Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Tiêu đề là gì? 5 cách đặt tên tiêu đề hấp dẫn, thu hút người xem

Tác giả : Nguyễn Nhàn   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (9 bình chọn)
Ngày đăng: 14/01/2024

Tiêu đề là “điểm chạm” đầu tiên của nội dung với người đọc. Độc giả có quyết định ở lại đọc tiếp nội dung bên trong hay không chính là nhờ sự thu hút của tiêu đề. Vậy tiêu đề là gì? Cách để đặt một tiêu đề hay là gì? Cùng Toponseek tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu đề là gì

Tiêu đề là gì?

Tiêu đề (Title) là văn bản đại diện cho nội dung bài viết, thường hiển thị đầu tiên vào tầm mắt của người đọc nhằm thu hút và gây sự chú ý. Chính vì thế, tiêu đề có vai trò vô cùng quan trọng, người ta sẽ chỉ dừng lại đọc tiếp bài viết của bạn khi thấy một tiêu đề hấp dẫn, độc đáo và gợi được sự tò mò.

Hiện nay, số lượng bài viết xuất bản mỗi ngày là vô cùng lớn. Vì vậy, nếu tiêu đề của bạn nhàm chán thì sẽ không có nhiều cơ hội được mọi người lựa chọn “click” vào. Nói dễ hiểu, tiêu đề chính là phần bên ngoài, màu sắc của một món ăn đặt bên trong tủ kính, người ta sẽ chỉ mở tủ kính ra để thưởng thức món ăn khi mà sự bày trí và màu sắc đủ hấp dẫn, đủ thu hút đối với họ.

Tiêu đề của một bài viết
Tiêu đề là một phần giúp thu hút người đọc (Nguồn: TopOnSeek)

Chức năng của một tiêu đề là gì?

Tiêu đề độc đáo, chạm tới cảm xúc của người đọc sẽ khiến họ muốn tiếp nhận nội dung hơn. Vì đơn giản, tiêu đề chính là đại diện của nội dung bên trong. Nếu tiêu đề không đủ hấp dẫn thì dù nội dung có bài viết có hay bao nhiêu cũng khó mà tiếp cận được nhiều người.
Tóm lại, tiêu đề tốt có chức năng trong việc:

 • Thu hút sự chú ý với người đọc
 • Thuyết phục người đọc bấm vào nội dung và tăng tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate)
 • Thể hiện được đúng nội dung chính mà bài viết truyền tải

Các loại tiêu đề phổ biến

Tiêu đề CV là gì?

CV (Curriculum Vitae) được hiểu là sơ yếu lý lịch của một người. Hiện nay, CV được sử dụng khá nhiều trong tuyển dụng nhân sự trực tuyến. Vậy nên, nói một cách đơn giản tiêu đề CV chính là tên file của CV mà bạn lưu trong máy tính. Phần này được gọi là tiêu đề CV vì khi bạn gửi CV ứng tuyển, phần thông tin này sẽ hiển thị và được nhà tuyển dụng đọc và chú ý đầu tiên.

>>>Tìm hiểu thêm:

Cách viết CV xin việc đúng chuẩn, ấn tượng cho mọi ngành nghề

Tiêu đề CV là gì
Tiêu đề CV cần chuyên nghiệp, rõ ràng (Nguồn: TopOnSeek)

Tiêu đề Email là gì? 

Trong một Email, tiêu đề là phần sẽ hiện thị in đậm trong hộp thư của người nhận. Nếu người ta “click” vào tiêu đề thì thư của bạn mới được mở ra đọc. Vì thế, một tiêu đề nhàm chán, không chuyên nghiệp sẽ thường bị bỏ qua hoặc nằm trong thư mục Spam. Vậy nên, dù tiêu đề Email ngắn nhưng lại là phần mà người soạn thư cần đầu tư nhiều thời gian nhất.

Tiêu đề trong một bài viết blog là gì?

Tiêu đề của một bài blog trên website là dòng chữ lớn được hiển thị đầu tiên trên bài blog và chúng được in đậm trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Tiêu đề giúp người đọc nắm được nội dung chính của bài viết đó một cách nhanh chóng.

Tiêu đề trong quảng cáo là gì?

Trong quảng cáo, tiêu đề là những gì bạn sử dụng để thu hút sự chú ý của mọi người và thuyết phục họ mua những thứ bạn đang bán. Nó phải hấp dẫn, thú vị và nhiều thông tin để khiến mọi người muốn biết nhiều hơn. Khi tạo dòng tiêu đề cho quảng cáo, hãy nghĩ đến lợi ích chính của sản phẩm và liên kết các tính năng với lợi ích đó.

>>>Tìm hiểu thêm:

Chạy Ads là gì? Các loại hình chạy quảng cáo phổ biến hiện nay

5 cách đặt tiêu đề ấn tượng

1. Tiêu đề sử dụng những con số

Như chúng ta đã biết, những con số sẽ tác động đến tư duy logic của người đọc. Theo báo cáo của LinkedIn, tỷ lệ click (CTR) vào các tiêu đề có con số cao hơn 37% so với các tiêu đề không chứa con số. Điều này chỉ ra rằng mức độ tin cậy và hấp dẫn của dạng tiêu đề này là khá cao.

