Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Logo là gì? Ý nghĩa của thiết kế logo đối với thương hiệu

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (4 bình chọn)
Ngày đăng: 23/03/2023

Logo là gì và có vai trò đặc biệt như thế nào với doanh nghiệp? Đây là thiết kế giúp nhãn hàng truyền tải được hình ảnh và thông điệp của mình. Hơn nữa, logo còn giúp khách hàng nhận biết được thương hiệu với những đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu về khái niệm và cách tạo logo có ý nghĩa nhé.

Logo là gì?

Logo là biểu tượng dưới dạng hình ảnh hoặc văn bản nhằm giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu. Logo phải thể hiện bao quát được hình ảnh, lĩnh vực kinh doanh và giá trị của nhãn hàng. Thiết kế thường được tái hiện dưới dạng chữ hoặc biểu tượng và đi kèm tagline.

>> Khám phá ngay: Bộ nhận diện thương hiệu

Logo là biểu tượng đại diện cho doanh nghiệp
Logo là biểu tượng đại diện cho doanh nghiệp (Nguồn: Sưu tầm)

Thiết kế Logo gồm những phần đặc trưng gì?

Đặc trưng mà nhãn hàng cần hướng đến ở logo là gì? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm khi xây dựng cho mình một biểu tượng thương hiệu. Cùng tìm hiểu những đặc trưng cơ bản nhất mà một thiết kế logo phải có nhé.

 • Phần hình ảnh trong Logo: Đây là những biểu tượng mang ý nghĩa tượng trưng cho hình ảnh của thương hiệu. Cụ thể, logo cho khách hàng biết doanh nghiệp đang kinh doanh sản phẩm gì. Quan trọng hơn, phần hình ảnh của logo phải dễ nhớ và tạo sự thu hút cho người xem. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp sẽ chỉ dùng biểu tượng để gây sự chú ý với người tiêu dùng. Ví dụ như Redbull chỉ in hình ảnh hai con bò lên sản phẩm.
 • Phần chữ trên Logo: Phần chữ là tên của nhãn hàng được thiết kế cách điệu. Nếu đi đôi với một biểu tượng nào đó, chữ nằm trên logo cần có kiểu dáng phù hợp. Đặc biệt, một số thương hiệu chỉ sử dụng chữ cho logo thay vì hình ảnh.
Logo bao gồm hình ảnh và phần chữ
Logo bao gồm hình ảnh và phần chữ (Nguồn: Sưu tầm)

Vai trò của Logo đối với doanh nghiệp

Trên thị trường, mỗi doanh nghiệp đều sở hữu logo để định vị bản sắc thương hiệu. Bên cạnh đó, logo còn đóng nhiều vai trò khác như thu hút khách hàng và tăng lợi thế cạnh tranh. Cùng tìm hiểu ngay những lợi ích mà logo đem lại nhé.

Giúp định vị thương hiệu

Logo giúp khách hàng hiểu rõ về lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm và đối tượng mà doanh nghiệp hướng tới. Đồng thời, thiết kế này cũng mang phong cách đặc trưng của nhãn hiệu. Từ đó, doanh nghiệp có thể định vị thương hiệu của mình.

Logo giúp định vị thương hiệu
Logo giúp định vị thương hiệu trên thị trường (Nguồn: Sưu tầm)

Tăng nhận diện thương hiệu

Một logo độc đáo sẽ đem đến rất nhiều liên tưởng cho khách hàng khi nhắc đến doanh nghiệp. Nhờ đó, thương hiệu của bạn sẽ được ghi nhớ nhiều hơn. Đặc biệt, logo còn đóng vai trò nhắc nhở cho người tiêu dùng biết doanh nghiệp vẫn đang có mặt trên thị trường. Ví dụ, Nike, Dior hoặc Apple đã rất thành công khi khiến khách hàng vừa nhìn thấy logo đã nhớ đến thương hiệu của mình. 

