Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Chatbot là gì? Cách ứng dụng Chatbot trong Marketing

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (5 bình chọn)
Ngày đăng: 23/02/2023

Chatbot là gì và có vai trò như thế nào? Đây là câu hỏi được khá nhiều cá nhân và tổ chức quan tâm khi nhắc đến công cụ AI này. Chatbot là phần mềm giúp doanh nghiệp kết nối và tương tác với người dùng. Công cụ còn là giải pháp bán hàng thông minh của nhiều công ty. Vậy làm thế nào để sử dụng chatbot một cách hiệu quả? Bạn hãy cùng TopOnSeek khám phá ngay qua bài viết bên dưới nhé.

>> Xem thêm: OOP là gì? Những điều cần biết về lập trình hướng đối tượng

Chatbot là gì?

Chatbot là ứng dụng kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI nhằm tương tác với con người. Phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp gửi tin nhắn, âm thanh để trao đổi với khách hàng. Có thể hiểu, chatbot chính là một nhân viên tư vấn online với vai trò hỗ trợ người dùng thông qua internet.

Điểm đặc biệt của chatbot AI là khả năng phân tích thông tin và dữ liệu. Nhờ đó, phần mềm có thể phản hồi chính xác những câu hỏi mà khách hàng đưa ra. Bên cạnh đó, chatbot còn hỗ trợ trả lời lặp lại những thắc mắc nằm ngoài vùng dữ liệu. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí cho việc tương tác với khách hàng.

>> Tìm hiểu thêm:

Chatbot hỗ trợ tương tác với người dùng
Chatbot là ứng dụng kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI nhằm tương tác với con người (Nguồn: Sưu tầm)

Các loại Chatbot nào phổ biến nhất?

Sau khi tìm hiểu chatbot là gì, bạn sẽ hiểu vì sao công cụ thông minh này lại được sử dụng phổ biến đến vậy. Đặc biệt hơn, chatbot còn được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Bạn có thể tùy chọn tính năng của phần mềm dựa trên nhu cầu của mình. Cùng TopOnSeek tìm hiểu các loại chatbot phổ biến nhé.

Chatbot bán hàng là gì?

Chatbot bán hàng hỗ trợ các doanh nghiệp bán sản phẩm 24/7. Công cụ đảm bảo cập nhật nhanh chóng đơn hàng của khách. Đặc biệt, chatbot bán hàng rất dễ sử dụng. Bạn chỉ cần tạo các block đơn giản như text, gallery hoặc image trong phần mềm. Các kịch bản phản hồi khách hàng cũng sẽ được viết sẵn.

Chatbot bán hàng giúp cập nhật các đơn hàng
Chatbot bán hàng giúp cập nhật các đơn hàng (Nguồn: Sưu tầm)

Chatbot chăm sóc khách hàng là gì?

Việc trả lời các thắc mắc lặp đi lặp lại của người dùng thường khiến doanh nghiệp tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy, sự ra đời của chatbot chăm sóc khách hàng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Công cụ có thể trả lời các câu hỏi bằng dữ liệu được lập trình sẵn. Với các thắc mắc phức tạp hơn, chatbot sẽ tự động chuyển đến nhân viên chăm sóc khách hàng.

Đặc biệt, chatbot online còn có khả năng tự học hỏi để cho ra câu trả lời phù hợp hơn. Thông thường, mỗi nền tảng sẽ có chatbot khác nhau như Messenger, Slack, Telegram hoặc Website. Bên cạnh đó, bạn có thể phân loại chatbot dựa trên các nền tảng AI hoặc trải nghiệm của khách hàng.

>> Khám phá thêm: Hướng dẫn cách sử dụng ChatGPT viết content miễn phí

Chatbot chăm sóc khách hàng hỗ trợ tương tác
Chatbot chăm sóc khách hàng hỗ trợ tương tác (Nguồn: Sưu tầm)

Chatbot trò chuyện theo kịch bản là gì?

Chatbot trò chuyện theo kịch bản thường được lập trình theo dữ liệu có sẵn. Phần mềm này hiện đang được sử dụng phổ biến bởi nhiều doanh nghiệp. Cụ thể, khi khách hàng đưa ra câu hỏi, chatbot sẽ cung cấp các tùy chọn liên quan. Sau đó, người truy cập sẽ lựa chọn tùy theo mục đích của mình. Khi đã hiểu được nhu cầu cuối cùng của khách hàng, chatbot sẽ cho ra câu trả lời đúng nhất với thông tin đó.

