Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Phân tích đối thủ và cải thiện chiến lược Digital Marketing với SEMrush

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 02/03/2020

Hiện nay, nhiều công ty đã có quan tâm đến việc phân tích đối thủ cạnh tranh của mình trong chiến lược digital marketing. Trong nhiều trường hợp, việc cập nhật kịp thời từ thông tin đối thủ có thể giúp bạn điều chỉnh chiến dịch của mình sao cho phù hợp và có tính cạnh tranh cao.

Bài viết này sẽ cho bạn thấy những điểm chính của phân tích đối thủ cạnh tranh sau khi bạn chạy chiến dịch. Bạn sẽ thấy các số liệu chính mà SEMrush khuyên bạn nên theo dõi trên mỗi kênh digital marketing và chỉ cho bạn cách sử dụng chúng ngay trên SEMrush.

1. Xác định chân dung của đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh thường bao gồm các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp của bạn – những người cung cấp cùng một giải pháp (hoặc tương tự) cho cùng một đối tượng (hoặc tương tự).

Phân tích đối thủ cạnh tranh trực tuyến nên có cánh nhìn bao quát, hơn một nhóm đối thủ: Thương hiệu của bạn đấu tranh cho cùng một người dùng. Họ không nhất thiết phải bán một sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự, nhưng họ chắc chắn muốn thu hút sự chú ý đến sản phẩm/dịch vụ của họ.

2. Tại sao cần phân tích đối thủ liên tục?

Trong lúc bạn còn đang xây dựng và phát triển các chiến lược marketing của mình, đối thủ cạnh tranh của bạn đã rục rịch tìm hiểu thị trường để bảo vệ vị trí của mình liên tục. Vì vậy, nếu bạn thực sự không phân tích đối thủ cạnh tranh một cách liên tục, có thể bạn sẽ mãi để lại phía sau của cuộc chơi này. Dưới đây là những lý do bạn phải phân tích thường xuyên của đối thủ:

Review Benchmarks

Từ việc theo dõi số liệu thống kê nội bộ của bạn, bạn biết kênh nào hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu đối thủ của bạn đã đạt được kết quả tốt hơn nữa? Bạn cần biết điều đó.

Nắm bắt xu hướng của thị trường

Có một số xu hướng theo mùa diễn ra hàng năm và có những lúc lên  xuống của nhu cầu mà bạn sẽ được chuẩn bị chỉ khi bạn theo dõi bối cảnh cạnh tranh. Hãy chắc chắn tỉnh táo.

Kinh nghiệm và sai lầm cần tránh

Đôi khi, tốt hơn là để cho các đối thủ của bạn thử nghiệm các kênh mới hơn là tự mình đến đó và lãng phí ngân sách. Sau đó, học hỏi kinh nghiệm của các công ty khác.

Cập nhật Marketing Mix

Từ các chiến dịch digital marketing, bạn có thể nhận được một số tin tức quan trọng về đối thủ cạnh tranh. Chẳng hạn như ra mắt sản phẩm mới và lấy ý tưởng cho sự phát triển của công ty bạn.

Điều chỉnh mục tiêu

Khi tình hình trên thị trường trực tuyến thay đổi, bạn có thể điều chỉnh không chỉ chiến lược mà còn cả các mục tiêu bạn đã đặt trước đây.

3. Mất bao lâu để xem lại chiến lược Digital marketing?

Mỗi ngành phát triển với một tốc độ khác nhau, vì vậy bạn có thể cần được cập nhật thường xuyên hơn (hoặc ít hơn). Thông thường, SEMrush khuyên bạn nên thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh hàng tháng để theo dõi các xu hướng đang phát triển và điều chỉnh các chiến dịch của bạn cho phù hợp. Theo dõi hàng quý để có được những thay đổi lớn hơn trong chiến lược digital marketing của bạn.

Lưu ý rằng, một số công cụ được giới thiệu trong bài viết sẽ cung cấp các cập nhật thường xuyên hơn. Ví dụ, SEMrush Organic Research cho thấy các số liệu thống kê mới hàng ngày. Bạn có thể kiểm tra và phân tích số liệu của đối thủ cạnh tranh thường xuyên hoặc chỉ khi bạn sẵn sàng thực hiện các điều chỉnh trong chiến dịch của mình.

4. Cách phân tích đối thủ

Đó là một câu chuyện và là một hành trình dài, nhưng SEMrush có một danh sách để làm cho quá trình thu thập thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn.

