Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

[HCM – ĐN] Content SEO Manager

Mức lương: Thoả thuận

Hạn nộp hồ sơ: 20230530

[HCM – ĐN] SEO Manager

Mức lương: Cạnh tranh

Hạn nộp hồ sơ: 20230530

Viết bài chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO 2024 | TOS

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
4.4/5 - (10 bình chọn)
Ngày đăng: 17/05/2023

Để bài viết có thể đạt vị trí TOP Google, bạn cần viết bài chuẩn SEO tuân thủ theo các kỹ thuật SEO Content nhằm Google nhanh chóng đọc hay nhận diện ra bài viết của bạn. Và đương nhiên những thuật toán của Google sẽ luôn thay đổi và cập nhật mới liên tục. Vậy làm thế nào để bài viết chuẩn SEO? Cùng TOS khám phá một số bài SEO mẫu trong bài viết dưới đây!

Xem thêm: Những mẫu bài viết chuẩn SEO hay, chất lượng về mọi lĩnh vực

Viết bài chuẩn SEO 2024

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO (Nguồn: TOS)

Mục lục hiện

Viết bài chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là bài viết có nội dung đáp ứng được các nhu cầu và mong muốn tìm kiếm của người dùng. Ngoài ra, bài viết này còn được tối ưu hóa để đạt được hiệu quả cao trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, và Yahoo. Điều này giúp Google dễ dàng nhận diện bài viết và cải thiện vị trí của bài viết trên các trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Mục đích chính của bài viết SEO là thu hút lượng lớn lượt truy cập hữu ích từ người dùng đãi từ các công cụ tìm kiếm.

Viết bài chuẩn SEO là tối ưu những nội dung theo insights của người dùng và tối ưu tần suất xuất hiện của keywords chính và các từ khóa liên quan trên website để cùng với kỹ thuật tối ưu hóa. Bài viết đạt chuẩn sẽ có thứ hạng cao trong trang kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm từ khóa này trên Google.

Định nghĩa viết bài chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO là quá trình tối ưu những nội dung theo insights của người dùng (Nguồn: TOS)

Xem thêm: Cách viết bài chuẩn SEO chất lượng và hiệu quả

Tầm quan trọng của viết bài chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO không đơn thuần là nhồi nhét từ khóa. Đây còn là nghệ thuật kết hợp giữa nội dung chất lượng, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và sự thấu hiểu tâm lý người đọc. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc đưa nội dung của bạn lên top Google. Từ đó thu hút lượng truy cập khổng lồ và mang lại lợi ích thiết thực cho website, blog hoặc kênh truyền thông của bạn.

Xem thêm: Plan content: Hướng dẫn cách lập kế hoạch nội dung hiệu quả

Tầm quan trọng to lớn của viết bài chuẩn SEO

Tầm quan trọng của viết bài chuẩn SEO (Nguồn: TOS)

Nâng cao khả năng hiển thị trên Google

Viết bài chuẩn SEO giúp website của bạn xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung của bạn. Đồng thời, khi website của bạn được xếp hạng cao, bạn sẽ nhận được nhiều lượt truy cập hơn từ những người dùng đang tìm kiếm thông tin liên quan. Bằng việc website được xếp hạng cao trên Google thường sẽ góp phần gia tăng mức độ uy tín và đáng tin cậy. Từ đó tạo niềm tin cho khách hàng và đối tác.

Tăng cường hiệu quả tiếp thị nội dung

Viết bài chuẩn SEO giúp bạn tạo ra nội dung hấp dẫn, hữu ích và phù hợp với nhu cầu của người đọc. Nội dung chất lượng và tối ưu SEO sẽ có khả năng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Nhờ vậy giúp bạn tiếp cận thêm nhiều đối tượng tiềm năng. Bên cạnh đó, nội dung được tối ưu hóa tốt giúp bạn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, tạo dựng lòng tin và uy tín cho thương hiệu của bạn.

Nâng cao khả năng chuyển đổi

Việc nội dung được tối ưu hóa tốt giúp bạn thu hút khách hàng tiềm năng, dẫn dắt họ đến hành động mong muốn như mua hàng, đăng ký dịch vụ hay liên hệ với bạn. Từ đó đem đến cho website một lượng lớn truy cập và tỷ lệ chuyển đổi cao, giúp bạn tăng doanh thu và đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Viết bài chuẩn SEO giúp bạn tối ưu hóa quy trình làm việc, tập trung vào những nội dung chất lượng và hiệu quả. Khi bạn đạt được thứ hạng cao trên Google, bạn sẽ giảm được chi phí marketing cho các hình thức quảng cáo truyền thống.

Qua đó, có thể thấy viết bài chuẩn SEO là yếu tố quan trọng hàng đầu để nâng cao khả năng hiển thị, tăng cường hiệu quả tiếp thị nội dung và thúc đẩy phát triển website, blog hoặc kênh truyền thông của bạn.

Viết bài chuẩn SEO giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

Viết bài chuẩn SEO giúp tiết kiệm thời gian và chi phí (Nguồn: TOS)

Xem thêm: [CẬP NHẬT] Top 30 Công ty SEO Uy Tín, Chuyên Nghiệp NHẤT Việt Nam 2024

Cấu trúc của một bài viết chuẩn SEO

Title Tag (Thẻ tiêu đề)

Thẻ tiêu đề là phần được hiển thị đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm. Tiêu đề là đoạn văn bản bao quát toàn bộ chủ đề chính của bài viết, là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm và tỷ lệ click chuột (CTR).