Ví dụ:

 • 15 cách trị ho tại nhà giúp bạn “dứt” ho sau 1 ngày
 • 10 nhà hàng tốt nhất tại Đà Nẵng
Tiêu đề là gì
Dùng con số làm tiêu đề giúp người đọc dễ dàng nắm bắt thông tin chính (Nguồn: TopOnSeek)

2. Tiêu đề dạng “Câu hỏi”

Đây là kiểu tiêu đề thường xuất hiện các từ để hỏi như: ở đâu, khi nào, ai… Tiêu đề có câu hỏi như vậy sẽ kích thích được sự tò mò của người đọc về câu trả lời. Những câu hỏi phải có tính gợi mở, gây phân vân và hứa hẹn một lợi ích mà bài viết mang lại. Nếu câu hỏi của bạn quá đơn giản để trả lời hoặc không gây được sự hứng thú thì khả năng bài viết bị bỏ qua là rất cao. Ngược lại, nếu câu hỏi bạn đặt đủ hấp dẫn và thu hút, nó sẽ có khả năng lôi cuốn và giữ chân khách hàng trong bài viết của bạn.

Ví dụ: Bạn đã biết cách tối ưu hóa tiêu đề cho SEO chưa?

3. Tiêu đề dạng “Hướng dẫn cách làm”

Tiêu đề hướng dẫn thường gợi ý rằng nội dung của bạn sẽ cung cấp thông tin hữu ích và hướng dẫn cho mọi người. Người đọc thường tìm kiếm các bài viết “làm thế nào để” hoặc “hướng dẫn” để giải quyết vấn đề của họ. Chính vì thế, bí quyết để viết một tiêu đề dạng “Hướng dẫn” hấp dẫn chính là nhấn mạnh vào lợi ích mà bài viết mang lại cho người đọc.

Ví dụ:

 • Cách tẩy trắng quần áo đơn giản chỉ trong một nốt nhạc
 • Hướng dẫn cách làm chậu hoa đào chưng Tết bằng kẽm nhung

4. Tiêu đề dạng “Hài hước”

Giải trí là một trong những lý do phổ biến khiến mọi người tiêu thụ các loại nội dung. Có thể thấy, những heading mang tính chất hài hước, vui vẻ rất hiệu quả trong việc thu hút người đọc. Tuy nhiên, tiêu đề dạng này cũng cần người viết nội dung phải biết cách sử dụng để phù hợp với từng loại nội dung và mục đích khác nhau.

Ví dụ:

 • Ở đây có bán trang sức “bạc” như người yêu cũ của bạn.
 • Bác nào tuổi đã xế tà, đến đây cạo tóc là thành tuổi teen.
Tiêu đề hài hước là gì
Những tiêu đề hài hước, dí dỏm khiến người đọc hứng thú (Nguồn: Internet)

5. Tiêu đề dạng “Bí ẩn, bí mật, sự thật”

Chúng ta chắc hẳn đã có ít nhất một lần nghi ngờ về những thông tin đọc được. Vậy tại sao chúng ta không dùng chính tâm lý này để thu hút mọi người đọc nội dung của mình nhỉ? Để biết câu trả lời, khách hàng sẽ phải nhấp vào nội dung. Tiêu đề dạng giải đáp bí ẩn thường được sử dụng trong các bài viết bán hàng hoặc quảng cáo trên Facebook.

Tuy nhiên, người tạo nội dung cần chú ý rằng một tiêu đề gây tò mò nên đi kèm với một bài viết, video hoặc nội dung khác chất lượng, có khả năng giải đáp tốt vấn đề được gợi mở hoặc mang đến một thông tin nổi bật và độc đáo. Nếu không, sẽ gây thất vọng cho người đọc, dẫn đến tình huống “Treo đầu dê – Bán thịt chó”

Ví dụ: 

 • Những sự thật về cơ thể con người mà bạn có thể chưa biết
 • Có hay không chuyện nói được như người bản xứ chỉ sau 1 tháng học tiếng Anh?

Những lưu ý khi đặt tiêu đề là gì?

 • Đặt mình vào vị trí độc giả: Trước khi viết tiêu đề, hãy tưởng tượng mình là người đang tìm kiếm thông tin về chủ đề mà bạn đang viết. Hãy nghiên cứu và cảm nhận xem bạn thích những tiêu đề nào khi tìm kiếm, những tiêu đề nào sẽ khiến bạn muốn dừng lại và đọc bài viết đó.
 • Tiêu đề ngắn gọn và súc tích: Nếu bài viết của bạn chứa thông tin mới hoặc con số quan trọng, hãy đặt chúng vào tiêu đề để thu hút sự chú ý và sự tin tưởng của độc giả.
 • Tiêu đề và nội dung bài viết phải trùng khớp với nhau: Dù tiêu đề có hấp dẫn nhưng nếu tiêu đề không liên quan hoặc không phản ánh nội dung bài viết, sẽ gây hiểu lầm và làm mất đi giá trị của bài viết.
 • Sử dụng từ khóa gây chú ý: Tận dụng những từ khóa có khả năng thu hút sự chú ý của độc giả. Tuy nhiên, hãy sử dụng chúng một cách khéo léo và hợp lý. Đó có thể là con số, nhân vật, đặc điểm đặc trưng, sự kiện nổi bật và nhiều hơn nữa.

Tiêu đề là một phần vô cùng quan trọng và mang lại ấn tượng ban đầu đến người đọc. Một tiêu đề được xem là thành công khi bước đầu thu hút và hấp dẫn được mọi người dừng lại đọc bài viết đó. Mong rằng, với những mẹo viết tiêu đề mà TopOnSeek chia sẻ có thể giúp bạn có những tiêu đề hay và mang đến những nội dung chất lượng đến độc giả.

Nguồn tham khảo: How to Write Catchy Headlines and Blog Titles Your Readers Can’t Resist

>>>Bài viết liên quan:

Blog SEO là gì? Một số phương pháp viết Blog chuẩn SEO

Content là gì? Cấu trúc bài viết và 15 chiến thuật content đột phá

Một số cách viết content hay và thu hút nhất cho người mới

Link juice là gì? Cách xây dựng và tối ưu hóa link juice hiệu quả với SEO

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu