Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Kiến thức SEO: Hướng dẫn lộ trình làm SEO cơ bản từ A-Z

Tác giả : Huỳnh Vy   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
Rate this post
Ngày đăng: 05/05/2023

Để website nhận được nhiều lượt truy cập, các SEO-er cần phải nắm rõ những kiến thức SEO cơ bản. Kiến thức SEO sẽ bao gồm các thủ thuật SEO giúp tối ưu trang web và đáp ứng tiêu chí của các công cụ tìm kiếm. Nhờ đó, website sẽ nhanh chóng đạt thứ hạng cao và được nhiều người biết đến hơn. Vậy chi tiết những kiến thức SEO mà một SEOer cần có là gì? Hãy cùng TopOnSeek khám phá ngay qua bài viết sau đây nhé.

Khái niệm và ưu điểm tổng quan về SEO

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization. Khái niệm này bao gồm các thủ thuật liên quan đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Từ đó, website sẽ được xếp hạng cao tại trang kết quả của người dùng khi tra cứu thông tin. 

Để xây dựng một website chuẩn SEO, bạn cần tối ưu hóa các mã nguồn, đường dẫn trang và nội dung của website. Đồng thời, trang của bạn phải đáp ứng các tiêu chí của Google để công cụ tìm kiếm nhanh chóng nhận ra và giới thiệu web đến người dùng khi truy vấn dễ dàng hơn. Một số ưu điểm nổi bật của SEO là: 

 • Doanh nghiệp tiết kiệm được ngân sách vì SEO không đòi hỏi chi phí quá cao như những phương thức khác. 
 • Web chuẩn SEO sẽ thu hút được nhiều lượt truy cập từ người dùng. Nhờ đó, bạn sẽ gia tăng doanh số bán sản phẩm hoặc dịch vụ. 
 • Doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều ngân sách cho việc truyền thông.
 • Doanh nghiệp nhanh chóng mở rộng và phát triển thị trường cũng như tệp khách hàng tiềm năng.
 • Doanh nghiệp có thêm uy tín và danh tiếng.
 • SEO giúp website có thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm. Nhờ đó, người dùng sẽ biết đến bạn nhiều hơn khi thực hiện truy vấn.
 • Một website đạt thứ hạng cao sẽ là cơ sở để khách hàng kiểm tra độ uy tín và tin tưởng mua sản phẩm.

>>Xem thêm:

ưu điểm tổng quan về SEO
SEO giúp Website đạt thứ hạng cao (Nguồn: Sưu tầm)

Tìm hiểu các phương pháp tối ưu SEO 

Để website nhận được thứ hạng cao, bạn cần xây dựng đầy đủ các thủ thuật SEO. Những thủ thuật SEO đòi hỏi phải được thực hiện bởi những chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, vì vậy thông thường việc tối ưu SEO sẽ được các dịch vụ SEO thực hiện để có được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên để tìm hiểu thêm, hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu ngay một số phương pháp tối ưu cơ bản sau đây nhé. 

 • Title – Tiêu đề trang: Bạn hãy đặt tiêu đề trang một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất cho từng bài viết. Nguyên nhân là vì công cụ tìm kiếm của Google dò soát rất kỹ và đánh giá chặt chẽ những Page có Meta Title chất lượng.
 • Meta Description – Thẻ mô tả: Đây được xem là đoạn mô tả ngắn gọn về nội dung của website. Khi thực hiện truy vấn, người dùng sẽ nhìn thấy thẻ description nằm trên đường dẫn và bên dưới Title. Do đó, bạn hãy viết Meta Description ngắn gọn, bao quát và ấn tượng để thu hút người đọc và giúp họ dễ hình dung thông tin của bài viết hơn.
 • URL: Hãy tạo các đường dẫn thân thiện với bộ máy tìm kiếm của Google và người dùng. URL không nên chứa các ký tự đặc biệt và phải bao quát nội dung của website. 
 • Xây dựng Backlink: Đây là cách tối ưu hóa SEO Off-page bằng cách liên kết trang web chính của bạn với một trang web khác để đạt được thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm. Mục đích là để thu hút lượng truy cập từ các trang web khác bên cạnh mục đích xếp hạng trang web chính cao hơn.

>>Tham khảo:

Các phương pháp tối ưu SEO
Bạn cần xây dựng đầy đủ các thủ thuật SEO cho Website (Nguồn: Sưu tầm)

Tổng hợp lộ trình các kiến thức SEO cơ bản cho người mới 

Nếu là người mới trong lĩnh vực SEO, bạn cần có lộ trình kiến thức SEO rõ ràng. Đây sẽ là những phương pháp giúp website được tối ưu hơn và thân thiện với bộ máy tìm kiếm của Google. Cùng tìm hiểu ngay những thủ thuật SEO phổ biến nhất hiện nay nhé.

SEO Onpage

SEO Onpage là những công việc mà SEOer cần thực hiện để tối ưu hóa các yếu tố bên trong trang web. Cụ thể, bạn phải tập trung vào cấu trúc trang, mã nguồn HTML và nội dung để công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về website. Từ đó, Google sẽ xác định liệu content của bạn có liên quan đến truy vấn của người dùng hay không và đề xuất web tại trang kết quả. Các công việc của SEO Onpage cơ bản, bao gồm:

 • Tối ưu URL 
 • Tối ưu Title 
 • Tối ưu Meta Description
 • Tối ưu các Heading
 • Tối ưu thẻ Alt
 • Tối ưu thẻ Bold
 • Tối ưu Internal link
 • Tối ưu nội dung

>>Tham khảo:

SEO Onpage
(Nguồn: Sưu tầm)

SEO Offpage

Nếu SEO Onpage tập trung vào những yếu tố hiển thị trên web thì SEO Offpage lại bao gồm các thủ thuật tối ưu bên ngoài website. Mục đích của công việc này là thu hút lượt truy cập khủng từ người dùng thông qua backlink, quảng cáo tại social media hoặc social media bookmarking. Nhờ đó, trang web sẽ nhận được các liên kết trỏ về chất lượng và nhanh chóng đạt thứ hạng cao tại trang kết quả tìm kiếm.

>>Tham khảo: Off page SEO là gì – 9 yếu tố cần nhớ khi tối ưu của chuyên gia

SEO Offpage
(Nguồn: Sưu tầm)

Xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết hay còn gọi là Link Building. Đây là thủ thuật rất quan trọng trong SEO và có ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của trang. Thông qua link building, bạn có thể xây dựng các backlink chất lượng và tăng traffic tự nhiên (organic traffic) của trang web.

Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research)

Từ khóa là một trong những yếu tố giúp Google và người dùng xác định nội dung của trang web. Do đó, bạn cần phải thực hiện keyword research thật kỹ để chọn các cụm từ mang lại traffic cao cho website. Đặc biệt, doanh nghiệp nên tìm hiểu đâu là những từ khóa mà người dùng thường xuyên tìm kiếm và sử dụng công cụ để đánh giá keyword chính xác.

>>Tham khảo:

Keyword Research
Keyword Research để chọn từ khóa phù hợp (Nguồn: Sưu tầm)

Liên kết inbound và outbound

Xây dựng liên kết inbound và outbound là phương pháp hiệu quả giúp thu hút khách hàng tiềm năng. Cụ thể, outbound link sẽ là những liên kết mà khi người dùng nhấp vào sẽ điều hướng sang một trang khác. Ngược lại, inbound lại chính là backlink trỏ từ trang bên ngoài về web chính của bạn. Hai yếu tố này đều đóng vai trò lớn trong việc tăng độ uy tín của website.

>>Xem thêm: So sánh Outbound Marketing và Inbound Marketing

SEO Local

SEO Local được hiểu là quá trình tối ưu hóa để trang web có thứ hạng cao khi người dùng truy vấn các thông tin liên quan đến một vùng miền hoặc địa phương nào đó. Ví dụ: Cơ sở bán tủ quần áo uy tín Hà Nội.

Để thực hiện SEO Local, bạn cần thêm vào những từ khóa liên quan đến địa phương hoặc thành phố nơi doanh nghiệp kinh doanh. Đặc biệt, bạn phải có hồ sơ tại web bao gồm Yelp, Foursquare và Google Local để nhận được nhiều lượt truy cập tự nhiên. Cuối cùng, doanh nghiệp cần nhận được các đánh giá từ khách hàng để website thêm uy tín. 

>>Tham khảo:

SEO Local
SEO Local giúp tăng lượt tìm kiếm tại địa phương (Nguồn: Sưu tầm)

PPC

PPC là tên viết tắt của cụm pay per click. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ trả tiền quảng cáo cho mỗi lần nhấp chuột của khách hàng. Đơn vị cung cấp dịch vụ PPC nổi tiếng bạn có thể tham khảo là Google Adwords. Thông qua mô hình này, bạn phải trả một khoản phí nếu người dùng nhấp vào liên kết quảng cáo mà mình đề xuất.

Tối ưu hóa chuyển đổi

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) là thủ thuật giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận và doanh số bán hàng. Cụ thể, bạn sẽ chuyển nhóm người dùng truy cập trang web thành khách hàng chính thức của mình. Sau khi tối ưu SEO và nhận được lượng traffic cao, bạn hãy nhanh chóng sử dụng CRO để chuyển đổi lượng người dùng mình đang có bằng cách gia tăng trải nghiệm khách hàng.

>>Xem thêm: Phương pháp tối ưu Conversion rate dễ dàng nhất – Tăng nhanh nhất

Tối ưu hóa chuyển đổi (CRO)
CRO giúp chuyển đổi người dùng sang khách hàng tốt hơn (Nguồn: Sưu tầm)

SEO Mobile

Hiện nay, mỗi người dùng đều sở hữu một chiếc điện thoại để phục vụ nhu cầu bản thân. Do đó, các doanh nghiệp cần hướng đến SEO Mobile để gia tăng trải nghiệm của khách hàng. Đặc biệt, các website cũng sẽ được Google xếp hạng cao nếu có giao diện thân thiện với thiết bị di động. Chính vì thế, bạn hãy xây dựng ngay một phiên bản web cho điện thoại với các tính năng hữu ích và dễ sử dụng.

>>Xem thêm: Mobile-Friendliness: Có phải Yếu Tố Xếp Hạng SEO?

Mã trạng thái HTTP

Khi người dùng thực hiện truy vấn, mã trạng thái HTTP sẽ ngay lập tức phản hồi. Đây được xem mã phản hồi giúp thông báo tình trạng hoạt động của website khi khách hàng tìm kiếm các từ khóa về thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ. Do đó, bạn nên hiểu rõ một số mã để kịp thời xử lý nếu trang web gặp vấn đề:

 • 200: Thông tin đã được chuyển giao thành công.
 • 301: Người dùng đã được chuyển tới trang mới.
 • 404: Trang không tìm thấy.
 • 500: Không có trang này.
 • 504: Trang đang không có sẵn.
Mã trạng thái HTTP
Mã trạng thái HTTP phản hồi hoạt động của Website (Nguồn: Sưu tầm)

Phát triển website chuẩn SEO

Một website chuẩn SEO sẽ nhanh chóng đạt thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm. Do đó, bạn cần xây dựng giao diện, cấu trúc và nội dung trang web phù hợp với những tiêu chí mà Google đề ra. Từ đó, bot tìm kiếm sẽ đánh giá cao website của bạn và đề xuất cho nhiều người dùng khác.

>>Tham khảo: Cách xây dựng website chuẩn SEO bạn cần biết

Cập nhập các thuật toán Google

Bạn hãy cập nhật các thuật toán để website xuất hiện tại kết quả tìm kiếm của người truy vấn. Nhờ đó, trang sẽ được hiển thị ở vị trí cao khi khách hàng nhập những từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của trang. Tuy không thể biết hết các thuật toán của Google, SEO-er vẫn có thể tham khảo thuật toán Panda, thuật toán Pigeon hoặc thuật toán Payday Loan để điều chỉnh kết quả tìm kiếm.

>>Tham khảo:

thuật toán google
(Nguồn: Sưu tầm)

Guest Blogging

Guest blogging được hiểu là việc đăng bài trên các trang web khác. Nhờ đó, bạn có thể xây dựng được mạng lưới quan hệ với những website cùng lĩnh vực và thu hút traffic tự nhiên về trang của mình. Đây là cách được nhiều SEO-er sử dụng vì có thể dẫn backlink chất lượng về trang web và tiếp cận nhiều người dùng.

>>Tham khảo: Hướng dẫn viết guest blog cho SEO mới nhất 2020

Xây dựng nội dung 

Một trang web có nội dung hấp dẫn và mới lẻ sẽ được nhiều người tìm đến. Do đó, công việc của SEO-er là tối ưu hóa content chất lượng và phù hợp với insight của người đọc. Bạn có thể xây dựng nội dung dưới dạng video, podcast, blog hoặc slideshares.

>>Tham khảo: Content – Cách xây dựng nội dung SEO bền vững

Xây dựng nội dung 
(Nguồn: Sưu tầm)

Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng

Google sẽ dựa vào sự đánh giá từ trải nghiệm người dùng để xếp hạng trang web. Do đó, bạn hãy xây dựng giao diện thu hút và dễ sử dụng cho khách hàng. Bên cạnh đó, website nên thân thiện với mobile và có tốc độ tải trang nhanh chóng để người dùng thoải mái khi tìm kiếm thông tin.

Truyền thông xã hội (Social Media)

Bên cạnh việc quảng cáo có trả phí thông qua PPC, một cách đơn giản để website được nhiều người biết đến là truyền thông xã hội. Nhờ vào social media, bạn sẽ tiếp cận được tệp người dùng lớn tại Facebook, Instagram, Tiktok hay Twitter. Đây cũng là cách hiệu quả giúp doanh nghiệp dẫn backlink từ bên ngoài về website của mình.

>>Tham khảo: 9 cách sử dụng Social Media để thúc đẩy các chiến lược marketing

Truyền thông xã hội (Social Media)
(Nguồn: Sưu tầm)

Hình phạt của Google

Với những website vi phạm quy định của Google sẽ bị phạt khá nặng. Do đó, các doanh nghiệp nên lưu ý hơn trong quá trình xây dựng trang web để không gặp phải tình trạng này. Hai loại hình phạt phổ biến nhất của Google là:

 • Hình phạt từ thuật toán: Nếu trang web xây dựng các thuật toán không phù hợp, Google sẽ xóa bạn ra khỏi kết quả tìm kiếm. Lúc này, bạn hãy nhanh chóng cải thiện web theo đúng yêu của của Google để phục hồi. 
 • Hình phạt tác vụ thủ công: Nếu nhân viên Google phát hiện trang web của bạn có dấu hiệu khả nghi do xây dựng liên kết không tự nhiên, bạn sẽ bị xóa khỏi bảng xếp hạng. Trong trường hợp này, bạn hãy khắc phục lỗi và báo cáo lại Google để xem xét.
Hình phạt của Google
Google Penalty (Nguồn: Sưu tầm)


Kiến thức SEO là các thông tin và thủ thuật mà SEO-er cần nắm được để xây dựng trang web. Từ đó, bạn có thể tăng lượt traffic tự nhiên từ người dùng và đưa website lên bảng xếp hạng tìm kiếm. Tất cả những thủ thuật bên trên bài viết đều rất quan trọng và nên được thực hiện song song. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về các nội dung liên quan đến SEO và kiến thức SEO, hãy liên hệ TopOnSeek ngay nhé.

>>Xem thêm:

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt tiếng Anh của cụm Search Engine Optimization. Khái niệm này bao gồm các thủ thuật liên quan đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Từ đó, website sẽ được xếp hạng cao tại trang kết quả của người dùng khi tra cứu thông tin, phổ biến ở đây là Google. 

Các khía cạnh kỹ thuật SEO khi tối ưu website là gì?

Một trang web được thiết kế tốt sẽ tăng khả năng truy cập nhanh chóng cho người dùng và dễ dàng thu thập thông tin cho rô-bốt của công cụ tìm kiếm. Một số yếu tố chính cần thiết cho một website SEO kỹ thuật được tối ưu hóa tốt là: Sự nhanh chóng, Dễ dàng thu thập dữ liệu, Không có (nhiều) liên kết chết, Không gây nhầm lẫn giữa các công cụ tìm kiếm với nội dung trùng lặp, Secure, Structured data, XML sitemap, Hreflang sử dụng bởi website quốc tế.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Nguyễn Nhi
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Vân
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Vân

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Content là gì? Cấu trúc bài viết và 15 chiến thuật content đột phá

Trong marketing hay SEO website, content chính là cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Thông ...

30/05/2023

My Trần
Profit là gì? Tầm quan trọng của Profit đối với doanh nghiệp

Profit là gì có lẽ là khái niệm không còn quá xa lạ với nhiều doanh nghiệp. Đây chính là ...

29/05/2023

Mai Hương
Facebook Ads là gì? Cách chạy quảng cáo Facebook Ads hiệu quả 2023

Facebook Ads là gì? Việc tạo Facebook Ads (quảng cáo Facebook) có khác so với việc đăng bài trên trang ...

29/05/2023

Thảo Phạm