Một số lưu ý khi viết Title Tag (thẻ tiêu đề)

 • Độ dài ký tự: Độ dài ký tự được cho phép hiển thị là từ 60-65 ký tự. Vì vậy, bạn nên đặt tiêu đề trong khoảng này và tránh viết in hoa.
 • Chèn từ khóa lên đầu: Việc chèn từ khóa chính lên đầu tiêu đề sẽ thu hút người đọc và tăng khả năng click vào bài viết, nhưng nên lưu ý không chèn quá nhiều từ khóa mang ý nghĩa giống nhau để tránh gây khó chịu cho người đọc và được Google ưu tiên bài viết hơn.
 • Giải quyết được nhu cầu người đọc: Title Tag là yếu tố quyết định người đọc có nhấn vào để đọc bài viết hay không. Do đó, tiêu đề cần thú vị và có giá trị. Bạn có thể đặt tiêu đề dưới dạng câu hỏi, những từ ngữ cảm xúc và số liệu để tăng tính tin cậy.
 • Độc nhất: Một tiêu đề độc nhất và không bị trùng lặp sẽ giúp bài viết của bạn nổi bật hơn so với đối thủ.

Xem thêm: SEO title là gì? Cách Viết Tiêu Đề Chuẩn SEO Website Nhất

Meta Description (Thẻ mô tả)

Meta Description (Thẻ mô tả) là đoạn văn bản tóm tắt nội dung của bài viết. Độ dài tiêu chuẩn của thẻ mô tả là 155-160 ký tự.

Những lưu ý để viết meta thu hút:

 • Chèn từ khóa chính và phụ: Từ khóa sẽ được bôi đậm nếu như trùng với kết quả tìm kiếm của người dùng. Vì vậy hãy chèn từ khóa chính và phụ vào meta để tăng khả năng hiển thị của bài viết.
 • Không sử dụng các ký tự ngoặc kép: Ký tự đặc biệt dấu ngoặc kép sẽ làm bài viết của bạn không được hiển thị trên Google.

Xem thêm: 10 lỗi meta descriptions cần tránh khi viết

Mục lục

Thông thường, những bài viết trên website sẽ chứa rất nhiều thông tin khác nhau. Vì vậy, việc tạo mục lục sẽ giúp người đọc dễ dàng nắm bắt thông tin và có cái nhìn tổng quan về bài viết.

Heading

Tương tự như mục lục, heading sẽ giúp bài viết khoa học hơn. Đặc biệt, có nhiều người có thói quen đọc lướt, thì heading sẽ có vai trò giúp người đọc nắm bắt được thông tin chính mà không tốn quá nhiều thời gian.

Chức năng của heading là như nhau. H1 tượng trưng cho tiêu đề và các thẻ H còn lại sẽ bổ sung ý cho H chính.

Xem thêm: Thẻ Heading – Cách xây dựng cấu trúc nội dung chuẩn SEO

Content (Nội dung)

Để viết bài chuẩn SEO, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Độ dài bài viết: Những bài viết càng dài thì sẽ càng được đánh giá cao hơn. Bởi vì Google sẽ đánh giá rằng đây là bài viết chất lượng, chia sẻ được những thông tin hữu ích cho người đọc. Một bài viết có giới hạn 1500 từ trở lên sẽ đạt được hiệu quả SEO tốt nhất. Nhưng đôi khi bạn không cần viết dài như vậy, chỉ cần nghiên cứu intent và viết dài hơn đối thủ đã ở trên top.
 • Mật độ từ khóa: Chèn từ khóa chính theo mật độ 2-5%. Lưu ý, không nên chèn quá nhiều để giảm uy tín website. Ngoài từ khóa chính bạn có thể chọn những từ khóa phụ tương tự nghĩa để tránh lỗi lặp từ và nên trải từ khóa cho toàn bài, không chèn ở một đoạn duy nhất.
 • Câu văn: Nên viết ngắn gọn, tốt nhất là câu đơn
 • Tránh đạo văn (trùng lặp): Nội dung trùng lặp là điều tối kỵ khi viết bài chuẩn SEO. Nếu trùng lặp quá nhiều nội dung sẽ bị Google đánh giá thấp hiệu quả website.
 • Tối ưu hóa hình ảnh cho SEO: Việc tối ưu hóa hình ảnh cũng sẽ góp phần nâng cao chất lượng website nói chung và bài viết nói riêng. Việc tối ưu sẽ giúp hình ảnh của bạn dễ lên top trong mục tìm kiếm Google Image.
Outline bài viết chuẩn SEO

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO (Nguồn: TOS)

Cách viết bài chuẩn SEO 2024

Một bài viết chất lượng, được tối ưu và phân bổ từ khóa hợp lý sẽ làm cho Google dễ dàng hiểu nội dung, và có cơ hội xếp hạng cao hơn trên trang tìm kiếm. Tham khảo quy trình viết bài đúng chuẩn SEO dưới đây để tạo ra những bài có nội dung chất lượng.

1. Nghiên cứu, xác định từ khóa tiềm năng cho bài viết

Việc chọn từ khoá là rất quan trọng cho bài viết của bạn. Từ khoá chiếm từ 25% – 35% tốc độ lên top của bài viết đó. Để chọn từ khoá bạn có thể sử dụng các phần mềm SEO tốt nhất như:  Keyword Tool.io, Google Keyword Planner,…

Xem thêm: Content là gì? Cấu trúc bài viết và 15 chiến thuật content đột phá

Sau khi dùng các công cụ tìm kiếm từ khoá này bạn nên chọn lọc ra cho mình một từ khoá chính và 2 – 3 từ khoá phụ cùng chung nhóm chủ đề để triển khai bài viết.

2. Triển khai chủ đề theo từ khoá

Ở bước này bạn chỉ cần tạo cho mình một title thu hút người đọc để gây ấn tượng. Đặc biệt meta title khi phải đảm bảo rằng độ dài của title từ 55 -70 ký tự. 

3. Thiết kế outline cho bài viết chuẩn SEO

Tại sao cần thiết kế outline cho bài viết SEO?

Thiết kế outline cho bài viết SEO giống như bản đồ chỉ đường cho người viết, giúp định hướng nội dung rõ ràng, tránh lạc đề và đảm bảo bài viết có cấu trúc logic, dễ dàng tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm. Outline giúp sắp xếp các ý tưởng chính, phân bổ từ khóa hợp lý, tạo ra nội dung hấp dẫn và cung cấp giá trị cho người đọc, đồng thời giúp Google hiểu rõ chủ đề bài viết và xếp hạng nó cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Outline bài viết chuẩn SEO:

 • Giới thiệu

Nêu vấn đề cần giải quyết.

