Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Google Featured Snippets: Hướng dẫn SEO 2020

Tác giả : Hiền Trần   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
Rate this post
Ngày đăng: 03/03/2020

Chọn đoạn trích đặc trưng không phải là một chiến lược SEO mới. Trong vài năm nay, các chuyên gia SEO đã chia sẻ các thực tiễn tốt nhất phổ biến được sử dụng để kiếm các kết quả đoạn, danh sách hoặc bảng kết quả. Nhưng Google đã tiết lộ một số bản cập nhật mới cho các Google Featured Snippets trong vài năm qua, điều này ảnh hưởng đến nội dung nào được chọn và cách đoạn trích xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

BERT là kỹ thuật dựa trên mạng nơ-ron của Google để xử lý trước ngôn ngữ tự nhiên (NLP) được gọi là Bidirectional Encoder Representations (Đại diện bộ mã hóa hai chiều) từ Transformers. Kể từ ngày 9 tháng 12 năm 2019 nó đã được triển khai cho cả bảng xếp hạng và đoạn trích đặc trưng trong 70 ngôn ngữ.

BERT cho phép Google hiểu rõ hơn các truy vấn phức tạp, chẳng hạn như trong ví dụ Google cung cấp bên dưới, trong đó nội dung Featured Snippets đã thay đổi để trả lời tốt hơn truy vấn do kết quả của BERT.

Google Featured Snippets cung cấp các sàng lọc trên mạng, còn được gọi là đoạn trích băng chuyền, được tung ra vào năm 2018. Đoạn mã carousel cung cấp cho người dùng khả năng sàng lọc tìm kiếm của họ dựa trên các sửa đổi thường được tìm kiếm liên quan đến truy vấn ban đầu của họ.

Các công cụ sửa đổi này thường có dạng tên, vị trí hoặc thuộc tính sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và cho phép các URL khác nhau đồng thời sở hữu Featured Snippets.

Một phát triển tương đối mới là các đoạn đặc trưng được hiển thị ở thanh bên phải của kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn, có giao diện tương tự như “Knowledge Panels (Bảng kiến thức)”

Tuy nhiên, là một phần của bản cập nhật chống trùng lặp đoạn trích nổi bật vào tháng 1 năm 2020 (xem bên dưới), Google đã thông báo rằng họ sẽ sớm gấp thanh bên phải Featured Snippets vào bảng điều khiển chính của kết quả tìm kiếm.

TargetText là một sự phát triển mới cho Google Chrome, trong đó một đoạn văn bản được chọn trên trang được tô sáng bằng nền màu vàng.

Vào cuối tháng 8 năm 2019, Glenn Gabe ban đầu phát hiện ra rằng chức năng TargetText của Google đang được áp dụng cho Featured Snippets.

Brodie Clark sau đó đã nghiên cứu thêm chỉ ra rằng tính năng này hoạt động ngay cả đối với nội dung ẩn sau các tab.

Nắm bắt các đoạn đặc trưng đã là mục tiêu của các chuyên gia SEO trong nhiều năm, vì tiềm năng to lớn của chúng đối với lưu lượng truy cập và khả năng hiển thị.

Theo Moz, 24% kết quả tìm kiếm hiển thị một đoạn trích nổi bật, nhưng các phát triển gần đây đã thêm các cân nhắc mới vào giá trị của việc kiếm các loại kết quả này.

Trước ngày 23 tháng 1 năm 2020, xếp hạng cho các đoạn trích nổi bật đã cung cấp lợi ích của việc xếp hạng ở hai nơi:

 • Một lần trong kết quả Featured Snippets.
 • Một lần trong các liên kết màu xanh tiêu chuẩn – thường nằm trong một số kết quả hàng đầu.

Tuy nhiên, Google đã bắt đầu sao chép lại các kết quả này, có nghĩa là một URL sẽ xuất hiện dưới dạng Featured Snippets hoặc trong kết quả không phải trả tiền. Đối với một số nhà tiếp thị tìm kiếm, bản cập nhật này đã đặt câu hỏi liệu việc kiếm các đoạn đặc trưng có còn là một chiến lược tốt hay không, so với việc kiếm được kết quả số 1 truyền thống.

