Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Booking là gì? Tất tần tật khái niệm về Booking

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi HieuND
4.7/5 - (3 bình chọn)
Ngày đăng: 24/04/2023

Nếu bạn là người đam mê du lịch, chắc chắn bạn đã ít nhất một lần từng nghe về booking khách sạn. Bạn hiểu thế nào về Booking và Booking được sử dụng trong các lĩnh vực khác như thế nào? Hôm nay cùng TopOnSeek tìm hiểu tất tần tật về khái niệm Booking là gì nhé!

Booking là gì?

Booking là thuật ngữ khá quen thuộc trong các lĩnh vực như Marketing, du lịch,… đặc biệt là trong lĩnh vực khách sạn. Đây được hiểu là sự sắp xếp được thực hiện để có một phòng, sự kiện hay dịch vụ được đặt trước vào thời điểm trong tương lai. Booking bao gồm các thỏa thuận về các điều kiện như giá cả, vị trí và quyền lợi chung.

Booking là hành động đặt lịch trước với KOL, phòng khách sạn, vé máy bay
Booking là hành động đặt lịch trước với KOL, phòng khách sạn, vé máy bay (Nguồn: Sưu tầm)

Việc booking có ý nghĩa gì?

Việc booking được thực hiện trước khi sự kiện diễn ra, đáp ứng đầy đủ các tiện ích, giúp người thực hiện có những sự chuẩn bị tốt nhất. Hơn thế nữa, booking cho phép bạn có những sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân. Ví dụ, trong chuyến đi du lịch, nếu bạn booking khách sạn trước, đến nơi bạn không những không phải lo lắng về chỗ ở, tiện ích cá nhân mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí, không sợ bị quá giá.

Trong lĩnh vực Marketing, booking giúp doanh nghiệp đạt được những thỏa thuận và quyền lợi giữa đôi bên, từ đó giúp chủ doanh nghiệp cân bằng được tài chính.

Booking là gì trong lĩnh vực Marketing?

Booking trong Marketing đem lại lợi ích cho doanh nghiệp chủ yếu về các thỏa thuận và quyền lợi, vậy Booking trong marketing là gì? Về hình thức, Booking trong Marketing gồm: Booking PR và Booking Media.

Booking PR là gì?

Booking PR là dịch vụ đặt viết bài, đăng bài quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, báo chí, trang tin. Doanh nghiệp có thể lựa chọn viết bài rồi gửi đến các bên biên tập của báo chí, truyền thông để họ đăng bài. Hoặc, lựa chọn hình thức booking PR hoàn toàn, doanh nghiệp sẽ trực tiếp viết bài và đăng theo lịch đăng bài đã được sắp xếp. Mỗi bài viết, mỗi hình thức đều có mức giá khác nhau dựa trên top tìm kiếm, độ uy tín của bài đăng.

>> Khám phá thêm: PR là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết về PR Marketing

Booking PR sẽ có mức giá khác nhau dựa trên top tìm kiếm, độ uy tín của bài đăng
Booking PR sẽ có mức giá khác nhau dựa trên top tìm kiếm, độ uy tín của bài đăng (Nguồn: Sưu tầm)

Media Booking là gì?

Media Booking là hình thức đặt bài quảng cáo, bài đăng về sản phẩm, dịch vụ trên các phương tiện truyền thông, chẳng hạn như truyền hình, đài phát thanh, báo điện tử trên các nền tảng xã hội. Hình thức này có độ phủ sóng tốt hơn nhằm phát triển độ nhận diện thương hiệu (Brand Awareness) cao hơn, cũng vì thế mà mức chi phí đầu tư cũng cao hơn nhiều so với Booking PR. Để phân biệt Media Booking, bạn có thể tưởng tượng đến thời lượng quảng cáo của sản phẩm, dịch vụ trên truyền hình.

>> Có thể bạn quan tâm: Truyền thông Marketing là gì? Các bước xây dựng kế hoạch hiệu quả

Media Booking đem lại độ phủ sóng tốt hơn nhằm phát triển độ nhận diện thương hiệu (Brand Awareness)
Media Booking đem lại độ phủ sóng tốt hơn nhằm phát triển độ nhận diện thương hiệu (Nguồn: Sưu tầm)

Booking Media 

Booking trong Marketing có quan trọng không?

Booking trong Marketing đóng vai trò là phương tiện để quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến với đông đảo người xem hơn giúp phát triển thương hiệu đó. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chi phí dành cho quảng cáo cũng như trong một số sự kiện cần thiết thì nên sử dụng booking, như:

  • Sự kiện ra mắt sản phẩm, dịch vụ mới
  • Sự kiện cải tiến sản phẩm, dịch vụ cũ
  • Sự kiện phát triển, đột phá của doanh nghiệp

Booking trong một số lĩnh vực khác

Trên đây là những hình thức booking trong lĩnh vực Marketing, tuy nhiên, thuật ngữ này còn được sử dụng rộng rãi hơn trong các lĩnh vực khác. Dưới đây là một vài lĩnh vực cũng thường xuyên sử dụng booking.

Booking là gì trong khách sạn?

Đặt phòng, đặt khách sạn,… là những cụm từ quen thuộc, đây được xem là hoạt động đặt trước để đảm bảo những tiện ích cần thiết cho mỗi người. Hiện tại, hình thức booking khách sạn đang rất được quan tâm, đặc biệt là trong thời điểm nhu cầu du lịch tăng cao.

Booking là thao tác đặt trước phòng khách sạn
Booking là thao tác đặt trước phòng khách sạn (Nguồn: Sưu tầm)

Booking trong lĩnh vực du lịch

Gắn liền với lĩnh vực khách sạn, du lịch cũng là lĩnh vực mà đang sử dụng thuật ngữ booking rất nhiều như đặt vé máy bay, đặt phòng, đặt chỗ… Tuy nhiên, trong du lịch gồm nhiều khái niệm khác, cùng TopOnSeek tìm hiểu chi tiết hơn phần dưới đây.

Booking Online là gì?

Booking Online là hình thức booking vé máy bay, phòng khách sạn trực tuyến thông qua các ứng dụng booking, trang website của doanh nghiệp, dịch vụ quảng cáo, email.

Trong thời đại 4.0, đặt vé trực tuyến là hình thức đem lại sự tiện lợi cao khi  vừa tiết kiệm thời gian đặt vé vừa tiết kiệm chi phí, đặc biệt với những nhóm như khách du lịch đông người, công ty,… Đối với khách sạn, việc booking online giúp họ lưu trữ được thông tin, đồng thời thuận lợi trong việc quảng cáo những ưu đãi đến khách hàng.

Ví dụ, thay vì đặt phòng cho công ty, bạn phải tốn thời gian lên gặp lễ tân để làm việc, bạn có thể nhắn tin đặt phòng qua website hay hotline của khách sạn để booking. Không những thế, đặt online còn thường xuyên nhận được các ưu đãi, khuyến mãi cho hình thức thanh toán qua thẻ tín dụng với nhóm từ 10 người trở lên.

Booking vé máy bay là gì?

Booking vé máy bay được đề cập ở đây là đặt vé máy bay trực tuyến thông qua website, ứng dụng của các hãng hàng không. Thay vì trước đây, bạn phải đến đại lý bán vé để hoàn thành thủ tục mua vé máy bay để tìm kiếm chuyến bay phù hợp thì ngày nay thông qua Internet bạn đã có thể theo dõi được các chuyến bay sắp tới và tìm cho mình một chuyến bay, vị trí ngồi ưng ý nhất.

Ưu điểm của booking vé máy bay là vừa tiết kiệm thời gian di chuyển vừa có thể có nhiều sự lựa chọn cho hành trình bay của mình. Mặt khác, tại website của thương hiệu, bạn có thể thu thập được các ưu đãi, khuyến mãi theo các chuyến bay.

Mua vé tại cửa hàng ngoài tốn thời gian, thủ tục rắc rối, bạn còn phải chờ đợi xếp hàng. Đặt vé online giúp bạn không tiết kiệm thời gian mà thủ tục còn được hướng dẫn chi tiết, dễ dàng. Thông tin xác nhận đơn đặt vé được gửi về email, đảm bảo tính bảo mật cho khách hàng.

Booking Engine là gì?

Tương tự như booking vé máy bay, booking engine là hệ thống đặt vé trực tuyến trên chính website của thương hiệu. Tại đây, bạn có thể đặt vé máy bay, vé khách sạn, vé đi tour, vé resort,… trên website của chính thương hiệu đó mà không cần qua hệ thống trung gian nào khác.

