Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Breadcrumb là gì? Tại sao chúng lại quan trọng với SEO?

Tác giả : Hiền Trần   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
1/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 12/07/2021

Khi nói đến SEO,có rất nhiều vấn đề phải đối mặt. Từ khóa, liên kết, nội dung,…đều sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Đó là cuộc cạnh tranh rất khốc liệt giữa các món ăn ngon, và mỗi người sẽ có một cách nêm nếm khác. Breadcrumbs cũng là một gia vị không thể thiếu, nhưng lại có người bỏ người không. Vậy hôm nay chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu breadcrumb là gì và tại sao nó lại quan trọng với SEO.

Breadcrumb là gì?

Breadcrumb là một tính năng điều hướng website, giúp người dùng thuận tiện trong việc theo dõi vị trí của mình trên web và di chuyển giữa các trang một cách dễ dàng.

Nó thường được hiển thị ở đầu trang hoặc ngay dưới thanh điều hướng.

Cũng giống như internal links, breadcrumb giúp người dùng linh hoạt hơn trong việc tìm kiếm những thông tin mà họ cần.

Nó hiển thị chính xác những danh mục bạn đã nhấp vào để đến trang đang đọc hiện tại. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quay lại những trang trước đó để tìm kiếm thêm thông tin.

Với những thay đổi gần đây từ Google trong việc cải thiện chất lượng trải nghiệm người dùng, những đường dẫn này đang dần trở nên quan trọng hơn và có thể tác động trực tiếp đến SEO. 

3 loại breadcrumb phổ biến hiện nay

Không phải tất cả breadcrumbs đền được thiết kế như nhau. Hãy tìm hiểu và lựa chọn đường dẫn nào thực sự phù hợp với trang web của bạn trước khi quyết định thêm chúng vào website.

Breadcrumbs dựa trên vị trí

Đây là loại đường dẫn phổ biến nhất, giúp người dùng biết họ đang ở đâu trên trang web và cách bao xa so với vị trí trang chủ

breadcrumbs là gì

Breadcrumbs dựa trên thuộc tính

Đường dẫn này thường sẽ được sử dụng nhiều nhất trên các trang web thương mại điện tử, để hiển thị những hình thái thuộc tính sản phẩm mà người dùng đã nhấp vào.

breadcrumbs dạng thuộc tính

Breadcrumbs dựa trên lịch sử tìm kiếm

Đường dẫn này hoạt động tương tự như lịch sử trình duyệt. Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm tin tức SEO và đọc 3 bài khác nhau, đường dẫn sẽ trông như sau: Trang chủ > Bài viết SEO1 > Bài viết SEO2 > Trang hiện tại.

3 lợi ích từ việc sử dụng breadcrumb đối với SEO

Cải thiện UX

Breadcrumb là tiện ích giúp người dùng dễ dàng trong việc điều hướng các trang trên website và khuyến khích họ trải nghiệm nhiều hơn những địa chỉ thông tin khác trên trang web.

Ví dụ, khi bạn muốn tìm hiểu về Unilever Việt Nam. Bạn truy cập trang web và tìm đến địa chỉ giới thiệu về Unilever Việt Nam. Sử dụng breadcrumb, bạn sẽ dễ dàng điều hướng trở lại địa chỉ Chúng tôi là ai bao gồm các thông tin về ban lãnh đạo, logo, chiến lược,…hay thậm chí là trang chủ.

breadcrumbs giúp cải thiện UX

Đây là cách hữu dụng để người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm và thu hút họ đi sâu hơn vào tìm hiểu trang web của bạn.

Cải thiện xếp hạng trang web

Google sử dụng breadcrumb để phân loại và ngữ cảnh hóa nội dung. Một minh chứng cho điều này là vào năm 2018, Google đã cho phép hiển thị breadcrumb trên các kết quả tìm kiếm của mình. Mặc khác, breadcrumb trong SERPs cũng giúp người dùng xác định được vị trí của trang đó trên website của bạn. Đây là một thành công kép đối với SEO.

breadcrumb cải thiện xếp hạng trang web

Bên cạnh đó, breadcrumb đặc biệt hữu ích cho các trang web mang tính địa phương như văn phòng luật hoặc nhà hàng. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, việc triển khai breadcrumb đã giúp những trang web này đạt được 10 vị trí hàng đầu cho kết quả trên Google.

Giữ người dùng ở lại trang lâu hơn

Tỷ lệ thoát trang có thể không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp, tuy nhiên nó sẽ là một vấn đề với UX và breadcrumb có thể giúp giải quyết những vấn đề này.

Ví dụ khi bạn đang ở một trang thương mại điện tử và muốn tìm một đôi boot mới. Trang hiện tại của thương hiệu Dolce Vita không có sản phẩm ưng ý, bạn có thể quay trở lại trang Shoes/Boots để tiếp tục tìm kiếm. Điều này sẽ giúp website ngăn bạn quay trở lại Google để truy cập vào một đường dẫn khác.

