(GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố trong SEO mà vô hình chung là một “giấy phép kinh doanh” online giúp xây dựng uy tín với người dùng với doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp đều đăng ký Google Business.

Câu chuyện phục hồi kinh doanh cùng Google Doanh Nghiệp của Tôi (GMB) Hậu Covid-19

Có thể bạn chưa biết, một mẫu tìm kiếm rất phổ biến được rất nhiều người dùng đó là: Từ khóa + gần đây/near me nhằm phát hiện ra các địa điểm gần với vị trí hiện tại. Điều này có thể mang về khách hàng cho bạn ngay lập tức trước cả khi người dùng vào website của bạn. Đó là lý do bạn phải xác minh doanh nghiệp trên Google Map bằng GMB ngay. Bạn cần phải biết cách tạo địa điểm trên Google. Đây cũng là một trong những bước cần thết để tạo Google Suggest.

Ví dụ: Chuyển phát nhanh gần đây, Cây xăng gần đây,…

Nếu doanh nghiệp đã khởi tạo, đăng ký Google My Business bạn sẽ thấy kết quả xác minh doanh nghiệp trên Google Map được hiển thị như sau:

location near me

Nếu như đã thấy sức mạnh của công cụ này và muốn sử dụng nó; bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn khởi tạo và tối ưu Google My Business một cách cơ bản nhất.

Xem thêm

Google My Business là gì? Đăng ký Google Business thế nào?

google my business

Google My Business là công cụ miễn phí cho phép bạn quản lý cách hiển thị của doanh nghiệp trên kết quả tìm kiếm của Google (Tên, địa điểm, giờ mở cửa, review,… ), xác minh doanh nghiệp trên Google Map.

Việc hiển thị này không chỉ giúp bạn xuất hiện chi tiết với các khách hàng tìm kiếm, tăng tỷ lệ truy cập website. Mà các review của khách hàng cũ cũng sẽ giúp bạn tạo niềm tin với khách hàng tiềm năng. Nó còn là một cách hỗ trợ doanh nghiệp của bạn tạo Google Suggest.

Ngoài ra GMB còn là cách tạo địa điểm trên Google, gồm định vị địa điểm, cùng thông tin liên lạc chi tiết để bạn có thể kết nối trực tiếp mà không cần truy cập vào website.

Vậy chúng ta đã biết Google Business là gì, hãy tiếp tục với 9 bước thiết lập nó.

9 bước khởi tạo, đăng ký Google My Business

Bước 1: Truy cập: GMB chọn ”Bắt đầu ngay”

truy cap google business

Bước 2: Đăng nhập tài khoản Gmail

dang nhap Gmail

Bước 3: Điền thông tin Doanh nghiệp của tôi

buoc 3 dien thong tin

Bước 4: Cách tạo địa chỉ trên Google Map, thêm thông tin doanh nghiệp cho Google My Business

buoc 4 dien dia chi doanh nghiep

Bước 5: Bạn có thể lựa chọn hiển thị với khách hàng ở nhiều vị trí, hoặc lựa chọn chỉ hiển thị cho khách hàng ở gần doanh nghiệp

buoc 5 lua chon hien thi doanh nghiep

Bước 6: Lựa chọn danh mục sản phẩm dịch vụ cung cấp

buoc 6 lua chon danh muc san pham dich vu

Bước 7: Điền thông tin liên lạc với doanh nghiệp

buoc 7 hien thi thong tin lien lac

Bước 8: Hoàn tất và xác minh Doanh nghiệp của tôi

buoc 8 hoan tat xac minh doanh nghiep

Bước 9: Chọn phương pháp xác minh cho Google My Business

Ở bước này nếu lựa chọn cách xác minh qua bưu điện, bạn sẽ phải đợi trong vòng 14 ngày để nhận được mã kích hoạt từ Google theo địa chỉ đã khai báo ở trên.

Ngoài ra bạn có thể xác minh bằng:

Goolge My Business: 5 Tính Năng Mới Trong Phiên Bản 2021

Tuy nhiên 3 cách này chỉ dành cho một số doanh nghiệp lớn hoặc đối tác của Google (Google Partner)

Goolge My Business: 5 Tính Năng Mới Trong Phiên Bản 2021
Goolge My Business: 5 Tính Năng Mới Trong Phiên Bản 2021

Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất và chiếm ít nhất 90% tổng số lượt tìm kiếm, kể cả các doanh nghiệp nhỏ địa phương. Trung bình một ngày có 3,5 tỷ lượt tìm kiếm Google My Business, với gần một nửa là của các dịch vụ của địa phương. Nếu doanh nghiệp không được liệt kê trên Google, thì nên bắt đầu đi là vừa. Trong bài viết trước đã thảo luận về công cụ miễn phí và dễ sử dụng, Google My Business, cũng như cách công cụ này quảng bá và có thể mang lại lợi ích vì nó đưa doanh nghiệp tiếp xúc với khách hàng.

