Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Tính cách INFJ- Đặc điểm và những công việc phù hợp 

Tác giả : Ngọc Mỹ   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 04/03/2023

Tính cách INFJ được biết là một trong 16 nhóm tính cách của bài trắc nghiệm MBTI. Đây là một trong những nhóm tính cách hiếm gặp nhất. Những người thuộc nhóm tính cách này thường rất tài năng. Vậy tính cách INFJ có đặc điểm như thế nào? TopOnSeek sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết sau nhé. 

INFJ là gì?

Đối với những người làm công tác tuyển dụng sẽ không còn xa lạ với bài trắc nghiệm tính cách MBTI. Đây là bài trắc nghiệm để tìm ra được 16 nhóm tính cách phổ biến nhất. INFJ là một trong những nhóm tính cách đó. 

INFJ là hợp thành của 4 yếu tố: Introversion (hướng nội), iNtuition (trực giác), Feeling (cảm xúc), Judgement (óc phán đoán). Những người thuộc nhóm tính cách INFJ thường sẽ đưa ra những nhận định và hướng dẫn cho người khác. Chính vì vậy mà họ còn được gọi với các tên khác là người cố vấn.

infj
INFJ là hợp thành của 4 yếu tố: Introversion (hướng nội), iNtuition (trực giác), Feeling (cảm xúc), Judgement (óc phán đoán).

4 đặc điểm nổi bật của nhóm INFJ

Chúng ta sẽ có thể hiểu thêm về nhóm tính cách INFJ thông qua phân tích 4 đặc điểm nổi bật sau đây:

Introverted (hướng nội) 

Những người thuộc nhóm tính cách INFJ sẽ thường là những người hướng nội. Họ sẽ có xu hướng tập trung hướng vào nội tại hơn là quan tâm đến những người xung quanh mình. Không gian yên tĩnh và được ở một mình chính là môi trường họ yêu thích nhất. Những INFJ thường bị mất năng lượng khi phải ở trong đám đông. Chính vì vậy mà khi phải tham gia các sự kiện đông người họ cần có thời gian để phục hồi. 

infj là gì
Những người thuộc nhóm tính cách INFJ sẽ thường là những người hướng nội

Intuitive (trực giác)

Trực giác của những người thuộc nhóm INFJ rất tốt và thường tin tưởng vào trực giác đó. Họ thường đánh giá toàn cảm sự việc và dự đoán về những điều sẽ xảy ra.

infj personality
Trực giác của những người thuộc nhóm INFJ rất tốt

Feeling (cảm giác) 

Dự có những trực giác tốt nhưng họ thường đưa ra quyết định dựa vào cảm giác nhiều hơn. Các lập luận logic và khách quan chỉ là những yếu tố nhỏ giúp họ trong quá trình đưa ra quyết định. 

nhóm tính cách infj
Feeling (cảm giác) là một trong 4 đặc điểm nổi bật của nhóm INFJ

Judging 

Những người thuộc nhóm tính cách INFJ sẽ có những nguyên tắc và quy củ. Cuộc sống của họ sẽ luôn được lập kế hoạch trước. Không phải vì những INFJ sống cứng nhắc mà là mong muốn mọi thứ phải trong tầm kiểm soát. Họ không muốn những điều không thể kiểm soát trở thành điểm yếu của mình. 

infj personality
Nhóm tính cách INFJ sẽ có những nguyên tắc và quy củ

Ưu điểm của INFJ là gì? 

Bản năng sáng tạo 

Những nhóm tính cách INFJ có khả năng sáng tạo tốt hơn những tính cách khác của MBTI. Đây là những điểm mạnh được họ tận dụng rất tốt. Sự sáng tạo cũng cho họ được cơ hội để tạo ra những đột phá trong công việc của mình.

	
infj t là gì
Nhóm tính cách INFJ có khả năng sáng tạo tốt

Đồng cảm và thấu hiểu 

Những INFJ thường sẽ có khả năng thấu hiểu . Họ không đánh giá một người qua vẻ bề ngoài mà sẽ đánh giá dựa vào cảm xúc, suy nghĩ, mong muốn. Họ có thể cảm nhận được những ai đang cần được giúp đỡ. Và những INFJ sẽ nhanh chóng giúp đỡ những người cần. Chính ưu điểm này đã giúp INFJ đạt được giá trị sâu sắc của cuộc sống. 

nhóm tính cách infj
Những INFJ thường sẽ có khả năng thấu hiểu

Luôn có nguyên tắc riêng 

Họ có khả năng thiết phục những người khác bằng sự chân thành. Những người INFJ luôn được tin tưởng lý tưởng và nguyên tắc riêng. Đây sẽ là chỗ dựa rất tốt cho những người xung quanh. 

Những người INFJ luôn khao khát theo đuổi lý tưởng chứ không phải sống một cách vô định. Họ luôn hướng đến tương lai với nhiệt huyết và tham vọng.  Đây là kim chỉ nam giúp họ không bị lạc hướng. 