>>> Xem thêm: Lead Generation Marketing là gì trong Inbound Marketing?

breadcrumb giúp giữ người dùng ở lại lâu hơn trên trang web

Cách triển khai breadcrumb trong WordPress

Dưới đây là một số cách dễ dàng thêm tiện ích này vào trang web của bạn:

  • Sử dụng Yoast SEO: Nếu bạn đang sử dụng Yoast, thì việc thêm breadcrumb chỉ đơn giản trong vài thao tác 
  • Các plugin WordPress: Có một số plugin hỗ trợ thêm breadcrumb cho website. Trong đó, Breadcrumb NavXT được đề xuất nhiều nhất vì nó dễ thực hiện và tạo ra breadcrumb định vị có thể được tùy chỉnh khi cần thiết.
  • Plugin WooCommerce Breadcrumb: Nếu bạn đang quản trị một trang thương mại điện tử có sử dụng Plugin WooCommerce Breadcrumb, hãy sử dụng nó để tạo ra các tùy chỉnh breadcrumb cho website của bạn.

Bên cạnh đó, trình duyệt tạo web hoặc chủ đề WordPress của bạn có thể sẽ tích hợp sẵn tính năng breadcrumb. Tuy nhiên, một vài trường hợp, bạn vẫn cần thêm mã một cách thủ công.

4 sai lầm phổ biến khi sử dụng breadcrumb thường gặp

Triển khai breadcrumb là một cách đơn giản nhằm cải thiện SEO và cung cấp hành trình trải nghiệm trang tốt hơn cho người dùng.

Tuy nhiên, việc thực hiện breadcrumb có thể phản tác dụng nếu bạn vấp phải những sai lầm sau:

Cài đặt hiển thị quá to hoặc quá nhỏ

Breadcrumb phải dễ nhìn, nhưng không được quá phô trương. Phông chữ quá nhỏ cũng sẽ khó đọc và khó bấm trên các thiết bị di động. Vì vậy, hãy nhắm một cách vừa phải.

Nên đặt breadcrumb ở đầu trang, bên dưới hero image hoặc ngay trên tiêu đề H1 để người dùng có thể nhanh chóng nhìn thấy.

Sao chép thanh điều hướng

Nếu breadcrumb chỉ sao chép những gì đã có trên thanh điều hướng và không phục vụ bất kỳ mục đích bổ sung nào. Hãy mạnh dạn loại bỏ.

Cưỡng ép thêm breadcrumb vì nghe nói nó có lợi cho SEO

Không nên phụ thuộc vào breadcrumb, chúng đóng vai trò bổ sung chứ không thay thế các tính năng điều hướng khác.

Chọn sai breadcrumb cho mục đích trang web

Như đã đề cập ở phần phân loại, bạn cần xem xét và lựa chọn breadcrumb phù hợp với website của mình để khai thác tính năng này một cách tốt nhất.

Breadcrumb dạng vị trí thường được sử dụng nhiều nhất, tuy nhiên nếu trang web của bạn không phải là dạng website có cấu trúc lồng ghép thì nó sẽ không phù hợp.

Breadcrumb là một tiện ích đơn giản giúp website của bạn nổi bật hơn trên trang kết quả tìm kiếm. Mặc dù chúng không đảm bảo về việc gia tăng đáng kể cho SERPs nhưng đây vẫn là một hướng đi đúng đắn trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng và thúc đẩy Google phân loại và đánh giá bài viết cao hơn.

Kết luận

Trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về Breadcrumb là gì cũng như những lợi ích nó đem lại cho SEO. Đồng thời chỉ ra những sai lầm phổ biến khi triển khai tính năng này trên website bạn nên tránh. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập trang web chính thức của Top On Seek để đọc thêm những bài viết hay về SEO và Digital Marketing hoặc liên hệ tư vấn và trải nghiệm dịch vụ SEO chuyên nghiệp từ chúng tôi để giúp tăng thứ hạng tìm kiếm Google và tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, mang lại nguồn doanh thu ổn định.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/breadcrumbs-seo/255007/?utm_source_all=site-search

Thông tin tác giả

SEO content - công việc tôi khá yêu thích. Content là yếu tố không thể thiếu trong SEO. Nếu xem website của bạn là một ngôi nhà thì content chính là nội thất bên trong ngôi nhà đó. Content hay, hấp dẫn sẽ "giữ chân" khách hàng ở lại website để tìm hiểu và mua sản phẩm của bạn. Vì vậy, tôi đã không ngừng cố gắng để làm sao có được content chất lượng nhất cho website tôi thực hiện.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu