Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Mobile SEO là gì? Cách tối ưu website trên thiết bị di động

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 05/06/2019

Nhỏ gọn, đa dụng, dễ tương tác đã khiến các thiết bị di động thật sự bùng nổ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Những tác vụ như giải trí, tìm kiếm thông tin;… trước đây trên máy tính để bàn đang dần chuyển dịch sang các thiết bị cầm tay. Dù muốn hay không, Mobile SEO hay mobile marketing là gì vẫn đang và sẽ là xu hướng trong tương lai.

Nếu theo dõi tin tức từ cộng đồng SEO và Google; chắc hẳn bạn không còn xa lạ với khái niệm Mobile First Indexing; hay nói cách khác là các công cụ tìm kiếm ngày càng ưu tiên việc tối ưu tìm kiếm trên thiết bị di động. Thế nhưng, để thật sự hiểu ý nghĩa và cách tối ưu yếu tố này như thế nào thì không phải ai cũng biết. Nội dung bài viết này sẽ đưa cho bạn một số khái niệm cơ bản nhất về Mobile SEO, lợi ích mà Mobile SEO mang lại cho mobile marketing là gì, cùng với đó là những yếu tố cần nhớ khi tối ưu cho website trên các thiết bị di động.

mobile seo là gì

Mobile SEO là gì

Mobile SEO là việc tối ưu tìm kiếm của website trên nền tảng các thiết bị di động, máy tính bảng. Nói đơn giản hơn là giúp người dùng khi tìm kiếm sản phẩm dịch vụ của trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,… qua các thiết bị di động được dễ dàng hơn.

Điều khiến SEO trên thiết bị di động khác so với trên máy tính bàn đến từ thói quen tìm kiếm, nền tảng công nghệ và sự hiển thị.

Ví dụ:

Người dùng di động có thói quen tìm kiếm ngắn gọn hoặc địa điểm xung quanh vì họ có thể đang di chuyển trong khi tra cứu thông tin

*Đây là lần đầu tiên bạn biết đến website hãy đọc qua bài viết

search nearby

Hoặc

Do điện thoại di động có màn hình hiển thị nhỏ hơn nhiều so với các máy tính để bàn, vì thế nếu không tối ưu trên di động, người dùng sẽ phải zoom vào gần và tương tác với các nút điều hướng rất khó khăn; dẫn đến họ sẽ thoát khỏi website trong vòng 1 nốt nhạc.

Lợi ích mà Mobile SEO mang lại cho mobile marketing là gì?

Thực hiện tối ưu Mobile SEO sẽ tăng hiệu quả của các chiến dịch Mobile Marketing. Mobile Marketing là gì? Mobile Marketing là các quảng cáo xuất hiện trên điện thoại thông minh hay có thể hiểu đơn giản hơn là việc sử dụng các kênh thông tin di động làm phương tiện phục vụ cho các hoạt động marketing của doanh nghiệp.

Khi giao diện web đã được tối ưu người dùng nhận được quảng cáo trên thiết bị di động có thể dễ dàng truy cập tra cứu, tìm kiếm và mua sắm dễ dàng hơn, giúp tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng, tăng lượt truy cập và tỷ lệ chuyển đổi.

Tại sao tối ưu Mobile SEO lại quan trọng?

Theo số liệu thống kê về lượng người dùng sử dụng internet qua thiết bị di động người dùng thường dành hơn 71% sử dụng internet trên thiết bị di động và khách hàng thường có xu hướng quay lại trang web thân thiện với thiết bị di động hơn

Ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại của họ để tìm kiếm thông tin và mua sắm trực tuyến trên web do đó Google ưu tiên thiết bị di động khi thu thập dữ liệu và lập chỉ mục website.

Việc trang web không thân thiện với thiết bị di động sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả tìm kiếm và lượng truy cập từ đó giảm lượng khách hàng tiềm năng hơn và làm giảm doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Làm sao để xác định website đã tối ưu cho thiết bị di động chưa?

Có 3 cách cơ bản để bạn có thể kiểm tra tính thân thiện của website (Mobile Friendly) bao gồm:

1. Kiểm tra trực tiếp bằng điện thoại di động

Đây là cách làm đơn giản nhất, tuy nhiên bạn cần sử dụng nhiều loại thiết bị khác nhau để kiểm tra vì mỗi loại điện thoại sẽ có độ phân giải cũng như khả năng xử lý dữ liệu khác nhau. Có rất nhiều trường hợp website hiển thị tốt trên các thiết bị Iphone nhưng lại gặp vấn đề trên các thiết bị Android.

2. Kiểm tra bằng công cụ của Google.

Để giúp các nhà quản trị website kiểm tra và chỉnh sửa các lỗi về hiển thị trên thiết bị di động, Google đã cung cấp công cụ Mobile Friendly Test hoàn toàn miễn phí và dễ dàng sử dụng. Bạn chỉ cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập đường dẫn https://search.google.com/test/mobile-friendly

mobile friendly

Bước 2: Dán đường dẫn trang web bạn muốn kiểm tra vào ô URL

test url

Bước 3: Nếu kết quả Page is mobile Friendly nghĩa là website của bạn đã được tối ưu

page is mobile friendly

Nếu kết quả là Page is not Mobile Friendly thì bạn cần điều chỉnh những thông báo Google đính kèm theo.

page is not mobile friendly

3. Kiểm tra trong công cụ Google Search Console

Đây chắc chắn là công cụ mà bất kỳ người quản trị website hay làm SEO nào cũng cần biết và sử dụng thành thạo (tham khảo bài viết về Google Search Console).

Đương nhiên công cụ này cung cấp cho bạn thông tin về những nội dung chưa được tối ưu cho thiết bị di động. Tại giao diện của Google Search Console, chọn mục Mobile Usability.

mobile-usability

Nếu có lỗi hiển thị bạn sẽ được thông báo tại mục Error.

5 Yếu tố cần nhớ khi tối ưu Mobile Friendly

1. Tốc độ tải trang

Dù trên máy tính để bàn hay thiết bị di động thì tốc độ tải trang cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Không chỉ ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng mà yếu tố này còn tác động trực tiếp tới khả năng thu thập dữ liệu của Google trên website.

Một điều bạn nên biết rằng giờ đây Google đã, đang và sẽ ưu tiên việc thu thập dữ liệu trên các thiết bị di động thay cho các máy tính để bàn sau bản cập nhật Google First Indexing.

Bạn có thể kiểm tra tốc độ tải trang trên di động tại: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

2. Hiển thị nội dung

Các website cũ hoặc được xây dựng từ lâu thường gặp vấn đề về hiển thị trên thiết bị di động. Thay vì hiển thị giao diện được tối ưu cho di động với chữ lớn hơn, menu gọn gàng hơn, hiển thị dạng một trang,… thì những website này hiển thị giống như trên các máy tính để bàn.

Điều này dẫn đến việc để đọc được thông tin, người dùng phải zoom lớn điều chỉnh sang trái phải thay vì chỉ vuốt lên xuống,… Vô tình bạn đã cho họ một cái cớ để chuyển sang các website khác.

trang web không thân thiện với thiết bị di động

3. Hiển thị quảng cáo

Việc hiển thị quảng cáo dạng pop-up hoặc quá nhiều quảng cáo trên điện thoại di động cũng gây ra sự khó chịu cho người dùng. Thêm vào đó, việc người dùng lỡ tay và làm họ bị điều hướng sang các trang không mong muốn sẽ khiến họ không bao giờ trở lại website của bạn.

quảng cáo pop up trên di động

Chỉ nên giữ mức độ quảng cáo trên điện thoại ở mức 20% nội dung toàn trang và tránh sử dụng quảng cáo dạng pop-up.  

4. URL có thẻ canonical

Thông thường các phiên bản trên di động sẽ được hiển thị dưới dạng

  • m.domain.com/ten-bai-viet/
  • domain.com/ten-bai-viet/amp

Để phân biệt với nội dung trên máy tính bàn. Tuy nhiên bạn cần gắn thẻ Canonical về bài viết gốc (một dạng thông báo rằng đây là nội dung tương tự với phiên bản trên máy tính bàn, không phải nội dung trùng lặp). Nếu không sử dụng thẻ này rất có thể bạn sẽ bị Google phạt vì sử dụng nội dung giống nhau trên cùng website (Spam content).

mobile redirection url

5. Tối ưu Google My Business (Google Map)

Như đã đưa ra ở phần đầu của bài viết, những người sử dụng tìm kiếm trên di động có xu hướng tìm địa điểm cung cấp dịch vụ xung quanh vị trí của họ.

Ví dụ: ATM gần đây, Nhà hàng gần đây, …..

Do đó nếu tối ưu GMB tốt, bạn hoàn toàn có thể đưa khách hàng đến với doanh nghiệp mặc dù từ khóa vẫn chưa lên được trang nhất. Để hiểu thêm về yếu tố này bạn có thể tham khảo bài viết Google My Business là gì?

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về việc tối ưu website trên các thiết bị di động, hay còn gọi là Mobile SEO. Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã có một cái nhìn cơ bản về khái niệm cũng như những yếu tố quan trọng để giúp website dành được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm di động.

Nếu bạn đang tìm một dịch vụ SEO chuyên nghiệp; giúp doanh nghiệp của bạn dành được những thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm; thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng, giảm thiểu chi phí dành cho quảng cáo trả tiền,… Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn về chiến lược SEO Marketing chi tiết nhất.

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu