Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

5 bước xác định chân dung khách hàng (Customer Persona) trong Marketing

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
4.7/5 - (14 bình chọn)
Ngày đăng: 02/03/2023

Điều quan trọng nhất mỗi khi chạy quảng cáo là các doanh nghiệp phải xác định được rõ ràng chân dung khách hàng để có thể giới thiệu chính xác sản phẩm hay dịch vụ của mình đến người có nhu cầu. Vậy có những cách nào giúp xác định chân dung khách hàng mục tiêu hiệu quả cho doanh nghiệp? Hãy cùng TopOnSeek tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Chân dung khách hàng là gì?

Chân dung khách hàng (Customer Persona) là một bản hồ sơ mô tả khách hàng tiềm năng bao gồm các thông tin như nhân khẩu học (giới tính, nhóm tuổi, nơi ở, thu nhập,…), sở thích hay quan điểm của họ với sản phẩm của thương hiệu. Nắm bắt được những thông tin này, doanh nghiệp có thể đưa ra được những kế hoạch Marketing tới khách hàng chính xác và hiệu quả hơn.

Chân dung khách hàng (Customer Persona) là một bản hồ sơ mô tả khách hàng tiềm năng
Chân dung khách hàng (Customer Persona) là một bản hồ sơ mô tả khách hàng tiềm năng (Nguồn: Sưu tầm)

Mục đích của xây dựng chân dung khách hàng

Việc xây dựng chân dung khách hàng mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Cụ thể như:

 • Nắm bắt được insights khách hàng: Khi nhìn vào chân dung khách hàng, các doanh nghiệp có thể thấy được sở thích cũng như những pain point mà họ đang gặp phải. Đây là tiền đề để doanh nghiệp có thể phát triển những hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.
 • Tạo sản phẩm phù hợp: Hiểu được nhu cầu khách hàng là chìa khóa để doanh nghiệp có thể tạo ra một sản phẩm phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Từ ý tưởng căn bản về sản phẩm, các doanh nghiệp có thể điều chỉnh để cung cấp giải pháp tốt nhất cho vấn đề của người tiêu dùng.
 • Xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả: Chân dung khách hàng giúp doanh nghiệp xác định được đối tượng mình hướng đến là ai. Từ đó có thể xây dựng chiến lược tiếp cận trúng vào tâm lý khách hàng, hiệu quả kinh doanh của bạn cũng tăng lên.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Khi sản phẩm và tiếp thị đều hướng tới khách hàng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng thuyết phục họ mua hàng nhiều hơn.
Việc xây dựng chân dung khách hàng mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Việc xây dựng chân dung khách hàng mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp (Nguồn: Sưu tầm)

5 yếu tố quan trọng của chân dung khách hàng

Để giúp bạn xác định đối tượng mục tiêu dễ dàng, TopOnSeek sẽ gợi ý 5 yếu tố quan trọng tạo nên chân dung khách hàng.

 • Nhân khẩu học: Để xác định chân dung khách hàng mục tiêu, các doanh nghiệp phải thu thập và xác định được những số liệu về nhân khẩu học bao gồm: giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn, mức thu nhập, tình trạng hôn nhân, khu vực sinh sống. Cách làm này để phân chia được đặc điểm theo nhóm đối tượng giúp nhà quảng cáo có thể phân tích được xu hướng chuyển dịch độ tuổi cũng như nhu cầu sử dụng và khả năng chi trả cho sản phẩm của khách hàng.
 • Vị trí địa lý: Doanh nghiệp cần xác định cụ thể khách hàng mục tiêu của mình hiện đang sinh sống ở đâu, ở khu vực nào để có một chiến lược Marketing phù hợp và tận dụng được tối đa nguồn lực của doanh nghiệp.
 • Vấn đề của khách hàng: Dựa trên lợi ích và chức năng của sản phẩm hoặc dịch vụ, các doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định được nhóm khách hàng mục tiêu đang cần được giải quyết hay thỏa mãn những vấn đề nào. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các nội dung truyền thông Marketing phù hợp và hiệu quả nhất.
 • Thói quen tiêu dùng: Khi bạn biết được thói quen tiêu dùng của nhóm khách hàng mục tiêu như phương tiện dùng mua sắm, thời gian mua sắm, địa điểm mua, cách thức thanh toán giúp đưa ra những quyết định Marketing chính xác trong việc lựa chọn các kênh phương tiện truyền thông cũng như cải tiến chiến lược để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng mục tiêu.
 • Sở thích: Khi biết được sở thích của khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp có thể thấu hiểu được họ và dễ dàng đưa ra các phương án tiếp cận thu hút, tối ưu nhất.
5 yếu tố quan trọng để có thể xác định được chân dung khách hàng
5 yếu tố quan trọng để có thể xác định được chân dung khách hàng (Nguồn: Sưu tầm)

