Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

EQ Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa IQ Và EQ

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (3 bình chọn)
Ngày đăng: 05/04/2023

Ngoài IQ, EQ là chỉ số thường được nhắc đến khi đánh giá con người. Một số chuyên gia chỉ ra EQ được học tập và rèn luyện, trong khi những người khác tin rằng chỉ số EQ là khả năng bẩm sinh. Đặc biệt, những bạn thuộc cung Bạch Dương có cả chỉ số IQ và EQ khá cao; để biết thêm thông tin bạn có thể xem qua bài tháng 4 cung gì nha. Vậy EQ là gì? Ý nghĩa của chỉ số này và có gì khác biệt với IQ, cùng TopOnSeek tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: OOP là gì? Những điều cần biết về lập trình hướng đối tượng

Chỉ số EQ là gì?

EQ là viết tắt của Emotional Quotient, nghĩa là chỉ số cảm xúc hoặc trí tuệ cảm xúc. Chỉ số này thể hiện khả năng nhận biết và kiểm soát cảm xúc cá nhân của một người. Người có chỉ số EQ cao có thể bình tĩnh xử lý nhiều tình huống và chịu được áp lực cao.

Một số ngành nghề yêu cầu về khả năng sáng tạo, quản lý cảm xúc tốt, dành cho người có chỉ số EQ cao như: giáo viên, luật sư, marketing, luật sư, chính trị gia. Bên cạnh đó, những ngành nghề đang là xu hướng hiện nay, yêu cầu tư duy sáng tạo cao như KOL, thiết kế, truyền thông, người sáng tạo nội dung và các lĩnh vực nghệ thuật.

>> Tìm hiểu ngay:

Enneagram là gì vs 9 loại tính cách trong Enneagram test

Enneagram Personality Test – Trắc nghiệm tính cách tiếng Việt free

AQ là gì? Sự khác biệt giữa các chỉ số IQ, EQ, PQ, AQ, CQ

Chỉ số EQ là gì?
Chỉ số EQ là gì? (Nguồn: Internet)

Những yếu tố của chỉ số EQ

Để trả lời rõ ràng câu hỏi EQ là gì, cùng tìm hiểu những yếu tố hình thành nên chỉ số EQ, trong đó bao gồm:

 • Khả năng nhận thức:thấu hiểu bản thân, hiểu được cảm xúc trong cơ thể để kiểm soát chúng. Hai yếu tố quan trọng hàng đầu của khả năng tự nhận thức là mức độ tự tin và hiểu rõ bản thân.
 • Khả năng điều chỉnh cảm xúc: Phát huy những cảm xúc tích cực và kiềm chế các cảm xúc tiêu cực là mục đích của khả năng tự điều chỉnh. Vai trò của khả năng này giúp hướng đến cách giải quyết tích cực, giao tiếp hiệu quả và làm chủ được cảm xúc.
 • Khả năng xây dựng động lực: Là khả năng truyền cảm hứng cho bản thân và người khác. Để đạt được mục tiêu, có sự chuẩn bị kỹ càng, giữ một tinh thần lạc quan, đưa ra những quyết định phù hợp và tinh thần quyết tâm là vô cùng quan trọng.
 • Khả năng đồng cảm: Là hiểu được cảm xúc của người khác. Tích cực lắng nghe để thấu hiểu khó khăn, vất vả hay niềm vui sướng hạnh phúc của những người bên cạnh. Đồng cảm càng cao thì khả năng đánh giá và nắm bắt cảm xúc của đối phương càng chính xác.
 • Khả năng quản lý các mối quan hệ: Là cách xây dựng mối quan hệ và tương tác với người khác. Để quản lý tốt các mối quan hệ, cần rèn luyện các kỹ năng bao gồm kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng lãnh đạo, quản lý xung đột, làm việc nhóm…

>>Xem thêm: Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm gồm những gì?

Chỉ số IQ là gì?

IQ là viết tắt tiếng anh của Intelligence Quotient, hay chỉ số thông minh của não bộ con người, là thước đo khả năng suy luận, tư duy logic, nhìn nhận vấn đề. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc người đó sẽ có tư duy, phản xạ, nhanh nhạy và ngược lại.

