Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên nhân và 9 cách khắc phục nhanh chóng

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi HieuND
Rate this post
Ngày đăng: 29/05/2024

Khi truy cập các trang web, hẳn không ít lần bạn nhìn thấy màn hình hiển thị báo lỗi “404 Page Not Found” hay “Lỗi 404 không tìm thấy trang” làm cản trở quá trình tìm kiếm thông tin và gây cảm giác rất khó chịu. Vậy 404 Not Found là lỗi gì? Đâu là nguyên nhân? Và làm thế nào để khắc phục? Cùng TopOnSeek tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Xem thêm: 

Lỗi 404 Not Found là gì? Các hình thức lỗi 404 thường gặp

Lỗi 404 Not Found hay HTTP 404 là một lỗi truy vấn khi trình duyệt web giao tiếp với máy chủ, thường gặp khi người dùng đang cố thao tác để truy cập vào một trang web nào đó. Đây là một mã phản hồi chuẩn đến từ HTTP nhằm thông báo cho người dùng biết rằng trình duyệt web kết nối được với máy chủ nhưng không thể tìm thấy website hay thông tin cụ thể mà người dùng yêu cầu. 

Nói cách khác, trang thông tin mà bạn đang cố gắng tìm kiếm không tồn tại hoặc có thể đã bị di chuyển qua một địa chỉ khác mà không có sự điều hướng thích hợp. Ba chữ số 404 là để người dùng biết được loại lỗi mình đang nhìn thấy, trong đó chữ số “4” đầu tiên cho thấy đang có lỗi từ trình duyệt hay người duyệt web, còn đuôi “04” là để chỉ những lỗi cụ thể đang gặp phải.

Lỗi 404 Not Found là gì?

Lỗi 404 Not Found là gì? (Nguồn: Internet)

Tùy vào dòng máy, trình duyệt hoặc cách thiết lập của từng website, thông báo lỗi 404 Not Found thường hiển thị trên màn hình ở các dạng sau:

– 404

– 404 Error

– 404 Not Found

– Error 404 Not Found

– 404 Page Not Found (không tìm thấy trang)

– HTTP 404 Not Found (không tìm thấy giao thức kết nối)

– HTTP 404 (lỗi giao thức kết nối)

– 404 File or Directory Not Found (không tìm thấy tệp hoặc danh mục muốn truy vấn)

– The requested URL [URL] was not found on this server (Yêu cầu tìm kiếm URL không thể tìm thấy trên máy chủ)

Xem thêm: Những lỗi meta description cần tránh

Dù hiển thị với hình thức thông báo nào, lỗi 404 đều cho bạn biết rằng tác vụ mà bạn yêu cầu không thể thực hiện được, do đó, bạn cần tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục để không làm mất thời gian hay cản trở công việc.

Các nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found

URL đã bị thay đổi

URL bị thay đổi là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi 404 Not Found. Đôi khi vì những lý do chủ quan hay khách quan mà nhà phát triển trang web buộc phải thay đổi địa chỉ URL, khi sự thay đổi này chưa được thông báo kịp thời đến các trình duyệt tìm kiếm, người dùng sẽ gặp lỗi Not Found khi cố gắng truy cập vào URL cũ. 

Ví dụ, khi bạn đã thay đổi URL thành abcxyz.com nhưng người dùng lại tìm kiếm địa chỉ URL cũ là abc.com thì màn hình sẽ hiển thị thông báo lỗi 404 mà không thể truy cập vào trang web mà người dùng mong muốn. 

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found

Lỗi 404 Not Found do URL đã bị thay đổi (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Sai mã code

Trong quá trình viết code, chỉ cần có sự nhầm lẫn hoặc sai sót một ký tự nhỏ cũng có thể khiến trang web báo lỗi 404 khi được truy cập. Vì vậy, các nhà lập trình web cần phải thật cẩn trọng khi tạo lập hay nâng cấp website để tránh xảy ra lỗi hay các hậu quả nghiêm trọng khác.

Sai sót khi bật mod_rewrite

Đây là một nguyên nhân đến từ lỗi kỹ thuật khi cài đặt website, khiến cho người dùng không thể chuyển hướng URL hay thực hiện các thao tác khác trên trang web do lỗi HTTP 404. 

Lỗi 404 gây hậu quả như thế nào?

Lỗi 404 tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho trang web cũng như trải nghiệm người dùng khi không được khắc phục kịp thời. Bởi, bất kỳ người dùng internet nào cũng sẽ cảm thấy khó chịu khi trang web mình đang tìm kiếm bị lỗi và không thể cung cấp thông tin mong muốn, làm gián đoạn công việc hay các hoạt động khác. Những trải nghiệm không tốt đẹp này sẽ khiến người dùng dần rời bỏ website của bạn để chuyển qua các website khác, làm tăng tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate) và giảm traffic của trang web.

Lỗi 404 gây hậu quả cho website và trải nghiệm người dùng

Lỗi 404 làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng (Nguồn: Internet)

Lỗi 404 Not Found còn khiến cho các công cụ tìm kiếm không thể truy cập vào website của bạn, gây ảnh hưởng rất lớn đến xếp hạng và hiệu suất tìm kiếm của website. 

Ngoài ra, lỗi 404 còn khiến bạn phải tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc để khắc phục sự cố. Độ tin cậy của trang web cũng bị công cụ tìm kiếm và người dùng đánh giá thấp, làm giảm uy tín thương hiệu của công ty hoặc của sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. 

Xem thêm: Cách giúp Google Index Website nhanh nhất

Cách khắc phục lỗi 404 Not Found hiệu quả, nhanh chóng

Tải lại trang web

Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi 404 Not Found là thao tác thoát ra và tải lại trang web đó. Bạn có thể lặp lại thao tác này vài lần để xác nhận xem website này có thực sự hoạt động được không. Tuy nhiên, cách này thường chỉ hiệu quả khi lỗi 404 xảy ra do đường truyền internet hoặc những trục trặc tạm thời của máy chủ website khiến nó không thể hiển thị ngay sau khi truy cập. 

Kiểm tra lại đường dẫn URL

Thông báo lỗi HTTP 404 có thể hiển thị khi bạn nhập sai chính tả một vài ký tự của đường dẫn URL, vì vậy, hãy kiểm tra lại thật kỹ địa chỉ truy cập mà bạn đang tìm kiếm. Nếu có sai sót, bạn cần tiến hành sửa hoặc nhập lại và tìm kiếm như bình thường.

Khắc phục lỗi Not Found bằng cách kiểm tra lại URL

Kiểm tra lại URL để khắc phục lỗi 404 (Nguồn: Internet)

Tìm kiếm địa chỉ URL mới

Nếu bạn đã quên mất đường link dẫn đến trang web đó hoặc cho rằng có thể nhà phát triển web đã thay đổi địa chỉ URL, bạn có thể nhập tìm kiếm theo từ khóa hoặc hình ảnh để tìm lại trang web và nội dung mong muốn. Kết quả trả về có độ chính xác khá cao, bạn có thể so sánh để tìm ra lỗi sai trong URL và lưu lại địa chỉ web này để có thể dễ dàng truy cập lại trong những lần tiếp theo.

Xóa bộ nhớ đệm cache 

Cache hay còn gọi là bộ nhớ đệm giúp tạm thời lưu trữ các dữ liệu trình duyệt web. Việc xóa bớt bộ nhớ đệm cache giúp thiết bị của bạn tăng tốc độ xử lý và loading website, đồng thời giúp giảm áp lực cho máy chủ. Nếu bạn vẫn truy cập được website trên điện thoại, trong khi không thể truy cập trên máy tính, hãy thử xóa cache để xử lý lỗi 404 nhé.

Thay đổi máy chủ DNS 

Lỗi 404 Not Found còn có thể xảy ra khi trang web bạn đang truy cập bị tước quyền truy cập hoặc bị nhà mạng hạn chế. Bạn có thể khắc phục bằng cách thay đổi máy chủ DNS để tiếp tục truy cập và tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận vì những trang web này có thể chứa các nội dung độc hại, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng hoặc không thể xác định tính an toàn.

