Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

E-E-A-T là gì? Những điều cần biết về E-E-A-T SEO (Double-EAT)

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
3/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 25/03/2023

E-A-T SEO là yếu tố quan trọng đối với lĩnh vực Marketing, đặc biệt là với các SEOer. Tuy nhiên, Google đã tiến hành bổ sung thêm một chữ E-Experience để trở thành E-E-A-T SEO. Vậy E-E-A-T là gì và ảnh hưởng đến SEO như thế nào, cùng TopOnSeek tìm hiểu ngay sau đây!

E-E-A-T SEO là gì?

E-E-A-T (hoặc Double-E-A-T) là viết tắt của từ Experience, Expertise, Authoritativeness và Trustworthiness. Đây là một khái niệm được sử dụng bởi những người tiến hành đánh giá chất lượng để đánh giá hệ thống xếp hạng tìm kiếm của Google.

Ban đầu, nó chỉ bao gồm ba yếu tố (E-A-T). Nhưng vào tháng 12 năm 2022, Google đã thêm tiêu chí E-Experience (trải nghiệm) vào khái niệm này. Vì vậy, theo Google, một số loại content cần phải được viết bởi những người có trải nghiệm trực tiếp để trở nên đáng tin cậy. Đây là ý nghĩa của điều đó đối với SEO.

Xem thêm: 8 thuật toán Google: Những cập nhật mới nhất

E-E-A-T (hoặc Double-E-A-T) là viết tắt của từ Experience, Expertise, Authoritativeness và Trustworthiness
E-E-A-T (hoặc Double-E-A-T) là viết tắt của từ Experience, Expertise, Authoritativeness và Trustworthiness (Nguồn: Sưu tầm)

E-E-A-T SEO có ảnh hưởng đến xếp hạng Google không?

Không, ít nhất là không trực tiếp. Không có gì thay đổi ở đây kể từ khái niệm ban đầu về E-A-T:

Xin nhắc lại, những nguyên tắc này được những người xếp hạng tìm kiếm của chúng tôi sử dụng để giúp đánh giá hiệu suất của các hệ thống xếp hạng tìm kiếm khác nhau và chúng không ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng.

Ý tưởng chung của Google ở ​​đây là khen thưởng (xếp hạng cao hơn) nội dung chất lượng đến từ các nguồn đáng tin cậy.

E-E-A-T SEO nhằm khen thưởng cho nội dung chất lượng đến từ các nguồn đáng tin cậy
E-E-A-T SEO nhằm khen thưởng cho nội dung chất lượng đến từ các nguồn đáng tin cậy (Nguồn: Sưu tầm)

Cách Google hiểu yếu tố E-Experience trong E-E-A-T

Experience trong Double-E-A-T có nghĩa là trải nghiệm trực tiếp hoặc kinh nghiệm sống liên quan đến chủ đề đang được đề cập. Điều này có nghĩa là Google sẽ nhắm đến việc “tặng thưởng” cho những trang mà tác giả đã thực sự trải nghiệm về chủ đề mà họ đang viết. Ví dụ:

  • Đối với một đánh giá iPhone, tác giả phải thực sự sử dụng sản phẩm.
  • Để có một hướng dẫn về các quán bar nhạc jazz hay nhất ở San Francisco, tác giả hẳn đã thực sự đến thăm chúng.
  • Đối với công thức bột yến mạch ngâm qua đêm, tác giả phải thực sự tự tay làm món ăn.
  • Đối với một bài viết về cách giúp mọi người đối phó với bệnh tâm lý, tác giả phải thực sự trải qua nó và/hoặc giúp đỡ người khác.
  • Điều này cũng diễn ra tương tự với những ai muốn hướng dẫn về cách thành công trong kinh doanh.

Xem thêm: Google E-A-T: 14 cách Google đánh giá E-A-T của bạn

So sánh E-Experience so với các yếu tố E-A-T SEO khác

Bất kể chủ đề của trang là gì, tiêu chí quan trọng nhất trong số tất cả các tiêu chí là chữ “T-Trustworthiness”. Bên cạnh đó, các tiêu chí khác cũng không kém phần quan trọng, chẳng hạn như kiến ​​thức chuyên môn, tính thẩm quyền và kinh nghiệm để giúp xác định xem trang đó có đáng tin cậy hay không. Bạn có thể coi các tiêu chí khác là trụ cột để thiết lập lòng tin với người dùng/khách hàng tiềm năng.

T-Trustworthiness là tiêu chí quan trọng nhất trong số tất cả các tiêu chí
T-Trustworthiness là tiêu chí quan trọng nhất trong số tất cả các tiêu chí (Nguồn: Sưu tầm)

Sau đó, tùy thuộc vào chủ đề, các tiêu chí khác sẽ xuất hiện. Đối với một số chủ đề, yếu tố kinh nghiệm có thể được chú trọng hơn so với những chủ đề khác. 

Bạn nên xem xét mục đích, thể loại và chủ đề của trang, sau đó tự hỏi điều gì sẽ khiến Content Creator trở thành một nguồn đáng tin cậy trong bối cảnh đó.

Ví dụ: Một blog du lịch cá nhân không nhất thiết phải được viết bởi một chuyên gia mới đáng tin cậy. Ngược lại, hướng dẫn sửa chữa ô tô DIY sẽ đáng tin cậy hơn khi nó đến từ một thợ sửa ô tô. 

Cần lưu ý sự khác biệt giữa kinh nghiệm và chuyên môn. Chuyên môn bao gồm cả kiến ​​thức và kỹ năng. Đương nhiên, để đạt được điều đó, bạn cũng cần có kinh nghiệm. Nhưng:

  • Kinh nghiệm không làm cho bạn trở thành một chuyên gia. 
  • Kinh nghiệm không nhất thiết phải đến từ chuyên môn. 
Phân biệt Experience trong E-E-A-T SEO và Expertise
Phân biệt Experience trong E-E-A-T SEO và Expertise (Nguồn: Sưu tầm)

Chữ “E” trong E-E-A-T áp dụng cho những chủ đề gì?

Khái niệm ban đầu về E-A-T đã được xác nhận là liên quan đến tất cả các chủ đề. Với việc bổ sung tiêu chí trải nghiệm, Google dường như nhắc lại điều đó bằng cách tuyên bố, “Kinh nghiệm có giá trị đối với hầu hết mọi chủ đề” (QRG, trang 62).

Kinh nghiệm cũng được tính cho các chủ đề YMYL (Your Money or Your Life). Nhưng danh mục chủ đề mà Google đặc biệt chú ý này không dành riêng cho các chuyên gia. 

Nói cách khác, nếu kinh nghiệm cá nhân là nền tảng để thiết lập niềm tin về chủ đề này thì tác giả không cần phải là một chuyên gia. Google cung cấp một danh sách các ví dụ hữu ích để hiểu rõ hơn về sắc thái này (QRG, trang 28):

Xem thêm: Thuật toán YMYL và E-A-T: Tất cả những gì bạn cần biết

Ví dụ về “E” trong E-E-A-T
Ví dụ về “E” trong E-E-A-T (Nguồn: Sưu tầm)

Làm thế nào để chứng minh kinh nghiệm trong E-E-A-T

Dưới đây là một số ý tưởng về cách bạn có thể chứng minh trải nghiệm trực tiếp trong nội dung của mình. Những điều này dựa trên sự giải thích các nguyên tắc của Google.

Hiển thị bằng chứng về kinh nghiệm cá nhân với chủ đề 

Hãy lấy ví dụ đánh giá sản phẩm. Gần đây, Google đã giải quyết vấn đề về các trang web liên kết lưu trữ các bài đánh giá sản phẩm chất lượng thấp bằng tài liệu này. Về cơ bản, nó nói rằng tốt nhất là các bài đánh giá được tạo bởi các chuyên gia về chủ đề đó.

Tuy nhiên, nó không đủ để chứng minh bạn là một chuyên gia. Bạn cần đưa ra bằng chứng về trải nghiệm trực tiếp của mình với sản phẩm được review.

Cung cấp bằng chứng như hình ảnh, âm thanh hoặc các liên kết khác về trải nghiệm của chính bạn với sản phẩm để hỗ trợ kiến ​​thức chuyên môn của bạn và củng cố tính xác thực của bài đánh giá của bạn.

Đây là một ví dụ: Thomas Sanladerer được biết đến rộng rãi trong ngành công nghiệp in 3D nhờ những bài đánh giá sản phẩm của ông. Nhưng ngay sau khi anh ấy ngừng thực hiện các bài đánh giá thực tế, anh ấy sẽ trở thành một nguồn thông tin sản phẩm kém tin cậy hơn và đó có thể là do thiếu trải nghiệm trực tiếp với sản phẩm.