Chatbot trò chuyện thường giải quyết yêu cầu của khách hàng khá chậm. Nguyên nhân là vì bạn phải click vào nhiều tùy chọn để công cụ hiểu được mục đích cuối cùng. Với các câu hỏi ngoài vùng dữ liệu, chatbot sẽ khó trả lời chính xác cho bạn.

>> Tìm hiểu ngay: Storytelling là gì? Công thức xây dựng Storytelling trong Marketing

Chatbot có thể được thiết lập kịch bản sẵn
Chatbot có thể được thiết lập kịch bản sẵn (Nguồn: Sưu tầm)

Chatbot trò chuyện theo từ khóa là gì?

Chatbot theo từ khóa hoạt động bằng Machine Learning nhằm giải quyết các truy vấn. Cụ thể, robot sẽ được lập trình và huấn luyện để có khả năng hiểu các từ ngữ mà khách hàng đưa ra. Do đó, chatbot sẽ lập tức cho ra câu trả lời nếu bắt gặp các cụm từ liên quan. Loại chatbot này có ưu điểm vượt trội là không đưa ra kết quả quá rập khuôn.

Chatbot cho ra kết quả dựa theo các từ khóa
Chatbot cho ra kết quả dựa theo các từ khóa (Nguồn: Sưu tầm)

Chatbot trò chuyện theo ngữ cảnh là gì?

Loại chatbot này là sự kết hợp hoàn hảo giữa Natural Language Processing, AI và Machine Learning. Điểm đặc biệt của loại robot này là khả năng ghi nhớ các bối cảnh và sở thích với khách hàng trước đó. Do vậy, ở mỗi người truy cập sau, chatbot sẽ cho ra các câu trả lời phù hợp nhất.

>> Tìm hiểu ngay: Machine Learning và AI: Ứng dụng vào SEO như thế nào?

Chatbot trò chuyện có khả năng ghi nhớ bối cảnh
Chatbot trò chuyện có khả năng ghi nhớ bối cảnh (Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên lý hoạt động của Chatbot là gì?

Với những ưu điểm vượt trội, chatbot online đang trở thành công cụ đắc lực cho nhiều doanh nghiệp. Vậy nguyên lý hoạt động của chatbot là gì? Bạn hãy cùng TopOnSeek khám phá ngay nhé. 

 • Tiếp nhận: Sau khi nhận các câu hỏi từ người dùng, chatbot AI sẽ tiếp nhận thông tin bằng ngôn ngữ tự nhiên. 
 • Dịch: Tiếp theo, chatbot sẽ tự động dịch ngôn ngữ này về ngôn ngữ của máy tính để có thể hiểu được.
 • Xử lý: Hệ thống AI bắt đầu xử lý và chọn lọc dữ liệu có sẵn để phản hồi.
 • Phản hồi: Cuối cùng, chatbot sẽ cho ra kết quả truy vấn được lập trình sẵn dưới dạng tin nhắn.

>> Khám phá ngay: 14 Chatbot tốt nhất 2023 và Cách tự cài đặt

Chatbot tiếp nhận thông tin và chuyển đổi ngôn ngữ
Chatbot tiếp nhận thông tin và chuyển đổi ngôn ngữ (Nguồn: Sưu tầm)

Cách tạo Chatbot miễn phí sử dụng trong Fanpage Facebook

Sau khi tìm hiểu chatbot là gì, liệu bạn có muốn sử dụng công cụ này cho Fanpage của mình? Cách cài đặt phần mềm vô cùng đơn giản và không tốn bất kỳ chi phí nào. Hãy để TopOnSeek bật mí cho bạn ngay nhé.

Cách tạo Chatbot cho Messenger bằng chatfuel

Chatbot là công cụ thường thấy tại messenger của nhiều kênh bán hàng. Nếu bạn muốn áp dụng phần mềm này, hãy sử dụng ngay chatfuel.com. Công cụ được cài đặt nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Cách tạo chatbot bằng chatfuel như sau:

 • Bước 1: Truy cập tại địa chỉ của chatfuel.
 • Bước 2: Người dùng hãy đăng nhập tài khoản quản trị Fanpage của Facebook. Sau đó, bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu truy cập vào trang. Bạn hãy nhấn nút chấp nhận và bắt đầu sử dụng chatfuel.
 • Bước 3: Bắt đầu tìm hiểu và sử dụng giao diện.
Chatfuel là phần mềm tạo chatbot messenger miễn phí
Chatfuel là phần mềm tạo chatbot messenger miễn phí (Nguồn: Sưu tầm)

Cách tạo Chatbot cho Messenger bằng Manychat

Bên cạnh chatfuel, bạn có thể tạo chatbot bằng phần mềm Manychat. Cách làm cũng khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Để tạo chatbot online bằng Manychat, bạn hãy thực hiện các bước sau đây: 

 • Bước 1: Truy cập vào Manychat và bắt đầu tạo tài khoản.
 • Bước 2: Kết nối tài khoản Manychat với Facebook.
 • Bước 3: Tại giao diện, bạn hãy tạo lời chào bằng cách vào Cài đặt (Setting). Sau đó, bạn nhấn vào Thêm lời chào (Greeting text) và nhập văn bản mình mong muốn. Tính năng Preview giúp bạn xem trước các thiết lập và nhấn Lưu (Save).
 • Bước 4: Chọn các chức năng cho chatbot của mình bằng cách nhấp vào Automation và đi đến Welcome Messages. Sau đó, bạn hãy lựa chọn các tính năng như Call Number hoặc Open Website tùy vào nhu cầu. Tiếp theo, preview sẽ giúp bạn xem trước các thiết lập. Khi đã hoàn chỉnh, bạn chỉ cần nhấn Save. 
Manychat hỗ trợ doanh nghiệp tạo chatbot hiệu quả
Manychat hỗ trợ doanh nghiệp tạo chatbot hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

Cách ứng dụng phần mềm Chatbot trong Marketing

Doanh nghiệp không chỉ áp dụng chatbot trong kinh doanh mà còn dùng để marketing. Công cụ thông minh này là giải pháp tuyệt vời để quảng bá thương hiệu. Vậy việc ứng dụng chatbot online trong marketing được thực hiện như thế nào? Bạn hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu ngay 2 cách sau nhé.

Cách 1: Xác định được mục tiêu và trường hợp cần sử dụng Chatbot

Chatbot hiện có rất nhiều loại tùy theo vào mục tiêu sử dụng. Chính vì thế, bạn nên xác định trước mục đích của mình để chọn Chatbot phù hợp. Đầu tiên, bạn hãy tìm câu trả lời cho các câu hỏi như “Bạn cần chatbot để giải quyết vấn đề gì”, “Liệu chatbot có giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng hay quảng bá dịch vụ mới?”.

Để có thể xác định đúng mục tiêu, bạn hãy tham khảo thêm ý kiến của phòng marketing hoặc nhóm quản lý trang web. Nếu nhân viên phản ánh lượng tin nhắn quá nhiều khiến việc xử lý trở nên khó khăn, bạn hãy sử dụng ngay chatbot AI. Đặc biệt, bạn cũng nên cài đặt chatbot nếu tỷ lệ chuyển đổi bất ngờ giảm. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm khách hàng nhiều hơn.

Bạn cần xác định mục tiêu trước khi dùng chatbot AI
Bạn cần xác định mục tiêu trước khi dùng chatbot AI (Nguồn: Sưu tầm)

Cách 2: Lựa chọn nền tảng phù hợp để dùng Chatbot

Nếu doanh nghiệp chọn việc truyền thông qua mạng xã hội, bạn có thể tận dụng ngay chatbot. Tuy nhiên, bạn hãy xây dựng kịch bản trả lời phù hợp với câu hỏi. Một số lựa chọn bạn có thể cân nhắc là: 

 • Website của công ty
 • Facebook Messenger
 • Tin nhắn trực tiếp trên Twitter
Bạn hãy chọn chatbot phù hợp dựa vào nền tảng sử dụng
Bạn hãy chọn chatbot phù hợp dựa vào nền tảng sử dụng (Nguồn: Sưu tầm)

Khi tìm hiểu chatbot là gì, bạn sẽ nhận thấy được những ưu điểm tuyệt vời mà công cụ này mang lại. Nhờ tính năng thông minh của chatbot, nhiều doanh nghiệp đã giải quyết các vấn đề về chăm sóc khách hàng và marketing. Do đó, công ty có thể cắt giảm được nhiều chi phí và tiết kiệm thời gian. TopOnSeek hy vọng bạn có thể nhanh chóng xác định mục tiêu và lựa chọn sử dụng chatbot nhé.

>> Xem thêm:

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO cam kết chuyển đổi cao, chất lượng bền vững

Việc tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự là một hành ...

12/04/2024

Bảo Trân
Dịch vụ SEO trọn gói, chuyên nghiệp, uy tín nhất tại Việt Nam – TOS

Trong thời đại số hiện nay, SEO là một bước quan trọng của Digital Marketing, giúp đưa từ khóa lên ...

09/04/2024

Phương Hà
Bí quyết học viết Content từ A-Z cho người mới bắt đầu

Hiện nay, Content đang trở thành một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy bạn đã ...

27/03/2024

Bảo Trân