Tùy thuộc vào truy vấn, mục đích và nội dung có trong đoạn trích, đoạn trích nổi bật có thể tạo ra kết quả nhấp chuột bằng không hoặc tỷ lệ nhấp có thể cao hơn đáng kể cho các liên kết màu xanh thông thường.

Do đó, việc không thể xếp hạng ở cả hai nơi có thể dẫn đến giảm lưu lượng truy cập tiềm năng.

Nghiên cứu bởi Ahrefs

Một nghiên cứu năm 2018 của Ahrefs chỉ ra rằng khi một đoạn trích nổi bật xuất hiện, chỉ có 8,6% số lần nhấp vào kết quả đó, nhưng kết hợp với tỷ lệ nhấp 19,6% từ đó cũng đến từ xếp hạng ở vị trí 1, trước đây đã tạo ra lợi ích to lớn để kiếm tiền đoạn trích đặc trưng.

Nếu không có danh sách thứ hai, tỷ lệ nhấp chỉ xuất hiện trong đoạn trích nổi bật có thể không biện minh cho việc xuất hiện ở đó, so với các kết quả không phải trả tiền khác.

Tuy nhiên, dữ liệu ban đầu từ SEOClarity cho thấy rằng không có thay đổi đáng kể về lưu lượng truy cập đối với các URL đoạn trích nổi bật là kết quả ngay lập tức của bản cập nhật này.

Cuối cùng, quyết định có chọn đoạn trích nổi bật hay không nên được đưa ra trên cơ sở từng trường hợp tùy thuộc vào thứ hạng từ khóa, TLB, nhấp chuột, hiển thị và dữ liệu chuyển đổi của bạn cho bạn biết.

Nhưng không may Google hiện không cung cấp khả năng lọc theo các đoạn trích nổi bật trong Google Search Console và chúng cũng không được ghi chú khác trong Google Analytics, điều này làm tăng thêm một số thách thức cho nhiệm vụ phân tích hiệu suất của chúng.

Nếu bạn quyết định muốn từ chối hoàn toàn sự xuất hiện trong các đoạn trích nổi bật, Google sẽ cung cấp các thẻ bạn có thể triển khai trên trang của mình để ngăn nội dung xuất hiện trong các đoạn trích nổi bật.

Sử dụng Nosnippet, Data-nosnippet & Max-snippet

Để ngăn nội dung xuất hiện trong đoạn trích nổi bật, Google cung cấp ba tùy chọn:

 • Thêm thẻ meta nosnippet vào trang để ngăn tất cả nội dung trên trang xuất hiện trong cả đoạn trích nổi bật và đoạn trích thông thường (mô tả meta).
 • Sử dụng nội tuyến thẻ dữ liệu nosnippet với các thành phần HTML span, div hoặc phần để ngăn văn bản cụ thể đó xuất hiện trong cả đoạn trích nổi bật và đoạn trích thông thường.
 • Để chỉ ngăn nội dung xuất hiện trong đoạn trích nổi bật, nhưng cho phép hiển thị đoạn trích thông thường, hãy thử nghiệm với thẻ đoạn trích tối đa, được sử dụng để chỉ định số lượng ký tự tối đa có thể được hiển thị trong đoạn trích. Điều này cho phép các mô tả meta vẫn được hiển thị, nhưng chặn nội dung khác xuất hiện trong các đoạn trích nổi bật, miễn là nội dung được chọn có nhiều ký tự hơn đoạn trích tối đa được chỉ định.

Gần đây của Google chống lại thông tin trực tuyến và tầm quan trọng ngày càng tăng của E-A-T trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Thứ nhất, Google Featured Snippets luôn có một tập hợp các yêu cầu duy nhất chi phối văn bản nào đủ điều kiện xuất hiện trong đoạn trích.

Featured Snippets không được:

 • Tình dục
 • Sự đáng ghét
 • Sự hung bạo
 • Nguy hiểm/mạo hiểm
 • Có hại
 • Mâu thuẫn với sự đồng thuận về các chủ đề lợi ích công cộng

Dựa trên các tiêu chí trên, các đoạn trích nổi bật có thể bị Google xóa và / hoặc được báo cáo bởi người tìm kiếm vì vi phạm chính sách của họ.