Luôn vị tha 

Những người thuộc nhóm tính cách INFJ luôn hy sinh cho người khác. Những người này luôn mang đến những điều tích cực cho những người xung quanh. INFJ sẽ mang những ưu điểm của mình để mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống. 

Nhược điểm của INFJ 

Không thể chấp nhận sự chỉ trích

Những người thuộc nhóm tính cách INFJ luôn cảm thấy khó chịu với những lời chỉ trích và đánh giá. Họ sẽ phản đối những người phản bác niềm tin và giá trị mà họ tin tưởng. 

Sống quá lý tưởng

Đây là một điểm yếu rất lớn của các INFJ . Họ thường sống quá lý tưởng hoá. Những INFJ luôn hết mình với những lý tưởng của mình. Và đã vô tình trở thành điểm yếu khiến họ bỏ mất những cơ hội. 

infj t là gì
Nhược điểm của INFJ 

Mối quan hệ ngoại giao của INFJ 

Dù rất hay giúp đỡ và có khả năng thấu hiểu người khác như các INFJ khá kín tiếng trong giao tiếp. Những người INFJ thường phải suy xét và đánh giá thật kỹ lưỡng trước khi bắt đầu các mối quan hệ. Và đặc biệt họ có một khả năng đặc biệt là kết nối mọi người xung quanh. 

Bạn sẽ hiểu nhiều hơn khi tìm hiểu mối quan hệ giữa INFJ với những nhóm tính cách khác trong MBTI. 

Mối quan hệ với ISFJ, ENFJ, INFP: Giữa INFJ có khá nhiều điểm tương đồng với những nhóm tính cách này. Điều này giúp họ dễ dàng chia sẻ các giá trị và những suy nghĩ của mình.

Mối quan hệ với INTP, ISFP, ENFP, INTJ: Những nhóm tính cách này có rất nhiều điểm khác biết thu hút với INFJ. Tuy nhiên để có được sự tương đồng với nhau họ cần phải tìm hiểu nhau và thấu hiểu nhiều hơn.
Mối quan hệ với ISTJ, ENTP, ESFJ, ENTJ: Đây là nhóm tính cách khá khó tiếp cận đối với INFJ. Tuy nhiên họ sẽ nhanh chóng tìm hiểu và học hỏi được nhiều điều của nhau. 

Mối quan hệ với ISTP, ESTP, ESTJ, ESFP: Đây là những nhóm tính cách xung đột với INFJ. Những họ có thể tìm thấy được cơ hội học hỏi và phát triển lẫn nhau. 

>>>Tìm hiểu thêm nhóm tính cách ENFP là gì? Đặc trưng tính cách và ngành nghề phù hợp

infj hợp với nhóm tính cách nào
Mối quan hệ ngoại giao của INFJ 

Công việc phù hợp với INFJ

Với những ưu điểm của mình, nhóm tính cách INFJ sẽ phù hợp với những ngành sử dụng trực giác và khả năng đánh giá. Một số nghề phổ biến trong đó bao gồm giáo viên, tâm lý học hay người tư vấn. 

Họ có khả năng lãnh đạo bẩm sinh. Những INFJ tiếp cận các vị trí cao không phải vì đam mê quyền lực mà xuất phát từ nhận thức nội tại. 

infj jobs
Công việc phù hợp với INFJ

Độ phổ biến của nhóm tính cách INFJ

Có thể nói INFJ là nhóm tính cách cực hiếm, chỉ khoảng 1% đến 3% dân số sở hữu nhóm tính cách này. Và nam giới chỉ chiếm 1%, con số này là 2% với phụ nữ. 

	
infj famous people
Độ phổ biến của nhóm tính cách INFJ

Những người nổi tiếng thuộc nhóm INFJ

Vài người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách INFJ có thể biết đến như: Adolf Hitler, Nelson Mandela, Nicole Kidman, Carl Jung, Martin Luther King, ….

infj characters
Adolf Hitler là một trong những người có tính cách INFJ

Tổng kết 

Có thể nói INFJ là nhóm tính cách khá hiếm gặp và thú vị. Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về những nhóm tính cách MBTI và những thông tin hữu ích trên trang TopOnseek nhé.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

05/03/2023

Nguyễn Nhi

Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

05/03/2023

Thảo Vân

Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Vân

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

GA4 tự động cập nhật: Làm thế nào để từ chối tham gia

Tìm hiểu lý do tại sao việc cho phép Google tự động định cấu hình thuộc tính UA của bạn ...

03/03/2023

Lê Nhã

Google hướng dẫn cách xây dựng liên kết trong SEO 2023

Link building là điều mà bạn phải tập trung vào nếu bạn muốn trang web của mình xếp hạng cao ...

24/02/2023

Mai Hương

Bản cập nhật đánh giá sản phẩm (Product review) – phát súng đầu tiên năm 2023

Vào khoảng năm 5h chiều theo giờ Mỹ, 21/2/2023, Google đã đưa ra bản cập nhật đánh giá sản phẩm ...

22/02/2023

Thảo Phạm