Đã có một thảo luận về các tùy chọn mà Google My Business cung cấp để giúp doanh nghiệp  hiện diện online và cách thiết lập danh sách . Với cập nhật mới của GMB, nó sẽ đảm bảo doanh nghiệp  luôn dẫn đầu các đối thủ cạnh tranh và nâng lên một cấp độ thành công mới. Cùng với các tính năng bổ sung để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp , GMB bao gồm các tính năng để giúp doanh nghiệp ứng phó với đại dịch đang diễn ra và giúp khách hàng cập nhật thông tin .

Việc đưa doanh nghiệp trên GMB cũng cần thiết như một trang web hay sự hiện diện online. Đó là một cách hiệu quả để giúp khu vực địa phương biết đến các dịch vụ , đặc biệt là thông tin có thể cung cấp cho khách hàng . Dưới đây là tổng hợp danh sách những tính năng mới cho Google My Business, cùng với các dự đoán tính năng năm 2021 sẽ đưa doanh nghiệp  lên cấp độ thành công mới!

Cập nhật doanh nghiệp một cách dễ dàng

Thay vì phải đăng nhập và cập nhật doanh nghiệp thông qua trang tổng GMB, giờ đây có thể cập nhật doanh nghiệp trực tiếp thông qua Google Search hoặc Maps. Miễn là đã đăng nhập vào tài khoản Google bằng điện thoại, điều đó cho phép thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong khi di chuyển. Nếu  đang tìm kiếm vị trí của công trường tiếp theo, có thể cập nhật bất kỳ thông tin nào về doanh nghiệp  cùng một lúc. Điều này bao gồm tạo bài đăng, trả lời bài đánh giá và thêm ảnh.  cập nhật này sẽ giúp  tiết kiệm thời gian và giúp  dễ dàng cập nhật thông tin về doanh nghiệp  cho khách hàng.

Thông báo COVID-19

Đã thấy được các doanh nghiệp khác rồi, cũng sẽ tới lúc đưa ra quyết định thông báo trong mùa COVID. Ví dụ: Nếu ảnh hưởng đến số giờ làm việc mở cửa, thì có thể thêm một nhóm giờ bổ sung hoặc thông báo doanh nghiệp tạm thời đóng cửa. Một điều quan trọng đối với doanh nghiệp là cập nhật quảng cáo cho phép thông báo cho khách hàng rằng nên mặc đồ bảo hộ và giữ khoảng cách khi đến nơi của họ để ước tính, theo dõi, v.v. Trong thời gian này, điều quan trọng là phải nhắc nhở khách hàng phải tôn trọng sức khỏe và sự an toàn.

Bao gồm các dịch vụ 

Google My Business đã giúp những khách hàng tiềm năng tiếp theo dễ dàng thấy những dịch vụ cung cấp trong danh sách. Tính năng dịch vụ mới cho phép thêm một danh mục và dịch vụ cung cấp trong danh mục đó. Nó cũng cho phép bao gồm một mô tả lên đến 300 từ. Đảm bảo bao gồm các từ khóa liên quan về dịch vụ để đảm bảo xác suất xuất hiện trên kết quả tìm kiếm địa phương. Điều này cho phép khách hàng tìm thấy dịch vụ ngay khi  xuất hiện trên danh sách, dẫn đến các khách hàng tiềm năng mới.

Hẹn và Báo giá

Một tính năng hữu ích và hữu ích khác cho doanh nghiệp là có thể bao gồm liên kết cuộc hẹn dưới danh sách. Có thể bao gồm một liên kết sẽ hướng khách hàng tiềm năng hiện tại hoặc tiếp theo đến trang web để đặt lịch hẹn với doanh nghiệp. Đây là một phương pháp hiệu quả để khách hàng nhanh chóng đặt dịch vụ thay vì phải điều hướng qua trang web trước. Ngoài ra, giờ đây khách hàng sẽ có thể trực tiếp yêu cầu báo giá cho các dịch vụ hoặc đặt câu hỏi trên trang kết quả tìm kiếm. Với ứng dụng Google My Business, nó cho phép doanh nghiệp phản hồi nhanh chóng thông qua nhắn tin. Nếu trang web hiện không có biểu mẫu liên hệ, đây chắc chắn là những lựa chọn thay thế hiệu quả để khách hàng liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp .

Google Đảm Bảo

Một trong những tính năng mới và thú vị nhất đang được Google triển khai là chứng nhận huy hiệu Bảo Đảm của Google. Đăng ký mới này sẽ giúp doanh nghiệp  duy trì tính hợp pháp và giúp khách hàng cảm thấy tin tưởng khi mua dịch vụ. Sau khi vượt qua quy trình kiểm tra và đủ điều kiện, huy hiệu Bảo Đảm của Google sẽ được hiển thị trên danh sách trong kết quả tìm kiếm. Khi khách hàng bắt gặp doanh nghiệp được chứng nhận, điều đó sẽ đảm bảo họ có thể tin tưởng vào dịch vụ và sẵn sàng làm việc với doanh nghiệp hơn đối thủ cạnh tranh không có chứng nhận. Đảm Bảo của Google sẽ tăng khách hàng tiềm năng và vượt trước các đối thủ cạnh tranh trong năm tới.

Dự đoán tính năng Google My Business năm 2021

Google My Business sẽ tiếp tục phát triển và bổ sung thêm nhiều tùy chọn có lợi cho doanh nghiệp, hãy xem danh sách dự đoán mà chúng tôi đã tổng hợp cho các  phát hành tính năng tiềm năng trong tương lai:

 • Các thuộc tính Google My Business sẽ cải thiện doanh nghiệp và làm cho kết quả tìm kiếm chính xác hơn cho khách hàng khi tìm kiếm dịch vụ . Các thuộc tính này bao gồm các thuộc tính thực tế và các thuộc tính chủ quan.  có quyền kiểm soát các thuộc tính thực tế là các danh mục mà doanh nghiệp  phù hợp, chẳng hạn như dịch vụ tưới tiêu hoặc dịch vụ làm vườn. Các thuộc tính chủ quan được xác định bởi khách hàng , chẳng hạn như phổ biến với người dân địa phương hoặc phạm vi giá dịch vụ. Việc thêm các thuộc tính cụ thể hơn sẽ giúp duy trì hoạt động kinh doanh có tổ chức và giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy các dịch vụ cụ thể .
 • Hội nghị truyền hình được sử dụng nhiều hơn vì Google My Business đã mang lại lợi ích cho các công cụ video như Google Meet, Webex, Skype và Zoom để tích hợp với danh sách. Dự kiến, Google cũng sẽ áp dụng điều này cho việc đặt chỗ, dịch vụ tại chỗ, ước tính và cuộc hẹn, vì vậy hãy đi trước đối thủ cạnh tranh và sẵn sàng đi nào.
 • Hình ảnh và Trí tuệ sẽ được cải thiện khi những hình ảnh tải lên cùng với chữ sẽ được Google đọc và hiểu. Ví dụ: nếu tải lên một hình ảnh có nội dung thông báo về chương trình khuyến mãi kiểm soát muỗi, Google cũng sẽ đọc chữ đó và sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của khách hàng nếu họ đang tìm kiếm dịch vụ đó. Đảm bảo tải lên hình ảnh có chữ trong năm tới.

Nếu có thắc mắc thì hãy vào Central để tìm trợ giúp, cho dù là cần hỗ trợ về tư vấn marketing hoặc đề xuất chiến lược kinh doanh, Central là đối tác phù hợp cho doanh nghiệp. Chúng tôi ở đây để giúp cung cấp các giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp phát triển!

5 yếu tố tối ưu Google My Business cho doanh nghiệp

google my business guide

1. Tối ưu thông tin cho Google My Business

Hãy đảm bảo các thông tin luôn phải chính xác và khớp với mọi tài khoản liên kết khác để xác minh doanh nghiệp trên Google Map

 • Địa chỉ
 • Thời gian mở cửa
 • Số điện thoại
 • Website
 • Danh mục sản phẩm dịch vụ

Để điều chỉnh thông tin bạn có thể tìm kiếm tên doanh nghiệp trên Google Search > Suggest an edit

de xuat chinh sua trên Google My Business

2. Cung cấp bài viết mô tả

Sau khi xác minh doanh nghiệp trên Google Map, bài viết mô tả được hiển thị ngay dưới thông tin doanh nghiệp trên Google Business. Đây có thể được coi là một đoạn quảng cáo nhỏ giúp bạn giới thiệu những ưu điểm của mình. Một số gợi ý cho bài viết này bạn có thể tham khảo:

 • Giới thiệu các sự kiện chương trình khuyến mãi sẽ diễn ra
 • Bài viết mô tả dịch vụ sản phẩm
 • Ra mắt sản phẩm mới

Mục đích của dạng bài viết này là tạo được sự thu hút với khách hàng tiềm năng. Do đó bạn cần xác định những người sẽ tìm kiếm doanh nghiệp của mình là ai, họ mong muốn điều gì, có vấn đề gì,…

3. Tối ưu mục hỏi đáp

Đây là nơi bạn hiểu được những thắc mắc của khách hàng hoặc dự đoán và giải quyết những vướng mắc của khách hàng qua những câu hỏi cơ bản về dịch vụ sản phẩm doanh nghiệp cung cấp. Một số dạng câu hỏi bạn có thể sử dụng như:

 • Vì sao tôi nên sử dụng sản phẩm/dịch vụ
 • Quy trình đổi trả
 • Phương thức thanh toán mua hàng,…

4. Phản hồi từ người dùng

phan hoi khach hang review trong Google My Business

Đây làm yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định tới việc các khách hàng mới có quyết định sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn hay không. Bạn có thể tìm đọc tin tức về việc ”resort Aroma bị người dùng đánh giá 1 sao” để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Việc tối ưu Google Business ở đây không phải là tạo các review ảo mà là xử lý các review xấu. Chính thái độ chân thành và lắng nghe khách hàng mới là cách xử lý tốt nhất. Tuy nhiên nếu đó là những bình luận ảo từ đối thủ, bạn có thể báo cáo với Google để được hỗ trợ xử lý.

Ngoài ra thay vì tạo ra các phản hồi ảo bạn có thể nhờ các khách hàng đã sử dụng dịch vụ sản phẩm từ doanh nghiệp để giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề còn tồn tại.

5. Sử dụng hình ảnh và video

Việc sử dụng hình ảnh và video là cách tuyệt vời để thu hút khách hàng. Nếu là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, bạn hãy cho khách hàng một số hình ảnh về cơ sở vật chất, đội ngũ,… Nếu cung cấp sản phẩm thì hãy cho họ thấy quá trình sản xuất, thành phẩm, giấy chứng nhận chất lượng,…

Bạn không nhất thiết phải thuê đội ngũ chuyên nghiệp để sản xuất các video hình ảnh triệu đô, mà thay vào đó bạn có thể tự tạo ra các bức ảnh đơn giản từ điện thoại của mình.

Một số điều bạn cần lưu ý khi tải video lên đó là:

 • Thời lượng tối đa 30s
 • Dung lượng tối đa 100 MB
 • Độ phân giải 720p hoặc cao hơn

Về hình ảnh bạn cần quan tâm đến các yếu tố:

 • Định dạng JPG hoặc PNG
 • Dung lượng tối đa 5 MB
 • Kích thước: 720 x 720 px

Lời kết

Trên đây là một số yếu tố quan trọng cần lưu ý giúp bạn tối ưu Google My Business cho doanh nghiệp của mình, xác minh doanh nghiệp trên Google Map. Một cách gián tiếp, nó sẽ hỗ trợ bạn tạo Google Suggest cho doanh nghiệp. Hãy luôn chắc chắn những người tìm kiếm bạn trên Google sẽ nhận được thông tin chi tiết và hữu ích nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp dịch vụ SEO uy tín, chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu của bạn thì Top On Seek là lựa chọn tuyệt vời. Với đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên sâu về SEO, chúng tôi luôn tự tin mang đến cho Website của bạn những giải pháp SEO toàn diện nhất!
Vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin TOS sẽ nhanh chóng gọi và tư vấn chi tiết cho bạn.

  [recaptcha]


  Thông tin tác giả

  TopOnSeek
  TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

  Bài viết liên quan

  Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

  Nhận báo giá SEO

  Cần dịch vụ SEO?

   Tư vấn chiến lược SEO

  Liên hệ

   Viết Content SEO

   Viết Content SEO

  Liên hệ

  KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

  (GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

  Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố ...

  25/10/2020

  TopOnSeek

  Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

  Ahrefs là công cụ xây dựng liên kết SEO được phổ biến trên trang web hiện nay. Vậy Ahrefs là ...

  09/09/2020

  Thảo Phạm

  SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

  SEMrush là gì? Bên cạnh việc hiểu blog là gì, content là gì, muốn viết bài chuẩn SEO thì còn ...

  19/11/2019

  Hiền Trần

  KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

  Theo dõi xu hướng Google Ads trong năm 2021

  Chỉ cần nhìn qua hoạt động tiếp thị năm 2020 trong Google Ads là có thể kết luận rằng, COVID-19 ...

  02/03/2021

  Quyên Trần

  3 lý do quan trọng nên chọn Google Maps bản cập nhật 2021

  Có hơn một triệu lý do tại sao bạn nên chọn Google Maps cho dự án dựa trên bản đồ ...

  01/03/2021

  Lê Thị Kim Thoa

  LinkedIn SEO là gì? Cách để Tối Ưu & Xếp hạng Hồ Sơ Cá Nhân

  Một trong cách tốt nhất giúp cho hồ sơ LinkedIn của bạn nổi bật nhất giữa biển người chính là ...

  01/03/2021

  Quyên Trần