Đầu tiên, để xem liệu các đoạn trích đặc trưng có là chủ đề gây tranh cãi hay không và cách so sánh với Bing. Từ đó đưa ra một tính năng để xử lý các truy vấn gây tranh cãi, được gọi là câu trả lời đa góc nhìn .

Một ví dụ về việc sử dụng các câu trả lời đa góc nhìn của Bing có thể được nhìn thấy bên dưới, đối với truy vấn “cholesterol có tốt không”

Đối với cùng một truy vấn, Google chỉ hiển thị một phối cảnh (xem hình ảnh bên dưới).

Và so với kết quả của Bing, đoạn trích của Google dường như bỏ qua một thông tin quan trọng có thể giúp người tìm kiếm hiểu sâu hơn về lý do tại sao cholesterol có thể vừa tốt vừa xấu.

Đối với các truy vấn thậm chí còn gây tranh cãi hơn, ví dụ:

Truy vấn: Có phải Holocaust đã xảy ra?

 • Google: Không có đoạn trích đặc trưng.
 • Bing: Không có đoạn trích đặc trưng.

Truy vấn: Trái đất có phẳng không?

 • Google: Không có đoạn trích đặc trưng nào, nhưng kết quả Sơ đồ tri thức cho biết trái đất là một khối hình cầu.
 • Bing: Đoạn trích nổi bật mô tả lịch sử của câu hỏi mà không trả lời nó.

>>> Xem thêm: Google People Also Ask (PAA) Là Gì? Cách Tối Đa Hóa PAA Cho SEO

Truy vấn: Biến đổi khí hậu có thật không?

 • Google: Không có đoạn trích đặc trưng.
 • Bing: Bao gồm đoạn trích đặc trưng giới thiệu cuộc tranh cãi và xác nhận biến đổi khí hậu là có thật, hay bảng điều khiển bổ sung cho thấy có sự đồng thuận khoa học để hỗ trợ biến đổi khí hậu.

Truy vấn: Là người nhập cư ăn cắp công việc của chúng tôi?

 • Google: Không có đoạn trích đặc trưng.
 • Bing: Không có đoạn trích đặc trưng.

Truy vấn: Là phá thai?

 • Google: Không có đoạn trích đặc trưng.
 • Bing: Đoạn trích nổi bật đề nghị phá thai không phải là giết người.

Truy vấn: Nhân bản vô tính động vật?

 • Google: Đoạn trích nổi bật giới thiệu tranh cãi, nhưng không thúc đẩy một mặt của tranh luận.
 • Bing: Đoạn trích nổi bật cho thấy động vật nhân bản là không có đạo đức.

Trong trường hợp tìm kiếm gây tranh cãi cao, có vẻ như Google chỉ đơn giản chọn không hiển thị một đoạn trích đặc trưng cho nhiều truy vấn.

Mặt khác, Bing có nhiều khả năng hiển thị một đoạn trích đặc trưng chiếm một mặt của đối số. Đối với các ví dụ các truy vấn gây tranh cãi, các câu trả lời đa quan điểm của Bing không bao giờ được hiển thị.

Phân tích tính dễ đọc của nội dung đoạn trích nổi bật cho các truy vấn YMYL

Tiếp theo, với khảo sát lấy 419 truy vấn YMYL tạo đoạn trích đặc trưng, ​​trích xuất nội dung từ các đoạn đó và sử dụng Readable.io để phân tích khả năng đọc của chúng và một số tính năng khác của nội dung đoạn trích, cũng như nội dung trên các trang mà chúng trích xuất.

Một số ví dụ về từ khóa khi được phân tích:

 • sữa chua có thể thay thế sữa cho trẻ mới biết đi
 • nhiễm trùng cuống rốn
 • là một nền giáo dục đại học xứng đáng
 • vaping nên bị cấm
 • sản phẩm giáo dục cho trẻ mới biết đi
 • mua bảo hiểm xe hơi giá rẻ
 • đóng góp tối đa của Roth ira
 • dinh dưỡng tăng cân
 • trầm cảm tyrosine
 • mụn nước trên tay

Phát hiện nội dung đoạn trích nổi bật

Bằng cách trích xuất chỉ văn bản Featured Snippets từ 419 truy vấn này và phân tích khả năng đọc của chúng, cho ra được kết quả:

Phân phối điểm dễ đọc (A rất dễ đọc, E không thể đọc được):

A: 22%

B: 29%

C: 21%

D: 18%

E: 10%

Mức đọc trung bình Flesch-Kinkaid: 10

Số từ trung bình (chỉ đoạn đoạn): 44

Tình cảm: 64% tích cực, 13% tiêu cực, 23% trung tính

Giai điệu: 94% trang trọng, 5% trung tính, 1% đàm thoại

Trang Snippet nổi bật với kết quả dễ đọc

Phân tích nội dung trang đầy đủ cho các URL sở hữu đoạn trích nổi bật cho các truy vấn YMYL này, qua các kết quả sau:

Phân phối điểm dễ đọc (A rất dễ đọc, E không thể đọc được):

A: 56%

B: 30%

C: 11%

D: 1%

E: Dưới 1%

Mức đọc trung bình Flesch-Kinkaid: 7.8

Số từ trung bình: 1.648

Số đoạn trung bình: 108

Từ trung bình mỗi câu: 11,6

Thời gian đọc trung bình: 7 phút và 19 giây

Tình cảm: 97% tích cực, 2% tiêu cực, 1% trung tính

Giai điệu: 99% trang trọng, 1% trung tính

Kết quả phân tích

Với 78% kết quả đoạn trích đặc trưng của YMYL đạt điểm số khả năng đọc BE và mức độ đọc trung bình của Flesh-Kinkaid là 10, có vẻ như nội dung đoạn trích nổi bật này hơi cao và khó đọc hơn các trang đầy đủ mà chúng được trích xuất.

Mười ba phần trăm nội dung đoạn tính nổi bật đạt được số điểm “tiêu cực”, và 23% đã nhận được một số điểm “trung lập”.

Những điểm số này khác biệt đáng kể so với phân tích nội dung toàn trang, gần như hoàn toàn là tích cực.

Điều này có thể là do bản chất của nội dung đoạn trích đặc trưng: phần lớn nó cung cấp lời khuyên trực tiếp về các chủ đề y tế hoặc tài chính căng thẳng, chẳng hạn như kiểm tra các triệu chứng hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ để giảm nợ.

Nội dung trên các trang Google đang chọn để hiển thị đoạn trích nổi bật cho các truy vấn YMYL có xu hướng dài hơn (1.600+ từ). Điều này có ý nghĩa, do các đoạn trích đặc trưng thường được lấy từ các trang đã xếp hạng trên trang đầu tiên của Google, thường thể hiện các đặc điểm dễ đọc và thường sử dụng số từ dài hơn để bao quát đủ các chủ đề YMYL(Your Money Your Life).

Vậy với Google Featured Snippets và những bản nhật gần đây có thể gây thêm ít phần ảnh hưởng tới thứ hạng tìm kiếm từ khóa. Các bạn hãy thu thập thông tin từ bài viết để thực hiện một cách hiệu quả nhất để có một thứ hạng tốt nhất nhé!

Nguồn tham khảo:

https://www.searchenginejournal.com/google-featured-snippets-guide/351272/?utm_source=facebook.com&utm_medium=social&utm_campaign=facebook-auto-publish-nextday

Thông tin tác giả

SEO content - công việc tôi khá yêu thích. Content là yếu tố không thể thiếu trong SEO. Nếu xem website của bạn là một ngôi nhà thì content chính là nội thất bên trong ngôi nhà đó. Content hay, hấp dẫn sẽ "giữ chân" khách hàng ở lại website để tìm hiểu và mua sản phẩm của bạn. Vì vậy, tôi đã không ngừng cố gắng để làm sao có được content chất lượng nhất cho website tôi thực hiện.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu