Pagespeed: Yếu tố page speed insight quan trọng trong SEO

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn

Được coi là một trong những yếu tố SEO quan trọng hàng đầu hiện nay; Pagespeed hay tốc độ tải trang luôn đứng đầu trong danh mục kiểm tra và tối ưu khi bắt đầu một chiến dịch SEO. Bạn phải đặt mục tiêu cải thiện thời gian tải trang nhanh hơn để cải thiện thứ hạng từ khoá trên Google.

Để tối ưu tốt được yếu tố này; đòi hỏi phải có sự kết hợp giữa Onpage SEO và Technical SEO. Do đó không ít người đã từ bỏ sau một thời gian đọc và tìm hiểu.

Hiểu được điều đó; chúng tôi sẽ đưa ra những khái niệm cơ bản cũng như cách cải thiện tốc độ tải trang một cách đơn giản nhất; để dù cho bạn không có quá nhiều kiến thức về lập trình cũng có thể thực hành và áp dụng được.

pagespeed là gì

Trước tiên hãy cùng nhau tìm hiểu tốc độ trang là gì?

Pagespeed là gì?

Tốc độ tải trang (Pagespeed) là khoảng thời gian các nội dung trên trang được hiển thị hoàn toàn từ khi người dùng truy cập.
Tốc độ tải trang không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm của người dùng mà còn tác động tới quá trình thu thập dữ liệu của Google.
 

Theo đó dù chỉ là một yếu tố thế nhưng trên thực tế; PageSpeed ảnh hưởng tới SEO như thế nào?

Bounce Rate (tỷ lệ thoát trang) 

Thống kê cho thấy rằng; 82% người dùng sẽ rời đi nếu một website có thời gian tải trang quá lâu (trên 5s). 

Đây là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hữu ích của bài viết đối với người dùng. Tỷ lệ thoát ( Bounce Rate ) càng cao thì bài viết càng bị đánh giá thấp

Time On Site (thời gian trên trang)

time on site

Đây cũng là một trong những thang điểm đánh giá song song với tỷ lệ thoát trang ở trên. Nếu bài viết có tỷ lệ thoát trang cao nhưng thời gian trên trang dài; đồng nghĩa với việc đây là một bài viết nhiều thông tin và sẽ được đánh giá cao.

Tuy nhiên nếu tỷ lệ thoát trang cao và thời gian trên trang cũng thấp; thì chắc chắn bài viết này không có thông tin người dùng tìm kiếm và sẽ khó lòng mà có xếp hạng cao được.

Indexed (khả năng thu thập dữ liệu)

index ability
Có thể dùng trình duyệt Chrome để kiểm tra PageSpeed

Thực tế của hàng tỷ website trên internet với từng ấy dữ liệu được cập nhật mỗi ngày, chính vì thế Google sẽ giới hạn thời gian và số lượng dữ liệu thu thập cho mỗi một website; để đảm bảo rằng mọi website đều sẽ được cập nhật thường xuyên. 

Nếu website có thời gian tải trang quá lâu thì Google sẽ đưa vào danh sách xem sau; và do đó những nội dung mới hoặc được chỉnh sửa sẽ không được cập nhật; dẫn đến việc nếu đối thủ làm tốt hơn và được cập nhật trước, họ sẽ chiến thắng bạn.

Bạn có thể xem lại bài viết về Google Search ConsoleGoogle Analytic để hiểu hơn về những nội dung này.

3 Cách kiểm tra tốc độ tải trang 

Đối với mỗi website chúng tôi thường kiểm tra bằng những cách sau đây:

1. Kiểm tra thủ công

Cách này đơn giản là bạn thử truy cập vào các trang, chuyên mục, bài viết của website để ước tính xem tốc độ có quá chậm hay không.

Dù cách kiểm tra này không dựa trên số liệu cụ thể nhưng với vị trí người dùng bạn có thể cảm giác được liệu với tốc độ như vậy, bạn có đủ kiên nhẫn để ở lại trang hay không. 

2. Kiểm tra bằng Google Page Speed Insight

google pagespeed insight

Vì đây là công cụ của Google nên chỉ số này cũng sẽ là chỉ số đánh giá xếp hạng website của bạn trên kết quả tìm kiếm. Cách làm như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang Google PageSpeed Insights

Bước 2: Dán URL bạn muốn kiểm tra và chọn Analyze

Bước 3: Ở phần kết quả bạn sẽ thấy chỉ số của phiên bản website trên máy tính và di động cùng những chỉ dẫn cách tối ưu, tuy nhiên bạn cần phải hiểu về lập trình mới có thể xử lý các vấn đề này.

3. Kiểm tra bằng Gtmetrix

Đây là công cụ phổ biến và cũng chính xác hơn rất nhiều công cụ Google PageSpeed Insight.

Tuy nhiên công cụ này lại chủ yếu dành cho các lập trình viên, do đó nếu không hiểu nhiều về kỹ thuật thì đây chỉ là công cụ để bạn xác định tốc độ tải trang trên website của mình.

Cách kiểm tra cũng tương tự như với Google Pagespeed Insight

Bước 1: Truy cập vào trang: GTMetrix

Bước 2: Điền thông URL bạn muốn kiểm tra và chọn Analyze

gtmetrix

5 cách tối ưu tốc độ tải trang người quản trị cần biết

1. Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh lớn và sắc nét sẽ mang tới trải nghiệm tốt hơn cho người dùng; điều đó không ai phủ nhận. Tuy nhiên điều này sẽ khiến tốc độ tải trang bị ảnh hưởng rất nhiều và mang lại sự khó chịu không cần thiết. 

Lời khuyên dành cho bạn đó là hình ảnh có thể kém chất lượng một chút nhưng hãy luôn giữ cho tốc độ tải trang nhanh nhất có thể.

toi uu hinh anh optimize image

Để tối ưu yếu tố này bạn có thể giảm kích cỡ hoặc chất lượng của hình ảnh bằng công cụ TinyPNG. Bạn có thể xem lại bài viết về cách tối ưu hình ảnh – Image để xem hướng dẫn chi tiết.

2. Sử dụng Lazy load

Lazyload là công cụ giúp giảm tải quá trình hiển thị hình ảnh trên website; bằng cách chỉ tải những hình ảnh trong phạm vi nhìn thấy của người dùng; những hình ảnh ngoài tầm nhìn sẽ được tải sau giúp tốc độ tải trang được cải thiện đáng kể.

Nếu dùng nền tảng WordPress bạn có thể cài đặt thêm một số plugin dùng để tối ưu hình ảnh như Smush hoặc BJ Lazy load để kích hoạt tính năng này.

Sau khi cài đặt trong Plugin > Add new; bạn có thể kích hoạt dễ dàng như hình dưới đây

lazyload

3. Hạn chế quảng cáo

Hiện nay có rất nhiều website thường bán các vị trí quảng cáo để thu về lợi nhuận; tuy nhiên việc đặt quá nhiều quảng cáo khiến tốc độ tải trang bị ảnh hưởng. 

Theo khuyến nghị thì một URL chỉ nên chứa không quá 20% diện tích quảng cáo. 

4. Loại bỏ mã theo dõi (tracking) không cần thiết

Đây là vấn đề phổ biến với các website đã sử dụng dịch vụ SEO hoặc quảng cáo của nhiều Agency, dẫn đến việc mỗi công ty sẽ gắn một đoạn mã giúp theo dõi hoạt động của khách hàng vào website. 

Việc mỗi công ty sử dụng một đoạn mã sẽ khiến mỗi lần tải trang, website phải chạy hàng loạt mã theo dõi này khiến tốc độ bị ảnh hưởng.

Nếu rơi vào trường hợp này bạn nên kiểm tra lại bằng công cụ Google Tag Assistant để kiểm tra và loại bỏ những đoạn mã không còn sử dụng nữa

google tag assistant

5. Sử dụng AMP với phiên bản di động

AMP (Accelerated Mobile Pages) là phiên bản tăng tốc dành cho di động khiến việc truy cập website trên điện thoại được nhanh chóng và thuận tiện hơn. 

Một điểm khác khiến AMP được nhiều người yêu thích đó là phiên bản này sẽ tự động tối giao diện trên điện thoại. Tuy nhiên tính năng này chỉ hoạt động tốt trên các bài viết, tin tức,.. Tức các nội dung dạng văn bản và hình ảnh; nếu website của bạn kinh doanh sản phẩm hoặc lĩnh vực thương mại điện tử thì bạn nên tắt chức năng AMP trên những trang này. 

Bạn có thể sử dụng một số plugin như AMPforWP trên nền tảng WordPress. Chỉ cần cài đặt và kích hoạt; sau đó cấu hình như dưới đây là bạn đã có thể sử dụng ngay lập tức.

amp

Mẹo cải thiện PageSpeed 2021

  • Giảm kích thước tệp (JavaScript, CSS và HTML) trên 150 byte.
  • Tối ưu hóa mã: loại bỏ các ký tự, khoảng trắng, chú thích mã và định dạng không cần thiết để tăng tốc độ trang. Sử dụng CSS Nano để tối ưu hóa mã trang web của bạn.
  • Tối ưu hóa hình ảnh của bạn – Đảm bảo rằng hình ảnh trên các trang được nén đầy đủ và đúng định dạng.
  • Sử dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt – Bộ nhớ đệm là quá trình lưu trữ thông tin trên trình duyệt của khách truy cập sao cho trình duyệt không tải lại toàn bộ trang trong những lần truy cập tiếp theo.
  • Sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN) – Mạng này lưu trữ các bản sao thông tin về trang web của bạn ở nhiều trung tâm địa lý khác nhau để nội dung luôn sẵn có cho người dùng mọi lúc, mọi nơi.
  • Tối ưu hóa thời gian phản hồi – Tại đây, hãy để ý các vấn đề như bộ nhớ không đủ, định tuyến chậm và truy vấn cơ sở dữ liệu chậm và giải quyết ngay lập tức. Điều này sẽ cải thiện thời gian phản hồi máy chủ của bạn và PageSpeed.

Tổng kết

Trên đây là một phương pháp giúp cải thiện tốc độ tải trang đơn giản, để tối ưu nhất bạn nên nhờ các công ty thiết kế website, các đội ngũ IT chuyên nghiệp hỗ trợ. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với Top On Seek để được tư vấn tận tình không chỉ về cách cải thiện PageSpeed mà còn cả về chiến lược SEO marketing bền vững. 

SEO là một quá trình tối ưu dài và đỏi hỏi phải có đội ngũ chuyên gia giám sát và hoạch định. Trong đó mỗi yếu tố dù là Onpage, Offpage hay Technical đều cần phải được thực hiện đúng quy trình bài bản; điều mà chưa nhiều Agency đáp ứng được.

Sở hữu đội ngũ technical, marketing chuyên nghiệp; TOS đã đang là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước; các quy trình của chúng tôi đều được cải tiến và trải qua nhiều dự án để xây dựng. Mang đến sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam trên nền tảng SEO là sứ mệnh và mục tiêu phấn đấu của chúng tôi.

Thông tin tác giả

TopOnSeek
TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

(GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố ...

25/10/2020

TopOnSeek

Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

Ahrefs là công cụ xây dựng liên kết SEO được phổ biến trên trang web hiện nay. Vậy Ahrefs là ...

09/09/2020

Thảo Phạm

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? Bên cạnh việc hiểu blog là gì, content là gì, muốn viết bài chuẩn SEO thì còn ...

19/11/2019

Hiền Trần

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Google Chrome Update – viết lại các quy tắc của web

Google Chrome Update đang loại bỏ cookie của bên thứ ba. Nếu quá trình diễn ra theo đúng kế hoạch ...

24/02/2021

Lê Thị Kim Thoa

Các mẹo cải thiện CTR AdWord hiệu quả nên đọc

Cải thiện lượt click cho website là điều mà ai cũng muốn; tuy nhiên cần phải lưu ý trước hết ...

23/02/2021

Đạt Nguyễn

Schema Markup để cải thiện SEO

Một trong những phát triển mới nhất của SEO gọi là schema markup. Hình thức tối ưu hóa mới này ...

22/02/2021

Lê Thị Kim Thoa