Giới thiệu vắn tắt về chủ đề bài viết.

Nêu bật lợi ích mà người đọc nhận được từ bài viết.

 • Nội dung chính

Phân chia nội dung thành các phần nhỏ, mỗi phần giải quyết một vấn đề cụ thể.

Sử dụng tiêu đề và phụ đề rõ ràng, thu hút sự chú ý.

Chèn từ khóa chính và từ khóa phụ phù hợp vào từng phần.

Sử dụng hình ảnh, video hoặc infographic để minh họa cho nội dung.

Cung cấp cho độc giả thông tin chính xác, hữu ích và dễ hiểu.

 • Kết luận

Tóm tắt nội dung cốt lõi của bài viết.

Làm nổi bật lên những điểm quan trọng nhất trong bài.

Kêu gọi hành động (Call to action) nếu cần.

4. Phân bố từ khóa

Phân bố từ khóa là một kỹ thuật SEO quan trọng giúp Google hiểu rõ nội dung bài viết và xếp hạng nó cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Thay vì nhồi nhét từ khóa một cách máy móc, việc phân bố từ khóa cần được thực hiện một cách tự nhiên, phù hợp với ngữ cảnh và logic của bài viết. Để kiểm tra bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ SEOquake hoặc Yoast SEO.

Từ khóa chính:

Nên xuất hiện từ 2-3 lần trong bài viết, tập trung ở tiêu đề, phụ đề, đoạn mở đầu và kết luận. Tránh nhồi nhét từ khóa chính quá nhiều làm giảm chất lượng nội dung.

Từ khóa phụ:

Nên sử dụng từ 5-10 từ khóa phụ liên quan đến từ khóa chính. Phân bố từ khóa phụ vào các phần nội dung phù hợp. Có thể sử dụng các biến thể của từ khóa phụ để tránh sự lặp lại nhàm chán.

Sử dụng từ đồng nghĩa:

Để tạo sự đa dạng cho ngôn ngữ trong bài viết, bạn có thể thay thế từ khóa chính và từ khóa phụ bằng các từ đồng nghĩa. Tuy nhiên, nên sử dụng từ đồng nghĩa phù hợp với ngữ cảnh và mục đích của bài viết.

Tối ưu hóa mật độ từ khóa:

Mật độ từ khóa là tỷ lệ xuất hiện của từ khóa trong tổng số từ của bài viết, đối với bài viết chuẩn SEO, nên giữ mật độ từ khóa trong khoảng 1-3%. Tránh nhồi nhét từ khóa quá nhiều, điều này có thể bị Google đánh giá là spam.

5. Tối ưu bài viết chuẩn SEO

5.1. Tối ưu Slug/ URL

URL là địa chỉ duy nhất để truy cập một tài nguyên trên internet. Nó có thể dẫn đến một trang HTML, CSS, file PDF, hoặc bất kỳ loại dữ liệu nào khác được lưu trữ trên máy chủ.

Để tạo URL hiệu quả, cần lưu ý những điểm sau:

 • Chèn từ khóa chính 
 • Ngắn gọn, dễ ghi nhớ, dễ hiểu
 • Duy nhất, không trùng lặp.

5.2. Tối ưu H1

 • H1 không nên trùng với thẻ tiêu đề (Title Tag) của bài viết
 • Chỉ nên tối đa 70 ký tự
 • Nên chèn thêm từ khóa có lượng tìm kiếm cao
 • Duy nhất một H1
 • Chèn từ khóa chính ở đầu và sử dụng các tính từ mạnh để thu hút người đọc.

5.3. Tối ưu H2, H3,…

 • Nên có nhiều H2, H3,… để tạo độ sâu cho bài viết
 • H2 bổ sung nghĩa cho H1, H3 bổ sung nghĩa cho H2, tương tự như vậy đến các heading khác
 • Các thẻ H nên in đậm và chứa những từ khóa chính
Cách triển khai ý chuẩn SEO

Cách triển khai Heading cho bài viết (Nguồn: TOS)

5.4. Tối ưu Meta

 • Meta viết ngắn gọn, dễ hiểu và tóm tắt được những nội dung của bài viết
 • Nên viết Meta Description trong khoảng 120 ký tự để hiển thị đầy đủ thông tin với giao diện màn hình

5.5. Tối ưu hình ảnh

Hiện nay, xu hướng tìm kiếm bằng hình ảnh được nhiều người quan tâm. Do đó, việc tối ưu bằng hình ảnh sẽ giúp website tăng lưu lượng truy cập

 • Lưu ảnh ở dạng JPG và phần mô tả hình ảnh viết không dấu, thêm dấu “-” giữa các chữ
 • Không nên chọn các hình ảnh bản quyền và của đối thủ
 • Số lượng hình ảnh phụ thuộc vào độ dài của bài viết. Thông thường 300 chữ chèn một ảnh 

Đây là 2 yếu tố quan trọng trong bài viết chuẩn SEO. Internal Link sẽ giúp chuyển tiếp giữa 2 trang khác nhau trong cùng 1 bài viết. Giúp Google hiểu được bố cục bài viết và dễ dàng tăng thứ hạng website.

7. Kiểm tra lỗi chính tả, lỗi copy

Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành xong bài viết của mình bạn cần xem lại chính tả, văn phong, giọng văn đã phù hợp và mượt mà chưa. Đồng thời cần kiểm tra kỹ lỗi “copy” nữa là đã hoàn thành xong quy trình viết bài chuẩn SEO cơ bản rồi đấy.

Xem thêm: SEO Writing – 13 mẹo viết bài được xếp hạng trên Google

8. Upload bài viết lên web, tiếp tục tinh chỉnh để tối ưu

Sau khi hoàn thành bài viết và kiểm tra kỹ lưỡng về nội dung, ngữ pháp, chính tả, bước tiếp theo là upload bài viết lên website và tiếp tục tinh chỉnh để tối ưu hóa SEO. Việc tiếp tục tinh chỉnh nội dung, theo dõi hiệu quả và cập nhật thông tin mới sẽ giúp bài viết thu hút nhiều lượt truy cập hơn từ công cụ tìm kiếm và mang lại hiệu quả tối ưu cho website.

Những tiêu chí phải có trong một bài viết chuẩn SEO

Nắm được toàn bộ thông tin sản phẩm/ dịch vụ

Hiểu sản phẩm hay dịch vụ trước khi triển khai viết bài sẽ giúp bạn khai thác được nhiều thông tin, những điểm mạnh, điểm hấp dẫn đối với khách hàng. Việc này sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và rành mạch nhất. Ngoài ra, đối với các bài SEO, bạn nên phân tích và đưa ra thông tin dưới góc độ chuyên gia.

Giọng văn

Giọng văn sẽ phụ thuộc vào thông tin bài viết cũng như phong cách thương hiệu. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và hiểu được thuộc tính đó. Từ đó, bạn sẽ có ngữ điệu và cách xưng hô phù hợp với người dùng.

Thông tin

Những bài viết SEO đều là dạng cung cấp thông tin. Vì vậy, bạn phải đảm bảo tính chính xác của những thông tin mà bạn cung cấp. Các trường hợp đạo văn sẽ bị Bot Google quét và bị phạt.

Đảm bảo những tiêu chí chuẩn SEO

Những tiêu chí chuẩn SEO bao gồm tiêu đề, H1, H2, Meta Description,…Hãy tối ưu toàn bộ để Google có thể hiểu được nội dung bài viết một cách nhanh nhất.

Xem thêm: Kiến thức SEO: Hướng dẫn lộ trình làm SEO cơ bản từ A-Z

12 Checklist viết bài chuẩn SEO 2024

 1. Bài viết phải 100% “unique” không copy và trình bày mạch lạc. 
 2. Nội dung và hình ảnh rõ ràng, ấn tượng.
 3. Từ khoá chính nằm trong meta title, meta description và các thẻ H
 4. Cần bổ sung và chèn các từ khóa phụ vào title, description
 5. Chỉnh H1 cho tiêu đề và H2, H3 cho các tiêu đề phụ.
 6. Từ khoá phải xuất hiện trong URL (Friendly URL).
 7. Mật độ từ khóa xuất hiện trong nội dung hợp lý và đều đặn.
 8. Từ khoá nên xuất hiện trong 150 ký tự đầu và cuối bài (Sapo và kết luận)
 9. Tối ưu ảnh (Alt, Caption, Text).
 10. Cần in đậm từ khóa chính trong bài. 
 11. Sử dụng định dạng bộ gõ để đánh số 1, 2, 3 hoặc các gạch/chấm đầu dòng.
 12. Sử dụng ảnh/video trong bài.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO, thu hút lượt xem nhất

Công cụ hỗ trợ viết Content SEO

1. Công cụ gợi ý content SEO

Hiểu được nhu cầu của các bạn viết content các bước phân tích, đọc từng bài viết của những website trong top 10. TopOnSeek giới thiệu đến các bạn công cụ viết Content:

Ví dụ: Bạn cần viết bài cho từ khoá: “Content là gì

Sử dụng Công cụ hỗ trợ viết content chuẩn SEO của TOS

I. Nhập từ khoá cần viết vào thanh tìm kiếm Công cụ SEO của TOS sẽ gợi ý màn hình đầu tiên
1. Search Volume (Số người tìm kiếm trong tháng)
2. Trend (Xu hướng tìm kiếm trong năm) (Coming soon)
3. Competition (Độ khó từ khoá) (Coming soon)
4. Biến động các website trong top 10 trong 10 ngày gần nhất
5. Từ khoá liên quan kèm Search Volume

Công cụ gợi ý Content SEO TOS

Công cụ gợi ý Content SEO TOS (Nguồn: TOS)

II. Mẫu Content chuẩn SEO gợi ý Kéo xuống màn hình thứ 2 bạn sẽ thấy thông tin:
1. Meta Title (Tiêu đề)
2. Meta Description (Mô tả)
3. Mẫu nội dung SEO gợi ý từ TopOnSeek
4. Danh sách Top 10 website thứ hạng cao trên Google kèm Outline, SEO Audit từ Google.

Outline content chuẩn SEO từ TOS

Outline content chuẩn SEO từ TOS (Nguồn: TOS)

III. Tải hoặc Copy mẫu Content qua Google Docs. Xem mẫu Content của từ khoá “Content là gì”: Tại đây

2. Công cụ tìm kiếm từ khóa SEO

 • Công cụ KeywordTool.io

Để hỗ trợ cho việc viết bài chuẩn SEO, KeywordTool.io là một công cụ có thể giúp bạn tìm kiếm những từ khóa dễ sử dụng nhất. 

Cách sử dụng:

 • Bước 1: Truy cập link: https://keywordtool.io/
 • Bước 2: Nhập từ khóa bạn đang quan tâm vào ô tìm kiếm. Kết quả sẽ được trả ngay lập tức với một list những từ khóa liên quan. 

Ngoài ra, công cụ còn cung cấp cho bạn thông tin về mật độ từ khóa và giá thầu quảng cáo,…

3.  Công cụ kiểm tra nội dung SEO

 • Công cụ Smallseotool.com

Đây là công cụ giúp bạn kiểm tra độ trùng lặp trong nội dung SEO hoàn toàn miễn phí. Từ đó, bạn có thể tinh chỉnh nội dung (content) bài viết của mình để tránh được lỗi và tạo sự khác biệt so với những bài của đối thủ

Cách sử dụng

Xem thêm: Cách tối ưu SEO Google Maps từ A-Z giúp lên TOP nhanh chóng

4. Công cụ tối ưu hình ảnh

 • Công cụ Tinypng

Nếu như hình ảnh minh họa của bạn có dung lượng quá lớn, làm giảm tốc độ tải trang, thì công cụ Tinypng sẽ giúp bạn giảm dung lượng nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng hình ảnh.