4.1. Cập nhật hiệu suất của đối thủ

Nếu bạn muốn chiến lược trên online của mình đánh bại đối thủ cạnh tranh, bạn cần cập nhật các động thái digital marketing mới nhất của họ và hiệu suất của chính bạn so với họ. Bạn muốn bắt đầu với một phân tích về traffic trang web của họ.

Với 5 trang web của đối thủ cạnh tranh được nhập vào SEMrush Traffic Analytics, chúng ta có thể thấy:

 • Nếu leader của chiến dịch đã thay đổi (trong trường hợp của chúng tôi, homedepot.com vẫn là số 1 trong danh sách).
 • Những biến động đã ảnh hưởng đến chiến dịch trong những tháng gần đây.
 • Làm thế nào mỗi đối thủ tăng (hoặc mất) mức độ phổ biến của nó trong thời gian quan sát.
Hiệu suất của đối thủ
Hiệu suất của đối thủ

Tìm hiểu làm thế nào đối thủ của bạn thu hút được đối tượng của họ

 • Những kênh digital marketing thực hiện tốt nhất cho họ.
 • Những quốc gia nào sinh ra lợi ích về mặt phát triển traffic.

Trong các ví dụ bên dưới, bạn có thể thấy ai là người chiến thắng trong các nguồn traffic và ai nhận được nhiều traffic từ Canada hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào khác. 

Hãy lưu ý về bất kỳ sự khác biệt nào từ nghiên cứu chiến dịch digital ban đầu của bạn. Quan điểm về thị trường ngách, xu hướng theo mùa và người chơi bền vững nhất.

Tìm hiểu làm thế nào đối thủ của bạn thu hút được đối tượng của họ
Tìm hiểu làm thế nào đối thủ của bạn thu hút được đối tượng của họ

Công cụ SEMrush Market Explorer

Để hiểu rõ hơn về thị trường, bạn có thể kiểm tra hơn năm đối thủ cạnh tranh. Trong SEMrush Market Explorer , bạn chỉ cần nhập một trang web vào ô tìm kiếm và công cụ sẽ phác thảo phần còn lại của tìm kiếm đó.

 • Vạch ra bối cảnh cạnh tranh trong growth Quadrant.
 • Những tiêu chuẩn đối thủ của bạn bằng quy mô đối tượng hiện tại và tiềm năng thị trường.
 • Chuyển từ tất cả các thị trường trực tuyến sang tập trung và tiết lộ thị phần trực tuyến của đối thủ gần nhất và nghiên cứu các chiến lược digital marketing của họ.

Nếu bạn cảm thấy cần phải cập nhật chi tiết hơn về traffic trang web của đối thủ cạnh tranh, hãy đảm bảo kiểm tra tất cả các khả năng của SEMrush Traffic Analytics và Market Explorer.

4.2. Phân tích chiến thuật SEO của đối thủ

Nếu các đối thủ cạnh tranh vượt xa bạn trong tìm kiếm không phải trả tiền, họ cũng có thể nhận được nhiều nhấp chuột hơn, tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn và thu được nhiều doanh thu hơn. 

Công cụ Organic Research

Với công cụ Organic Research, bạn có thể theo dõi khả năng hiển thị tìm kiếm organic của trang web mục tiêu từng ngày. SEMrush sẽ tiếp tục phân tích mô hình và xem homedepot.com đang hoạt động như thế nào trong tìm kiếm không phải trả tiền:

Organic Research: homedepot.com
Organic Research: homedepot.com
 • Tổng số từ khóa của trang web mục tiêu với các vị trí không phải trả tiền (trong Top 100 của Google), được trình bày một cách trực quan.
 • Lưu lượng truy cập hàng tháng dự kiến từ những từ khóa đó.
 • Giá ước tính của các từ khóa không phải trả tiền nhất định trong Quảng cáo Google.
 • SV (search volume) của brand và non-brand.
 • Khám phá những từ khóa thành công nhất của họ.
 • Lấy ý tưởng về hành vi của người dùng dựa trên tần suất tìm kiếm.
 • Xem các trang phổ biến nhất mà người dùng tìm thấy với tìm kiếm không phải trả tiền.
 • Phác thảo những ý tưởng ban đầu về cách bạn có thể tối ưu hóa chiến dịch của mình để tăng thứ hạng và chuyển đổi.
Vị trí của các tìm kiếm Organic
Vị trí của các tìm kiếm Organic

2 cách hiểu sâu hơn về SEO của đối thủ

 • Tìm khoảng trống trong phạm vi đảm bảo của đối thủ bằng công cụ Backlink Gap. Đối thủ cạnh tranh được thêm vào bằng tên miền gốc, tên miền phụ hoặc URL. Một cách tốt hơn và thông minh hơn là tiếp cận với các tài nguyên đang liên kết với đối thủ của bạn, nhưng không phải bạn.
 • Tăng cường chiến lược content marketing của bạn với Keyword Gap. Công cụ này cho phép bạn thực hiện so sánh song song tất cả các điểm tương đồng và khác biệt giữa các danh mục từ khóa (có thể là không trả phí, trả phí hoặc PLA) cho tối đa 5 tên miền cạnh tranh.