Cách khắc phục lỗi Not Found

Khắc phục lỗi Not Found bằng cách thay đổi máy chủ DNS (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Cách giải quyết tài khoản quảng cáo Facebook bị gắn cờ

Truy cập trang web trên bộ nhớ cache của Google

Những trang web khi được Google lập chỉ mục sẽ tự động được lưu lại trong bộ nhớ cache, bạn có thể truy cập vào cache để đọc. 

Nếu không truy cập được vào trang web đang tìm kiếm, bạn cần thêm cache vào trước URL rồi truy cập lại. Sau đó, bạn sẽ nhận được thông báo từ Google về thời gian lưu cache của website mà bạn đang tìm.

Chuyển hướng trang

Nhà phát triển web có thể sử dụng cách chuyển hướng trang 301 để điều hướng người dùng truy cập vào URL khác để giữ chân họ.

Khắc phục lỗi Not Found bằng cách chuyển hướng trang

Khắc phục lỗi HTTP 404 bằng cách chuyển hướng trang (Nguồn: Internet)

Truy cập vào các thư mục cấp 

Trong trường hợp trang web bạn đang tìm có nhiều thư mục cấp, hãy cố gắng nhấp vào từng cấp thư mục để tìm kiếm thông tin.

Liên hệ người có chuyên môn

Sau khi thử hết các cách trên mà vẫn không khắc phục được lỗi 404 Not Found, bạn hãy liên hệ nhờ sự giúp đỡ của người có chuyên môn và kinh nghiệm xử lý lỗi duyệt web. Chẳng hạn như các đơn vị thiết kế website, chỉnh sửa, nâng cấp website; đơn vị cung cấp dịch vụ SEO,…

Các công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí

Thường xuyên kiểm tra website là một cách hiệu quả để hạn chế các lỗi thường gặp như 404 Not Found. Việc phát hiện sớm và nhanh chóng xử lý lỗi sẽ giúp nhà phát triển website và doanh nghiệp hạn chế được nhiều hậu quả đáng tiếc cho trang web của mình. 

Kiểm tra lỗi 404 Not Found

Dùng công cụ để kiểm tra lỗi 404 (Nguồn: Internet)

Dưới đây là một số công cụ kiểm tra lỗi website chỉ với vài thao tác đơn giản, đang được nhiều chuyên gia sử dụng:

  • Google Webmaster Tools: Đây là công cụ được phát triển bởi Google, hỗ trợ nhà phát triển kiểm tra lỗi 404 Not Found hiệu quả. Công cụ này giúp thu thập các dữ liệu có sẵn trên website, từ đó tìm ra các đường URL bị lỗi để bạn sớm có phương án giải quyết.
  • Xenu Link Sleuth: Công cụ này thực hiện quét một loạt tất cả các liên kết của trang web và trả lại kết quả thống kê đầy đủ tình trạng hiện tại của các đường URL, từ đó giúp người dùng nhanh chóng phát hiện ra lỗi tồn đọng.
  • Screaming Frog Spider SEO: Đây là công cụ hỗ trợ SEO rất tốt và kiểm tra liên kết cao cấp hơn, cho ra kết quả cụ thể cùng nhiều tiện ích hữu ích khác. Người dùng có thể sử dụng công cụ này miễn phí với tối đa 500 lượt kiểm tra URL, hoặc trả thêm phí hàng năm để được sử dụng nhiều hơn
  • LinkChecker: Đây là công cụ có thể kiểm tra lỗi 404, hỗ trợ trên nhiều nền tảng khác nhau như Linux, Windows, Ubuntu. Nếu bạn có máy chủ đủ bạn, bạn có thể cài phần mềm LinkChecker vào Web Server để sử dụng nó nhanh hơn trên môi trường web.

Trên đây là những thông tin về lỗi 404 Not Found hay HTTP 404, giải thích nguyên nhân, hậu quả và cung cấp một số cách khắc phục lỗi hiệu quả, nhanh chóng. Hy vọng bài viết của TopOnSeek sẽ giúp bạn trong việc xử lý lỗi và điều hành website mượt mà hơn.

Xem thêm:

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