Cách sử dụng: 

 • Bước 1: Truy cập link https://tinypng.com/
 • Bước 2: Tải hình ảnh từ máy tính lên
 • Bước 3: Tải hình ảnh đã được tối ưu về máy.

5. Công cụ kiểm tra SEO

 • SEOQuake

SEOQuake là một trong những công cụ tốt nhất và được nhiều người sử dụng nhất để viết bài chuẩn SEO. Công cụ này sẽ giúp người dùng kiểm tra trang web, đánh giá các liên kết trong và ngoài. Ngoài ra, SEOQuake còn có thể so sánh giữa website của bạn với đối thủ.

Cách sử dụng:

 • Bước 1: Tìm kiếm SEOQuake trên Google sau đó “Thêm vào Chrome”
 • Bước 2: Click bảo biểu tượng của SEOQuake ở góc phải màn hình để kích hoạt và sử dụng

Bài SEO mẫu phổ biến 2024

Bài SEO mẫu giới thiệu thương hiệu chuẩn SEO

Bài viết giới thiệu thương hiệu có mục đích giúp khách hàng hiểu rõ hơn những thông tin, sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Dưới đây là hướng dẫn viết bài chuẩn SEO giới thiệu thương hiệu:

 • Phần đầu: bao gồm tên, logo và nội dung cơ bản của thương hiệu để người dùng có cái nhìn tổng quát về doanh nghiệp.
Mẫu bài viết giới thiệu thương hiệu chuẩn SEO

Mẫu bài viết giới thiệu thương hiệu chuẩn SEO (Nguồn: TOS)

 • Phần giới thiệu: bao gồm các nội dung về yếu tố tầm nhìn, sứ mệnh, đội ngũ nhân sự,… của doanh nghiệp.
Mẫu bài viết giới thiệu thương hiệu chuẩn SEO

Mẫu bài viết giới thiệu thương hiệu chuẩn SEO (Nguồn: TOS)

 • Phần kết: Bao gồm những thông tin liên hệ như địa chỉ, email, số điện thoại và các nền tảng xã hội,…
Mẫu bài viết giới thiệu thương hiệu chuẩn SEO

Mẫu bài viết giới thiệu thương hiệu chuẩn SEO (Nguồn: TOS)

Bài SEO mẫu về kiến thức, chuyên môn

Dưới đây là ví dụ viết bài chuẩn SEO bài viết chia sẻ về kiến thức, chuyên môn với từ khóa “cách trị mụn ẩn”.

 1. Sử dụng heading H2, H3,.. cho bài. 
 2. Chèn từ khóa chính “cách trị mụn ẩn” hoặc từ khóa phụ “cách trị mụn ẩn tại nhà” vào tiêu đề, nội dung và heading H2, H3… của bài. Sau đó kiểm tra mật độ phân bổ từ khóa đã hợp lý hay chưa.
Bài SEO mẫu về kiến thức, chuyên môn chuẩn SEO

Bài SEO mẫu về kiến thức, chuyên môn chuẩn SEO (Nguồn: TOS)

 1. Dẫn Internal Links về các bài viết có cùng nội dung hoặc chủ đề với “cách trị mụn ẩn”.
Dẫn Internal link về các bài viết liên quan

Dẫn Internal link về các bài viết liên quan (Nguồn: TOS)

 1. Sử dụng các dạng list để liệt kê các nội dung thành phần của sản phẩm trị mụn ẩn. Một tip nhỏ là hãy bôi đậm những ý chính ở đầu đoạn để người dùng dễ nắm bắt thông tin hơn.
Sử dụng dạng List cho các thông tin

Sử dụng dạng List cho các thông tin (Nguồn: TOS)

 1. Những hình ảnh trong bài viết phải đầy đủ chú thích và thẻ Alt. Thẻ Alt của hình ảnh được chèn thêm từ khóa “sản phẩm trị mụn ẩn”
 2. Ở đoạn thông tin về sản phẩm, chèn thêm nút CTA (Call to Action) để thúc đẩy người dùng bấm vào và tiến hành mua sản phẩm.

Xem thêm: Chiến thuật cải thiện CTA thúc đẩy Conversion – Relevance

Bài SEO mẫu viết đầy đủ chú thích, Alt Text và chèn nút CTA

Bài SEO mẫu viết đầy đủ chú thích, Alt Text và chèn nút CTA (Nguồn: TOS)

Bài SEO mẫu về content sản phẩm chuẩn

 1. Mẫu content chuẩn SEO về sản phẩm phải thể hiện rõ những thông tin về sản phẩm. 
 2. Tên sản phẩm phải được viết rõ ràng để người dùng nắm bắt được sản phẩm đang cung cấp.
 3. Nội dung phải đi kèm với hình ảnh + mức giá để người dùng có thể cân nhắc lựa chọn
 4. Bắt buộc phải kèm theo các nút “Mua ngay”, “Trả góp 0%” và “Trả góp qua thẻ”,… bên cạnh nội dung sản phẩm để người dùng dễ hiểu về cách thanh toán và các lợi ích.

Xem thêm: Web chuẩn SEO là gì? Các tiêu chí đánh giá thiết kế website chuẩn SEO

Bài viết sản phẩm chuẩn SEO

Bài viết sản phẩm chuẩn SEO (Nguồn: Internet)

 1. Phần nội dung phải mô tả những tiện ích, công năng của sản phẩm một cách cụ thể
Phần nội dung mô tả sản phẩm trong bài SEO mẫu

Phần nội dung mô tả sản phẩm trong bài SEO mẫu (Nguồn: Internet)

 1. Chèn từ khóa chính và phụ vào đầy đủ các thẻ tiêu đề, heading H1, H2, H3,… và phân bổ đều toàn bài viết.
Từ khóa chính trong bài viết SEO mẫu

Từ khóa chính trong bài viết SEO mẫu (Nguồn: Internet)

 1. Chèn các Internal Links đến các bài viết hoặc các trang liên quan đến chủ đề bài viết
Chèn Internal link đến các bài viết hoặc các trang liên quan cùng chủ đề

Chèn Internal link đến các bài viết hoặc các trang liên quan cùng chủ đề (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm mẫu content chuẩn SEO mà TopOnSeek đã thực hiện cho Khách hàng.

