Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

15+ Kỹ Năng Phát Triển Bản Thân Giúp Bạn Làm Chủ Cuộc Đời

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
4.7/5 - (4 bình chọn)
Ngày đăng: 02/07/2023

Kỹ năng phát triển bản thân là gì? Tại sao kỹ năng phát triển bản thân lại quan trọng? Trong thế giới đang ngày càng phát triển như hiện nay, những kiến thức và kỹ năng mà chúng ta đã học trong quá khứ có thể đã trở nên lỗi thời. Để thành công, mỗi người không những phải định hướng được tương lai mà còn phải ứng phó với sự thay đổi và không ngừng học hỏi những điều mới. Chặng đường vươn tới ước mơ không trải trên hoa hồng, vì vậy, rèn luyện bản thân mỗi ngày là điều cốt lõi để bạn vượt qua mọi thử thách. Trong bài viết dưới đây TopOnSeek sẽ điểm qua 15 kỹ năng giúp bạn hoàn thiện hơn mỗi ngày!

Xem thêm: Kỹ năng quản lý thời gian là gì? Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả

Mục lục hiện

Phát triển bản thân là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu về các kỹ năng phát triển bản thân, chúng ta hãy cùng khám phá phát triển bản thân là gì nhé.

Phát triển bản thân là một quá trình hoàn thiện bản thân bằng cách trau dồi và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết để đạt được các mục tiêu trong cuộc sống.

kỹ năng phát triển bản thân
Phát triển bản thân là một quá trình hoàn thiện bản thân bằng cách trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết (Nguồn: TOS)

Xem thêm: AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO?

Quá trình phát triển bản thân này bao gồm:

Nâng cao kỹ năng

Quy trình nâng cao kỹ năng bao gồm nâng cao hiệu quả cá nhân và giữa các cá nhân.

Trong đó, các kỹ năng nâng cao hiệu quả cá nhân sẽ chỉ mang lại lợi ích cho cá nhân bạn, chẳng hạn như quản lý thời gian, thiết lập mục tiêu, ra quyết định, hay quản lý căng thẳng,…

Còn kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân sẽ tập trung vào cách mà bạn tương tác với những người khác và phát triển các mối quan hệ. 

Xem thêm: Multitasking là gì? 6 cách thực hiện multitask hiệu quả

Điều hòa tinh thần

Quá trình điều hoà được hiểu là quá trình mà mỗi người xây dựng và củng cố tâm trí. Bạn có thể tập trung vào những mục tiêu của mình bằng cách hình dung những điều bạn muốn đạt được.

Việc này sẽ giúp bạn duy trì sự tự tin, tập trung, tích cực và cải thiện hình ảnh bản thân. Các kỹ thuật điều hòa tinh thần như bài tập thở, thiền hay các hoạt động thư giãn đã tỏ ra hiệu quả trong việc tăng cường sự tập trung và nâng cao hiệu suất. 

Xem thêm: KOL Là Gì? Cách Trở Thành KOL Chuyên Nghiệp, Vai Trò Trong Marketing

kỹ năng phát triển bản thân
Điều hoà tinh thần sẽ giúp bạn duy trì sự tự tin, tập trung, tích cực (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Tính cách INFJ – Đặc điểm và những công việc phù hợp

Tạo thói quen

Thói quen thường đề cập đến những hành động, xu hướng mang tính tự phát, không có chủ đích. Rất khó để có thể thay đổi thói quen nhưng không phải là không thể. Để làm cho cuộc sống phong phú hơn, bạn có thể tạo ra những thói quen mới và những thay đổi tích cực hơn. 

15 kỹ năng phát triển bản thân giúp hoàn thiện hơn mỗi ngày

Kỹ năng phát triển bản thân bao gồm những gì? Dưới đây là tập hợp 15 kỹ năng quan trọng nhằm giúp mỗi người hoàn thiện hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống và thành công trong công việc. 

1. Luôn giữ suy nghĩ tích cực

Giữ suy nghĩ tích cực là bài học phát triển bản thân đầu tiên mà mỗi người cần phải rèn luyện. Tư duy tích cực sẽ hướng mọi người đến một lối sống tốt hơn. Bởi khi có niềm tin vào cuộc sống và giữ thái độ lạc quan, bạn sẽ nhìn nhận mọi việc theo chiều hướng tích cực hơn, bao quát hơn và biết cách chấp nhận hơn. 