Thay vào đó, Thomas tiếp tục đưa tay vào từng máy in 3D được review. Bằng chứng nào tốt hơn để thể hiện kinh nghiệm cá nhân của bạn hơn những bức ảnh như thế này?

Ví dụ thực tế về chữ “E” trong E-E-A-T
Ví dụ thực tế về chữ “E” trong E-E-A-T (Nguồn: Sưu tầm)

Giải thích cách bạn tạo nội dung 

Ngay cả trước khi E-A-T trở thành E-E-A-T, Wirecutter đã đi xa hơn để chứng minh tại sao mọi người có thể tin tưởng vào các đánh giá trên website. Tương tự như vậy, bạn có thể dẫn dắt nội dung của mình bằng một ghi chú về cách nó được tạo ra. Đây là thời điểm hoàn hảo để thể hiện trải nghiệm trực tiếp của bạn.

Trải nghiệm trực tiếp đem lại cảm giác đáng tin cậy cho E-E-A-T SEO
Trải nghiệm trực tiếp đem lại cảm giác đáng tin cậy cho E-E-A-T SEO (Nguồn: Sưu tầm)

Thể hiện trải nghiệm của bạn trên một trang chuyên dụng

Về mặt lý thuyết, bạn không cần phải thể hiện kinh nghiệm của mình với chủ đề này mỗi khi bạn viết về nó. Đó là bởi vì Google khuyên những người đánh giá chất lượng nên xem những gì tác giả nói về họ.

Vì vậy, hãy cân nhắc giải thích trải nghiệm cá nhân của bạn với chủ đề trên trang “giới thiệu” và thậm chí liên kết đến hồ sơ mạng xã hội của bạn để cung cấp thêm bằng chứng. Tất nhiên, bạn có thể làm điều đó cùng với các phương pháp chứng minh kinh nghiệm khác.

Các hồ sơ mạng xã hội đem lại cảm giác đáng tin cậy cho E-E-A-T SEO
Các hồ sơ mạng xã hội đem lại cảm giác đáng tin cậy cho E-E-A-T SEO (Nguồn: Sưu tầm)

Một trang về tác giả của các bài đăng trên blog về cách giúp đối phó với bệnh ung thư (một chủ đề YMYL). Tiểu sử của tác giả cho thấy các tài liệu tham khảo về kinh nghiệm cá nhân với căn bệnh này.

Sử dụng các liên kết bên ngoài trang

Tỷ lệ chất lượng cũng được khuyến khích các nguồn tham khảo bên ngoài trang web (External Link) để củng cố thêm niềm tin của người dùng về kinh nghiệm (và sự tin tưởng nói chung). Bạn hãy tìm kiếm các bài đánh giá độc lập, tài liệu tham khảo, bài báo và các nguồn thông tin đáng tin cậy khác về trang web hoặc người tạo nội dung (QRG, trang 27).

Ví dụ: Trang web Best Wallet Hacks có mục lục thực tế cho các đề cập trên báo chí. Hãy tưởng tượng so sánh điều đó với một blog hoàn toàn mới về cùng một chủ đề mà chưa ai từng nghe đến, cái nào đáng tin cậy hơn?

Liên kết ngoài trang đem lại cho người dùng cảm giác tin tưởng cao hơn - E-E-A-T SEO
Liên kết ngoài trang đem lại cho người dùng cảm giác tin tưởng cao hơn – E-E-A-T SEO (Nguồn: Sưu tầm)

Bên cạnh đó, một trong những cách khác mà công cụ tìm kiếm (Search Engine) có thể suy ra thông tin đó là theo các backlink chất lượng đến một trang web khác.

Nếu bạn thiếu kinh nghiệm, hãy mời người có nó 

Thực tế là tác giả của trang cần chứng minh kinh nghiệm không có nghĩa là chủ sở hữu của trang web phải làm như vậy. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể chứng minh kinh nghiệm về các chủ đề mà cá nhân bạn không có bằng cách mời các tác giả khách mời hoặc diễn giả khách mời.

Điểm mấu chốt: làm cho trang web của bạn đáng tin cậy 

Việc bổ sung kinh nghiệm vào E-A-T mở ra danh mục chủ đề YMYL cho những người sáng tạo có kinh nghiệm cá nhân. Mặt khác, nó giúp nâng cao tiêu chuẩn đánh giá về các chủ đề cần trải nghiệm thực tế.