Các ngành nghề yêu cầu chỉ số IQ cao bạn đọc có thể tham khảo như: Bác sĩ, thẩm phán, luật sư, người điều hành doanh nghiệp, kỹ sư, lập trình viên

>> Xem thêm: Data Analytics là gì? Những điều hay ho bạn nên biết về Data Analytics và Data Analyst

Sự khác biệt giữa IQ và EQ

Bên cạnh câu hỏi EQ là gì, nhiều người thường so sánh giữa hai chỉ số EQIQ. Vậy sự khác biệt giữa hai chỉ số này là gì? Các chỉ số có vai trò quan trọng như thế nào?

Chỉ số EQ thường để đo lường khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú, quản lý cảm xúc, kỹ năng giao tiếp xã hội. Người có EQ cao luôn giữ được tinh thần tốt, có nhiều mối quan hệ chất lượng.

Trong khi đó chỉ số IQ thường nhắc đến khả năng nhận thức, trí tuệ, lối tư duy. Người có IQ cao thường rất thông minh, nhạy bén khi xử lý tình huống. Trong thực tế, hầu hết các nhà bác học vĩ đại đều là những người có IQ cao.

Tổng kết lại, cả hai loại trí thông minh này có sự tương tác lẫn nhau. Vì vậy, hiểu rõ và phát triển cả IQ lẫn EQ sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Xem thêm: Cách Viết Mục Tiêu Nghề Nghiệp Trong CV Hay – 28 Mẫu Mục Tiêu Nghề Nghiệp Theo Ngành [2023]

Sự khác biệt giữa IQ và EQ
Sự khác biệt giữa IQ và EQ (Nguồn: Internet)

Cách đo lường chỉ số EQ

Để đo lường chỉ số EQ, đã có một số bài kiểm tra khác nhau được đưa ra, thường thuộc một trong hai loại là bài kiểm tra tự đánh giá và bài kiểm tra năng khiếu.

Trong các bài kiểm tra tự đánh giá, người thực hiện tự đánh giá hành vi qua việc trả lời câu hỏi hoặc tự đánh giá bằng mức độ đồng ý đối với từng câu nói, ví dụ như “Tôi thường hiểu được cảm giác của người khác”.

Đối với bài kiểm tra năng khiếu, các chuyên gia sẽ đánh giá dựa trên hành vi của một người trong các tình huống khác nhau để xem chỉ số EQ của họ có cao hay không.

Xem thêm: QA là gì? Kỹ năng để trở thành nhân viên QA giỏi [Cập nhật 2023]

EQ là gì? 11 Dấu hiệu của người có EQ cao

Một số dấu hiệu của người có EQ cao mà bạn dễ dàng nhận ra:

 • Nghiền ngẫm về những cảm xúc.
 • Học hỏi từ những lời chỉ trích.
 • Thể hiện sự đồng cảm với người khác.
 • Nói lời xin lỗi.
 • Tha thứ và quên đi.
 • Giúp đỡ mọi người.
 • Biết cách khen ngợi.
 • Bảo vệ bản thân khỏi cảm xúc tiêu cực.
 • Giữ đúng lời hứa.
 • Biết rõ điểm mạnh và điểm yếu.
 • Luôn tự động viên.

EQ là gì? 12 dấu hiệu của người có EQ thấp

Bên cạnh khái niệm EQ là gì, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra nhiều dấu hiệu cho thấy chỉ số EQ là cao hay thấp. Dưới đây là những dấu hiệu của người có EQ thấp bạn cần loại bỏ để cải thiện chỉ số EQ của mình.

Dễ bị stress

Khi cố gắng kìm nén cảm xúc, bạn thường rơi vào trạng thái căng thẳng và lo lắng. Cảm xúc không được giải quyết gây ra căng thẳng trong cơ thể và tâm trí.

Những người có EQ thấp thường chỉ dựa vào những cách kém hiệu quả hơn để kiểm soát cảm xúc. Họ có nguy cơ mắc chứng lo âu, trầm cảm, lạm dụng chất kích thích hoặc thậm chí có ý định tự tử cao gấp hai lần.

>> Xem thêm:

Dấu hiệu của người có EQ thấp
Dấu hiệu của người có EQ thấp (Nguồn: Internet)

Khó kiểm soát cảm xúcDễ bị thao túng

Một trong những biểu hiện dễ thấy nhất của người có EQ thấp là khó kiểm soát cảm xúc cá nhân. Những người có EQ thấp thường vui buồn vô cớ và không kiểm soát được lời nói và hành vi của mình.