Câu nói “Hãy nhìn vào phần đầy của ly nước thay vì phần vơi” là một ví dụ về việc bạn nên nhìn nhận mặt tích cực của vấn đề.

kỹ năng phát triển bản thân
Giữ suy nghĩ tích cực là kỹ năng phát triển bản thân đầu tiên mà bạn cần rèn luyện (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Dịch vụ SEO Overview, SEO tổng thể uy tín, chuyên nghiệp

2. Sống có mục tiêu và kế hoạch

Hãy bắt đầu một ngày mới với một mục tiêu, kế hoạch ngắn hạn cụ thể và dành thời gian kiểm tra, đánh giá vào cuối ngày. Đồng thời, nghĩ và ghi ra nhiều cách giải quyết vấn đề khác nhau và xem cách nào tối ưu nhất. Đây chính là một kỹ năng phát triển bản thân giúp bạn đến gần với thành công hơn.

kỹ năng phát triển bản thân
Sống có mục tiêu là bước đầu của một kế hoạch phát triển bản thân (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Manager là gì? Tố chất, kỹ năng để trở thành Manager tài giỏi

3. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một yếu tố quan trọng trong phát triển bản thân và cần được rèn luyện mỗi ngày. Giao tiếp không chỉ là phương tiện để kết nối con người với nhau, mà còn là cách để bạn nêu ý kiến, thuyết phục người nghe và diễn đạt nhu cầu của mình hiệu quả. 

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình:

 • Nhìn trực tiếp vào mắt đối phương khi nói chuyện.
 • Không lo lắng hoặc bồn chồn khi giao tiếp, hãy thể hiện sự tự tin và sự kiên nhẫn.
 • Phát âm chính xác.
 • Tập trung vào vấn đề chính,không nói lan man và lạc hướng.
kỹ năng phát triển bản thân
Giao tiếp là một trong những kỹ năng phát triển bản thân hàng đầu (Nguồn: TOS)

Xem thêm: 10 Bí quyết tăng kỹ năng thuyết trình

4. Tự tin hơn

Tự tin là kỹ năng phát triển bản thân mà bất kỳ ai muốn thành công cũng không thể thiếu. Tự tin giúp bạn suy nghĩ tích cực, mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm. Tự tin cũng chính là chìa khoá để bạn gây ấn tượng với người khác. 

Tuy nhiên, cần phải xác định khi nào nên tự tin thể hiện điểm mạnh và khi nào nên khiêm nhường lắng nghe để tránh trở nên tự phụ.

kỹ năng phát triển bản thân
Tự tin giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn và dễ gây được ấn tượng (Nguồn: TOS)

Xem thêm: SEO Agency là gì? Top 10+ SEO Agency uy tín Việt Nam

5. Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là khả năng nhìn nhận và phân tích sự vật, hiện tượng, hoặc vấn đề để đạt được mục tiêu cuối cùng. Khi bạn nhận được dữ liệu và biết cách đặt câu hỏi để làm rõ các vấn đề, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra giải pháp tối ưu cho vấn đề. 

kỹ năng phát triển bản thân
Kỹ năng quan sát cũng là một kỹ năng phát triển bản thân quan trọng (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Kỹ năng đàm phán là gì? Nghệ thuật đàm phán hiệu quả trong kinh doanh

6. Kỹ năng phản biện

Tư duy phản biện là một kỹ năng phát triển bản thân cần được rèn luyện mỗi ngày. Để phát triển kỹ năng này, bạn cần phân tích vấn đề một cách cẩn thận, đưa ra nhìn nhận từ nhiều góc độ khác nhau và đặt câu hỏi phản biện cho đối phương. 

Với các nhà lãnh đạo, đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng để dẫn dắt tổ chức hoặc doanh nghiệp đi đến thành công.

kỹ năng phát triển bản thân
Tư duy phản biện là một kỹ năng đặc biệt quan trọng đối với các nhà lãnh đạo (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Cách SEO top Google đưa từ khóa lên top 1 nhanh, miễn phí

7. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng xử lý những tình huống khó và bất ngờ trong giao tiếp với người khác. Đây cũng được xem là một kỹ năng phát triển bản thân rất quan trọng của mỗi người trong cuộc sống và công việc.

Kỹ năng giải quyết vấn đề bao gồm việc lắng nghe, phân tích, sáng tạo, giao tiếp và đặt câu hỏi. Tổng hợp những kỹ năng này sẽ giúp bạn tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho vấn đề. Đây có thể coi là một nghệ thuật giao tiếp, nếu bạn hiểu và áp dụng thành thạo sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

kỹ năng phát triển bản thân
Kỹ năng giải quyết vấn đề cũng là một kỹ năng phát triển bản thân rất quan trọng (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Cách đăng sản phẩm chuẩn SEO Lazada: Tăng Traffic và đơn hàng nhanh, hiệu quả

8. Rèn luyện tính sáng tạo

Sáng tạo luôn là yếu tố được đánh giá cao ở bất kỳ lĩnh vực nào. Tư duy sáng tạo giúp bạn tạo ra nhiều chiến lược, biện pháp giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, sáng tạo cũng giúp bạn trở nên nổi bật, tạo ấn tượng với người khác. 

Cách rèn luyện bản thân mỗi ngày để nâng cao kỹ năng này đó chính là luôn chủ động làm mọi việc, đọc sách, thư giãn, ghi lại các ý tưởng, tìm kiếm những trải nghiệm mới, hay kết nối với những ý tưởng đã bị bỏ qua trong quá khứ,…

kỹ năng phát triển bản thân
Tư duy sáng tạo giúp bạn tạo ra nhiều chiến lược, biện pháp giải quyết vấn đề (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Hướng dẫn SEO web WordPress hiệu quả cho người mới bắt đầu

9. Kỹ năng lãnh đạo

Thông thạo kỹ năng lãnh đạo là điều không thể thiếu để thành công và phát triển bản thân. Lãnh đạo ở đây được hiểu là khả năng dẫn dắt, định hướng cho người khác để đạt được mục tiêu chung. Sở hữu kỹ năng lãnh đạo tốt, bạn sẽ giúp tổ chức hoặc doanh nghiệp của mình ngày càng phát triển.

kỹ năng phát triển bản thân
Kỹ năng lãnh đạo là yếu tố không thể thiếu để bước đến thành công (Nguồn: TOS)

Xem thêm: 5S là gì? Ứng dụng quy trình 5S trong doanh nghiệp

10. Kỹ năng làm việc nhóm

Bên cạnh khả năng làm việc độc lập thì ngày nay chúng ta cũng cần phát triển thêm kỹ năng làm việc nhóm, nghĩa là khả năng cộng tác với đồng đội để giải quyết công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đây là một kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn đạt được mục tiêu phát triển bản thân trong công việc.

Đối với kỹ năng phát triển bản thân này, tôn trọng và bình đẳng là nguyên tắc cơ bản. Trong quá trình làm việc nhóm, chúng ta cần hỗ trợ nhau và cùng giải quyết những khó khăn, vướng mắc để đạt được thành công mục tiêu đề ra.

kỹ năng phát triển bản thân
Kỹ năng làm việc nhóm giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Tư duy phản biện là gì?

11. Kỹ năng quản lý thời gian

Mỗi người đều có 24h mỗi ngày giờ để sử dụng. Có người dùng toàn bộ 24 giờ này để vui chơi, ăn ngủ và chơi game một cách lãng phí. Nhưng cũng có những người lại làm việc chăm chỉ để hoàn thành công việc một cách xuất sắc. 

Để hoàn thiện bản thân, việc rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian là rất quan trọng. Bạn cần biết cách điều chỉnh thời gian dành cho công việc, học tập, nghỉ ngơi và giải trí một cách hợp lý, khoa học. 

Hãy sắp xếp đầu việc quan trọng và ưu tiên lên đầu, cố gắng làm việc tập trung để đạt được hiệu suất cao trong thời gian ngắn, cũng như dành thời gian dự phòng để xử lý các việc phát sinh.

kỹ năng phát triển bản thân
Để phát triển bản thân, việc quản lý thời gian khoa học là rất quan trọng (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Hướng dẫn AI SEO cho người mới bắt đầu cải thiện hiệu quả trang web

12. Mở rộng kiến thức

Kiến thức là không giới hạn và mở rộng kiến thức là một quá trình cần được thực hiện liên tục. Mở rộng kiến thức không chỉ giúp bạn hiểu sâu hơn về thế giới xung quanh mà còn giúp bạn phát triển tư duy logic, nâng cao tính sáng tạo, cải thiện kỹ năng giao tiếp và tăng cường sự tự tin.

Vì vậy, hãy cố gắng tiếp thu những kiến thức mới, đọc nhiều sách hơn, học hỏi từ các chuyên gia, tìm hiểu thông tin trên internet hay tham gia các khóa học ngắn hạn,…

kỹ năng phát triển bản thân
Mở rộng kiến thức giúp bạn phát triển tư duy logic, nâng cao tính sáng tạo, cải thiện kỹ năng giao tiếp và tăng cường sự tự tin (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Influencer là gì? Influence marketing và cách trở thành một influencer

13. Kỹ năng duy trì lối sống lành mạnh

Duy trì lối sống lành mạnh là một trong những thói quen tốt để phát triển bản thân mà bạn không nên bỏ qua.

Điều này bao gồm việc ăn uống khoa học, thường xuyên tập thể dục, giữ tinh thần lạc quan vui vẻ, cũng như tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, ma túy, chất có cồn,…

Sở hữu một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng sẽ tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta để vượt qua mọi khó khăn và chinh phục ước mơ của mình.

kỹ năng phát triển bản thân
Duy trì lối sống lành mạnh cũng là một kỹ năng phát triển bản thân mà bạn không nên bỏ qua (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Traffic là gì? 7 Chiến thuật SEO giúp tăng Organic Traffic/tháng

14. Biết lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe là điều mà nhiều người thường vô tình bỏ qua khi áp dụng các bài học phát triển bản thân. Thay vì chỉ tập trung vào nói, chúng ta cũng nên học cách lắng nghe để thấu hiểu, nhìn nhận vấn đề và mọi người một cách bao quát, tích cực nhất. Đây cũng là cách giúp bạn hoàn thiện hơn trong tương lai.

kỹ năng phát triển bản thân
Kỹ năng lắng nghe là điều mà nhiều người thường vô tình bỏ qua (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Thư ký là gì? Điều kiện và kỹ năng để ứng tuyển thư ký mới nhất

15. Kỹ năng quản lý tài chính

Kỹ năng quản lý tài chính giúp mỗi người có kế hoạch tài chính thông minh, đảm bảo sự cân đối và tránh chi tiêu không cần thiết gây lãng phí.

Bằng cách lập kế hoạch tài chính rõ ràng và hiệu quả, bạn có thể đầu tư vào việc phát triển bản thân. Điều này có thể bao gồm việc tham gia các khóa học, khóa đào tạo mới, mua sách và tài liệu để nâng cao kiến thức, hoặc thậm chí đi du học. 

kỹ năng phát triển bản thân
Sử dụng tài chính một cách thông minh sẽ mang lại những lợi ích lâu dài cho sự phát triển cá nhân (Nguồn: TOS)

Xem thêm: AQ là gì? Sự khác biệt giữa các chỉ số IQ, EQ, PQ, AQ, CQ

Tại sao các kỹ năng phát triển bản thân lại quan trọng?

