Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Startup là gì? Định nghĩa khởi nghiệp, loại và ưu điểm khởi nghiệp

Tác giả : Hiền Trần   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
4.5/5 - (6 bình chọn)
Ngày đăng: 16/04/2023

Nếu bạn quan tâm đến việc làm việc trong một công ty Startup. Việc hiểu mọi thứ về một công ty Startup có thể hữu ích để bạn đưa ra quyết định sáng suốt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp “Startup là gì?”. Cùng khám phá các loại hình startup, tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của một công ty khởi nghiệp và khám phá một vài ưu điểm của một công ty khởi nghiệp.

>> Tham khảo thêm: 

Startup là gì? Công ty Startup là gì?

Startup là gì?” đó là một hình thức liên doanh kinh doanh mới. Hình thức này cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm cho một thị trường hiện có và đang phát triển. Một công ty startup đang trong giai đoạn hoạt động đầu tiên sẽ bao gồm một hoặc nhiều doanh nhân. Mục đích chính là đáp ứng nhu cầu thị trường bằng cách tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ mới sáng tạo. Trong khi hầu hết các doanh nghiệp nhỏ có thể có ý định duy trì quy mô nhỏ. Công ty khởi nghiệp lại tập trung vào tăng trưởng nhanh trong một thị trường xác định.

>> Tham khảo thêm:

Startup là gì?
Startup là gì?

Các loại hình, công ty Startup

Trước khi làm việc trong một công ty startup. Ngoài việc hiểu startup là gì thì việc hiểu các loại hình công ty khởi nghiệp cũng là điều cần thiết. Sáu loại này là:

Khởi nghiệp có thể mở rộng

Loại hình khởi nghiệp này đòi hỏi phải nghiên cứu thị trường sâu rộng. Điều này là cần thiết để xác định các cơ hội thị trường chưa được khai thác. Và cầu vốn bên ngoài để tạo ra nhu cầu và đảm bảo mở rộng công ty. Các công ty khởi nghiệp có khả năng mở rộng thực hiện điều này bằng cách huy động vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài.

Công ty khởi nghiệp có khả năng mở rộng là một lựa chọn đúng đắn nếu sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh có thị trường chưa được khai thác và mang lại tiềm năng tăng trưởng rộng lớn.

>> Tham khảo thêm: Phân khúc thị trường là gì? 4 loại phân khúc thị trường và ví dụ

Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

Mục đích của một doanh nghiệp startup nhỏ là tuổi thọ hơn là khả năng mở rộng. Các chủ doanh nghiệp thường tự khởi động và tự cấp vốn cho những công ty khởi nghiệp này. Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ là một lựa chọn đúng đắn nếu doanh nghiệp có kế hoạch thuê người dân địa phương và các thành viên gia đình để điều hành doanh nghiệp hoặc tạo ra một doanh nghiệp bền vững và lâu dài.

>> Tham khảo thêm: Những điều cần biết về quản trị thương hiệu trực tuyến

Một Startup nhỏ quan tâm đến thời gian bền vững của công ty hơn là khả năng mở rộng
Một Startup nhỏ quan tâm đến thời gian bền vững của công ty hơn là khả năng mở rộng

Khởi nghiệp doanh nghiệp xã hội

Công ty khởi nghiệp xã hội không tập trung vào việc tạo ra của cải cho những người sáng lập. Họ xây dựng một doanh nghiệp như vậy để thay đổi môi trường và xã hội một cách tích cực. Khởi nghiệp xã hội là một lựa chọn đúng đắn nếu doanh nghiệp có kế hoạch tạo ra tác động tích cực đến môi trường và xã hội hoặc nếu doanh nghiệp có ý tưởng giải quyết một vấn đề xã hội phổ biến.

>> Tham khảo thêm: Tính cách INFJ- Đặc điểm và những công việc phù hợp 

Công ty lớn khởi nghiệp

Một công ty lớn hoặc công ty khởi nghiệp nhánh bao gồm các công ty lớn đã hoạt động trong một thời gian dài. Khi các doanh nghiệp lớn tự cung tự cấp, họ phát triển cùng với nhu cầuxu hướng mới của thị trường. Điều cần thiết là các công ty này phải theo kịp những thay đổi để duy trì bản thân.

Được hỗ trợ bởi sự hỗ trợ và vốn, các công ty khởi nghiệp nhánh này tập trung vào việc đa dạng hóa các sản phẩm và kế hoạch tiếp cận đối tượng mới. Khởi nghiệp nhánh là một lựa chọn đúng đắn nếu doanh nghiệp sở hữu một công ty lớn hoặc muốn thâm nhập một thị trường mới không phải là trọng tâm chính của doanh nghiệp.