Hành động hoặc quyết định của họ thường dựa trên cảm xúc, ít khi dựa trên lý trí. Người có chỉ số EQ thấp ít có khả năng lường trước tình huống nên dễ mất bình tĩnh, phản ứng cảm tính khi gặp tình huống bất ngờ.

Trong các cuộc tranh luận, họ dễ bị lôi kéo vào những cuộc tranh luận vô nghĩa mang nặng tính thắng thua. Cảm xúc, suy nghĩ và hành động của những người có chỉ số EQ thấp thường phụ thuộc vào người đối diện.

>> Xem thêm: 9 kỹ năng phát triển bản thân giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

Cảm thấy khó khăn để khẳng định bản thân

Người có EQ cao biết cách cân bằng giữa sự đồng cảm và quan tâm với khả năng khẳng định bản thân và thiết lập ranh giới rõ ràng. Sự kết hợp cân bằng này là công thức lý tưởng để giải quyết xung đột.

Khi một người phấn khích, phản ứng thông thường có xu hướng tiêu cực hoặc thụ động. Nhưng những người có chỉ số EQ cao vẫn duy trì sự cân bằng và giữ vững bản thân bằng cách kìm nén những phản ứng cảm xúc tự phát.

Không xác định được cảm xúc cá nhân

Mọi người đều có cảm xúc, nhưng ít người có thể gọi tên chính xác cảm xúc khi chúng xảy ra. Kỹ năng này rất quan trọng vì những cảm xúc này có thể bị hiểu sai, dẫn đến những quyết định sai lầm.

>> Xem thêm:

Khó khăn xác định cảm xúc cá nhân
Khó khăn xác định cảm xúc cá nhân (Nguồn: Internet)

Thường xuyên bị hiểu lầm

Chỉ số EQ thấp sẽ khiến việc giao tiếp với người khác gặp khó khăn. Luôn cảm thấy bị hiểu lầm vì không thể truyền tải thông điệp theo cách người khác có thể hiểu được.

Người có EQ cao khi người khác không hiểu họ, sẽ điều chỉnh cách giao tiếp, truyền đạt ý kiến ​​để người khác dễ hiểu hơn.

Không hiểu ý người khác

Những người có EQ thấp thường không hiểu được cảm xúc của người khác. Họ không cảm nhận được đồng nghiệp hoặc vợ/chồng mình đang tức giận. Không chỉ thế, người EQ thấp còn thấy khó chịu nếu bạn không hiểu cảm giác của họ.

Nhìn chung, những người có chỉ số EQ thấp có xu hướng khuếch đại cảm xúc.

Mang định kiến và cố chấp

Những người có chỉ số EQ thấp luôn mang những định kiến và cố gắng chứng minh quan điểm của họ, bỏ qua mọi bằng chứng ngược lại. 

Họ thường sẽ tranh luận đến cùng để bảo vệ quan điểm của mình. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với các nhà lãnh đạo vì những ý tưởng chủ quan sẽ ảnh hưởng đến nhóm.

Luôn muốn chiến thắng trong mọi cuộc tranh luận

Người có chỉ số EQ thấp luôn không bao giờ nhượng bộ bất kỳ ai. Luôn cho rằng lý lẽ của bản thân luôn đúng và muốn đánh bại người khác bằng lời nói.

Dễ tự ái

Khi thực sự hiểu bản thân, bạn sẽ không dễ phật ý trước những lời nói mỉa mai của người khác. Những người có chỉ số EQ cao thậm chí còn tự giễu cợt mình. Bởi họ phân biệt được đâu là vui đùa và đâu là xúc phạm.

>> Xem thêm:

Khó kiểm soát cảm xúc - Tức giận vô cớ
Khó kiểm soát cảm xúc – Tức giận vô cớ (Nguồn: Internet)

Luôn đổ lỗi cho người khác

Cảm xúc xuất phát từ bên trong và bạn phải chịu trách nhiệm về cảm xúc của mình. Không ai có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn trừ khi bạn cho phép. Đổ lỗi cho người khác sẽ chỉ khiến bạn thụt lùi.