Logo giúp tăng khả năng nhận diện cho sản phẩm
Logo giúp tăng khả năng nhận diện cho sản phẩm (Nguồn: Sưu tầm)

Thu hút khách hàng tiềm năng

Logo có thiết kế bắt mắt và độc đáo sẽ thu hút nhiều khách hàng. Nếu bắt gặp nhiều lần, hình ảnh này sẽ trở nên quen thuộc trong mắt người tiêu dùng. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể thu về được nhiều khách hàng tiềm năng và nâng cao doanh thu. Nguyên nhân là vì khách hàng thường có xu hướng lựa chọn các sản phẩm với hình ảnh quen thuộc.

Logo giúp thu hút khách hàng tiềm năng
Logo giúp thu hút khách hàng tiềm năng (Nguồn: Sưu tầm)

Giữ chân khách hàng trung thành cho thương hiệu

Logo giúp khách hàng nhận ra thương hiệu của bạn khi mua sản phẩm. Nếu có trải nghiệm tốt, người tiêu dùng sẽ chào đón nồng hậu hơn với các sản phẩm mới của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp nên đồng nhất và giữ vững hình ảnh của logo trong một thời gian dài để xây dựng sự tin tưởng và giữ chân khách hàng trung thành.

>> Tìm hiểu thêm: Customer Experience là gì?

Logo giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng
Logo giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng (Nguồn: Sưu tầm)

Đồng bộ, liên kết thương hiệu trên mọi phương tiện

Để có độ nhận diện cao, thương hiệu cần đồng bộ tất cả các thiết kế trên kênh phương tiện truyền thông online và offline. Cụ thể, bạn phải có sự đồng nhất về logo trên các ấn phẩm truyền thông, bao bì và website. Từ đó, khách hàng có thể dễ dàng nhận ra được thương hiệu của bạn mà không bị nhầm lẫn với đối thủ cạnh tranh.

Doanh nghiệp cần đồng bộ logo ở các ấn phẩm
Doanh nghiệp cần đồng bộ logo ở các ấn phẩm (Nguồn: Sưu tầm)

Thể hiện tầm nhìn và sức mạnh của thương hiệu

Logo đóng vai trò rất quan trọng trong việc thể hiện sự chuyên nghiệp của thương hiệu. Để làm được điều này, bạn cần có thiết kế mang tính độc đáo, mới lạ và mang ý nghĩa biểu tượng lớn. Từ đó, khách hàng sẽ đặt niềm tin ở thương hiệu nhiều hơn.

Logo giúp thể hiện sức mạnh của thương hiệu
Logo giúp thể hiện sức mạnh của thương hiệu (Nguồn: Sưu tầm)

Tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

Bên cạnh việc định vị thương hiệu, logo còn giúp bạn cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trên thị trường. Thiết kế logo nổi bật trên bao bì sẽ giúp thu hút sự chú ý của khách hàng. Cụ thể, nếu bắt gặp hai mặt hàng giống nhau ở siêu thị, rất có thể người tiêu dùng sẽ chọn mua sản phẩm có logo bắt mắt hơn.

Thiết kế logo nổi bật tăng lợi thế cạnh tranh
Thiết kế logo nổi bật tăng lợi thế cạnh tranh (Nguồn: Sưu tầm)

Ý nghĩa của Logo đối với thương hiệu

Mỗi thương hiệu sẽ có hình dáng logo khác nhau tùy theo thông điệp và sản phẩm kinh doanh. Vậy, biểu tượng của logo nói lên điều gì về ý nghĩa mà doanh nghiệp muốn truyền tải? Cùng khám phá ngay nhé.

 • Hình tròn (mặt trời): Hình tròn đại diện cho mặt trời thể hiện sự huy hoàng. Biểu tượng này sẽ giúp người nhìn cảm nhận được sự hoàn hảo và dành sự tin tưởng cho doanh nghiệp.
 • Hình tam giác: Hình tam giác đại diện cho ngọn núi với ý nghĩa bền vững và cân bằng. Đây cũng là mục tiêu mà nhiều thương hiệu hướng đến khi kinh doanh.
 • Hình vuông: Người xưa quan niệm rằng hình vuông đại diện cho “đất”. Biểu tượng này thể hiện sự an lạc và bền vững.
 • Hình ngôi sao: Ngôi sao tượng trưng cho những hoài bão, mơ ước mà doanh nghiệp mong muốn ở tương lai.
 • Hình chữ thập: Hình chữ thập thường được sử dụng cho những thương hiệu liên quan đến dược phẩm hoặc y tế.
 • Hình con người: Biểu tượng con người đại diện cho những nỗ lực khám phá và vươn cao tới chân trời mới.
 • Hình cây, cỏ, hoa lá: Cây cối đại diện cho sức sống căng tràn và sự phát triển thịnh vượng.
 • Hình mũi tên: Mũi tên là hình ảnh đại diện cho nỗ lực chinh phục những đích đến mới trong tương lai.
 • Tia chớp: Tia chớp mang ý nghĩa mạnh mẽ và khao khát chiến thắng.
 • Trái tim: Hình trái tim đại diện cho sự ấm áp và lòng yêu thương.
 • Hình ảnh công cụ, thiết bị: Thông thường, biểu tượng công cụ sẽ tượng trưng cho những lĩnh vực riêng.
 • Hình khiên: Hình khiên mang ý nghĩa bảo vệ và che chở.
 • Vương miện: Các thương hiệu sử dụng logo hình vương miện hướng đến sự quý tộc, đỉnh cao và hoàn mỹ.
Logo có nhiều hình dáng đa dạng khác nhau
Logo có nhiều hình dáng đa dạng khác nhau (Nguồn: Sưu tầm)

Các loại Logo được ứng dụng phổ biến

Logo thường xuất hiện ở nhiều kênh tiếp thị của doanh nghiệp. Nhờ đó, khách hàng có thể nhận diện tin chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu. Sau đây là một số ứng dụng phổ biến được chèn thêm logo mà các nhãn hiệu thường sử dụng.

 • Trang web: Logo sẽ xuất hiện tại website của các doanh nghiệp và nằm ở vị trí dễ nhìn thấy. Nhờ đó, người truy cập có thể nhanh chóng nhận ra thương hiệu. Các vị trí phổ biến của logo tại trang web là phần đầu trang hoặc chân trang.
 • Danh thiếp: Danh thiếp là ấn phẩm giúp khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu. Do đó, bạn cần chèn thêm logo của doanh nghiệp để khắc sâu vào tâm trí của người tiêu dùng. Từ đó, khách hàng sẽ tin tưởng và đặt niềm tin nơi sản phẩm của bạn.
 • Bao bì sản phẩm: Bao bì là nơi khách hàng sẽ nhìn thấy đầu tiên khi lựa chọn sản phẩm. Vì vậy, bạn hãy chèn logo của mình ở một vị trí dễ nhìn để người dùng có thể nhanh chóng nhận ra thương hiệu. Đây cũng là một cách quảng bá rất hay giúp thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Giao tiếp với khách hàng: Bạn nên đặt logo ở các kênh giao tiếp với khách hàng như email, bản tin hoặc tin nhắn. Nhờ đó, người đọc có thể biết được mình đang trò chuyện với doanh nghiệp. Điều này góp phần đẩy mạnh độ nhận diện cho thương hiệu của bạn. 
 • Social Media: Social Media là nơi có lượt tiếp cận khổng lồ từ khách hàng. Đặc biệt, các kênh xã hội còn là nơi người dùng chia sẻ thông tin đến các cá nhân khác. Do đó, bạn hãy tận dụng sự lan tỏa của Social Media và chèn logo tại các bài đăng của thương hiệu. Một số mạng xã hội phổ biến bạn nên áp dụng là Instagram, Facebook, LinkedIn, YouTube, Pinterest, Quora,…
 • Nội dung bên trong: Bên cạnh việc tăng độ nhận diện thương hiệu, logo còn là phương tiện quảng bá văn hóa của doanh nghiệp. Do đó, bạn cũng nên sử dụng logo cho email nội bộ hoặc chèn trong slide của các buổi tập huấn.
Logo xuất hiện ở ấn phẩm truyền thông
Logo xuất hiện ở ấn phẩm truyền thông (Nguồn: Sưu tầm)

Mẹo thiết kế Logo thu hút và ý nghĩa

Logo có thiết kế độc đáo sẽ thu hút nhiều người nhìn hơn. Vì vậy, bạn hãy luôn sáng tạo và thể hiện thông điệp của doanh nghiệp khi làm logo. Cùng bỏ túi ngay những bí quyết thiết kế mới lạ và ý nghĩa nhé.

Thiết kế độc quyền, không sao chép

Logo của doanh nghiệp cần mang tính độc quyền và không sao chép với thương hiệu khác. Nếu có thiết kế tương tự đối thủ, bạn sẽ không thể hiện được sự độc đáo và riêng biệt của thương hiệu. Nếu quá khó để sáng tạo, bạn hãy thử liên hệ các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp nhé.

Logo cần mang tính độc quyền
Logo cần mang tính độc quyền (Nguồn: Sưu tầm)

Mẫu Logo có hình dáng ấn tượng và độc đáo

Để có được mẫu logo độc đáo là điều không dễ. Do đó, bạn cần tổ chức các buổi gặp mặt để nêu ý tưởng và trình bày cho team thiết kế. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện rõ thông điệp cần truyền tải qua logo mà vẫn sở hữu hình dáng ấn tượng.

Thiết kế phù hợp với sản phẩm và thị hiếu khách hàng

Sự độc đáo và mới lạ thôi là chưa đủ. Bạn cần hiểu rõ thị hiếu và yếu tố thẩm mỹ của khách hàng để chọn mẫu logo phù hợp. Vì vậy, doanh nghiệp nên tiến hành phân tích và nghiên cứu sở thích, đặc điểm và mong muốn của người tiêu dùng trước khi thiết kế logo.

Truyền tải đúng thông điệp của doanh nghiệp

Thông qua logo, doanh nghiệp có thể truyền tải được thông điệp của mình đến khách hàng. Do đó, bạn hãy thiết kế logo theo đúng tinh thần mà mình hướng tới. Nhờ đó, khách hàng có thể hiểu được tầm nhìn và sứ mệnh của thương hiệu.

Logo cần truyền tải đúng thông điệp
Logo cần truyền tải đúng thông điệp (Nguồn: Sưu tầm)

Dễ dàng trong việc in ấn

Logo sẽ xuất hiện ở hầu hết các ấn phẩm, kênh truyền thông online và offline của doanh nghiệp. Do đó, để tiết kiệm chi phí in ấn, bạn không nên chọn mẫu logo quá rắc rối. Cụ thể, logo nên có kích thước và các chi tiết đơn giản và không quá phức tạp. 

Màu sắc hài hòa

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong các thiết kế. Vì vậy, bạn nên chọn logo có màu sắc hài hòa và tương hợp với doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm ngành nghề của mình sẽ phù hợp với tone màu nào. Từ đó, bạn sẽ chọn được kiểu logo ưng ý nhất. 

Logo nên có màu sắc hài hòa
Logo nên có màu sắc hài hòa (Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết đã giải đáp cho bạn khái niệm và ý nghĩa của logo là gì. Có thể thấy, các thương hiệu nổi tiếng đều sở hữu cho mình mẫu logo độc đáo cùng thông điệp ý nghĩa. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể định vị bản sắc và tiếp cận nhiều khách hàng. Bạn hãy bỏ túi ngay những mẹo thiết kế mà TopOnSeek đưa ra để sở hữu mẫu logo đặc biệt nhất cho thương hiệu của mình nhé.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu