Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Lịch sử thuật toán Google qua các giai đoạn

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
Rate this post
Ngày đăng: 09/12/2019

Mỗi khi nhắc đến lịch sử thuật toán Google, các SEOer luôn luôn nghĩ đến những bản cập nhật ảnh hưởng tới Seo Top 1 như: Hummingbird, Panda… Trong quá trình phát triển thì lịch sử thuật toán Google công bố nhiều tìm kiếm và những thuật toán hà khắc. Mục đích của chúng nhằm giúp người tìm kiếm có được những thông tin chất lượng nhất. Vì vậy, những SEOer không những cần tìm hiểu kiến thức liên tục mà còn phải chú ý đến những thuật toán mới cập nhật vì nó liên quan đến cách tối ưu seo, thẻ mô tả… Bài viết dưới đây cung cấp đầy đủ lịch sử thuật toán Google qua các thời kỳ. Đây sẽ là tài liệu quan trọng cho bạn trong những dự án SEO. Vì vậy bạn hãy đọc để tham khảo nhé!

Thuật toán Google là gì? 

Thuật toán của Google là một hệ thống phức tạp được sử dụng để truy xuất dữ liệu từ chỉ mục tìm kiếm của nó. Ngay lập tức, thuật toán cung cấp kết quả tốt nhất có thể cho truy vấn. Công cụ tìm kiếm sử dụng kết hợp các thuật toán và nhiều tín hiệu xếp hạng để phân cấp các trang web được xếp hạng theo mức độ liên quan trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). 

Trong những năm đầu tiên, Google chỉ thực hiện một số cập nhật cho các thuật toán của mình. Bây giờ, Google thực hiện hàng ngàn thay đổi mỗi năm. Hầu hết các cập nhật này rất nhẹ đến nỗi chúng hoàn toàn không được chú ý. Tuy nhiên, đôi khi, công cụ tìm kiếm tung ra các bản cập nhật thuật toán lớn có tác động đáng kể đến SERPs như:

 • Fred
 • Intrusive Interstitials Update 
 • Mobilegeddon
 • RankBrain
 • Panda
 • Penguin
 • Hummingbird
 • Pigeon
 • Payday
 • EMD 
 • Page Layout Algorithm 
Các cập nhật lớn của lịch sử thuật toán Google
Các cập nhật lớn của lịch sử thuật toán Google

Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp danh sách đầy đủ của lịch sử thuật toán Google. Bài viết bao gồm các lần khởi chạy, cập nhật và làm mới thuật toán của Google đã được triển khai trong nhiều năm qua, cũng như các liên kết đến các tài nguyên cho các chuyên gia SEO muốn hiểu từng thay đổi này.

Lịch sử thuật toán Google qua các thời kỳ

Bert (2019)

Ngày 25/10/2019 Google đã công bố cập nhật BERT. Google gọi đây là thay đổi lớn nhất đối với tìm kiếm trong 5 năm qua. Google sử dụng các mô hình BERT để hiểu rõ hơn các truy vấn tìm kiếm. Google cho biết thay đổi này đã tác động đến cả thứ hạng tìm kiếm và các đoạn trích nổi bật. BERT (viết tắt của Đại diện Bộ mã hóa hai chiều từ Transformers) sẽ được sử dụng trên 10% tìm kiếm tiếng Anh của Hoa Kỳ.

Cập nhật thuật toán Bert
Lịch sử thuật toán Google Bert

Broad Core (2019)

24/9/2019, Danny Sullivan của Google đã thông báo qua một tweet rằng một bản cập nhật thuật toán Broad Core sẽ được phát hành trong vòng vài giờ. Đồng thời thuật toán này sẽ mất vài ngày để hoàn thành. Hướng dẫn của Google cũng giống như tất cả các cập nhật thuật toán cốt lõi gần đây.

Cập nhật Broad Core trong lịch sử thuật toán Google
Lịch sử thuật toán Google Broad Core

2/6/2019 , Liên lạc viên Tìm kiếm của Google, Daniel Sullivan đã thông báo rằng Google sẽ phát hành bản cập nhật thuật toán Broad Core. Ngày hôm sau, Google xác nhận bản cập nhật đã hoạt động. Đồng thời theo lịch sử thuật toán Google thì Broad Core sẽ được tung ra các trung tâm dữ liệu khác nhau trong những ngày tới. Như những lần cập nhật Broad Core trước, Google cho biết không có gì cụ thể để khắc phục điều này. Lý do là bản cập Broad Core bao gồm một loạt các yếu tố.