Cách xác định chân dung khách hàng trong Marketing

Để tạo ra những chiến dịch kinh doanh phù hợp với sản phẩm và mang lại lợi nhuận tốt nhất thì bạn không thể bỏ qua 5 bước xác định chân dung khách hàng dưới đây:

Xác định mục tiêu xây dựng chân dung khách hàng tiềm năng

Khi xác định mục tiêu xây dựng chân dung khách hàng tiềm năng sẽ giúp bạn biết được khách hàng này có những nhu cầu, mong muốn cơ bản nào để thu thập dữ liệu phù hợp.

Thu thập dữ liệu các khách hàng tiềm năng

Bạn có thể tham khảo một số kênh thu thập dữ liệu khách hàng tiềm năng sau:

 • Công cụ phân tích, thăm dò khách hàng như phiếu khảo sát trực tuyến, báo cáo nghiên cứu thị trường, Google Analytics, nghe tiếng nói của khách hàng qua các nền tảng mạng xã hội,…
 • Tham khảo, phỏng vấn trực tiếp khách hàng.
 • Qua nhân viên, những người trong nội bộ của doanh nghiệp.

Xử lý thông tin vừa thu thập

Từ các dữ liệu đã thu thập trên, bạn cần phân loại thông tin như tâm lý, hành vi khách hàng, nhân khẩu học, sở thích của khách hàng,… sau đó sắp xếp chúng vào các nhóm.

Các tiêu chí để bạn dễ dàng phân loại:

 • Độ tuổi
 • Giới tính
 • Thu nhập
 • Nhu cầu và các vấn đề họ cần
 • Khách hàng thường sử dụng kênh nào

Tạo danh tính và khuôn mặt

Đây là bước bạn sống trong sự tưởng tượng. Hãy mô phỏng khách hàng lý tưởng của bạn và người đó đang có một nhu cầu chưa được đáp ứng. Bạn có thể đặt cho người này một cái tên ngắn gọn từ 1 – 2 chữ và tên để xác định được người đó là nữ hay nam. Đồng thời, bạn có thể chọn khuôn mặt giống như mình đang hình dung trong đầu về khách hàng.

Bổ sung chi tiết về chân dung khách hàng tiềm năng

Sau khi phân loại nhóm khách hàng, bạn bắt đầu lắp ghép cho khách hàng lý tưởng đã tạo được ở trên những đặc điểm nhân khẩu, sở thích, mô tả như phong cách sống, những quan tâm đến sản phẩm mà bạn đang giới thiệu. Nếu bạn có hơn 1 chân dung khách hàng lý tưởng thì cần phải phân loại rõ, tránh tình trạng đặc điểm khách hàng bị trùng lặp.

Xác định chân dung khách hàng bằng cách bổ sung chi tiết về chân dung khách hàng tiềm năng
Xác định chân dung khách hàng bằng cách bổ sung chi tiết về chân dung khách hàng tiềm năng (Nguồn: Sưu tầm)

Ví dụ về mẫu chân dung khách hàng của Vinamilk

Thị trường mục tiêu

Vinamilk xác định thị trường mục tiêu dựa trên các tiêu chí như:

 • Vị trí địa lý: Vinamilk chia thành khu vực nông thôn và thành thị trải dài khắp cả nước. Tại phân đoạn người tiêu dùng ở thành thị, Vinamilk có khá nhiều đối thủ cạnh tranh nên làm giảm khả năng mua hàng của người tiêu dùng so với nông thôn.
 • Nhân khẩu học: Cung cấp các sản phẩm dựa trên sự thay đổi khẩu vị theo từng độ tuổi khác nhau. Chẳng hạn như trẻ em sẽ thích các loại sữa có đường và hương vị trái cây, trong khi người lớn lại quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm “organic” và các loại sữa hạt.
 • Hành vi mua hàng: Vinamilk nhận thấy hành vi mua của người tiêu dùng dựa trên sở thích, thói quen và tình trạng sức khỏe.

