp dẫn chưa!

4. Tích hợp mạng xã hội

Khi nói đến việc tích hợp mạng xã hội với SERPs, Bing có lợi thế rõ ràng. Sẽ khá thiệt thòi nếu Bing không hợp tác tận dụng các thỏa thuận giữa công ty mẹ Microsoft, FacebookTwitter. Với quyền truy cập nhiều hơn vào dữ liệu xã hội, tính năng hiển thị tin tức mạng xã hội trên trang tìm kiếm.

Google ban đầu chỉ có Google+ để dựa vào mạng xã hội (có lẽ sẽ cần nói thêm ở bài khác). Tuy nhiên, tuân theo API firehose của Google với Twitter hiện đảm bảo các tweet được hiển thị trong SERPs, Google không còn thua Bing nhiều về khoản tích hợp truyền thông xã hội

Tích hợp mạng xã hội, việc thiết yếu đối với các công cụ tìm kiếm
Tích hợp mạng xã hội, việc thiết yếu đối với các công cụ tìm kiếm

5. Tổng quát chung

Có một số người dùng khá ứng giao diện Bing và cho rằng nó trông đẹp hơn so với Google. Mặc dù các kết quả tìm kiếm chính trông rất giống nhau, các loại tìm kiếm khác như bản tin có xu hướng tốt hơn khi xài bằng Bing.

Tổng quát chung về những điểm nổi bật của Bing
Tổng quát chung về những điểm nổi bật của Bing
Tổng quát chung về những điểm nổi bật của Bing
Tổng quát chung về những điểm nổi bật của Bing

Một phần là do sự tích hợp xã hội được đề cập ở mục 4, kết quả của Bing ít lộn xộn và sạch sẽ hơn. Nó có thể là một sự khác biệt nhỏ và một điểm tương đối nhỏ trong sơ đồ kỹ thuật tìm kiếm lớn hơn nhưng trải nghiệm người dùng thì quan trọng hơn có thể nói là quan trọng nhất trong khoản này.

Vẫn không thể trả lời rằng Bing và Google công cụ nào tốt hơn?

Phải thừa nhận rằng đó là một cách so sánh vô cùng khó khăn giữa hai công cụ tìm kiếm. Đối với hầu hết thì Google vẫn là công cụ tìm kiếm ưa thích, nhưng Bing chắc chắn có giá trị của nó và cuối cùng là về sở thích cá nhân. Nếu thích tìm kiếm hình ảnh và video thì hãy cân nhắc chuyển sang xài Bing (hoặc nếu như thích phần quà tặng).

Về chất lượng của kết quả tìm kiếm, không còn nhiều sự khác biệt giữa hai công cụ. Nếu quá đầu tư vào câu hỏi hóc búa giữa Google và Bing và có thể sẽ cần tới hỗ trợ thêm trong việc quyết định, thì sẽ có một công cụ giúp bạn so sánh. Được gọi là ‘Bing It On’, nó sẽ so sánh trực tiếp kết quả cho bất kỳ công cụ tìm kiếm từ cả hai công cụ tìm kiếm song song

Còn kết luận xem công cụ nào tốt nhất thì tùy thuộc vào trải nghiệm của bạn rồi.

6 yếu tố cần nhớ khi tối ưu Bing SEO

1. Từ khóa chính chính xác

tu khoa chinh xac bing seo

Trong thuật toán của Google hiện nay việc từ khóa chính xác xuất hiện quá nhiều có thể bị đánh giá là spam, do đó thay vì sử dụng từ khóa chính một cách máy móc và không tự nhiên bạn có thể dùng các từ đồng nghĩa, bổ nghĩa để giúp Google hiểu hơn về nội dung bài viết.

Tuy nhiên khi tối ưu Bing SEO thì từ khóa chính xác cần được lặp lại nhiều lần thì công cụ tìm hiểu mới có thể hiểu được. Điều này có nghĩa bạn phải sử dụng từ khóa ở tiêu đề, thẻ mô tả, thẻ H1, H2, H3, trong đoạn văn,… bất cứ khi nào có thể.

Đây là lý do một số website được xếp hạng cao trên Bing không có thứ hạng tương đương trên Google tìm kiếm.