Florida 2

12/3/2019, Liên lạc tìm kiếm của Google, Daniel Sullivan, đã xác nhận thông qua Twitter về việc phát hành bản cập nhật thuật toán Broad Core toàn cầu. SEJ xác nhận bản cập nhật này đặc biệt quan trọng. Đây là một trong những bản cập nhật lớn nhất của lịch sử thuật toán Google trong nhiều năm. Sullivan một lần nữa khuyến nghị theo hướng dẫn mà nó cung cấp sau bản cập nhật 9/3/2018.

Lịch sử thuật toán Google Florida 2

Cập nhật khác (2019)

13/2/2019, Trình theo dõi thuật toán và trò chuyện chỉ ra một số loại cập nhật chưa được xác nhận đã diễn ra trước ngày Valentine. Không giống như các cập nhật khác, đây chủ yếu là những thay đổi tích cực trong bảng xếp hạng đã được báo cáo.

13/2/2019, Một số quản trị web đã báo cáo các thay đổi bắt đầu vào khoảng Halloween. Tuy nhiên đây có lẽ chỉ ra một bản cập nhật Google (chưa được xác nhận). Lần này có rất ít bằng chứng về một bản cập nhật quan trọng ở đây. Nguyên nhân có thể đây là sự lan tỏa từ bản cập nhật thuật toán Broad core tháng 8. 

Vào ngày 27 tháng 9 (sinh nhật lần thứ 20 của Google), nhiều người trong cộng đồng SEO đã bắt đầu nhận thấy lưu lượng truy cập tăng đột biến và giảm đáng kể. Lịch sử thuật toán Google cho thấy một số cập nhật đang được tiến hành. Một số trang web bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật thuật toán Broad core tháng 8 được cho là đã phục hồi. Liên lạc tìm kiếm của Google, Daniel Sullivan, đã xác nhận qua Twitter ngày 29 tháng 9 rằng một số loại cập nhật nhỏ hơn đã được thực hiện (nhưng đó không phải là một bản cập nhật thuật toán lõi rộng).

Broad Core (2018)

1/8/2018, Google đã xác nhận  thông qua Twitter lần thứ ba trong năm nay khi triển khai bản cập nhật thuật toán Broad core. Khi làm như vậy, Liên lạc viên Tìm kiếm của Google, Daniel Sullivan đã khuyến nghị làm theo hướng dẫn mà nó cung cấp sau bản cập nhật ngày 9 tháng 3 năm 2018 . Lịch sử thuật toán Google gọi bản cập nhật này là “Thuốc chữa bệnh”. Tuy nhiên, Google cho biết đây là bản cập nhật xếp hạng chung và không nhắm mục tiêu cụ thể vào các trang web y tế.

16/4/2018, Google đã xác nhận thông qua Twitter về việc phát hành một bản cập nhật thuật toán Broad core khác. Nó tương tự như bản cập nhật ngày 9/3/2018, liên quan đến nội dung website.

Vào ngày 13/2, Google đã xác nhận thông qua Twitter rằng một bản cập nhật thuật toán Broad core của Google đã ra mắt vào tuần trước. Cập nhật lần này nhẹ về chi tiết. Tuy nhiên, Google cho biết: các trang hữu ích trước đây đã được khen thưởng. Đồng thời Google khuyên mọi người nên tiếp tục xây dựng nội dung trang tốt hơn.

Cập nhật thuật toán Broad core
Lịch sử thuật toán Google Broad core

Maccabees

Google xác nhận có cập nhật thuật toán từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 12. Google đã xác nhận một số thay đổi nhỏ đối với thuật toán cốt lõi trong khung thời gian. Tuy nhiên cập nhật Maccbees đã làm giảm tầm quan trọng của thời kỳ thay đổi.

Thuật toán Maccabees trong lịch sử thuật toán Google
Lịch sử thuật toán Google Maccabees

Fall flux

8/9/2017, Các công cụ theo dõi công nghệ và theo dõi SEO cho thấy một số cập nhật (vẫn chưa được xác nhận) có thể đã xảy ra vào ngày này. Glenn Gabe, chủ tịch của G-Squared Interactive, cũng đã phát hiện một số thay đổi đáng chú ý của Google. Cập nhật này đã ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập và khả năng hiển thị tìm kiếm từ ngày 8/9. Tiếp theo là biến động và biến động bổ sung vào ngày 18, 25 và 29 tháng 9, cũng như ngày 4, 8 tháng 10, và 12.