Nhạy cảm – Khó chấp nhận chỉ trích

Người có EQ thấp không sẵn sàng chấp nhận những lời phê bình khi phạm sai lầm. Khi đối mặt với những lời chỉ trích, họ sẽ thu mình không dám đối mặt. Hoặc có những phản ứng mạnh như tức giận, tranh chấp.

Nói xấu người khác

Tâm lý muốn nhận được chú ý, không tôn trọng người khác cũng là dấu hiệu của người có chỉ số EQ thấp. Họ thường chê bai, không hài lòng với bất kỳ ai. Điều này khiến người có EQ thấp thường nói xấu sau lưng người khác.

Những chỉ số khác ngoài EQ và IQ

AQ – Chỉ số vượt khó (Adversity Quotient)

Người có chỉ số AQ cao là người có khả năng vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống, kiên trì, chịu đựng được gian khó. Nhờ vào những đức tính này nên người có AQ cao có khả năng thăng tiến, dễ thành công trong tương lai.

SQ – Chỉ số xã hội (Social Quotient), SQ – Chỉ số tâm hồn (Spiritual Intelligence)

Chỉ số xã hội SQ (Social Quotient) thể hiện sự nhận thức các vấn đề xã hội. Người có SQ cao rất nhạy bén với những biến động của môi trường bên ngoài. Từ đó chủ động đưa ra các hành vi, phương thức ứng phó phù hợp.

SQ (Spiritual Intelligence) hay chỉ số tâm hồn, tương tự như EQ. Người sở hữu chỉ số này có năng lực cảm nhận những giá trị tinh thần, tâm linh. Chỉ số tinh thần thể hiện khát khao tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống, sự liên hệ giữa con người với vũ trụ.

>> Xem thêm:

Những chỉ sô khác ngoài EQ và IQ
Những chỉ số khác ngoài EQ và IQ (Nguồn: Internet)

CQ – Chỉ số sáng tạo (Creative Intelligence)

Chỉ số sáng tạo cao, chứng tỏ người đó có lối tư duy, lối suy nghĩ khác biệt và mới lạ. Một người có CQ cao luôn có sự cải tiến, dẫn đầu xu hướng, không bị tụt hậu ở bất cứ thời điểm, lĩnh vực và mọi hoạt động.

PQ – Chỉ số đam mê (Passion Quotient)

Chỉ số thể hiện sự khát khao, niềm yêu thích của một người đối với công việc đang làm. Người sở hữu PQ cao, khi yêu thích một lĩnh vực thì sẽ dốc toàn bộ thời gian và sức lực để theo đuổi đam mê.

MQ – Chỉ số đạo đức (Moral Quotient)

Mọi người thường đánh giá đạo đức của một người qua hành động của họ. Những việc đo chỉ số MQ cũng là một cách rất hay và chính xác về chỉ số đạo đức.

Trắc nghiệm kiểm tra EQ nhanh và đáp án

Trên đây là đáp án cho câu hỏi EQ là gì và những chỉ số khác ngoài EQ và IQ. Theo đó, để giúp bạn đọc nhận thức khái quát về chỉ số EQ của bản thân, dưới đây là 9 câu hỏi giúp kiểm tra chỉ số EQ.

1. Bạn có tự nhiên cảm thấy hạnh phúc hay không?

 • Có.
 • Không.

Đáp án: Không. Những năm gần đây, các chuyên gia thấy rằng quan điểm “Hầu hết mọi người đều tự nhiên cảm thấy hạnh phúc dù xảy ra bất kỳ điều gì” đã không còn đúng.

2. Quốc gia nào đứng số 1 về sự hài lòng?

 • Mỹ.
 • Đan Mạch.
 • Thụy Sĩ.
 • Canada.

Đáp án: Đan Mạch. Theo nghiên cứu năm 2012, Đan Mạch đứng đầu cả về sự hài lòng trong cuộc sống và cân bằng giữa công việc – cuộc sống, đứng thứ 17 về thu nhập. Trong khi đó Mỹ đứng đầu về thu nhập, đứng thứ 12 về mức độ hài lòng trong cuộc sống và thứ 29 về cân bằng cuộc sống – công việc.

3. Cảm xúc tiêu cực mạnh hơn cảm xúc tích cực

 • Đúng.
 • Sai.

Đáp án: Sai. Những cảm xúc tiêu cực mạnh hơn cảm xúc tích cực khi chúng xuất hiện nhưng cảm xúc tích cực qua thời gian sẽ chiến thắng.

4. Nói chung, những người hạnh phúc Không:

 • Thể hiện lòng biết ơn, sự tha thứ và lòng tốt.
 • Tập thể dục thường xuyên, sinh hoạt điều độ và ngủ ngon.
 • Có thu nhập cao hoặc thông minh hơn.
 • Tự tìm kiếm và tận hưởng niềm vui và sự lạc quan.

Đáp án: Có thu nhập cao hoặc thông minh hơn. Không có bằng chứng cho thấy tiền mua được hạnh phúc. Thay vào đó, người hạnh phúc có xu hướng thường xuyên thể hiện lòng biết ơn và lạc quan.

>> Xem thêm:

Trắc nghiệm EQ nhanh

5. Không để bản thân buồn phiền là chìa khóa của hạnh phúc lâu dài

 • Đúng.
 • Sai.

Đáp án: Sai. Có cái nhìn tích cực không có nghĩa là không cho phép bản thân cảm thấy buồn. Vì vậy, người cố gắng kìm nén cảm xúc chỉ khiến cho tâm trạng trở nên lo lắng và trầm cảm hơn.

6. Ở độ tuổi nào mọi người cảm thấy hạnh phúc?

 • Từ 17 đến 20 tuổi.
 • Từ 29 đến 35 tuổi.
 • Từ 40 đến 46 tuổi.
 • Trên 50 tuổi.

Đáp án: Trên 50 tuổi. Những người trên 50 tuổi ít lo lắng hơn so với những người trẻ tuổi. Họ cảm thấy hạnh phúc hơn, ít căng thẳng hơn và cảm thấy tốt hơn về bản thân sau 50 tuổi.

7. Tại sao âm nhạc lại khiến bạn hạnh phúc?

 • Khiến bạn quên đi những thứ khác.
 • Khiến não bạn tiết ra dopamine.
 • Kích hoạt cả não phải và não trái của bạn.

Đáp án: Khiến não bạn tiết ra dopamine. Dopamine là một chất có tác dụng kích thích cảm giác thích thú. Một nghiên cứu chỉ ra khi nghe nhạc, não bộ con người tiết ra nhiều dopamine hơn.

8. Làm gì để tăng cảm giác hạnh phúc?

 • Niềm vui.
 • Biết ơn.

Đáp án: Biết ơn. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, lòng biết ơn có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc.

9. Tiếng cười và hài kịch có tác dụng gì với cơ thể?

 • Tăng cường hệ miễn dịch.
 • Giúp giảm cân.
 • Cả hai.

Đáp án: Tăng cường hệ miễn dịch. Theo một số nghiên cứu, tiếng cười có thể gia tăng các kháng thể chống nhiễm trùng và tế bào miễn dịch trong cơ thể.

>> Xem thêm:

Kết luận

Chỉ số EQ phụ thuộc rất nhiều yếu tố gồm chủ quan lẫn khách quan. Xây dựng một lối sống tích cực, lành mạnh chính là cách để cải thiện chỉ số EQ. Bên cạnh đó, EQ và IQ đều có tầm quan trọng và ảnh hưởng đến những khía cạnh khác nhau trong một con người.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều chỉ số thông minh khác có tác động nhất định đến thành công của một người. Vì vậy, chỉ tập trung vào một chỉ số khiến bạn không thể phát triển bản thân toàn diện và thành công.

Trên đây là những thông tin về EQ là gì? Sự khác biệt giữa EQ và IQ. Hy vọng bạn đã nhận được những thông tin bổ ích. Ngoài ra, để tìm kiếm những công việc phù hợp với nhu cầu, bạn có thể truy cập CareerViet.vn.

Nguồn: What is emotional intelligence (EQ) and how can it be applied to your life?

>> Xem thêm:

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu
Top 10+ Công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam 2024

Bạn đang tìm kiếm danh sách các công ty SEO uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam ...

19/02/2024

Lê Ngân
Cách viết bài chuẩn SEO chất lượng và hiệu quả

Thuật ngữ viết bài chuẩn SEO chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là ...

30/01/2024

Ngọc Giàu