Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

URL: Cấu trúc URL như thế nào là tốt cho SEO

Tác giả : Hiền Trần   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 30/03/2020

Một URL (Uniform Resource Locator), thường được gọi là “địa chỉ web”. Chúng chỉ định vị trí của tài nguyên (chẳng hạn như trang web) trên internet. URL cũng chỉ định cách truy xuất tài nguyên đó, còn được gọi là “giao thức”; chẳng hạn như HTTP, HTTPS, FTP…

*Đây là lần đầu tiên bạn biết đến website hãy đọc qua bài viết

Code Sample

http://www.examplingomain.com

Giới hạn cài đặt

Để hiển thị chính xác trong tất cả các trình duyệt, URL phải ngắn hơn 2.083 ký tự.

Định dạng tối ưu

http://www.example.com/carget-keyword/subcarget-keyword/primary-keyword.html

URL là gì?

URL là văn bản người dùng có thể đọc được. Chúng được thiết kế để thay thế cho địa chỉ IP. Đó là nơi mà máy tính sử dụng để kết nối với máy chủ. Người ta cũng dùng chúng để xác định cấu trúc tập tin trên trang web nhất định. URL bao gồm một giao thức, tên miền và đường dẫn; bao gồm cấu trúc thư mục con cụ thể nơi đặt trang. Và chúng có định dạng cơ bản sau:

 giao thức: //domain-name.top-level-domain/path

Giao thức chỉ ra cách trình duyệt sẽ truy xuất thông tin về tài nguyên. Tiêu chuẩn web là http:// hoặc https:// (“s” là viết tắt của “an toàn”). Thế nhưng nó cũng có thể bao gồm những thứ khác; Có thể kể đến như mailto: (để mở ứng dụng thư mặc định của bạn); hoặc ftp: (để xử lý chuyển tập tin).

Các tên miền (hoặc hostname) là danh từ có thể đọc được về một địa điểm cụ thể sở hữu trang web đó. 

Hãy nghĩ về tên miền cấp cao nhất (TLD) như một thứ gì đó phân chia danh mục cho các trang web. Mặc dù bạn có thể quen thuộc với .com, nhưng cũng có .edu cho các trang web giáo dục, .gov cho các trang web chính phủ…

URL cũng chứa những thứ như thư mục cụ thể (thư mục con) trên một trang web nhất định. Mọi tham số (như theo dõi nhấp chuột hoặc ID phiên) có thể được lưu trữ trong URL và anchor text. Chúng cho phép khách truy cập chuyển đến một điểm cụ thể trong nguồn tài nguyên của hệ thống trang web đó.

Tại sao URL quan trọng đối với SEO?

Có 3 lợi ích chính của URL:

1. Cải thiện trải nghiệm người dùng

Một địa chỉ web được xây dựng tốt sẽ cung cấp cho cả con người và các công cụ tìm kiếm dấu hiệu nhận biết dễ hiểu nhất về trang đích sẽ nói về cái gì. Ví dụ: URL DPReview bên dưới chúng tôi gọi là URL “chính xác về ngữ nghĩa” (mô tả chính xác đích đến của nó):

URL - trải nghiệm người dùng

Ngay cả khi thẻ tiêu đề Heading 1 của trang này bị ẩn, URL chính xác về mặt ngữ nghĩa vẫn sẽ cung cấp ý tưởng rõ ràng trang đích nói về điều gì. Và chúng sẽ cải thiện trải nghiệm của người dùng bằng cách làm rõ những gì họ sẽ xem nếu họ nhấp vào liên kết đó. (Đáng chú ý: Google đã thay thế URL trên trang kết quả tìm kiếm bằng tên trang web và đường dẫn breadcrumb; Đăc biệt là trên các tìm kiếm di động).

2. Xếp hạng

URL là một yếu tố mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định mức độ liên quan của một trang hoặc tài nguyên cụ thể đối với truy vấn tìm kiếm của người dùng và ranking chúng. Mặc dù tên miền cần nằm trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên việc sử dụng từ khóa trong URL sẽ đóng vai trò là một trong những yếu tố xếp hạng.

URL bao gồm các từ khóa có thể cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm trang web của bạn. Thế nhưng chúng không tác động quá lớn đến khả năng xếp hạng của trang. Vì vậy, đừng tạo ra các địa chỉ web không đáng tin cậy chỉ vì nhất định phải chèn một từ khóa trong đó.

3. Liên kết

Trong một tình huống khó khăn, các URL được viết tốt có thể đóng vai trò là văn bản neo. Khi đó, chúng được sao chép và dán dưới dạng liên kết trong các diễn đàn, blog, mạng truyền thông xã hội hoặc các địa điểm trực tuyến khác.

Lợi ích ở đây là gấp đôi:

Một số trang web (như Facebook chẳng hạn); có thể khiến các liên kết được chia sẻ không được định dạng. Các URL không rõ ngữ nghĩa sẽ làm mất đi các lần nhấp chuột. Các URL có thể đọc được sẽ cung cấp cho người dùng ý tưởng tốt hơn về những gì họ sẽ nhận được khi nhấp vào liên kết.

URL - liên kết trang được chia sẻ

Trong ví dụ DPReview ở trên, các công cụ tìm kiếm có thể thấy URL http: //www.dpreview.com/review … Và các liên kết trang được thiết lập với các thuật ngữ trong URL như: dpreview, đánh giá, canon, eos và 6d… Sử dụng từ khóa trong URL của bạn cũng có thể tăng khả năng xếp hạng trang web của bạn.

Thực hành SEO tốt nhất cho URL

URL - thực hành SEO
  • Giữ các URL đơn giản, phù hợp, hấp dẫn và chính xác nhất. Vì đây có thể là chìa khóa để cả người dùng và công cụ tìm kiếm hiểu chúng. Đây là điều kiện tiên quyết để xếp hạng tốt. Cách tốt nhất là sử dụng các từ mà mọi người ai cũng đều có thể hiểu.
  • Các URL nên dứt khoát nhưng súc tích. Bằng cách chỉ nhìn thấy URL, người dùng và công cụ tìm kiếm sẽ mường tượng ra được những gì mà họ sẽ thấy trên trang.
  • Để dễ đọc, bạn hãy sử dụng dấu gạch nối để phân tách các từ. URL không nên sử dụng dấu gạch dưới, dấu cách hoặc bất kỳ ký tự nào khác để phân tách các từ.
  • Sử dụng chữ thường. Trong một số trường hợp, chữ in hoa có thể gây ra vấn đề với các trang trùng lặp. Ví dụ: moz.com/Blog và moz.com/blog có thể được xem là hai URL riêng biệt. Chúng có thể tạo ra sự cố với nội dung trùng lặp.
  • Nếu có thể, tránh sử dụng các tham số trong URL. Vì chúng có thể tạo ra các vấn đề khó khăn trong việc theo dõi và trùng lặp nội dung. Nếu các tham số cần được sử dụng ( vì dụ mã UTM), hãy sử dụng chúng một cách tiết kiệm.

Nguồn tham khảo: https://moz.com/learn/seo/url

Thông tin tác giả

SEO content - công việc tôi khá yêu thích. Content là yếu tố không thể thiếu trong SEO. Nếu xem website của bạn là một ngôi nhà thì content chính là nội thất bên trong ngôi nhà đó. Content hay, hấp dẫn sẽ "giữ chân" khách hàng ở lại website để tìm hiểu và mua sản phẩm của bạn. Vì vậy, tôi đã không ngừng cố gắng để làm sao có được content chất lượng nhất cho website tôi thực hiện.

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