Quality (2017)

Quản trị viên web và các công cụ xếp hạng SEO đã phát hiện một số thuật toán Google được cập nhật vào ngày 19-20 tháng 8. Các dấu hiệu cho thấy đây có thể là một bản cập nhật chất lượng khác (chưa được xác nhận) của Google. Các web bị ảnh hưởng xếp hạng: trang danh mục, trang có quảng cáo rầm rộ, chất lượng thấp / chất lượng thấp và các yếu tố trải nghiệm người dùng tiêu cực khác (theo phân tích của Glenn Gabe, chủ tịch của GSQi). Có một số suy đoán rằng  Google đã bắt đầu thử nghiệm thuật toán này vào 14/8. Các suy đoán này dựa trên các trang bị ảnh hưởng (tích cực hoặc tiêu cực) vào ngày này đã bị ảnh hưởng hơn nữa vào ngày 19/8.

Các công cụ xếp hạng SEO đã phát hiện một số biến động nhỏ vào ngày 9 tháng 7. Điều này có khả năng là một bản cập nhật chất lượng khác (chưa được xác nhận) trong lịch sử thuật toán Google.

Các công cụ theo dõi SEO khác nhau đã phát hiện một bản cập nhật đáng kể trong ngày 25/6/2017. Google chưa xác nhận chính xác về bản cập nhật trong ngày này. Một phân tích cho thấy bản cập nhật này gây ra biến động lớn nhất cho xếp hạng trang ở vị trí 6-10. Theo lịch sử thuật toán google, nó tác động đến hầu hết các ngóc ngách. Đặc biệt, ngành công nghiệp tốt và đồ uống được báo cáo là bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Cập nhật lần này bắt đầu từ ngày 17 tháng 5 và kéo dài khoảng một tuần. Các công cụ theo dõi SEO đã báo cáo rất nhiều biến động SERP. Mặc dù tác động có vẻ hạn chế, những trang web bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật này có xu hướng gặp sự cố với quảng cáo rầm rộ/lừa đảo, vấn đề UX và nội dung mỏng/chất lượng thấp.

Fred

Gary Illyes của Google đã gọi đùa là bản cập nhật này với tên là Fred Fred. Cái tên đã kết thúc sự gắn kết. Tuy nhiên, thuật toán này gây khó chịu cho những người bị ảnh hưởng. Lịch sử thuật toán Google cho thấy bản cập nhật nhắm vào nội dung giá trị thấp. Vào ngày 24 tháng 3, Illyes chính thức xác nhận bản cập nhật. Nhưng Google đã từ chối chia sẻ bất kỳ chi tiết cụ thể nào. Thay vào đó, bạn có thể tìm tất cả các câu trả lời về Fred ở trong “Nguyên tắc chất lượng quản trị trang web của Google”.

Cập nhật khác (2017)

7/2/2017, theo lịch sử thuật toán Google thì ngày này xuất hiện một bản cập nhật lớn. Bản cập nhật lần này chưa được xác nhận bởi Google. Tuy nhiên nó đã dẫn đến sự thay đổi thứ hạng lớn trong SERPs. Điều này cũng có nghĩa là một số trang web sẽ bị tăng hoặc giảm thứ hạng. Nhìn chung, có vẻ như các trang web chất lượng cao và phù hợp hơn đã đạt được khả năng hiển thị cao nhất.

1/2/2017, theo lịch sử thuật toán Google thì ngày này xuất hiện một bản cập nhật. Tất cả thông tin về bản cập nhật này được giữ kín nhiều hơn là tung ra. Nhưng dường như cập nhật n nhắm mục tiêu các mạng blog cá nhân hoặc những người thực hiện xây dựng liên kết spam.

Intrusive Interstitials

Vào ngày 23/8/2016, Google đã công bố một thay đổi sắp tới sẽ nhắm vào các quảng cáo xen kẽ. Các cửa sổ bật lên làm ảnh hưởng tới trải nghiệm tìm kiếm trên thiết bị di động. Như đã hứa, bản cập nhật này được tung ra vào ngày 10 tháng 1 năm 2017. Lịch sử thuật toán google ghi nhận tác động của bản cập nhật này lên thứ hạng là rất nhỏ.