2. Từ khóa bổ trợ (meta keyword)

bing seo meta keyword
“Meta keyword là tín hiệu là một trong những yếu tố quan trọng khi chúng tôi đánh giá website”

Nếu như Google nói rằng meta keyword không còn là yếu tố để xếp hạng website thì đối với Bing Seo, đây vẫn là một trong những cách tối ưu khá hiệu quả bằng cách đưa thêm những từ khóa liên quan hoặc bổ trợ cho từ khóa chính vào phần Meta keyword.

Nếu như có ý định tối ưu nội dung cho công cụ tìm kiếm Bing thì đây là việc bạn nên làm vì yếu tố này không hề ảnh hưởng tới việc đánh giá website trên Google và giúp bạn có thứ hạng tốt hơn tên Bing Search.

Nếu Google quan tâm nhiều đến chất lượng backlink (website uy tín, anchor text tự nhiên, mức độ liên quan,…) thì Bing Seo lại quan tâm nhiều hơn tới số lượng.

Việc một website nhận được nhiều backlink trỏ về đồng nghĩa với việc đây là một website uy tín hoặc đây là một bài viết hữu ích với nhiều người. Đồng thời số lượng backlink do follow cũng là yếu tố xếp hạng đối với Bing SEO

4. Nội dung

toi uu rich media

Trên bất cứ bộ máy tìm kiếm nào thì việc xây dựng nội dung hữu ích cho người dùng luôn được đề cao. Các yếu tố này bao gồm:

  • Độ dài
  • Thông tin chi tiết
  • Chứa hình ảnh và video
  • Từ khóa

TOS vẫn luôn khuyến khích bạn tạo ra những nội dung tự nhiên và hữu ích cho người dùng; thay vì chỉ tập trung vào mật độ từ khóa và nội dung dài. Bạn sẽ mong muốn người dùng quay trở lại tìm bạn vào những lần tiếp theo hơn là chỉ đến một lần và mãi mãi không bao giờ quay lại đúng không nào?

5. Social network

cac yeu to toi uu seo

Nếu như Social được coi là một yếu tố xếp hạng nhỏ trên Google thì điều này hoàn toàn ngược lại với Bing. Việc xây dựng hệ thống mạng xã hội lớn và quan trọng như Facebook, Instagram, Linkedin,… là cực kỳ quan trọng

Việc nội dung của bạn được phát tán, chia sẻ cũng như tương tác trên những trang này là cực kỳ quan trọng khi Bing đánh giá website của bạn.

Đối với những website mới hoặc chưa được biết đến; thì đây cũng là cách để giúp bạn tăng độ nhận diện thương hiệu tới những khách hàng tiềm năng

6. Cấu trúc dữ liệu

site map

Việc thu thập dữ liệu của Bing có xu hướng tìm kiếm những nội dung mới và xuất hiện đầu tiên. Chính vì thế khi tối ưu bạn nên ưu tiên từ khóa chính và những nội dung quan trọng nằm ở những vị trí dễ dàng được tìm thấy nhất như trang chủ, cố định trên trang chuyên mục, Footer,…

Việc xây dựng sitemap với những thông tin quan trọng cũng cần được ưu tiên khi tối ưu trên Bing

Lời kết

toi uu hoa tim kiem tren bing

Ngoài những yếu tố chính kể trên; đa phần các yếu tố nhỏ lẻ khác cũng tương như khi tối ưu tìm kiếm trên Google. Dù muốn hay không thì Bing vẫn là một thị trường tiềm năng; đặc biệt khi bạn hướng tới các thị trường nước ngoài.

Việc tối ưu của mọi công cụ này có những điểm tương đồng và khác biệt riêng. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng vẫn là mang đến điều tốt nhất cho người dùng. Người làm công việc tối ưu không chỉ nên quan tâm đến kỹ thuật, mánh khóe,… mà còn cần có khả năng phân tích, phán đoán, sáng tạo những nội dung tốt; nắm bắt xu hướng kịp thời để tiếp cận và chiều lòng khách hàng của mình.

Nếu vẫn chưa tìm được giải pháp cho ngành nghề, sản phẩm của mình; bạn có thể tham khảo dịch vụ SEO của chúng tôi; với sự tư vấn miễn phí từ các chuyên gia Digital Marketing ngay hôm nay

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu
Top 10+ Công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam 2024

Bạn đang tìm kiếm danh sách các công ty SEO uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam ...

19/02/2024

Lê Ngân