Trong mọi trường hợp, đây là một nỗ lực khác của Google nhằm cung cấp các kết quả phù hợp, hữu ích hơn bằng cách lọc ra các trang không đáng tin cậy. Đó vẫn là tất cả về niềm tin:

Cuối cùng, có nhiều khía cạnh của Trustworthiness, một số khía cạnh không thể nắm bắt được bằng Experience, Expertise và Authoritativeness. Vui lòng xem xét các khía cạnh khác trong đánh giá Độ tin cậy tổng thể của bạn, chẳng hạn như thông tin dịch vụ khách hàng cho các cửa hàng trực tuyến hoặc các ấn phẩm được bình duyệt dành cho các tác giả học thuật. Nếu một trang không đáng tin cậy vì bất kỳ lý do gì, thì trang đó có E-E-A-T thấp (QRG, trang 27).

Nếu các QRG được đào tạo để xác định các dấu hiệu đáng tin cậy khác thì các hệ thống xếp hạng cũng vậy. Vì vậy, nếu bạn có thể nghĩ ra những cách khác để chứng minh sự đáng tin cậy của mình, hãy tiếp tục thực hiện.

Đây cũng là lời cảnh báo cho các trang web cố gắng đánh lừa hệ thống: Một phần bằng chứng về kinh nghiệm sẽ không che đậy được các dấu hiệu không đáng tin cậy khác.

Lưu ý cuối cùng, với việc giới thiệu E-E-A-T, Google đã cập nhật hướng dẫn tự đánh giá chất lượng nội dung. SEO và người tạo nội dung có thể sử dụng nó làm tài nguyên để căn chỉnh nội dung với E-E-A-T.

Ví dụ: Đối với các nhà xuất bản sử dụng AI để tạo nội dung, Google khuyên nên tiết lộ việc sử dụng trí tuệ nhân tạo cho người đọc (Google không phản đối nội dung AI). Nhưng trước đó, bạn cần tự hỏi liệu việc sử dụng AI để sản xuất nội dung có được người dùng xem là hợp lý hay không.

Trên đây là những thông tin liên quan đến E-E-A-T SEO mới nhất mà bạn cần quan tâm. Đừng quên truy cập TopOnSeek để cập nhật các tin tức bổ ích mới hằng ngày nhé!

Tham khảo một số chủ đề SEO liên quan: SEO cam kết, dich vu tang traffic chat luong, SEO top gg, SEO tiktok, SEO agency, SEO web top Google, GPT cho SEO, SEO website top google, AI cho SEO, customer journey, content bán hàng, SEO Onpage, làm SEO như thế nào, content là gì, SEO từ khoá google, disavow là gì, SEO từ khóa google, dịch vụ SEO traffic, viết bài chuẩn SEO, dịch vụ traffic website, dịch vụ SEO từ khóa top google, check traffic website, cách SEO offpage, dịch vụ Entity SEO, dịch vụ SEO từ khóa uy tín, SEO bền vững, SEO từ khóa, có nên SEO top google, dịch vụ SEO trọn gói, thuê SEO website, dịch vụ SEO tổng thể website, SEO on page và off page

Nguồn tham khảo: E-E-A-T Is the New E-A-T. What the New “E” Means for SEO

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

SEO OnPage và SEO OffPage là gì? Phân biệt và Kỹ thuật tối ưu

SEO OnPage và OffPage giống như hai mặt của một đồng tiền xu, nếu nói SEO Onpage là mặt phải ...

14/06/2024

TopOnSeek
Dịch Vụ SEO Traffic: Cam Kết Tăng Traffic Website Chất lượng

Dịch vụ Traffic Website là một dịch vụ giúp tăng phiên truy cập (sessions) đang rất được quan tâm nhất ...

14/03/2024

TopOnSeek
AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO

ChatGPT là một công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và được phát triển bởi OpenAI. ChatGPT có ...

11/03/2024

TopOnSeek

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

16/07/2024

Hiền Trần
Công cụ SEO là gì? Các công cụ SEO hỗ trợ tối ưu website trong Marketing

Công cụ SEO là gì chắc hẳn không còn là câu hỏi quá xa lạ với nhiều SEO-er. Nhằm tối ...

15/07/2024

TopOnSeek
Google Analytics là gì? Hướng dẫn 6 bước cài đặt và sử dụng hiệu quả

Nếu bạn đã hiểu khái niệm SEO là gì, các công việc On page SEO, Off page SEO cho một ...

15/07/2024

TopOnSeek