Cập nhật khác

Một số loại cập nhật chưa lịch sử thuật toán google được xác nhận đã xảy ra vào ngày 10/11. Nó được phát hiện qua các tìm kiếm cuộc trò chuyện trong ngành và dữ liệu từ các công cụ theo dõi SEO cho thấy

Penguin Update 4.0 & Core Algorithm Integration

23/9/2016, cập nhật lần này được cho là bản cập nhật cuối cùng cho thuật toán Penguin. Cập nhật lần này được tích hợp vào thuật toán cốt lõi của Google. Điều này có nghĩa là Penguin hiện đang đánh giá các trang web và liên kết trong thời gian thực. Một thay đổi lớn khác là Penguin mất giá liên kết, thay vì hạ cấp thứ hạng của các trang.

Quality

Mặc dù chưa được Google xác nhận, dữ liệu chỉ ra rằng một Bản cập nhật chất lượng khác liên quan đến thuật toán của Google đã bắt đầu được tung ra vào khoảng ngày 1 tháng 6. Lịch sử thuật toán google cho thấy bản cập nhật gây biến động xếp hạng tìm kiếm bổ sung được thấy vào ngày 8, 21 và 26 tháng Sáu.

Mobile-Friendly (# 2)

12/5/2016, theo lịch sử thuật toán Google, bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động thứ hai (hay còn gọi là Mob Mobededdon 2) là bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động đầu tiên của Google. Điều này liên quan đến việc tăng hiệu ứng của tín hiệu xếp hạng.

Câp nhật thuật toán Moble Friendly trong lịch sử thuật toán Google
Lịch sử thuật toán Google Moble Friendly

Panda Core (2016)

Google xác nhận rằng Panda đã được tích hợp vào thuật toán Google cốt lõi. Đây rõ ràng là một phần của việc triển khai Panda 4.2 chậm. Nói cách khác, Panda không còn là bộ lọc được áp dụng cho thuật toán Google sau khi nó hoạt động. Mà nó được kết hợp như một tín hiệu xếp hạng cốt lõi khác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trình phân loại Panda hoạt động theo thời gian thực.

Rankbrain

Mặc dù đã được thử nghiệm từ tháng 4 năm 2015, Google đã chính thức giới thiệu RankBrain vào ngày này. RankBrain là một thuật toán học máy giúp lọc kết quả tìm kiếm để giúp cung cấp cho người dùng câu trả lời tốt nhất cho truy vấn của họ. Ban đầu, RankBrain được sử dụng cho khoảng 15 % truy vấn (chủ yếu là các truy vấn mới mà Google chưa từng thấy trước đây). Tuy nhiên bây giờ nó liên quan đến hầu hết mọi truy vấn được nhập vào Google. RankBrain đã được gọi là tín hiệu xếp hạng quan trọng thứ ba trong lịch sử thuật toán Google. 

Hình ảnh cập nhật thuật toán Google Rankbrain
Lịch sử thuật toán Google Rankbrain

Panda 4.2 (2015)

17/7/2015, Google đã công bố một bản làm mới Panda. Điều này sẽ mất vài tháng để triển khai và tác động đến 2 đến 3 % truy vấn tiếng Anh. Do việc triển khai diễn ra chậm nên không rõ tác động đáng kể hoặc chính xác khi nó xảy ra. Đó là bản cập nhật Panda được xác nhận cuối cùng trong lịch sử thuật toán Google.

Quality (2015)

3/5/2015, bản cập nhật chất lượng (hay Bản cập nhật Phantom) là một thay đổi đã được xác nhận đối với thuật toán xếp hạng cốt lõi của Google. Cụ thể đó là cách Google đánh giá các tín hiệu chất lượng. Các trang web có vấn đề về chất lượng nội dung, cũng như quá nhiều quảng cáo, dường như bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bản cập nhật này.

Mobile-Friendly

21/4/2015 , bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động (hay còn gọi là Mob Mobededdon) là một bản cập nhật nhằm khuyến khích các trang web thân thiện với thiết bị di động. Trong lịch sử thuật toán Google, bản cập nhật này giúp các trang web thân thiện đó có thứ hạng tìm kiếm tốt hơn. Đồng thời nó cung cấp kết quả tốt hơn cho người tìm kiếm trên thiết bị di động. Bản cập nhật này đã tác động đến tất cả các ngôn ngữ trên toàn cầu.

Penguin 3.0 (2014)

Cập nhật ngày 17/10/2014 được đặt tên giống như một bản cập nhật lớn trong lịch sử thuật toán Google. Tuy nhiên, đây thực sự là một cách làm mới dữ liệu khác của thuật toán Penguin của Google. Penguin 3.0 cho phép những người bị ảnh hưởng bởi các bản cập nhật trước xuất hiện và phục hồi. Nó gây tác động đến những tiếp tục sử dụng các thực hành liên kết spam và đã thoát khỏi radar của các bản cập nhật trước đó. Bản cập nhật mất khoảng ba ngày để triển khai đầy đủ và ảnh hưởng ít hơn 1 % các truy vấn tìm kiếm bằng tiếng Anh.