Mẫu Bài viết chuẩn SEO theo NgànhLink tham khảo
Mẫu bài viết SEO Thương Mại Điện TửBài viết chuẩn SEO của Lazada
Bài viết chuẩn SEO của Shopee
Mẫu bài viết SEO Làm đẹpBài viết chuẩn SEO Đẹp365
Bài viết chuẩn SEO ERI
Mẫu bài viết SEO Tài chính/Ngân HàngBài viết chuẩn SEO Timo

Lưu ý về bài viết chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Tất cả các yếu tố sau đây là cực kỳ quan trọng khi bạn bắt đầu viết bài chuẩn SEO. Việc hiểu và áp dụng chúng không chỉ đảm bảo việc đáp ứng các yêu cầu chung mà còn giúp tránh việc bị Google đưa vào danh sách đen. 

Unique trên 90%

Để đạt được hiệu quả tối đa từ SEO, bài viết của bạn cần phải là nội dung duy nhất, không sao chép từ bất kỳ nguồn nào khác. Các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá nội dung trên trang web của bạn có phải là nội dung mới và độc đáo cho người dùng không. Điều này cũng làm tăng khả năng bài viết xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm. Đồng thời, bài viết có tỷ lệ Unique trên 90% cũng tránh khỏi các báo cáo từ các trang web khác. 

Đảm bảo thông tin chính xác, không chứa nội dung phản cảm

Để xây dựng lòng tin từ phía người đọc và cả từ công cụ tìm kiếm, bạn cần đảm bảo rằng mọi thông tin trong bài viết của bạn là chính xác và không gây phản cảm. Với các bài viết liên quan đến sản phẩm/dịch vụ, cần đưa thông tin chính xác từ phía doanh nghiệp. Ngôn từ, giọng văn phù hợp, không sử dụng các từ ngữ thô tục, gây tranh cãi. Đây là cách giúp duy trì và phát triển mối quan hệ đáng tin cậy với độc giả của bạn.

Hình ảnh liên quan cần rõ nét

Hình ảnh có chất lượng cao không chỉ làm tăng sự chuyên nghiệp và thẩm mỹ của bài viết mà còn góp phần quan trọng vào việc tăng cường lượng truy cập cho website. Khi chọn hình ảnh, nên lựa chọn các tập tin có định dạng .jpg để đảm bảo chất lượng hình ảnh tối ưu và khả năng tương thích trên nhiều nền tảng. Để hình ảnh hiển thị rõ ràng và hấp dẫn trên các thiết bị khác nhau, nên sử dụng hình ảnh có kích thước tối thiểu là 600 x 400 Pixels. Điều này giúp trang web của bạn không chỉ nhanh chóng tải hình ảnh mà còn đảm bảo người dùng có trải nghiệm thú vị và dễ dàng tiếp cận nội dung.

Hạn chế dùng từ ngữ địa phương

Từ ngữ địa phương có thể khó hiểu đối với người đọc ở các vùng khác. Vì thế nên hạn chế dùng từ ngữ địa phương. Thay vào đó hãy sử dụng các từ ngữ phổ biến, dễ hiểu và dễ tìm kiếm. Qua đó giúp bài viết tiếp cận đến nhiều đối tượng hơn.

Tránh xây dựng bài viết theo hướng đầu voi đuôi chuột

Bài viết cần có bố cục rõ ràng, mạch lạc, dẫn dắt người đọc từ đầu đến cuối. Phần kết luận cần tóm tắt nội dung chính. Nêu bật lên những điểm quan trọng và tạo ấn tượng tốt cho người đọc. Tránh để lại những câu hỏi chưa được giải đáp hoặc những vấn đề chưa được giải quyết trong bài.

Không nên cứng nhắc, rập khuôn theo công thức

SEO không chỉ là áp dụng các công thức mà còn cần sự sáng tạo và độc đáo. Vì vậy, cần tập trung vào việc viết nội dung hấp dẫn, thu hút sự chú ý của người đọc. Đồng thời vẫn đảm bảo các yếu tố SEO. Để làm được điều đó, yêu cầu phải hiểu rõ đối tượng mục tiêu. Từ đó tạo ra nội dung phù hợp với nhu cầu và sở thích của họ.

Lưu ý về độ dài bài viết và mật độ các từ khóa

Bài viết chuẩn SEO cần có sự phân bố hợp lý và tự nhiên của từ khóa. Điều này bao gồm đặt từ khóa chính trong tiêu đề, mô tả meta, URL và phân bố rải rác trong nội dung. Mật độ từ khóa lý tưởng để đạt được hiệu quả là khoảng 1.5% của tổng số từ trong bài viết. Việc này giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu rõ chủ đề chính của bài viết mà bạn đang viết.

Đối với độ dài bài viết, tối thiểu là 300 từ là mức tối thiểu để bài viết được xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần phải viết bài viết dài hơn 1000 từ. Quan trọng hơn là cung cấp nội dung giá trị và thú vị cho người đọc.

Xem thêm: Hướng Dẫn Xây Dựng Chiến Lược SEO Lên TOP Nhanh chóng

Internal Link và External Link

Internal Link (liên kết nội bộ) và External Link (liên kết ngoài) đều đóng vai trò quan trọng trong chiến lược SEO của bài viết. Để cải thiện vị thế trang web, nên sử dụng ít nhất 3 Internal Link trong mỗi bài viết. Điều này cũng giúp tăng khả năng đánh giá và xếp hạng của các trang liên quan trong website. Ngoài ra, việc có ít nhất 1 External Link đi đến các nguồn uy tín cũng là một yếu tố quan trọng để cải thiện sự đa dạng và độ tin cậy của nội dung của bạn trong mắt các công cụ tìm kiếm.