Ưu điểm của hình thức này, đảm bảo tính bảo mật, chi phí chính xác và thủ tục rõ ràng, không rắc rối. Tuy nhiên, hệ thống Booking Engine yêu cầu thương hiệu phát triển quảng bá trang website của mình để tăng độ nhận diện.

Booking engine là gì? Đây là hệ thống đặt vé trực tuyến trên chính website của thương hiệu
Booking engine là gì? Đây là hệ thống đặt vé trực tuyến trên chính website của thương hiệu (Nguồn: Sưu tầm)

Booking là gì trong xuất nhập khẩu?

Booking ở đây được hiểu là chủ hàng hóa đặt đơn vị vận chuyển trước để đưa hàng hóa tới các khu vực giao hàng. Booking trong xuất nhập khẩu được thể hiện dưới nhiều khái niệm khác nhau. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Booking note là gì?

Booking note được hiểu là đơn lưu khoang, chủ yếu dưới hình thức vận chuyển qua đường thủy. Tại đây, chủ hàng hóa sẽ làm việc với chủ khoang tàu để đặt chỗ vận chuyển hàng hóa trên tàu. Thủ tục này trông khá rắc rối và tốn khá nhiều thời gian.

Booking note khá rắc rối và tốn khá nhiều thời gian
Booking note khá rắc rối và tốn khá nhiều thời gian (Nguồn: Sưu tầm)

Booking request là gì?

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, booking request không có khái niệm xác định, nhưng có thể hiểu là giấy phản hồi, tức là giấy xác nhận đặt chỗ trên khoang tàu sau khi trao đổi về giá cả. Từ thông tin được cung cấp, đơn vị sẽ liên lạc với các hãng tàu phù hợp để gửi yêu cầu giao hàng.

Booking confirmation là gì?

Booking confirmation là bước cuối cùng trong vận chuyển hàng hóa, đơn yêu cầu của bạn sẽ được bộ phận kinh doanh gửi đến các hãng tàu thích hợp và xác nhận việc đặt chỗ. Đây là bước vô cùng quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Sau khi gửi nhận được đơn xác nhận của hãng tàu, đơn hàng sẽ được vận chuyển đúng yêu cầu.

Booking là gì trong bóng đá?

Trong lĩnh vực du lịch, khách sạn hay xuất nhập khẩu, booking được hiểu là đặt trước, trong khi đó, booking trong bóng đá là thẻ phạt. The phạt gồm có thẻ đỏ và thẻ vàng. Trọng tài sẽ rút booking trong trường hợp cầu thủ vi phạm luật chơi, thẻ đỏ được sử dụng cho cầu thủ mắc lỗi nghiệm trọng và rời sân ngay lập tức, thẻ vàng dành cho những lỗi vặt và 2 thẻ vàng tương đương với 1 thẻ đỏ.

Và đây là tất tần tật về Booking là gìTopOnSeek giới thiệu đến bạn đọc. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ biết thêm về booking và thực hiện booking trên các lĩnh vực cần thiết cho bạn.

Booking Bar là gì?

Booking Bar chỉ những nhân viên làm việc tại quầy bar của khách sạn, nhà hàng… Công việc của booking bar tương tự như của nhân viên phục vụ là tiếp đón, nhận order và thanh toán cho khách hàng.

Booking App là gì?

Booking App là ứng dụng booking, khách hàng có thể thực hiện các trao đổi, booking tại app phù hợp với nhu cầu. Trên ứng dụng, bạn có thể tham khảo và theo dõi các đơn đặt tiếp theo của bạn.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO cam kết chuyển đổi cao, chất lượng bền vững

Việc tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự là một hành ...

12/04/2024

Bảo Trân
Dịch vụ SEO trọn gói, chuyên nghiệp, uy tín nhất tại Việt Nam – TOS

Trong thời đại số hiện nay, SEO là một bước quan trọng của Digital Marketing, giúp đưa từ khóa lên ...

09/04/2024

Phương Hà
Bí quyết học viết Content từ A-Z cho người mới bắt đầu

Hiện nay, Content đang trở thành một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy bạn đã ...

27/03/2024

Bảo Trân