Pigeon (2014)

Lịch sử thuật toán Google ghi nhận cập nhật Pigeon vào ngày 24/7/2014. Pigeon là một bản cập nhật tìm kiếm địa phương quan trọng trong lịch sử thuật toán Google. Cập nhật này cho thấy Google bắt đầu sử dụng các tín hiệu xếp hạng trang web truyền thống nhiều hơn. Nó đã ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm địa phương. Thuật toán giúp cải thiện các thông số xếp hạng khoảng cách và vị trí của Google

Panda (2014)

Google Pierre Far đã thông báo rằng bản cập nhật này cho thuật toán Panda 4.1 đã thêm vào một vài tín hiệu nữa để giúp Panda xác định chính xác nội dung chất lượng thấp hơn. Theo lịch sử thuật toán Google, nó đã ảnh hưởng đến 3 đến 5 % các truy vấn.

20/5/2014 , Matt Cutts của Google đã công bố Panda 4.0. Đây là một bản cập nhật lớn cho thuật toán ảnh hưởng đến 7,5% các truy vấn tiếng Anh.

Payday Loan (2014)

Theo lịch sử thuật toán Google đã có bản cập nhật Loan Payday Loan 3.0 vào ngày 12 tháng 6 năm 2014. Lần này, google phần lớn tập trung vào việc nhắm mục tiêu các truy vấn spam, ngăn chặn tốt hơn các hình thức SEO tiêu cực.

16/5/2014, lịch sử thuật toán Google ghi nhận cập nhật Payday Loan. Đây là thuật toán Payday Loans thế hệ tiếp theo của Google. Lịch sử thuật toán Google ghi nhận lần cập nhật này nhắm mục tiêu chính vào các trang web spam.

Page Layout Refresh

6/2/2014 , Matt Cutts của Google đã công bố thuật toán Page Layout Refresh. Lịch sử thuật toán Google cho thấy không có thay đổi nào đối với thuật toán được đề cập. Đây có vẻ như Google chỉ đơn giản là chạy lại thuật toán và cập nhật chỉ mục của nó.

Penguin (2013)

4/10/2013, Matt Cutts của Google đã công bố làm mới dữ liệu thuật toán Penguin 2.0 đầu tiên. Tuy nhiên lần cập nhật penguin này chỉ tác động đến 1 % tìm kiếm.

Đây là một thế hệ tiếp theo của thuật toán Penguin cập nhật ngày 22/5/2013. Điều này đã được Matt Cutts của Google đã giải thích trong một bài đăng trên blog. Phiên bản này đi sâu hơn vào trang chủ của trang web và các trang danh mục cấp cao nhất. Mục đích là để tìm bằng chứng về spam liên kết được chuyển đến trang web. Theo lịch sử thuật toán Google, Penguin 2.0 đã tác động đến khoảng 2,3 % các truy vấn tiếng Anh.

Thuật toán Penguin trong lịch sử thuật toán Google
Lịch sử thuật toán Penguin

Hummingbird

Bản cập nhật Hummingbird là một đại tu lớn cho công nghệ tìm kiếm cốt lõi của Google. Nó diễn ra vào ngày 26/9/2013. Lịch sử thuật toán Google ghi nhận kết quả sự phát triển của tìm kiếm hội thoại. Google cần phương pháp để hiểu rõ hơn và trả lại kết quả phù hợp nhất cho các truy vấn phức tạp của nó. Google cho biết thuật toán mới ảnh hưởng đến khoảng 90% tìm kiếm trên toàn thế giới. Bản cập nhật này đã được công bố vào ngày 26 tháng 9. Tuy nhiên, nó thực sự bắt đầu được tung ra vào tháng 8 năm 2013.

Cập nhật thuật toán Hummingbird của Google
Lịch sử thuật toán Google Hummingbird

Payday Loans

Google ghi nhận một bản cập nhật ngày 11/6/2013. Cập nhật thuật toán Google Payday Loans nhắm mục tiêu truy vấn spam chủ yếu liên quan đến các ngành công nghiệp mờ ám. Ví dụ như là: các khoản vay lãi suất cao, khiêu dâm, sòng bạc, hợp nhất nợ và dược phẩm… Mất khoảng 1-2 tháng để triển khai đầy đủ thuật toán này. Theo lịch sử thuật toán Google, nó ảnh hưởng khoảng 0,3 % các truy vấn của Hoa Kỳ.

