Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Sponsor là gì? Nghệ thuật Sponsor Marketing mà Marketer cần biết

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (8 bình chọn)
Ngày đăng: 15/03/2023

Nếu bạn thường xuyên xem các chương trình truyền hình như phim truyện, game show thì chắc hẳn đã từng thấy rất nhiều thương hiệu được xuất hiện trong các chương trình đó. Việc xuất hiện xen kẽ trong những chương trình đó chính là hình thức Sponsor. Cùng TopOnSeek tìm hiểu chi tiết Sponsor là gì và những điều có thể bạn chưa biết về nghệ thuật Sponsor Marketing trong bài viết sau đây.

Xem thêm: MBTI là gì? 16 nhóm tính cách MBTI giúp quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Sponsor là hình thức tài trợ, quảng bá trong truyền thông phổ biến nhất hiện nay. Hình thức này thường được xem là PR, trong đó một doanh nghiệp hỗ trợ về mặt tài chính hay hiện vật cho một sự kiện, tổ chức từ thiện, phim ảnh, MV ca nhạc,… nhằm mục đích đạt được một số mục tiêu kinh doanh cụ thể. 

Hiểu một cách đơn giản, Sponsorship Marketing là một hình thức tiếp thị truyền thông. Trong đó, một doanh nghiệp muốn quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình thì phải trả một khoản hoặc toàn bộ chi phí liên quan đến sự kiện, chương trình. 

Hiện nay, hầu hết các nhãn hàng đều áp dụng hình thức trên để quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình đa dạng hơn tới đám đông. Chẳng hạn như, Bitis tài trợ chàng ca sĩ Sơn Tùng – MTP để xuất hiện trong MV ca nhạc đình đám “Hãy trao cho anh”.

Sponsor là hình thức tài trợ, quảng bá trong truyền thông
Sponsor là hình thức tài trợ, quảng bá trong truyền thông (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm: IMC là gì? 6 công cụ truyền thông Marketing tích hợp cho doanh nghiệp

Điểm mạnh của Sponsor Marketing

Sponsor được xem là công cụ tiếp thị Marketing hỗ trợ thúc đẩy phát triển, quản trị thương hiệu hiệu quả của doanh nghiệp. Dưới đây là những điểm mạnh của hình thức Sponsor Marketing.

Tăng độ nhận diện hình ảnh của thương hiệu

Khi thương hiệu tham gia Marketing tài trợ sẽ giúp nâng cao nhận diện thương hiệu trên thị trường. Đồng thời còn giúp thu hút khách hàng mới và khách hàng tiềm năng.

Ví dụ, Pepsi tài trợ cho chương trình RAP Việt nhằm mục đích khơi dậy ảnh hưởng tích cực trong tâm trí người tiêu dùng. Trong khi đó, RAP Việt muốn khai thác các tài năng đưa chương trình đến gần hơn với công chúng.

Tỷ lệ chuyển đổi cao

Với các chương trình sự kiện và tổ chức địa phương, các doanh nghiệp không cần chi quá nhiều tiền để trở thành nhà tài trợ. Việc lựa chọn cơ hội tài trợ với quy mô chi phí phù hợp với ngân sách tiếp thị sẽ giúp bạn dễ dàng thu hút được lợi tức đầu tư cho những nỗ lực tiếp thị của mình.

Xem thêm: Conversion rate là gì

PR tích cực

Quan hệ công chúng rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp trong quá trình thuyết phục người tiêu dùng. Đây là lý do tại sao một số phương tiện như báo hay Social Media thường được nhận tài trợ khá nhiều. Nhờ Marketing tài trợ cũng vậy, doanh nghiệp có cơ hội cải thiện danh tiếng của mình và có được sự thúc đẩy.

Thúc đẩy doanh số bán hàng

Sponsor đang được chứng minh là một chiến lược Marketing hiệu quả nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng. Khi doanh nghiệp áp dụng hình thức này sẽ mở ra những cơ hội tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng ở phạm vi rộng lớn. Từ đó có thể gia tăng số lượng đơn hàng, mang lại doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

Có sự kết nối với khách hàng

Càng có nhiều khách hàng nhìn thấy thương hiệu, họ càng bị cuốn hút về phía doanh nghiệp. Tất cả những gì thương hiệu cần làm là khiến họ cảm thấy rằng quý khách hàng cần tới thương hiệu ngay lập tức. Hiện nay, tiếp thị tài trợ trên phương tiện truyền thông xã hội mang lại hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Truyền thông Marketing là gì? Các bước xây dựng kế hoạch hiệu quả

Sponsor Marketing giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi
Sponsor Marketing giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi (Nguồn: Sưu tầm)

Điểm yếu của Sponsor Marketing

Ngoài những điểm mạnh thì ta cũng không thể không kể đến một số ảnh hưởng tiêu cực của Sponsorship Marketing đối với phía nhà tài trợ như:

Hiệu quả đem lại không tương ứng với ngân sách chi tiêu

Nếu bạn là nhà tài trợ độc quyền cho một sự kiện hay chương trình thì có thể dễ dàng kiểm soát được nguồn tài trợ được sử dụng như thế nào. Tuy nhiên, nếu chương trình có sự tham gia chung của nhiều thương hiệu khác thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc báo cáo ngân sách chính xác. Doanh nghiệp sẽ không biết được tiền của mình chi tiêu vào đâu, gây trở ngại khi đo lường KPI từ tài trợ chính xác.