>> Tham khảo thêm: Thị trường ngách là gì? Cách tìm thị trường ngách tiềm năng 2023

Khởi nghiệp phong cách sống

Những người có sở thích và muốn theo đuổi đam mê của mình có thể xây dựng một công ty khởi nghiệp về phong cách sống. Những chủ doanh nghiệp này kiếm tiền bằng cách theo đuổi sở thích hoặc hoạt động yêu thích của họ. Một số ví dụ về khởi nghiệp theo phong cách sống: một vũ công mở trường dạy khiêu vũ, một nhà phát triển phần mềm bắt đầu các lớp viết mã trực tuyến.

Khởi nghiệp theo phong cách sống là một lựa chọn đúng đắn nếu chủ doanh nghiệp có sở thích mà họ có thể theo đuổi hoặc đam mê và sáng tạo khi bắt đầu một công việc kinh doanh mới theo sở thích của họ.

>> Tham khảo thêm: Leader là gì? Tố chất nào có thể rèn luyện để trở thành leader giỏi?

Khởi nghiệp phong cách sống phù hợp với người muốn theo đuổi đam mê của mình
Khởi nghiệp phong cách sống phù hợp với người muốn theo đuổi đam mê của mình

Khởi nghiệp có thể mua

Các công ty khởi nghiệp có thể mua không nhằm mục đích trở nên lớn mạnh và thành công. Một chủ doanh nghiệp xây dựng một công ty như vậy từ đầu để bán nó cho một công ty lớn. Các công ty như vậy thường xuất hiện trong ngành công nghệ và phần mềm. Một công ty khởi nghiệp có thể mua là một lựa chọn đúng đắn nếu chủ doanh nghiệp muốn phát triển công ty nhưng không muốn vận hành lâu dài. Hoặc nếu ý tưởng kinh doanh có tiềm năng phát triển vượt bậc.

>> Tham khảo thêm: Cách viết CV xin việc đúng chuẩn 2023

Startup có thể mua không hướng tới mục đích trở nên lớn mạnh
Startup có thể mua không hướng tới mục đích trở nên lớn mạnh

Các yếu tố ảnh hưởng dến hoạt động của một công ty Startup

Dưới đây là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một công ty khởi nghiệp:

Vị trí

Vị trí của một startup có thể quyết định sự thành bại của nó. Để bắt đầu hoạt động một cách hiệu quả, một doanh nghiệp quyết định xem họ có kế hoạch tiến hành trực tuyến, ngoại tuyến hay tại cửa hàng hay không. Vị trí của một công ty khởi nghiệp phụ thuộc vào các sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp. Ví dụ, một công ty sản xuất bơ đậu phộng hoàn toàn tự nhiên có thể cần một cửa hàng thực tế để cung cấp cho khách hàng hương vị sản phẩm của họ.

>> Tham khảo thêm: Top 19 phần mềm quản lý công việc hiệu quả nhất năm 2023

Cơ cấu pháp lý

Hiểu cấu trúc pháp lý phù hợp nhất với yêu cầu của tổ chức là điều cần thiết để xây dựng một công ty thành công. Doanh nghiệp tư nhân là lý tưởng cho một công ty khởi nghiệp nếu chủ sở hữu là một nhân viên kinh doanh chủ chốt. Quan hệ đối tác là một lựa chọn tốt cho các công ty có hơn một người sáng lập. Một công ty mới thành lập có thể giảm trách nhiệm pháp lý cá nhân bằng cách đăng ký dưới dạng công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC).

>> Tham khảo thêm: 8 kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh khi làm việc

Kinh phí

Để bắt đầu hoạt động kinh doanh, một công ty khởi nghiệp cần có vốn. Họ có thể làm điều này bằng cách huy động vốn từ gây quỹ cộng đồng hoặc đầu tư mạo hiểm. Thông thường, một doanh nghiệp muốn đủ điều kiện và nhận được tài trợ. Họ phải chuẩn bị một kế hoạch và chiến lược kinh doanh chi tiết.

>> Tham khảo thêm: Top 8 việc làm tại nhà hấp dẫn, mức thu nhập cao

Kinh phí tác động rất lớn đến hoạt động của một công ty startup
Kinh phí tác động rất lớn đến hoạt động của một công ty startup

Ưu điểm khi làm việc trong một công ty Startup

Dưới đây là một vài lợi thế khi làm việc trong một công ty khởi nghiệp:

Cung cấp nhiều cơ hội học tập hơn

Thông thường, một công ty khởi nghiệp giao nhiều quyền hạn cho nhân viên hơn là các tập đoàn lớn. Điều này là do hầu hết các công ty khởi nghiệp không thể tuyển dụng nhiều nhân viên với nhiều trách nhiệm khác nhau. Thông thường, họ thuê nhân viên dựa trên một bộ kỹ năng cụ thể. Ngoài ra, họ có thể giao thêm trách nhiệm để bù đắp cho công việc làm thêm. Đây có thể là một lợi thế cho các chuyên gia mới muốn học những điều mới.

>> Tham khảo thêm: Training là gì? 8 hình thức “TRAINING” hiệu quả nhất 03/2023

Cung cấp lịch trình linh hoạt

Nhiều công ty khởi nghiệp cung cấp lịch làm việc linh hoạt. Một số thậm chí còn cung cấp công việc tại nhà. Khi các công ty cung cấp một lịch trình làm việc linh hoạt. Điều đó sẽ làm tăng hiệu quả công việc vì nhân viên có thể tập trung vào công việc mà không bị choáng ngợp.

>>> Tìm kiếm thêm nhiều cơ hội việc làm:

Làm việc ở công ty startup sẽ giúp bạn linh hoạt, chủ động về thời gian 
Làm việc ở công ty startup sẽ giúp bạn linh hoạt, chủ động về thời gian 

Cung cấp các đặc quyền và lợi ích độc đáo

Làm việc trong một công ty startup khác với làm việc trong bất kỳ loại hình kinh doanh nào khác. Kinh nghiệm mà nhân viên có được khi khởi nghiệp khác với các công ty khác. Một số công ty khởi nghiệp có thể cung cấp bữa trưa phục vụ riêng. Hoặc sẽ có thời gian ngủ trưa để khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả. Họ cung cấp các đặc quyền và lợi ích độc đáo để nhân viên hài lòng.

>> Xem thêm: JD Là Gì? Vai Trò, Cách Viết Job Description Thu Hút Ứng Viên & Mẫu JD【2023】

Thúc đẩy đổi mới

Một công ty khởi nghiệp mang đến cho nhân viên cơ hội thể hiện chuyên môn và khả năng của họ. Điều này sẽ giúp đóng góp vào sự phát triển hoặc thành công của nhân viên. Không giống như các tập đoàn lớn tuân theo quy trình hợp lý hóa. Nhân viên làm việc trong một công ty startup có thể trình bày ý tưởng của họ trực tiếp với ban quản lý cấp cao. Môi trường làm việc này lý tưởng cho những người sáng tạo hơn. Hay những người muốn chia sẻ những ý tưởng mới của họ.

>> Liên quan:  Hồ sơ xin việc cần những giấy tờ gì quan trọng?

Nhân viên làm việc trong công ty khởi nghiệp có thể trình bày sáng kiến của họ với cấp trên
Nhân viên làm việc trong công ty khởi nghiệp có thể trình bày sáng kiến của họ với cấp trên

Các câu hỏi thường gặp về Công ty Startup – Startup là gì? 

Công ty Startup là gì?

Công ty khởi nghiệp (thường gọi là công ty startup) là một loại hình doanh nghiệp có thể dưới hình thức công ty, hiệp hội. Hoặc thậm chí là một tổ chức tạm thời được thành lập để  tìm kiếm một mô hình kinh doanh phổ biến và linh hoạt. Những công ty khởi nghiệp này là những công ty khởi nghiệp “đang phát triển”, đang thực hiện nghiên cứu thị trường.

>> Xem thêm: 9 kỹ năng phát triển bản thân giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

>>> Ứng tuyển ngay tại:

Nên Startup cái gì?

Một số ý tưởng khởi nghiệp rất hay mà những nhà khởi nghiệp trẻ, đầy đam mê có thể tham khảo như:

  • Kinh doanh, cung cấp rau sạch
  • Cung cấp các dịch vụ website
  • Tái chế lại những đồ đã qua sử dụng

Trên đây là những kiến thức về startup mà Toponseek muốn đem đến cho bạn. Cho những ai muốn bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Hy vọng bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi “Startup là gì?”. Cũng như bỏ túi thêm được một số kiến thức về các loại hình khởi nghiệp, ưu điểm khi làm việc trong một công ty startup. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm hiểu về SEO là gì hay các dịch vụ SEO thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với TOS để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé. Đừng quên xem thêm nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn khác tại CareerViet.vn.

>>> Xem thêm:

Thông tin tác giả

SEO content - công việc tôi khá yêu thích. Content là yếu tố không thể thiếu trong SEO. Nếu xem website của bạn là một ngôi nhà thì content chính là nội thất bên trong ngôi nhà đó. Content hay, hấp dẫn sẽ "giữ chân" khách hàng ở lại website để tìm hiểu và mua sản phẩm của bạn. Vì vậy, tôi đã không ngừng cố gắng để làm sao có được content chất lượng nhất cho website tôi thực hiện.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu
Top 10+ Công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam 2024

Bạn đang tìm kiếm danh sách các công ty SEO uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam ...

19/02/2024

Lê Ngân