Xem thêm: Guest Post: Hướng dẫn viết cho SEO mới nhất

Viết bài chuẩn SEO với chat GPT

AI chat GPT là một công cụ hữu dụng trong việc hỗ trợ người dùng viết content chuẩn SEO. Việc dùng chat GPT trong việc sản xuất nội dung sẽ hỗ trợ tối ưu được bài viết theo một số yếu tố SEO cơ bản.

Sự hỗ trợ của Chat GPT trong quá trình viết bài chuẩn SEO

 • Tạo outline content: AI chat GPT sẽ hỗ trợ bạn tạo ra một outline content phù hợp với intent top 10 Google.
viết bài chuẩn seo
 • Lên nội dung: Những nội dung chi tiết của một bài viết sẽ được Chat GPT gợi ý dựa trên những yếu tố chuẩn SEO
 • Tạo metadata: Chat GPT sẽ gợi ý giúp bạn những tiêu đề (meta title) và meta description khác nhau đáp ứng yêu cầu tối ưu SEO như: chứa từ khóa (key word) chính hoặc phụ, có thông điệp và khát quát được toàn bộ nội dung bài viết.
 • Viết Sapo và lời kết: Sapo và lời kết là yếu tố quan trọng, giúp người đọc có cái nhìn khái quát về nội dung bài viết. Chính vì vậy, việc tối ưu theo gợi ý sẽ giúp bạn tạo ra được những nội dung thu hút, phù hợp với xu hướng người dùng.

Những hạn chế khi sử dụng chat GPT để viết content SEO

 • Nội dung của chat GPT chưa mới lạ và độc đáo
 • Không đảm bảo được mật độ từ khóa cho toàn bài
 • Không thể tự tạo ra các hình ảnh và video

Chat GPT là một công cụ hữu ích, tuy nhiên, SEOer không nên quá lạm dụng công cụ này trong việc sáng tạo nội dung. Bởi nếu, bạn chỉ copy những nội dung mà chat GPT tạo ra, nội dung của bạn sẽ bị Google đánh giá thấp và thậm chí giảm uy tín của website. Hãy tối ưu nội dung theo những gợi ý nhé!

Xem thêm: SEO Onpage là gì? 20+ Tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage hiệu quả

Xu hướng viết content SEO 2024

 • Nội dung trend, khơi gợi tương tác
 • Nội dung gây sốc, hiếm và lạ
 • Nội dung trực quan như hình ảnh, video, infographics, GIFs, maps, animation
 • Nội dung chia sẻ, hướng dẫn
 • Nội dung đánh giá, review
 • Nội dung so sánh
 • Nội dung xếp hạng
 • Nội dung hỏi đáp, phỏng vấn

Cách đo lường và đánh giá hiệu quả bài viết

Việc đo lường và đánh giá hiệu quả bài viết sẽ giúp bạn tinh chỉnh chiến lược SEO và giúp chiến lược đi đúng hướng.

Đánh giá và đo lường các yếu tố sau:

 • Ranking (Thứ hạng từ khóa): Nhập từ khóa của bạn vào thanh tìm kiếm của công cụ tìm kiếm. Sau đó lướt để kiểm tra thứ hạng trang web hoặc nhấn Ctrl + F tên site.
 • Traffic (Lưu lượng truy cập): Sử dụng công cụ Google Analytics để thống kê và kiểm tra website mình.
 • Audit (Lỗi của website): Sử dụng Google Search Console để kiểm tra và fix lỗi website.

Các lỗi thường gặp khi viết content SEO

 • Lỗi chính tả
 • Lỗi lặp từ
 • Lỗi khoảng trắng: dư khoảng trắng giữa hai từ
 • Lỗi dấu câu: kết thúc câu không có dấu chấm, sau dấu chấm không viết hoa, sử dụng chấm phẩm tùy hứng,…
 • Lỗi heading: Chọn nhầm thẻ heading hoặc nhảy cóc heading 2 thành 3
 • Lỗi đại từ nhân xưng: không thống nhất đại từ cho toàn bài

Những lỗi trên có thể được khắc phục khi SEOer thực hiện kiểm tra lại bài sau khi viết.

Viết bài chuẩn SEO lên TOP Google tại TopOnSeek- Agency hàng đầu Việt Nam

TopOnSeek (TOS) là một Agency SEO hàng đầu, thành lập từ năm 2016 với cam kết mang đến các giải pháp SEO uy tín cho khách hàng. Với hơn 8 năm hoạt động trong ngành và đội ngũ chuyên gia tài năng về SEO, TOS luôn đặt mục tiêu nỗ lực, sáng tạo và đổi mới để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng.

TOS cung cấp các dịch vụ bao gồm Audit website, viết bài chuẩn SEO, tăng lưu lượng traffic bền vững và tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, nhằm mang lại hiệu quả SEO cho trang web của khách hàng. 

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO tại TopOnSeek nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp tiếp cận và duy trì vị trí hàng đầu trên Google. TOS cam kết cung cấp nội dung chất lượng cao, độc đáo và thú vị, giúp thu hút độc giả và giữ chân họ lâu dài trên trang của bạn. Luôn cập nhật với các xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những chiến lược hiệu quả nhất để đưa bài viết của bạn lên top Google. Đồng thời, TOS còn sử dụng các công cụ phân tích và đánh giá để đo lường hiệu quả của chiến dịch SEO và tiến hành tối ưu hóa liên tục, giúp nâng cao vị trí của bạn trên Google.

Xem thêm: Dịch vụ SEO tổng thể là gì và chi phí có đắt không

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO lên TOP Google tại TopOnSeek- Agency hàng đầu Việt Nam

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO lên TOP Google tại TopOnSeek- Agency hàng đầu Việt Nam (Nguồn: TOS)

Những câu hỏi liên quan đến viết bài chuẩn SEO

Có những mẫu bài viết chuẩn SEO nào?