Xem thêm: KPI là gì? Giải pháp đo lường hiệu suất tốt nhất dựa trên các mục tiêu kinh doanh chính

Độ ảnh hưởng loãng

Khi chương trình có nhiều brand khác đồng hành cũng sẽ gây ra hiện tượng là công chúng khó tập trung vào một thương hiệu nhất định. Các doanh nghiệp tranh nhau tài trợ khiến thương hiệu bị giảm xuống, tác động Brand Name cũng trở nên loãng hơn. Đây là lý do nên cân nhắc khi trở thành đồng tài trợ của một thương hiệu.

Đem lại hình ảnh tiêu cực

Đem lại hình ảnh tiêu cực có thể xảy ra cho dù bạn tài trợ cho người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng hoặc các tổ chức phi chính phủ để quảng bá hình ảnh thương hiệu. Bởi lẽ, doanh nghiệp khó thể kiểm soát những hoạt động, chương trình khác mà họ tham gia.

Nếu người nổi tiếng mà bạn lựa chọn cho chiến dịch Sponsorship Marketing có scandal thì ít nhiều cũng ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu đang quảng bá.

Nếu xuất hiện quá nhiều nhà tài trợ sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả của Sponsor Marketing
Nếu xuất hiện quá nhiều nhà tài trợ sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả của Sponsor Marketing (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm: Khách hàng thân thiết là gì? Cách xây dựng mối quan hệ khách hàng

Mô hình Sponsor Marketing có thể triển khai như thế nào?

Để đưa thương hiệu tiếp cận nhanh và rộng hơn với khách hàng, các doanh nghiệp cần phải xác định được hình thức tài trợ phù hợp, mang lại hiệu quả nhất. Dưới đây là một số hình thức Sponsor được áp dụng phổ biến hiện nay.

  • Banner: Đây là một trong những hình thức tài trợ được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Chúng có thể được đặt ngay lối vào để tối đa hóa sự xuất hiện với người khách hàng tiềm năng. Khi mọi người bước vào, họ sẽ nhìn không gian xung quanh và kích thước banner lớn là một yếu tố thu hút sự chú ý ngay lập tức của khách hàng.
  • Logo: Đây là một danh mục mà thương hiệu cần chi trả nhiều hơn so với banner. Tuy nhiên, đây chắc chắn là khoản đáng đầu tư bởi logo thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc định vị thương hiệu, giúp khách hàng nhận ra doanh nghiệp và tạo ra một liên kết tức thì. 
  • Phát tờ rơi về phiếu giảm giá: Khi bạn cung cấp tài trợ cho một sự kiện hoặc địa điểm sẽ có cơ hội tham gia vào việc phát voucher tới khách hàng. Doanh nghiệp có thể đề cử người từ bộ phận bán hàng có mặt tại địa điểm và phát các phiếu giảm giá.
  • Các quầy hàng: Những quầy hàng giúp thương hiệu của bạn thiết lập liên lạc với khách hàng ngay lập tức. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có cơ hội tương tác với khách hàng trực tiếp và dễ dàng hơn. Đây được xem là một trong những cách tốt nhất để chốt đơn hàng.
  • Hình ảnh hoặc bài viết trên MXH: Mạng xã hội chính là nơi mọi người đăng bài viết hoặc hình ảnh được tài trợ sản phẩm từ các nhãn hàng. Các Blogger, Influencer hoặc KOL sẽ được doanh nghiệp tiếp cận và tài trợ, có thể là tài trợ bằng hiện vật hoặc những sự kiện liên quan.

Xem thêm: POSM là gì? Những loại POSM phổ biến trong quảng cáo hiện nay

Hướng dẫn triển khai mô hình Sponsor Marketing
Hướng dẫn triển khai mô hình Sponsor Marketing (Nguồn: Sưu tầm)

Hiểu được Sponsor là gì sẽ giúp doanh nghiệp cân nhắc đối tượng sẽ truyền tải hình ảnh thương hiệu và các tác động có thể đạt được ra sao. Chúc bạn thành công với chiến lược Sponsor Marketing đang được rất nhiều nhãn hàng ưa chuộng. Bên cạnh đó, nếu bạn và doanh nghiệp hiện đang có nhu cầu về dịch vụ SEO hãy liên hệ với TopOnSeek ngay để được tư vấn SEO là gì miễn phí nhé!

Tags: Influencer Marketing là gì; Social Media Marketing; Internet Marketing là gì; Celeb là gì; Marketing là gì; Truyền thông Marketing là gì

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Cách thêm quản trị viên cho Page trên Facebook chỉ trong 5 phút

Một Fanpage có thể có một hoặc nhiều quản trị viên, trong đó người tạo Fanpage chính là quản trị ...

14/05/2024

Phượng Tiên
SEO Facebook là gì? 15 cách SEO Facebook đảm bảo lên top 2024

SEO Facebook đang thu hút sự quan tâm đông đảo bởi khả năng đưa Fanpage lên vị trí hiển thị ...

08/05/2024

Hải Yến
Disavow Link là gì? Cách Disavow Link gỡ phạt thuật toán Google

Hiện nay, Disavow link được SEOer sử dụng khá phổ biến khi website gặp hình phạt bất ngờ từ Google ...

25/04/2024

Hải Yến