Các kỹ năng phát triển cá nhân rất quan trọng vì chúng cho phép bạn lập các kế hoạch để phát triển cá nhân và đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Việc trau dồi các kỹ năng phát triển bản thân và đưa chúng vào thói quen hàng ngày sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bạn như:

 • Nâng cao sự tự tin: Áp dụng thành công các kỹ năng phát triển bản thân giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng của mình và nâng cao sự tự tin.
 • Đạt được mục tiêu: Phát triển bản thân giúp bạn đặt ra những mục tiêu rõ ràng hơn và thiết lập được kế hoạch để đạt được chúng. Việc đạt được mục tiêu sẽ đưa bạn gần đến với thành công hơn và là động lực để tiếp tục phát triển.
 • Nâng cao hiệu suất làm việc: Phát triển bản thân giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Luôn sẵn sàng đối mặt với thách thức và tìm cách vượt qua chúng một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Mở rộng kiến thức và kỹ năng: Vận dụng thành công các kỹ năng phát triển bản thân giúp bạn học hỏi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mới. Từ đó, linh hoạt hơn trong công việc và cuộc sống.
 • Quản lý thời gian hiệu quả: Phát triển bản thân giúp bạn tập trung vào các mục tiêu quan trọng và hiệu quả trong việc quản lý thời gian.
 • Giao tiếp thông minh, khéo léo: Phát triển bản thân giúp bạn trở nên tự tin hơn trong việc giao tiếp và xây dựng được nhiều mối quan hệ bền vững.
 • Nâng cao sức khỏe tinh thần: Phát triển bản thân cũng là kỹ năng giúp bạn giảm áp lực, stress và tăng cường sức khỏe tinh thần. Từ đó, tận hưởng cuộc sống và trở nên hạnh phúc hơn.

Gợi ý lộ trình phát triển bản thân không ngừng tiến bộ

Thực tế, mỗi người sẽ có một lộ trình phát triển bản thân riêng, phụ thuộc vào quan điểm, góc nhìn và kiến thức của từng người. Dưới đây là một số gợi ý về cách phát triển bản thân:

Bước 1: Nhận thức bản thân 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có khả năng tự nhận thức về bản thân sẽ trải qua cuộc sống hạnh phúc hơn 32% so với những người khác. Để nhận thức rõ hơn về bản thân, bạn có thể sử dụng mô hình SWOT để khai phá các khía cạnh sau:

 • Thế mạnh (Strengths): Tìm hiểu về những điểm mạnh của bản thân, những kỹ năng, phẩm chất tốt hay thành tựu đã đạt được.
 • Điểm yếu (Weaknesses): Xác định những điểm còn hạn chế của bản thân để biết được những khía cạnh cần cải thiện và phát triển.
 • Cơ hội (Opportunities): Phân tích cơ hội trong môi trường xung quanh, những tình huống có thể tận dụng để phát triển bản thân.
 • Thách thức (Threats): Nhìn nhận những thách thức, rủi ro có thể ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển bản thân của bạn.
kỹ năng phát triển bản thân
Nhận thức rõ bản thân là bước đầu tiên để phát triển bản thân (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Dịch vụ Entity SEO TOP Google uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam

Bước 2: Quản trị cảm xúc 

Để phát triển bản thân, kỹ năng quan trọng tiếp theo mà bạn cần nắm vững là quản trị cảm xúc. 

Thực tế, những người có chỉ số EQ cao thường dễ đạt được thành công hơn cả những người có chỉ số IQ cao. Thậm chí, nhiều bằng chứng cũng chỉ ra rằng thành công của một người phụ thuộc đến tới 80% khả năng quản lý cảm xúc. 

Quản lý cảm xúc tốt sẽ giúp bạn kiểm soát được bản thân, tránh phản ứng quá mức và duy trì bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề.

kỹ năng phát triển bản thân

Thành công của một người cũng phụ thuộc vào khả năng quản lý cảm xúc (Nguồn: TOS)

Xem thêm: 7 Cách làm chủ nghệ thuật bán hàng đỉnh cao cho người kinh doanh

Bước 3: Rèn luyện khả năng lĩnh hội kiến thức

Lĩnh hội kiến thức và không ngừng học hỏi trong mọi tình huống, mọi môi trường sẽ giúp bạn khám phá những điều mới mẻ và thú vị trong cuộc sống. Hãy rèn luyện kỹ năng ghi nhớ và tập trung vào những thông tin quan trọng nhất để lĩnh hội.

kỹ năng phát triển bản thân

Không ngừng học hỏi để khám phá thêm nhiều kiến thức mới và phát triển bản thân (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Cách deal lương hiệu quả nhất với nhà tuyển dụng

Bước 4: Thiết lập mục tiêu và kế hoạch hành động cụ thể 

Đây là bước cuối cùng trong quá trình phát triển bản thân. Thật tuyệt vời nếu bạn sống có một mục tiêu, vì như vậy tất cả những hành động của bạn sẽ hướng về phía mục tiêu đó và không bị lạc lối.

Phương pháp thấu hiểu, rèn luyện bản thân mỗi ngày 

Để đạt được các kỹ năng phát triển bản thân, trước hết bạn cần phải thấu hiểu được bản thân đang mong muốn những điều gì. Dưới đây là một số phương pháp đơn giản giúp bạn hiểu hơn về bản thân từng ngày:

 • Viết nhật ký mỗi ngày: Với việc viết ra những suy nghĩ, lo lắng, niềm vui như vậy, não bộ của bạn sẽ dễ tập trung cao độ và giúp bạn hiểu rõ hơn về chính mình.
 • Ngồi thiền: Trong quá trình thiền, tâm trí của bạn sẽ được làm dịu, tránh xa những sao lạc của cuộc sống hàng và không để cái “tôi” trở thành trung tâm.
 • Liệt kê danh sách những điều bạn muốn thực hiện trong đời: Điều này sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn bản thân, tạo động lực để cố gắng và hiện thực hóa trong tương lai gần.
 • Học thêm kỹ năng mới: Có rất nhiều kỹ năng mà chúng ta cần học trong cuộc sống. Nếu bạn thực sự muốn khám phá bản thân và tiềm năng của mình, đừng ngần ngại học thêm những kỹ năng mới.
 • Duy trì những buổi trò chuyện sâu sắc: Hãy tìm đến những người bạn, người thân, đồng nghiệp hoặc những người có trải nghiệm phong phú, kiến thức sâu rộng để có thể trò chuyện, chia sẻ và nhờ cố vấn từ họ. 
 • Thực hiện bài trắc nghiệm tính cách: Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bài trắc nghiệm MBTI hoặc sinh trắc học từ các tổ chức có uy tín.
kỹ năng phát triển bản thân
Liệt kê danh sách những điều bạn muốn làm giúp bạn biết mình muốn gì và cố gắng hiện thực hoá trong tương lai (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Enneagram Personality Test – Trắc nghiệm tính cách tiếng Việt free  

Một số sai lầm cần tránh khi phát triển bản thân 

 • Không định hướng mục tiêu phát triển bản thân rõ ràng dẫn đến việc không biết mình đang đi đến đâu, không có kế hoạch cụ thể, không tập trung vào điều quan trọng nhất và không đánh giá được kết quả.
 • Không lên lộ trình phát triển cụ thể dẫn đến các vấn đề như không nắm rõ trọng tâm cần phát triển, không đánh giá được kết quả phát triển, tốn nhiều tài nguyên và thời gian nhưng không đạt được mục tiêu. 
 • Thiếu nguồn kiến thức và không biết cách trau dồi hiệu quả dẫn đến không hiểu rõ vấn đề cần phát triển, không biết cách áp dụng kiến thức, không chủ động học tập và rơi vào tình trạng mất động lực
 • Không quản lý thời gian hiệu quả dẫn đến thiếu thời gian phát triển bản thân, không hoàn thành công việc đúng hạn, tốn thời gian cho những việc không quan trọng.

Xem thêm: Chiến lược kinh doanh là gì? Các nguyên tắc xây dựng chiến lược kinh doanh

Tham khảo video kỹ năng phát triển bản thân

Dưới đây là video kiến thức về phát triển bản thân mà bạn có thể tham khảo thêm:

Xem thêm: Học kinh tế ra làm gì? Cơ hội phát triển và mức lương ngành kinh tế

5 đầu sách phát triển bản thân nên đọc một lần trong đời

Đọc sách chính là một trong những việc làm phát triển bản thân hữu hiệu nhất. Đọc sách giúp bạn nhận thức và hiểu rõ bản thân từ đó tìm được cách phát triển bản thân. Dưới đây là 6 đầu sách phát triển bản thân hay nhất xoay quanh chủ đề kỹ năng phát triển bản thân được nhiều độc giả đón đọc nhất:

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi (Tác giả: Andrew Matthews)

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi giúp người đọc hiểu được vì sao cần phải kiểm soát cảm xúc của mình và làm thế nào để làm được điều đó. Cuốn sách cũng dạy chúng ta cách đối diện với tiêu cực trong cuộc sống.

Giá: 310.000 đồng/bộ (5 quyển).

Xem thêm: Vị trí HR Business Partner là gì? Vai trò của HRBP trong doanh nghiệp

Đánh thức con người phi thường trong bạn (Tác giả: Anthony Robbins)

Đánh thức con người phi thường trong bạn đưa ra một số nguyên tắc niềm vui và nỗi đau hay nguyên tắc vượt qua nỗi hoài nghi mà người khác áp đặt lên bản thân; cũng như các phương pháp biến nỗi đau thành động lực.

Giá: 150.000 đồng/quyển.

Xem thêm: Top 22 Công ty dịch vụ SEO TPHCM uy tín & chuyên nghiệp

13 nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu (Tác giả: Napoleon Hill)

13 nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu đề ra 13 nguyên tắc giúp những người muốn giàu làm giàu. Thay vì tập trung cao độ để làm việc thì cuốn sách đề cao việc có mục tiêu rõ ràng và đặt niềm tin vào bản thân.

Giá: 110.000 đồng/quyển.

Người dám cho đi (Tác giả: Bob Burg và John David Mann)

Người dám cho đi bắt nguồn từ câu chuyện của một anh chàng tên Joe đang tích cực trên con đường đi đến thành công của mình. Qua đó cho thấy giá trị của việc cho đi trước khi nhận lại nếu muốn phát triển bản thân.

Giá: 65.000 đồng/quyển.

Xem thêm: Cô độc hướng ngoại là gì? Cô độc hướng ngoại tốt hay xấu?

Kế hoạch cuộc đời (Tác giả: Robert Ashton)

Kế hoạch cuộc đời cung cấp các giải pháp giúp bạn trả lời câu hỏi làm thế nào để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống từ việc ứng xử hàng ngày với bạn bè, đồng nghiệp đến chuyện tình cảm nam nữ,…

Giá: 110.000 đồng/quyển.

Lời kết

Trên đây là 15 kỹ năng phát triển bản thân quan trọng và cách rèn luyện mỗi ngày giúp bạn hoàn thiện hơn, được tổng hợp bởi TopOnSeek. Phát triển cá nhân là một hành trình dài, đòi hỏi sự quyết tâm và kiên trì nỗ lực cao. Hãy thử bước ra khỏi vùng an toàn ngay hôm nay để khám phá những trải nghiệm mới. Có thể bạn sẽ khám phá ra những khía cạnh đặc biệt ẩn chứa sâu bên trong con người mình! Truy cập ngay CareerViet.vn để tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm mới.

Xem thêm: SEO agencySEO lazadaSEO trafficSEO từ khóa googleSEO web wordpresscông ty SEO chuyên nghiệpSEO tiktokTOSSEO từ khóadịch vụ SEO trafficAI cho SEOdịch vụ Entity SEOdịch vụ SEO hiệu quảdịch vụ SEOdịch vụ SEO tổng thể websitethuê SEO tổng thể,SEO shopeeAI cho chat gptdịch vụ SEO từ khóa Top GoogleGPT cho SEO

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Allintitle là gì? Cách sử dụng Allintitle phân tích từ khóa SEO hiệu quả

Allintitle không còn quá xa lạ đối với các SEOer chính hiệu bởi vai trò và công dụng phân tích ...

20/05/2024

Hà Thu Bùi
Cách thêm quản trị viên cho Page Facebook chỉ trong 5 phút

Một Fanpage có thể có một hoặc nhiều quản trị viên, trong đó người tạo Fanpage chính là quản trị ...

14/05/2024

Phượng Tiên
SEO Facebook là gì? 15 cách SEO Fanpage cá nhân đảm bảo lên top 2024

SEO Facebook đang thu hút sự quan tâm đông đảo bởi khả năng đưa Fanpage lên vị trí hiển thị ...

08/05/2024

Hải Yến