Loại khách hàng mục tiêu của Vinamilk

 • Khách hàng cá nhân: Vinamilk nhắm đến trẻ em ở độ tuổi thiếu nhi và thiếu niên, sau đó là người già và trẻ sơ sinh. Phụ huynh có con và người thân nằm trong nhóm khách hàng trên sẽ là người trực tiếp chi tiền mua hàng. Đặc biệt, sản phẩm của Vinamilk có giá nằm ở phân khúc thị trường tầm trung nên hầu hết các hộ gia đình Việt Nam đều có thể mua được.
 • Khách hàng doanh nghiệp: Phân khúc khách hàng doanh nghiệp của Vinamilk khá đa dạng, cụ thể như cửa hàng tạp hóa, đại lý sữa và siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc. Tiếp đến là các tổ chức như trường học, nhà ăn tập thể, nhà hàng, tiệm bánh,… sử dụng sản phẩm của Vinamilk để chế biến món ăn hoặc sử dụng trực tiếp trong các bữa ăn. 
Mẫu chân dung khách hàng của Vinamilk
Mẫu chân dung khách hàng của Vinamilk (Nguồn: Sưu tầm)

Template mẫu để vẽ chân dung khách hàng

Yếu tốĐặc điểmÝ nghĩa
Nhân khẩu họcGiới tính gì?
Chủng tộc gì?
Bao nhiêu tuổi?
Nghề nghiệp gì?
Có mức thu nhập bao nhiêu?
Ngôn ngữ sử dụng là gì?
Đã kết hôn hay độc thân?
Tình trạng con cái ra sao?
Xác định được những thông tin cơ bản của khách hàng mục tiêu.
Vị trí địa lýỞ nông thôn hay thành thị?
Vùng núi hay đồng bằng?
Có giáp biển không?
Quốc gia và khu vực nào?
Châu lục nào?
Biết rõ nơi khách hàng mục tiêu đang sinh sống, làm việc và học tập.
Vấn đề của khách hàngĐang gặp khó khăn gì?
Cần được cải thiện vấn đề gì?
Cung cấp sản phẩm giải quyết vấn đề của khách hàng mục tiêu.
Thói quen tiêu dùngMua sắm vào thời điểm nào trong ngày/tháng/năm?
Mua sắm vào mùa nào/dịp nào?
Hình thức mua sắm là gì? (online, offline hay cả hai)
Nếu mua online thì sử dụng thiết bị nào? (mobile hay desktop)
Nếu mua bằng điện thoại thì sử dụng hãng nào? (Samsung, Iphone, Oppo,…)
Thanh toán bằng hình thức nào? (tiền mặt hay điện tử)
Biết được hình thức và địa điểm mua sắm của khách hàng mục tiêu.
Sở thíchThích chất lượng hàng thế nào? (bình dân hay cao cấp)
Thích mua hàng khuyến mãi hay giảm giá?
Thích đi du lịch không?
Môn thể thao yêu thích là gì?
Nhạc cụ yêu thích là gì?
Theo dõi hay tương tác những fanpage nào?
Yêu thích những diễn viên nào?
Có yêu thích thú cưng không?
Hiểu rõ các hoạt động yêu thích khác mà khách hàng sẵn sàng chi tiền và thời gian.

Có thể nói rằng, xác định chân dung khách hàng mục tiêu chính là “vũ khí” bí mật giúp tăng doanh số cho doanh nghiệp một cách đáng kể trong thời đại công nghệ phát triển. Hy vọng, bài viết của TopOnSeek đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để tiếp thu kiến thức mới mẻ.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu
Top 10+ Công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam 2024

Bạn đang tìm kiếm danh sách các công ty SEO uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam ...

19/02/2024

Lê Ngân