Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Blog Marketing là gì? Làm thế nào để Blog Marketing hiệu quả

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 20/05/2023

Blog Marketing là một trong những hình thức quảng cáo phổ biến nhất hiện nay. Đây là cách mà doanh nghiệp sử dụng để tiếp thị cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Nhờ vào Blog Marketing, thương hiệu có thể tiếp cận nhiều khách hàng và gia tăng doanh số. Vậy làm thế nào để thực hiện chiến lược này hiệu quả? Cùng TopOnSeek tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới nhé.

Blog Marketing là gì?

Blog Marketing được hiểu là hình thức tiếp thị sản phẩm, dịch vụ, website của doanh nghiệp. Điểm đặc biệt của phương pháp tiếp thị này là toàn bộ nội dung sẽ được thực hiện trên nền tảng Blog. Một số hoạt động Blog Marketing phổ biến là viết bài PR, bài review hoặc quảng cáo trả phí. 

Blog Marketing là hình thức tiếp thị, quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ, sản phẩm,... thông qua blog
Blog Marketing là hình thức tiếp thị, quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ, sản phẩm,… thông qua blog (Nguồn: Sưu tầm)

Vai trò của Blog Marketing là gì?

Blog Marketing là chiến lược quảng cáo mang đến hiệu quả cao cho nhiều doanh nghiệp. Không chỉ đem về lượng khách hàng lớn, hình thức này còn giúp xây dựng tên tuổi của thương hiệu. Sau đây là một số vai trò của Blog Marketing.

 • Gia tăng dịch vụ khách hàng: Thông qua Blog, doanh nghiệp có thể tạo không gian tương tác với khách hàng một cách hiệu quả và gần gũi. Tại bài viết của bạn, khách hàng có thể chia sẻ, bình luận và trò chuyện cùng những người mua khác. Điều này giúp người tiêu dùng cảm thấy gắn bó hơn với doanh nghiệp và tăng khả năng kết nối khi mua hàng.
 • Tăng lượt truy cập vào website: Một trang Blog thú vị sẽ thu hút nhiều lượt truy cập tự nhiên từ người dùng. Bạn có thể xây dựng backlink từ những Blog khác để trỏ về web của mình. Điều này giúp thương hiệu tiếp cận nhiều khách hàng mới. Bên cạnh đó, website cũng đạt thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm.
 • Xây dựng uy tín của thương hiệu: Một doanh nghiệp có content chất lượng và chân thật có thể xây dựng niềm tin ở người mua. Nhờ đó, khách hàng sẽ thường xuyên đọc thông tin ở website của bạn. Đây cũng là cơ hội để trang web lên top của công cụ tìm kiếm. 

>> Khám phá ngay: Xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp: 2 chiến lược đơn giản bạn nên biết

Blog Marketing giúp tăng lượt truy cập vào website
Blog Marketing giúp tăng lượt truy cập vào website (Nguồn: Sưu tầm)

Các loại hình Blog Marketing

Blog Marketing thường có nhiều hình thức khác nhau. Doanh nghiệp có thể phối hợp tất cả các hoạt động này để đem về tương tác cao cho website. Sau đây là một số loại hình Blog Marketing phổ biến:

 • Hình thức Native Ads: Khi vào Blog, bạn sẽ thường thấy các bảng quảng cáo điện tử hoặc banner tại trang. Đây được gọi là Native Ads. Bên cạnh đó, hình thức này còn xuất hiện dưới dạng text link được gắn vào nội dung của Blog.
 • Booking bài viết PR: Tại Blog, bạn có thể sáng tạo nội dung để viết bài PR cho một sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhiều người dùng sẽ vào đọc để tìm kiếm thông tin và đưa ra lựa chọn mua hàng phù hợp.
 • Bài viết đánh giá (Review): Bài review là những cảm nhận, chia sẻ và đánh giá của khách hàng về một sản phẩm bất kì. Có thể nói, đây là loại hình Blog Marketing được sử dụng phổ biến nhất. Nhờ bài review, thương hiệu có thể xây dựng độ uy tín và thu hút nhiều khách hàng.
Hình thức Native Ads là một loại hình Blog Marketing
Hình thức Native Ads là một loại hình Blog Marketing (Nguồn: Sưu tầm)

Ưu nhược điểm của Blog Marketing là gì?

Blog Marketing là hình thức tiếp thị hiệu quả được nhiều thương hiệu sử dụng. Tuy nhiên, kiểu quảng cáo này vẫn còn tồn tại khá nhiều nhược điểm. Cùng TopOnSeek tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Ưu điểm của Blog Marketing

Blog Marketing hướng đến việc xây dựng nội dung thu hút khách hàng. Thông qua nền tảng này, người dùng có thể tương tác với thương hiệu và những người mua khác. Một số ưu điểm nổi bật mà Blog Marketing đem lại là: 

 • Tiết kiệm chi phí: Phần lớn, Blog là các nền tảng hoàn toàn không tính phí. Một số cái tên nổi bật có thể kể đến là Blogger hoặc WordPress.com. Doanh nghiệp chỉ cần tận dụng ưu điểm này và đầu tư thêm vào bố cục hoặc giao diện để Blog trở nên hấp dẫn và chuyên nghiệp.
 • Giao diện đơn giản: Giao diện của Blog rất thân thiện với người dùng và doanh nghiệp. Bạn có thể xây dựng một trang Blog chất lượng mà không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng.
 • Có thể sửa đổi và nâng cấp thứ hạng SEO: Thông qua Blog, doanh nghiệp có thể tối ưu thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ của mình để thực hiện SEO. Nhờ đó, website sẽ tăng thứ hạng tìm kiếm.
 • Doanh nghiệp khẳng định độ uy tín với khách hàng và thị trường: Nhiều doanh nghiệp tận dụng Blog như một phương tiện để thể hiện khả năng chuyên môn. Cụ thể, bạn chỉ cần chia sẻ những thông tin chính xác và bổ ích cho khách hàng. 
Cách xây dựng nền tảng Blog đơn giản để làm Marketing hiệu quả
Cách xây dựng nền tảng Blog đơn giản để làm Marketing hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

Nhược điểm của Blog Marketing

Tuy có nhiều ưu điểm nổi bật, Blog Marketing vẫn tồn tại một số hạn chế. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp khá mất phương hướng khi thực hiện chiến dịch tiếp thị. Những nhược điểm của Blog Marketing là:

 • Mất thời gian: Doanh nghiệp phải đầu tư khá nhiều thời gian để xây dựng nội dung chất lượng. Do đó, bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của đội ngũ Copywriter hoặc AI.
 • Doanh nghiệp cần cho ra ý tưởng liên tục: Xây dựng Blog đồng nghĩa với việc bạn phải đăng bài thường xuyên. Điều này thường gây không ít khó khăn cho các Blogger vì đôi khi bạn sẽ cạn kiệt ý tưởng.
 • Hiệu quả không thể nhìn thấy ngay: Doanh nghiệp cần chờ đợi và kiên nhẫn để nhận thành quả. Đặc biệt, bạn không thể đo lường được mức độ hiệu quả ngay trước mắt vì Blog mới cần thời gian để thu hút khách hàng.
 • Blog cũng phải được quảng cáo: Để Blog được nhiều người biết đến, bạn phải tiếp thị cho kênh quảng cáo này. Nhờ đó, doanh nghiệp mới mở rộng được thị trường mục tiêu.
Doanh nghiệp cần cho ra bài blog liên tục cho chiến dịch Marketing
Doanh nghiệp cần cho ra bài blog liên tục cho chiến dịch Marketing (Nguồn: Sưu tầm)

Cách lập chiến lược Blog Marketing hiệu quả

Để có một chiến lược Blog Marketing hiệu quả, bạn cần có quy trình cụ thể. Điều này giúp doanh nghiệp nắm bắt được tiến độ và đẩy mạnh mức độ thành công của Blog. Sau đây là 5 bước giúp bạn xây dựng Blog Marketing:  

 • Bước 1: Đội ngũ Marketer cần lập bảng kế hoạch bao gồm nội dung, số lượng bài đăng, tần suất, Blog vệ tinh hỗ trợ back link,… Đây là những thông tin cơ bản giúp bạn xác định được cấu trúc của Blog.
 • Bước 2: Doanh nghiệp bắt đầu lựa chọn nền tảng để xây dựng Blog. Lưu ý, bạn nên cân nhắc các platform phù hợp với kinh tế và phù hợp với nhu cầu tiếp thị. Đặc biệt, giao diện và hình ảnh trên Blog phải thống nhất với nhau. Điều này giúp thuận mắt của người nhìn và tạo thiện cảm khi tham quan Blog.
 • Bước 3: Doanh nghiệp tiến hành sáng tạo nội dung và đăng bài theo tần suất đã đề ra. Bạn hãy tập trung vào việc xây dựng content chất lượng để thu hút người đọc. Đồng thời, Blog nên có đa dạng bài viết nhằm cung cấp đủ thông tin cho khách hàng.
 • Bước 4: Bạn hãy kết hợp tiếp thị Blog cùng các nền tảng mạng xã hội. Đây là cơ hội để thương hiệu tiếp cận được số lượng lớn người dùng Social Media.
 • Bước 5: Doanh nghiệp cần tương tác thường xuyên với khách hàng. Để giữ chân được người dùng khi ghé thăm Blog, bạn hãy tích cực đọc bình luận và trò chuyện cùng đọc giả. Điều này sẽ giúp củng cố mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng.
Doanh nghiệp hãy lựa chọn nền tảng phù hợp để tạo Blog cho chiến dịch Marketing của mình
Doanh nghiệp hãy lựa chọn nền tảng phù hợp để tạo Blog cho chiến dịch Marketing của mình (Nguồn: Sưu tầm)

Các vấn đề khác liên quan đến Blog Marketing

Blog Marketing là chiến lược Marketing hiệu quả của nhiều doanh nghiệp. Tuy khá quen thuộc, nhiều Marketer vẫn đặt ra nhiều câu hỏi cho thuật ngữ này. Cùng TopOnSeek khám phá một số vấn đề khác liên quan đến Blog Marketing nhé.

Blog là gì?

“Blog” là khái niệm quen thuộc với mỗi người chúng ta. Nguồn gốc của từ này bắt nguồn từ sự kết hợp của “weBlog”. Tuy nhiên, người dùng bắt đầu rút gọn cụm từ này thành “Blog”. Vào những ngày đầu tiên, Blog được định nghĩa là trang web tương tác và đăng tải thông tin của World Wide Web (WWW). Trong đó, các thông tin này sẽ được người dùng viết dưới dạng nhật ký. 

Cụ thể hơn, khái niệm Blog đã ra đời vào năm 1990. Đây là nơi người dùng có thể tâm sự và chia sẻ các hoạt động hằng ngày của mình. Thuật ngữ này bắt đầu trở nên nổi tiếng vào những năm 2000. Sự ra đời của WordPress đã dần khiến Blog phổ biến và được sử dụng nhiều hơn.

Blog có nguồn gốc từ cụm từ “weBlog”
Blog có nguồn gốc từ cụm từ “weBlog” (Nguồn: Sưu tầm)

Blog Marketing có thực sự hiệu quả?

Với chi phí tiết kiệm, bạn đã có thể xây dựng cho mình một kênh Blog uy tín và chất lượng. Sự hiệu quả của Blog có thể nhìn thấy được qua số người dùng truy cập vào website của bạn. Blog là nền tảng giúp thu hút khách hàng ghé trăm trang web và tăng lượt tìm kiếm cho doanh nghiệp. Nhờ đó, bạn có thể xây dựng được tệp người mua tiềm năng và thu về nhiều lợi nhuận.

>>> Xem thêm: Lead Generation Marketing là gì trong Inbound Marketing?

Blog Marketing có chi phí tiết kiệm hơn hẳn các hình thức Markting khác
Blog Marketing có chi phí tiết kiệm hơn hẳn các hình thức Markting khác (Nguồn: Sưu tầm)

Sự khác biệt giữa trang web và Blog?

Về cơ bản, web và Blog có khái niệm khá giống nhau. Tuy nhiên, Blog lại chính là một phần nhỏ của web. Điểm khác nhau đầu tiên của hai thuật ngữ này là phần nội dung đăng tải. Website chỉ có một vài nội dung chính và có tần suất đăng tải ít. Tuy nhiên, Blog lại chính là nơi xây dựng và làm đa dạng hóa content để thu hút khách hàng.

Ngoài ra, mỗi website thường chỉ có 1 trang cố định hoặc nhiều trang. Trong khi đó, Blog lại có khá nhiều trang. Mỗi trang sẽ đại diện cho một bài viết. Cuối cùng, website là nền tảng cố định và chỉ cập nhật khi doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ. Ngược lại, Blog sẽ là nơi nội dung được điều chỉnh thường xuyên để tạo tính mới mẻ và hấp dẫn. 

Blog Marketing có nội dung đa dạng và sinh động hơn web
Blog Marketing có nội dung đa dạng và sinh động hơn web (Nguồn: Sưu tầm)

Blog Marketing là hình thức tiếp thị đem đến hiệu quả cao cho thương hiệu. Nhờ vào Blog, doanh nghiệp có thể thu hút người khách hàng mới ghé thăm trang web. Bên cạnh đó, hình thức này cũng có chi phí vô cùng tối ưu và hỗ trợ gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Bạn hãy tập trung xây dựng và làm mới nội dung để kênh Blog của mình trở nên sinh động hơn. TopOnSeek hy vọng những thông tin bên trên sẽ có ích cho bạn nhé.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEO Copywriting Là Gì? 10 Mẹo Viết SEO Copywriting Hiệu Quả

Tạo kết nối và tương tác với khách hàng tiềm năng là điều cần thiết nếu bạn muốn thu hút ...

05/09/2023

Tú Chinh
Cập nhật mới nhất về Google Broad Core Update Tháng 8 2023

Google Search bắt đầu tung ra bản cập nhật Broad Core II của năm 2023 và nó được đặt tên ...

25/08/2023

Lê Duyên
6 Cách Tạo Website Bán Hàng Online Miễn Phí, Nhanh Chóng, Chuyên Nghiệp

Hiện nay có rất nhiều cách tạo website bán hàng miễn phí, đơn giản và nhanh chóng. Nếu bạn còn ...

24/08/2023

Tú Chinh