4.3. Nhận ý tưởng marketing từ quảng cáo của đối thủ

Thực sự đến giờ vẫn chưa có công thức chung nào cho thành công trong quảng cáo. Tuy nhiên, vẫn có những cách để học hỏi và xem xét các chiến dịch của đối thủ cạnh tranh để áp dụng theo hoặc nên tránh.

Để phân tích bất kỳ nhà quảng cáo nào, bạn hãy sử dụng công cụ Advertising Research. Thể hiện ở các tab:

 • Số lượng từ khóa mà tên miền đang hoạt động.
 • Traffic ước tính đến từ những từ khóa này
 • Dự toán chi phí cho traffic.
 • Các trang web khác mà đối thủ mục tiêu của bạn cạnh tranh với bạn
 • Dữ liệu lịch sử để khám phá sở thích theo mùa của đối thủ trong quảng cáo. Điều này có thể đặc biệt thú vị nếu khá lâu kể từ khi bạn kiểm tra quảng cáo của đối thủ.

SEMrush quyết định tìm hiểu sâu hơn về nghiên cứu mô hình của mình và nhấp vào một ô màu xanh trong báo cáo Advertising History. Chúng tôi đã thấy một quảng cáo thực tế của Home Depot, được chạy tại một thời điểm cụ thể. Một bước khả thi sẽ là điều chỉnh quảng cáo này cho doanh nghiệp, để nó chạy và xem nó hoạt động như thế nào.

Nghiên cứu đối thủ bằng biểu diễn Advertising Display

Bạn có thể tập trung vào Google Shopping hoặc Advertising Display trong phân tích đối thủ cạnh tranh và sử dụng Advertising Display và PLA research tương ứng. Ở đó, bạn có thể phân tích phân phối quảng cáo GDN của đối thủ cạnh tranh trên toàn cầu và đo lường hoạt động quảng cáo của đối thủ để hiểu thị trường nào bạn nên nhắm mục tiêu và cách thức tấn công vào thị trường đó.

4.4. Cập nhật thông tin Content marketing của đối thủ

Ở bước này cho phép bạn tập trung ít nỗ lực hơn vào việc nghiên cứu các chủ đề liên quan và các phương tiện có đề cập đến bạn hoặc ít nhất đặt backlink về trang web của bạn.

Công cụ Brand Monitoring

Theo dõi trên trực tuyến của bất kỳ từ hoặc cụm từ liên quan đến tên thương hiệu, tên sản phẩm hay bất cứ điều gì từ đối thủ. Bạn có thể nghiên cứu tất các những vấn đề này với công cụ Brand Monitoring. Trong báo cáo đó thể hiện:

 • Tìm thông tin cần trên web, diễn đàn, Twitter hoặc Instagram.
 • Ước tính phạm vi cho mỗi thông tin đang đề cập đến và xác định nền tảng có phạm vi bao phủ lớn nhất.
 • Làm nổi bật danh tiếng của người bao phủ (Điểm thẩm quyền) và lưu lượng truy cập trang web (Lưu lượng truy cập: Thấp/Trung bình/Cao trong công cụ).

Từ các bước trước, SEMrush đã nghiên cứu từng khía cạnh cho The Home Depot.

Nghiên cứu thương hiệu The Home Depot
Nghiên cứu thương hiệu The Home Depot

Nếu bạn quan tâm đến lưu lượng truy cập được điều khiển bởi các lượt giới thiệu, hãy truy cập Traffic Analytics để nghiên cứu một cách sâu sắc.

Sử dụng báo cáo Phân tích Backlink để xem URL nguồn và URL mục tiêu và phân tích các trang cụ thể về mức độ quan trọng (khối lượng liên kết trỏ đến trang này) và độ tin cậy (số lượng liên kết đến từ các miền đáng tin cậy).

Báo cáo phân tích Backlink
Báo cáo phân tích Backlink

Trong nghiên cứu của bạn, bạn có thể lọc đề cập theo loại của họ (theo dõi/nofollow, được tài trợ/UGC), định dạng (văn bản, hình ảnh, biểu mẫu và khung), cũng như nếu backlink mới hoặc bị mất gần đây.

Có một điểm mà bạn không nên bỏ qua cho các bài viết của bạn hoặc của đối thủ cạnh tranh: đánh giá hiệu suất nội dung .

 • Có bao nhiêu lưu lượng truy cập đã đăng một bài cụ thể?
 • Có bao nhiêu chia sẻ và đề cập đã nhận được?

Công cụ Post tracking có thể giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

Đánh giá hiệu suất nội dung
Đánh giá hiệu suất nội dung

Như bạn có thể nhận thấy trong ảnh chụp màn hình, hai số liệu bị thiếu cho ví dụ nghiên cứu của The Home Depot: Traffic giới thiệu và Phạm vi ước tính. Chúng chỉ khả dụng khi bạn kết nối Google Analytics hoặc Google Search Console với công cụ. Điều này có nghĩa là, khi bạn đã hoàn thành phân tích đối thủ cạnh tranh trong Post tracking, bạn có thể so sánh kết quả với hiệu suất nội dung của riêng bạn.

4.5. Kiểm tra động thái của đối thủ trên Social media

Phương tiện truyền thông xã hội là một không gian kỹ thuật số độc lập đòi hỏi một cách tiếp cận và chiến lược của riêng nó. Phác thảo một chiến lược như vậy có thể gây khó khăn nhưng bạn không phải làm lại. Bạn có thể tìm thấy một loạt các ý tưởng hay bằng cách chỉ xem xét các tài khoản truyền thông xã hội của đối thủ.

Dưới đây là danh sách việc cần làm (và trả lời) của bạn:

 • Tìm những người đã hoạt động trên phương tiện truyền thông xã hội.
 • Xác định những nền tảng họ đã và đang sử dụng.
 • Xem đối tượng mục tiêu của họ đã tăng hay giảm.
 • Tìm hiểu loại nội dung họ đã đăng (có bất kỳ bài viết không quảng cáo nào không?) Và tần suất.
 • Xem nếu có bất cứ điều gì mới trong sự tham gia đối tượng mục tiêu của họ.

Social Media Tracker sẽ giúp bạn trong phần phân tích đối thủ cạnh tranh này.

Setup Social media tracker
Setup Social media tracker

4.6. So sánh và đưa ra chiến lược marketing của mình

Sau khi chuyển qua các điểm chính trên của phân tích đối thủ định kỳ, bây giờ bạn cần hiểu ý nghĩa từ những phát hiện của mình.

Đánh giá hành động của đối thủ cạnh tranh và ý tưởng tiếp thị

Bạn có thể thấy rằng một chiến dịch dài hạn mà bạn đã bắt đầu sáu tháng trước không tương ứng với các xu hướng và nhu cầu thị trường hiện tại. Nó sẽ tốt hơn để tìm ra hơn sáu tháng sau.

Lọc ý tưởng không tuân thủ chiến lược của công ty

Cho dù bạn đã tìm thấy những điều tuyệt vời nào bằng cách nhìn vào đối thủ cạnh tranh, nếu họ không phù hợp với ý tưởng thương hiệu hoặc lộ trình của bạn, tốt hơn là đẩy họ về phía sau. Và đây là khi điểm tiếp theo trở nên quan trọng:

Truyền đạt dữ liệu cho các bộ phận khác

Phân tích đối thủ cạnh tranh có thể tiết lộ những hiểu biết chưa thể hành động cho nhóm tiếp thị nhưng sẽ được đánh giá cao trong bộ phận bán hàng. Không cần phải nói, bất kỳ trí thông minh là vô giá cho các giám đốc điều hành.

Hãy nghĩ về những đồng nghiệp có thể hưởng lợi từ những phát hiện của bạn và đừng ngần ngại chia sẻ báo cáo với họ.

Thay đổi trong kế hoạch và chiến lược tiếp thị (nếu cần)

Nếu bạn đang thực hiện được một nửa chiến dịch tiếp thị của mình và nó không cho thấy kết quả tuyệt vời (so với các đối thủ cạnh tranh), đừng sợ thực hiện các điều chỉnh hoặc thậm chí xem xét lại toàn bộ chiến lược. Đây là lý do tại sao bạn thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh – để khám phá các lĩnh vực xanh hơn và di chuyển đến chúng nhanh nhất có thể.

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền