Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Native Ads là gì? Cách khai thác quảng cáo Native Advertising

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (3 bình chọn)
Ngày đăng: 10/05/2023

Native Ads là hình thức quảng cáo tự nhiên mang lại sức ảnh hưởng trong những năm gần đây khi cho thấy được sự tăng trưởng liên tục. Hình thức quảng cáo này cực kỳ phù hợp đối với các doanh nghiệp nhỏ. Nếu bạn đang muốn khai thác nền tảng quảng cáo Native Ads thì hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Display Ads Là Gì? Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt Đầu

Native Ads là gì?

Native Ads là hình thức quảng cáo tự nhiên trả phí trên các nền tảng như website, Social Media hay các ứng dụng, kênh truyền thông xã hội,… Quảng cáo Native Ads được sắp xếp đan xen với các nội dung (content) của bài viết mà không làm gián đoạn trải nghiệm của người đọc.

Các loại quảng cáo Native có những đặc điểm sau: 

 • Xuất hiện tự nhiên trên nền tảng được hiển thị.
 • Gắn nhãn nội dung được tài trợ.

Xem thêm:

Ví dụ về Native Ads

Để hiểu rõ hơn về quảng cáo Native Ads, các bạn hãy tham khảo một số ví dụ dưới đây:

*Vùng nội dung được khoanh màu là những mẫu quảng cáo Native Ads

Ví dụ về quảng cáo Native Ads
Ví dụ về quảng cáo Native Ads (Nguồn: Sưu tầm)
Ví dụ về quảng cáo Native Ads
Ví dụ về quảng cáo Native Ads (Nguồn: Sưu tầm)

6 loại Native Ads cơ bản

Hiện nay, có 6 loại quảng cáo Native Ads cơ bản gồm: 

 • In-feed: Quảng cáo xuất hiện xen kẽ các nội dung khác trên website hoặc ứng dụng.
 • Paid search: Tìm kiếm trả phí.
 • Recommendation widget: Bài viết đề xuất.
 • Promoted listing: Danh sách khuyến mãi.
 • In-ad with native element unit: Quảng cáo chứa nội dung phù hợp với ngữ cảnh mà chúng xuất hiện và được thiết kế với kích thước chuẩn ads IAB.
 • Custom content unit: Nội dung quảng cáo hướng đến đối tượng đặc biệt, chẳng hạn như Sponsored playlist của Spotify.

Dù quảng cáo Native Ads có nhiều hình thức khác nhau nhưng có điểm chung là mang lại sự tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp. Ước tính vào năm 2021, quảng cáo Native Ads sẽ chiếm đến ¾ thị trường quảng cáo US.

Xem thêm:

Quảng cáo Native Ads bao gồm 6 loại cơ bản
Quảng cáo Native Ads bao gồm 6 loại cơ bản (Nguồn: Sưu tầm)

Native Ads hoạt động như thế nào?

Hiệu quả của quảng cáo Native Ads được thể hiện qua các số liệu sau đây:

 • 97% mobile media buyer đánh giá Native Ads đạt được mục tiêu thương hiệu hiệu quả.
 • Thúc đẩy ý định mua (purchase intent) trong Brand lift cao hơn 18% so với Banner ads.

Brand lift là mức độ ảnh hưởng của quảng cáo tác động tới thương hiệu và được đo lường bằng 3 chỉ số, trong đó có chỉ số về ý định mua hàng của người dùng.

 • 70% thích content hơn là ads truyền thống.
 • Quảng cáo Native Ads được xem thường xuyên hơn 53%, mang về CTR hơn 60%.
 • 32% khách hàng thừa nhận họ đã chia sẻ Native Ads với bạn bè và gia đình.
Cách hoạt động của quảng cáo Native Ads
Cách hoạt động của quảng cáo Native Ads (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm: Blog Marketing là gì? Làm thế nào để Blog Marketing hiệu quả

Lý do nên chạy quảng cáo Native Ads là gì?

Quảng cáo Native Ads không chỉ có độ hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí mà còn mang lại nhiều lợi ích như:

Quảng cáo Native Ads giúp thu hút khách hàng tiềm năng

Với đặc điểm của Native Ads, người dùng khó phân biệt được đâu là nội dung, đâu là quảng cáo bởi chúng được đan xen với nhau. Đây được xem là ưu điểm lớn của Native Ads mà các Advertiser nên tận dụng.

Quảng cáo Native Ads có ngân sách thấp

Quảng cáo Native Ads có chi phí thấp hơn so với quảng cáo trực tiếp từ các trang báo điện tử như Vnexpress, Vietnamnet. Để có được mức giá này thì doanh nghiệp cần có sự thỏa thuận hợp tác giữa Network và các trang báo điện tử.

Network là đơn vị trung gian liên kết doanh nghiệp với các trang báo điện tử, có nhiệm vụ phân phối bài quảng cáo và làm việc với tòa soạn báo. Việc của doanh nghiệp là trả tiền cho các đơn vị Network này.

Xem thêm:

Quảng cáo Native Ads có ít đối thủ cạnh tranh

So với quảng cáo trên Google hay Facebook đã quá phổ biến thì quảng cáo Native Ads có ít đối thủ cạnh tranh hơn. Hiện nay ở Việt Nam có khá ít người biết cách chạy quảng cáo Native, vì thế bạn có thể tận dụng thị trường sơ khai này.

Quảng cáo Native Ads có network rộng rãi

Quảng cáo có thể xuất hiện ở bất kỳ trang web nào có tham gia vào Network mà bạn chạy Native Ads. Vì thế, việc chọn đúng Network là điều vô cùng quan trọng khi chạy quảng cáo Native Ads.

Chạy Native Ads giúp tạo lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu
Chạy Native Ads giúp tạo lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu (Nguồn: Sưu tầm)

4 xu hướng Native Ads nổi bật nhất 2023 là gì?

Các hình thức quảng cáo chèn vào content để “ngụy trang” đã được áp dụng từ rất nhiều năm qua. Hiện nay có một số hình thức quảng cáo Native Ads giúp hiệu quả chiến dịch tăng lên như:

Ứng dụng di động

Xu hướng sử dụng thiết bị di động ngày càng nhiều, bởi vậy quảng cáo trên nền tảng này cần ưu tiên lên hàng đầu. Theo nhiều khảo sát cho thấy, người dùng truy cập đến 89% trên ứng dụng điện thoại và chỉ có 11% truy cập qua phiên bản mobile trên website. Không chỉ vậy, quảng cáo in-app còn được xem nhiều hơn banner trên website mobile gấp 30 lần.

Xem thêm:

Mobile SEO là gì? Cách tối ưu website trên thiết bị di động

Mobile Friendly là gì? Cách xây dựng website thân thiện mobile

VR Advertising

Công nghệ VR Advertising (thực tế ảo) là phương thức khá mới, có tính hấp dẫn và đáp ứng được tiêu chí tự nhiên của Native Ads. Trong đó, tính năng video 360 độ sẽ giúp nhà quảng cáo có thêm nhiều cơ hội để đặt quảng cáo riêng lẻ.

Nội dung tạo bởi người dùng

Để đảm bảo độ uy tín của thương hiệu thì cách tốt nhất là thêm user-generated content vào quảng cáo Native Ads. Nội dung được tạo bởi người dùng đáng tin cậy nên tính lan truyền tốt hơn.

Nội dung video tự nhiên

Video là hình thức quảng cáo không chỉ tác động mạnh đến các chỉ số liên quan (involvement) mà còn có tính tương tác (engagement) cao. Hiện nay, có nhiều quảng cáo Native  Ads có tỉ lệ mua hàng cao hơn hẳn.

Xem thêm:

Các xu hướng Native Ads nổi bật
Các xu hướng Native Ads nổi bật (Nguồn: Sưu tầm)

Cách khai thác quảng cáo Native Ads hiệu quả

Dưới đây là cách khai thác quảng cáo Native Ads hiệu quả cho doanh nghiệp:

 • Tìm hiểu kỹ khách hàng mục tiêu: Đây là công việc rất quan trọng giúp doanh nghiệp biết: Đối tượng mục tiêu (Target Audience) là ai? Họ gặp các vấn đề gì? Họ muốn loại content nào?
 • Tạo ra nội dung hấp dẫn: Nội dung hấp dẫn khiến người dùng dừng lại đọc và tương tác. Việc tạo ra các nội dung này không dễ dàng nhưng chúng sẽ đem lại hiệu quả rất xứng đáng.
 • Quảng cáo như không quảng cáo: Đây là một hình thức quảng cáo không nói trực tiếp đến sản phẩm mà được lồng ghép quảng cáo vào các video, phim truyền hình theo cách thức nhẹ nhàng, không rầm rộ.
 • Đảm bảo các tiêu chí chuẩn hiển thị trên website: Đây là hình thức quảng cáo tính phí, vì thế doanh nghiệp cần chú trọng vào tông giọng và phong cách thể hiện đặc tính của thương hiệu. Mục đích chính là khiến người dùng xem nội dung chứ không phải xem quảng cáo về tính năng, sản phẩm.
 • Đề cao tính sáng tạo: Dám khác biệt, làm khác đám đông sẽ giúp bạn có những hướng đi mới lạ, khả năng lan truyền tốt hơn. Tính sáng tạo trong hiển thị Native Ads cũng là cách hấp dẫn và thu hút người dùng nhanh nhất.

Xem thêm: CPC là gì? Cách tối ưu chiến lược CPC trong Marketing hiệu quả

Khai thác quảng cáo Native Ads hiệu quả bằng cách tạo nội dung chất lượng
Khai thác quảng cáo Native Ads hiệu quả bằng cách tạo nội dung chất lượng (Nguồn: Sưu tầm)

7 lưu ý quan trọng khi chạy quảng cáo Native Ads

Khi chạy quảng cáo Native Ads, doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Chọn đúng nền tảng: Đây được xem là phương pháp tiếp cận đối tượng nhanh nhất. Khi lựa chọn nền tảng hiển thị Native Ads bạn cần cân nhắc: Đối tượng mục tiêu thường xuyên xuất hiện trên nền tảng nào? Content của mình có phù hợp với website không? Có đủ các công cụ phù hợp để tạo ra content không?
 • Tạo content dành riêng cho nền tảng và người đọc: Sau khi xác định đối tượng, để mẫu Native Ads đạt hiệu quả bạn nên quan tâm các yếu tố như nội dung cần hướng đến người dùng, đề cao sự trải nghiệm, đảm bảo sự nhất quán về nội dung và chất lượng content.
 • Đầu tư vào chất lượng: Hầu hết các quảng cáo Native Ads thành công đều đến từ chất lượng của content. Cách tốt nhất để thu hút người dùng là phân tích thật kỹ website để biết được họ thích đọc nội dung gì.
 • Thiết kế bắt mắt và thân thiện với thiết bị di động: Ngoài chất lượng nội dung thu hút, giao diện website cũng đóng vai trò rất quan trọng trong thành bại của chiến dịch Native Ads. Bạn nên thiết kế theo cách tự nhiên, chú ý đến khả năng hiển thị trên di động, không quá tập trung vào tính năng và công dụng sản phẩm.
 • Hạn chế nhắc đến thương hiệu: Khi thương hiệu của bạn chưa được nhiều người biết đến thì nên tập trung vào “giá trị” và “ý nghĩa” của sản phẩm. Bạn hãy để đường link dẫn trên trang web để người dùng quan tâm click đọc thêm thông tin. Việc cho thêm logo vào thiết kế chỉ nên chèn trên ảnh hoặc video.
 • Đừng quên thử nghiệm và tối ưu: Bạn nên thử nghiệm nhiều cách quảng cáo khác nhau nhằm tối ưu và đưa ra các giải pháp cách khắc phục nếu có sai sót. Có nhiều vấn đề sẽ không sửa hết được hoàn toàn nhưng chúng có thể hạn chế lỗi sai. 
 • Thêm CTA mạnh mẽ: CTA ngắn gọn và đi vào trọng tâm không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn có tính thúc đẩy hành động mạnh mẽ.
Native Ads cần có thiết kế bắt mắt và thân thiện với thiết bị di động
Native Ads cần có thiết kế bắt mắt và thân thiện với thiết bị di động (Nguồn: Sưu tầm)

Một số câu hỏi về Native Ads

Tại sao quảng cáo Native Ads lại hiệu quả như vậy?

Sau đây là một số lý do chứng minh tính hiệu quả của quảng cáo Native Ads:

 • Nhắm đối tượng mục tiêu: Native Ads là quảng cáo dành riêng cho người đọc thông tin trên website nên các nhà quảng cáo có thể gửi thông điệp cụ thể hơn.
 • Đề cao trải nghiệm khách hàng: Native Ads hiển thị như bài viết thông thường, khi người dùng quan tâm sẽ click vào đọc mà không cản trở đến quá trình trải nghiệm trên website.
 • Không bị chặn bởi ứng dụng: Native Ads được sắp xếp xen kỹ với các nội dung nên ít người dùng phát hiện ra quảng cáo, không gây phản cảm và không bị chặn bởi các ứng dụng quảng cáo.
 • Khả năng tiếp cận mạnh mẽ: Native Ads cho phép nhiều hình thức quảng cáo đa dạng kích cỡ theo nền tảng nên chúng có khả năng tiếp cận vượt trội.

Xem thêm: Google AdSense: Cách kiếm tiền online dễ dàng

Quảng cáo Native Ads với MGID

Hiện nay có rất nhiều Network về quảng cáo Native Ads có mặt trên thị trường. Trong đó, nhiều người đã tham gia trên MGID – một Network từ nước ngoài vừa hỗ trợ cho thị trường Việt Nam.

Bạn cần những gì để có thể chạy Native Ads

Để chạy quảng cáo Native Ads hiệu quả bạn cần :

 • Thẻ Visa hoặc Mastercard để nạp tiền.
 • Một Landing page để gia tăng khả năng chuyển đổi khách hàng sau khi họ nhấp vào quảng cáo. 
 • Một tài khoản quảng cáo MGID.

Nên chạy quảng cáo Native Ads ngành hàng nào?

Chạy quảng cáo thông qua Native Ads thường dành cho các ngành có cạnh tranh cao và thường hay mắc các chính sách từ quảng cáo Google, Facebook. Các ngành hàng nên chạy quảng cáo Native Ads có thể kể đến như:

 • Đông y hay thực phẩm chức năng.
 • Sản phẩm dành cho người lớn.
 • Các dịch vụ hỗ trợ tài chính.
 • Ngành bất động sản.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Native Ads cũng như cách khai thác quảng cáo Native hiệu quả cho doanh nghiệp. Đừng quên truy cập website của TopOnSeek mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về Marketing nhé!

Xem thêm: SEO agencySEO lazadaSEO trafficSEO từ khóa googleSEO web wordpresscông ty SEO chuyên nghiệpSEO tiktokTOSSEO từ khóadịch vụ SEO trafficAI cho SEOdịch vụ Entity SEOdịch vụ SEO hiệu quảdịch vụ SEOdịch vụ SEO tổng thể websitethuê SEO tổng thểSEO shopeeAI cho chat gptdịch vụ SEO từ khóa Top GoogleGPT cho SEO

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Cách thêm quản trị viên cho Page trên Facebook chỉ trong 5 phút

Một Fanpage có thể có một hoặc nhiều quản trị viên, trong đó người tạo Fanpage chính là quản trị ...

14/05/2024

Phượng Tiên
SEO Facebook là gì? 15 cách SEO Facebook đảm bảo lên top 2024

SEO Facebook đang thu hút sự quan tâm đông đảo bởi khả năng đưa Fanpage lên vị trí hiển thị ...

08/05/2024

Hải Yến
Disavow Link là gì? Cách Disavow Link gỡ phạt thuật toán Google

Hiện nay, Disavow link được SEOer sử dụng khá phổ biến khi website gặp hình phạt bất ngờ từ Google ...

25/04/2024

Hải Yến