Panda (2013)

Bản cập nhật này không được Google xác nhận mặc dù các công cụ cho thấy nó xảy ra vào ngày 14/3/2013. Matt Cutts của Google dường như cho rằng đây sẽ là bản cập nhật cuối cùng trước khi Panda được tích hợp trực tiếp vào thuật toán cốt lõi của Google. Việc làm mới dữ liệu Panda bắt đầu triển khai hàng tháng trong khoảng thời gian 10 ngày. Tuy nhiên Google lại không có bất kỳ xác nhận nào thêm

22/1/2013, Google công bố làm mới dữ liệu Panda ảnh hưởng đến 1,2 % truy vấn tiếng Anh.

Pay layout

9/10/2012, Matt Cutts của Google thông báo rằng thuật Pay layout đã được cập nhật. Theo lịch sử thuật toán Google, nó ảnh hưởng đến 0,7% truy vấn tiếng Anh. Nó đã tạo cơ hội phục hồi lớn cho các website sau những thuật toán đầu tiên của Google.

19/1/2012, Cập nhật thuật toán bố cục trang của Google tạo ra quá nhiều quảng cáo trên trang đầu tiên. Nói cách khác, người dùng sẽ phải cuộn xuống trang để xem bất kỳ nội dung thực tế nào. Theo lịch sử thuật toán Google, nó đã tác động ít hơn 1 % các trang web.  

Penguin (2012)

5/10/2012, Matt Cutts của Google đã công bố làm mới dữ liệu thuật toán Penguin thứ hai. Nó ảnh hưởng đến 0,3 % truy vấn tiếng Anh.

26/5/2012 , Matt Cutts của Google đã công bố làm mới dữ liệu của thuật toán Penguin. Theo lịch sử thuật toán Google, nó ảnh hưởng ít hơn 0,1 % tìm kiếm bằng tiếng Anh. Các trang web nhìn thấy thứ hạng của họ bị hạ cấp sau lần ra mắt Penguin ban đầu. Đồng thời lần cập nhật này xóa hồ sơ liên kết của một số trang web. Tuy nhiên cũng thấy một vài website phục hồi. Các trang web không bị ảnh hưởng lần cập nhật Penguin đầu tiên giờ cũng bị ảnh hưởng.

24/4/2012, theo lịch sử thuật toán Google, một dự đoán từ trước về việc tối ưu hóa đã được diễn ra vào ngày này. Google xác nhận sự thay đổi của thuật toán này. Google hạ bậc các trang web có tính spam lớn (nhồi từ khóa, liên kết không tự nhiên). Việc spam này đã vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google. Google cho biết bản cập nhật này sẽ tác động đến 3,1 % truy vấn tiếng Anh. Hai ngày sau khi nó diễn ra, google cho biết tên của lần cập nhật này là: Penguin.

EMD

28/9/2012 , cập nhật thuật toán EMD của Google tập trung vào việc loại bỏ SERPs của các miền có chất lượng thấp hoặc spam.

Panda (2012)

21/12/ 2012 , lịch sử thuật toán Google ghi nhận bản cập nhật Panda. Điều này đã ảnh hưởng 1,3% truy vấn tiếng Anh.

22/11/2012, lịch sử thuật toán Google ghi nhận bản cập nhật Panda. Điều này đã ảnh hưởng 0.8% truy vấn tiếng Anh.

5/11/2012, Google xác nhận việc làm mới dữ liệu Panda. Điều này ảnh hưởng đến 0,4 % truy vấn trên toàn thế giới và 1,1 % truy vấn tại Hoa Kỳ.

Theo lịch sử thuật toán Google, Panda (# 20) là một bản cập nhật đáng kể của thuật toán Panda. Nó bắt đầu cập nhật vào ngày 27/9/2012 và mất hơn một tuần để triển khai hoàn toàn. Thuật toán này ảnh hưởng đến 2,4 % các truy vấn tìm kiếm bằng tiếng Anh.

18/9/2012, Google đã công bố triển khai làm mới dữ liệu Panda 3.9.2 (# 19). Theo lịch sử thuật toán Google, nó ảnh hưởng đến ít hơn 0,7 % truy vấn.

20/8/2012 , lịch sử thuật toán Google ghi nhận cập nhật Panda 3.9.1 (# 18). Google xác nhận việc làm mới dữ liệu Panda ảnh hưởng đến 1 % truy vấn.

24/7/2012, lịch sử thuật toán Google cập nhật Panda 3.9 (# 17). Google đã công bố việc làm mới Panda ảnh hưởng đến 1 % kết quả tìm kiếm.

25/6/2012, lịch sử thuật toán Google cập nhật Panda 3.8 (# 16). Google công bố làm mới dữ liệu Panda ảnh hưởng đến 1 % truy vấn trên toàn thế giới.

8/6/2012, lịch sử thuật toán Google cập nhật Panda 3.7 (# 15). Google xác nhận việc làm mới thuật toán Panda bắt đầu được tung ra vào ngày này. Theo lịch sử thuật toán Google, nó ảnh hưởng đến ít hơn 1 % các truy vấn của Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Các công cụ xếp hạng cho thấy ảnh hưởng nhiều hơn các bản cập nhật Panda gần đây.

Google xác nhận làm mới thuật toán Panda xảy ra vào 27/4, 19/4 và 23/3.

Theo lịch sử thuật toán Google thì vào ngày 27/2 có cập nhật thuật toán mới  Panda. Thuật toán giúp Google trở nên chính xác và nhạy cảm hơn với những thay đổi mới nhất của website.

Google xác nhận việc làm mới dữ liệu của Panda diễn ra vào ngày 18/1/2012.

Venice

Google xác nhận việc cập nhât Venice diễn ra vào ngày 27/2/2012.Sau cập nhật này, Google bắt đầu xác định các kết quả tìm kiếm dựa trên vị trí thực tế hoặc địa chỉ IP của người tìm kiếm. Nhờ đó, Google có thể phát hiện tốt hơn liệu truy vấn hoặc trang web có mục đích hoặc mức độ liên quan đến nội dung người dùng tìm kiếm không.

Panda (2011)

18/11/2011, Google đã công bố một làm mới Panda nhỏ. Theo lịch sử thuật toán Google, lần cập nhật này ảnh hưởng ít hơn 1% tìm kiếm.

19/10/2011, Google đã thêm một số tín hiệu mới vào thuật toán Panda. Đồng thời, lần này cũng tính toán lại cách thuật toán tác động đến các trang web.

Cập nhật vào ngày 28/9/2011 là một bước lặp khác của thuật toán Google Panda. Sau đó, vào ngày 5 tháng 10 năm 2011, Matt Cutts của Google tuyên bố những mong đợi một số thông lượng liên quan đến Panda trong vài tuần tới. Google xác nhận thông tin xác nhận là ngày 3 tháng 10 và ngày 13 tháng 10.

12/8/2011, cập nhật thuật toán Panda của Google đã được triển khai trên phạm vi quốc tế. Lịch sử thuật toán Google cho thấy đối tượng thuật toán lần này là tất cả các quốc gia nói tiếng Anh và các quốc gia không nói tiếng Anh (ngoại trừ Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc).

Lịch sử thuật toán Google cho thấy đây là một bản cập nhật khác cho thuật toán Google Panda vào ngày 23/7/2011 và 21/6/2011.

Google xác nhận một bản cập nhật vào ngày 9/5/2011. Ngành công nghiệp lần đầu tiên gọi bản cập nhật này là Panda 3.0. Tuy nhiên, Google đã làm rõ rằng đây chỉ là một sự làm mới dữ liệu. Đây là dấu hiệu của các bản cập nhật 2.x sắp tới.

11/4/2011, Lịch sử thuật toán Google ghi nhận đây là bản cập nhật đầu tiên cho thuật toán Panda lõi. Bản cập nhật này kết hợp các tín hiệu bổ sung. Ví dụ như là các trang web mà người dùng Google đã chặn.

23/2/2011, lần lặp đầu tiên của một bản cập nhật thuật toán Google chưa được đặt tên sau đó đã được giới thiệu.  Lịch sử thuật toán Google ghi nhận, thuật toán này đã ảnh hưởng tới 12% truy vấn. Nó đã gây sốc cho ngành công nghiệp SEO và nhiều người chơi lớn. Đồng thời, cập nhật này cũng như chấm dứt hiệu quả content farm. (Content farm là các web chuyên spam tìm kiếm với nội dung không có giá trị chứa đầy từ khoá hợp SEO.) Ban đầu bản cập nhật được đặt tên là Farmer. Nhưng sau khi ra mắt rằng bản cập nhật, Google đã gọi nó là Panda. Tên này được đặt theo tên của kỹ sư đã đưa ra bước đột phá thuật toán chính.

Freshness

Với bản cập nhật này ngày 3/11/2011, Google đã thay đổi thuật toán xếp hạng của mình. Mục đích của nó là để xác định rõ hơn khi nào sẽ cung cấp kết quả tìm kiếm mới hơn. Ví dụ như là các sự kiện hiện tại, chủ đề nóng, sự kiện định kỳ… Bản cập nhật Freshness nằm cho ra kết quả phù hợp hơn với người tìm kiếm. Theo lịch sử thuật toán Google, nó tác động đến 35 % của các tìm kiếm.

MayDay

Bản cập nhật MayDay là một thay đổi về mặt thuật toán để Google đánh giá trang web nào phù hợp nhất cho các truy vấn đuôi dài. Trong lịch sử thuật toán google, Mayday được tung ra từ 28/4 đến 3/5.

Caffein

Cập nhật Caffeine của Google là một hệ thống lập chỉ mục web mới diễn ra vào ngày 10/8/2009. Điều này  cho phép Google thu thập dữ liệu và lưu trữ dữ liệu hiệu quả hơn, dẫn đến kết quả mới hơn 50%. Các developer đã được cấp quyền truy cập sớm bắt đầu từ tháng 8 năm 2009. Việc cấp quyền truy cập diễn ra trước khi bản cập nhật chính thức ra mắt vào 8/6/2010.

Vince

Cập nhật Vince của Google là một thay đổi nhanh chóng, đáng chú ý trong các thuật ngữ từ khóa cạnh tranh ở cấp độ rộng. Mục đích của Vince là để ưu tiên thứ hạng trang đầu tiên cho các tên miền thương hiệu lớn so với các trang web xếp hạng trước đây (Thường là các trang web ít liên quan, trang web liên kết và các trang web đã giành được khả năng hiển thị này Nỗ lực SEO).

Big Daddy

Big Daddy (hay Bigdaddy) là bản cập nhật dần dần cho cơ sở hạ tầng của Google. Nó bắt đầu được tung ra vào tháng 12 năm 2005. Big Dady được hoàn thành vào tháng 3 năm 2006. Bản cập nhật này đã thay đổi cách Google xử lý các vấn đề kỹ thuật như chuẩn hóa và chuyển hướng URL. Một số trang web đã không đưa nó vào trung tâm dữ liệu Big Daddy mới, thường là do liên kết không tự nhiên (ví dụ: liên kết đối ứng quá mức, liên kết đến các khu phố spam, liên kết phải trả tiền).

Cập nhật thuật toán Big Daddy
Lịch sử thuật toán Google Big Daddy

Jagger

Lịch sử thuật toán Google ghi nhận Jagger là một bản cập nhật trong ba giai đoạn (Jagger 1, Jagger 2 và Jagger 3). Nó bắt đầu với một số cập nhật tập trung vào backlink vào đầu tháng 9. Jagger phá vỡ việc xây dựng liên kết không tự nhiên, liên kết phải trả tiền và các loại spam khác. Giai đoạn thứ hai của Jagger có tác động đáng chú ý nhất vào tháng 10. Giai đoạn cuối cùng đã hoàn thành vào gần cuối tháng 11 năm 2015.

Thuật toán Jagger trong lịch sử thuật toán Google
Lịch sử thuật toán Google Jagger

Florida

Cập nhật Florida của Google vào ngày 16/11/2003 báo hiệu một kỷ nguyên mới của SEO. Các trang web (bao gồm các nhà bán lẻ dựa vào các chi nhánh để tăng lưu lượng truy cập) bằng cách sử dụng các chiến thuật spam của thập kỷ trước (ví dụ: nhồi từ khóa, sử dụng nhiều trang web dưới cùng một thương hiệu, văn bản vô hình và liên kết ẩn) để xếp hạng cho các từ khóa thương mại cao đã thấy thứ hạng của họ bị xóa sổ ngay trước kỳ nghỉ lễ béo bở.

Bài viết đã cung cấp toàn bộ lịch sử thuật toán Google cập nhật trong những năm vừa qua. Tos hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm được một cách tổng quan về thuật toán Google. Bạn có thể hiểu sâu hơn về thuật toán để tập trung tối ưu SEO cho website của mình có kết quả tốt nhất trong SERPs. Tuy nhiên, nếu còn vấn đề gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ Tos để được giải đáp ngay nhé!
Nguồn tham khảo: Search Engine Journal

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