Mẫu bài viết chuyên môn – kiến thức, Mẫu bài viết bán hàng, Mẫu bài viết sản phẩm, Mẫu bài viết giới thiệu thương hiệu.

Các công cụ hỗ trợ để viết bài chuẩn SEO?

Sau đây là một số công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO tốt nhất dành cho bạn: SEMrush SEO Writing Assistant, Yoast SEO, Text Optimizer, Small SEO Tools, SEOquake, Hemingway App, Spineditor, WebFX Readability,….

Có những yếu tố quan trọng nào khi viết bài chuẩn SEO?

Những yếu tố quan trọng khi viết bài chuẩn SEO bao gồm từ khóa phù hợp, tiêu đề thu hút, nội dung chất lượng, cấu trúc (outline) bài sắp xếp logic, meta data, những liên kết nội bộ (internal link), liên kết ngoài (external link) và tốc độ tải trang.

Có cần in đậm từ khóa khi viết bài hay không?

Câu trả lời là không, bởi như vậy sẽ tạo sự tự nhiên cho bài viết và không bị Google đánh giá bài viết tối ưu quá đà.

Trên đây là những chia sẻ về cách viết bài chuẩn SEO và các bài SEO mẫu hay và phổ biến nhất hiện nay dành cho bạn nào thực sự quan tâm đến tối ưu hóa Onpage. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu theo nhiều tài liệu học SEO tại TopOnSeek nếu bạn có hứng thú với lĩnh vực này.

Tham khảo một số chủ đề SEO liên quan: SEO cam kếtdich vu tang traffic chat luongSEO top ggSEO tiktokSEO agencySEO web top GoogleGPT cho SEOSEO website top googleAI cho SEOcustomer journeycontent bán hàngSEO Onpagelàm SEO như thế nàocontent là gìSEO từ khoá googledisavow là gìSEO từ khóa googledịch vụ SEO trafficviết bài chuẩn SEOdịch vụ traffic websitedịch vụ SEO từ khóa top googlecheck traffic websitecách SEO offpagedịch vụ Entity SEOdịch vụ SEO từ khóa uy tínSEO bền vữngSEO từ khóacó nên SEO top googledịch vụ SEO trọn góithuê SEO websitedịch vụ SEO tổng thể websiteSEO on page và off page

Câu hỏi thường gặp

 1. Thế nào là một bài viết chuẩn SEO?

  Bài viết chuẩn SEO là những bài viết có nội dung phù hợp với nhu cầu và mong muốn tìm kiếm của người dùng. Đồng thời, bài viết này được tối ưu hóa để đạt hiệu quả cao trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing và Yahoo. Việc tối ưu hóa này giúp cho Google và các công cụ tìm kiếm khác dễ dàng nhận diện và nâng cao vị trí của bài viết trong các kết quả tìm kiếm (SERPs). Mục đích chính của bài viết SEO là thu hút một lượng lớn lượt truy cập có giá trị từ người dùng qua các công cụ tìm kiếm.

 2. Quy trình viết bài content Chuẩn SEO

  Để viết bài chuẩn SEO hiệu quả, bạn cần tuân thủ các bước sau:
  Bước 1 Chọn từ khóa: Sử dụng các công cụ như Keyword Tool.io, Google Keyword Planner để lựa chọn từ khóa chính và từ khóa phụ liên quan.
  Bước 2 Triển khai chủ đề: Tạo tiêu đề hấp dẫn và phù hợp với từ khóa chính, đảm bảo meta title dưới 70 ký tự.
  Bước 3 Viết bài chuẩn SEO:
  – Tối ưu URL: Sử dụng từ khóa chính, URL ngắn gọn và dễ nhớ.
  – Tối ưu H1: Đảm bảo không trùng với tiêu đề, không quá 70 ký tự, chèn từ khóa chính.
  – Tối ưu H2, H3: Sử dụng nhiều heading để phân đoạn nội dung, in đậm từ khóa chính.
  – Tối ưu Meta Description: Viết tóm tắt ngắn gọn dưới 120 ký tự.
  – Tối ưu hình ảnh: Sử dụng định dạng JPG, mô tả không dấu, chèn từ khóa chính.
  – Chèn keyword: Sử dụng từ khóa hợp lý trong nội dung.
  Bước 4 Tối ưu Internal và External Link: Sử dụng liên kết nội bộ để tăng thứ hạng trang web trên Google.
  Bước 5 Kiểm tra lỗi: Đảm bảo văn phong mượt mà và kiểm tra lỗi chính tả, tính unique của bài.

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

SEO OnPage và SEO OffPage là gì? Phân biệt và Kỹ thuật tối ưu

SEO OnPage và OffPage giống như hai mặt của một đồng tiền xu, nếu nói SEO Onpage là mặt phải ...

14/06/2024

TopOnSeek
Dịch Vụ SEO Traffic: Cam Kết Tăng Traffic Website Chất lượng

Dịch vụ Traffic Website là một dịch vụ giúp tăng phiên truy cập (sessions) đang rất được quan tâm nhất ...

14/03/2024

TopOnSeek
AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO

ChatGPT là một công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và được phát triển bởi OpenAI. ChatGPT có ...

11/03/2024

TopOnSeek

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

16/07/2024

Hiền Trần
Công cụ SEO là gì? Các công cụ SEO hỗ trợ tối ưu website trong Marketing

Công cụ SEO là gì chắc hẳn không còn là câu hỏi quá xa lạ với nhiều SEO-er. Nhằm tối ...

15/07/2024

TopOnSeek
Google Analytics là gì? Hướng dẫn 6 bước cài đặt và sử dụng hiệu quả

Nếu bạn đã hiểu khái niệm SEO là gì, các công việc On page SEO, Off page SEO cho một ...

15/07/2024

TopOnSeek